Rate this post

Hướng dẫn cơ bản về robots.txt

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các Tools tạo robots.txt siêu hữu ích (chưa kể là miễn phí!) Mà bạn nên xem, hãy nói về Tập tin robots.txt thực sự là gì và tại sao nó lại quan trọng.

Trên trang web của bạn, có thể có những trang bạn không muốn hoặc cần Googlebot để thu thập thông tin.

Các bài viết liên quan:

Tập tin robots.txt cho Google biết trang và tập tin nào cần thu thập thông tin và trang nào cần bỏ qua trên trang web của bạn. Hãy coi nó như một hướng dẫn sử dụng Googlebot để tiết kiệm thời gian.

Tập tin Robot.txt là gì?

Bản ghi Robot.txt là một tài liệu sách đơn giản có chứa các lệnh cho phép Tools tìm kiếm trên web phát hiện ra các trang lẽ ra phải được trượt hay không. 

Một tài liệu có thể ngăn các trang được chỉ định hiển thị trong các Tools tìm kiếm trên web nhưng nó không ngừng khiến chúng không thể truy cập được. 

Bằng cách sử dụng thứ tự txt rô bốt, “Prohistập tin: / cgi-receptacle /” mà không có tuyên bố, các chuyên gia có thể khiến trang web trở nên cấm đoán theo quan điểm của chỉ mục web. 

Để cung cấp cho công nhân của bạn sự thừa nhận hoàn toàn, người thành thạo chỉ cần làm theo Trong khi để tránh tất cả các robot từ toàn bộ công nhân, 

các chuyên gia có thể làm theo các phương tiện, chẳng hạn như (Chuyên gia người dùng: * Không cho phép: /).

Nội dung có một số hạn chế đối với đại lý tiếp thị kỹ thuật số ở mumbai mà họ có các tiêu đề cần xem ở đâu. 

Nói một cách dễ hiểu, đó là một cách cho phép các bot chỉ mục web nhận ra điều gì nên làm theo và điều gì không nên làm. 

Nó mang lại nhiều tính hữu ích hơn so với các robot Meta phần nào kiểm soát hoạt động của trình thu thập thông tin web. 

Các chuyên gia có thể sử dụng nó để giữ cho các khoảng trống của trang web không bị liệt kê hoặc đưa ra các hướng dẫn về thứ tự số ít. 

Quy ước Robots.txt là cảnh báo, nhưng một lần nữa, không có luật nào yêu cầu các trang web phải có thiết bị này hoặc sử dụng chúng trong các trang của trang web.

Đây là một cuốn sách cho phép những người thu thập dữ liệu đáng sợ trên web khám phá những gì nên trượt và những gì không nên. 

Các bài viết được thiết kế để chắc chắn có thể sử dụng nội dung. Rắc rối với các trang chứa thực tế có thể cung cấp các trang không thể phát hiện được từ các dịch vụ seo. 

Sau đó, với Tools này, các chuyên gia trở nên rất cơ bản để có được các trang lý tưởng của họ được lưu trữ một cách hoàn chỉnh và giữ lại các giới hạn đối với những trang không được viết nghiêng hoặc ghi lại.

Xem thêm Noindex và nofollow & Disallow

Một số điều bạn cần lưu ý

Trong khi sử dụng tài liệu robots.txt, hãy cân nhắc hai điều quan trọng, ví dụ:

Robot có thể bỏ qua / robots.txt của bạn. Đặc biệt liên quan đến các rô bốt phần mềm độc hại lọc web để tìm các điểm yếu về bảo mật và trình thu thập địa chỉ email được những kẻ gửi thư rác sử dụng. 

Tài liệu / robots.txt là một bản ghi có thể truy cập mở mà bất kỳ ai cũng có thể biết được những phân đoạn nào của nhân viên của bạn mà bạn không cần rô bốt sử dụng. 

Hãy bỏ ý định lạm dụng / robots.txt để che giấu dữ liệu. Để tạo ra bản ghi Robots Txt này, công ty tiếp thị kỹ thuật số ở pune không cần phải chấp nhận một tình huống khó khăn vì có rất nhiều trình tạo tài liệu Robots.txt có thể truy cập để tạo bản ghi một cách hiệu quả. 

Nhận bản ghi Robots Txt tốt nhất cho trang web của bạn và làm cho trang web len lỏi hoàn hảo theo quyết định của bạn.

Khi nói đến trang web của bạn, điều quan trọng là bạn phải nỗ lực hết mình (kỹ thuật số). Điều này có nghĩa là giữ một số trang ẩn khỏi Googlebot khi nó thu thập dữ liệu trang web của bạn. May mắn thay, Tập tin robots.txt cho phép bạn làm điều đó.

Dưới đây, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của Tập tin robots.txt và cách tạo Tập tin robots.txt đơn giản bằng các Tools miễn phí.

Xem thêm Chrome Developer Tools và cách sử dụng

Nó hoạt động ra sao

Nó hoạt động ra sao

Đây là cách nó hoạt động.

Robot muốn thu thập dữ liệu URL của trang web, chẳng hạn như 

https://www.websitehcm.com/welcome.html. Đầu tiên, nó quét https://www.websitehcm.com/robots.txt và tìm thấy:

Phần không cho phép thông báo cho Google (hoặc một bot của Tools tìm kiếm khác được chỉ định) bỏ qua việc thu thập thông tin các phần tử hoặc trang nhất định của trang web.

Apple:

Tập tin robots.txt của Apple bao gồm một loạt các trang xoay quanh trải nghiệm mua sắm trên thiết bị di động và bán lẻ của Apple.

Starbucks:

Trong ví dụ này, Starbucks đã triển khai độ trễ thu thập thông tin. Điều này thể hiện số giây rô bốt phải đợi trước khi thu thập dữ liệu một trang. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ thu thập thông tin thông qua Google Search Console, nhưng thường không cần phải làm như vậy.

Disney Plus

Khi một bot đến trang web Disney Plus, nó sẽ không thu thập thông tin bất kỳ trang nào trong số các trang thanh toán, tài khoản hoặc cài đặt này. Thông báo không cho phép làm rõ rằng bot nên bỏ qua các URL này.

Bây giờ bạn đã biết Tập tin robots.txt là gì, hãy nói về lý do tại sao tập tin này lại quan trọng.

Xem thêm Technical SEO là gì? seo kỹ thuât là gì?

Tại sao Tập tin robots.txt lại quan trọng?

Tại sao Tập tin robots.txt lại quan trọng?

Tập tin robots.txt phục vụ nhiều mục đích SEO. Đầu tiên, nó nhanh chóng và rõ ràng giúp Google hiểu những trang nào trên trang web của bạn quan trọng hơn và ít quan trọng hơn.

Tập tin robots.txt có thể được sử dụng để ẩn các phần tử trang web như tập tin âm thanh để không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. 

Lưu ý, bạn không nên sử dụng Tập tin robots.txt để ẩn các trang khỏi Google, nhưng nó có thể được sử dụng để kiểm soát lưu lượng truy cập của trình thu thập thông tin.

Hướng dẫn ngân sách thu thập thông tin của Google nói rõ rằng bạn không muốn máy chủ của mình:

 1. bị choáng ngợp bởi trình thu thập thông tin của Google hoặc
 2. lãng phí ngân sách thu thập thông tin thu thập dữ liệu các trang không quan trọng hoặc tương tự trên trang web của bạn.

Phương pháp tạo tập tin robots.txt?

Có muôn vàn cách Nếu như bạn thiết lập một tập tin . Bạn có thể tạo nó từ:

 1. Hệ thống quản lí nội dung
 2. Máy tính mà sau đó bạn tải nó lên thông qua máy chủ web của mình

Tạo Tập tin robots.txt từ Hệ thống quản lý nội dung của bạn

Thông thường, Hệ thống quản lý nội dung (CMS) hiện đại có chức năng tạo và duy trì Tập tin robots.txt của bạn từ bên trong CMS. Nếu nó không đi kèm với CMS theo mặc định, bạn thường có thể tìm thấy các plugin để trợ giúp việc này.

Yoast on WP

Yoast on WP

Ví dụ: plugin Yoast SEO trên WordPress hỗ trợ tạo và duy trì Tập tin robots.txt:

 • Truy cập vào phần wp-admin của bạn.
 • Trong thanh bên, Di chuyển chúng vào phần plugin Yoast SEO> Tools.
 • Tiếp theo bạn di Di chuyển chúng vào phần phần  Edit

Xem thêm Cài đặt & hướng dẫn Yoast Seo cho wordpress

WordPress + Rankmatch

WordPress + Rankmatch

Để tạo và duy trì Tập tin robots.txt  của Rank Math SEO plugin:

 1. Truy cập vào phần wp-admin của bạn.
 2. Trong thanh bên, đi tới Xếp hạng Toán học> Cài đặt Chung.
 3. Di chuyển chúng vào phần Edit robots.txt.

WordPress + All in one SEO

WordPress + All in one SEO

Và trong plugin All in One SEO Pack, đây là cách bạn tạo Tập tin robots.txt:

 1. Truy cập vào phần wp-admin của bạn.
 2. Trong thanh bên, Di chuyển chúng vào phần Tất cả trong một SEO> Robots.txt.

Magento 2

Ở Magento 2, Tập tin robots.txt của bạn ở ngay đây:

 1. Nội dung> Cấu hình (Đang thiết kế).
 2. Tại đó, hãy Edit cài đặt cho Trang web chính thay vì Chế độ xem cửa hàng mặc định, vì chế độ xem sau sẽ không cho phép bạn thay đổi Tập tin robots.txt.

Điều hướng đến cài đặt robots.txt ở <Magento 2.

Trên màn hình tiếp theo, cuộn xuống Robot Tools tìm kiếm. Ở đó, bạn có thể xác định nội dung đối với file robots.txt:

Điều chỉnh hướng dẫn robots.txt ở Magento 2.

Shopware 5

Vì Shopware 5 không đi kèm với trình Edit robot.txt, bạn sẽ cần cài đặt một plugin (mở trong tab mới) hoặc thực hiện các điều chỉnh đối với mã (mở trong tab mới) để tạo ra các rô bốt .txt.

Tạo Tập tin robots.txt trên máy tính của bạn

Nếu bạn không sử dụng CMS hoặc CMS không hỗ trợ tạo Tập tin robots.txt, bạn luôn có thể tự tạo Tập tin robots.txt và tải tập tin đó lên máy chủ web của mình theo cách thủ công.

 1. Mở trình  Edit như notepad trên Windows hoặc text Edit trên Mac OS X.
 2. Tạo một tập tin mới.
 3. Thực hiện thao tác copy-paste một trong các Tập tin robots.txt mẫu.
 4. Điều chỉnh các nội dung khi cần thiết.
 5. Lưu nó với tên Tập tin robots.txt.
 6. Tải nó lên máy chủ web của bạn trong thư mục gốc của trang web của bạn.

10 Tools tạo Robots.txt miễn phí

10 Tools tạo Robots.txt miễn phí

Dù muốn tin hay không thì những công cụ bên dưới chúng tôi đưa ra đã được chính giúp tôi trải nghiệm và đúc kết sâu sắc trước khi đưa ra lời khuyên đến bạn Hãy cùng chúng tôi theo dõi những công cụ tạo robots tốt nhất nhé!

1. SEO Optimer

SEO Optimer

Tools của Seo Optimer cung cấp giao diện sạch sẽ để tạo tập tin Robots miễn phí. Bạn có thể đặt khoảng thời gian trì hoãn thu thập thông tin và chỉ định những bot nào được phép hoặc từ chối thu thập dữ liệu trang web của bạn.

2. Ryte

 Ryte

Trình tạo miễn phí của Ryte có ba tùy chọn để tạo tập tin Robots: Tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn chỉ định bot nào bạn muốn tác động và bao gồm hướng dẫn từng bước.

3. Better Robots.txt (WordPress)

Plugin WordPress Robots.txt giúp cải thiện khả năng SEO và kết quả đối với trang bạn. Nó được hỗ trợ bằng 7 ngôn ngữ và có thể bảo vệ dữ liệu và nội dung của bạn khỏi các chương trình xấu. Tải xuống plugin tuyệt vời này cho trang web WordPress của bạn!

4. Virtual Robots.txt (WordPress)

Virtual Robots.txt (WordPress)

Plugin Virtual Robots.txt WordPress là một lý tưởng tuyệt vời nếu như muốn tự động hóa trong việc  tạo tập tin Robots cho trang web WordPress của bạn. 

Theo mặc định, plugin chặn một số phần trên trang web của bạn và cho phép truy cập vào các phần của bot tốt WordPress cần truy cập.

5. Small SEO Tools

Small SEO Tools

Trình tạo miễn phí của Tools SEO nhỏ là một Tools đơn giản khác mà bạn có thể sử dụng để tạo tệp robot.txt. Nó sử dụng các thanh thả xuống cho từng sở thích của bot khác nhau. Bạn có thể chọn cho phép hoặc từ chối cho mỗi bot.

6. Web Notes

Tools tạo robots.txt của Web Nots tương tự như Tools tạo Tools SEO Nhỏ vì thiết kế đơn giản của nó. Nó cũng sử dụng các thanh thả xuống và có một phần dành cho các thư mục bị hạn chế. Bạn có thể tải xuống tập tin Robots khi hoàn tất.

7. Search Engine Reports

Search Engine Reports

Trình tạo Báo cáo của Tools Tìm kiếm có các phần để thả sơ đồ trang web của bạn và bất kỳ thư mục hạn chế nào. Tools miễn phí này là một tùy chọn tuyệt vời để tạo tập tin Robots một cách dễ dàng.

8. The SEO Tools

Trình tạo miễn phí của Tools SEO là một giải pháp đơn giản và nhanh chóng để tạo tập tin Robots. Bạn có thể đặt thời gian trễ thu thập thông tin nếu muốn và nhập sơ đồ trang web của mình. Nhấp vào “Tạo và Lưu dưới dạng Robots.txt” khi bạn chọn xong các tùy chọn bạn muốn.

9. SEO To Checker

SEO To Checker

Trình tạo robot.txt của SEO To Checker là một Tools tuyệt vời khác để sử dụng để tạo tập tin Robots. Bạn có thể thêm sơ đồ trang web của mình và cập nhật các tùy chọn cho tất cả các rô bốt tìm kiếm.

10. Trình kiểm tra Robots.txt của Google Search Console

Trình kiểm tra Robots.txt của Google Search Console

Google Search Console có một trình kiểm tra robots.txt Lý TưởngSau khi sở bạn đã sở hữu cho mình 1 file robots.txt. Gửi URL của bạn tới Tools kiểm tra để xem nó có được định dạng đúng để chặn Googlebot khỏi một số yếu tố bạn muốn ẩn hay không.

Xem thêm Sử dụng google search console cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now