Khái niệm Link Juice trong SEO

Khái niệm Link Juice trong SEO

Link juice là định nghĩa được sử dụng bởi các chuyên gia SEO để chỉ giá trị hoặc độ đo của page trên web được chuyển từ trang này sang trang khác trên website. Giá trị này chuyển theo qua các hyperlink. Các bộ máy tìm kiếm thường xem các liên kết(link) là các phiếu bầu của các website trên internet gởi đến các trang  như một lời giới thiệu, về mặt nội dung, độ tin cậy và có giá trị và đáng được chia sẻ trên internet.

Có thể bạn quan tâm:

Có nhiều cách để trỏ link từ trang web này đến trang web khác thông qua các nỗ lực backlink trực tiếp hay gián tiếp. Những kỹ thuật trực tiếp thường đề cập đến các chiến lược xây dựng backlink, chẳng hạn như là việc chia sẻ tài liệu bổ ích, blog của khách hàng, quảng cáo trên mạng xã hội, xuất bản trên website báo chí. Kỹ thuật xây dựng backlink gián tiếp thu được thông qua  việc xây dựng nội dung tuyệt vời trên trang web  khiến người đọc cảm thấy hài lòng và chia sẻ nội dung đó trên web, các backlink này đến một cách tự nhiên. Giá trị backlink chuyển từ các website này đến website khác có giá trị độ đo khác nhau phụ thuộc vào thẩm quyền của nó hoặc tùy thuộc vào các website liên kết đến bạn.

Xem thêm hướng dẫn seo offpage

Cách Link Juice hoạt động?

Giả sử bạn có các trang web A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác không đổi và trang web A có một liên kết trong khi trang web B không có liên kết, trang web A sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm do liên kết mà nó nhận được từ trang web bên ngoài liên kết đến nó . Điều gì xảy ra nếu trang web B cũng có được một liên kết? Điều này phụ thuộc vào lượng nước ép mà mỗi liên kết đi qua. Nhìn vào sơ đồ dưới đây. Trang A nhận liên kết từ bốn trang trong khi B nhận liên kết từ hai trang. Tất cả các trang liên kết cũng nhận được liên kết từ các trang khác. Vì A nhận được liên kết từ nhiều trang hơn, có nhiều liên kết được chuyển đến A hơn và do đó, A có khả năng xếp hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý: Các kết quả này giả định các trang web liên kết đến A và B có thẩm quyền tương tự.

Khái niệm Link Juice trong SEO

Một yếu tố khác cần xem xét là việc truyền liên kết nước trái cây xảy ra theo cả hai hướng. Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy nói rằng tất cả các trang web liên kết đến trang web A cũng liên kết đến các trang web khác (được biểu thị bằng các mũi tên màu xám trong sơ đồ bên dưới), trong khi các trang web liên kết đến trang web B chỉ liên kết đến B. Trong trường hợp này, tỷ lệ phần trăm của link juice mà B nhận được cao hơn tỷ lệ link juice mà A nhận được. Điều này làm tăng cơ hội xếp hạng của trang web B cao hơn so với trang web A.

Xem thêm dịch vụ xây dựng liên kết

Nofollow link juice

Bạn đã từng có thể sử dụng các liên kết nofollow để bảo vệ sự mất mát của liên kết thông qua các liên kết ngoài. Quá trình này được gọi là điêu khắc Xếp hạng trang. Điều này là để điều khiển cách link juice di chuyển từ trang.

Trong sơ đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng với các liên kết dofollow (liên kết được theo dõi), việc truyền dẫn liên kết được phân phối đều cho tất cả các liên kết đi từ một trang web.

Khái niệm Link Juice trong SEO

Có thể tạo ra PageRank khi quản trị viên web thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết đi, điều đó có nghĩa là link juice sẽ không chuyển đến trang không có theo dõi mà sẽ được phân phối đến các liên kết khác. Điều này được thể hiện trong sơ đồ dưới đây.

Khái niệm Link Juice trong SEO

Điều này không còn khả thi nữa. Bạn có thể thấy trong sơ đồ tiếp theo rằng trang web phân phối liên kết của nó cho cả ba trang như nhau, sự khác biệt là liên kết nofollow không nhận được link juice.

