Rate this post

Làm thế nào để viết một URL thân thiện với SEO bằng cách sử dụng các từ khóa tốt nhất

URL thân thiện với SEO có cấu trúc tốt trông ngắn gọn và rõ ràng, cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, dễ chia sẻ hơn và được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Mặc dù nó không phải là một yếu tố xếp hạng chính, nhưng cấu trúc URL có thể giúp một trang hiển thị cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) và tác động đến việc ra quyết định của người tìm kiếm.

Để viết các cấu trúc URL được tối ưu hóa để hỗ trợ các kỹ thuật SEO và giúp các trang xếp hạng và nhận được nhấp chuột, hãy làm theo các mẹo và phương pháp hay nhất này.

Các bài viết liên quan:

URL là gì?

URL (Uniform Resource Locator) là một địa chỉ trang web. Một phần của cấu trúc URL được tạo thành từ tên miền và / hoặc tên miền phụ, chẳng hạn như:

https://blog.websitehcm.com/

Phần khác của URL được tạo thành từ văn bản chỉ định một trang hoặc bài đăng duy nhất. Điều này đôi khi được gọi là liên kết cố định. Trong ví dụ, văn bản này được in đậm.

https://blog.websitehcm.com/url-seo/

URL của một trang được hiển thị và được sử dụng trong các trình duyệt web. Nhưng nó thường được chú ý và nhìn thấy nhiều nhất khi được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc hiển thị trên danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm.

Mặc dù hầu hết các hệ thống quản lý nội dung tự động tạo URL khi một trang hoặc bài đăng mới được tạo, bạn có thể chỉnh sửa phần liên kết cố định của văn bản để tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Có các phương pháp hay nhất về SEO cho phần domain name và tên miền phụ của URL, nhưng bài viết này sẽ xem xét nửa sau của liên kết để giải thích cách viết cấu trúc URL cho SEO.

Cách tìm từ khóa cho URL thân thiện với SEO

Trước khi bạn có thể viết một URL thân thiện với SEO được tối ưu hóa cho người tìm kiếm và công cụ tìm kiếm, bạn cần xác định từ khóa cho trang. Mỗi trang web mà bạn hy vọng sẽ xếp hạng trong SERPs nên có một từ khóa mục tiêu, vì đây là thuật ngữ chính mà các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng để phân loại và xác định trang.

Khi bạn tạo một chủ đề cho website của mình, hãy lựa chọn từ khóa tốt nhất cho bài viết đó bằng cách chọn chủ đề tổng quát:

  • Có liên quan chặt chẽ với chủ đề hoặc ngành
  • Có lượt tìm kiếm trên ngày/ tháng/ năm cao.
  • Có các đối thủ không có sự tin cây cao.
  • Có mức độ cạnh tranh thấp trong tìm kiếm (Trang web của bạn có thể xếp hạng cho thuật ngữ này.)

Để xác định các từ khóa phù hợp với tiêu chí này, hãy sử dụng Công cụ Độ khó Từ khóa của Alexa, Semrush, Ahrefs,…. Nhập một cụm từ có liên quan đến chủ đề hoặc ngành của bạn.

Sử dụng báo cáo để xác định các từ khóa SEO có liên quan đến chủ đề của bạn, phổ biến với khán giả và trong phạm vi cạnh tranh của bạn.

Để xem những từ khóa nào nằm trong phạm vi cạnh tranh của bạn, hãy so sánh điểm sức mạnh cạnh tranh của trang web của bạn với điểm cạnh tranh của một từ khóa. Điểm sức mạnh cạnh tranh là một con số được gán cho trang web của bạn, cho biết khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm của nó. Điểm cạnh tranh là một số được gán cho một từ khóa cho biết mức độ khó xếp hạng của cụm từ đó.

Trong báo cáo độ khó của từ khóa, bạn có thể thấy điểm sức mạnh cạnh tranh của trang web của mình.

  • Chọn từ khóa cho url bằng cách sử dụng độ khó của từ khóa
  • Bạn cũng có thể xem điểm cạnh tranh cho mỗi từ khóa.
  • Cạnh tranh từ khóa cho url thân thiện với seo

Bằng cách so sánh điểm số, bạn có thể đủ điều kiện cho các từ khóa có độ cạnh tranh thấp phù hợp với khả năng xếp hạng của trang web của bạn. Nếu một từ khóa có điểm cạnh tranh thấp hơn điểm cạnh tranh trên trang web của bạn, bạn có thể cạnh tranh để xếp hạng cho cụm từ đó.

Trong ảnh chụp màn hình, trang web có điểm sức mạnh cạnh tranh là 70, có nghĩa là nó có khả năng cạnh tranh cho các điều khoản có điểm cạnh tranh từ 70 trở xuống. Công cụ Độ khó của Từ khoá làm nổi bật các từ khoá này bằng cách đặt biểu tượng dấu chốt bên cạnh thuật ngữ.

Để đủ điều kiện thêm từ khóa để sử dụng trong URL thân thiện với SEO, hãy xem xét điểm phổ biến của thuật ngữ. Điểm phổ biến cho biết mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm với người dùng. Điểm càng cao, càng có nhiều người tìm kiếm cụm từ.

Khi bạn tìm thấy các từ khóa phù hợp với phạm vi cạnh tranh của mình trong giai đoạn khám phá từ khóa này, hãy xác định thêm các cụm từ bằng cách tìm các cụm từ có điểm phổ biến cao.

Bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm của mình để chỉ xem các từ khóa phù hợp với tiêu chí của bạn dựa trên mức độ phổ biến, cạnh tranh và các yếu tố khác, chẳng hạn như cụm từ cụ thể và mức độ liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn cũng có thể chọn loại trừ các từ khóa đã hoạt động cho trang web của mình (để bạn không tốn tài nguyên khi cố gắng xếp hạng cho các cụm từ mà bạn đã xếp hạng).

Báo cáo này giúp bạn tìm các từ khóa sẽ hướng dẫn quá trình tạo nội dung của bạn và tạo nền tảng cho các trang web và bài đăng mới của bạn.

Cách tạo URL thân thiện với SEO trong 6 bước

Khi bạn chọn từ khóa cho một trang và viết nội dung, hãy sử dụng các mẹo SEO URL sau để tạo liên kết cố định được tối ưu hóa trước khi bạn nhấn xuất bản.

1. Sử dụng từ khóa mục tiêu trong URL. Bao gồm từ khóa chính xác trong phần liên kết cố định của URL.

2. Không sử dụng các loại ký tự đặc biệt.

Các ký tự và ký hiệu đặc biệt có thể tạo ra sự cố trong URL và khiến liên kết bị phá vỡ, vì vậy, không sử dụng các ký tự không an toàn khi viết URL thân thiện với SEO. Để bạn tham khảo, hãy kiểm tra các ký tự trong danh sách này của Perishable Press. Trong ví dụ này, bạn có thể thấy cách “&” được sử dụng trong tiêu đề trang nhưng không phải trong URL để phù hợp với phương pháp hay nhất này.

3. Kết nối URL với title page. Sự trùng Khớp title page của trang và url càng gần gũi càng tốt. Mặc dù không cần phải giống nhau, nhưng bạn muốn người đọc hiểu rằng cả hai được kết nối với nhau. Trong ví dụ dưới đây, tiêu đề trang và URL không khớp chính xác, nhưng chúng có liên quan chặt chẽ với nhau để người dùng có thể thấy kết nối.

4. Loại bỏ những từ không cần thiết. URL SEO có độ dài ngắn sẽ có tính thân thiện hơn dài. Các URL dài không tạo ra vấn đề với các công cụ tìm kiếm, nhưng chúng sẽ lấy đi trải nghiệm người dùng vì các URL ngắn hơn trông đẹp hơn và dễ chia sẻ hơn trên phương tiện truyền thông xã hội. Theo chúng tôi độ dài url tầm dưới 100 ký tự và tối ưu loại bỏ sao cho càng ngắn càng tốt.

5. Tránh các nhãn số tự động. Một số hệ thống quản lý nội dung tạo ra các URL có ghi nhãn bằng số và khó hiểu, có thể lộn xộn hoặc khó hiểu. Một số CMS tự động sinh giá trị số trong URL, chúng ta phải disable chức năng này và lưu ý tuyệt đối tránh trường hợp này..

Xem thêm Cải thiện cấu trúc website

6. Bỏ ra những từ dừng nếu bạn muốn. “stop word” là những từ phổ biến mà công cụ tìm kiếm thường lọc hoặc bỏ qua (chẳng hạn như “và” “nhưng” “sự”, v.v.). Các từ dừng có thể được xóa khỏi URL để rút ngắn chúng. Hoặc chúng có thể được để lại để thêm rõ ràng bất cứ khi nào cần thiết. Sử dụng bất kỳ phương pháp nào dẫn đến URL trông rõ ràng hơn.

Một URL có liên kết với từ khóa trông gọn gàng và thân thiên hơn, khi chúng ta chia sẻ link, khách hàng có thể dễ dàng hiểu chủ để mà url nói đến, và sự xuất hiện của url này trên bộ máy tìm kiếm cũng sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, đừng luôn dựa vào các URL tự động mà CMS tạo ra khi bạn tạo một trang hoặc bài đăng mới.

Xem thêm Cách cải thiện web thân thiện di động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now