SEO trên thiết bị di động

SEO trên thiết bị di động

Chúng ta đang có xu thế sử dụng điện thoại thông minh.  hầu hết những người dùng Smartphone hiện nay,  họ luôn dính liền với  smartphone  Kể cả lúc ăn,  lúc làm việc   hay bất cứ  khi nào họ rảnh rỗi. Mọi người sử dụng chúng cho mọi thứ – nó trở nên rất lớn! Điện thoại di động đã thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta, cách chúng ta sử dụng web và do đó, nó đã thay đổi cả SEO. SEO trên  các nền tảng smartphone giúp bạn  dễ dàng tiếp xúc với khách hàng và  đáp ứng những nhu cầu   cũng như làm thỏa mãn  họ trong khi tận hưởng trải nghiệm. Hướng dẫn SEO di động này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để mang lại trải nghiệm di động hoàn hảo.

Các bài viết liên quan:

Thế nào là SEO di động?

SEO trên thiết bị di động là tất cả về việc cung cấp trải nghiệm đặc biệt cho khách truy cập trang web di động . Đó là về việc làm cho trang web dành cho thiết bị di động  tải nhanh chóng và không gặp sự cố, đồng thời trình bày nội dung xuất sắc phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Trong thế giới ưu tiên thiết bị di động ngày nay, điều vô cùng quan trọng là phải có trang web dành cho thiết bị di động hoàn hảo.

 Tầm quan trọng mà nó mang lại?

SEO trên thiết bị di động là rất quan trọng vì nó giúp bạn tiếp cận khách hàng của mình ở đúng nơi vào đúng thời điểm và mang lại cho họ trải nghiệm tốt nhất. Lưu lượng truy cập di động hiện đã lấn át lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn. Hàng tỷ người đã khám phá ra những lợi thế to lớn của điện thoại thông minh. Toàn bộ cuộc sống của chúng ta đều ở trong những thiết bị này – thật đáng sợ khi thấy chúng ta gắn bó với điện thoại thông minh của mình như thế nào. Nhiều người gọi đó là phần mở rộng  thân và là thứ mà họ không thể sống thiếu. Để tiếp cận những người này, bạn cần có chiến lược SEO trên thiết bị di động.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Di động không nhất thiết có nghĩa là luôn di chuyển. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường lấy thiết bị gần nhất để tra cứu nhanh chóng và thường xuyên hơn không, đó là điện thoại thông minh của họ. Họ sử dụng nó để tìm hiểu về sản phẩm của mình trước khi đưa ra quyết định mua thứ gì đó, bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Theo nghiên cứu của Google, người dùng điện thoại thông minh có ý định mua hàng cao hơn so với người dùng máy tính để bàn. Họ đang tập trung và sẵn sàng mua. Nhiệm vụ  là ở đó khi họ đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ .

Có thể dễ dàng nhận thấy SEO trên thiết bị di động ở khía cạnh giải quyết các vấn đề kỹ thuật hoặc các vấn đề về nội dung, nhưng nó cũng mang tính trải nghiệm người dùng và thương hiệu. Nhận được trải nghiệm tồi tệ từ một thương hiệu trên điện thoại di động có thể khiến khách hàng tiềm năng sợ hãi mãi mãi. Mang đến trải nghiệm tuyệt vời làm tăng cơ hội được người tiêu dùng giới thiệu thương hiệu .

Theo nghiên cứu của Google, trải nghiệm di động kém có thể làm ảnh hưởng đến  thương hiệu của doanh nghiệp

SEO trên thiết bị di động so với SEO trên máy tính để bàn

Có sự khác biệt khá lớn giữa SEO trên máy tính để bàn và SEO trên thiết bị di động, nhưng các mục tiêu thường có thể so sánh được. Bạn muốn tiếp cận đối tượng của mình và chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền. Theo một số cách, các chiến thuật SEO trên máy tính để bàn cũng hoạt động cho SEO trên thiết bị di động, nhưng ở một hình thức hơi khác. Ba chủ đề chính vẫn được áp dụng: tập trung vào hiệu suất, trải nghiệm người dùng và nội dung. Trong SEO trên máy tính để bàn, bạn sẽ thường tập trung nhiều hơn vào global, trong khi SEO trên thiết bị di động cũng có thể tập trung nhiều hơn vào local.

Tuy nhiên, điều khác biệt là kết quả bạn nhận được trên thiết bị di động so với máy tính để bàn. Đối với cùng một truy vấn tìm kiếm, các kết quả khác nhau có thể bật lên tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng. Ngoài ra, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, chẳng hạn như vị trí bạn đang ở. Điều này có nghĩa là nhận được thứ hạng tốt cho sản phẩm hoặc nội dung  trên máy tính để bàn không đảm bảo kết quả tương tự trên thiết bị di động. Khi đánh giá hiệu suất  trên thiết bị di động, hãy luôn theo dõi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra những gì Google đang làm trên thiết bị di động nói chung, nhưng đặc biệt là trong thị trường ngách . Google đang tiếp tục thúc đẩy cái gọi là kết quả nhiều định dạng – thường được cung cấp bởi dữ liệu có cấu trúc – và những kết quả này nổi bật hơn trên thiết bị di động. Hãy nghĩ về điều đó: tìm kiếm chuyến bay, sự kiện, việc làm, phim, nhạc, sản phẩm và thậm chí cả những thông tin đơn giản sẽ kích hoạt kết quả nhiều định dạng do Google sở hữu. Chúng ta sẽ thấy nhiều điều nữa trong tương lai.