Khái niệm Link Juice trong SEO

Vì trường hợp này xảy ra, bạn có thể lo lắng về việc pha loãng hoặc rò rỉ link juice từ trang chủ  đến các liên kết nofollow trên footer hoặc sidebar . Một phương pháp hay và được sử dụng rộng rãi là ngăn dòng chảy liên kết đến spam nhận xét và liên kết được đăng trên blog có thuộc tính nofollow. Ngược lại, khi nói đến các liên kết nội bộ trên một trang web, bạn nên cho phép dòng chảy liên kết tự nhiên hơn là kiểm soát nó bằng các thuộc tính nofollow. Nguồn liên kết thu được và phân phối trong trang web  giúp các trang bên trong  trở nên phổ biến trên web cũng như trang chủ . Điều này cùng nâng cao Xếp hạng Trang của trang chủ .

Xem thêm chiến lược seo offpage 2021

Link juice đến từ:

 • Các trang có nội dung liên quan đến trang web .
 • Các trang có Xếp hạng trang cao.
 • Các trang có tương đối ít liên kết ra ngoài.
 • Các trang chứa nội dung chất lượng.
 • Các trang xuất hiện cao trong SERPs.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo.
 • Các trang phổ biến với khán giả trên mạng xã hội, tức là chúng được đề cập thường xuyên trên mạng xã hội.

Link juice không đến từ:

 • Các trang nofollow.
 • Các trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có nhiều liên kết; ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn trang web.
 • Các trang không được lập chỉ mục trong tìm kiếm.
 • Liên kết trả phí.
 • Các liên kết có được trong một sơ đồ trao đổi liên kết. (Đây là nơi bạn liên kết đến trang web của ai đó để đổi lại liên kết đến trang web , điều này về cơ bản loại bỏ tác động.)
 • Liên kết từ các trang không được xếp hạng không có nội dung.

Cách các trang nhận được nhiều link juice hơn

Liên kết nội bộ

Một nguồn liên kết tiềm năng thường bị bỏ qua là trang web . Trong quá trình theo đuổi không ngừng các liên kết ngược có giá trị cao, nhiều nhà tiếp thị đã bỏ lỡ các nguồn liên kết tập trung trên các trang phổ biến nhất của họ. Rất có thể, bạn đã có một kho giá trị mà bạn có thể chuyển đến các trang nội bộ của mình, đang chờ bạn khai thác thông qua liên kết nội bộ.

Như với hầu hết các yếu tố SEO trên trang, liên kết nội bộ bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa  (nếu bạn cần trợ giúp, có rất nhiều công cụ miễn phí trên mạng). Đến đưa ra danh sách một vài từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu cho trang của mình. Tìm các trang trên trang web  có các từ khóa đó bằng cách sử dụng toán tử site: và intext: để lấy các trang có giá trị cao nhất để vượt qua. Ví dụ: Đại lý SEO địa phương BeFound muốn tìm tất cả các trang có chứa từ khóa mục tiêu ‘SEO địa phương’ – họ có thể tìm kiếm site: befound.pt intext: “SEO địa phương”. Hãy thu hẹp danh sách này xuống một vài trang có mức độ ưu tiên cao và có thẩm quyền cao. Tại đó là một số công cụ bạn có thể sử dụng.

Xem thêm thủ thuật seo offpage

Công cụ đánh giá SEO: Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp tìm cả tên miền và thẩm quyền trang cho một URL. Nó cũng sẽ cho bạn biết tổng số liên kết bên ngoài trỏ đến trang . Sử dụng công cụ Trình kiểm tra liên kết để tìm URL, văn bản liên kết và thông tin thẩm quyền cho các liên kết bên ngoài . Họ cũng có một trình kiểm tra quyền hạn hàng loạt cho phép bạn tra cứu mười trang cùng một lúc.

Công cụ SEO: Một công cụ miễn phí cho điểm tên miền và thẩm quyền trang của các URL đã gửi trong số 100.

Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí của SEOmoz. Bạn có thể nhận được Cơ quan quản lý miền, Cơ quan quản lý trang và các liên kết đến của Moz cho trang .

Khi bạn đã tập hợp danh sách các từ khóa mục tiêu và các trang có thẩm quyền cao của mình, đã đến lúc cạn kiệt nguồn liên kết. Đặt các liên kết đến trang mục tiêu  bằng cách sử dụng từ khóa  dưới dạng văn bản liên kết. Hãy cẩn thận để tránh siêu liên kết chỉ đối sánh chính xác từ khóa  vì điều này có thể khiến công cụ tìm kiếm trông như spam. Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn (từ khóa LSI) khi có thể.

Cuối cùng, bạn cần xóa mọi liên kết ra ngoài không cần thiết khỏi các trang của mình. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, lượng giá trị mà một trang có thể vượt qua được chia đều cho tổng số liên kết trên một trang. Bạn có thể sử dụng thẻ rel = “nofollow” để tránh chuyển liên kết, nhưng bạn không thể sử dụng thẻ này để tăng lượng vốn chủ sở hữu do các liên kết khác chuyển trên trang. Bạn có thể tìm số lượng liên kết nội bộ trên một trang trong Google Search Console trong Lưu lượng truy cập tìm kiếm.

Xem thêm tại sao liên kết lại quan trọng với SEO

Cách tối đa hóa link juice 

Vì liên kết liên kết rất quan trọng đối với xếp hạng tìm kiếm của một trang, nên việc tối ưu hóa liên kết của trang web  là một phần không thể thiếu trong SEO. Điều này bao gồm hai phần:

 • Tối đa hóa nguồn liên kết hiện có 
 • Có được nhiều link juice hơn

Liên kết nội bộ

Nhiều nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web bỏ qua các nguồn liên kết đã được các trang mua lại. Có một cơ hội tuyệt vời là bạn có các kho chứa link juice trên trang web của mình đang chờ được khai thác để phân phối giá trị cho các trang khác.

Để tối ưu hóa liên kết nội bộ  cho một trang cụ thể, hãy đưa ra danh sách các từ khóa và từ khóa LSI có liên quan đến nội dung của trang và các trang khác có liên quan đến nội dung đó. Bạn có thể sử dụng các toán tử tìm kiếm site: và intext: để tìm nội dung đó.

Thêm các liên kết đến trang mục tiêu  ở các trang hàng đầu trong các kết quả tìm kiếm đó (rõ ràng là bỏ qua bất kỳ trang nào không thực sự có liên quan). Nó có thể hấp dẫn, nhưng đừng sử dụng cùng một văn bản liên kết giàu từ khóa mỗi lần. Điều này có thể kết thúc với việc tìm kiếm thư rác cho Google.

Cân nhắc xóa các liên kết ít liên quan khỏi các trang có giá trị cao đó để tránh làm loãng quá nhiều liên kết. Check My Links là một plugin siêu hữu ích để tìm các liên kết trên một trang.

Làm thế nào để có thêm link juice cho các trang 

Xây dựng liên kết đã là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ngay từ đầu. Các liên kết bên ngoài có thể là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, nếu không muốn nói là quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm. Mỗi liên kết bên ngoài đến miền  là một tuyên bố của bên thứ ba rằng trang web  có nội dung nào đó phù hợp và có giá trị cho người dùng. Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm nhìn thấy nguồn liên kết được chuyển qua các liên kết bên ngoài theo cách khác nhau và tính đến điều đó khi xếp hạng các trang trong kết quả tìm kiếm – thuật toán PageRank của Google có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về điều này.

Vậy làm thế nào để bạn xây dựng các liên kết ngược cho trang web của mình? Đây có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn vì nó nằm ngoài tầm kiểm soát . Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để làm cho việc tiếp cận  dễ dàng hơn một chút và có nhiều khả năng tạo ra các liên kết ngược hơn.

Xem thêm link(liên kết) là gì

1. hreflang cho các trang web quốc tế

Các trang web nhắm mục tiêu đến khán giả ở các quốc gia khác nhau có thể bản địa hóa hoặc dịch nội dung của họ để phù hợp với tất cả người dùng của họ. Thẻ hreflang cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một tín hiệu, trỏ chúng đến các phiên bản khác nhau của mỗi trang, giúp chúng trả về phiên bản phù hợp nhất tùy thuộc vào ngôn ngữ hoặc vị trí của người dùng.

Các thẻ Hreflang cũng cho phép chia sẻ liên kết giữa các trang và các phiên bản bản địa hóa tương đương của chúng, tạo nền tảng tốt để các trang này xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm địa phương của chúng. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong hướng dẫn Cách sử dụng hreflang cho SEO của chúng tôi.

Cũng có thể thêm thẻ hreflang vào Sơ đồ trang web XML , cung cấp một tệp duy nhất để hướng các công cụ tìm kiếm đến tất cả các trang và các phiên bản được dịch / bản địa hóa liên quan của chúng. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong hướng dẫn Sơ đồ trang web XML của chúng tôi.

Xem thêm Hướng dẫn hreflang

2. Cải tạo liên kết

Cải tạo liên kết là quá trình tìm kiếm và sửa chữa các liên kết cũ trỏ đến các trang . Sử dụng trình thu thập thông tin như Thu thập thông tin trang web hoặc kiểm tra báo cáo Trạng thái lập chỉ mục của Google Search Console để

tìm các URL trả về trạng thái 404.

Bạn có thể sử dụng một công cụ như Ahrefs để tìm các liên kết đến trang đó.

Từ đó, nó sẽ dễ dàng như cung cấp một URL cập nhật cho chủ sở hữu trang web (họ cũng không muốn có một liên kết chết trên trang của họ).

Không chuyển hướng các liên kết này đến trang chủ  hoặc một trang không liên quan khác. Chúng có thể khiến Google xem trang chủ  là soft 404 và ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trên trang web . Bất chấp những tác động này, đó là một vấn đề phổ biến đáng ngạc nhiên đối với một số trang web.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về khôi phục liên kết để biết thêm mẹo về khôi phục liên kết.

Lưu ý rằng bạn có thể lén lút sử dụng tính năng thu hồi liên kết để lấy lại liên kết cũ của đối thủ cạnh tranh cho chính mình.

Xem thêm Xây dựng liên kết cho SEO: Hướng dẫn đầy đủ

3. Nội dung linkbait – kỹ thuật skyscraper

Một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra nhiều liên kết hơn cho SEO  là tạo nội dung có giá trị liên kết.

Vâng, nói thì dễ hơn làm, nhưng đừng lo lắng! Bạn không nhất thiết phải bắt đầu lại từ đầu.

Nó được gọi là kỹ thuật skyscraper.

Chiến thuật này chỉ đơn giản là tìm nội dung mà bạn biết mọi người liên kết đến và làm cho nội dung đó tốt hơn:

Mở rộng nó: Cái gọi là listicles rất phổ biến và có thể nhận được nhiều lượt chia sẻ. Tạo một danh sách lớn hơn và toàn diện hơn – biến 10 danh sách hàng đầu thành 20 danh sách hàng đầu – và quảng cáo danh sách đó cho khán giả . Hoặc, thêm các chi tiết và ví dụ bổ sung.

Cập nhật nội dung: Tùy thuộc vào thị trường ngách cụ thể , nội dung luôn lỗi thời. Cập nhật một phần nội dung với thông tin mới nhất sẽ làm cho nó hữu ích và dễ liên kết hơn nhiều.

Làm đẹp nó: Người dùng thích các yếu tố trực quan hơn, đặc biệt khi nói đến các chủ đề nặng về dữ liệu. Infographics là siêu có thể chia sẻ. Lấy nội dung có một chút ho-hum hoặc nhiều dữ liệu và thêm các yếu tố hình ảnh chất lượng.

Khi bạn đã tạo ra nội dung, hãy chia sẻ nó với khán giả  trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thu hút khán giả  khuyến khích chia sẻ và liên kết.

Để có cái nhìn đầy đủ về kỹ thuật skyscraper, hãy đọc hướng dẫn của người đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Xem thêm Kỹ thuật SEO Skyscraper(full)

4. Tiếp cận

Bây giờ bạn đã có nội dung linkbait của mình, đã đến lúc được cho là phần khó nhất của quá trình xây dựng liên kết: tiếp cận. Để đặt cược tốt nhất vào những người sẵn sàng liên kết lại với bạn, hãy bắt đầu với nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Sử dụng một công cụ như Open Site Explorer để tìm các trang đang trỏ đến đối thủ cạnh tranh . Bỏ qua các trang giới thiệu như diễn đàn và thư mục. Bây giờ bạn đã có một danh sách các trang web:

Quan tâm đến ngành , Về chủ đề, Đã liên kết đến nội dung tương tự (nhưng rõ ràng là kém hơn) với nội dung của riêng bạn.

Quay lại danh sách các công cụ mà chúng tôi đã đề cập trước đó để kiểm tra quyền hạn của các miền trong danh sách . Tìm các trang web có nhiều quyền hạn nhất và nhắm mục tiêu những trang web đó để tăng cơ hội nhận được các liên kết có giá trị nhất. Các công cụ khác để sử dụng trong khi tạo danh sách tiếp cận  là:

BlogDash: Tìm các blogger trong thị trường ngách  và quan trọng là thông tin liên hệ của họ và những gì họ đã viết gần đây.

AuthorCrawler: Được xây dựng bởi Distilled’s Tom Anthony, AuthorCrawl tìm các liên kết đến một trang và thu thập thông tin chúng để tìm kiếm đánh dấu tác giả để hiển thị thông tin Google+ của họ. Các công cụ sử dụng API SEOmoz cho Trang blog liên kết và Cơ quan quản lý tên miền.

Khi thực hiện tiếp cận cho các liên kết ngược, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập giá trị nội dung . Kiểm tra trang mục tiêu  để tìm các liên kết bị hỏng mà bạn có thể thay thế. Tiện ích mở rộng Kiểm tra liên kết của tôi là một công cụ tuyệt vời để tìm các liên kết không hợp lệ có thể được chuyển hướng đến URL .

Khi gửi email tiếp cận, hãy đưa ra một mẫu chung để tuân theo khi viết thư cho các blogger. Điều này sẽ giúp hợp lý hóa quy trình . Một số yếu tố cần lưu ý khi viết mẫu:

Dẫn đầu với giá trị gia tăng . Người viết blog có thể không quan tâm đến việc đọc một cái gì đó mà họ đã đọc hoặc viết về. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách cho họ biết bài viết  sẽ lấp đầy khoảng trống mà họ đã bỏ lỡ trong bài đăng trên blog trước đó của họ như thế nào.

Không sao chép và dán URL trực tiếp vào email. Ngay cả khi bạn làm điều này theo cách thủ công, nó sẽ trông giống như bạn đã sử dụng phần mềm lấy thông tin từ bảng tính Excel. Hãy thử siêu liên kết đến bài đăng trên blog hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn URL. Chắc các tác giả còn nhớ bài mà họ viết gần đây.

Sử dụng một dòng tiêu đề duy nhất. Nếu bạn đang cố gắng liên hệ với một blog nổi tiếng, có thẩm quyền, bạn có thể đang cạnh tranh với hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm người để họ chú ý. Nếu chủ đề email  giống như một bức thư biểu mẫu hoặc giống như bạn đang tiếp cận blogger, nó có thể sẽ bị xóa khi chưa mở. Làm cho các chủ đề email  đủ cụ thể để người nhận sẽ biết chủ đề bạn đang viết, nhưng đủ mơ hồ để họ không biết bạn đang đánh họ để tìm liên kết.

Bao gồm thông tin liên hệ cá nhân . Điều này sẽ làm tăng thêm uy tín  và làm cho email  trông ít spam hơn.

Trên hết, hãy đảm bảo rằng các email tiếp cận  chứa một số dấu hiệu cá nhân. Mọi người có thể biết khi nào họ đang đọc các mẫu thư và bạn có nguy cơ để lại mùi vị khó chịu trong miệng của họ, điều này có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực tiếp cận trong tương lai.

Bạn có thể thấy rằng bạn chỉ nhận được phản hồi từ một tỷ lệ nhỏ các blogger mà bạn đã liên hệ. 

Hãy nhớ rằng: bạn đã liên hệ với những người viết blog này vì họ có một lượng lớn khán giả và quyền lực cao. Điều này có nghĩa là khi nói đến giá trị được truyền qua các liên kết của họ, một chút cũng có thể đi được một chặng đường dài.

Xem thêm Cấu trúc Silo cho SEO trong WordPress

Giá trị đầy đủ của Link juice

Hãy nhớ rằng link juice rất quan trọng vì nó thực sự là một cách để đo lường cách mọi người thảo luận về nội dung, trang web và thương hiệu . Vâng, nước ép liên kết thực sự quan trọng đối với thứ hạng trên Google . Nhưng đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu, xây dựng danh tiếng  và thiết lập bản thân như một nguồn lực trong thị trường ngách .

Kiểm soát link juice nội bộ

Như đã thảo luận trong Số liệu Liên kết, Nước ép Liên kết là số lượng yếu tố xếp hạng tích cực mà một liên kết chuyển từ trang này sang trang tiếp theo.

Một trang web có Xếp hạng tên miền tổng thể. Đây là tổng số chỉ số liên kết tích cực được liên kết với một trang web nói chung. Xếp hạng tên miền được điều chỉnh bởi Xếp hạng trang kết hợp của tất cả các trang riêng lẻ trên một trang web. Mỗi trang web sẽ có Xếp hạng trang riêng của nó, hoặc có lẽ chính xác hơn là khả năng xếp hạng, được điều chỉnh bởi các chỉ số liên kết được liên kết với từng trang cụ thể. Nó là Chỉ số Liên kết của bất kỳ trang nhất định nào xác định số lượng Liên kết Juice mà bất kỳ trang web nào có thể chuyển sang trang khác. Đọc thêm về điều này trong Chỉ số Liên kết.

Link Juice nên được trải đều khắp một trang web càng tốt. Mỗi trang web quan trọng nên có một số lượng tốt các liên kết trỏ đến. Nhiều nhà xuất bản web đã mắc sai lầm khi tập trung tất cả nguồn liên kết của họ vào trang chủ của họ, với một lượng rất nhỏ đi sâu vào trang web. Có được các liên kết sâu hơn luôn là một ý tưởng hay, nhưng kể từ buổi bình minh của Google Panda, đó là điều tuyệt đối bắt buộc.

Xem thêm các yếu tố xếp hạng liên kết backlink

Vì vậy, đây là các mẹo Go Up về cách phân phối Link Juice Thực hành tốt nhất:

1. Không tập trung các chỉ số liên kết vào trang chủ.

Đây là một sai lầm rất phổ biến. Trong Chiến dịch tạo liên kết của họ, khi mọi người yêu cầu liên kết đến trang web của họ từ các trang web khác, họ thường chỉ yêu cầu liên kết đến trang chủ của họ. Điều này làm cho trang chủ được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, nhưng lại làm mất cơ hội cho tất cả các trang khác cũng được xếp hạng. Thay vào đó, hãy cố gắng tạo ra các liên kết đến trên khắp các trang web , không tập trung quá nhiều vào bất kỳ liên kết cụ thể nào. Đây được gọi là ‘liên kết sâu’ và là một yếu tố xếp hạng tích cực. Kể từ khi Panda xuất hiện, điều đó thậm chí còn quan trọng hơn, với các trang web đang bị phạt tích cực vì có nồng độ quá cao các liên kết chỉ trỏ đến trang chủ của họ.

Hãy nhớ rằng: Nếu một trang web có sự phân phối link juice cân bằng, mọi trang trên trang web sẽ có cơ hội xếp hạng tốt. Đây là cách hiệu quả nhất để nhắm mục tiêu cả Cụm từ khóa Đuôi ngắn và Đuôi dài .

Trong chiến dịch xây dựng liên kết , hãy lập một bảng về số lượng liên kết bạn đã yêu cầu đến các trang khác nhau. Dưới đây là hai ví dụ về phân phối liên kết trong nước tốt và phân phối liên kết đến kém. Mỗi bảng giả định rằng nhà xuất bản web có một trang web với 10 trang và đang yêu cầu 30 liên kết. Nó nằm trên thang điểm trượt, vì vậy trang 10 là trang web ít quan trọng nhất và Trang chủ là trang quan trọng nhất.

Phân phối liên kết internal kém

 • Trang chủ 20 liên kết
 • Trang 2 6 liên kết
 • Trang 3 1 liên kết
 • Trang 4 1 liên kết
 • Trang 5 0 liên kết
 • Trang 6 2 liên kết
 • Trang 7 0 liên kết
 • Trang 8 0 liên kết
 • Trang 9 0 liên kết
 • Trang 10 0 liên kết

Phân phối liên kết internal tốt

 • Trang chủ 6 liên kết
 • Trang 2 4 liên kết
 • Trang 3 3 liên kết
 • Trang 4 3 liên kết
 • Trang 5 2 liên kết
 • Trang 6 2 liên kết
 • Trang 7 3 liên kết
 • Trang 8 2 liên kết
 • Trang 9 3 liên kết
 • Trang 10 2 liên kết

Xem thêm Xây dựng cấu trúc website

2. Chuyển Link Juice từ các trang có hiệu suất cao sang các trang có hiệu suất thấp.

Link Juice có thể được thông qua nội bộ. Nếu có một trang trên trang web  đang hoạt động đặc biệt tốt (nhiều khách truy cập, thời gian duyệt cao, được thiết kế tốt và nhiều liên kết đến chất lượng cao), nó có thể chuyển liên kết đến một trang hoạt động kém .

Để chuyển liên kết giữa hai trang trên trang web , chỉ cần đặt một liên kết giữa chúng.

Có những ngoại lệ. Nếu đó là một trang có mức độ ưu tiên thấp, chẳng hạn như trang ‘danh bạ’, tốt nhất là không nên lãng phí bất kỳ nguồn liên kết tốt nào vào đó. Chỉ chuyển liên kết đến một trang nếu làm như vậy có ý nghĩa tìm kiếm. Một trang liên hệ sẽ không bao giờ được xếp hạng, vì vậy đừng cố gắng làm cho nó và đừng lãng phí bất kỳ nguồn liên kết tốt nào cho nó.

3. Xác định các trang có giá trị thấp trên trang web 

Như đã đề cập ở trên, có những trang là ngoại lệ đối với ‘quy tắc liên kết trải đều’. Nếu một trang web sẽ không cung cấp cho bạn lợi ích nào trong các Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm, thì tốt hơn hết bạn nên nói với các trình thu thập thông tin tìm kiếm không truy cập các trang này hoặc chuyển cho chúng bất kỳ liên kết nào. Họ sẽ lấy link juice có giá trị và phân bổ thu thập thông tin công cụ tìm kiếm. Các bot tìm kiếm sẽ chỉ thu thập thông tin một số trang nhất định, không được xác định trước trên mỗi trang web mỗi lần truy cập.

Điều này khác nhau giữa các Trang web. Nếu họ dành số lượt truy cập để thu thập thông tin các trang có giá trị thấp, bạn đã lãng phí cơ hội thu thập thông tin các trang được tối ưu hóa.

Thông thường, các trang web có giá trị thấp này bao gồm:

 • Trang liên lạc
 • Giới thiệu về Trang
 • Trang giá cả
 • Gặp gỡ Trang nhóm

4. Sử dụng các thẻ Robots, Robots.txt và NoFollow Tags.

Sử dụng Robots Tags và Robots.txt là một cách tuyệt vời để ngăn trình thu thập thông tin tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang có giá trị thấp. Đặt rô bốt vào HTML của trang, hướng dẫn công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu trang hoàn toàn hoặc thu thập thông tin nhưng không lập chỉ mục trang. Bạn cũng nên sử dụng Thẻ NoFollow để hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không chuyển bất kỳ liên kết nào vào trang từ bất kỳ trang liên kết nào. NoFollow không còn hiệu quả như trước nữa, vì các công cụ tìm kiếm không chú ý đến nó nhiều như trước đây, nhưng nó vẫn

Sẽ là một chức năng đáng sử dụng.

Xem thêm Hướng dẫn cơ bản về robots.txt

5. Đảm bảo rằng không có trang nào cách Trang chủ nhiều hơn 3 lần nhấp chuột.

Nếu trang web  dưới 800 trang, không một trang web nào cách trang chủ quá 3 lần nhấp chuột. Nếu nó dài hơn 800 trang, không trang nào cách trang chủ quá 4 lần nhấp chuột. Công cụ Tìm kiếm giải thích khoảng cách từ trang chủ như một tín hiệu về tầm quan trọng của trang – càng xa, tầm quan trọng càng kém. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hiển thị tìm kiếm.

Xem thêm Cách xây dựng website dễ crawl

6. Bao gồm một sơ đồ trang web trên trang chủ .

Sơ đồ trang web là một cách tuyệt vời để hiển thị cho các công cụ tìm kiếm tất cả các trang trong trang web , chỉ bằng một cú nhấp chuột từ trang chủ.

Xem thêm Sitemap xml

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply