Lỗi 404, kiểm tra và sửa lỗi

Lỗi 404, kiểm tra và sửa lỗi

Nếu trang web của bạn quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, điều cần thiết là phải lên lịch thời gian để duy trì hoạt động trơn tru. Do đó, chúng ta cần thường xuyên viết về những điều bạn nên làm để giữ cho trang web của mình hoạt động tốt. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ viết về điều cơ bản nhất: kiểm tra lỗi 404.

Lưu ý: bài đăng này không bao gồm các yếu tố bắt buộc của một trang 404 tốt, tuy nhiên, chúng tôi có một bài về điều đó, mặc dù: Suy nghĩ về trang lỗi 404.

404 error và liên kết bị hỏng

Một trong những điều khó chịu nhất có thể xảy ra với khách truy cập là gặp phải lỗi 404 “không tìm thấy trang” trên trang web của bạn. Công cụ tìm kiếm cũng có xu hướng không thích những lỗi như vậy. Thật khó chịu, các công cụ tìm kiếm thường gặp phải các loại 404 khác với khách truy cập của bạn, đó là lý do tại sao phần đầu tiên của bài đăng này được chia thành hai:

1. Đo lường các trang lỗi 404 của khách truy cập

Nếu bạn sử dụng plugin MonsterInsights Analytics, plugin này sẽ tự động gắn thẻ 404 trang của bạn cho bạn. Vì vậy, nếu bạn truy cập tài khoản Google Analytics của mình và chuyển đến Hành vi → Nội dung trang web → Chi tiết nội dung và tìm kiếm 404.html, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về 404 của mình (nhấp để xem phiên bản lớn hơn):

Báo cáo Google Analytics hiển thị 404 trang lỗi.

Lỗi 404, kiểm tra và sửa lỗi

Bạn sẽ thấy các URL như sau:

/404.html?page=/wordpress/plugin/local-seo/&from=https://yoast.com/articles/wordpress-seo/

Điều này cho bạn biết hai điều:

  • URL error 404 có đường dẫn /wordpress/plugin/local-seo /
  • Nó được liên kết đến từ bài viết SEO WordPress.

Sử dụng thông tin này, bạn có thể sửa lỗi 404 và đi vào bài viết và sửa liên kết.

Như bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình ở trên, chúng ta thực sự cũng nhận được lỗi 404. Chúng phá vỡ cảm xúc của người dùng vì nếu người dùng đang click vào liên kết , công việc sẽ bị gián đoạn! Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng bạn nhận ra lỗi 404 càng sớm càng tốt, vì điều này ảnh hưởng lớn đến SEO.

Xem thêm http response

2. Bot cũng gặp 404 error

Bên cạnh 404s cho khách truy cập, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ bắt gặp 404s trên trang web của bạn có thể khá khác nhau. Bạn có thể tìm thấy 404 mà nhện công cụ tìm kiếm gặp phải bằng cách đăng nhập vào các chương trình Công cụ quản trị trang web tương ứng của chúng. Có ba chương trình công cụ quản trị trang web có thể cung cấp cho bạn báo cáo lập chỉ mục, trong đó chúng cho bạn biết chúng đã gặp phải lỗi 404 nào:

Một trong những điều kỳ lạ mà bạn sẽ thấy nếu tìm hiểu các chương trình Công cụ quản trị trang web đó là trình thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm có thể gặp phải 404 mà người dùng bình thường sẽ không bao giờ gặp phải. Điều này là do trình thu thập thông tin tìm kiếm sẽ thu thập thông tin về bất kỳ thứ gì trên hầu hết các trang web, vì vậy ngay cả các liên kết bị ẩn cũng sẽ được theo dõi.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc bảo trì trang web, bạn có thể muốn tìm các mã 404 này trước khi các công cụ tìm kiếm gặp phải chúng. Trong trường hợp đó, việc khai thác trang web của bạn bằng một công cụ như Screaming Frog sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết. Các công cụ này được xây dựng đặc biệt để hoạt động giống như trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và do đó sẽ giúp bạn tìm ra rất nhiều vấn đề.

Sửa lỗi 404

Bây giờ chúng ta đã tìm thấy tất cả các lỗi 404 này, đã đến lúc khắc phục chúng. Nếu bạn biết nguyên nhân gây ra lỗi 404 và bạn có thể sửa liên kết gây ra lỗi này, thì tốt nhất là bạn nên làm điều đó. Đây sẽ là dấu hiệu tốt nhất về chất lượng trang web của bạn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Xem thêm crawl error

Vì các công cụ tìm kiếm sẽ tiếp tục truy cập các URL đó trong một thời gian khá dài, nên việc chuyển hướng các URL bị lỗi đó đến các trang phù hợp cũng rất hợp lý. Để tạo các chuyển hướng đó, bạn có thể thực hiện một số điều sau:

Tạo chúng theo cách thủ công trong .htaccess hoặc cấu hình máy chủ NGINX của bạn

Mặc dù cách này không dành cho những người yếu về kỹ thuật, nhưng đây thường là một trong những phương pháp nhanh nhất hiện có nếu bạn có bí quyết và khả năng thực hiện.

Tạo chúng bằng một plugin chuyển hướng

Có một số plugin chuyển hướng trên thị trường, plugin được biết đến nhiều nhất là 301 redirects. Điều này dễ dàng hơn rất nhiều nhưng có nhược điểm là chậm hơn rất nhiều vì để thực hiện chuyển hướng, toàn bộ cài đặt WordPress phải tải trước. Điều này thường thêm nửa giây đến một giây vào thời gian tải cho chuyển hướng cụ thể đó.

Kiểm tra lỗi hình ảnh / nhúng

Nếu bạn xem nhật ký máy chủ của mình, bạn cũng sẽ gặp phải lỗi 404 thuộc một loại khác: lỗi 404 đối với hình ảnh bị hỏng hoặc video bị lỗi nhúng. Bạn cũng có thể gặp lỗi không hiển thị trong nhật ký của mình, chẳng hạn như lỗi nhúng video YouTube bị hỏng. Chúng không làm cho toàn bộ trang không hoạt động, nhưng chúng trông rất cẩu thả. Những loại lỗi này khó tìm hơn vì các chương trình công cụ quản trị trang web không báo cáo chúng một cách đáng tin cậy và bạn cũng không thể theo dõi chúng bằng một thứ gì đó như Google Analytics.

Phương pháp dễ nhất để tìm các hình ảnh bị hỏng và nhúng này là sử dụng một trong các trình thu thập dữ liệu nói trên. Screaming Frog, rất tốt trong việc tìm kiếm các hình ảnh bị hỏng. Một phương pháp khác là kiểm tra nhật ký máy chủ của bạn và duyệt qua chúng để tìm kiếm sự kết hợp của 404 với “.jpg” và “.png”.

Bạn nên kiểm tra lỗi 404 bao lâu một lần?

Bạn nên kiểm tra 404s của mình ít nhất một lần mỗi tháng và trên một trang web lớn hơn, hàng tuần. Nó không thực sự phụ thuộc vào lượng khách truy cập mà bạn có mà phụ thuộc nhiều hơn vào số lượng nội dung bạn có và tạo ra và bao nhiêu lỗi có thể xảy ra vì điều đó. Lần đầu tiên bạn bắt đầu xem xét và cố gắng sửa các trang lỗi 404 của mình, bạn có thể phát hiện ra rằng có rất nhiều trong số đó và có thể mất khá nhiều thời gian… Hãy cố gắng tạo thói quen để ít nhất bạn sẽ tìm thấy những cái quan trọng một cách nhanh chóng.

Đọc thêm: Bảo trì nội dung cho SEO

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply