Rate this post

Permalink là URL đầy đủ mà bạn nhìn thấy – và sử dụng – cho bất kỳ bài đăng, trang nhất định hoặc các phần nội dung khác trên trang web. Đó là một liên kết vĩnh viễn, do đó có tên là Permalink. Nó có thể bao gồm tên miền (www.websitehcm.com) cộng với cái được gọi là slug, phần URL đứng sau tên miền. Điều này có thể bao gồm ngày tháng hoặc danh mục hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn. Một Permalink đơn giản làm cho một URL dễ hiểu và dễ chia sẻ. Trong bài viết cơ bản về SEO này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn Permalink.

Các bài viết liên quan:

Permalinks phải thân thiện với SEO

Permalink là một phần quan trọng trên trang web vì cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập đều sử dụng các URL này để lập chỉ mục và truy cập trang web. Loại Permalink bạn chọn ảnh hưởng đến cách hai bên này nhìn thấy và đánh giá trang web. Một URL với vô số thứ vô nghĩa khó hiểu ở cuối thì ít khả năng chia sẻ và hấp dẫn hơn rất nhiều so với một URL ngắn và đơn giản, thân thiện với SEO. Một Permalink mẫu có thể là:

https://www.websitehcm.com/category/post-name

Nó cũng có thể là một cái gì đó như:

https://www.websitehcm.com/10/10/2017/post-name

hoặc là

https://websitehcm.com/post-name

Theo mặc định, WordPress sử dụng cấu trúc Permalink không thân thiện với SEO. Chúng trông giống như sau:

https://websitehcm.com/?p=101

Con số bạn thấy là ID mà WordPress đã nghĩ đến cho bài viết cụ thể này. Đó là bài báo số 101 trong cơ sở dữ liệu của trang web. Mặc dù Google vẫn hiểu nội dung trên trang đó, nhưng một URL như thế này không ảnh hưởng gì đến SEO. Nó không mô tả loại nội dung mà trang cung cấp và nó không phải là thứ mà người dùng có xu hướng chia sẻ. Và chúng tôi đã đề cập rằng nó trông không chuyên nghiệp lắm? Nếu URL chứa các từ có liên quan, điều này cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm nhiều thông tin về trang hơn bất kỳ ID hoặc thông số nào.

Cân nhắc cho các Permalink

Đảm bảo bạn chọn cấu trúc Permalink phù hợp với mục tiêu của mình. Nếu bạn có một trang web tin tức, bạn có thể thêm ngày xuất bản của bài báo vào URL. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch viết nội dung nền chuẩn seo phải chịu sự thử thách của thời gian, thì bạn không nên sử dụng ngày tháng trong URL vì điều này có thể khiến nội dung trông “cũ”.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cấu trúc Permalink đơn giản và rõ ràng. Đối với hầu hết các trang web, việc nối tên bài đăng với tên miền là rất hợp lý. Vì vậy, trong WordPress đó sẽ là tùy chọn / postname /. Trong một số trường hợp, một danh mục sẽ giúp tạo ra một hệ thống phân cấp trong các URL. Hãy nhớ rằng điều này cũng có thể dẫn đến URL quá dài.

Thay đổi Permalink

Nếu bạn đang thay đổi Permalink hoặc xóa trang, nếu không xử lý đúng, đây sẽ là nguyên nhân người dùng truy cập vào trang lỗi 404. Khi thay đổi permalink, lưu ý tạo chuyển hướng 301 nếu bạn thay đổi Permalink của một trang.

Cuối cùng, một lời cảnh báo

Chọn cấu trúc Permalink một cách khôn ngoan. Đừng thay đổi cấu trúc này vì lợi ích của nó. Việc chuyển hướng không chính xác các URL cũ sang các URL mới có thể dẫn đến sự cố và có thể khiến bạn bị rớt khỏi bảng xếp hạng. Vui lòng suy nghĩ về cấu trúc Permalink trước khi khởi chạy trang web. Nếu cần thay đổi Permalink, bạn có thể tìm thêm thông tin về cách thay đổi cấu trúc Permalink hoặc truy cập trang của Google về cách di chuyển trang web.

Đọc thêm: Chuyển hướng 301

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now