SEO trên thiết bị di động

Rate this post

Chúng ta đang có xu thế sử dụng điện thoại thông minh. Đối với nhiều người, điện thoại thông minh là thứ đầu tiên họ kiểm tra khi ra khỏi giường vào buổi sáng và là thứ cuối cùng họ xem trước khi đi ngủ. Mọi người sử dụng chúng cho mọi thứ – nó trở nên rất lớn! Điện thoại di động đã thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta, cách chúng ta sử dụng web và do đó, nó đã thay đổi cả SEO. SEO trên thiết bị di động giúp bạn tiếp cận khách hàng và thỏa mãn nhu cầu của họ trong khi tận hưởng trải nghiệm. Hướng dẫn SEO di động này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để mang lại trải nghiệm di động hoàn hảo.

SEO di động là gì?

SEO trên thiết bị di động là tất cả về việc cung cấp trải nghiệm đặc biệt cho khách truy cập trang web di động . Đó là về việc làm cho trang web dành cho thiết bị di động  tải nhanh chóng và không gặp sự cố, đồng thời trình bày nội dung xuất sắc phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Trong thế giới ưu tiên thiết bị di động ngày nay, điều vô cùng quan trọng là phải có trang web dành cho thiết bị di động hoàn hảo.

Tại sao SEO di động lại quan trọng như vậy?

SEO trên thiết bị di động là rất quan trọng vì nó giúp bạn tiếp cận khách hàng của mình ở đúng nơi vào đúng thời điểm và mang lại cho họ trải nghiệm tốt nhất. Lưu lượng truy cập di động hiện đã lấn át lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn. Hàng tỷ người đã khám phá ra những lợi thế to lớn của điện thoại thông minh. Toàn bộ cuộc sống của chúng ta đều ở trong những thiết bị này – thật đáng sợ khi thấy chúng ta gắn bó với điện thoại thông minh của mình như thế nào. Nhiều người gọi đó là phần mở rộng  thân và là thứ mà họ không thể sống thiếu. Để tiếp cận những người này, bạn cần có chiến lược SEO trên thiết bị di động.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Di động không nhất thiết có nghĩa là luôn di chuyển. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường lấy thiết bị gần nhất để tra cứu nhanh chóng và thường xuyên hơn không, đó là điện thoại thông minh của họ. Họ sử dụng nó để tìm hiểu về sản phẩm của mình trước khi đưa ra quyết định mua thứ gì đó, bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Theo nghiên cứu của Google, người dùng điện thoại thông minh có ý định mua hàng cao hơn so với người dùng máy tính để bàn. Họ đang tập trung và sẵn sàng mua. Nhiệm vụ  là ở đó khi họ đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ .

Có thể dễ dàng nhận thấy SEO trên thiết bị di động ở khía cạnh giải quyết các vấn đề kỹ thuật hoặc các vấn đề về nội dung, nhưng nó cũng mang tính trải nghiệm người dùng và thương hiệu. Nhận được trải nghiệm tồi tệ từ một thương hiệu trên điện thoại di động có thể khiến khách hàng tiềm năng sợ hãi mãi mãi. Mang đến trải nghiệm tuyệt vời làm tăng cơ hội được người tiêu dùng giới thiệu thương hiệu .

Theo nghiên cứu của Google, trải nghiệm di động kém có thể làm ảnh hưởng đến  thương hiệu của doanh nghiệp

SEO trên thiết bị di động so với SEO trên máy tính để bàn

Có sự khác biệt khá lớn giữa SEO trên máy tính để bàn và SEO trên thiết bị di động, nhưng các mục tiêu thường có thể so sánh được. Bạn muốn tiếp cận đối tượng của mình và chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền. Theo một số cách, các chiến thuật SEO trên máy tính để bàn cũng hoạt động cho SEO trên thiết bị di động, nhưng ở một hình thức hơi khác. Ba chủ đề chính vẫn được áp dụng: tập trung vào hiệu suất, trải nghiệm người dùng và nội dung. Trong SEO trên máy tính để bàn, bạn sẽ thường tập trung nhiều hơn vào global, trong khi SEO trên thiết bị di động cũng có thể tập trung nhiều hơn vào local.

Tuy nhiên, điều khác biệt là kết quả bạn nhận được trên thiết bị di động so với máy tính để bàn. Đối với cùng một truy vấn tìm kiếm, các kết quả khác nhau có thể bật lên tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng. Ngoài ra, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, chẳng hạn như vị trí bạn đang ở. Điều này có nghĩa là nhận được thứ hạng tốt cho sản phẩm hoặc nội dung  trên máy tính để bàn không đảm bảo kết quả tương tự trên thiết bị di động. Khi đánh giá hiệu suất  trên thiết bị di động, hãy luôn theo dõi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra những gì Google đang làm trên thiết bị di động nói chung, nhưng đặc biệt là trong thị trường ngách . Google đang tiếp tục thúc đẩy cái gọi là kết quả nhiều định dạng – thường được cung cấp bởi dữ liệu có cấu trúc – và những kết quả này nổi bật hơn trên thiết bị di động. Hãy nghĩ về điều đó: tìm kiếm chuyến bay, sự kiện, việc làm, phim, nhạc, sản phẩm và thậm chí cả những thông tin đơn giản sẽ kích hoạt kết quả nhiều định dạng do Google sở hữu. Chúng ta sẽ thấy nhiều điều nữa trong tương lai.

Ưu tiên index thiết bị di động của Google

Tầm quan trọng của SEO trên thiết bị di động càng được thể hiện rõ ràng hơn qua thông báo năm 2016 của Google về chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Vào tháng 7 năm 2019, Google chuyển sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động và đến tháng 3 năm 2021, tất cả các trang web sẽ được lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là gì? Lần đầu tiên, Google sẽ xác định thứ hạng dựa trên chất lượng của phiên bản di động của trang web thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Phiên bản Googlebot dành cho điện thoại thông minh sẽ thu thập dữ liệu trang web dành cho thiết bị di động  và xác định xem hiệu suất, nội dung và trải nghiệm người dùng của nó có đạt chuẩn hay không. Nếu vậy, bạn có thể có thứ hạng tốt hơn. Nếu thiếu nó, các trang web khác có thể xếp hạng cao hơn và bạn có thể bị giảm thứ hạng. Ngay cả khi bạn không tập trung vào thiết bị di động, bạn vẫn sẽ bị đánh giá bởi trang web dành cho thiết bị di động của mình, vì vậy, bây giờ là lúc bạn phải hành động.

Hơn nữa, vào tháng 1 năm 2018, Google đã thông báo rằng tốc độ trang sẽ là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động từ tháng 7 cùng năm đó:

“Cập nhật tốc độ” áp dụng cùng một tiêu chuẩn cho tất cả các trang, bất kể công nghệ được sử dụng để tạo trang. Mục đích của truy vấn tìm kiếm vẫn là ưu tiên mạnh nhất, vì vậy một trang chậm vẫn có thể xếp hạng cao nếu nó có nội dung phù hợp và tuyệt vời. ”

Kiểm tra Search Console để xem Google đã sử dụng những gì để thu thập dữ liệu các trang website.

Mọi thứ đã thay đổi

Hiện tại, Google sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động khi đánh giá các trang web. Để Google phát hiện và hiểu nó đúng cách, bạn phải giữ cho trang web dành cho thiết bị di động của mình có thể thu thập thông tin bằng cách loại bỏ tất cả các rào cản có thể có như tập lệnh tải kém và không chặn nội dung trong tệp robots.txt . Nó cũng phải tải nhanh như chớp nếu bạn muốn được lập chỉ mục tốt.

Gary Illyes kỹ sư của Google đã viết một bài đăng trên blog trình bày chi tiết một số điều bạn nên quan tâm đối với chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Chúng bao gồm việc cung cấp nội dung chất lượng trên cả trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn, đầu tư vào dữ liệu có cấu trúc, cung cấp dữ liệu meta chính xác, kiểm tra thiết lập hreflang và đảm bảo rằng máy chủ  có thể xử lý tốc độ thu thập dữ liệu tăng lên. Vào tháng 7 năm 2020, đã thêm một bài viết khác với nhiều cải tiến khả thi hơn như đảm bảo rằng bạn phân phối hình ảnh và video ở định dạng thích hợp.

Bạn không còn có thể trình bày ít thông tin hơn trên trang web trên điện thoại di động của mình so với trang trên máy tính để bàn. Nội dung phải giống hệt nhau trên cả hai, vì bạn sẽ chỉ xếp hạng dựa trên thông tin trên trang di động của mình. Đừng che dấu nội dung!.

Để tối ưu hóa cho chỉ mục trên thiết bị di động, hãy đảm bảo rằng những gì bạn cung cấp cho người dùng thiết bị di động là phiên bản nội dung bạn muốn Google lập chỉ mục, không phải phiên bản kém giá trị hoặc phiên bản được cập nhật muộn hơn máy tính để bàn hoặc một phiên bản redirect đến trang chủ dành cho thiết bị di động.

Đừng quên cho Google biết trang web  thân thiện với thiết bị di động. Bạn có thể thêm khai báo Viewport – nếu bạn đang sử dụng responsive – hoặc Vary khi sử dụng dynamic serving. Tìm hiểu thêm về mobile-seo

Đọc thêm: 5 điều bạn cần biết về lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động »

Một yếu tố xếp hạng mới của Google: Trải nghiệm trang

Vào tháng 5 năm 2020, Google đã công bố một yếu tố xếp hạng được gọi là Trải nghiệm trang. Mặc dù Google đã ủng hộ tốc độ trang web trong nhiều năm, bản cập nhật trải nghiệm trang bổ sung một điều mới: trải nghiệm người dùng. Lần đầu tiên, Google tính đến cách người dùng trải nghiệm một trang web. Trang web có tải nhanh không? Có hình ảnh hoặc quảng cáo tải chậm đang chặn việc hiển thị trang web trên thiết bị di động gây hại cho trải nghiệm người dùng không? Các chỉ số Core Web Vitals mới giúp bạn hiểu được trải nghiệm trang được cảm nhận và ưu tiên các cải tiến. Vào tháng 5 năm 2021, thuật toán trải nghiệm trang mới sẽ làm thay đổi cách xếp hạng.

xem thêm các công cụ hỗ trợ tốc độ

Cách cải thiện SEO trên thiết bị di động

SEO trên thiết bị di động – giống như SEO thông thường – tất cả đều nhằm đảm bảo trang web  có thể thu thập thông tin và có thể tìm thấy. Ngoài ra, bạn cần hiệu suất xuất sắc, nội dung tuyệt vời và trải nghiệm người dùng hoàn hảo. Để làm đúng, bạn cần biết trang web  hiện đang hoạt động như thế nào và khách truy cập  đang làm gì ngay bây giờ. Ví dụ: mọi người sẽ sử dụng cùng một từ khóa trên thiết bị di động để tìm bạn? Mọi người thường thay đổi cách họ tìm kiếm trong khi sử dụng thiết bị di động. Và bạn muốn mọi người làm gì? Đề nghị điều hướng đến cửa hàng gần nhất không ổn lắm khi bạn đang sử dụng máy tính để bàn. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có ý nghĩa trên điện thoại thông minh.

Các công cụ SEO trên thiết bị di động

Bạn cần người bạn tốt nhất cho seoer là Google Search Console. Đối với các seorer nó là huyền thoại và là một trợ giúp lớn nếu bạn muốn tìm hiểu xem trang web của mình đang hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: bằng cách sử dụng tính năng Phân tích tìm kiếm, bạn có thể thấy cách người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn sử dụng các từ để tìm những gì họ cần. Bạn có đang nhắm mục tiêu những từ phù hợp? Bạn có nên tập trung vào thứ khác không?

Googlebot cần có khả năng thu thập dữ liệu các tệp JavaScript, CSS và hình ảnh  để lập chỉ mục nó đúng cách. Có một công cụ hữu ích cho việc này bên trong Search Console: Kiểm tra URL. Công cụ này cho phép bạn xem chính xác cách Googlebot nhìn thấy và hiển thị nội dung . Khi màn hình không căn chỉnh và công cụ liệt kê các lỗi, bạn có việc phải làm.

Search Console cho phép bạn kiểm tra cách Google nhìn thấy trang web trên điện thoại di động 

Công cụ thống kê sử dụng Di động

Một tính năng khác của Google Search Console giúp SEO dễ dàng hơn là công cụ Khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Công cụ này kiểm tra trang web  và trình bày tổng quan về các bài đăng và xem xét những trang không thân thiện với thiết bị di động của Google. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu cải thiện SEO trên thiết bị di động .

Các công cụ khác

Một số công cụ tuyệt vời khác để nâng cao SEO trên thiết bị di động  là Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google, Kiểm tra snippet, Lighthouse, Analytics, SEMrush, Ahrefs, Ryte, Screaming Frog và SimilarWeb.

Đọc thêm: Google Search Console: Giao diện tìm kiếm

SEO trên thiết bị di động yếu tố hiệu suất

Điều đầu tiên bạn nên tập trung vào khi cố gắng cải thiện SEO trên thiết bị di động là hiệu suất. Hiệu suất gần như hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ trang web. Không có gì phải bàn cãi: trang web càng nhanh thì người dùng càng thích thú. Ai cũng biết rằng một trang web phải tải trong vòng vài giây nếu không khách truy cập sẽ từ bỏ và chuyển sang nơi khác. Nếu bạn kết hợp điều này với thực tế là các trang web ngày càng lớn hơn, thì rõ ràng bạn đã cắt giảm công việc của mình.

Giảm thời gian tải trang

Tuy nhiên, tối ưu hóa hiệu suất là một quá trình liên tục. Trang web  sẽ không bao giờ đủ nhanh vì luôn có nhiều thứ bạn có thể cải thiện – và điều đó không sao cả. Bằng cách theo dõi sát sao trang web trên thiết bị di động  đang hoạt động, bạn có thể bắt kịp mọi cơ hội để cải thiện nó. Google yêu thích các trang web nhanh và khách hàng  cũng vậy.

Đọc thêm: Cách cải thiện trang web di động 

Đọc thêm: Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng

Responsive design, dynamic serving và separate domain

Trong khi phát triển trang web dành cho thiết bị di động, bạn sẽ có ba tùy chọn: Responsive design, dynamic serving hoặc một một separate domain. Google thích responsive design vì bạn chỉ có một trang web thích ứng với thiết bị được sử dụng. Chỉ có một cơ sở mã, vì vậy việc bảo trì rất dễ dàng. Theo Google, việc sử dụng responsive design sẽ làm cho trang web  đủ điều kiện để thêm vào chỉ mục ưu tiên thiết bị di động mới. Luôn cho Google biết rằng trang web  thân thiện với thiết bị di động bằng cách thêm khai báo meta name = “viewport” vào đầu tài liệu .

<meta name = “viewport” content = “width = device-width, initial-scale = 1.0”>

Dynamic serving có một cách tiếp cận khác. Nó sử dụng công nghệ phía máy chủ để cung cấp một phiên bản khác của trang web  cho người dùng di động, tùy thuộc vào cách họ truy cập trang web . URL vẫn giữ nguyên, nhưng các tệp được gửi hoàn toàn khác nhau. Bạn cần thêm tiêu đề Vary để Google thu thập dữ liệu trang web . Bằng cách này, Google ngay lập tức biết rằng nó sẽ nhận được các tệp được tối ưu hóa cho thiết bị di động từ một nơi khác. Tiêu đề Vary xuất hiện như thế này khi trình duyệt đưa ra yêu cầu:

<Vary: User-Agent>

Tùy chọn thứ ba là một trang web di động riêng biệt trên một URL khác – thường là m.domain – và với các nội dung khác nhau. Google hỗ trợ phương pháp này, nhưng chỉ khi bạn tạo kết nối chính xác giữa miền máy tính để bàn thông thường và miền di động. Sử dụng rel = “alternate” và rel = “canonical” để cho Google biết cách các trang này được kết nối. Thông tin thêm về các loại khác nhau này và cách Google sử dụng chúng trên trang này. Hoặc bạn có thể đọc hướng dẫn rel = ”canonical”.

Xem thêm các công cụ cải thiện tốc độ website

Cải thiện tốc độ trang web trên điện thoại di động 

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của SEO di động là cải thiện tốc độ trang web. PageSpeed ​​Insights cho bạn biết chính xác tốc độ tải trang web  trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Nó cũng gợi ý các cải tiến cải thiện hiệu suất. Sử dụng công cụ này cùng với Công cụ dành cho nhà phát triển trong trình duyệt và Báo cáo Core Web Vitals trong Search Console để xem cách trang web  hiển thị nội dung của nó.

Trong số những thứ khác, PageSpeed ​​Insights xem xét ba chỉ số Core Web Vitals hiện tại:

CLP (largest contentful paint)): Sơn có nội dung lớn nhất xảy ra khi phần tử lớn nhất của trang được yêu cầu xuất hiện trên màn hình. Điểm tốt cho người dùng cảm giác rằng trang web tải nhanh. Một trang web chậm có thể dẫn đến thất vọng.

FID (first input delay): Độ trễ đầu vào đầu tiên là thời gian giữa tương tác đầu tiên của người dùng với một phần tử trên trang được yêu cầu và phản ứng của trình duyệt với đầu vào đó. Trang  phản ứng nhanh như thế nào với thông tin đầu vào là điều quan trọng hàng đầu để trang xuất hiện nhanh và phản hồi.

CLS (cumulative layout shift): Dịch chuyển bố cục tích lũy đo tổng thời gian chuyển động trên màn hình xảy ra trong quá trình tải. Điều này cung cấp cho bạn một ý tưởng nếu nội dung đang nhảy xung quanh có thể làm cho trang web  xuất hiện giật.

Nhập URL  và Insights sẽ cho bạn hai điểm: một cho thiết bị di động và một cho máy tính để bàn. Những điều này sẽ khác nhau. Nếu điểm  là màu đỏ, bạn còn nhiều việc phải làm. Màu cam có nghĩa là hiệu suất trung bình và màu xanh lá cây là tốt. Nó sẽ cung cấp cho bạn đề xuất về việc nâng cao hiệu suất của trang web . Hãy làm theo những đề xuất này và bạn sẽ đi đúng hướng.

Xem thêm Core Web Vitals là gì?

Sự kết hợp của nhiều yếu tố có thể gây hại cho trang web di động . Tìm một nhà cung cấp dịch vụ hosting không tốt, cài đặt WordPress trên một nền tảng vps tồi, kích hoạt 30+ plugin và tải hàng trăm hình ảnh không được tối ưu hóa lên blog  và bạn sẽ bị điểm kém. Ngay cả các trang web lớn với ngân sách lớn cũng ghi điểm kém. Nhưng những điều này có thể được sửa chữa. Chạy PageSpeed ​​Insights và các công cụ phân tích tốc độ khác và làm theo lời khuyên của họ.

Bạn có thể làm gì để cải thiện tốc độ trang web của mình?

 • Tối ưu hóa hình ảnh và sử dụng ít hình ảnh hơn. Xem thêm seo với image
 • Đầu tư vào dịch vụ hosting chất lượng.
 • Cập nhật phiên bản PHP lên PHP7. Xem thêm cập nhật php
 • Kiểm tra các redirect. Xem thêm redirect
 • Tối ưu hóa code.
 • Chặn hiển thị nội dung trong màn hình đầu tiên. Xem thêm critical rendering path
 • Ưu tiên nội dung hiển thị. Xem thêm Prioritize Visible Content
 • Tối ưu hóa và giảm thiểu CSS, HTML và JavaScript, lưu trữ nội dung vào bộ nhớ cache.. Xem thêm các công cụ giúp tăng tốc website
 • Sử dụng CDN.
 • Thực hiện chuyển đổi sang HTTP2
 • Nâng cấp lên HTTPS.
 • Tải ít nội dung hơn như thư viện JavaScript.
 • Tải ít máy chủ quảng cáo hơn.
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ.

Để giúp bạn, chúng tôi đã liệt kê năm điều bạn có thể làm để tăng Sức mạnh web cốt lõi của mình. Khi cải thiện tốc độ trang của mình, bạn phải luôn tự hỏi mình xem bạn có cần tất cả các nội dung, thư viện, hình ảnh, plugin, tính năng chủ đề này, v.v. hay không. Câu nói nổi tiếng “less is more” vẫn còn nguyên giá trị như ngày nào.

Đọc thêm: Các công cụ và đề xuất về tốc độ trang web »

Suy nghĩ về việc triển khai AMP

Dự án nguồn mở do Google lãnh đạo, hay còn gọi là Accelerated Mobile Pages, có một mục tiêu: tải các trang  nhanh nhất có thể. Nó đã được khoảng một thời gian bây giờ. Ban đầu, AMP được sử dụng trên các bài đăng tĩnh, như blog hoặc tin bài, không cần người dùng tương tác. Đối với các mục đích thương mại điện tử và các loại trang động khác, AMP không còn hoạt động – tức là cho đến một năm hoặc lâu hơn. Ngày nay, AMP có khả năng cung cấp năng lượng cho các trang web chuẩn, và nhiều hơn thế nữa. Xem xét những gì AMP có thể làm cho trang web  và cách bạn có thể triển khai nó. Không phải mọi trang web đều cần nó, nhưng những trang nào có thể thu được rất nhiều từ nó.

Đọc thêm về triển khai AMP với WordPress

Ứng dụng web tiến bộ (PWA)

PWA cung cấp một cách khác để nhắm mục tiêu người dùng di động. Ứng dụng web tiến bộ (PWA) là một giải pháp tất cả trong một hoạt động trên tất cả các thiết bị, cho tất cả người dùng. Đó là sự giao thoa hoàn hảo giữa thế giới ứng dụng và thế giới web. Ứng dụng web hoạt động giống như một ứng dụng mà không cần phải xuất bản nó trong một cửa hàng ứng dụng. PWA kết hợp tốc độ tải của các trang web dành cho thiết bị di động với chức năng tốt nhất của ứng dụng gốc. Khi được thực hiện đúng cách, một PWA tốt có thể đánh lừa người dùng nghĩ rằng họ đang sử dụng một ứng dụng gốc. Google có một bài đăng blog phải đọc nếu bạn muốn biết cách tạo PWA có thể lập chỉ mục.

Nhờ các công nghệ như service worker, trình duyệt có thể làm được nhiều việc hơn trong nền, trong khi vẫn cập nhật giao diện người dùng theo thời gian thực. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn cần một ứng dụng, nhưng không thể biện minh cho chi phí. Sẽ có rất nhiều điều xảy ra với các ứng dụng web tiến bộ trong vài năm tới. Mọi trình duyệt chính – cả di động và máy tính để bàn – hiện đều hỗ trợ dịch vụ, thậm chí cả Apple’s Safari trên MacOS và iOS. Tuy nhiên, vẫn còn một số khúc mắc cần được giải quyết trước khi việc triển khai của Apple trở nên vững chắc.

Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Bên cạnh việc dễ dàng tìm thấy và tốc độ nhanh, trang web dành cho thiết bị di động phải mang đến trải nghiệm người dùng thú vị – đặc biệt là bây giờ Google sẽ đưa nó vào thuật toán của họ. Tìm hiểu những tác vụ phổ biến mà khách hàng  có trên trang web . Mục đích tìm kiếm của họ là gì? Cố gắng loại bỏ mọi trở ngại và đảm bảo rằng người dùng có thể đạt được mục tiêu của họ một cách nhanh chóng. Bạn cần cân nhắc nhiều điều khi tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số điều bạn cần suy nghĩ:

 • Đầu tiên và quan trọng nhất: đừng quên khách hàng !
 • Làm cho trang web  trở thành trang di động hữu ích và thú vị
 • Chỉnh sửa kích thước phông chữ : kiểu chữ  cần phải nổi bật.
 • Giữ đủ khoảng trống giữa các phần tử có thể nhấp được.
 • Làm cho menu phụ  có thể nhấp được, vì vậy người dùng không tự động quay lại nhà thay vì menu phụ.
 • Đặt số điện thoại  trên trang chủ và làm cho nó có thể nhấp được. Bằng cách này, mọi người có thể gọi cho bạn nếu họ muốn kinh doanh.
 • Đừng bắt người dùng phải chụm và thu phóng để xem – và sử dụng – giao diện .
 • Làm cho các nút  đủ lớn cho các ngón tay.
 • Sửa biểu mẫu : biểu mẫu xấu không sử dụng được trên thiết bị di động.
 • Cắt sự lộn xộn.
 • Kiểm tra, điều chỉnh và kiểm tra lại!

Đọc thêm: 10 cách cải thiện UX trên thiết bị di động »

Local Seo

Mặc dù chúng ta sử dụng điện thoại thông minh rất nhiều trong nhà, nhưng những thiết bị này thậm chí còn trở nên hữu ích hơn khi chúng ta đi ra ngoài. Google nhận thấy rằng 76% những người tìm kiếm thứ gì đó lân cận đã ghé thăm một doanh nghiệp có liên quan trong vòng một ngày. 28% lượt truy cập đó dẫn đến bán hàng.

Để đáp ứng nhu cầu địa phương đó, hay còn gọi là tìm kiếm gần tôi, bạn cần phải làm việc với Local SEO của mình. Kết quả tìm kiếm địa phương có thể trông rất khác so với các tìm kiếm trên máy tính để bàn thông thường, vì vậy bạn phải biết mục tiêu và cách nhắm mục tiêu. Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện SEO địa phương của mình cho thiết bị di động:

 • Viết nội dung hướng đến địa phương: Đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng địa phương.
 • Xây dựng liên kết địa phương.
 • Google Doanh nghiệp của tôi: Đăng ký và điền thông tin chi tiết . Tại đây, bạn có thể cập nhật dữ liệu NAP của mình, trả lời các bài đánh giá và tải ảnh lên, cùng những thứ khác.
 • Bài đánh giá: Yêu cầu khách hàng  đánh giá, đánh dấu chúng bằng dữ liệu có cấu trúc và trình bày chúng trên một trang cụ thể trên trang web . Điều này thật kỳ diệu.
 • Ảnh: Chụp những bức ảnh đẹp về doanh nghiệp  và thêm chúng vào Google Doanh nghiệp của tôi.
 • Schema.org: Thêm dữ liệu có cấu trúc cho chi tiết NAP, sản phẩm, bài đánh giá, v.v. và bạn nhận được kết quả tìm kiếm nhiều định dạng trên thiết bị di động như thẻ chi tiết hoặc băng chuyền.
 • Chi tiết liên hệ: Đảm bảo thông tin liên hệ  luôn chính xác và cập nhật. Nếu không, hãy sửa chữa nó.
 • Plugin Yoast Local SEO cho WordPress: Plugin này có thể thực hiện rất nhiều công việc Local SEO

Đọc thêm: Hướng dẫn cơ bản về SEO doanh nghiệp nhỏ

Đọc thêm: Các yếu tố xếp hạng địa phương giúp SEO cho doanh nghiệp 

Tinh chỉnh nội dung di động

Màn hình điện thoại thông minh nhỏ. Trên màn hình đó, văn bản bị cắt ngắn và được bao bọc trong một dòng đoạn văn dường như không bao giờ kết thúc. Người dùng phải cuộn không ngừng. Văn bản trên màn hình di động có khả năng khiến bất kỳ nhà thiết kế web nào phải đau đầu. Nhưng thiết kế – và sử dụng – văn bản có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự thành công của trang web . Nếu trang web không thể đọc được hoặc chỉ đơn giản là xấu xí, mọi người sẽ không đọc bài báo 1.000 từ . Chết tiệt, thậm chí có thể không phải là tóm tắt 100 từ . Sửa kiểu chữ .

Mọi người đọc rất nhiều trên điện thoại thông minh của họ, nhưng bạn phải làm cho họ làm điều đó dễ dàng nhất có thể. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng nội dung  là chính xác.

Đọc thêm: Tối ưu hóa nội dung di động 

Viết cho màn hình nhỏ

Luôn ghi nhớ các hạn chế của màn hình nhỏ khi tạo hoặc chỉnh sửa nội dung. Không sử dụng quá nhiều câu dài, giữa các đoạn văn  khoảng bốn câu và chia nhỏ văn bản bằng cách sử dụng dấu đầu dòng, danh sách và tiêu đề. Không gì khiến khách truy cập  nản lòng hơn một khối văn bản khổng lồ chưa được định dạng. Kiểm tra nội dung  trên điện thoại thông minh để xem nó trông như thế nào và tìm cách cải thiện nội dung đó.

Đọc thêm: Copywriting cho điện thoại di động

Viết mô tả meta và title tốt

Google hiển thị ít thông tin hơn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động so với trên máy tính để bàn. Mô tả meta và tiêu đề  sẽ bị cắt bớt nếu bạn làm chúng quá dài. Hãy nghĩ về điều đó khi bạn tối ưu hóa các bài đăng và trang của mình. Bạn sẽ mất một vài ký tự khi tối ưu hóa mô tả meta và tiêu đề cho thiết bị di động. Trong trình chỉnh sửa đoạn mã của Yoast SEO, bạn có thể chuyển đổi giữa bản xem trước trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Bằng cách này, bạn có thể so sánh sự khác biệt giữa cả hai và tìm ra điểm trung gian hoàn hảo. Yoast SEO cũng sử dụng các tiêu đề và mô tả meta để điền vào dữ liệu có cấu trúc , vì vậy hãy làm rõ cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung trang .

Đọc thêm: Bản xem trước của Google

Chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói

Khi làm việc trên nội dung của mình, bạn nên tính đến tính năng tìm kiếm bằng giọng nói. Có, nó đã xuất hiện được một thời gian, nhưng với sự ra đời của Apple’s Siri, Amazon’s Alexa và Google’s Home Assistant, mọi thứ đang tiến triển nhanh hơn. Ngày càng có nhiều người sử dụng giọng nói của họ để thực hiện các tác vụ trên web và nội dung  phải cung cấp câu trả lời. Nếu làm đúng, bạn có thể giết hai con chim bằng một viên đá: bạn sẽ không chỉ trả lời các câu hỏi của người dùng thiết bị di động mà còn có thể dẫn đến cái gọi là đoạn trích nổi bật hoặc hộp trả lời trên các tìm kiếm trên máy tính để bàn. Nhận một đoạn trích nổi bật gần như đảm bảo nội dung  trở thành câu trả lời hàng đầu cho các trợ lý. Tò mò điều gì đang thúc đẩy tìm kiếm trò chuyện?

Để chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói, bạn cần xem kỹ nội dung hiện tại của mình. Hãy tự hỏi mình, nó có trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người dùng có thể có không? Nếu không, hãy thay đổi nó. Tìm ra những câu hỏi mà mọi người sử dụng để tìm nội dung  và tối ưu hóa cho điều đó. Sử dụng tính năng tự động điền của Google hoặc các công cụ như Trả lời Công khai hoặc Cũng đã hỏi.com để tìm ý tưởng cho các câu hỏi cần trả lời.

Đọc thêm: Cách chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói

Thêm dữ liệu có cấu trúc Schema vào một trang web di động

Dữ liệu có cấu trúc cực kỳ quan trọng. Bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc dưới dạng Schema.org để mô tả các phần tử trên trang web , bạn có thể mở một đường liên lạc với các công cụ tìm kiếm. Dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ tất cả các yếu tố khác nhau trên trang web  có ý nghĩa như thế nào. Nếu được thực hiện chính xác, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu này để cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm được đánh dấu, được gọi là kết quả nhiều định dạng hoặc đoạn mã chi tiết. Bằng cách này, trang web  ngay lập tức nổi bật so với đám đông, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ nhấp cao hơn.

Dữ liệu có cấu trúc cho phép nhiều cách mới để trình bày kết quả tìm kiếm. Ví dụ: kết quả nhiều định dạng mà chúng tôi thấy trong băng chuyền sử dụng dữ liệu bạn có thể thêm vào trang web dành cho thiết bị di động của mình. Kết quả là một đoạn mã được tối ưu hóa cho thiết bị di động và rất hấp dẫn để nhấp vào. Vì Google đang đầu tư rất nhiều vào việc cải thiện và mở rộng các loại kết quả nhiều định dạng, những kết quả này có thể trở thành tấm vé để bạn nâng cao khả năng hiển thị. Cố gắng lấy những đoạn trích nổi bật đó!

Dữ liệu có cấu trúc là một trong những chủ đề quan trọng nhất cần tìm hiểu. Hãy xem khóa học về dữ liệu có cấu trúc của chúng tôi để biết cách dễ dàng tìm hiểu cách thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web trên điện thoại di động . Khóa học này là một phần của đăng ký đào tạo học viện SEO Yoast của chúng tôi.

Sử dụng Yoast SEO Schema

Thêm Schema vào trang web  luôn là một cuộc đấu tranh – nhưng không phải bất kỳ hơn thế nữa! Yoast SEO đang giúp bạn dễ dàng hơn. Plugin SEO phổ biến tự động thêm danh sách mở rộng các thuộc tính dữ liệu có cấu trúc Schema vào trang web . Không chỉ có vậy, Yoast SEO cũng liên kết mọi thứ với nhau trong một biểu đồ gọn gàng. Biểu đồ này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa thực sự của trang web của bạn một cách vô cùng dễ dàng. Đó không phải là tất cả, bởi vì các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc Yoast SEO miễn phí biến trình chỉnh sửa khối WordPress thành một công cụ hữu ích để tạo các trang Câu hỏi thường gặp và bài viết hướng dẫn – với nhiều loại khối khác sẽ ra mắt. Cả hai loại Lược đồ này đều có kết quả nhiều định dạng tương đối dễ dàng trên thiết bị di động gắn liền với nó.

Đọc thêm: Dữ liệu có cấu trúc với Schema.org: hướng dẫn cơ bản

Kết Luận

Hướng dẫn về SEO trên thiết bị di động này cung cấp cho bạn rất nhiều gợi ý để cải thiện hiệu suất của trang web di động. SEO trên thiết bị di động luôn phải là một công việc đang được tiến hành vì luôn có những phát triển mới, nhưng cũng có những công nghệ đến và được thay thế. Thế giới luôn thay đổi, và bạn cần phải theo kịp. Nếu bạn làm vậy, phần thưởng có thể rất lớn.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Lấy điện thoại thông minh, kiểm tra trang web  trên trình duyệt di động và tìm và khắc phục những sự cố đó. Sử dụng tốt hướng dẫn SEO trên thiết bị di động này, vì đây là thời điểm quan trọng! Đây là lúc để hành động vì nếu không làm như vậy, bạn có thể bị tụt hậu.

Xem thêm: SEO WordPress: Hướng dẫn để có thứ hạng cao hơn cho các trang web WordPress

Xem thêm: kỹ thuật seo cơ bản

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply