content manager

Sitemap xml

Một sơ đồ trang XML tốt đóng vai trò như một bản đồ trang web của bạn dẫn Google đến tất cả các trang quan trọng của bạn. Sơ đồ trang web XML có thể tốt cho SEO, vì chúng cho phép Google nhanh chóng tìm thấy các trang web cần thiết của bạn, ngay cả khi liên kết nội bộ của bạn không hoàn hảo. Bài đăng này giải thích chúng là gì và cách chúng giúp bạn xếp hạng tốt hơn.

Sơ đồ trang XML là gì?

Bạn muốn Google thu thập dữ liệu mọi trang quan trọng trên trang web của bạn. Nhưng đôi khi, các trang kết thúc mà không có bất kỳ liên kết nội bộ nào trỏ đến chúng, khiến chúng khó tìm thấy. Sơ đồ trang web XML liệt kê các trang quan trọng của trang web, đảm bảo Google có thể tìm và thu thập thông tin tất cả chúng, đồng thời giúp Google hiểu cấu trúc trang web của bạn:

xml sitemap websitehcm.com

Trên đây là sơ đồ trang XML của websitehcm.com, được tạo bởi plugin Yoast SEO. Sâu hơn ở trang này, chúng tôi sẽ giải thích cách plugin giúp bạn tạo sơ đồ trang XML tốt nhất. Nếu bạn không sử dụng plugin Yoast, sơ đồ trang web của bạn có thể trông hơi khác một chút nhưng sẽ hoạt động theo cùng một cách.

Như bạn có thể thấy, sơ đồ trang XML websitehcm.com hiển thị một số sơ đồ trang web ‘chỉ mục’: post-sitemap.xml, page-sitemap.xml, video-sitemap.xml, v.v. Phân loại này giúp cấu trúc của trang web rõ ràng nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn nhấp vào một trong các sơ đồ trang lập chỉ mục, bạn sẽ thấy tất cả các URL trong sơ đồ trang web cụ thể đó. Ví dụ: nếu bạn nhấp vào post-sitemap.xml, bạn sẽ thấy tất cả các URL bài đăng của websitehcm.com (nhấp vào hình ảnh để phóng to):

Sơ đồ trang web post XML

Sơ đồ trang web XML bài đăng của websitehcm.com


Bạn sẽ nhận thấy một ngày ở cuối mỗi dòng. Điều này cho Google biết khi nào mỗi bài đăng được cập nhật lần cuối và giúp ích cho SEO vì bạn muốn Google thu thập dữ liệu nội dung cập nhật của bạn càng sớm càng tốt. Khi một ngày thay đổi trong sơ đồ trang XML, Google biết rằng có nội dung mới để thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Nếu bạn có một trang web rất lớn, đôi khi cần phải chia sơ đồ trang lập chỉ mục. Một sơ đồ trang XML duy nhất được giới hạn ở 50.000 URL, vì vậy, nếu trang web của bạn có hơn 50.000 bài đăng, ví dụ: bạn sẽ cần hai sơ đồ riêng biệt cho các URL bài đăng, thêm một cách hiệu quả sơ đồ trang chỉ mục thứ hai. Yoast SEO đặt giới hạn thấp hơn nữa – ở 1.000 URL – để giữ cho sơ đồ trang web của bạn tải nhanh nhất có thể

Những trang web nào cần một sitemap?

Tài liệu của Google cho biết sơ đồ trang web XML có lợi cho “các trang web thực sự lớn”, cho “các trang web có kho lưu trữ lớn”, cho “các trang web mới chỉ có một vài liên kết bên ngoài” và cho “các trang web sử dụng nội dung đa phương tiện”.

Mặc dù chúng tôi đồng ý rằng những loại trang web này chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi có một trang web, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sơ đồ trang web XML có lợi cho mọi trang web. Mọi trang web đều cần Google để có thể dễ dàng tìm thấy các trang quan trọng nhất và biết khi nào chúng được cập nhật lần cuối. Đó là lý do tại sao tính năng này được bao gồm trong các plugin hố trợ SEO.

Những trang nào nên có trong sitemap?

Làm cách nào để bạn quyết định những trang nào cần đưa vào sơ đồ trang XML của mình? Luôn bắt đầu bằng cách nghĩ về mức độ liên quan của một URL: khi khách truy cập đến một URL cụ thể, đó có phải là một kết quả tốt không? Bạn có muốn khách truy cập vào URL đó không? Nếu không, nó có lẽ không nên ở trong đó. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không muốn URL đó hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ cần thêm thẻ “noindex, follow“. Bỏ nó ra khỏi sơ đồ trang XML của bạn không có nghĩa là Google sẽ không lập chỉ mục URL. Nếu Google có thể tìm thấy nó bằng các liên kết sau, Google có thể lập chỉ mục URL.

Ví dụ 1: Một blog mới

Ví dụ, giả sử bạn đang bắt đầu một blog mới. Bạn sẽ muốn Google nhanh chóng tìm thấy các bài đăng mới để đảm bảo khán giả mục tiêu có thể tìm thấy blog của bạn trong kết quả tìm kiếm, vì vậy bạn nên tạo sơ đồ trang XML ngay từ đầu. Bạn có thể tạo một số bài đăng và danh mục đầu tiên cho chúng cũng như một số thẻ để bắt đầu. Nhưng vẫn chưa có đủ nội dung để lấp đầy các trang tổng quan về thẻ, khiến chúng trở thành “nội dung mỏng” không có giá trị đối với khách truy cập -. Trong trường hợp này, bạn nên để các URL của thẻ ra khỏi sơ đồ trang web ngay bây giờ. Đặt các trang thẻ thành ‘noindex, follow’ vì bạn không muốn mọi người tìm thấy chúng trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ 2: Phương tiện và hình ảnh

Sơ đồ trang XML ‘media’ hoặc ‘image’ cũng không cần thiết đối với hầu hết các trang web. Điều này là do hình ảnh của bạn có thể được sử dụng trong các trang và bài đăng của bạn, do đó sẽ được đưa vào sơ đồ trang web ‘bài đăng’ hoặc ‘trang’ của bạn. Vì vậy, việc có một sơ đồ trang web ‘media’ hoặc ‘image’ riêng biệt sẽ là vô nghĩa và chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ nó. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là nếu hình ảnh là công việc kinh doanh chính của bạn. Ví dụ: các nhiếp ảnh gia có thể sẽ muốn hiển thị một sơ đồ trang XML ‘media’ hoặc ‘image’ riêng biệt cho Google.

Cách làm cho Google tìm thấy sơ đồ trang web của bạn

Nếu bạn muốn Google tìm thấy sơ đồ trang XML của mình nhanh hơn, bạn sẽ cần thêm nó vào tài khoản Google Search Console của mình. Trong phần ‘Sơ đồ trang web’, bạn sẽ thấy ngay lập tức nếu sơ đồ trang web XML của bạn đã được thêm vào chưa. Nếu không, bạn có thể thêm sơ đồ trang web của mình ở đầu trang:

Thêm chỉ mục sơ đồ trang web vào Search Console

Sơ đồ trang web XML của websitehcm.com đã được thêm vào Google Search Console

Sơ đồ trang web XML


Như bạn thấy, việc thêm sơ đồ trang XML giúp kiểm tra xem Google có lập chỉ mục tất cả các trang trong sơ đồ trang web của bạn hay không. Nếu có sự khác biệt lớn về số lượng “đã gửi” và “được lập chỉ mục” trên một sơ đồ trang web cụ thể, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét thêm điều này. Có thể xảy ra error khiến một số trang không được lập chỉ mục. Một tùy chọn khác là bạn có thể cần nhiều liên kết hơn trỏ đến nội dung chưa được lập chỉ mục.

Sử dụng Yoast SEO và sitemap.xml

Do giá trị SEO của sitemap, Yoast đã thêm khả năng tạo sơ đồ trang web XML của riêng bạn trong plugin Yoast SEO trong cả phiên bản miễn phí và premium của plugin.

Yoast SEO tự động tạo sơ đồ trang XML cho trang web của bạn. Nhấp vào ‘SEO’ trong thanh bên của cài đặt WordPress của bạn và sau đó chọn tab ‘Features’:

Trong màn hình này, bạn có thể bật hoặc tắt các sơ đồ trang XML khác nhau cho trang web của mình. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào dấu chấm hỏi để mở rộng thông tin và xem các khả năng khác, như kiểm tra sơ đồ trang web trong trình duyệt của bạn:

Bạn có thể loại trừ các loại nội dung khỏi sơ đồ trang XML của mình trong tab “Search Appearance”. Nếu bạn chọn “No” làm câu trả lời cho “show X in the search results?” Thì loại nội dung này sẽ không được đưa vào.

Đọc thêm về loại trừ các loại nội dung tìm kiếm.

Kiểm tra sơ đồ trang XML của riêng bạn!

Bây giờ, bạn biết tầm quan trọng của việc có một sơ đồ trang XML: có một sơ đồ trang web có thể giúp ích cho việc SEO trang web của bạn. Google có thể dễ dàng truy cập các trang và bài đăng quan trọng nhất của bạn nếu bạn thêm đúng URL vào đó. Google cũng sẽ có thể dễ dàng tìm thấy nội dung cập nhật, vì vậy họ biết khi nào một URL cần được thu thập thông tin lại. Cuối cùng, việc thêm sơ đồ trang XML của bạn vào Google Search Console giúp Google tìm thấy sơ đồ trang của bạn nhanh chóng và cho phép bạn kiểm tra lỗi sơ đồ trang web.

Bây giờ, hãy kiểm tra sơ đồ trang XML của riêng bạn và đảm bảo rằng bạn đang làm đúng!

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply