Web Crawlers là gì ? và cách hoạt động như thế nào?

Web Crawlers là gì ? và cách hoạt động như thế nào?

Rate this post

Nếu bạn yêu cầu tất cả những người bạn biết liệt kê những nỗi sợ hãi hàng đầu của họ, thì loài nhện có thể sẽ ngồi thoải mái trong top 5 (sau khi nói trước công chúng và chết, một cách tự nhiên *). Những con nhện nhỏ bé, đáng sợ, dễ bò và nhanh nhẹn cũng có thể khiến một người đàn ông trưởng thành phải nhảy dựng lên.

Nhưng khi nói đến internet, nhện còn làm được nhiều thứ hơn là quay mạng. Các công cụ tìm kiếm sử dụng trình thu thập thông tin (còn được gọi là trình thu thập dữ liệu web) để khám phá web chứ không phải để quay vòng riêng của chúng. Nếu bạn có một trang web, các trình thu thập dữ liệu web đã tìm đến nó tại một số điểm, nhưng có lẽ đáng ngạc nhiên, đây là điều mà bạn nên biết ơn. Nếu không có chúng, không ai có thể tìm thấy trang web của bạn trên một công cụ tìm kiếm.

Các bài viết liên quan:

Hóa ra, rốt cuộc thì nhện cũng không tệ như vậy! Nhưng trình thu thập dữ liệu web hoạt động như thế nào?

Web Crawlers là gì?

Web Crawlers là gì ? và cách hoạt động như thế nào?

Mặc dù bạn có thể tưởng tượng trình thu thập dữ liệu web như những rô bốt nhỏ sống và làm việc trên internet, nhưng trên thực tế, chúng chỉ đơn giản là một phần của chương trình máy tính được viết và sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để cập nhật nội dung web của họ hoặc để lập chỉ mục nội dung web của các trang web khác.

Web Crawlers sao chép các trang web để chúng có thể được xử lý sau bởi công cụ tìm kiếm, công cụ này sẽ lập chỉ mục các trang đã tải xuống. Điều này cho phép người dùng công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang web một cách nhanh chóng. Web Crawlers cũng xác nhận các liên kết và mã HTML, và đôi khi nó trích xuất thông tin khác từ trang web.

Web Crawlers được biết đến với nhiều tên khác nhau bao gồm nhện, kiến, bot, trình lập chỉ mục tự động, trình cắt web và (trong trường hợp là Web Crawlers của Google) Googlebot. Nếu bạn muốn trang web của mình xếp hạng cao trên Google, bạn cần đảm bảo rằng các Web Crawlers luôn có thể tiếp cận và đọc nội dung của bạn.

Web Crawlers hoạt động như thế nào?

 • Khám phá URL: Làm cách nào để công cụ tìm kiếm khám phá các trang web để thu thập thông tin? Đầu tiên, công cụ tìm kiếm có thể đã thu thập dữ liệu trang web trong quá khứ. Thứ hai, công cụ tìm kiếm có thể khám phá một trang web bằng cách nhấp vào liên kết từ một trang mà nó đã thu thập thông tin. Thứ ba, chủ sở hữu trang web có thể yêu cầu công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu URL bằng cách gửi sơ đồ trang web (tệp cung cấp thông tin về các trang trên trang web). Tạo sơ đồ trang web rõ ràng và tạo một trang web dễ điều hướng là những cách tốt để khuyến khích các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn.
 • Khám phá danh sách hạt giống: Tiếp theo, công cụ tìm kiếm cung cấp cho Web Crawlers của nó một danh sách các địa chỉ web để kiểm tra. Các URL này được gọi là hạt giống. Web Crawlers truy cập từng URL trong danh sách, xác định tất cả các liên kết trên mỗi trang và thêm chúng vào danh sách URL cần truy cập. Sử dụng sơ đồ trang web và cơ sở dữ liệu của các liên kết được phát hiện trong quá trình thu thập thông tin trước đó, Web Crawlers quyết định URL nào sẽ truy cập tiếp theo. Bằng cách này, Web Crawlers khám phá internet thông qua các liên kết.
 • Thêm vào Chỉ mục: Khi trình thu thập dữ liệu web truy cập các hạt giống trong danh sách của họ, chúng định vị và hiển thị nội dung và thêm nội dung đó vào chỉ mục. Chỉ mục là nơi công cụ tìm kiếm lưu trữ tất cả kiến ​​thức của nó về internet. Nó có kích thước hơn 100.000.000 gigabyte! Để tạo ra một bức tranh toàn cảnh về internet (rất quan trọng đối với các trang kết quả tìm kiếm tối ưu), Web Crawlers phải lập chỉ mục mọi ngóc ngách của internet. Ngoài văn bản, trình thu thập dữ liệu web còn lập danh mục hình ảnh, video và các tệp khác.
 • Cập nhật Chỉ mục: Trình thu thập dữ liệu web lưu ý các tín hiệu chính, chẳng hạn như nội dung, từ khóa và độ mới của nội dung, để cố gắng hiểu nội dung của trang. Theo Google, “Phần mềm đặc biệt chú ý đến các trang web mới, các thay đổi đối với các trang web hiện có và các liên kết chết.” Khi định vị các mục này, nó sẽ cập nhật chỉ mục tìm kiếm để đảm bảo nó được cập nhật.
 • Tần suất thu thập thông tin: Web Crawlers đang thu thập thông tin internet 24/7, nhưng tần suất thu thập thông tin các trang riêng lẻ là bao lâu? Theo Google, “Các chương trình máy tính xác định trang web nào cần thu thập thông tin, tần suất và số lượng trang cần tìm nạp từ mỗi trang web”. Chương trình xem xét tầm quan trọng được nhận thức của trang web của bạn và số lượng thay đổi bạn đã thực hiện kể từ lần thu thập thông tin cuối cùng được xem xét. Nó cũng xem xét nhu cầu thu thập thông tin của trang web của bạn hoặc mức độ quan tâm của Google và những người tìm kiếm đối với trang web của bạn. Nếu trang web của bạn phổ biến, có khả năng Googlebot sẽ thu thập dữ liệu trang web đó thường xuyên để đảm bảo người xem có thể tìm thấy nội dung mới nhất của bạn thông qua Google.
 • Chặn Web Crawlers: Nếu chọn, bạn có thể chặn Web Crawlers lập chỉ mục trang web của mình. Ví dụ: việc sử dụng tệp robots.txt (được thảo luận chi tiết hơn bên dưới) với các quy tắc nhất định giống như giữ một bản đăng ký để Web Crawlers nói: “Không vào!” Hoặc nếu tiêu đề HTTP của bạn chứa mã trạng thái chuyển tiếp mà trang không tồn tại, Web Crawlers sẽ không thu thập dữ liệu trang đó. Trong một số trường hợp, quản trị viên web có thể vô tình chặn trình thu thập dữ liệu web lập chỉ mục một trang, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra định kỳ khả năng thu thập dữ liệu của trang web của bạn.
 • Sử dụng giao thức Robots.txt: Quản trị viên web có thể sử dụng giao thức robots.txt để giao tiếp với Web Crawlers. Trình thu thập thông tin này luôn kiểm tra tệp robots.txt của trang trước khi thu thập dữ liệu trang. Một loạt các quy tắc có thể được bao gồm trong tệp. Ví dụ: bạn có thể xác định các trang mà bot có thể thu thập thông tin, chỉ định các liên kết mà bot có thể theo dõi hoặc chọn không tham gia thu thập thông tin hoàn toàn bằng robots.txt. Google cung cấp các công cụ tùy chỉnh giống nhau cho tất cả quản trị viên web và không cho phép hối lộ hoặc cấp bất kỳ đặc quyền đặc biệt nào.

Trình thu thập dữ liệu web có một công việc mệt mỏi khi bạn xem xét có bao nhiêu trang web tồn tại và bao nhiêu trang khác đang được tạo, cập nhật hoặc xóa hàng ngày. Để làm cho quá trình hiệu quả hơn, các công cụ tìm kiếm tạo ra các chính sách và kỹ thuật thu thập thông tin.

Web Crawlers là gì ? và cách hoạt động như thế nào?

Chính sách và Kỹ thuật Thu thập thông tin Web

 • Hạn chế Yêu cầu: Nếu trình thu thập thông tin chỉ muốn tìm một số loại phương tiện nhất định, trình thu thập thông tin có thể đưa ra yêu cầu HEAD để đảm bảo rằng tất cả các tài nguyên được tìm thấy sẽ là loại cần thiết.
 • Để tránh tải xuống trùng lặp: Web Crawlers đôi khi sửa đổi và chuẩn hóa URL để chúng có thể tránh thu thập dữ liệu cùng một tài nguyên nhiều lần.
 • Để tải xuống tất cả tài nguyên: Nếu trình thu thập thông tin cần tải xuống tất cả tài nguyên từ một trang web nhất định, có thể sử dụng trình thu thập thông tin theo đường dẫn tăng dần. Nó cố gắng thu thập thông tin mọi đường dẫn trong mọi URL trong danh sách.
 • Để chỉ tải xuống các trang web tương tự: Trình thu thập dữ liệu web tập trung chỉ quan tâm đến việc tải xuống các trang web tương tự nhau. Ví dụ: trình thu thập thông tin học thuật chỉ tìm kiếm và tải xuống các bài báo học thuật (chúng sử dụng bộ lọc để tìm các tệp PDF, tái bút và Word, sau đó sử dụng các thuật toán để xác định xem các trang đó có phải là học thuật hay không).
 • Để duy trì tốc độ cho chỉ mục: Mọi thứ diễn ra nhanh chóng trên Internet. Vào thời điểm Web Crawlers kết thúc quá trình thu thập thông tin dài, các trang mà trình thu thập thông tin tải xuống có thể đã được cập nhật hoặc bị xóa. Để cập nhật nội dung, trình thu thập thông tin sử dụng các phương trình để xác định độ mới và độ tuổi của trang web.

Ngoài ra, Google sử dụng một số Web Crawlers khác nhau để hoàn thành nhiều công việc khác nhau. Ví dụ: có Googlebot (máy tính để bàn), Googlebot (điện thoại di động), Googlebot Video, Googlebot Images và Googlebot News.

Xem xét thu thập thông tin trang web của bạn

Nếu bạn muốn biết tần suất Googlebot truy cập trang web của mình, hãy mở Google Search Console và chuyển đến phần “Thu thập thông tin”. Bạn có thể xác nhận rằng Googlebot truy cập trang web của bạn, xem tần suất nó truy cập, xác minh cách nó nhìn thấy trang web của bạn và thậm chí nhận danh sách các lỗi thu thập thông tin để sửa. Nếu muốn, bạn cũng có thể yêu cầu Googlebot thu thập lại dữ liệu trang web của bạn thông qua Google Search Console. Và nếu tốc độ tải của bạn đang bị ảnh hưởng hoặc bạn nhận thấy số lỗi tăng đột ngột, bạn có thể khắc phục những vấn đề này bằng cách thay đổi giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu của mình trong Google Search Console.

Vì thế . . . Web Crawlers hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, Web Crawlers khám phá web và lập chỉ mục nội dung chúng tìm thấy để thông tin có thể được công cụ tìm kiếm truy xuất khi cần thiết. Hầu hết các công cụ tìm kiếm chạy nhiều chương trình thu thập thông tin đồng thời trên nhiều máy chủ. Do số lượng lớn các trang web trên internet, quá trình thu thập thông tin có thể diễn ra gần như vô thời hạn, đó là lý do tại sao Web Crawlers tuân theo các chính sách nhất định để chọn lọc hơn về các trang mà chúng thu thập thông tin.

Hãy nhớ rằng chúng tôi chỉ biết câu trả lời chung cho câu hỏi “Web Crawlers hoạt động như thế nào?” Google sẽ không tiết lộ tất cả bí mật đằng sau các thuật toán của mình, vì điều này có thể khuyến khích những kẻ gửi thư rác và cho phép các công cụ tìm kiếm khác đánh cắp bí mật của Google.

Leave a Reply