Tính dễ đọc của bài viết

Tính dễ đọc của bài viết

Đọc bài viết từ màn hình máy tính luôn khó khăn cho người đọc, vì vậy nếu bạn muốn mọi người đọc toàn bộ bài viết trên blog của mình, thì bài viết của bạn phải đảm bảo tính dễ đọc. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều khách truy cập trở lại hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. May mắn thay, cải thiện khả năng đọc nội dung của bạn là điều bạn thực hiện tương đối dễ dàng, để giúp trang web của bạn có thể dễ đọc đối với người dùng. Bài đăng này cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hàng đầu để viết các bài viết có thể đọc được. Để cải thiện khả năng đọc dễ dàng hơn nữa, lời khuyên của chúng tôi là sử dụng Yoast SEO để kiểm tra khả năng đọc!.

Các bài viết liên quan:

Tập trung vào người đọc

Hãy nhớ lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể cho bạn: Đảm bảo rằng văn bản của bạn được trình bày ở cấp độ phù hợp với khán giả của bạn. Nếu bạn viết về LEGO và nội dung của bạn hướng đến trẻ em, thì nó phải thực sự dễ đọc.

Tuy nhiên, nếu đối tượng của bạn là các nhà khoa học có bằng Tiến sĩ, văn bản của bạn có thể khó hơn nhiều và vẫn phù hợp. Do đó, tùy vào đối tượng, văn bản thậm chí có thể đơn giản hơn, trong khi đối với các đối tượng khác, các quy tắc sẽ hơi quá nghiêm ngặt. Đọc thêm về cách viết bài copy writting với SEO

Xem thêm về mục đích tim kiếm

Chúng tôi xin phép đưa ra một số kinh nghiệm về viết bài viết cho văn bản dễ đọc với người dùng, đây chỉ là một số kinh nghiệm rút ra được đối với chúng tôi, và chúng không chắc chắn

Tính dễ đọc của bài viết

Quy tắc 1: Viết đoạn văn rõ ràng

Hãy chắc chắn rằng bạn viết các đoạn văn rõ ràng. Đối với một bài viết trên blog, chúng tôi khuyên bạn luôn bắt đầu một đoạn văn với câu quan trọng nhất, sau đó giải thích hoặc trình bày chi tiết về câu đó. Điều này giúp người đọc nắm bắt được khái niệm bài viết của bạn, chỉ bằng cách đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn. Đảm bảo rằng các đoạn văn của bạn cũng không quá dài (7 hoặc 8 câu là đủ).

Nên nhớ chèn vào các hình ảnh để làm đoạn văn thêm rõ ràng và có hình minh họa, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì tầm 300 từ chúng ta nên chèn một hình minh họa. Tuy nhiên con số này sẽ thay đổi tùy theo nội dung bài viết, các bạn chỉ nên nhớ rằng chèn hình mình họa nếu có thể, để làm tăng tính dễ đọc và dễ hiểu của đoạn văn.

Quy tắc 2: Viết câu ngắn

Cố gắng viết những câu ngắn. Những câu ngắn hơn dễ đọc và dễ hiểu hơn những câu dài hơn. Ngoài ra, bạn có thể mắc ít lỗi ngữ pháp hơn vì câu của bạn hay và ngắn gọn. Thường những câu có hơn 20 từ là quá dài. Nếu bạn đang viết bằng tiếng Anh, hãy đảm bảo bạn chỉ có một vài câu 20 từ trở lên trong một bài đăng trên blog, nhưng mỗi ngôn ngữ đều có giới hạn riêng. Ngoài ra, hãy đảm bảo mỗi đoạn văn không có quá nhiều một câu dài.

Xem thêm quy trình seo tại w3seo

Quy tắc 3: Hạn chế những từ khó

Hạn chế sử dụng những từ khó đọc. Hãy nhớ rằng đọc từ màn hình khó hơn đối với đọc sách rất nhiều. Những từ có bốn âm tiết trở lên được coi là khó đọc, vì vậy hãy thay thế bằng từ đồng nghĩa của chúng nếu có thể.

Tính dễ đọc của bài viết

Tất nhiên, đôi khi bài đăng trên blog của bạn nói về điều gì đó khó giải thích hoặc yêu cầu từ vựng phức tạp hơn. bạn bắt buộc phải sử dụng một từ vựng khó đọc. Trong những trường hợp như thế này, hãy đảm bảo rằng các câu và đoạn văn của bạn không quá dài và người đọc của bạn sẽ vẫn ổn!

Một lưu ý nhỏ là, trừ khi bạn đang tập trung vào một từ khóa dài, các từ khó thường làm cho các từ khóa tập trung hơn, và hữu ích hơn cho SEO. Hãy nhớ điều quan trọng nhất là từ khóa trọng tâm của bạn phù hợp với chủ đề của bài đăng. Nghiên cứu từ khóa thích hợp sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn thay thế tốt hơn cho các từ khóa khó.

Quy tắc 4: Sử dụng các từ chuyển tiếp

Bạn có thể làm cho bài viết của mình dễ đọc hơn bằng cách sử dụng các từ chuyển tiếp thích hợp. Các từ chuyển tiếp là những từ như “quan trọng nhất”, “bởi vì”, “do đó” hoặc “bên cạnh đó”. Họ đưa ra định hướng cho độc giả của bạn. Những từ này cho tín hiệu rằng sắp có điều gì đó xảy ra: nếu bạn đang tóm tắt, bạn sẽ sử dụng “đầu tiên”, “thứ hai”, “thứ ba”, v.v. Nếu bạn muốn so sánh, bạn sẽ viết “giống nhau”, ” ít hơn “, “thay vì “, ” trong khi ” hoặc ” một trong hai”‘. Nếu bạn muốn kết luận, bạn sẽ sử dụng “do đó”, “tóm lại”.

Sử dụng các từ transistion hơi giống như đặt xi măng giữa các câu của bạn. Mối quan hệ giữa hai câu trở nên rõ ràng thông qua việc sử dụng các từ chuyển tiếp. Người đọc sẽ hiểu nội dung của bạn tốt hơn nhiều nếu bạn sử dụng những loại từ này đúng cách. Tính dễ đọc của bài viết qua đó cũng tăng lên đáng kể.

Quy tắc 5: Sử dụng biến thể!

Để một tác phẩm hấp dẫn người đọc, nó nên đa dạng – bạn nên cố gắng tránh lặp lại từ và thay đổi từ một chút! Xen kẽ các đoạn văn và câu dài hơn với những đoạn ngắn hơn và thử sử dụng từ đồng nghĩa nếu bạn có xu hướng sử dụng một từ cụ thể quá thường xuyên. Một số người sử dụng các từ “và” hoặc “quá” rất nhiều. Cố gắng kết hợp từ đồng nghĩa có thể làm cho bài viết của bạn hấp dẫn hơn – và cũng dễ đọc hơn.

Nên Sử dụng Yoast SEO

Chắc các bạn đã biết công dụng của Yoast SEO cần thiết như thế nào với lực lượng SEO. Yoast có cung cấp công cụ để kiểm tra tính dễ đọc của bài viết.

Nó kiểm tra độ dài của các câu và đoạn văn của bạn, và liệu bạn có sử dụng các từ chuyển tiếp hay tiêu đề phụ hay không. Nó cũng tính điểm Flesch Reading Ease của bài viết, một công thức cho biết mức độ dễ hiểu văn bản của bạn. Kiểm tra điểm dễ đọc của văn bản này.

Phần kết luận

Nếu bạn muốn người đọc đến cuối bài viết trên blog của mình, hãy đảm bảo rằng văn bản của bạn dễ đọc. Đừng làm cho văn bản của bạn khó hơn bạn phải làm. Tránh câu dài và viết đoạn văn rõ ràng. Các công cụ như Grammarly và Hemingway có thể giúp bạn viết văn bản dễ đọc hơn. Và, nếu bạn sử dụng plugin Yoast SEO bạn cũng sẽ được kiểm tra mức độ dễ đọc đối với nội dung của mình, vì vậy bạn sẽ có thể kiểm tra xem bài viết của mình có thân thiện với SEO hay không và có dễ đọc hay không. Các bạn có thể đọc thêm hướng dẫn viết blogging của chúng tôi.

Xem thêm bài viết chuẩn seo

Leave a Reply