Schema là gì?

Schema là gì?

Schema.org xử lý tất cả các nhu cầu về dữ liệu có cấu trúc trên trang web. Nếu bạn sử dụng nó để mô tả sản phẩm, đánh giá, sự kiện và công thức nấu ăn, các công cụ tìm kiếm như Google có thể thu thập dữ liệu này và trình bày trang theo cách nâng cao. Nếu bạn muốn có kết quả nhiều định dạng như đoạn trích, kết quả tương tác trên thiết bị di động, hành động được kích hoạt bằng giọng nói hoặc danh sách trong biểu đồ tri thức, bạn cần mô tả các trang của mình bằng dữ liệu có cấu trúc. Hướng dẫn bài viết này của chúng tôi chính là tổng quan về chủ đề rộng lớn này.

Các bài viết liên quan:

Trước khi bắt đầu: chúng tôi có một số thông tin cần cung cấp, chúng tôi đã có bài viết về dữ liệu cấu trúc cho người mới bắt đầu. Trong bài viết này chúng tôi giải thích dữ liệu có cấu trúc là gì, tại sao dữ liệu đó lại quan trọng đối với SEO và cách bạn có thể triển khai dữ liệu đó trên trang web của mình:

Schema là gì?

Dữ liệu có cấu trúc là cách mô tả trang web để các công cụ tìm kiếm dễ hiểu hơn. Bạn cần một cái gọi là từ vựng để làm cho nó hoạt động và cái được các công cụ tìm kiếm lớn sử dụng có tên là Schema.org. Schema.org cung cấp một loạt các thẻ và thuộc tính để mô tả chi tiết các sản phẩm, bài đánh giá, danh sách doanh nghiệp địa phương, tin tuyển dụng, v.v..

Các công cụ tìm kiếm lớn, Google, Bing, Yandex và Yahoo, đã cùng nhau phát triển từ vựng này để tiếp cận một ngôn ngữ chia sẻ cho phép họ hiểu rõ hơn về các trang web. Ngày nay, các công cụ tìm kiếm sử dụng nó cho rất nhiều thứ.

Xem thêm Cách SEO vị trí số 0, feature snippet

Dữ liệu có cấu trúc schema.org

Có rất nhiều Plugin SEO hỗ trợ rất nhiều dữ liệu cấu trúc. Bạn có thể đặt loại nội dung cụ thể cho một trang từ tab Giản đồ trong hộp meta. Sử dụng trình chỉnh sửa khối mới trong WordPress? Sau đó, bạn có thể dễ dàng thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang Câu hỏi thường gặp và bài viết hướng dẫn thực hiện bằng cách khối nội dung dữ liệu có cấu trúc của bài viết. Và ngày nay các CMS và plugin đang ngày càng nỗ lực mở rộng hỗ trợ cho dữ liệu có cấu trúc.

Nếu được triển khai đúng cách, công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc được áp dụng để hiểu nội dung trang tốt hơn. Do đó, trang web có thể được hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm, ví dụ: ở dạng kết quả nhiều định dạng như đoạn mã chi tiết. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được kết quả nhiều định dạng – điều đó phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm.

Tại sao bạn cần dữ liệu có cấu trúc schema.org?

Mô tả các sản phẩm, bài đánh giá, sự kiện, tin tuyển dụng và hơn thế nữa với dữ liệu có cấu trúc trong kho từ vựng Schema.org giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được trang web ngay lập tức. Điều này có nghĩa là họ có thể biết chính xác nội dung của mọi phần trên trang web. Các công cụ tìm kiếm không còn phải đoán rằng một danh sách sản phẩm là một danh sách sản phẩm, bây giờ bạn có thể nói nó là như vậy.

Xem thêm Năm thủ thuật để nâng cao Organic CTR và thứ hạng website trong SERP

Dữ liệu có cấu trúc schema có quan trọng đối với SEO không?

Nói ngắn gọn lại và khẳng định: dữ liệu có cấu trúc ở dạng Schema.org rất quan trọng đối với SEO. Việc triển khai dữ liệu một cách chính xác có thể không mang lại cho bạn thứ hạng tốt hơn, nhưng nó sẽ gián tiếp làm cho trang web có kết quả tìm kiếm tốt hơn.

Kết quả tìm kiếm nâng cao cung cấp cho người tìm kiếm một cách dễ dàng hơn để chọn một kết quả từ danh sách các liên kết. Nếu danh sách phong phú và trang thực hiện những gì danh sách hứa hẹn, bạn là một kết quả hợp lệ cho khách hàng và điều đó sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn. Tỷ lệ thoát thấp hơn cho Google biết rằng trang web là một kết quả được đánh giá cao, hứa hẹn và mang lại giá trị tương lai.

Ngoài ra, vì dữ liệu có cấu trúc vẫn đang tiếp tục phát triển nên bạn có cơ hội tốt để vượt lên đối thủ cạnh tranh của mình.

Dữ liệu có cấu trúc mang đến kết quả nhiều định dạng

Bằng cách mô tả trang web cho các công cụ tìm kiếm, bạn đang cho phép họ làm những điều thú vị với nội dung. Schema.org và sự hỗ trợ của nó đang trong quá trình phát triển liên tục, vì vậy nó luôn được cải thiện và mở rộng. Vì dữ liệu có cấu trúc tạo cơ sở cho rất nhiều phát triển mới trong thế giới SEO – như tìm kiếm bằng giọng nói -, nên chắc chắn sẽ có nhiều hơn nữa trong tương lai gần. Dưới đây là tổng quan về các kết quả tìm kiếm phong phú hiện có sẵn; bạn có thể tìm thấy các ví dụ về tất cả trong Thư viện tìm kiếm của Google. Hiện tại, đây là những kết quả nhiều định dạng có sẵn:

 • Article
 • Book
 • Breadcrumbs
 • Carousel
 • Critic review
 • Dataset
 • Employer aggregate rating
 • Event
 • Fact check
 • FAQ
 • How-to
 • Image license metadata
 • Job posting
 • Job training
 • Local business
 • Logo
 • Movie
 • Estimated salary
 • Podcast
 • Product
 • Q&A
 • Recipe
 • Review snippet
 • Sitelinks searchbox
 • Software app
 • Speakable
 • Subscription and paywalled content
 • Video

Ví dụ về kết quả rich snippet

Schema là gì?

Kết quả nhiều định dạng(rich snippet) – theo Google, chúng ta không nên gọi chúng là đoạn mã chi tiết nữa – là các phần thông tin bổ sung và các tính năng tương tác được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Ngoài các dòng đen thông thường của văn bản mô tả meta, kết quả tìm kiếm có thể được nâng cao với thông tin sản phẩm như giá cả hoặc bài đánh giá hoặc các công cụ điều hướng bổ sung như breadcrumbs hoặc tìm kiếm trang web.

Đọc thêm: snippet là gì

Kết quả Rich snippet trên thiết bị di động

Kết quả nhiều định dạng thậm chí còn phổ biến hơn trên thiết bị di động. Kết quả tìm kiếm cho một số loại mặt hàng, như nhà hàng địa phương, công thức nấu ăn, phim, hướng dẫn và khóa học, có thể nhận được sự ưu đãi đặc biệt trong kết quả trên thiết bị di động. Chúng thường được trình bày theo cách thân thiện với cảm ứng, có thể vuốt, còn được gọi là băng chuyền.

Google cực kỳ quan tâm đến việc giúp bạn làm càng nhiều càng tốt trong những kết quả này. Vì vậy, bạn có thể đặt vé máy bay, đặt chỗ tại một nhà hàng nổi tiếng, đặt vé xem phim và gửi công thức làm bánh pho mát hấp dẫn. Hầu hết mọi thứ được cung cấp bởi dữ liệu có cấu trúc. Và đây mới chỉ là khởi đầu dữ liệu cấu trúc chính là những thứ trong tương lai.