Xem thêm 17 bước SEO mobile cho người mới bắt đầu

Ưu tiên index thiết bị di động của Google

Tầm quan trọng của SEO trên thiết bị di động càng được thể hiện rõ ràng hơn qua thông báo năm 2016 của Google về chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Vào tháng 7 năm 2019, Google chuyển sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động và đến tháng 3 năm 2021, tất cả các trang web sẽ được lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là gì? Lần đầu tiên, Google sẽ xác định thứ hạng dựa trên chất lượng của phiên bản di động của trang web thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Phiên bản Googlebot dành cho điện thoại thông minh sẽ thu thập dữ liệu trang web dành cho thiết bị di động  và xác định xem hiệu suất, nội dung và trải nghiệm người dùng của nó có đạt chuẩn hay không. Nếu vậy, bạn có thể có thứ hạng tốt hơn. Nếu thiếu nó, các trang web khác có thể xếp hạng cao hơn và bạn có thể bị giảm thứ hạng. Ngay cả khi bạn không tập trung vào thiết bị di động, bạn vẫn sẽ bị đánh giá bởi trang web dành cho thiết bị di động của mình, vì vậy, bây giờ là lúc bạn phải hành động.

Hơn nữa, vào tháng 1 năm 2018, Google đã thông báo rằng tốc độ trang sẽ là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động từ tháng 7 cùng năm đó:

“Cập nhật tốc độ” áp dụng cùng một tiêu chuẩn cho tất cả các trang, bất kể công nghệ được sử dụng để tạo trang. Mục đích của truy vấn tìm kiếm vẫn là ưu tiên mạnh nhất, vì vậy một trang chậm vẫn có thể xếp hạng cao nếu nó có nội dung phù hợp và tuyệt vời. ”

Kiểm tra Search Console để xem Google đã sử dụng những gì để thu thập dữ liệu các trang website.

Mọi thứ đã thay đổi

Hiện tại, Google sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động khi đánh giá các trang web. Để Google phát hiện và hiểu nó đúng cách, bạn phải giữ cho trang web dành cho thiết bị di động của mình có thể thu thập thông tin bằng cách loại bỏ tất cả các rào cản có thể có như tập lệnh tải kém và không chặn nội dung trong tệp robots.txt . Nó cũng phải tải nhanh như chớp nếu bạn muốn được lập chỉ mục tốt.

Gary Illyes kỹ sư của Google đã viết một bài đăng trên blog trình bày chi tiết một số điều bạn nên quan tâm đối với chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Chúng bao gồm việc cung cấp nội dung chất lượng trên cả trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn, đầu tư vào dữ liệu có cấu trúc, cung cấp dữ liệu meta chính xác, kiểm tra thiết lập hreflang và đảm bảo rằng máy chủ  có thể xử lý tốc độ thu thập dữ liệu tăng lên. Vào tháng 7 năm 2020, đã thêm một bài viết khác với nhiều cải tiến khả thi hơn như đảm bảo rằng bạn phân phối hình ảnh và video ở định dạng thích hợp.

Bạn không còn có thể trình bày ít thông tin hơn trên trang web trên điện thoại di động của mình so với trang trên máy tính để bàn. Nội dung phải giống hệt nhau trên cả hai, vì bạn sẽ chỉ xếp hạng dựa trên thông tin trên trang di động của mình. Đừng che dấu nội dung!.

Để tối ưu hóa cho chỉ mục trên thiết bị di động, hãy đảm bảo rằng những gì bạn cung cấp cho người dùng thiết bị di động là phiên bản nội dung bạn muốn Google lập chỉ mục, không phải phiên bản kém giá trị hoặc phiên bản được cập nhật muộn hơn máy tính để bàn hoặc một phiên bản redirect đến trang chủ dành cho thiết bị di động.

Đừng quên cho Google biết trang web  thân thiện với thiết bị di động. Bạn có thể thêm khai báo Viewport – nếu bạn đang sử dụng responsive – hoặc Vary khi sử dụng dynamic serving. Tìm hiểu thêm về mobile-seo

Đọc thêm: kiểm tra website thân thiện với mobile

Một yếu tố xếp hạng mới của Google: User experience

Google có một mục đích chính: cung cấp cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất có thể. Công cụ tìm kiếm liên tục tối ưu hóa thuật toán của nó để cải thiện sự hiểu biết của nó về các tín hiệu của người dùng từ các trang web. Trọng tâm chính ở đây là các tín hiệu cho biết mức độ hài lòng của người dùng với nội dung họ tìm thấy. Nếu nội dung của bạn tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực, thì Google sẽ thưởng cho bạn thứ hạng cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bàn luận về SEO, UX và vai trò của tín hiệu người dùng trong việc xác định thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Vào năm 2020, Google đã chính thức công bố tín hiệu xếp hạng mới UX(user experience). Mặc dù Google vừa mới thông qua bản cập nhật về tốc độ là một yếu tố của SEO, bản cập nhật tiếp theo của Google là UX(user experience) về bản cập nhật đề cao yếu tố trải nghiệm người dùng. Đây là lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, Google tính việc lựa chọn UX là một thành phần tính toán thứ tự xếp hạng. Bản cập nhật này các quản trị web cần phải xem lại việc: tốc độ của website? hình ảnh có tải chậm hay không? có quảng cáo gây khó chị cho người dùng hay không? Các chỉ số Core Web Vitals giúp google đo được trải nghiệm người dùng. và hứa hẹn tháng 5 năm 2021, thuật toán trải nghiệm trang mới sẽ làm thay đổi cách xếp hạng.

xem thêm các công cụ hỗ trợ tốc độ

Cách thứ hạng SEO trên di động

SEO trên thiết bị di động – giống như kỹ thuật SEO trên pc – để có thể tối ưu, chúng ta phải đảm bảo website có thể được thu thập thông tin từ googlebot và có thể tìm thấy từ bộ máy tìm kiếm. Ngoài ra, chúng ta cần đầu tư vào hiệu suất của website, tốc độ, nội dung tuyệt vời, đi kèm với ux phù hợp với thiết bị di động Để làm đúng, bạn cần biết trang web  hiện đang hoạt động như thế nào và khách truy cập  đang làm gì ngay bây giờ. Ví dụ: mọi người sẽ sử dụng cùng một từ khóa trên thiết bị di động để tìm bạn? Mọi người thường thay đổi thói quen khi tìm kiếm trên thiết bị di động, cả về từ khóa, mục đích và nhu cầu. Và bạn muốn mọi người làm gì? Đề nghị điều hướng đến cửa hàng gần nhất không ổn lắm khi bạn đang sử dụng máy tính để bàn. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có ý nghĩa trên điện thoại thông minh.

Các công cụ SEO phổ biến cho thiết bị mobile

Bạn cần người bạn tốt nhất cho seoer là Google Search Console. Đối với người làm seo, đây là một công cụ huyền thoại và là một trợ giúp tuyệt vời, qua google console chúng ta có thể hiểu được website của mình đang hoạt động như thế nào, và mức độ hiểu website của mình của Google.

Ví dụ: sử dụng tag Phân tích tìm kiếm, bạn có thể hiểu cách mà người dùng sử dụng từ khóa nào khi tìm kiếm, và đây là dữ liệu tuyệt vời, chúng ta có đang nhắm mục tiêu đến những từ phù hợp? Bạn có nên tập trung vào thứ khác không?

Googlebot cần có khả năng thu thập dữ liệu các tệp JavaScript, CSS và hình ảnh  để lập chỉ mục nó đúng cách. 

Có một công cụ tuyệt vời để kiểm tra chỉ mục của google trong Search Console: check URL. Công cụ này cho phép bạn xem qua được trang web của mình trong mắt của Googlebot, và nếu website bạn không được lập trình tốt và đúng cách, đây chắc chắn sẽ gây ra lỗi, và công cụ này sẽ cho các bạn thấy các lỗi này. Khi màn hình không căn chỉnh và công cụ liệt kê các lỗi, bạn có việc phải làm.

Search Console cho phép bạn kiểm tra cách Google nhìn thấy trang web trên điện thoại di động.

Công cụ thống kê sử dụng Di động

Ngoài ra, Một chức năng khác Google Search Console có thể giúp SEOer xác định những trang web cần phải cải thiện về mặt UX trên di động, đó là Khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Công cụ này kiểm tra trang web  và trình bày tổng quan về các bài đăng và xem xét những trang không thân thiện với thiết bị di động của Google. Và nếu bạn đang có kế hoạch tối ưu giao diện mobile cho website của mình, thì đây chắc chắn là công cụ nghiên cứu không được bỏ lỡ.

Một số công cụ cần thiết khác

Một số công cụ tuyệt vời khác để nâng cao SEO  các nền tảng smartphone  là Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google, Kiểm tra snippet, Lighthouse, Analytics, SEMrush, Ahrefs, Ryte, Screaming Frog và SimilarWeb.

Đọc thêm: hướng dẫn sử dụng Google Search Console

SEO trên thiết bị di động yếu tố hiệu suất

Tốc độ trang web tạo ấn tượng đầu tiên về doanh nghiệp của bạn. Cần phải hiểu rằng bạn sẽ không có cơ hội thứ hai khi nói đến trải nghiệm người dùng. Tốc độ trang web thấp là một trong những điều khó chịu nhất khiến mọi người không thích tài nguyên của bạn.

Các trang web hiệu suất cao dẫn đến lượt truy cập trở lại cao, tỷ lệ thoát thấp, chuyển đổi cao hơn, mức độ tương tác cao hơn, xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Các trang web chậm sẽ khiến bạn mất tiền và danh tiếng bị tổn hại. Bằng cách giảm thời gian tải trang, bạn sẽ tác động tích cực đến quá trình tiếp thị và bán hàng. Bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập cao hơn và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn có thể chuyển đổi thành khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thủ thuật về mặt kỹ thuật về cách cải thiện hiệu suất trang web và thời gian tải trang.

Sau đây là một số mẹo để giảm thời gian tải trang web:

 1. Kiểm tra tốc độ hiện tại của trang web
 2. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn
 3. Không thu nhỏ hình ảnh
 4. Nén và tối ưu hóa nội dung của bạn
 5. Đặt Stylesheet References ở trên header
 6. Đặt Script References ở footer
 7. Đặt JavaScript và CSS trong các tệp bên ngoài
 8. Giảm thiểu các yêu cầu HTTP.
 9. Lưu vào bộ nhớ cache các trang web của bạn
 10. Giảm chuyển hướng 301

Điều đầu tiên bạn nên tập trung vào khi cố gắng cải thiện SEO trên  các nền tảng Smartphone là hiệu suất. Hiệu suất phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ trang web. Điều chắc chắn rằng đối với khách hàng: trang web càng nhanh thì người càng ưa thích . Ai cũng hiểu rằng một website có tốc độ tải dưới 2s là điều tuyệt vời nhất, đối với các khách hàng không có tính kiên nhẫn, điều này sẽ giảm tỷ lệ thoát trang rất nhiều. Nếu bạn kết hợp điều này với thực tế là các trang web ngày càng lớn hơn, thì rõ ràng bạn đã cắt giảm công việc của mình.

Giảm thời gian tải trang

Mặc dù vậy,  hiệu suất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh được quan tâm và nó như là một cuộc chiến lâu dài.Chính bởi lẽ thế, việc tối ưu hóa của nó  không phải chỉ một ngày hai mà đòi hỏi một giai đoạn đều đặn và kéo dài liên tục. Trang web  sẽ không bao giờ đủ nhanh vì luôn có nhiều thứ bạn có thể cải thiện – và điều đó không sao cả. Bằng cách theo dõi sát sao trang web trên thiết bị di động  đang hoạt động, bạn có thể bắt kịp mọi cơ hội để cải thiện nó. Google yêu thích các trang web nhanh và khách hàng  cũng vậy.

Đọc thêm: Cách cải thiện trang web di động 

Đọc thêm: Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng

separate domain, Responsive design & dynamic serving

Người dùng Internet ngày nay sử dụng website từ tất cả các loại thiết bị.

Đó có thể là tin tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn, nhưng chỉ khi trang web của bạn được trang bị tốt cho người tiêu dùng đa màn hình.

Google muốn bạn đặt tính thân thiện với thiết bị di động thành ưu tiên phát triển – xét cho cùng, đó là một tín hiệu xếp hạng quan trọng.

Bạn vẫn đang đấu tranh để tiếp cận mọi màn hình và cung cấp cho khách truy cập của mình trải nghiệm liền mạch?

Sau đó, bạn cần biết các lựa chọn của mình, xem xét ưu và nhược điểm và bắt đầu xây dựng trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Responsive Design so với Trang web dành cho thiết bị di động riêng biệt so với Phân phát động

Các nhà tiếp thị trực tuyến đã tuyên bố rằng tối ưu hóa thiết bị di động là điều bắt buộc phải có về các phương pháp hay nhất về SEO trong nhiều năm. Tuy nhiên, ngày 21 tháng 4 năm 2015 đánh dấu một sự thay đổi chính thức: Google đã phát hành một thuật toán xếp hạng thân thiện với thiết bị di động mới, được thiết kế đặc biệt để tăng các trang thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của mình.

Bạn có 3 tùy chọn để chuẩn bị trang web của mình cho mục đích cụ thể này:

Responsive Design – một URL và một mã HTML, nội dung sẽ thích ứng với kích thước màn hình thiết bị của người dùng;

Separate Website – hai URL và mã HTML riêng biệt, máy chủ sẽ chuyển hướng đến đúng trang web tùy thuộc vào thiết bị mà người dùng sử dụng;

dynamic serving – một URL và các mã HTML riêng biệt, nội dung sẽ hiển thị tùy thuộc vào thiết bị mà người dùng sử dụng.

Mỗi tùy chọn này sẽ giúp bạn có một trang web thân thiện với thiết bị di động:

Responsive Design

Khả năng phản hồi ngụ ý rằng trình duyệt sẽ cung cấp cùng một mã HTML, từ cùng một địa chỉ URL, bất kể thiết bị: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động, các trình duyệt không trực quan. Tất cả các thiết bị sẽ cung cấp cùng một thông tin, được điều chỉnh để phù hợp với kích thước màn hình, bằng cách tuân theo các lưới chất lỏng và các điểm ngắt được xác định trước!

SEO trên thiết bị di động

Ưu điểm:

 1. Dễ dàng hơn và rẻ hơn để phát triển / quảng bá;
 2. Có thể cải thiện cũng như là tối ưu hóa những công cụ tìm kiếm một cách dễ dàng nhất.
 3. Khả năng truy cập dễ dàng hơn, không cần phát hiện thiết bị / chuyển hướng URL.

Khuyết điểm:

 1. Thời gian tải lâu hơn cho các trang lớn;
 2. Ít linh hoạt hơn về trải nghiệm người dùng;
 3. Nguy cơ phình to dữ liệu cao hơn, khiến người dùng tải về những thông tin không cần thiết;
 4. Khả năng thất bại cao hơn trong việc tối ưu hóa trải nghiệm cả máy tính để bàn và thiết bị di động, nếu không được lên kế hoạch cẩn thận.

Dedicated website

Với một separate website, bạn có thể lưu trữ phiên bản di động của cùng một nội dung, chỉ trên một URL khác. Người ta có thể sử dụng một miền phụ di động (m.yourwebsite.com), một miền khác (yourwebsite.mobi) hoặc thậm chí một thư mục con (yourwebsite.com/mobile) với cùng mục đích.

Tùy chọn này ngụ ý phát hiện tác nhân người dùng (phía máy khách hoặc phía máy chủ) để hiển thị URL nào trong số hai URL cần hiển thị, tùy thuộc vào thiết bị của người dùng.

SEO trên thiết bị di động

Ưu điểm:

 1. Trải nghiệm người dùng tốt hơn, trang web được tối ưu hóa đặc biệt cho các thiết bị di động;
 2. Truy cập dễ dàng hơn, khung thời gian tải trang nhanh hơn;
 3. Cơ hội cao hơn để xếp hạng tốt hơn trong các tìm kiếm địa phương;
 4. Linh hoạt hơn về nội dung, tùy chọn điều hướng, độ dài và phong cách viết;
 5. Không cần lập kế hoạch tương thích ngược với các trình duyệt máy tính để bàn cũ hơn.

Khuyết điểm:

 1. Chi phí cao hơn về thực hiện, bảo trì và thậm chí cả tiếp thị;
 2. Nhiều thách thức hơn với việc chuyển hướng người dùng và liên kết chéo giữa hai nền tảng;
 3. Vẫn yêu cầu các yếu tố về khả năng đáp ứng, vì có rất nhiều thiết bị di động, với độ phân giải và kích thước màn hình khác nhau.

Dynamic serving

Với phân phát động, trang web của bạn sẽ sử dụng các mã HTML và CSS khác nhau, từ tác nhân người dùng này sang tác nhân người dùng khác, thông qua cùng một URL. Hãy coi đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa responsive design và một separate website.

SEO trên thiết bị di động

Ưu điểm:

 1. Trải nghiệm người dùng được tùy chỉnh hoàn hảo, với các bố cục được chỉ định cho nhiều loại thiết bị;
 2. Điều chỉnh dễ dàng hơn, cho phép bạn can thiệp độc quyền vào một kích thước màn hình cụ thể, giữ nguyên mọi thứ khác;
 3. Khả năng thiết kế tất cả các loại trang, cho tất cả các loại thiết bị, riêng lẻ – từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến TV thông minh;
 4. Ít nhầm lẫn giữa những người dùng của bạn, vì chỉ có một URL;
 5. Không cần chú thích phức tạp;
 6. Dễ dàng tối ưu hóa hơn cho các công cụ tìm kiếm;
 7. Thời gian tải trang nhanh hơn.

Khuyết điểm:

 1. Chi phí thực hiện cao hơn;
 2. Phải có một nhân viên CNTT có năng lực cao để quản lý tất cả các yêu cầu về mã và cập nhật nội dung.

Điểm mấu chốt

Nhiều người dường như tin rằng responsive design là giải pháp duy nhất để tối ưu hóa thiết bị di động. Hóa ra, khả năng đáp ứng không phải là lựa chọn duy nhất của bạn và chắc chắn không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn!

Bạn luôn có thể cố gắng thực hiện thêm một bước và thêm một trang web dành riêng cho thiết bị di động hoặc thậm chí nên sử dụng phân phát động và cung cấp cho người dùng của bạn trải nghiệm di động tốt nhất có thể.

Xem thêm các công cụ cải thiện tốc độ website

Tăng tốc  cho việc load website trên smartphone 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO mobile là cải thiện tốc độ website. PageSpeed ​​Insights cho bạn biết chính xác tốc độ tải trang web  trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Ngoài ra đây cũng là công cụ gợi ý cho các bạn cách tối ưu tốc độ của website. Sử dụng công cụ này cùng với Công cụ dành cho nhà phát triển trong trình duyệt và Báo cáo Core Web Vitals trong Search Console để xem cách trang web  hiển thị nội dung của nó.

PageSpeed ​​Insights phân tích và đưa ra con số đo Core Web Vitals của websitei:

CLP (largest contentful paint): đối tượng có nội dung lớn nhất xảy ra khi phần tử lớn nhất của trang được yêu cầu xuất hiện trên màn hình. Điểm tốt cho người dùng cảm giác rằng trang web tải nhanh. Một trang web chậm có thể dẫn đến thất vọng.

FID (first input delay): Độ trễ đầu vào đầu tiên là thời gian có thể tương tác giữa người dùng với một phần tử trên trang web khi được yêu cầu và trả về bới trình duyệt. Trang  phản ứng nhanh như thế nào với thông tin đầu vào là điều quan trọng hàng đầu để trang xuất hiện nhanh và phản hồi.

CLS (cumulative layout shift): Dịch chuyển bố cục tích lũy đo tổng thời gian chuyển động trên màn hình xảy ra trong quá trình tải. Điều này cung cấp cho bạn một ý tưởng nếu nội dung đang nhảy xung quanh có thể làm cho trang web  xuất hiện giật.

Nhập URL  và Insights sẽ cho bạn hai điểm: một cho thiết bị di động và một cho máy tính để bàn. Những điều này sẽ khác nhau. Nếu điểm  là màu đỏ, bạn còn nhiều việc phải làm. Màu cam có nghĩa là tốc độ trung bình và màu xanh lá cây là độ đo có tốc độ tốt. Xem theo những đề xuất của công cụ để làm tăng tốc độ website. Hãy làm theo những đề xuất này và bạn sẽ đi đúng hướng.

Xem thêm Core Web Vitals là gì?

Sự kết hợp của nhiều yếu tố có thể gây hại cho trang web di động . Tìm một nhà cung cấp dịch vụ hosting không tốt, cài đặt WordPress trên một nền tảng vps tồi, kích hoạt 30+ plugin và tải hàng trăm hình ảnh không được tối ưu hóa lên blog  và bạn sẽ bị điểm kém. Ngay cả các trang web lớn với ngân sách lớn cũng ghi điểm kém.

Sử dụng kèm với các công cụ phân tích tốc độ khác, để đảm bảo có tốc độ tốt nhất.

Chúng ta có thể làm gì để tăng tốc độ website?

 • Tối ưu hình ảnh, giảm dung lượng image, giảm thời gian tải trang. Xem thêm seo với image
 • Đầu tư vào dịch vụ hosting chất lượng.
 • Cập nhật PHP lên PHP 7.x tăng tốc độ website. Xem thêm cập nhật php
 • Kiểm url redirect của website. Xem thêm redirect
 • Tối ưu hóa code(html, java script, css,…).
 • Không cho cho phần nội dung được hiển thị trong màn hình thứ nhất. Xem thêm critical rendering path
 • Ưu tiên nội dung hiển thị. Xem thêm Prioritize Visible Content
 • Tối ưu code và giảm dung lượng của CSS, HTML và JavaScript( sử dụng nén code), sử dụng bộ nhớ cache để làm tăng tốc độ trang web. Xem thêm các công cụ giúp tăng tốc website
 • Sử dụng lưu trữ phân tán về hình ảnh CDN.
 • Thay đổi các công nghệ cũ, chuyển qua việc sử dụng HTTP2 thay cho http
 • sử dụng SSL làm tăng sự bảo mật cho website, sử dụng https. Xem thêm https
 • Giảm thiểu các thư viện JS qua mạng, giảm thời gian tải qua mạng.
 • Hạn chế sử dụng quảng cáo làm khó chịu cho cách hạng.
 • Sử dụng băng thông tốt, làm giảm tải thời gian phản hồi cho website.

Để giúp bạn, chúng tôi đã liệt kê năm điều bạn có thể làm để tăng Sức mạnh web cốt lõi của mình. Khi cải thiện tốc độ website, chúng ta phải luôn tự hỏi mình cần gì trong 1 đống các plugin hỗ trợ về nội dung, thư viện hình ảnh, plugin, hiệu ứng, theme, v.v. Với chúng tôi là hạn chế nhất có thể. Hình ảnh đẹp, các hiệu ứng đẹp,..cũng mang lại sự bất tiện về mặt tốc độ

Đọc thêm: Các công cụ và đề xuất về tốc độ trang web

Suy nghĩ về việc triển khai AMP

Dự án nguồn mở do Google lãnh đạo, hay còn gọi là Accelerated Mobile Pages, có một mục tiêu: tải các trang  nhanh nhất có thể. Nó đã được khoảng một thời gian bây giờ. Ban đầu, AMP được sử dụng trên các bài đăng tĩnh, như blog hoặc tin bài, không cần người dùng tương tác. Đối với các mục đích thương mại điện tử và các loại trang động khác, AMP không còn hoạt động – tức là cho đến một năm hoặc lâu hơn. Ngày nay, AMP có khả năng cung cấp năng lượng cho các trang web chuẩn, và nhiều hơn thế nữa. Xem xét những gì AMP có thể làm cho trang web  và cách bạn có thể triển khai nó. Không phải mọi trang web đều cần nó, nhưng những trang nào có thể thu được rất nhiều từ nó.

Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google đã chính thức được công bố và bạn có thể đã nhận được thông báo từ Google Search Console rằng một số trang web của bạn chính thức được đăng ký trong chỉ mục.

Chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động được ưu tiên hơn chỉ mục trên máy tính để bàn truyền thống của Google và sẽ cung cấp các kết quả phù hợp nhất dựa trên thiết bị đang được tìm kiếm.

Điều này càng khuyến khích các quản trị viên web cần triển khai một Responsive Design đầy đủ được cá nhân hóa cho người dùng trên mọi thiết bị.

Google đã cố gắng làm cho quá trình chuyển đổi này trở nên dễ dàng hơn cho các quản trị viên web bằng cách tạo ra sáng kiến nguồn mở của mình nhằm tận dụng các tệp HTML bị loại bỏ để tạo các bản sao trang web nhanh và thân thiện với thiết bị di động. Chúng được gọi là Trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP), được phân biệt bằng biểu tượng tia chớp trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Đọc thêm về triển khai AMP với WordPress

Ứng dụng web tiến bộ (PWA)

Web là một nền tảng đáng kinh ngạc. Sự pha trộn giữa tính phổ biến của nó trên các thiết bị và hệ điều hành, mô hình bảo mật lấy người dùng làm trung tâm và thực tế là cả đặc điểm kỹ thuật cũng như việc triển khai của nó đều không được kiểm soát bởi một công ty duy nhất khiến web trở thành một nền tảng duy nhất để phát triển phần mềm. 

Kết hợp với khả năng liên kết vốn có của nó, bạn có thể tìm kiếm nó và chia sẻ những gì bạn đã tìm thấy với bất kỳ ai, ở bất cứ đâu. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web, trang web đó đều được cập nhật và trải nghiệm của bạn với trang web đó có thể là tạm thời hoặc lâu dài như bạn muốn. Ứng dụng web có thể tiếp cận bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào với một cơ sở mã duy nhất.

Các ứng dụng dành riêng cho nền tảng, được biết đến là vô cùng phong phú và đáng tin cậy. Chúng luôn hiện diện trên màn hình chính, đế cắm và thanh tác vụ. Chúng hoạt động bất kể kết nối mạng. 

Họ khởi chạy trong trải nghiệm độc lập của riêng họ. Họ có thể đọc và ghi tệp từ hệ thống tệp cục bộ, truy cập phần cứng được kết nối qua USB, nối tiếp hoặc bluetooth và thậm chí tương tác với dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị của bạn, như danh bạ và sự kiện lịch. Trong các ứng dụng này, bạn có thể thực hiện những việc như chụp ảnh, xem phát các bài hát được liệt kê trên màn hình chính hoặc điều khiển phát lại bài hát khi đang ở trong một ứng dụng khác. Các ứng dụng dành riêng cho nền tảng giống như một phần của thiết bị mà chúng chạy trên đó.

PWA cung cấp giải pháp tuyệt vời đối với người dùng sử dụng mobile. Ứng dụng web tiến bộ (PWA) là một giải pháp phù hợp cho tất cả thiết bị: pc, mobile,… Đó là sự giao thoa hoàn hảo giữa thế giới ứng dụng và thế giới web. Ứng dụng web hoạt động giống như một ứng dụng mà không cần phải xuất bản nó trong một cửa hàng ứng dụng.

Hướng tới trải nghiệm mới mẻ cho mọi người 

UX có một lịch sử lâu đời… quay ngược trở lại thời đại kỹ thuật số. Các nhà hàng luôn quan tâm đến Trải nghiệm người dùng, bảo tàng và khách sạn cũng vậy. Đầu bếp, người quản lý, chủ quán — những người này luôn quan tâm đến sự thoải mái, sự thích thú của bạn… trải nghiệm của bạn.

Tuy nhiên, ngày nay, ‘UX’ thường được áp dụng cho các ứng dụng phần mềm và trang web. Làm thế nào dễ dàng để điều hướng một trang web? Có một đường cong học tập dốc để sử dụng trang web / ứng dụng? Bạn khó chịu như thế nào khi người dùng mắc lỗi?  sự tin cậy mà Website đó mang lại? Người dùng có tìm thấy những gì họ mong đợi không? Họ có nhận được những gì họ cần?

Từ ấn tượng đầu tiên của khách truy cập cho đến sự tương tác mà bạn hy vọng họ sẽ theo đuổi, mỗi phút đều phải nỗ lực. Tương tác với trang web / ứng dụng của bạn phải thú vị, dễ dàng, hấp dẫn và hiệu quả. Tóm lại, đó là ‘Trải nghiệm người dùng’ (UX).

Dưới đây là một số điều bạn cần để đảm bảo UX cho website suy nghĩ:

 • Tối ưu UX cho khách hàng sử dụng!
 • Làm cho trang web  trở thành trang di động hữu ích và thú vị
 • Chỉnh sửa kích thước phông chữ : kiểu chữ  cần phải nổi bật.
 • Lưu ý khoảng trống và độ lớn của button, đảm bảo để màn hình mobile đủ click.
 • Làm cho menu phụ  có thể nhấp được, vì vậy người dùng không tự động quay lại nhà thay vì menu phụ.
 • Đặt số điện thoại  trên trang chủ và làm cho nó có thể nhấp được. Bằng cách này, mọi người có thể gọi cho bạn nếu họ muốn kinh doanh.
 • Sử dụng màn hình đủ lớn, đủ nhìn,.. hạn chế người dùng sử dụng Zoom
 • Làm cho các nút  đủ lớn cho các ngón tay.
 • Sử dụng table và form thân thiện với mobile.
 • Cắt sự lộn xộn.
 • Kiểm tra ux checklist seo !

Tìm hiểu chi tiết: 10 cách cải thiện UX trên thiết bị di động

Local Seo

Tuy ngày nay chúng ta sử dụng smartphone phần lớn ở nhà,  nhưng khi bên ngoài nó vẫn có một vai trò quan trọng và cực kỳ hữu ích đối với chúng ta.  nhận thấy điều này Google cho rằng khoảng 76% những nhà tìm kiếm  bạn xung quanh bạn thường sẽ ghé thăm hay tham quan một doanh nghiệp nào đó đó khi họ ra ngoài trong mỗi ngày.Và số phần trăm còn lại là lượng truy cập của khách hàng khi muốn mua hàng. 

Để đáp ứng nhu cầu địa phương đó, hay còn gọi là tìm kiếm gần tôi, bạn cần phải làm việc với Local SEO của mình. Kết quả tìm kiếm địa phương có thể trông rất khác so với các tìm kiếm trên máy tính để bàn thông thường, vì vậy bạn phải biết mục tiêu và cách nhắm mục tiêu.Chúng tôi sẽ mách cho bạn một số phương pháp dưới đây để cải thiện cũng như là nâng cao trình độ SEO địa phương cho các smartphone:

 • Viết nội dung hướng đến địa phương: Đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng địa phương. Xem thêm Bắt đầu với nội dung SEO Địa Phương(Local)
 • Phát triển những đường link địa phương. Xem thêm Local SEO: xây dựng Local link
 • Các doanh nghiệp Google của bạn:  khai báo Và thực hiện bổ sung các thông tin cần thiết . Tại đây, bạn có thể cập nhật dữ liệu NAP của mình, trả lời các bài đánh giá và tải ảnh lên, cùng những thứ khác. Xem thêm Local Seo: hướng dẫn My Google Business
 • Bài đánh giá: Yêu cầu khách hàng  đánh giá, đánh dấu chúng bằng dữ liệu có cấu trúc và trình bày chúng trên một trang cụ thể trên trang web . Điều này thật kỳ diệu. Xem thêm Local SEO : Citations(Trích dẫn)
 • Ảnh: Chụp những bức ảnh đẹp về doanh nghiệp  và thêm chúng vào Google Doanh nghiệp của tôi. Xem thêm Hướng dẫn mã hóa địa lý hình ảnh cho SEO Local
 • Schema.org: Bổ sung dữ liệu theo cấu trúc  một cách cụ thể NAP, sản phẩm, các bài nhận xét,…  và tiếp nhận những kết quả được tìm kiếm nhiều nhất thông qua các định dạng trên nền tảng smartphone hoặc  các thẻ thông tin chi tiết ,băng chuyền. 
 •  Xem thêm Snippet là gì
 • Chi tiết liên hệ: Đảm bảo thông tin liên hệ  luôn chính xác và cập nhật. Nếu không, hãy sửa chữa nó. Xem thêm Map Pack: hướng dẫn local SEO
 • Plugin Yoast Local SEO cho WordPress: Plugin này có thể thực hiện rất nhiều công việc Local SEO

Đọc thêm: kỹ thuật local SEO

Đọc thêm: Các yếu tố xếp hạng SEO local cho doanh nghiệp

Tinh chỉnh nội dung di động

Màn hình điện thoại thông minh nhỏ. Trên màn hình đó, văn bản bị cắt ngắn và được bao bọc trong một dòng đoạn văn dường như không bao giờ kết thúc. Người dùng phải cuộn không ngừng. Văn bản trên màn hình di động có khả năng khiến bất kỳ nhà thiết kế web nào phải đau đầu. Nhưng thiết kế – và sử dụng – văn bản có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự thành công của trang web . Nếu trang web không thể đọc được hoặc chỉ đơn giản là xấu xí, mọi người sẽ không đọc bài báo 1.000 từ . Chết tiệt, thậm chí có thể không phải là tóm tắt 100 từ . Sửa kiểu chữ .

Mọi người đọc rất nhiều trên điện thoại thông minh của họ, nhưng bạn phải làm cho họ làm điều đó dễ dàng nhất có thể. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng nội dung  là chính xác.

Đọc thêm: cải thiện web thân thiên di động

Viết cho màn hình nhỏ

Luôn ghi nhớ các hạn chế của màn hình nhỏ khi tạo hoặc chỉnh sửa nội dung. Không sử dụng quá nhiều câu dài, giữa các đoạn văn  khoảng bốn câu và chia nhỏ văn bản bằng cách sử dụng dấu đầu dòng, danh sách và tiêu đề. Không gì khiến khách truy cập  nản lòng hơn một khối văn bản khổng lồ chưa được định dạng. Kiểm tra nội dung  trên điện thoại thông minh để xem nó trông như thế nào và tìm cách cải thiện nội dung đó.

Đọc thêm: Copywriting cho điện thoại di động

Viết meta description và title tốt

Google hiển thị ít thông tin hơn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động so với trên máy tính để bàn. Mô tả meta và tiêu đề  sẽ bị cắt bớt nếu bạn làm chúng quá dài. Hãy nghĩ về điều đó khi bạn tối ưu hóa các bài đăng và trang của mình. Bạn sẽ mất một vài ký tự khi tối ưu hóa mô tả meta và tiêu đề cho thiết bị di động.

Trong trình chỉnh sửa đoạn mã của Yoast SEO, bạn có thể chuyển đổi giữa bản xem trước trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Bằng cách này, bạn có thể so sánh sự khác biệt giữa cả hai và tìm ra điểm trung gian hoàn hảo. Yoast SEO cũng sử dụng các tiêu đề và mô tả meta để điền vào dữ liệu có cấu trúc , vì vậy hãy làm rõ cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung trang .

Đọc thêm: Bản xem trước của Google

Chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói

Khi làm việc trên nội dung của mình, bạn nên tính đến tính năng tìm kiếm bằng giọng nói. Có, nó đã xuất hiện được một thời gian, nhưng với sự ra đời của Apple’s Siri, Amazon’s Alexa và Google’s Home Assistant, mọi thứ đang tiến triển nhanh hơn. Ngày càng có nhiều người sử dụng giọng nói của họ để thực hiện các tác vụ trên web và nội dung  phải cung cấp câu trả lời. Nếu làm đúng, bạn có thể giết hai con chim bằng một viên đá: bạn sẽ không chỉ trả lời các câu hỏi của người dùng thiết bị di động mà còn có thể dẫn đến cái gọi là đoạn trích nổi bật hoặc hộp trả lời trên các tìm kiếm trên máy tính để bàn. Nhận một đoạn trích nổi bật gần như đảm bảo nội dung  trở thành câu trả lời hàng đầu cho các trợ lý. Tò mò điều gì đang thúc đẩy tìm kiếm trò chuyện?

Để chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn cần xem kỹ nội dung hiện tại của mình. Hãy tự hỏi mình, nó có trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng có thể có không? Nếu không, hãy thay đổi nó. Tìm ra những câu hỏi mà mọi người sử dụng để tìm nội dung  và tối ưu hóa cho điều đó. Sử dụng tính năng tự động điền của Google hoặc các công cụ như Trả lời Công khai hoặc Cũng đã hỏi.com để tìm ý tưởng cho các câu hỏi cần trả lời.

Đọc thêm: Cách chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói

Thêm dữ liệu có cấu trúc Schema vào một trang web di động

Dữ liệu có cấu trúc cực kỳ quan trọng. Bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc dưới dạng Schema.org để mô tả các phần tử trên trang web , bạn có thể mở một đường liên lạc với các công cụ tìm kiếm. Dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ tất cả các yếu tố khác nhau trên trang web  có ý nghĩa như thế nào. Nếu được thực hiện chính xác, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu này để cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm được đánh dấu, được gọi là kết quả nhiều định dạng hoặc đoạn mã chi tiết. Bằng cách này, trang web  ngay lập tức nổi bật so với đám đông, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ nhấp cao hơn.

Dữ liệu có cấu trúc cho phép nhiều cách mới để trình bày kết quả tìm kiếm. Ví dụ: kết quả nhiều định dạng mà chúng tôi thấy trong băng chuyền sử dụng dữ liệu bạn có thể thêm vào trang web dành cho thiết bị di động của mình. Kết quả là một đoạn mã được tối ưu hóa cho thiết bị di động và rất hấp dẫn để nhấp vào. Vì Google đang đầu tư rất nhiều vào việc cải thiện và mở rộng các loại kết quả nhiều định dạng, những kết quả này có thể trở thành tấm vé để bạn nâng cao khả năng hiển thị. Cố gắng lấy những đoạn trích nổi bật đó!

Dữ liệu có cấu trúc là một trong những chủ đề quan trọng nhất cần tìm hiểu. Hãy xem khóa học về dữ liệu có cấu trúc của chúng tôi để biết cách dễ dàng tìm hiểu cách thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web trên điện thoại di động.

Xem thêm dữ liệu cấu trúc

Sử dụng Yoast SEO Schema

Thêm Schema vào trang web  luôn là một cuộc đấu tranh – nhưng không phải bất kỳ hơn thế nữa! Yoast SEO đang giúp bạn dễ dàng hơn. Plugin SEO phổ biến tự động thêm danh sách mở rộng các thuộc tính dữ liệu có cấu trúc Schema vào trang web . Không chỉ có vậy, Yoast SEO cũng liên kết mọi thứ với nhau trong một biểu đồ gọn gàng. Biểu đồ này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa thực sự của trang web của bạn một cách vô cùng dễ dàng. Đó không phải là tất cả, bởi vì các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc Yoast SEO miễn phí biến trình chỉnh sửa khối WordPress thành một công cụ hữu ích để tạo các trang Câu hỏi thường gặp và bài viết hướng dẫn – với nhiều loại khối khác sẽ ra mắt. Cả hai loại Lược đồ này đều có kết quả nhiều định dạng tương đối dễ dàng trên thiết bị di động gắn liền với nó.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Kết Luận

Hướng dẫn về SEO trên thiết bị di động này cung cấp cho bạn rất nhiều gợi ý để cải thiện hiệu suất của trang web di động. SEO trên thiết bị di động luôn phải là một công việc đang được tiến hành vì luôn có những phát triển mới, nhưng cũng có những công nghệ đến và được thay thế. Thế giới luôn thay đổi, và bạn cần phải theo kịp. Nếu bạn làm vậy, phần thưởng có thể rất lớn.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Lấy điện thoại thông minh, kiểm tra trang web  trên trình duyệt di động và tìm và khắc phục những sự cố đó. Sử dụng tốt hướng dẫn SEO trên thiết bị di động này, vì đây là thời điểm quan trọng! Đây là lúc để hành động vì nếu không làm như vậy, bạn có thể bị tụt hậu.

Xem thêm: SEO WordPress: Hướng dẫn để có thứ hạng cao hơn cho các trang web WordPress

Xem thêm: kỹ thuật seo on-page

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply