Rate this post

Broken link là gì? cách tìm ra và khắc phục, đây là vấn đề cần thiết đối với các quản trị website. Broken link là một trong các lỗi nghiêm trọng đối với Google bot và người dùng. Hôm nay hãy cùng websitehcm tìm hiểu về cách khắc phục nó.

Broken link là gì?

Broken link là link đến một website không hoạt động hoặc lịnk này bị lỗi 404. Thường gặp phải khi người dùng không thể tìm thấy hoặc truy cập trang web. 

Broken link luôn là vấn đề thường xảy ra. Chúng là hiện thực với bất kỳ trang web nào, ngay cả một trang web đại diện cho công ty kinh doanh hay bất kỳ trang tin tức nào của bạn. 

Câu hỏi trở thành có nên sửa chữa chúng hay không. Theo các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), cách tốt nhất là khắc phục chúng. 

Tuy nhiên, đôi khi một liên kết cố định không hoạt động. Điều đó ảnh hưởng đến SEO của công ty bạn như thế nào?

Web server thường sẽ đưa ra thông báo lỗi khi người dùng cố gắng truy cập vào một Broken link. 

“Trang này không có sẵn. Liên kết bạn theo dõi có thể bị hỏng hoặc trang có thể đã bị xóa. “ Tất cả chúng ta đều gặp phải thông báo lỗi này trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày, nếu không muốn nói là hàng ngày. 

Đôi khi chúng tôi nhấp hoặc nhấn vào một liên kết hình ảnh hoặc đến một bài báo quan trọng mà chúng tôi cần. 

Việc truy cập vào một Broken link và nhận được Lỗi 404 có thể gây khó chịu và với tư cách là người dùng, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ của chúng tôi về việc sử dụng lại trang web đó.

Broken link mang đến cho người dùng trải nghiệm tồi tệ. Hãy tưởng tượng điều này, một người xem đã tìm thấy website của bạn với hy vọng hiểu rõ hơn về một chủ đề cụ thể. 

Bạn có nội dung tuyệt vời nhưng ở đâu đó, bạn quyết định tạo một liên kết để chuyển hướng người xem của mình đến một trang khác khi bạn nghĩ rằng họ có giải thích tốt hơn về lĩnh vực cụ thể đó.

Bạn đọc click vào bên dưới để mở rộng kiến thức:

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Trên các trang web, các liên kết hoạt động giống như các tín hiệu và Google sử dụng các tín hiệu này để xếp hạng các trang và anchor text

Nếu có các Broken link, điều này sẽ ảnh hưởng đến SEO của công ty bạn. Làm thế nào họ bị phá vỡ thường là câu hỏi tiếp theo được hỏi, và có hai câu trả lời.

Đầu tiên, liên kết chỉ là xấu. Nó chỉ đến hư không, đến một trang không tồn tại, có mã hóa phức tạp hoặc ai đó đã gõ nhầm nó. 

Những lần khác, một liên kết đơn giản bị phá vỡ trên trang web của bạn. Một người nào đó tại công ty đến để khắc phục sự cố và xóa trang nhưng không chuyển hướng nó sang trang khác hoặc thay thế trang. 

Bây giờ trang bị xóa và Broken link của nó chuyển hướng đến hư không. Nếu một Broken link cần được sửa, nó cần chuyển hướng đến một thứ gì đó hữu hình.

Việc sửa các Broken link là rất quan trọng đối với nỗ lực xây dựng internal link và xếp hạng trang của công ty luật của bạn trong Google. 

Mặc dù hầu hết thời gian, việc sửa các Broken link đều hoạt động, nhưng đôi khi việc sửa các liên kết có thể không hoạt động. 

Nhưng có một điều bạn cần lưu ý là nếu như bạn khắc phục không đúng cách nó cũng sẽ không hoạt động. 

Và bên dưới là một số lưu ý của chúng tôi về bốn lý do mà nó có thể không hoạt động mặc dù bạn đã ra sức khắc phục chúng.

4 nguyên nhân nó vẫn không cải thiện nhiều dù bạn đã khắc phục

1. Các liên kết không được tính.

Google có thể không nhận ra một số liên kết. Chúng có thể được xem là liên kết không biên tập, spam hoặc liên kết lôi kéo. 

Nói cách khác, nếu liên kết cố định không có giá trị, việc sửa nó có thể không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.

2. Các liên kết có giá trị thấp.

Các liên kết cũng có thể được đánh giá là có giá trị thấp hoặc cũ, mặc dù chúng đã được tính. 

Điều này có thể xảy ra trên các trang cũ không được truy cập thường xuyên hoặc các trang không có lưu lượng truy cập. Việc sửa chữa chúng không làm cho chúng trở nên có giá trị.

3. Chúng đã được chuyển hướng đến một URL không liên quan.

Nếu bạn cố gắng sửa một Broken link bằng chuyển hướng, hãy đảm bảo rằng nó được chuyển hướng đến một URL có liên quan.

Nếu liên kết trỏ đến một URL không liên quan hoặc không phù hợp, nó không cải thiện thứ hạng trang web của công ty luật và trên thực tế, nó vẫn bị hỏng mặc dù đã được sửa.

4. Chúng có thể không được Google coi là liên kết “trực tiếp”.

Một lý do có thể khác khiến chuyển hướng không hoạt động là chúng đã già đi và trở thành bóng ma, có thể vẫn nhìn thấy nhưng không gửi tín hiệu. 

Cuối cùng, không ai biết cách Google xử lý các liên kết cũ hơn, điều này đặt ra câu hỏi phải làm gì khi công ty luật của bạn tìm thấy các Broken link.

Cách phát hiện và khắc phục

Nếu như bạn đã biết Broken link gây ra cho bạn muôn vàn khó khăn và khiến bạn gặp nhiều trở ngại trong việc phát triển website của mình thì làm thế nào để bạn có thể phát hiện kịp thời và đưa ra các biện pháp để khắc phục chúng?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi đã bỏ ra thời gian để thực hiện nhiều nghiên cứu và đúc kết một số nguyên nhân cũng như là đưa ra các biện pháp để giúp bạn giải quyết vấn đề này dễ dàng.

Xem thêm Tự học html: links

Làm thế nào để kiểm tra chúng?

Có rất nhiều trang web, công cụ và tiện ích mở rộng web browser để kiểm tra các Broken link. Dưới đây là một số tiện ích hữu ích để kiểm tra các Broken link. 

DrLinkCheck – “www.drlinkcheck.com” là một trang web khá hữu ích để kiểm tra các Broken link. Chỉ cần nhập URL của trang web, và nó sẽ tìm kiếm trên khắp trang web để kiểm tra và tìm bất kỳ Broken link nào. 

Công cụ kiểm tra Broken link – Công cụ kiểm tra Broken link là một tiện ích mở rộng Google Chrome tiện dụng để kiểm tra các Broken link. Khi bạn thêm nó vào web browser của mình, nó sẽ kiểm tra các Broken link trong trang web nhất định hoặc toàn bộ trang web.

Làm thế nào để Tìm một Broken link trên trang web của bạn? 

Có và duy trì một trang web đôi khi có thể là một cuộc đấu tranh. Bạn có thể dành nhiều giờ làm việc chăm chỉ để tạo ra một trang web có giá trị và hấp dẫn cho người dùng của mình.

 Nhưng nếu các liên kết của bạn bị hỏng, nó có thể làm mất đi tất cả công việc khó khăn của bạn và có thể có hại vì nó sẽ:

Tạo trải nghiệm người dùng xấu và không hiệu quả: Bởi vì khi người dùng nhấp vào liên kết trên trang web của bạn và nhận được Lỗi 404, họ có thể bực bội và không thể truy cập lại trang web của bạn. 

Giảm giá trị nỗ lực SEO của bạn: Các Broken link hạn chế luồng liên kết công bằng trên toàn bộ trang web của bạn, tác động tiêu cực đến thứ hạng.

Để tránh những cạm bẫy tiềm ẩn này, bạn nên kiểm tra toàn bộ trang web của mình để tìm các Broken link theo định kỳ. 

Mặc dù nó có vẻ giống như một chuyến đi giữa các trang và các liên kết, có những nguồn khá hữu ích và đơn giản để có được kết quả nhanh nhất. 

Người xem của bạn đã nhấp vào liên kết và phát hiện ra rằng Broken link. Họ thất vọng và cảm thấy rằng trang web của bạn không được cập nhật và cũng sẽ không buồn đọc tiếp vì họ không muốn được chuyển hướng đến một Broken link khác.

Xem thêm trải nghiệm người dùng và seo

Cứ như vậy, một phần nội dung hay đã bị phá hỏng chỉ vì một trang web khác. Tôi rất chắc rằng bạn sẽ không muốn điều này xảy ra trên trang web của mình. Bắt đầu với…

Với tư cách là chủ sở hữu trang web, tất cả chúng ta đều cố gắng mang đến cho người đọc trải nghiệm tuyệt vời nhất, bạn có đồng ý không?

Bạn phải đang suy nghĩ về cách bạn có thể nhận được nhiều liên kết hơn đến trang web của mình và làm thế nào bạn có thể đảm bảo trang web của bạn không có bất kỳ Broken link nào.

Vì vậy, đây là một số  cách để tìm và sửa các Broken link trên trang web của bạn.

Đề xuất các giải pháp khắc phục

Bước 1: Tìm các Broken link 

Có rất nhiều công cụ để sử dụng để xác định các Broken link, nhiều công cụ miễn phí.

Google Analytics

Google Analytics là một công cụ miễn phí để theo dõi hiệu suất trang web. Nó cũng hữu ích để nhanh chóng tìm ra các Broken link. Xem thêm Hướng dẫn sử dụng Google analytics

Xenu

Một công cụ miễn phí khác là Xenu Link Sleuth. Sau khi bạn cài đặt Xenu Link Sleuth và mở công cụ, 

hãy đi tới “Tệp”, sau đó “Kiểm tra URL” và nhập trang web của bạn. Bỏ chọn “kiểm tra các liên kết bên ngoài” và nhấp vào “OK” để chạy phân tích.

Bước 2: Báo cáo và theo dõi các thay đổi của bạn 

Sau khi xác định các Broken link, bạn có thể tạo bảng tính Excel để theo dõi quá trình. Google Analytics cung cấp cho bạn tùy chọn để xuất báo cáo bạn đã tạo bằng cách nhấp vào Xuất – CSV cho Excel. 

Chúng tôi chỉ cần dữ liệu cho các Broken link. Bạn cũng có thể xuất dữ liệu từ Xenu; nhấp vào “Tệp”, sau đó Xuất sang Tệp được Phân tách bằng Tab, rồi mở tệp văn bản đó bằng Excel. 

Bước 3: Phân tích dữ liệu và chọn trang nào nên được chuyển hướng

Cả Google Analytics và Xenu đều cung cấp cho chúng tôi danh sách các liên kết có thể bị hỏng. 

Nhưng trước khi chuyển hướng chúng, trước tiên bạn nên phân tích các trang và lý do chúng có thể hoạt động không chính xác. Trang được chia thành các trang và ưu tiên theo các mức độ sau:

  1. Sửa các liên kết trên trang của bạn

Nếu bạn tìm thấy các Broken link trên trang web của công ty mình, điều tốt nhất nên làm là tiếp tục và sửa chúng. 

Chúng tôi không biết Google không tính những liên kết nào. Bạn nên tận dụng cơ hội để sửa liên kết có thể giúp trang web của bạn được hưởng lợi từ nó.

  1. Ưu tiên các trang có thẩm quyền

Phân tích kỹ trang web của mình, ưu tiên liên kết có độ thẩm quyền, loại bỏ các trang có thẩm quyền thấp. Các trang thẩm quyền cao là các trang có nhiều backlink trỏ đến

  1. Ưu tiên các liên kết có tín hiệu mới

Tập trung backlink mới publish, các trang cũ thì có độ ưu tiên kém hơn, tuy nhiên cố gắng chỉnh sửa hết.

Ưu tiên vào các trang có lượt truy cập từ khách hàng, cập nhật hồ sơ backlink thương xuyên.

Các trang này có các liên kết hoạt động, mới. Nếu chúng bị hỏng, hãy sửa chúng vì chúng là những liên kết có giá trị cao.

  1. Sửa những liên kết có liên quan đến trang bạn

Đảm bảo chuyển hướng một liên kết đến một URL có liên quan và không chỉ trỏ mọi thứ vào một trang danh mục có thể không đúng chủ đề hoặc đến trang chủ. 

Hãy xem trang bạn muốn chuyển hướng lưu lượng truy cập đến và hỏi xem nó có liên quan không. 

Nó có cung cấp cho người xem thông tin hữu ích, có liên quan hay sẽ gây nhầm lẫn cho những người đã sử dụng liên kết cũ? 

Không liên kết một trang liên quan đến phòng chống tội phạm với một trang về luật gia đình. Luôn ghi nhớ mức độ liên quan khi sửa chữa và chuyển hướng.

Bạn có rất nhiều liên kết để sửa chữa và không biết bắt đầu từ đâu? Tin tốt là bạn không cần phải sửa mọi liên kết.

Khi Broken link, hãy làm việc trên các liên kết có thẩm quyền cao, vẫn còn tương đối mới và mới, và đảm bảo chuyển hướng đến URL gốc hoặc URL có liên quan.

Sau khi phân tích dữ liệu chúng tôi nhận được từ Google Analytics và Xenu, chúng tôi có thể thấy rằng không phải tất cả các Broken link đều có thể được tạo như nhau. 

Một số liên kết có thể được truy cập khá thường xuyên trong khi những liên kết khác thì không. 

Và một số trường hợp Broken link hoặc lượt truy cập vào URL chỉ có thể xảy ra một lần. Các URL này có thể phát sinh do lỗi của con người hoặc ai đó nhập nhầm URL không chính xác và có thể không cần sửa. 

Tuy nhiên, các Broken link Nhưng chiếm lượt truy cập Cao hoàn toàn xứng đáng với công sức và thời gian bạn bỏ ra để khắc phục chúng bởi vì chúng vẫn được nhiều người đón nhận thì lượt truy cập mới cao như vậy. 

Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ chuyển hướng các liên kết có nhiều lượt truy cập và những liên kết có quy tắc gây lỗi cơ bản. 

Xenu không hiện các địa chỉ liên kết đã được lưu trong quá trình nhận định khi mà bạn đánh máy bị lỗi.

Tất cả các liên kết trong báo cáo Xenu là các liên kết hiện có trên trang web.

Trong bước này, bạn nên xác định vị trí các liên kết cần được chuyển hướng và ghi lại tất cả chúng trong Báo cáo chuyển hướng Broken link của bạn.

Bước 4: Điều hướng C-M-S 

Và giờ là lúc bạn tiến hành điều chuyển hướng các liên kết hỏng trong phần quản lý nội dung của hệ thống CMS của bạn. 

Chuyển đến Quản trị – Xây dựng trang web – Chuyển hướng URL. Nhấp vào “Thêm chuyển hướng”. Điền vào các khoảng trống “Từ” và “Đến” trong Báo cáo Broken link cuối cùng.

Hãy cẩn thận với định dạng liên kết trong quá trình này. Click vào “301 Moved Permanently” trong mục lục điều hướng phân loại. Nhấn “Tạo chuyển hướng mới”. 

Lặp lại quy trình để chuyển hướng tất cả các Broken link và cập nhật Báo cáo chuyển hướng Broken link. 

Bạn đã hoàn thành! Và giờ bạn có quyền tự hào với thành quả của mình bởi vì mọi liên kết đã hoạt động trở lại và sẵn sàng phục vụ cho bạn và người dùng.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra cách lấy các liên kết ngược chất lượng trên trang web của mình để có một trang web Thân thiện với SEO hơn.

Đừng lo, chúng tôi có giải pháp cho hai điều này… chỉ bằng cách sử dụng một plugin duy nhất.

Đối với các Broken link, bạn có cần dành thời gian quý báu của mình để tự kiểm tra các Broken link trên trang web của mình không? 

Không, không còn nữa. Sử dụng SEMRUSH có tính năng “Trình quản lý liên kết”. Trình quản lý Liên kết là một bảng điều khiển sẽ hiển thị cho bạn tất cả các Broken link mà các trang web của bạn có.

Xem thêm kỹ thuật audit seo

Kết luận

Đó là những gì chúng tôi biết và giải thích cho bạn hết sức dễ hiểu được phần nào giúp cho bạn bạn tránh gặp phải những lỗi đánh tiếng như thế cũng như là nếu bạn chẳng may gặp phải thì vẫn có thể bình tĩnh xử lý cũng như là ứng khó với  những tình huống bất ngờ như vậy. 

Nếu như bạn còn băn khoăn và lo lắng thì có thể đọc thêm một số câu hỏi thường gặp bên dưới của chúng tôi để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng đã được tóm gọn cho bạn dễ hiểu. 

Một số câu hỏi thường gặp

  1. Nguyên nhân gây ra Broken link? 

Các Broken link là các liên kết mang lại cho bạn Lỗi 404 nổi tiếng. Các nguyên nhân phổ biến nhất khiến Broken link là các liên kết đang cố gắng truy cập vào một trang web không còn tồn tại, lỗi nhập trên URL và ISP chặn khả năng truy cập đến trang đó. 

  1. Làm cách nào để khôi phục một Broken link? 

Máy chủ bộ nhớ đệm web có thể khá hữu ích khi bạn cần truy cập một Broken link và không thể. Ví dụ: “cachedview.com” cho phép bạn truy cập các phiên bản cũ hơn và đang hoạt động của trang web mà bạn không thể xem. 

  1. Làm cách nào để sửa liên kết hình ảnh bị hỏng trên trang web của tôi? 

Liên kết hình ảnh bị hỏng thường do nguồn hình ảnh mà bạn đã sử dụng. Nguồn có thể đã chuyển hình ảnh sang một liên kết khác, hoặc thậm chí xóa hình ảnh bạn đã sử dụng. 

Bạn có thể thay đổi liên kết hình ảnh của mình sang một nguồn khác có cùng hình ảnh hoặc sử dụng ổ đĩa của bạn nếu bạn có hình ảnh.

Chúng tôi đã giúp bạn phần nào hiểu được và đưa ra các biện pháp ngăn chặn các Broken link và chỉ ra các bước để khắc phục chúng dễ dàng trong việc tìm và sửa chúng một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now