Xem thêm seo trên thiết bị di động

Sơ đồ tri thức

Sơ đồ tri thức là khối thông tin lớn ở phía bên phải của Google. Khối này trình bày chi tiết các bit thông tin khác nhau về một kết quả tìm kiếm cụ thể. Google điền vào biểu đồ này bằng cách kiểm tra và đánh giá nội dung liên quan về chủ đề cụ thể này. Một trong những nguồn mà nó kiểm tra là dữ liệu có cấu trúc của một trang web.

Nếu bạn có một công ty đã được xác thực hoặc nếu bạn là người có thẩm quyền về một chủ đề nhất định, bạn có thể thấy tên, biểu trưng và hồ sơ trên mạng xã hội của mình xuất hiện.

Schema là gì?

Các Featured Snippet

Được, vì vậy đây có thể là một bổ sung lén lút vì các đoạn trích nổi bật là kết quả nhiều định dạng, nhưng chúng không lấy nội dung của chúng từ dữ liệu có cấu trúc. Đoạn mã nổi bật trả lời câu hỏi tìm kiếm trực tiếp trong kết quả tìm kiếm, nhưng sử dụng nội dung thông thường từ một trang web để làm như vậy.

Featured snippet cho cụm từ tìm kiếm: “site struct”

Xem thêm Cách SEO vị trí số 0, feature snippet

Schema là gì?

Dữ liệu có cấu trúc có hoạt động trên thiết bị di động không?

Có, kết quả của việc triển khai dữ liệu có cấu trúc hoạt động ở mọi nơi. Thiết bị di động là một trong những nơi hiển thị rõ nhất kết quả của việc triển khai schema.

Nếu một trang đáp ứng các tiêu chí do Google đặt ra, bây giờ bạn có thể đặt vé xem phim hoặc đặt bàn tại nhà hàng ngay từ kết quả tìm kiếm. Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc một cách chính xác, bạn cũng có thể đủ điều kiện cho một số tính năng bổ sung tương tác trong các trang kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động. Ngoài ra, nếu bạn thêm AMP vào phương trình, bạn có thể nhận được nhiều tiện ích tương tác được Google phê duyệt hơn nữa trên thiết bị di động.

Xem thêm Kỹ thuật Local Seo

Các loại dữ liệu có cấu trúc khác nhau

Sitelinks Searchbox

Sitelinks Searchbox là nơi công cụ tìm kiếm nội bộ của một trang web được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Google cũng sử dụng mã Schema.org cho việc này. Yoast SEO có hỗ trợ cho tính năng này được tích hợp sẵn và có thêm thông tin trong Cơ sở kiến ​​thức của chúng tôi.

Nếu bạn xem trang web Schema.org, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều thông tin bạn có thể thêm vào trang web của mình dưới dạng dữ liệu có cấu trúc. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có liên quan. Trước khi bắt đầu triển khai dữ liệu có cấu trúc, bạn cần biết những gì bạn nên đánh dấu. Bạn có một sản phẩm trong một cửa hàng trực tuyến? Bạn có sở hữu một nhà hàng? Hay bạn có một doanh nghiệp địa phương cung cấp dịch vụ cho cộng đồng? Hoặc một trang web với công thức làm bánh pho mát yêu thích? Cho dù đó là gì, bạn cần biết những gì bạn muốn làm và khám phá các khả năng. Đừng quên kiểm tra tài liệu của các công cụ tìm kiếm để hiểu họ cần gì ở bạn.

Đừng đi tìm những thứ khó hiểu nhất; chọn những cái tương đối dễ thực hiện. Một số Schema.orgs xuất hiện trên dưới một nghìn trang web, nhưng những trang khác xuất hiện trên hàng triệu. Chúng ta hãy xem xét một số điều quan trọng nhất:

Creative works

Creative works bao gồm tất cả những thứ sáng tạo đã được sản xuất bởi một ai đó hoặc một cái gì đó. Bạn sẽ tìm thấy những cái phổ biến nhất bên dưới, nhưng danh sách dài hơn nhiều. Bạn cũng sẽ tìm thấy các thuộc tính cho tác phẩm điêu khắc, trò chơi, cuộc trò chuyện, ứng dụng phần mềm, tác phẩm nghệ thuật trực quan và hơn thế nữa. Tuy nhiên, hầu hết các thuộc tính này không có bản trình bày phong phú được đính kèm trong kết quả của công cụ tìm kiếm, vì vậy chúng ít có giá trị hơn. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, nếu trang web có các mục trong các danh mục bên dưới, hãy nhớ đánh dấu chúng bằng Schema.org.

Xem thêm Regular snippets, rich snippets, và featured snippets

Articles

Một bài báo có thể là một mẩu tin hoặc một phần của một phóng sự điều tra. Bạn có thể phân biệt giữa một bài báo tin tức, một bài báo công nghệ hoặc thậm chí một bài đăng trên blog.

Books

Sách là sách, ở dạng giấy hoặc dạng kỹ thuật số dưới dạng sách điện tử. Bạn có thể đánh dấu mọi loại tài sản, từ tác giả đã viết nó đến bất kỳ giải thưởng nào mà nó đã giành được.

Courses

Các khóa học cũng có thể xuất hiện dưới dạng kết quả nhiều định dạng.

Datasets

Google hiểu dữ liệu có cấu trúc cho tập dữ liệu và có thể sử dụng dữ liệu này để giúp hiển thị và hiểu các tập dữ liệu này tốt hơn. Vây tìm hiểu thêm trên các trang dành cho nhà phát triển của Google.

FAQ pages

Tạo một trang Câu hỏi thường gặp tuyệt vời để trả lời các câu hỏi thường gặp mà khách hàng có thể có. Yoast SEO giúp bạn biến các Câu hỏi thường gặp đó thành các kết quả nhiều định dạng đẹp mắt trên Google với khối nội dung Câu hỏi thường gặp về dữ liệu có cấu trúc Schema.

How-tos

Ngày nay, có thể đánh dấu các bài viết hướng dẫn bằng dữ liệu có cấu trúc HowTo. Trong trình chỉnh sửa khối WordPress mới, bạn sẽ tìm thấy khối nội dung dữ liệu có cấu trúc mới và miễn phí của chúng tôi để biết cách thực hiện. Bằng cách làm theo quy trình từng bước, người dùng có thể hoàn thành một tác vụ cụ thể. Hiện tại, không có kết quả nhiều định dạng nào được đính kèm với kết quả này.

Music

Âm nhạc cũng được xử lý dữ liệu có cấu trúc. Có một số Schema.orgs quan tâm đến âm nhạc, như MusicRecording, MusicAlbum, MusicEvent và MusicGroup.

Q&A pages

Các trang câu hỏi và câu trả lời cũng có thể phù hợp để có kết quả nhiều định dạng. Theo Google, các trang Hỏi & Đáp khác với các trang Câu hỏi thường gặp, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều câu hỏi và câu trả lời trên một trang. Thông tin thêm trong tài liệu trang Hỏi và Đáp của Google. Sử dụng các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc Yoast SEO để cung cấp dữ liệu có cấu trúc cho các trang Câu hỏi thường gặp.

Recipes

Bằng cách thêm dữ liệu Công thức nấu ăn vào các công thức nấu ăn trên trang web nấu ăn, bạn có thể hiển thị công thức nấu ăn của mình trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Hơn thế nữa, với sự ra đời của kết quả nhiều định dạng trên thiết bị di động, các công thức nấu ăn thậm chí có thể được trình bày theo một cách mới tuyệt đẹp trên thiết bị di động với những hình ảnh tuyệt vời – nếu bạn thêm chúng. Và đó không phải là tất cả, vì giờ đây bạn có thể gửi công thức nấu ăn của mình đến Google Home và nhờ Trợ lý nói to cho bạn. Làm thế nào là thú vị?

Speakable

Google hiện đang thử nghiệm việc triển khai speakable Schema.org. Với mã này, bạn có thể cho công cụ tìm kiếm biết rằng một phần nội dung được viết đặc biệt để được nói to bởi các trợ lý kỹ thuật số như Alexa, Siri, Cortana hoặc Google Assistant.

TV & Movies

Phim và chương trình truyền hình cũng nhận được phần dữ liệu có cấu trúc của riêng chúng. Tìm kiếm một bộ phim trong các công cụ tìm kiếm sẽ mang lại kết quả phong phú với các bài đánh giá, áp phích, thông tin về dàn diễn viên và thậm chí là khả năng đặt mua vé trực tiếp cho một buổi chiếu. Bạn thậm chí có thể đánh dấu danh sách những bộ phim hay nhất từng được thực hiện hoặc chương trình truyền hình yêu thích. Hơn thế nữa, hãy thu hút khách xem trực tiếp nội dung bằng cách thêm dữ liệu có cấu trúc ViewAction hoặc Watch Action.

Video

Bạn có thể làm mọi việc thú vị với video. Đặc biệt, Google đang nghiên cứu những cách mới để hiển thị video trong kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như AMP. Google có thể sử dụng video trong băng chuyền AMP và danh sách Câu chuyện hàng đầu.

Podcast

Bạn có một podcast? Tại sao không đánh dấu podcast bằng dữ liệu có cấu trúc để Google có thể thực hiện những điều thú vị với nó, chẳng hạn như hiển thị mô tả từng tập và thậm chí là thêm nút phát.

Commerce

Ngoài ra còn có dữ liệu có cấu trúc cho các mục tiêu thương mại. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một vài điều quan trọng:

Events

Đánh dấu danh sách sự kiện bằng Event Schema.org chính xác, có thể dẫn đến các công cụ tìm kiếm hiển thị các sự kiện trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Đây là điều bắt buộc nếu bạn sở hữu một hộp đêm, một địa điểm hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh nào thường xuyên tổ chức các sự kiện.

Businesses and organizations

Nếu bạn kiếm tiền với trang web của mình, rất có thể bạn đang sở hữu một doanh nghiệp. Nếu bạn là chủ sở hữu trang web hoặc chỉ làm việc trên trang web của công ty, bạn sẽ thấy Schema.orgs doanh nghiệp và tổ chức thật thú vị. Hầu hết mọi trang web đều có thể hưởng lợi từ Schema.org kinh doanh chính xác. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể nhận được một Sơ đồ tri thức đẹp hoặc một loại danh sách phong phú khác trên các công cụ tìm kiếm. Bạn thậm chí có thể thêm dữ liệu có cấu trúc đặc biệt cho chi tiết liên hệ của mình để khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với bạn từ kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: Local SEO cho các doanh nghiệp nhỏ

Job Postings

Có tin tuyển dụng trên trang web? Đánh dấu họ bằng dữ liệu có cấu trúc tin tuyển dụng để chúng hiển thị độc đáo trên Google.

Products

Schema.org dành cho các sản phẩm cũng quan trọng như Schema.org đối với các doanh nghiệp và tổ chức. Ví dụ, sử dụng Product Schema.org, bạn có thể cung cấp cho sản phẩm của mình dữ liệu bổ sung mà các công cụ tìm kiếm cần để cung cấp cho bạn các đoạn mã chi tiết. Hãy nghĩ về tất cả các kết quả tìm kiếm bạn thấy với thông tin bổ sung, như giá cả, bài đánh giá, tình trạng còn hàng, v.v. Nếu bạn có sản phẩm, đây phải là một phần chính trong chiến lược dữ liệu có cấu trúc. Đừng quên đánh dấu hình ảnh sản phẩm.

Reviews

Đánh giá và xếp hạng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm ngày nay. Các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và cửa hàng trực tuyến đều sử dụng đánh giá để thu hút nhiều khách hàng hơn và cho thấy mức độ đáng tin cậy của lời đề nghị. Có được năm sao đó trong các công cụ tìm kiếm có thể là liên kết còn thiếu để tạo ra một doanh nghiệp thực sự thành công.

Hỗ trợ Voice Assistants

Hỗ trợ giọng nói là tất cả những gì chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần này. Lấy công thức nấu ăn chẳng hạn; bạn có thể gửi một công thức từ kết quả tìm kiếm – được cung cấp bởi dữ liệu có cấu trúc và AMP – đến Google. Nếu muốn công thức nấu ăn của mình xuất hiện trong thư viện Google Assistants, bạn cần thêm một tập hợp dữ liệu có cấu trúc cụ thể và tuân thủ các quy tắc bổ sung. Bạn có thể tìm thêm về điều đó trên trang https://developers.google.com/actions/content-actions/recipes. Hãy truy cập trang web  Google Assistants  để biết thêm chi tiết.

Các chi tiết kỹ thuật

Để bắt đầu đánh dấu các trang của mình, bạn cần hiểu cách Schema.org thực sự hoạt động. Nếu bạn xem kỹ các thông số kỹ thuật đầy đủ trên Schema.org, bạn sẽ thấy có một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt trong từ vựng. Mọi thứ đều được kết nối, giống như mọi thứ được kết nối trên các trang. Cuộn qua danh sách để xem nhanh tất cả các tùy chọn và ghi lại những tùy chọn bạn nghĩ mình cần.

Google Search Console

Nếu bạn cần kiểm tra xem dữ liệu có cấu trúc của mình đang hoạt động như thế nào trong Google, hãy kiểm tra Search Console. Tìm thông tin chi tiết về dữ liệu có cấu trúc trong tab Nâng cao và bạn sẽ thấy tất cả các trang có dữ liệu có cấu trúc, cùng với tổng quan về các trang có lỗi, nếu có. Hãy đọc hướng dẫn dành cho Người mới bắt đầu của chúng tôi về Search Console để biết thêm thông tin.

Hãy xem xét hệ thống phân cấp. Triển khai Schema.org bắt đầu bằng Thing, đây là loại mục chung nhất. Một Điều có thể là một loại mục cụ thể hơn, ví dụ: Tác phẩm Sáng tạo, Sự kiện, Tổ chức, Con người, Địa điểm hoặc Sản phẩm.

Ví dụ: một bộ phim là “Thing” và “Creative Work”, thuộc danh mục “Movie”. Bạn có thể thêm nhiều thuộc tính vào mục này, chẳng hạn như “Description”, “Director”, “Actor”, poster “Image”, “Duration” hoặc “Genre”. Có vô số thuộc tính để thêm, vì vậy bạn có thể nhận được cụ thể như bạn muốn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng, vì không phải mọi thuộc tính đều được các công cụ tìm kiếm sử dụng – ít nhất là chưa. Chẳng hạn, điều bạn nên làm là xem xét các thông số kỹ thuật trong tài liệu của Google để xem thuộc tính nào là bắt buộc và thuộc tính nào được khuyến nghị.

Ví dụ về cấu trúc phân cấp:

Thing

 • Creative Work
  • Movie
   • Description (type: text)
   • Director (type: person)
   • Actor (type: person)
   • Image (type: ImageObject or URL)
   • etc.

Thing

 • Organisation (or Place)
  • LocalBusiness
   • Dentist
    • Name
    • Address
    • Email
    • Logo
    • Review
    • etc.

Đối với các doanh nghiệp địa phương, bạn có thể chọn một loại hình kinh doanh cụ thể hơn. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định loại hình kinh doanh hơn. Có hàng trăm loại hình doanh nghiệp địa phương, nhưng doanh nghiệp có thể không phù hợp với một trong các mô tả. Sử dụng Product types Ontology, bạn có thể nhận được thông tin cụ thể hơn nếu danh sách quá rộng.

Bám sát vào ví dụ doanh nghiệp địa phương, bạn sẽ thấy rằng Google liệt kê một số thuộc tính bắt buộc, như chi tiết NAP (Tên và Điện thoại) của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có vô số thuộc tính được đề xuất, chẳng hạn như URL, tọa độ địa lý, giờ mở cửa, v.v. Hãy cố gắng điền vào những thông tin này càng nhiều càng tốt, vì chỉ khi đó công cụ tìm kiếm mới cung cấp cho bạn bản trình bày đầy đủ mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn cần trợ giúp về đánh dấu doanh nghiệp địa phương của mình, bạn sẽ thấy plugin Local SEO.

Bạn cần mô tả những gì cho công cụ tìm kiếm?

Nhìn vào Schema.org lần đầu tiên có thể cảm thấy hơi nản lòng. Danh sách rất lớn và khả năng là vô tận, vì vậy bạn rất dễ bị choáng ngợp. Để vượt qua điều này, bạn cần quay lại những điều cơ bản. Hãy nghĩ về trang web, doanh nghiệp hoặc sản phẩm và viết ra các thông số kỹ thuật và thuộc tính mà bạn cảm thấy là quan trọng, sau đó làm việc theo cách từ đó.

Phải nói rằng, có một số phần bạn nên ưu tiên trong kế hoạch của mình để thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web. Nếu bạn bắt đầu với ba điều này, bạn sẽ có kiến ​​thức cơ bản và sau đó bạn có thể xây dựng trên đó. Bạn hoàn toàn nên bắt đầu với dữ liệu có cấu trúc cho thông tin chi tiết về doanh nghiệp, sản phẩm và bài đánh giá của mình. Những điều này sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong ngắn hạn.

Cách triển khai dữ liệu có cấu trúc

Đừng sợ, nhưng đây là phần kỹ thuật của câu chuyện. Trên thực tế, không có gì đáng sợ khi thêm dữ liệu vào các trang nhờ JSON-LD. Định dạng dữ liệu dựa trên JavaScript này giúp việc thêm dữ liệu có cấu trúc dễ dàng hơn nhiều vì nó tạo thành một khối mã và không còn được nhúng trong HTML của trang nữa. Điều này giúp việc viết và bảo trì dễ dàng hơn, đồng thời cả con người và máy móc đều hiểu rõ hơn. Nếu bạn cần trợ giúp triển khai dữ liệu có cấu trúc JSON-LD, bạn có thể xem qua dữ liệu có cấu trúc của chúng tôi hoặc theo học khóa học cấp cao trên Codelabs của Google.

Xem thêm 10 plugin seo tốt nhất wordpress

Dữ liệu có cấu trúc với JSON-LD

JSON-LD là phương pháp ưu tiên để thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web. Tuy nhiên, không phải tất cả các công cụ tìm kiếm đều nhanh chóng chấp nhận nó – Bing là công cụ cuối cùng tồn tại. Rất may, Microsoft đã xuất hiện vào tháng 8 năm 2018 và hiện hỗ trợ điều này, đây là phương pháp hiệu quả nhất.

Sử dụng Yoast SEO hiện tạo một biểu đồ dữ liệu có cấu trúc cho mọi trang trên trang web, kết nối mọi thứ với nhau. Trong khi làm việc này, nhà cung cấp cũng đã tạo tài liệu đầy đủ và chi tiết về Schema, bao gồm cả đặc điểm kỹ thuật để tích hợp dữ liệu có cấu trúc. Tại đây, bạn cũng sẽ tìm thấy một số biểu đồ mẫu cho nhiều loại trang phổ biến khác nhau trên trang web của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách làm việc với tất cả những điều này trên trang web của mình, bạn nên đọc bài viết của Michiel về cách sử dụng JSON-LD để thêm dữ liệu Schema.org vào trang web, bài viết của Annelieke về cách thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web với Trình quản lý thẻ của Google hoặc tìm hiểu cách thêm dữ liệu có cấu trúc với tài liệu về dữ liệu có cấu trúc và SEO

Các cách cũ: RFDa và Microdata

Cách cổ điển để viết dữ liệu có cấu trúc để đưa vào các trang là nhúng trực tiếp dữ liệu đó vào HTML. Điều này đã tạo ra một quy trình thực sự kém hiệu quả và dễ xảy ra lỗi và là phần lớn lý do tại sao sự hấp thụ của Schema.org không đặc biệt nhanh. Viết và duy trì nó qua RFDa hoặc Microdata là một điều khó khăn. Hãy tin chúng tôi, cố gắng làm nhiều nhất có thể trong JSON-LD.

Vi dữ liệu cần các bước lặp để hoạt động, vì vậy mọi thứ phải được mã hóa nội tuyến. Bạn có thể thấy ngay điều đó khiến nó khó đọc, viết và chỉnh sửa như thế nào.

Xem thêm kỹ thuật seo onpage

Dữ liệu có cấu trúc và Google AMP

Dự án mã nguồn mở AMP (Accelerated Mobile Pages) đang gây xôn xao dư luận. Mục tiêu của dự án là giúp các trang tải nhanh như chớp trên thiết bị di động bằng cách sử dụng một loại HTML đặc biệt. Google đang đẩy mạnh AMP và cũng đề cập đến sự phụ thuộc của nó vào dữ liệu có cấu trúc. Nếu muốn có kết quả nhiều định dạng cụ thể, bạn có thể phải sử dụng AMP và thêm dữ liệu có cấu trúc cụ thể đó.

Các công cụ để làm việc với dữ liệu có cấu trúc

Yoast SEO là một công cụ đủ dùng để xử lý rất nhiều dữ liệu có cấu trúc. Tất nhiên, bạn có thể mở rộng schema.org – xem chương tiếp theo -, nhưng nếu việc thêm mã bằng tay có vẻ đáng sợ, bạn có thể thử một số công cụ được liệt kê bên dưới. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách thực hiện, hãy yêu cầu nhà phát triển web trợ giúp. Họ có thể sẽ sửa lỗi này cho bạn trong vài phút.

Liên kết ngoại

Hầu hết các công cụ tìm kiếm đều có trung tâm nhà phát triển của riêng họ, nơi bạn có thể tìm thêm thông tin về hoạt động bên trong của việc triển khai dữ liệu có cấu trúc của chúng. Đọc những điều này để xem những gì hiệu quả và những gì không. Bạn nên tuân thủ các quy tắc của họ, vì việc triển khai Schema.org không tốt có thể dẫn đến hình phạt. Luôn kiểm tra mã trong công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc để xem mã có chính xác không. Sửa lỗi và thường xuyên bảo trì mã trên trang web để xem liệu nó có còn hoạt động hay không.

Kết luận

Bạn đã đủ sức đối đầu với dữ liệu có cấu trúc chưa?. Nếu trang web có ý nghĩa đối với bạn, còn chờ đợi gì nữa mà không xem xét nó và tìm ra cách tốt nhất để sử dụng Schema.org. Vẫn cần một số trợ giúp?. Bởi vì được triển khai đúng cách, nó có thể làm những điều tuyệt vời cho trang web, bây giờ và trong tương lai. Các công cụ tìm kiếm liên tục phát triển những cách mới để trình bày kết quả tìm kiếm và thường xuyên hơn là chúng sử dụng dữ liệu Schema.org để làm điều đó.

Đọc thêm: SEO WordPress: Hướng dẫn cuối cùng để có thứ hạng cao hơn cho các trang web WordPress

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply