Xây dựng cấu trúc website

Xây dựng cấu trúc website

Trang web của bạn cần phải có một cấu trúc xác định, bởi vì nếu không có cấu trúc, website của các bạn sẽ chỉ là một tập hợp ngẫu nhiên của các trang và bài đăng trên blog. Người dùng của bạn cần cấu trúc này để hiểu được các nội dung mà website bạn cung cấp, và nhờ nội dung này để điều hướng web, để nhấp từ trang này sang trang khác. Google cũng sử dụng cấu trúc trang web của bạn để xác định nội dung nào là quan trọng và nội dung nào ít liên quan hơn. Hướng dẫn này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về cấu trúc trang web.

Các bài viết liên quan:

Tóm tắt nội dung

Website là gì?

Trang web (còn được viết là trang web) là một tập hợp các trang web con và nội dung liên quan được xác định bằng một tên miền chung và được xuất bản trên ít nhất một máy chủ web.

Tất cả các trang web có thể truy cập công khai đều tạo thành World Wide Web. Cũng có những trang web riêng chỉ có thể được truy cập trên mạng riêng, chẳng hạn như trang web nội bộ của công ty dành cho nhân viên của mình.

Các trang web thường dành riêng cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể, chẳng hạn như tin tức, giáo dục, thương mại, giải trí hoặc mạng xã hội. Siêu liên kết(link) giữa các trang web hướng dẫn việc điều hướng của trang web, thường bắt đầu bằng trang chủ.

Người dùng có thể truy cập các trang web trên nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Ứng dụng phần mềm được sử dụng trên các thiết bị này được gọi là trình duyệt web.

Xem thêm Website là gì

Cấu trúc trang web, cấu trúc website là gì?

Cấu trúc trang web, website là gì? là cách các trang con trong một website, được liên kết với nhau bằng các thẻ link html và cách phân cấp của các trang cong. Đó là cách thông tin trên trang web của bạn được tổ chức và trình bày. Cấu trúc trang web tốt tạo điều kiện dễ dàng điều hướng cho cả người dùng và trình thu thập thông tin, giúp cải thiện thứ hạng SEO của trang web.

Cấu trúc của một website là nói đến cách trang web được thiết lập, được phân cấp, được liên kết các trang riêng lẻ với nhau.

Nếu cấu trúc của trang web tốt, thì tạo điều kiện rất dễ trong quá trình thu thập thông tin website, của các bộ máy tìm kiếm, và nhờ đó tất cả các trang con được tìm thấy một cách nhanh chóng và dễ dàng, mặc dù có một phần lớn số lượng trang con.

Vì lý do này, homepage của website cần được liên kết với các trang quang trọng nhất, hay có tên là trang nền tảng. 

Mặt khác chuẩn bị các file sitemap.xmlrobots.txt cũng giúp cho bộ máy tìm kiếm hiểu được cấu trúc của website

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng

Cấu trúc trang web của website là rất quan trọng cho khả năng sử dụng website và cả khả năng phân tích của các bộ máy tìm kiếm. Nhiều trang web không có cấu trúc phù hợp để hướng dẫn người đọc truy cập đến thông tin họ đang tìm kiếm. Có cấu trúc webstite rõ ràng cũng làm tăng khả năng đến việc Google hiểu rõ hơn về trang web của bạn, vì vậy, Đối với SEO cấu trúc website là cực kỳ quan trọng. Hãy cùng chúng tôi xem xét kỹ hơn cách hoạt động của tính năng này.

Xây dựng cấu trúc website

Quan trọng để dễ sử dụng

Cấu trúc trang web của bạn có tác động đáng kể đến trải nghiệm của khách truy cập (UX). Nếu khách truy cập không thể tìm thấy các sản phẩm và thông tin họ đang tìm kiếm, thì rất có thể họ sẽ không trở thành khách truy cập hay là khách hàng thường xuyên của website của chúng ta. Nói cách khác, bạn nên giúp họ điều hướng trang web của bạn một cách hợp lý. Một cấu trúc trang web tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho tăng thứ hạng tìm kiếm.

Điều hướng phải dễ dàng. Bạn cần phân loại và liên kết các bài viết và sản phẩm của mình để chúng dễ dàng được tìm thấy bới khách hàng. Khách truy cập thông qua đó mới có thể nắm bắt ngay lập tức những gì bạn đang đề cập đến.

Quan trọng để SEO

Một cấu trúc website tố có thể giúp cho bộ máy tìm kiếm dễ dàng hiểu được website của bạn, và nâng cao thứ hạng của bạn đối với google là do 3 nguyên nhân chính sau:

a. Nó giúp Google ‘hiểu’ trang web của bạn

Cách bạn cấu trúc trang web của mình sẽ cung cấp cho Google những manh mối quan trọng về nơi tìm nội dung có giá trị nhất trên trang web của bạn. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung chủ yếu của trang web của bạn hoặc những gì bạn đang bán. Một cấu trúc trang tốt cũng cho phép các công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục nội dung nhanh chóng. Do đó, một cấu trúc tốt sẽ dẫn đến xếp hạng cao hơn trong Google.

b. Nó ngăn cản bạn cạnh tranh với chính mình

Trên trang web của bạn, bạn có thể có các bài đăng trên blog khá giống nhau. Ví dụ: nếu bạn viết nhiều về SEO, bạn có thể có nhiều bài đăng trên blog về cấu trúc trang web, mỗi bài bao gồm một khía cạnh khác nhau. Do đó, Google sẽ không thể biết trang nào trong số những trang này là quan trọng nhất, vì vậy bạn sẽ phải cạnh tranh với nội dung của chính mình để có thứ hạng cao trong Google. Bạn phải cho Google biết trang nào bạn cho là quan trọng nhất. Bạn cần có cấu trúc phân loại và liên kết nội bộ tốt để làm điều này, nếu cấu trúc và liên kết nội bộ tốt, vậy tất cả các trang đó không có tình trạng cạnh tranh lẫn nhau mà cùng hướng đến một mục đích

c. Nó giải quyết những thay đổi về nội dung

Các sản phẩm và nội dung bạn cung cấp trong website có thể phát triển theo thời gian. Nhờ cấu trúc trang web, bạn có thể dễ dàng thêm các dòng sản phẩm mới khi hàng cũ bán hết, hoặc bạn viết bài mới khiến bài cũ trở nên thừa. Nội dung của webiste thay đổi theo thời gian cho nên cấu trúc của website của các bạn cũng như vậy, cũng phải cần thay đổi đề phù hợp với xu thế phát triển của tương lai

Xây dựng cấu trúc website

Các loại cấu trúc website

Bản chất của các nhà thiết kế là tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm và trải nghiệm tạo ra sự thích thú. Ngoài và theo đuổi mục tiêu đó, có những cân nhắc khác cần được thực hiện, đặc biệt nếu bạn đang thiết kế một trang web hoặc trang đích. Một điều cần xem xét là cấu trúc trang web của bạn, cả kiến ​​trúc thông tin và bố cục thiết kế.

Cấu trúc của trang web có thể được định nghĩa là hình chiếu cấu trúc của không gian thông tin cung cấp quyền truy cập nội dung trực quan. Đặc biệt, cấu trúc của trang web rất quan trọng khi thiết kế một cách tiếp cận có hệ thống cho quá trình phát triển điều hướng phù hợp.

Ví dụ: giả sử rằng bạn điều hành một cửa hàng bán sách và album, nhưng tất cả chúng được xếp cùng nhau ở một nơi. Để tìm mua thứ gì đó, khách hàng của bạn phải xem qua từng cuốn sách hoặc album để tìm thứ họ cần. Nhiều khả năng khách hàng của bạn sẽ rời khỏi cửa hàng của bạn và không bao giờ quay lại. Khách hàng (và người dùng của bạn) thích các cửa hàng (và trang web) được tổ chức hợp lý. Một công cụ bạn có thể sử dụng để tổ chức thông tin trên trang web của mình là một cấu trúc thích hợp.

Cấu trúc của trang web giúp hình thành các mẫu dễ hiểu, có thể khám phá và dự đoán được. Cấu trúc trang web phù hợp giúp khách truy cập trang web dễ dàng tìm thấy thông tin mặc dù có tính nhất quán. Người dùng cảm thấy hài lòng khi họ tìm thấy thông tin một cách nhanh chóng, và một cấu trúc vững chắc và dễ hiểu là điều cần thiết cho khả năng sử dụng của trang web. Trên thực tế, các nhà thiết kế UX có thể giải quyết các vấn đề rộng hơn trong thiết kế giao diện người dùng và khả năng sử dụng thông qua cấu trúc trang web tốt.

Cấu trúc trang web tốt là cần thiết để phân nhóm và lập danh mục nội dung. Khi xem xét các kiến ​​trúc tiềm năng, nhà thiết kế thường có thể chọn cách tiếp cận từ trên xuống hoặc từ dưới lên dựa trên nhu cầu của người dùng và mục tiêu kinh doanh của họ.

Cách tiếp cận từ trên xuống – Cách tiếp cận từ trên xuống tập trung đầu tiên vào các danh mục chung của nội dung. Các nhà thiết kế có thể phân chia nội dung một cách hợp lý bằng cách chia nhỏ dần thành các danh mục. Điều này có thể giúp thông báo cấu trúc phân loại hoặc phân cấp của trang web.

Xem thêm Dịch vụ thiết kế website

Cách tiếp cận từ dưới lên – Cách tiếp cận từ dưới lên, như bạn có thể nói, ngược lại với cách tiếp cận từ trên xuống. Trong đó cách tiếp cận từ trên xuống tập trung vào việc lập danh mục nội dung thành các danh mục, thì cách tiếp cận từ dưới lên trước tiên tập trung vào việc tạo cấu trúc dựa trên nội dung có sẵn cho trang web bằng cách nhóm các yếu tố thành các danh mục của cấp thấp nhất trước và lần lượt nhóm những danh mục thành những cấp cao hơn.

Cấu trúc của trang web giúp hình thành các mẫu dễ hiểu, có thể khám phá và dự đoán được. Cấu trúc trang web phù hợp giúp khách truy cập trang web dễ dàng tìm thấy thông tin mặc dù có tính nhất quán. Người dùng cảm thấy hài lòng khi họ tìm thấy thông tin một cách nhanh chóng, và một cấu trúc vững chắc và dễ hiểu là điều cần thiết cho khả năng sử dụng của trang web. Trên thực tế, các nhà thiết kế UX có thể giải quyết các vấn đề rộng hơn trong thiết kế giao diện người dùng và khả năng sử dụng thông qua cấu trúc trang web tốt.

Có bốn loại cấu trúc trang web chính. Việc hiểu đúng về cấu trúc trang web sẽ giúp các nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc tạo ra một kiến ​​trúc thông tin trang web có ý nghĩa. Chúng ta hãy xem xét từng cái một.

Mô hình phân cấp

Mô hình phân cấp được sử dụng trong các ứng dụng web có chứa một lượng lớn dữ liệu.

Xây dựng cấu trúc website

Mô hình phân cấp là một trong những kiểu kiến ​​trúc trang phổ biến nhất. Mô hình phân cấp thường được sử dụng trong các ứng dụng web chứa một lượng lớn dữ liệu. Mô hình phân cấp tương tự như một cái cây ở chỗ nó có một thân cây (giống như một trang chủ) phân nhánh thành các danh mục và trang. Các trang web như CNN.com và BBC.co.uk là những ví dụ tuyệt vời về mô hình phân cấp.

Mô hình tuần tự

Mô hình tuần tự có thể được sử dụng để phát triển các luồng cho một quy trình.

Xây dựng cấu trúc website

Mô hình tuần tự phổ biến khi dẫn dắt người dùng thông qua một trình tự như tham gia hoặc tạo tài khoản mới khi người dùng được thực hiện từng bước quy trình. Các nhà thiết kế UX có thể sử dụng mô hình này để tạo các luồng cho một quy trình. Các trang riêng lẻ trên wikiHow.com là những ví dụ điển hình về các trang được thiết kế theo trình tự.

Mô hình ma trận

Mô hình ma trận của cấu trúc web cho phép người dùng chọn nơi họ muốn đến tiếp theo.

Xây dựng cấu trúc website

Mô hình ma trận là một trong những kiểu cấu trúc trang web lâu đời nhất trên internet. Mô hình này là duy nhất và phi truyền thống trong hành vi của nó. Cấu trúc kiểu ma trận cung cấp cho người dùng các tùy chọn để chọn nơi họ muốn đến tiếp theo. Các loại trang web này được điều hướng tốt nhất thông qua tìm kiếm hoặc liên kết nội bộ. Wikipedia là một ví dụ tuyệt vời về mô hình ma trận.

Mô hình cơ sở dữ liệu

Mô hình cơ sở dữ liệu của cấu trúc web xác định cấu trúc logic của cơ sở dữ liệu.

Xây dựng cấu trúc website

Mô hình cơ sở dữ liệu là một cách tiếp cận động đối với cấu trúc trang web. Để xây dựng cấu trúc trang web như thế này, các nhà thiết kế nên nghĩ đến cách tiếp cận từ dưới lên bằng cách xem xét siêu dữ liệu của trang và tuân thủ kiến ​​trúc thông tin mạnh mẽ và các phương pháp phân loại tốt nhất. Medium.com và các bài đăng và trang của nó là một ví dụ tuyệt vời về mô hình cơ sở dữ liệu.

Cấu trúc website chuẩn SEO phù hợp là gì?

Vì vậy, làm thế nào để bạn xây dựng một cấu trúc website phù hợp và vững chắc? Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét cấu trúc trang web lý tưởng-cấu trúc hình tháp

Cấu trúc trang web lý tưởng

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét một mô hình lý tưởng: nếu bạn đang bắt đầu xây dựng website từ đầu, bạn nên tổ chức cấu trúc web của mình như thế nào? Chúng tôi nghĩ rằng một trang web được tổ chức tốt trông giống như một kim tự tháp với một số cấp độ:

 1. Trang chủ
 2. Danh mục (hoặc phần)
 3. Các danh mục phụ (chỉ dành cho các trang web lớn hơn)
 4. Các trang và bài đăng cá nhân

Trang chủ phải ở trên cùng. Sau đó, bạn có một số phần hoặc trang danh mục bên dưới nó. Bạn sẽ có thể gửi tất cả nội dung của mình theo một trong các danh mục này. Nếu trang web của bạn lớn hơn, bạn cũng có thể chia các phần hoặc danh mục này thành các danh mục phụ. Bên dưới các danh mục hoặc danh mục phụ của bạn là các trang và bài đăng riêng lẻ.

Trang chủ

Trên đỉnh của kim tự tháp là trang chủ. Trang chủ của bạn phải hoạt động như một trung tâm điều hướng cho khách truy cập của bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên liên kết đến các trang quan trọng nhất từ trang chủ của mình. Bằng cách này:

 • Khách có thể truy cập vào các trang bạn muốn.
 • Bạn cho Google thấy rằng những trang này quan trọng.

Đi sâu hơn vào bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định trang nào là cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý đừng cố gắng liên kết đến quá nhiều bài viết từ trang chủ, vì điều đó sẽ gây ra sự lộn xộn. Và một trang chủ lộn xộn không hướng dẫn khách truy cập của bạn đến bất cứ đâu. Nếu bạn muốn tối ưu hóa trang chủ của mình hơn nữa, bạn có thể làm rất nhiều việc khác. Đọc bài viết về SEO trang chủ để tìm hiểu điều gì.

Navigation

Ngoài việc có một trang chủ có cấu trúc tốt, việc tạo một đường dẫn điều hướng rõ ràng trên website của bạn cũng rất quan trọng. Điều hướng trên toàn trang web của bạn bao gồm hai yếu tố chính: menu và đường dẫn.

Menu

Đầu tiên, chúng ta hãy xem menu. Menu trang web là công cụ hỗ trợ phổ biến nhất để điều hướng trên trang web và bạn hãy sử dụng nó tốt nhất có thể. Khách truy cập sử dụng menu của bạn để tìm mọi thứ trên trang web của bạn. Nó giúp họ hiểu cấu trúc trang web của bạn. Đó là lý do tại sao các danh mục chính trên trang web của bạn đều phải có một vị trí trong menu trên trang chủ của bạn.

Hơn nữa, không phải lúc nào bạn cũng cần đặt các danh mục trong một menu. Nếu bạn có một trang web lớn với nhiều danh mục, điều này có thể làm lộn xộn trang web của bạn và làm cho menu chính của bạn phản ánh kém so với phần còn lại của trang web. Nếu thấy hợp lý, bạn hoàn toàn có thể tạo menu thứ hai.

Ví dụ, eBay có một menu ở đầu trang – còn được gọi là menu thanh trên cùng – và thêm vào đó là menu chính. Menu thanh trên cùng này liên kết đến các trang quan trọng không phải là danh mục trong cửa hàng, như các trang liên quan đến tài khoản cá nhân của khách truy cập trên trang web. Menu chính phản ánh các danh mục sản phẩm quan trọng nhất trên eBay.

Cuối cùng, giống như trên trang chủ của bạn, bạn không nên thêm quá nhiều liên kết vào menu của mình. Nếu bạn làm vậy, chúng sẽ trở nên kém giá trị hơn, cho cả người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua Seo với menu

Breadcrumb trail

Bạn có thể làm cho cấu trúc trang web của mình rõ ràng hơn nữa bằng cách thêm đường dẫn vào các trang của mình. Breadcrumbs là những liên kết có thể nhấp được thường hiển thị ở đầu trang hoặc bài đăng. Breadcrumbs phản ánh cấu trúc trang web của bạn. Chúng giúp khách truy cập xác định vị trí của họ trên trang web của bạn. Chúng cải thiện cả trải nghiệm người dùng cũng như SEO cho trang web của bạn, như bạn có thể đọc trong hướng dẫn về SEO breadcrumbs.

Nếu bạn sử dụng trang web WordPress, bạn có thể sử dụng một trong nhiều plugin breadcrumb có sẵn.

Taxonomies

WordPress sử dụng cái gọi là phân loại để nhóm nội dung (các CMS khác thường có hệ thống tương tự). Từ “phân loại” về cơ bản là một thuật ngữ ưa thích để chỉ một nhóm thứ – trong trường hợp này là các trang web – có điểm chung. Điều này thuận tiện vì những người tìm kiếm thêm thông tin về cùng chủ đề sẽ có thể tìm thấy các bài viết tương tự dễ dàng hơn. Bạn có thể nhóm nội dung theo nhiều cách khác nhau. Các đơn vị phân loại mặc định trong WordPress là các danh mục và thẻ.

Category

Bạn nên chia các bài đăng blog hoặc sản phẩm trên trang web của mình thành một số danh mục. Nếu các danh mục này có số lượng quá lớn, bạn nên chia các danh mục này thành các danh mục con, để giải quyết mọi việc một lần nữa. Ví dụ: nếu bạn có một cửa hàng quần áo và bạn bán giày, bạn có thể quyết định chia danh mục này thành một số danh mục phụ: ‘giày ống’, ‘giày cao gót’ và ‘giày đế bằng’. Tất cả các danh mục phụ này đều chứa các sản phẩm, trong trường hợp này là giày, thuộc loại cụ thể đó.

Việc thêm hệ thống phân cấp và phân loại này vào các trang của bạn sẽ giúp người dùng của bạn và Google hiểu được mọi trang bạn viết. Khi triển khai cấu trúc danh mục của bạn, hãy đảm bảo thêm các danh mục chính vào menu chính của trang web. Các bạn có thẻ tìm hiểu thêm với SEO với category và tag

Tag

Cấu trúc trang web của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thêm thẻ. Sự khác biệt giữa danh mục và thẻ chủ yếu liên quan đến cấu trúc. Các danh mục được phân cấp: bạn có thể có các danh mục con và thậm chí cả các danh mục con phụ. Tuy nhiên, các thẻ không có thứ bậc đó. Thẻ chỉ cho biết: “Này, bài viết hoặc sản phẩm này có một đặc tính nhất định có thể thú vị đối với khách truy cập”. Hãy nghĩ về nó như thế này: danh mục là mục lục của trang web của bạn và thẻ là chỉ mục. Một thẻ cho website bán quần áo có thẻ là một thương hiệu

Cố gắng không tạo quá nhiều thẻ. Nếu bạn thêm một thẻ duy nhất mới vào mỗi bài đăng hoặc bài viết, bạn sẽ không cấu trúc bất cứ thứ gì. Đảm bảo rằng mỗi thẻ được sử dụng ít nhất hai lần và các thẻ của bạn gom các nhóm bài viết thực sự thuộc về nhau.

Một số chủ đề WordPress hiển thị các thẻ với mỗi bài đăng, nhưng một số thì không. Đảm bảo rằng các thẻ của bạn có sẵn cho khách truy cập ở đâu đó, tốt nhất là ở cuối bài viết của bạn hoặc trong thanh bên. Google không phải là người duy nhất thích thẻ: chúng cũng hữu ích cho khách truy cập của bạn, những người có thể muốn đọc thêm về cùng một chủ đề.Các bạn có thẻ tìm hiểu thêm với SEO với category và tag

Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh

Cấu trúc trang web là tất cả về nhóm và liên kết nội dung trên trang web. Cho đến nay, chúng ta chủ yếu thảo luận về cái gọi là liên kết phân loại: liên kết trên trang chủ, trong navigation và category. Mặt khác, các liên kết theo ngữ cảnh là các liên kết nội bộ trong bản sao trên các trang tham chiếu đến các trang khác trong trang web. Đối với một liên kết theo ngữ cảnh, trang mà bạn liên kết đến phải có liên quan đến nội dung trang hiện tại.

Các trang quan trọng nhất có lẽ thường rất có liên quan đến một số trang trên trang web, vì vậy bạn sẽ liên kết đến chúng thường xuyên nhất. Chỉ cần nhớ rằng không chỉ trang bạn đang liên kết có liên quan mà nội dung của liên kết cũng quan trọng.

Google sử dụng ngữ cảnh của các liên kết để thu thập thông tin về trang mà bạn đang liên kết đến. Nó luôn sử dụng anchor text (hoặc văn bản liên kết) để hiểu nội dung của trang bạn đang liên kết. Nhưng văn bản liên kết không phải là thứ duy nhất Google xem xét. Ngày nay, nó cũng xem xét nội dung xung quanh liên kết để thu thập thêm thông tin. Google đang trở nên tốt hơn trong việc nhận dạng các từ và khái niệm liên quan. Việc thêm các liên kết từ một ngữ cảnh có ý nghĩa cho phép Google đánh giá đúng và xếp hạng các trang.

Liên kết theo ngữ cảnh cho các blog

Đối với blog, bạn nên viết nhiều về các chủ đề bạn muốn xếp hạng. Bạn nên viết một số bài báo chính (bài báo nền tảng) và viết các bài đăng khác nhau về các chủ đề phụ của chủ đề đó. Sau đó, liên kết từ các bài đăng liên quan này đến các bài viết nền tảng và từ các bài viết nền tảng trở lại các bài viết liên quan. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo rằng các trang quan trọng nhất của mình có cả liên kết nhiều nhất và liên kết phù hợp nhất. Chú ý về Anchor của link

Phép ẩn dụ sau có thể giúp bạn hiểu nguyên tắc này: Hãy tưởng tượng bạn đang xem bản đồ của một tiểu bang hoặc quốc gia. Bạn có thể sẽ thấy nhiều thị trấn nhỏ và một số thành phố lớn hơn. Tất cả các thị trấn và thành phố sẽ được kết nối với nhau bằng cách nào đó. Bạn sẽ nhận thấy rằng các thị trấn nhỏ thường có đường dẫn đến các thành phố lớn. Những thành phố đó là nền tảng của bạn, nhận được nhiều liên kết nhất. Các thị trấn nhỏ là bài đăng của bạn về các chủ đề cụ thể hơn. Có một số con đường (liên kết) dẫn đến các thị trấn nhỏ hơn này, nhưng không nhiều bằng các thành phố lớn.

Liên kết theo ngữ cảnh cho các cửa hàng trực tuyến

Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh hoạt động rất khác trên một cửa hàng trực tuyến với rất ít hoặc không có bài viết nào dành riêng cho việc cung cấp thông tin. Do đó, trên các trang sản phẩm, bạn chủ yếu muốn mọi người trên trang sản phẩm và thuyết phục họ mua sản phẩm. Do đó, liên kết theo ngữ cảnh hạt động kém hiệu quả trong bối cảnh này. Nói chung, bạn không nên thêm các liên kết theo ngữ cảnh vào phần mô tả sản phẩm của mình, vì điều đó có thể dẫn đến việc mọi người nhấp ra khỏi trang.

Chỉ có một số cách có ý nghĩa để thêm liên kết theo ngữ cảnh vào các trang sản phẩm của bạn:

 • Liên kết từ một sản phẩm tổng đến trang riêng lẻ
 • Phần liên kết”sản phẩm có liên quan” hoặc “mặt hàng tương tự”
 • Phần liên kết”khách hàng đã mua”
 • phần “danh mục sản phẩm” hoặc “sản phẩm đi kèm”.

Landing pages

Trang đích là những trang bạn muốn khán giả của mình tìm thấy khi họ tìm kiếm những từ khóa cụ thể mà bạn đã tối ưu hóa. Ví dụ: chúng tôi muốn những người tìm kiếm ‘đào tạo SEO miễn phí’ sẽ được tìm thấy là trang ‘SEO cho người mới bắt đầu’. Chúng ta cần tiếp cận nội dung của các trang đích khác với các trang thông thường khác.

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về hai loại trang đích: trang nền tảngtrang đích sản phẩm. Cả hai đều là những trang mà bạn muốn mọi người truy cập từ các công cụ tìm kiếm, nhưng chúng yêu cầu một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ sớm đi vào mục đích tìm kiếm, bởi vì bạn chúng biết người dùng thực sự đang tìm kiếm điều gì.

Mục đích tìm kiếm

Khi thiết lập cấu trúc trang web, bạn cần phải suy nghĩ về mục đích tìm kiếm. Đó là về những gì, bạn nghĩ mọi người đang tìm kiếm khi họ nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm. Mọi người muốn tìm gì? Và: họ mong đợi tìm thấy gì?

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về các khả năng khác nhau trong mục đích tìm kiếm, vì bạn có thể muốn phục vụ cho các loại khác nhau trên trang web. Mọi người chỉ đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi hoặc một định nghĩa? Họ có đang so sánh các sản phẩm trước khi mua hàng không? Hoặc, họ có ý định mua một cái gì đó ngay lập tức? Điều này thường được phản ánh trong loại truy vấn mà họ thực hiện. Bạn cũng có thể sử dụng các trang kết quả tìm kiếm để tạo nội dung dựa trên mục đích.

Khi bạn có ý tưởng về mục đích tìm kiếm, điều cần thiết là phải đảm bảo trang đích của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của đối tượng. Các trang có thể trả lời nhiều hơn một mục đích tìm kiếm, nhưng chúng ta cần có một cái nhìn rõ ràng cho trang đích. Cách tạo nội dung bài viết phù hợp tìm kiếm

Xây dựng cấu trúc website

Các trang nội dung nền tảng

Các bài viết nền tảng là những bài báo thông tin quan trọng nhất trên trang web của bạn. Trọng tâm của họ là cung cấp thông tin tốt nhất và đầy đủ nhất về một chủ đề cụ thể, mục tiêu chính của họ không phải là bán sản phẩm.

Vì sự tập trung này, chúng ta thường nghĩ đến blog khi nói về nội dung nền tảng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là nó chỉ có thể là một bài đăng trên blog. Tất cả các loại trang web khác nhau đều có các bài báo nền tảng! Quy tắc chung: nếu một bài báo tập hợp mọi thứ bạn biết về một chủ đề nối lại với nhau, thì đó là một bài viết nội dung nền tảng.

Trang đích sản phẩm

Các trang đích của sản phẩm khác biệt đáng kể với các bài báo nền tảng. Bài viết nền tảng có thể dài, trong khi đó trang đích của sản phẩm không được dài như vậy. Các trang này chỉ cần hiển thị những gì khách truy cập của bạn cần biết để được thuyết phục. Trang này không cần phải nêu ra tất cả thông tin.

Rõ ràng là bạn muốn xếp hạng các trang này, và điều đó có nghĩa là các bài viết về sản phẩm cần nội dung. Nội dung đủ để Google hiểu trang đó nói về nội dung gì và nó nên xếp hạng từ khóa nào. Nơi mà các bài báo nền tảng có thể được tạo nên bởi hàng nghìn từ, vài trăm là đủ cho các trang đích của sản phẩm. Trọng tâm chính của nội dung nên là sản phẩm của bạn.

Duy trì cấu trúc trang web của bạn

Cấu trúc hoặc tái cấu trúc nội dung website không phải lúc nào cũng có mức độ ưu tiên cao trong công việc SEO phải làm. Đặc biệt là khi bạn viết blog rất nhiều hoặc thêm nội dung khác thường xuyên. Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng thú vị nhưng bạn phải làm phân cấp cấu trúc website một cách thường xuyên, nếu không trang web của bạn có thể trở thành một mớ hỗn độn. Để ngăn điều đó xảy ra, bạn không chỉ cần sửa cấu trúc trang web của mình mà còn theo dõi nó trong khi thêm nội dung mới. Cấu trúc trang web chắc chắn phải là một phần trong chiến lược SEO dài hạn của bạn.

Xác định menu

Khi mục tiêu kinh doanh hoặc trang web của bạn thay đổi, menu của bạn cũng cần thay đổi. Khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc tái cấu trúc trang web của mình, việc lập kế hoạch mọi thứ một cách trực quan sẽ mang lại hiệu quả. Lập lưu đồ.

Bắt đầu với menu mới của bạn sâu một hoặc hai cấp và xem liệu bạn có thể phù hợp với nhiều trang hơn mà bạn đã tạo trong nhiều năm hay không. Bạn sẽ thấy rằng một số trang vẫn hợp lệ, nhưng dường như không còn phù hợp với menu của bạn nữa. Không sao, chỉ cần đảm bảo liên kết đến chúng trên các trang liên quan và trong sơ đồ trang web của bạn để Google và khách truy cập của bạn vẫn có thể tìm thấy các trang này. Lưu đồ cũng sẽ cho bạn thấy bất kỳ khoảng trống nào trong cấu trúc trang web.Đọc thêm về seo với menu.

Thay đổi taxonomy

Tạo tổng quan về danh mục, danh mục phụ và sản phẩm hoặc bài đăng của bạn cũng sẽ giúp bạn xem xét lại cách phân loại trang web của mình. Đây có thể là một bảng tính đơn giản, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các công cụ trực quan hơn như LucidChart hoặc MindNode.

Danh mục sản phẩm và danh mục phụ của bạn có còn cung cấp tổng quan hợp lý về phạm vi sản phẩm hoặc các bài đăng và trang của bạn không? Có lẽ bạn đã nhận thấy ở đâu đó rằng một danh mục đã nhiều bài viết hơn nhiều so với những danh mục khác, hoặc có thể bạn đã viết rất nhiều bài đăng trên blog về một chủ đề và rất ít về những chủ đề khác.

Nếu một danh mục có số lượng lớn hơn nhiều so với các danh mục khác, kim tự tháp của trang web của bạn có thể bị mất cân bằng. Hãy suy nghĩ về việc tách danh mục này thành các danh mục khác nhau. Tuy nhiên, nếu một số danh mục có số lượng nhỏ, bạn nên hợp chúng vào danh mục lớn hơn.

Lưu ý khi thay đổi nhớ cập nhật sơ đồ trang web

Xóa nội dung lỗi thời

Một số bài báo lỗi thời mà bạn có thể cập nhật và xuất bản lại để làm cho chúng có liên quan trở lại. Nếu một bài báo đã lỗi thời nhưng không ai đọc nó, bạn có thể chọn loại bỏ nó hoàn toàn. Điều này có thể làm sạch website.

Điều bạn nên biết là bạn không bao giờ nên xóa một trang hoặc bài viết. Nếu Google không thể tìm thấy trang, nó sẽ cung cấp cho người dùng của bạn một trang lỗi 404. Cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập của bạn sẽ thấy thông báo lỗi này cho biết trang không tồn tại và đó có hại cho SEO của bạn.

Hãy thử chuyển hướng đúng URL của trang bạn đang xóa, để người dùng của bạn (và Google) đến một trang khác có liên quan đến họ. Điều đó thậm chí có thể cải thiện SEO của bạn!

Tránh bị lỗi keyword cannibalization

Trang web của bạn nói về một chủ đề cụ thể, có thể khá rộng hoặc khá cụ thể. Trong khi thêm nội dung, bạn nên lưu ý về việc keyword cannibalization. Nếu bạn đang tối ưu hóa các bài viết của mình cho các từ khóa quá giống nhau, bạn sẽ mất cơ hội xếp hạng của chính mình trong Google. Nếu bạn tối ưu hóa các bài viết khác nhau cho các thuật ngữ chính tương tự, bạn sẽ cạnh tranh với chính mình và điều đó sẽ làm cho cả hai trang xếp hạng thấp hơn.

Nếu bạn bị keyword cannibalization, bạn sẽ phải làm một số việc. Tóm lại, bạn nên nghiên cứu hiệu suất của nội dung bài viết và có thể hợp nhất và chuyển hướng một số bài viết. Khi hợp nhất các bài viết, bạn có thể sử dụng Yoast Duplicate Post plugin để tạo một bản nháp mới bằng cách sao chép.

Liên kết nội bộ

Thật khó khăn khi kiểm soát các đường liên kết đến các bài viết và làm thể nào để biết số đường liên kết đến bài viết quan trọng

Xây dựng cấu trúc website

Bộ đếm liên kết văn bản của Yoast SEO hiển thị các liên kết của bạn để bạn có thể tối ưu hóa chúng. Nó hiển thị các liên kết nội bộ trong một bài đăng và các liên kết nội bộ đến một bài đăng. Bạn có thể sử dụng công cụ này để nâng cao cấu trúc trang web của mình, bằng cách cải thiện các liên kết giữa các bài đăng liên quan của bạn. Đảm bảo nền tảng của bạn nhận được nhiều liên kết (có liên quan) nhất!

Yoast SEO Premium cũng giúp ích liên kết nội bộ của mình. Công cụ đề xuất liên kết nội bộ của YoastSeo sẽ hiển thị cho bạn những bài viết nào có liên quan đến bài bạn đang viết, vì vậy bạn có thể dễ dàng liên kết đến chúng: chỉ bằng cách kéo liên kết vào trình chỉnh sửa của bạn!

Hơn nữa, công cụ này cho phép bạn chỉ ra những bài viết nào bạn coi là nội dung nền tảng trên trang web của bạn. Bằng cách này, những bài báo đó sẽ được hiển thị trên đầu các đề xuất liên kết nội bộ. Bạn sẽ không bao giờ quên liên kết lại với họ.

Tại sao phải lập kế hoạch cấu trúc trang web?

Chà, bạn sẽ không xây nhà mà không có kế hoạch, vậy tại sao bạn lại muốn xây dựng trang web doanh nghiệp của mình mà không có kế hoạch.

Nó có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, SEO, liên kết nội bộ và sự đơn giản của việc sử dụng.

Bạn nên hiểu rằng lập kế hoạch cấu trúc không chỉ là về trang web chính mà còn là về blog và liên kết nội bộ.

Hãy cùng chúng ta đi sâu hơn vào chi tiết.

Nâng cao trải nghiệm người dùng trang web

Cấu trúc là bộ khung của website, có nghĩa là chúng ta loại bỏ màu sắc, phông chữ và các yếu tố thiết kế khác, tất cả những thứ còn lại là tất cả về cấu trúc.

Bạn thấy đấy, nếu khách truy cập vẫn có thể dễ dàng tìm thấy tất cả thông tin, điều đó sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng của họ.

Và quan trọng nhất là khách truy cập ở lại trang web lâu hơn.

Xem thêm tối ưu trải nghiệm người dùng

Điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Khi các công cụ tìm kiếm xem xét dữ liệu, chẳng hạn như tỷ lệ thoát và thời gian dành cho trang web, khách truy cập vào trang web càng lâu thì trang web sẽ hoạt động tốt hơn trong công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, hãy đảm bảo điều hướng có ý nghĩa và khách truy cập có thể tìm thấy các trang quan trọng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu chúng ta lập kế hoạch cấu trúc, nó cũng có thể giúp bạn xây dựng các nhóm trang (còn được gọi là silo nội dung).

Nhưng nhiều hơn về điều này sau.

Cấu trúc tốt giúp trang web thu thập thông tin dễ dàng hơn

Để trang web hiển thị trong công cụ tìm kiếm, trang web phải có thể truy cập được đối với trình thu thập thông tin web.

Và xa hơn nữa để trình thu thập thông tin web khám phá các trang mà trang web cần có cấu trúc tốt.

Xem thêm xây dựng liên kết nội bộ

Thậm chí nhiều hơn, bởi vì nó có thể xảy ra (ngay cả với Google), rằng họ không thể tìm thấy mọi trang trên trang web. Vì vậy, có một sơ đồ trang web là rất quan trọng.

Có một cấu trúc trang web tốt sẽ tăng cường SEO

Điều này phần lớn là bởi vì nếu bạn lập kế hoạch cấu trúc, bạn cũng sẽ lập kế hoạch cho các nhóm nội dung của mình,

Và bằng cách làm đó, bạn sẽ có một cách tốt hơn để thông báo cho công cụ tìm kiếm về cách nội dung được kết nối.

Bạn nhớ rằng tôi đã nói về silo, phải không? Vâng, đây là nơi nó có ích.

Khi tạo nhóm nội dung, bạn đang liên kết nội bộ giữa các trang đó.

Xem thêm hướng dẫn seo cơ bản

Điều quan trọng hơn nữa là bạn phải biết trang web nào nhận được nhiều liên kết ngược nhất, vì vậy bạn chuyển quyền từ trang web đó cho người khác.

Bạn thấy, thông thường, hầu hết các liên kết ngược đến trang chủ. Vì vậy, bạn nên có một liên kết từ đó đến các dịch vụ và blog.

Thật tốt khi cấu trúc trang chủ như một trang xem trước về những gì bạn làm và cung cấp.

Lập kế hoạch cấu trúc trang web sẽ giúp bạn đặt mục tiêu và kết quả mong đợi

Vâng, nếu bạn lập kế hoạch cấu trúc trang web của mình, bạn cũng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và từ khóa của mình.

Bằng cách đó, bạn sẽ có được nền tảng tốt để lập kế hoạch điều hướng cũng như kế hoạch và cấu trúc nội dung của mình.

Và bằng cách có tất cả những thứ đó, bạn sẽ ước tính được lượng truy cập mà bạn có thể nhận được.

Nếu bạn đang lập kế hoạch cho một trang web mới hoặc một trang web mới chỉ nằm trên web, thì bạn tập trung vào những từ khóa dễ dàng nhất với lưu lượng tìm kiếm nhiều nhất mà chúng có thể cung cấp.

Xem thêm: cách xây dựng blog các nhân

Điều này cũng phụ thuộc vào ngôn ngữ và khu vực. Nếu bạn đang tìm kiếm một từ khóa ở các thị trường lớn hơn, như Anh, Đức hoặc Mỹ, thì bạn có thể muốn từ khóa của mình có khoảng 1000 lượng tìm kiếm hàng tháng.

Nhưng bạn có thể đi ít hơn nếu bạn muốn chắc chắn hơn rằng bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập.

Khi bạn có ước tính về lưu lượng truy cập, bạn cũng có thể bắt đầu nói về chuyển đổi và những gì bạn cần làm để có CRO cao hơn.

Xem mọi thứ đều được kết nối, vì vậy bạn có thể thực sự lập kế hoạch cho sự thành công của trang web của mình.

Hãy đi sâu vào các bước sẽ giúp bạn tạo cấu trúc trang web của mình.

Tại sao việc tạo một cấu trúc đơn giản và sơ đồ trang web là không đủ?

Bằng cách tạo cấu trúc trang web, bạn sẽ đỡ phải đau đầu. Vì bạn sẽ có danh sách các trang và tiêu đề ngay trước mặt bạn khi tạo trang.

Ngoài ra, bạn sẽ biết trước phần mô tả trang của mình. Chà, ít nhất bạn sẽ có kế hoạch cho họ.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không có:

 • Thiếu mô tả trang
 • Tiêu đề trùng lặp
 • Mô tả trang trùng lặp

Thực tế là bằng cách thực hiện nghiên cứu và cấu trúc trang web trước khi thiết kế trang web, bạn sẽ biết khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm ở đâu và những gì cũng như cách bạn so sánh với đối thủ cạnh tranh của mình.

Xem thêm title và SEO, tối ưu meta description

Vì vậy, bạn thấy đó, chỉ một sơ đồ trang web đơn giản và một cấu trúc là không đủ.

Họ sẽ không hiển thị cho bạn bức tranh phù hợp nếu không có nghiên cứu nào để sao lưu nó.

Với những nghiên cứu được thực hiện, bạn k bây giờ chính xác những trang cần tạo, cấu trúc trang web sẽ như thế nào và nội dung bạn cần. Lập kế hoạch trước cho tiếp thị nội dung.

Các bước cần thiết để tạo cấu trúc trang web

Tại đây, bạn sẽ học cách lập kế hoạch và các bước bạn nên thực hiện để tận dụng tối đa.

Bạn cũng nên biết rằng điều này sẽ hoạt động đối với một trang web mới hoặc đã có sẵn cần thiết kế lại.

Đây là cách tôi làm nếu tôi muốn xây dựng trang web hoặc cửa hàng thương mại điện tử.

Bước 1: bắt đầu nghiên cứu hiểu biết cơ bản về doanh nghiệp

Điều đó có nghĩa là gì?

Điều này có nghĩa là tìm hiểu công việc kinh doanh của chính bạn.

Nó không chỉ quan trọng khi bạn nói chuyện với một nhà thiết kế hoặc bất kỳ ai sẽ tạo ra trang web. Điều này cũng quan trọng khi đối với bạn.

Bạn sẽ không tin những gì bạn có thể tìm hiểu về doanh nghiệp của mình.

Nếu tôi đang làm trang web, tôi sẽ hỏi bạn:

 • Bạn đang làm trong ngành gì?
 • Đối thủ là ai?
 • Bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ nào?
 • Khoảng giá là bao nhiêu?
 • Một số lựa chọn thay thế cho đề nghị kinh doanh là gì?

Điều này sẽ xác định điểm bắt đầu nghiên cứu hoặc của tôi. Nó sẽ cung cấp thông tin cơ bản đảm bảo với bạn rằng bạn có thể biết họ đang làm gì và bạn đứng ở vị trí nào so với họ.

Nó cũng sẽ chỉ ra cách bạn phân biệt với họ.

Ít nhất là ở quy mô cơ bản.

Và đó là những điều cơ bản mà bạn cần để tiến hành nghiên cứu từ khóa thích hợp.

Bước 2: Bắt đầu thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bước tiếp theo của tôi sẽ là đi sâu vào nghiên cứu từ khóa.

Đúng vậy, mọi niềm vui bắt đầu ở đây. Bạn sẽ truy cập internet và bắt đầu nghiên cứu các từ khóa và thuật ngữ, có thể mang lại lưu lượng truy cập.

Bạn biết lưu lượng truy cập có thể tăng doanh thu.

Xem thêm hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Bạn sẽ nhận thấy rằng trong bài viết này, tôi đang sử dụng các công cụ miễn phí mà theo quan điểm của tôi thực sự có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc và quy trình khi bạn có thể tự mình thử chúng.

Tuy nhiên, tôi phải nói rằng các công cụ trả phí thậm chí còn có nhiều dữ liệu hơn để mang lại lợi thế lớn hơn khi thực hiện nghiên cứu từ khóa doanh nghiệp.

Điều đầu tiên cần làm là cài đặt một addon của Google Chrome hoặc Mozilla Firefox có tên là Keywords Everywhere.

Công cụ này sẽ hiển thị cho bạn khối lượng tìm kiếm và sự cạnh tranh mà bạn sẽ phải đối mặt.

Cũng như trong hình dưới đây.

Xây dựng cấu trúc website

Hãy đề xuất rằng bạn có một doanh nghiệp Vật lý trị liệu và bạn muốn có một trang web mới.

Trong trường hợp này, tôi đã tìm kiếm thuật ngữ chính Vật lý trị liệu.

Công cụ tìm kiếm trên Google với các từ khóa ở khắp mọi nơi để xem khối lượng tìm kiếm và cạnh tranh cho nó

Công cụ Keywords Everywhere hiển thị Khối lượng Tìm kiếm và Cạnh tranh

Bạn có thể thấy lượng tìm kiếm, giá mỗi nhấp chuột và sự cạnh tranh. Nhưng đây không phải là những gì bạn đang theo đuổi.

Có thể đây sẽ là từ khóa chính của các trang web mới sẽ mô tả doanh nghiệp.

Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra các thuật ngữ liên quan thường nằm ở cuối trang tìm kiếm của Google.

Xây dựng cấu trúc website

Lưu các thuật ngữ này vào trang tính hoặc tài liệu với khối lượng tìm kiếm và sự cạnh tranh.

Xem thêm cách chọn từ khóa đúng

Tiếp theo, hãy xem những gì Từ khóa ở mọi nơi đã tìm thấy trong các cụm từ liên quan ở phía bên phải của trang tìm kiếm.

Xây dựng cấu trúc website

Lưu những thứ này quá. Bạn có thể thấy trên hình ảnh rằng bạn có thể xuất các điều khoản này sang CSV. Sau đó, bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào tài liệu Google sheet của mình.

Có một tính năng thú vị trong Từ khóa ở mọi nơi hiển thị cho bạn những gì khác để mọi người tìm kiếm và nó thường là một danh sách khá dài.

Điều này không có nghĩa là tất cả các từ khóa này đều phù hợp với bạn. Tại thời điểm này, bạn chỉ đang tìm kiếm các ý tưởng và từ khóa có thể giúp ích cho bạn.

Nhưng đây chỉ nên là bước khởi đầu cho nghiên cứu.

Lưu nó, vì vậy bạn sẽ có thể kiểm tra nó thêm. Tôi sẽ giới thiệu Google Documents hoặc một số phần mềm khác như Microsoft Excel (bạn có một ứng dụng trực tuyến miễn phí nếu bạn muốn dùng thử).

Trước khi chuyển sang công cụ tiếp theo… Bạn nên xem qua tất cả các từ khóa này mà bạn có bây giờ và xem liệu bạn có thể có thêm ý tưởng từ các tìm kiếm liên quan hay không.

Để làm điều đó, chỉ cần Google tất cả từ khóa một. Và sau đó truy cập và Google những người bạn tìm thấy một lần nữa.

Đảm bảo rằng bạn đang đưa chúng vào một bảng tính và viết ra khối lượng tìm kiếm và sự cạnh tranh.

Xem thêm mật độ từ khóa

Đối với sự cạnh tranh, chúng ta sẽ lưu ý rằng nếu trang web không có thẩm quyền lớn hoặc đó là một trang web mới, đừng vượt qua điểm cạnh tranh là 0,20.

Như với những từ khóa này, trước tiên bạn đang tìm kiếm để có được lưu lượng truy cập ban đầu sẽ tăng hiệu suất trang web.

Tất nhiên, ở phần cuối của nó, bạn nên loại bỏ các bản sao, vì vậy bạn sẽ không xem qua các điều khoản mà bạn đã kiểm tra.

Tất cả những nghiên cứu từ khóa này cũng sẽ cho bạn thấy loại mục đích tìm kiếm đằng sau chúng và loại bài đăng nào bạn nên lập kế hoạch.

Điều quan trọng là bạn không tạo bài đăng cho cụm từ tìm kiếm mà Google chỉ xếp hạng các sản phẩm vì bạn sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để lên đầu, bất kể cạnh tranh dễ dàng như thế nào hoặc bài đăng tốt đến mức nào.

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ

Trong bước này, về mặt kỹ thuật, chúng ta vẫn đang nghiên cứu từ khóa, nhưng chúng ta sẽ đi sâu hơn vào sự cạnh tranh của trang web.

chúng ta sẽ xem xét loại lưu lượng truy cập ước tính mà các trang web nhận được từ các từ khóa đã tìm thấy trước đây. Điều quan trọng nữa là kiểm tra các ý tưởng từ khóa trên các trang web từ các đối thủ cạnh tranh chính.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách bạn có thể làm tốt hơn.

Vì vậy, bước tiếp theo là lấy một từ khóa và kiểm tra xem ai xếp hạng cho từ khóa đó.

Tôi lấy từ khóa “điều trị vật lý trị liệu là gì và tìm kiếm nó trên Google. Xem hình ảnh bên dưới.

Xây dựng cấu trúc website

Tôi đã lấy trang web đầu tiên trong danh sách. Ít nhất bạn nên xem qua các kết quả trên trang đầu tiên. Để tìm cơ hội tốt hơn nữa, bạn cũng nên đi và nghiên cứu trang thứ hai.

Bây giờ bạn đã có URL của trang web, hãy truy cập Ubersuggest. Dán vào URL và xem các trang tốt nhất của họ.

Xây dựng cấu trúc website

Như bạn có thể thấy, có các trang trên cùng của trang web đã chọn với tùy chọn để xem thêm.

Bạn cũng có thể thấy rằng số lượt truy cập ước tính là cao. Có nghĩa là họ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền.

Lưu ý: Vì Google đang hiển thị kết quả tìm kiếm cục bộ cho vật lý trị liệu, nên tôi đã chọn thuật ngữ vật lý trị liệu là gì. Vì vậy, tôi có thể chỉ cho bạn cách bạn có thể giúp doanh nghiệp của mình và tìm ra các đối thủ cạnh tranh và cố gắng nâng thứ hạng của họ. Tại thời điểm này, đó là về miền và các từ khóa được liên kết với nó, không chỉ về chủ đề. Nhưng bạn sẽ xem xét các trang cụ thể trên các trang web đó để tìm cơ hội trong chủ đề đó.

Xem thêm các từ khóa dài

Bên cạnh lưu lượng truy cập ước tính, bạn có thể thấy nút “xem tất cả”, được hiển thị trong hình ảnh bên dưới. chúng ta sẽ xem xét những từ khóa nào được liên kết với trang cụ thể trên trang web đó. Điều này sẽ giúp với chủ đề đó.

Bây giờ hãy nhấp vào nó và các từ khóa mà trang đang xếp hạng sẽ được hiển thị cho bạn. Như thế này.

Xây dựng cấu trúc website

Đầu tiên, bạn sẽ thấy 10 từ khóa đầu tiên.

Bạn có tùy chọn để xem khối lượng tìm kiếm, độ khó SEO, lượt truy cập ước tính, xếp hạng trang, v.v.

Bạn cũng có thể xem 10 tiếp theo hoặc xuất từ ​​khóa sang tệp CSV, tệp này có thể được mở bằng Excel hoặc Google Trang tính.

Bây giờ hãy tìm kiếm những từ khóa có lượng tìm kiếm tốt và độ cạnh tranh thấp.

Tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các từ khóa có ít nhất 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng, lý tưởng là ít nhất 500.

Ngoài ra, nếu trang web mới hoặc nó có cơ quan tên miền thấp, hãy tìm kiếm các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp (dưới đây 20).

Bây giờ nếu chúng ta nhìn vào danh sách, chúng ta có thể thấy ngay hai cơ hội từ khóa tuyệt vời.

Xây dựng cấu trúc website

Hai từ khóa này có lượng tìm kiếm đẹp và độ cạnh tranh khá thấp. Ngoài ra, hai cái này rất phù hợp cho một bài đăng.

Đó là cách bạn thực hiện đối với mọi từ khóa và đối thủ cạnh tranh. Ngay cả đối với những đối thủ mà bạn biết từ trước.

Bạn kiểm tra chúng và có thể bạn tìm thấy một cơ hội tốt mà bạn có thể khai thác.

Tất nhiên, chúng ta muốn kiểm tra thêm.

Vì vậy, chúng ta sao chép chúng và mở một tab mới với Ubersuggest và dán nó vào thanh tìm kiếm và chúng ta nhận được những gì được hiển thị trong hình ảnh bên dưới.

Bạn có thể thấy Neil Patel nói với bạn rằng từ khóa này khá dễ xếp hạng và bạn có 90% cơ hội lọt vào top 20.

Với một bài tốt thậm chí còn cao hơn.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì bạn có thể nhận được trên trang này.

Bên dưới màn hình này, bạn có thể thấy các từ khóa được đề xuất. Những từ khóa đó có thể giúp bạn hiểu những gì mọi người thực sự đang nhập vào tìm kiếm của Google.

Xây dựng cấu trúc website

Chúng thật tuyệt khi có trong nội dung bài đăng. Nhưng đừng lạm dụng, vì nhồi nhét từ khóa sẽ không đưa bạn đến đâu.

Hãy nhớ lưu các từ khóa và loại trừ những từ khóa không phù hợp. Nhận càng nhiều ý tưởng từ khóa càng tốt và sau đó bằng cách kiểm tra chúng, loại trừ những ý tưởng không hoạt động.

Xem thêm từ khóa là gì

Sau khi bạn kiểm tra toàn bộ danh sách từ khóa và chỉ có những từ khóa đang tăng cơ hội xếp hạng cao, bạn bắt đầu thêm tiêu đề nội dung.

Ngoài ra, bây giờ bạn có một ước tính lưu lượng truy cập tiềm năng. Bây giờ hãy nghĩ rằng bạn nhận được 10 hoặc 20% lưu lượng truy cập đó, điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Điều này có thể được thực hiện cho bất kỳ từ khóa nào và bất kỳ trang web nào mà bạn muốn kiểm tra và cải thiện trò chơi SEO của mình.

Đảm bảo rằng bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng. Đúng khách hàng. Ngoài ra, hãy kiểm tra các loại bài đăng trên trang đầu tiên, để bạn biết cách hình thành bài đăng của mình.

Đó là một danh sách hay một đồ họa thông tin, hoặc một bài đăng giáo dục. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nhìn vào loại kết quả nào trên trang đầu tiên.

Có những trang thương mại và đang bán hay có những sản phẩm không? Điều này sẽ cho bạn biết rằng từ khóa tốt để xếp hạng một sản phẩm, không phải là một bài đăng.

Xem thêm sai lầm nghiên cứu từ khóa

Hãy chắc chắn kiểm tra những điều này vì nó xác định mục đích tìm kiếm của người dùng. Chà, ít nhất thì Google cũng đang cố gắng đoán nó (và nó khá giỏi).

Chỉ cần nhớ chọn quốc gia mà bạn đang cố gắng xếp hạng để bạn có được dữ liệu liên quan.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã thực hiện nghiên cứu, chúng ta có thể tiếp tục kế hoạch nhiệm vụ chính của chúng ta về cấu trúc trang web.

Bước 4: Lập kế hoạch cho Websites Hierarchy

Bây giờ, đây là nơi công việc bắt đầu thực sự.

Trong bước này, về cơ bản bạn sẽ tạo một hệ thống sắp xếp dữ liệu một cách hợp lý và thân thiện với người dùng.

Bạn tạo một sơ đồ với các trang chính ở trên cùng và sau đó đi từ trên xuống dưới để cấu trúc các chủ đề.

Đảm bảo rằng nó đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn và khi bạn bắt đầu tạo điều hướng và cấu trúc URL của mình.

Một cái gì đó như thế này.

Xây dựng cấu trúc website

Tôi đã làm điều này trong một trình soạn thảo miễn phí trong Canva. Nhưng bạn dễ dàng tạo điều này trong chương trình bảng tính.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Như đã nói ở trên, hãy làm cho nó hợp lý, vì nó là cơ sở cho cấu trúc URL

Đừng tạo quá nhiều danh mục. Đảm bảo rằng bạn đang ở đâu đó từ 2 đến 7. Tôi biết rằng Nếu bạn là một doanh nghiệp lớn, bạn sẽ có nhiều hơn thế.

Nếu có thể, hãy chắc chắn rằng bạn tạo một cấu trúc đối xứng hoặc gần với nó. chúng ta là tình yêu của con người ngay cả những thứ trong hình ảnh. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy điều đó không khả thi trong mọi trường hợp.

Vì vậy, đây là những gì nó trông theo một cách đơn giản, nhưng chúng ta hãy nói rõ hơn một chút.

Bước 5: Tạo cấu trúc URL trang web

Bây giờ chúng ta hãy xem cách tất cả kết hợp với nhau.

Cấu trúc URL phổ biến nhất trông như thế này.

Bạn có một trang chủ, các dịch vụ, về chúng ta, tài liệu tham khảo / công việc, blog và liên hệ.

Điều này sẽ đại diện cho hệ thống phân cấp, cấu trúc URL và điều hướng chính.

Bạn nhận được một cái gì đó như thế này, một sơ đồ trang web đơn giản.

Xây dựng cấu trúc website

Từ đó, bạn có thể dễ dàng nhận được cấu trúc URL của mình.

Nó sẽ trông giống như thế này:

 • example.com/about
 • example.com/services
 • example.com/services/physiotherapy-for-back-pain

Như bạn có thể thấy, tôi sử dụng từ ngữ. Đảm bảo cấu trúc URL sử dụng các từ thay vì ID, ký hiệu hoặc định dạng ngày.

Xem thêm xây dựng liên kết nội bộ

Điều này sẽ nâng cao SEO và nó sẽ hấp dẫn hơn đối với khách truy cập.

Nếu có thể, hãy sử dụng các từ khóa trong URL, đặc biệt quan trọng đối với các bài đăng trên blog. Bạn cũng có thể thấy điều đó trong cấu trúc ví dụ.

Khi tạo cấu trúc URL, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng dấu gạch ngang (-) như trong ví dụ trên, không sử dụng dấu gạch dưới (_).

Điều này tốt hơn cho SEO và trải nghiệm người dùng.

Nhưng bạn hỏi website thương mại điện tử thì sao?

Chà, các bước sẽ giống nhau. Và cấu trúc URL với sơ đồ sẽ giống như hình bên dưới.

Xây dựng cấu trúc website

Tất nhiên, sẽ có các danh mục riêng.

Xem thêm seo với tag và category

Bây giờ bạn đã có cấu trúc URL, đã đến lúc tạo điều hướng.

Bước 6: Tạo Điều hướng Đơn giản và Hợp lý

Nếu bạn lập kế hoạch cấu trúc trang web của mình như được hiển thị ở trên, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi tạo điều hướng cho trang web của mình.

Và nó sẽ trông giống như thế này.

Xây dựng cấu trúc website

Một nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho việc điều hướng trang web thương mại điện tử. Vì vậy, đây cũng là một ví dụ về điều đó, để bạn có thể hình dung rõ hơn về nó trông như thế nào.

Xây dựng cấu trúc website

Làm cho nó gọn gàng, có nghĩa là các trang quan trọng nhất không bị chôn vùi quá sâu vào cấu trúc điều hướng và URL.

Xem thêm seo với menu

Đừng tuân theo quy tắc 3 lần nhấp một cách mù quáng, nhưng hãy đảm bảo rằng các trang chính có thể dễ dàng truy cập.

Có nghĩa là người dùng không phải truy cập vào các trang để tìm thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Bước 7: Tạo điều hướng với HTML và CSS

Cách an toàn nhất để trình thu thập thông tin có thể đọc điều hướng là tạo điều hướng bằng HTML và CSS.

Tránh xa JS, flash, AJAX, vì nó có thể hạn chế quyền truy cập vào điều hướng.

Và điều đó sẽ có hại cho SEO.

Tôi cũng sẽ bao gồm ở đây rằng tiêu đề phải bao gồm tên của trang và tất cả điều hướng cấp cao nhất như được hiển thị ở trên.

Đừng đặt quá nhiều yếu tố trong điều hướng cấp cao nhất vì nó sẽ vừa gây nhầm lẫn, trải nghiệm người dùng tồi tệ và bị tập hợp. Bạn không muốn điều đó.

Làm cho nó giống như của tôi, đơn giản và dễ sử dụng.

Xây dựng cấu trúc website

Bạn có thể nhận thấy rằng điều hướng cũng thường được đặt trong footer.

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên bao gồm các liên kết khác ở phần chân trang, chẳng hạn như chính sách bảo mật và các điều khoản và điều kiện.

Về cơ bản các trang web không có trong điều hướng chính. Chỉ cần không đưa vào các sản phẩm đơn lẻ. Điều đó không thuộc về đó.

Bước 8. Tạo chiến lược liên kết nội bộ

Tạo liên kết nội bộ trong toàn website

Nói một cách đơn giản, nó đổ “backlink SEO” hoặc quyền hạn của một trang đến các trang khác mà nó đang liên kết đến.

Đó là một phần quan trọng của SEO.

Bạn có thể xem xét nó theo cách này, nếu trang web nhận được phần lớn các liên kết ngược đến trang chủ, thì điều quan trọng là quyền từ trang chủ được chia sẻ cho các trang khác.

Xem thêm xây dựng liên kết nội bộ

Một số đi qua điều hướng, nhưng bạn muốn một số trong số đó trên các bài đăng blog và trang danh mục của mình nếu bạn đang thực hiện cấu trúc Silo (sẽ được hiển thị bên dưới).

Liên kết nội bộ là những gì làm cho cấu trúc trang web hoạt động cho trang web.

Nó giúp cấu trúc logic, giúp người dùng điều hướng trang web và nó thiết lập hệ thống phân cấp thông tin được chia sẻ.

Liên kết nội bộ cũng giúp Googlebot và các bot công cụ tìm kiếm khác tìm thấy nội dung và trang nhanh hơn khi bạn thêm những trang và nội dung mới.

Về cơ bản, mọi trang phải liên kết đến ít nhất một và lấy lại liên kết từ ít nhất một. Đây là cấu trúc liên kết nội bộ cơ bản.

Xây dựng cấu trúc website

Để thực sự nâng cao SEO, bạn nên xây dựng cấu trúc Silo hoặc các cụm Chủ đề cho các danh mục và bài đăng trên blog của mình.

Xem thêm kỹ thuật seo onpage

Hãy nhớ rằng bạn càng liên kết giữa các trang của mình càng tốt.

Điều này sẽ chuyển quyền từ trang chủ đến các danh mục và từ đó đến các bài đăng.

Điều quan trọng cần biết là bạn tránh càng nhiều càng tốt việc liên kết giữa các danh mục.

Các liên kết nội bộ chỉ nên được chuyển giữa các bài viết trong cùng một danh mục chủ đề.

Xây dựng cấu trúc website

Điều tôi thấy tuyệt vời (tôi vẫn dự định kết hợp điều đó) là bạn có thể sử dụng các trang danh mục của mình làm phần giới thiệu cho tất cả các bài đăng về một chủ đề cụ thể.

Nó sẽ trở thành một cuốn sách khổng lồ với các chương. Phần tốt nhất là nó không chỉ trông tuyệt vời và hấp dẫn mà còn giúp bạn SEO.

Bước 9: Tạo Sơ đồ trang web cho Trang web

Được rồi, đây là cái cuối cùng.

Nếu bạn đã làm tất cả những điều đó, bạn cũng có thể lập sơ đồ trang web. Về cơ bản, tất cả các trang trên trang web nằm trong một tệp được cập nhật liên tục.

Vấn đề là hầu hết các công cụ tìm kiếm sử dụng sơ đồ trang web để tìm hiểu về các trang mới. Nó cũng giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang nhanh hơn nếu bạn không có.

Có rất nhiều công cụ (Trình tạo Sơ đồ trang web) để làm điều đó, nhưng hầu hết các CMS đều có cài đặt thứ gì đó để tạo ra nó. Nếu bạn sử dụng WordPress, một plugin tốt để sử dụng là plugin Yoast SEO, plugin sẽ tạo ra nó cho bạn.

Bây giờ bạn đã có cấu trúc trang web của mình, bạn có lưu lượng truy cập tiềm năng, bạn có chiến lược nội dung bắt đầu và bạn biết trang web của mình sẽ hoạt động như thế nào.

Xem thêm sitemap.xml

Với lưu lượng truy cập tiềm năng, bạn sẽ có thể lập kế hoạch sẽ có ý nghĩa gì nếu bạn nhận được 10% trong số đó và sau đó bạn có thể tập trung vào những gì bạn cần để chuyển đổi khách truy cập của mình.

Bạn có thể chắc chắn rằng trang web của mình có một nền tảng vững chắc và bạn sẽ có thể xây dựng sự phát triển của mình trên đó.

Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ nhận được kết quả SEO tốt hơn dẫn đến xếp hạng cao hơn.

Luôn lập kế hoạch trước và sau đó đi đến việc tạo thiết kế và giao diện trang web.

Bằng cách đó, bạn đảm bảo với bản thân rằng trang web sẽ có tiềm năng phát triển khi cần thiết.

Tổng kết

Như chúng ta đã thấy, có một số lý do tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng. Cấu trúc trang web tốt giúp cả khách truy cập và Google điều hướng trang web của bạn. Nó giúp dễ dàng triển khai các thay đổi hơn và ngăn việc cạnh tranh với nội dung của chính bạn. Vì vậy, hãy sử dụng các mẹo và gợi ý trong hướng dẫn này để kiểm tra và cải thiện cấu trúc trang web của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ luôn cập nhật mọi thứ và giữ cho trang web của bạn không phát triển ngoài tầm kiểm soát!

Xem thêm hướng dẫn seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

3 comments

Leave a Reply