SEO kỹ thuât là gì? các lưu ý cơ bản

SEO kỹ thuât là gì? các lưu ý cơ bản

Một bài viết kiến thức cơ bản về SEO kỹ thuật có thể nghe như là một sự nhầm lẫn về cách sử dụng từ ngữ. Tuy nhiên, đây là mảng khác của kỹ thuật seo, nó bao gồm toàn bộ các kiến thức về mặt kỹ thuật hơn của SEO, đối với những cuộc đua dài hơi, đây có thể là sự khác biệt lớn giữa một trang web có thứ hạng cao và một trang web có xếp hạng thấp. SEO kỹ thuật không dễ, nhưng cũng không khó. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bàn luận về SEO kỹ thuật – một cách đơn giản nhất- những khía cạnh đặc biệt mà chúng ta nên (yêu cầu bên nhà phát triển phần mềm) chú ý khi tập trung làm việc bên nền tảng kỹ thuật.

Xem thêm KHÓA HỌC ĐÀO TẠO SEO

SEO kỹ thuật là gì?

SEO kỹ thuật là một khía cạnh đặc biệt, không mang tính nội dung, đề cập đến vấn đề chính là cải thiện mặt kỹ thuật của một website, để tăng xếp hạng của website trong các công cụ tìm kiếm. Thiết kế và lập trình một trang web tốt hơn, nhanh hơn, thân thiện với thiết bị di động và thân thiện với các công cụ tìm kiếm là yếu tố cơ bản của tối ưu hóa kỹ thuật SEO. SEO kỹ thuật là một phần nhỏ của SEO on-page, việc tập trung vào việc cải thiện các kỹ thuật trên trang web để có thứ hạng cao hơn. Nó là một phần trong kỹ thuật SEO tổng thể, ngược lại với SEO offpage tức là tạo lượt truy cập cho một website thông qua các website khác, mạng xã hội, hay diễn đàn.

Tại sao chúng ta phải SEO về mặt kỹ thuật?

Google và các công cụ tìm kiếm khác đều có một mục đích chung về mặt dịch vụ, cung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm tốt nhất cho truy vấn tìm kiếm của họ. Do đó, các googlebot của Google thu thập dữ liệu và đánh giá các trang web theo nhiều tiêu chí và yếu tố. Một số yếu tố dựa trên trải nghiệm của người dùng, như tốc độ, thời gian thoát trang, quay lại của trang web. Các yếu tố khác giúp các bot tìm kiếm tổng hợp các nội dung trang, nội dung bao gồm những gì?, nội dung nói về gì?, dữ liệu có cấu trúc là gì?. Vì vậy, với các kỹ thuật cải thiện các khía cạnh kỹ thuật, chúng ta sẽ giúp các công cụ dễ dàng tìm kiếm thu thập thông tin của website. Nếu tận dụng được các yếu tố kỹ thuật này, chúng ta có thể có được những thứ hạng cao về tìm kiếm hoặc thậm chí kết quả nhiều định dạng đẹp và đầy đủ.

Xem thêm Kỹ thuật seo BlackHat

Và đặc biệt kỹ thuật SEO cũng quan trọng trong khía cạnh cách khác: nếu bạn mắc các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên trang web của mình, các lỗi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và chất lượng của nội dung, và điều này có thể khiến bạn phải trả giá. Và các lỗi này xuất hiện do vô tình hay cố ý trong quá trình phát triển website, hay quá trình bảo trì và phát triển nội dung của website. Bạn đã bao giờ chặn tìm kiếm google trên blog cá nhân của mình vị trí trong tệp robots.txt .

Vậy công việc của chúng ta là gì? Có phải là nên tập trung vào các phương pháp kỹ thuật của một trang web, tối ưu hóa về mặt kỹ thuật để có kết quả tốt trong thứ hạng tìm kiếm. Một trang web có kỹ thuật tốt, cách hoạt động tốt – tốc độ nhanh chóng, cấu trúc rõ ràng và dễ sử dụng – cho người dùng ngay từ đầu. Và một website được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt và thân thiện với các bộ máy tìm kiếm.

Trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật có đặc điểm gì?

Một website có kỹ thuật tốt sẽ có tốc độ nhanh, dễ sử dụng cho người dùng và dễ dàng thu thập thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Việc thiết lập về mặt kỹ thuật để phù hợp với công cụ tìm kiếm hiểu, để dễ dàng hiểu nội dung của một trang web và nó có thể  giúp ngăn ngừa lỗi do nội dung trùng lặp. Hơn nữa, một website có kỹ thuật tốt luôn có một cấu trúc tốt, kỹ thuật điều hướng menu tốt, và mọi website đều được điều hướng một cách hợp lý nhất, khách hàng và các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng khám phá thông tin website, thông qua những liên kết nội bộ chất lượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm chung của các website được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật.

Xem thêm Kỹ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Tốc độ

Ngày nay, tốc độ của website ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, và trải nghiệm người dùng là một trong 3 yếu tố lớn để các thuật toán tìm kiếm xác định thứ hạng của website, do đó các trang web cần tải nhanh, đặc biệt vào bản cập nhật mới đây, tốc độ chính là một yếu tố để xếp hạng. Phần lớn, mọi người đều thiếu kiên nhẫn trước một website có tốc độ quá chậm. Vào năm 2016, một nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng 53% khách truy cập trang web trên thiết bị di động sẽ đóng ngay website nếu cảm thấy web không load trong vòng 3s. Vì vậy, nếu trang web  chậm, mọi người sẽ thất vọng và chuyển sang trang web khác, và bạn sẽ bỏ lỡ tất cả lưu lượng truy cập đó, và đó gây ảnh hưởng lâu dài đến website.

Google biết các trang web có tốc độ chậm sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng kém. Do đó, google sẽ thích các trang web có tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, một trang web có tốc độ quá chậm cũng có kết quả giảm  về mặt tìm kiếm hơn so với các trang web có tốc độ nhanh tương đương, và điều này dẫn đến lưu lượng truy cập giảm nhiều. Và, vào năm 2021, trải nghiệm người dùng(UX), đề cập đến tốc độ website mọi người trải nghiệm trên trang web, đã trở thành một yếu tố xếp hạng.

Liệu website chúng ta cung cấp có đủ tốc độ? Tự hỏi liệu tốc độ có đủ nhanh không? Đọc cách kiểm tra tốc độ trang web. Hầu hết các công cụ kiểm tra sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý về những kỹ thuật cần cải thiện. Bạn cũng có thể xem bài viết về Web vitals mà Google sử dụng để xác định ra trải nghiệm trang. Và, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các mẹo tối ưu hóa tốc độ trang web phổ biến tại đây.

Xem thêm Các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ website

2. Dễ dàng thu thập thông tin cho các công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm thường sử dụng bot để thu thập dữ liệu của website. Các bot đi theo các liên kết nội bộ để khám phá toàn nội dung nội dung trên trang web. Việc xây dựng một cấu trúc liên kết nội bộ tuyệt vời sẽ đảm bảo rằng bot sẽ hiểu được tất cả nội dung quan trọng nhất trên trang web.

Ngoài ra, chúng ta phải hiểu rõ cách để hướng dẫn bot. Ví dụ: chúng ta có thể chặn bot thu thập nội dung nhất định nếu bạn bot thu thập thông tin từ trang này. Bạn cũng có thể để họ thu thập thông tin một trang, nhưng yêu cầu họ không hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm hoặc không theo các liên kết trên trang đó.

Xem thêm Crawlability là gì

Tệp Robots.txt

Chúng ta có thể chỉ đường cho bot tìm kiếm trên trang web của mình bằng cách sử dụng cấu hình tệp robots.txt. Đây là một công cụ mạnh mẽ trong SEO, cần được lưu ý và chỉnh sửa cẩn thận. Như chúng tôi đã nói ở phần đầu, một sai sót nhỏ trong file này có thể gây ra hệ quả không lường trong SEO, như ngăn không cho googlebot thu thập dữ liệu (các phần quan trọng của) trang web. Đôi khi, chúng ta hiểu sai và vô tình chặn các file CSS và JS của trang web trong tập tin robots.txt. Các tập này chứa code cho các trình duyệt biết website có hình dáng trông như thế nào và cách nó hoạt động ra sao. Nếu các tập đó bị chặn, các công cụ tìm kiếm không thể thu thập thông tin và tìm hiểu xem website có hoạt động một cách bình thường hay không.

Nói chung, chúng ta nên thực sự đi sâu cấu hình robots.txt nếu chúng ta muốn trở thành master SEO. Hoặc, chí ít chúng ta hiểu để cung cấp thông tin cho nhà phát triển web xử lý nó cho bạn!

Xem thêm Hướng dẫn cơ bản về robots.txt

Thẻ meta robot

Thẻ meta robot là một đoạn code mà chúng ta sẽ không thể thấy trên trang nếu truy cập với tư cách là khách. Nó nằm trong source code được gọi là phần <head> html của một trang web. Robot đọc phần này khi tìm hiểu thông tin một trang. Trong thẻ này, bot sẽ tìm thấy các thông tin quan trọng, về những gì bot sẽ tìm thấy trên trang hoặc những thông tin gì nó cần làm với trang đó.

Nếu bạn muốn bot của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin một trang, nhưng không cho trang đó hiển thị trong kết quả tìm kiếm vì lý do nào đó, bạn có thể cho bot biết trong thẻ meta robot. Với thẻ meta robot, chúng ta cũng có thể điều hướng chúng thu thập dữ liệu một trang, nhưng không phải theo các liên kết trên trang. Xem thêm noindex trong SEO

Đọc thêm: Meta robots tag

3. Số lượng (nhiều) liên kết chết

Chúng tôi đã để cập đến trong các bài viết trước, các trang web có tốc độ chậm gây khó chịu. Điều này còn có thể gây khó chịu hơn với khách truy cập so với một trang chậm, đó là trang đích hoàn toàn không tồn tại. Nếu một liên kết dẫn đến một trang không tồn tại trên trang web, mọi người sẽ gặp phải trang lỗi 404. Trải nghiệm người dùng lúc này dù có tuyệt vời đến đâu cũng có thể gây tuột cảm xúc!

Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm cũng không muốn tìm thấy những trang lỗi này. Và, họ có thể tìm thấy nhiều broken link hơn những gì khách truy cập gặp phải vì bot theo dõi mọi liên kết mà có trong trang web, ngay cả khi liên kết bị ẩn.

Thật không may, hầu hết các trang web đều có (ít nhất) một số liên kết chết(broken link), bởi vì một website là được hoạt động liên tục, sẽ được mở rộng về mặt nội dung, hay xóa bỏ về mặt nội dung,…và đó chính là các nguyên nhân tạo ra broken link. May mắn thay, có những công cụ có thể giúp bạn tìm kiếm các liên kết chết trên trang web của mình. Đọc về các công cụ đó và cách giải quyết lỗi 404.

Để ngăn chặn các liên kết chết không cần thiết, bạn phải luôn chuyển hướng URL của một trang khi bạn xóa hoặc di chuyển nó. Tốt nhất, bạn nên chuyển hướng nó đến một trang thay thế trang cũ.

Xem thêm Cách xây dựng liên kết nâng cao

4. Nội dung trùng lặp

Nếu chúng ta có cùng một nội dung được lặp lại trên nhiều trang của trang web – hoặc thậm chí trên các trang website khác- thì các công cụ tìm kiếm có thể khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Bởi vì, nếu các trang này cùng nói về một nội dung, thì trang nào được xếp hạng cao hơn? Do đó, cách xử lý của google là họ xếp hạng tất cả các trang trùng lặp hạng thấp hơn.

Thật không may, việc nội dung trùng lặp là chuyện thường xuyên mà bạn phải gặp, nhất là đối với các website có nội dung đa dạng, đáng sợ hơn việc bạn có thể gây ra nội dung trùng lặp mà không hề hay biết. Vì nhiều lý do kỹ thuật, các URL khác nhau có thể cùng hiển thị cùng một nội dung. Đối với khách truy cập, điều này hầu như không được để ý và không có sự khác biệt nào, nhưng đối với các công cụ tìm kiếm, điều này rất quan trọng, nó sẽ thấy cùng một nội dung ở trên URL khác nhau, đây chính là nguyên nhân làm giảm thứ hạng.

Thật may mắn, có một giải pháp kỹ thuật cho vấn đề này. Có tên gọi là canonical url, bạn có thể định nghĩa cho biết trang gốc – hoặc trang bạn muốn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm – là gì. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề về nội dung trùng lặp.

Xem thêm nguyên nhân và giải pháp chống nội dung trùng lặp

5. Bảo mật

Một trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật là phải là một trang web bảo mật an toàn. Làm cho trang web  an toàn cho người dùng để đảm bảo quyền riêng tư của họ là một yêu cầu cơ bản ngày nay. Có rất nhiều cách để có thể làm nâng cao bảo mật trang web (WordPress) và một trong những cái quan trọng nhất là triển khai giao thức bảo mật HTTPS.

HTTPS sẽ đảm bảo rằng không ai có thể nghe lén dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang website. Vì vậy, nếu sử dụng https ví dụ: nếu người dùng đăng nhập vào trang website, các thông tin được sử dụng để đăng nhập sẽ an toàn. Và chúng ta sẽ cần một thứ được gọi là chứng chỉ SSL để có thể triển khai HTTPS trên trang website. Google đã xác nhận về tầm quan trọng của bảo mật và do đó HTTPS trở thành một yếu tố của xếp hạng: các trang web an toàn sử dụng https có xếp hạng cao hơn các trang web có nội dung tương đương không sử dụng https.

Bạn có thể kiểm tra xem website của mình có phải là HTTPS một cách dễ dàng bằng cách. Ở phía bên trái của thanh url của trình duyệt, bạn sẽ thấy một ổ khóa nếu nó sử dụng https an toàn. Nếu bạn thấy các từ “không an toàn”, bạn (hoặc nhà phát triển ) có một số việc phải làm!

Đọc thêm: Kiến thức cơ bản về SEO: HTTPS là gì?

6. Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web, nội dung hoặc thậm chí là doanh nghiệp tốt hơn. Với dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết loại sản phẩm bạn bán hoặc công thức nấu ăn bạn có trên trang web của mình. Thêm vào đó, nó sẽ cho bạn cơ hội cung cấp tất cả các loại thông tin chi tiết về các sản phẩm hoặc công thức nấu ăn đó.

Vì có một định dạng cố định (được mô tả trên Schema.org) mà bạn nên cung cấp thông tin này, các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm và hiểu thông tin đó. Nó giúp họ đặt nội dung  trong một bức tranh lớn hơn. Bạn có thể đọc thêm về cách hoạt động của dữ liệu cấu trúc. Ví dụ: Yoast SEO tạo một biểu đồ Lược đồ cho trang web  và có các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc miễn phí cho nội dung Hướng dẫn và Câu hỏi thường gặp .

Việc triển khai dữ liệu có cấu trúc có thể mang lại cho bạn nhiều điều hơn là các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn. Nó cũng làm cho nội dung  đủ điều kiện cho kết quả nhiều định dạng; những kết quả sáng bóng với các ngôi sao hoặc chi tiết nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

7. Sơ đồ trang web XML

Nói một cách đơn giản, một sơ đồ trang XML là danh sách tất cả url các trang trong trang web . Nó là sơ đồ của toàn bộ các url trong website nhằm phục vụ như bản đồ của các công cụ tìm kiếm trên trang web. Với sitemap, website sẽ đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập đầy đủ các thông tin trên website, và không bỏ lỡ bất cứ nội dung quan trọng nào trên trang web thông qua sơ đồ trang. Sơ đồ trang XML cũng có những phân loại khác nhau như post, page, tag hoặc các loại custom post khác và bao gồm số image đi kèm và ngày sửa đổi cho mỗi trang.

Vào điều kiện lý tưởng nhất là một website không cần sơ đồ trang XML. Nếu như website đó đảm bảo có liên kết nội bộ đủ kết nối hết tất cả nội dung, thì bot tìm kiếm sẽ không cần nó. Tuy nhiên, điều này thật khó khả thi đối với những người bắt đầu SEO, không phải tất cả các trang web đều có liên kết nội bộ đủ và việc có một sơ đồ trang web gần như không ảnh hưởng gì đến SEO, và sẽ không gây hại gì cho người dùng. Vì vậy, theo chúng tôi nên có một sitemap trên trang web.

Xem thêm sitemap.xml

8. Sử dụng hreflang

Nếu trang web nhắm mục tiêu đến nhiều quốc gia hoặc các quốc gia sử dụng cùng một ngôn ngữ, thì công cụ tìm kiếm cần một chút trợ giúp để hiểu bạn đang cố gắng tiếp cận những quốc gia hoặc ngôn ngữ nào. Nếu bạn sử dụng hreflang một cách đúng đắn, bạn đã giúp các công cụ tìm kiếm một công việc lớn, giúp họ có thể hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp khu vực của họ khi tìm kiếm.

Hreflang tag giúp chúng ta làm điều đó. Chúng ta có thể xác định cho một trang có nội dung dành cho quốc gia và ngôn ngữ. Điều này cũng có thể áp dụng giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra: như một trang web ở Mỹ và Anh có chung một nội dung, dựa và hreflang Google sẽ biết hiển thị nội dung cho khu vực nào.

SEO cho các trang web quốc tế kỹ thuật quan trọng, nếu các bạn muốn vươn tầm thế giới. Xem thêm Kỹ thuật Local Seo

Kết luận

Tóm lại, đây là những kỹ thuật cần thiết nhất trong SEO. Chúng tôi có rất nhiều những hướng dẫn liên quan đến SEO, đây chỉ là một phần nhỏ đơn giản và cơ bản nhất trong SEO. Để trở thành seoer chuyên nghiệp các bạn cần phải có thời gian ngẫm nghĩ, nghiên cứu và cả thực chiến nữa! Muốn tìm hiểu thêm? Hãy xem dữ liệu có cấu trúc miễn phí của chúng tôi dành cho đào tạo người mới bắt đầu. Muốn tìm hiểu tất cả?. Các bạn có thể xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply