Rate this post

Nếu bạn muốn nâng cao xếp hạng trong Google, nó cần biết về sự tồn tại của nội dung đó. Điều đó có nghĩa là bạn (hoặc một trang web khác) nên liên kết đến nội dung này. Google theo dõi các liên kết này và lưu mọi bài đăng hoặc trang mà nó tìm thấy thông qua các liên kết đến trong chỉ mục. Vì vậy, bạn sẽ hiểu rằng điều quan trọng là bạn phải thêm các liên kết theo ngữ cảnh vào tất cả nội dung của mình. Điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn đang tạo và xuất bản nhiều nội dung, cấu trúc liên kết của bạn có thể không phải là ưu tiên hàng đầu và một số bài viết của bạn có thể không nhận được bất kỳ liên kết nào. Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích tất cả về cái gọi là orphaned content: nó là gì, tại sao nó lại quan trọng đối với SEO và cách khắc phục nó.

Các bài viết liên quan:

Bạn có biết rằng kiến thức về xây dựng cấu trúc trang web của chúng tôi giúp bạn ngăn chặn việc tạo ra nội dung không phù hợp? Tìm hiểu cách xây dựng cấu trúc tốt nhất có thể cho trang web của bạn! Bạn sẽ tìm hiểu tất cả về nội dung nền tảng, phân loại, liên kết nội bộ và hơn thế nữa. Hãy cùng tìm hiểu!

Xem thêm Đưa trang web của bạn được liệt kê trong thư mục DMOZ

Orphaned content là gì?

Orphaned content là nội dung không nhận được bất kỳ liên kết nào từ các bài đăng hoặc trang khác trên cùng một trang web. Do đó, nội dung này rất khó tìm, đối với cả Google và khách truy cập. Các bài đăng và trang cần có các liên kết nội bộ đến chúng để phù hợp với cấu trúc của trang web và có thể tìm thấy được. Lưu ý rằng ‘liên kết’ trong trường hợp này có nghĩa là: liên kết theo ngữ cảnh. Nếu nội dung được liên kết đến từ trang chủ, sơ đồ trang web hoặc các trang danh mục và thẻ, nhưng thiếu liên kết văn bản, thì nội dung đó vẫn được coi là nội dung đơn lẻ. Lý do cho điều này là các anchor text cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm ngữ cảnh và do đó, tăng thêm giá trị.

Xem thêm Tìm ý tưởng content viral cho blog

Orphaned content được tạo ra như thế nào?

Nếu bạn viết một bài đăng blog mới, xuất bản nó và sau đó quên nó đi, bạn có thể sẽ không liên kết đến nó nữa trong các bài đăng và trang mới của mình. đây là một điều xấu? Vâng, điều đó phụ thuộc vào bài đăng trên blog. Đó chắc chắn là một điều tồi tệ nếu bạn muốn mọi người và Google tìm thấy bài đăng này vì nó quan trọng.

Trong trường hợp đó: hãy đảm bảo Google và khán giả của bạn có thể tìm thấy bài đăng blog orphaned đó. Liên kết đến nó từ các bài báo tạo ra nhiều lưu lượng truy cập trong các công cụ tìm kiếm sẽ giúp Google và khán giả của bạn truy cập vào bài đăng trên blog của bạn.

Tôi làm cách nào để sử dụng kiểm tra nội dung orphaned?

Bạn có thể tìm thấy bộ lọc Orphaned content trong tổng quan bài đăng của mình. Đây là một chức năng trong Yoast Premium.

orphaned content

Nhấp vào bộ lọc Orphaned content sẽ cung cấp tổng quan về tất cả các bài đăng không có liên kết văn bản liên kết đến chúng. 

Lướt qua các bài báo orphaned của chính chúng ta, ta thấy rất rõ rằng các bài báo gần đây thường là trẻ mồ côi. Chúng ta chỉ cố gắng thêm liên kết đến các bài viết này trong các bài đăng trên blog cũ hơn của chúng ta. Tuy nhiên, đối với các bài viết quan trọng đối với chiến lược SEO của chúng ta hoặc đối với thương hiệu của chúng ta, chúng ta nên đảm bảo thêm các liên kết trong các bài đăng tạo ra nhiều lưu lượng truy cập. Điều đó sẽ giúp Google và khán giả tìm thấy những bài đăng quan trọng đó.

Bạn sẽ nhận được thông báo trong trang tổng quan SEO của mình nếu trang web của bạn có nội dung orphaned.

Xem thêm về tầm quan trọng của liên kết

Bạn có nên luôn sửa Orphaned content không?

Đối với một số bài viết, việc khắc phục nội dung không quan trọng là điều quan trọng nhất trong SEO. Một số bài đăng trên blog chỉ quan trọng trong một khoảng thời gian ngắn tùy theo trend và mức độ tìm kiếm người dùng. Thông báo một sự kiện tức thời như vậy tạo nên một bài đăng blog tuyệt vời, nhưng một bài đăng như vậy có lẽ sẽ ít giá trị hơn trong năm tới. Sẽ không có vấn đề gì nếu một bài đăng như vậy bị orphaned. Trên thực tế, có lẽ bạn nên xem xét xóa hoàn toàn các trang này. Điều đó sẽ làm sạch trang web của bạn một chút.

Tại sao các orphaned content không tốt cho SEO?

Để xếp hạng nội dung, Google rõ ràng cần biết về nó. Công cụ tìm kiếm theo các liên kết và lưu tất cả nội dung của các trang trong chỉ mục của chúng. Orphaned content có ít liên kết nội bộ có ý nghĩa từ các trang khác hoặc các bài đăng lên đó.

Google sẽ coi loại nội dung này ít quan trọng hơn. Vì vậy, nếu một bài viết quan trọng đối với bạn, bạn nên làm rõ điều đó với Google (và khách truy cập của bạn). Liên kết đến bài viết cụ thể đó từ nội dung khác (tương tự).

Các trang mồ côi gây ra hai vấn đề chính về SEO:

  • Xếp hạng & Lưu lượng truy cập thấp: Ngay cả khi chúng chứa nội dung tuyệt vời, các trang mồ côi thường không xếp hạng tốt trong SERP hoặc nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền.
  • Thu thập thông tin lãng phí: Các trang mồ côi có giá trị thấp (ví dụ: các trang trùng lặp) có thể ăn cắp ngân sách thu thập thông tin từ các trang quan trọng của bạn.

Khi các trang mồ côi bao gồm một phần lớn các trang mà Google khám phá trên trang web của bạn, như hơn 70%, bạn sẽ biết rõ vấn đề lớn đến mức nào.

Xem thêm 20 Content creation tool( công cụ tạo nội dung)

Các loại orphaned content

Các Orphaned content được mong muốn:

Khi bạn chạy thu thập thông tin trang web và so sánh nó với các tệp nhật ký máy chủ của mình để tìm các trang mà Google đang tìm nhưng không có trong cấu trúc trang web của bạn, bạn có thể nhấp vào “do Google tìm thấy” để nhận danh sách tất cả các Orphaned content của bạn.

Nhiều trong số các Orphaned content này sẽ đến từ:

1. Các trang hiện không tồn tại trên trang web của bạn nhưng một trang web khác đang liên kết đến. Việc nhận được một liên kết bên ngoài đến một trang mà sau đó bạn xóa hoặc chuyển hướng là điều phổ biến. Vì liên kết cũ vẫn tồn tại trên trang web khác đó nên Google vẫn sẽ tìm thấy nó.

Cách khắc phục: Vì bạn không kiểm soát các liên kết trên các trang web khác nên cách duy nhất để khắc phục loại Orphaned content này là liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ cập nhật lên vị trí mới chính xác của trang.

2. Các trang trả về mã trạng thái không phải 200. Google vẫn có thể chọn thu thập dữ liệu các trang trả về những thứ như mã trạng thái 4xx ngay cả khi chúng đã được sửa trên trang web của bạn.

Cách khắc phục: Google cuối cùng sẽ ngừng thu thập thông tin này. Không có gì phải lo lắng về.

3. Các trang đã hết hạn. Điều này thường xảy ra trên các trang web có số lượng lớn các trang có tuổi thọ ngắn, chẳng hạn như các trang rao vặt hết hạn rất nhanh.

Cách khắc phục: Chúng ta chỉ nên bắt đầu lo lắng về các trang đã hết hạn được Google tìm thấy nếu chúng vẫn là Orphaned content trong một thời gian dài. Nếu không, số lượng các Orphaned content chỉ đơn giản là gợi ý về tỷ lệ xoay vòng các trang của trang web và nên được xem như thức ăn để suy nghĩ.

Xem thêm Kỹ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Orphaned content không mong muốn: nguyên nhân tiềm ẩn gây lo ngại

1. Các trang hết hạn vẫn trả lại nội dung. Một số trang web chỉ ngừng liên kết đến nội dung đã hết hạn (chẳng hạn như các sản phẩm bị xóa khỏi danh mục) và không trả lại mã trạng thái (như HTTP 404 hoặc 410) để cho biết rằng nội dung đó không còn tồn tại nữa. Kết quả là trang cũ vẫn còn.

Cách khắc phục: Ngoài việc loại bỏ các liên kết đến nội dung đã hết hạn, bạn nên đảm bảo cập nhật trang đã hết hạn với mã trạng thái thích hợp. Nếu nội dung không còn nữa, hãy đảm bảo 404 hoặc 410 nội dung đó.

2. Các trang bị bỏ sót từ lần di chuyển trang web trước: Đây là những trang không được chuyển hướng và do đó nội dung cũ có thể vẫn còn.

Cách khắc phục: Nếu có nội dung tương tự trên trang web mới của bạn, bạn nên chuyển hướng các URL cũ này đến chúng. Nếu không có, các trang cũ / bị bỏ sót này sẽ trả về mã trạng thái 404 hoặc 410.

Xem thêm crawl error

3. Lỗi cú pháp khi tạo sơ đồ trang web: Những lỗi này tạo ra các URL sai, vẫn có thể trả về nội dung và tạo bản sao hoặc trả về lỗi HTTP.

Cách khắc phục: Nếu bạn phát hiện các URL sai do lỗi cú pháp tạo ra, hãy liên hệ với nhóm phát triển của bạn để cộng tác tìm giải pháp.

4. Lỗi cú pháp khi tạo các canonical tag: Những lỗi này tạo ra các URL sai. Các URL này có thể đang cung cấp 200 mã trạng thái OK hoặc mã lỗi.

Cách khắc phục: Nếu bạn phát hiện các URL sai do lỗi cú pháp tạo ra, hãy liên hệ với nhóm phát triển của bạn để cộng tác tìm giải pháp.

5. Các trang quan trọng, chất lượng cao không được liên kết trong cấu trúc trang web của bạn: Một số trang web sử dụng trang điều hướng (danh sách nội dung, chẳng hạn như trang danh mục hoặc trang kết quả tìm kiếm nội bộ) chỉ được liên kết khi một hoặc một số tiêu chí được đáp ứng. Ví dụ: các danh mục phụ sẽ chỉ xuất hiện trong menu khi danh sách không trống hoặc đạt đến số lượng mục tối thiểu. Cho dù có lỗi do tự động hóa hay không, có rất nhiều trường hợp mà chúng tôi có thể bỏ qua việc liên kết đến các trang có giá trị cao.

Cách khắc phục: Cách tiếp cận phù hợp là xác định thời điểm một trang không còn là mục tiêu cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền theo tiêu chí kinh doanh và khi nào xảy ra, hãy xóa nó một lần và mãi mãi: xóa liên kết và trả lại HTTP 404 hoặc 410. Cho đến khi đó, nó phải luôn được liên kết đến một nơi nào đó trên trang web.

Các Orphaned content nội dung đã hết hạn

Khi các trang hết hạn, nó có thể tạo ra các Orphaned content. Đôi khi, điều này là bình thường và được mong đợi. Trong các trường hợp khác, đó là bất thường và cần phải có hành động để khắc phục.

Xem thêm http response

Kết luận: hãy để mắt đến Orphaned content đó!

Như tôi đã trình bày, thật dễ dàng vô tình tạo ra nội dung orphaned nếu bạn đang viết nhiều bài đăng. May mắn thay, bạn có thể sử dụng tính năng Orphaned content của Yoast SEO premium để luôn cập nhật mọi thứ. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra các bài đăng và trang nào bị bỏ sót, đồng thời thêm liên kết đến nội dung quan trọng để cả Google và người dùng của bạn đều có thể tìm thấy nó!

Đọc thêm: Cấu trúc trang web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now