Rate this post

Bạn đã xác định từ khóa, tối ưu hóa nội dung và viết dữ liệu meta của mình – tất cả đều nhằm mục đích cải thiện SEO của bạn. Gì bây giờ? Một trong những chiến thuật SEO quan trọng nhất và ít được sử dụng là việc triển khai đánh dấu schema.org.

Các bài viết liên quan:

Schema Markup là gì?

Schema Markup, được tìm thấy tại schema.org, là siêu dữ liệu bạn có thể sử dụng để thêm vào nội dung trang web của mình để giúp các công cụ tìm kiếm biết chi tiết hơn nội dung ngữ nghĩa của trang web là gì. Khi bạn thêm đánh dấu Schema Markup vào trang web của mình, nó sẽ tạo một đoạn snippet hoặc mô tả nâng cao trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ sau đây cho thấy một trang kết quả của công cụ tìm kiếm có và không có đoạn mã chi tiết – trong trường hợp này, đánh dấu xếp hạng được hiển thị ở hai trong ba kết quả. Kết quả nào có nhiều khả năng được nhấp vào hơn?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đoạn mã chi tiết có đánh dấu schema.org có thể tăng tỷ lệ click của website lên 30%. Vậy tại sao không có nhiều người sử dụng chúng hơn?

Sự thật là đánh dấu schema.org có thể gây nhầm lẫn và thường khó thực hiện nếu bạn không quen thuộc với mã. Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Đây là cách bạn có thể bắt đầu với đánh dấu schema.org cho trang web của mình.

Các loại Schema.org

Nếu bạn truy cập schema.org, bạn có thể sẽ đi xuống một lỗ hổng và lạc vào tất cả các loại lược đồ khác nhau có sẵn. Danh sách tiếp tục phát triển và hiện bao gồm:

 • Website/Webpage
 • Organizations/Local Businesses
 • Products
 • Articles
 • Events
 • Videos
 • Medical Facilities
 • Person
 • Restaurants
 • Creative Works
 • And More

Và hơn thế nữa

Đánh dấu Schema.org quan trọng nhất mà mọi trang web nên có

Mặc dù danh sách đánh dấu schema.org dường như vô tận, nhưng có hai loại mà mọi trang web nên có:

 • Website Markup
 • Organizational Markup

Đánh dấu trang web cho bạn cơ hội hiển thị tìm kiếm nội bộ trên trang web của bạn ngay trên trang kết quả tìm kiếm.

Mặc dù điều này hữu ích nhất đối với các trang web lớn có tỷ lệ tìm kiếm nội bộ cao, nhưng sẽ rất hữu ích cho người dùng khi bỏ qua bước bổ sung khi truy cập trang web của bạn và thay vào đó tìm kiếm trang web của bạn trực tiếp từ trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Đánh dấu trang web chỉ nên được thêm vào một trang trên trang web của bạn, thường là trang chủ.

Đánh dấu tổ chức cũng chỉ nên được thêm vào một trang trên trang web của bạn và tạo cơ hội kết nối trang web của bạn với doanh nghiệp và hồ sơ xã hội của bạn. Đánh dấu này liệt kê tên, địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc và hồ sơ xã hội của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng thông tin bạn cung cấp trong đánh dấu giản đồ tổ chức của mình khớp với thông tin bạn có trong hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi.

Nếu bạn là một cửa hàng thực, có một danh mục phụ của đánh dấu schema.org được gọi là Doanh nghiệp địa phương mà bạn có thể sử dụng thay vì tổ chức.

Các loại đánh dấu Schema.org quan trọng khác

Nếu bạn là một trang web thương mại điện tử, bạn cũng cần triển khai đánh dấu product schema.org. Đây là một trong những đánh dấu schema.org có giá trị nhất hiện có vì nó cung cấp cho bạn khả năng hiển thị sản phẩm trong kết quả nhiều định dạng trên SERPs.

Ví dụ về cách Google hiển thị các sản phẩm trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng đánh dấu schema.org

Ngoài lược đồ sản phẩm, có nhiều loại đánh dấu schema.org khác có sẵn cho các ngành cụ thể. Các tổ chức y tế, công ty luật, trang web blog và hơn thế nữa đều có các loại đánh dấu schema.org cụ thể quan trọng để triển khai trên các loại trang web này.

Cách triển khai Schema.org

Có ba cách để triển khai mã đánh dấu schema.org:

 • JSON-LD
 • Microdata
 • RDFa

Theo Google và Bing, JSON-LD là cách được khuyến nghị để triển khai đánh dấu schema.org. Và, tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung của bạn, JSON-LD có lẽ là dễ triển khai nhất. Để triển khai đánh dấu schema.org của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định lược đồ bạn muốn triển khai

Truy cập schema.org và xác định loại lược đồ bạn muốn triển khai. Trang web cung cấp một danh sách đầy đủ các lược đồ, nhưng nó cũng cung cấp cho bạn khả năng chuyển trực tiếp đến một loại thường được sử dụng.

Bước 2: Sử dụng Trình tạo lược đồ hoặc Sao chép mã từ Schema.org

Có các công cụ có sẵn để giúp các nhà phát triển và những người không phải là nhà phát triển viết mã JSON-LD. Ngoài ra, schema.org cung cấp các ví dụ về đánh dấu JSON-LD cho mọi loại lược đồ.

Sau khi có mã mẫu, bạn có thể thay thế dữ liệu của mình trong từng trường. Sau đó, mã JSON-LD của bạn sẽ sẵn sàng để thêm vào trang web của bạn. Google cho biết rằng mã JSON-LD nên được thêm vào <head> của trang web của bạn. Nếu đó không phải là một tùy chọn, bạn cũng có thể thêm nó vào <body> của trang web của mình.

Mỗi lược đồ đều có các trường bắt buộc cụ thể. Ví dụ: nếu bạn đang triển khai dữ liệu giản đồ sản phẩm, bạn sẽ cần bao gồm giá. Nếu bạn không bao gồm các trường bắt buộc trong mã của mình, Google sẽ không trả lại kết quả cho dữ liệu có cấu trúc đó trên SERP. Ngoài ra, có những trường không bắt buộc nhưng được khuyến nghị. Ví dụ: nếu bạn đang triển khai lược đồ Doanh nghiệp địa phương, bạn nên

bao gồm một phạm vi giá cho các dịch vụ của bạn. Bạn nên bao gồm nhiều thông tin nhất có thể cho mỗi lược đồ mà bạn đang triển khai.

Bước 3: Kiểm tra Schema.org 

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra của Google để xác định code schema.org của mình hay chưa. Sau khi đánh dấu của bạn được thêm, bạn cũng có thể sử dụng Kiểm tra kết quả nhiều định dạng của Google để xem trang của bạn sẽ hiển thị như thế nào trên SERPs. Hãy nhớ rằng không phải tất cả đánh dấu schema.org sẽ hiển thị kết quả nhiều định dạng trong SERP, nhưng điều đó không làm cho đánh dấu schema.org kém giá trị hơn đối với SEO.

Ví dụ về triển khai Schema.org

Nếu bạn nhìn vào Apple.com, bạn sẽ thấy đánh dấu schema.org bổ sung trong mã của trang web. Mã này yêu cầu Biểu đồ tri thức của Google hiển thị hình ảnh và hồ sơ xã hội được xác định trong mã.

Trong trường hợp này, Schema Markup schema.org “Tổ chức” yêu cầu Google hiển thị các tính năng chính này trong biểu đồ Kiến thức của Google. Bạn càng có thể cung cấp nhiều thông tin hơn trong đánh dấu schema.org, thì điều đó càng tốt cho SEO tổng thể của bạn.

Tóm lược

Mục tiêu của bạn trong việc cải thiện SEO trang web của mình là đảm bảo Google biết mọi thứ về trang web và doanh nghiệp của bạn. Mô tả các dịch vụ của bạn là chìa khóa giúp chúng có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Schema.org và dữ liệu có cấu trúc là cách chính để cho Google biết về bản chất trang web của bạn và sẽ chỉ tiếp tục phát triển tầm quan trọng đối với bất kỳ chiến lược SEO nào. Vì vậy, hãy bắt đầu với chiến lược schema.org của bạn ngay hôm nay bằng cách xác định dữ liệu có cấu trúc mà trang web của bạn có thể hưởng lợi từ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now