Tính dễ đọc(Readability) của bài viết

Tính dễ đọc(Readability) của bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Đọc bài viết từ màn hình máy tính luôn khó khăn cho người đọc, vì vậy nếu bạn muốn mọi người đọc toàn bộ bài viết trên blog của mình, thì bài viết của bạn phải đảm bảo Readability. 

Tất nhiên nó sẽ mang lại cho bạn lượng truy cập cũng như là khách hàng khá hơn mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn 

May mắn thay, cải thiện khả năng đọc nội dung của bạn là điều bạn thực hiện tương đối dễ dàng, để giúp trang web của bạn có thể dễ đọc đối với người dùng. 

Trong bài viết Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cũng như là truyền đạt là những kinh nghiệm mà chúng tôi từng trải để bạn có thể trau chuốt cho bài viết của mình dễ tiếp cận với mọi người hoặc dễ đọc hơn 

Để cải thiện khả năng đọc dễ dàng hơn nữa, lời khuyên của chúng tôi là sử dụng Yoast SEO để kiểm tra khả năng đọc!.

Các bài viết liên quan:

Chú ý vào người đọc

Đừng quên đứng trên góc nhìn của Độc giả để truyền đạt  thông điệp của bạn 

Nếu chủ đề bạn nhóm tớ là Lego thì đối tượng của bạn hướng tới phải là trẻ em và nó thật nhiều màu sắc và dễ đọc 

Còn nếu bài viết của bạn hướng tới các tiến sĩ và các nhà khoa học thì văn bản của bạn phải được đầu tư và có tính thuyết phục đặc biệt là về chuyên môn. 

Vì vậy nội dung và bố cục bạn phải đa dạng thậm chí là là có có sự đầu tư về mặt chuyên môn đối với từng đối tượng khác nhau 

Xem thêm về mục đích tim kiếm

Chúng tôi xin phép đưa ra một số kinh nghiệm về viết bài viết cho văn bản dễ đọc với người dùng, đây chỉ là một số kinh nghiệm rút ra được đối với chúng tôi, và chúng không chắc chắn

Tính dễ đọc(Readability) của bài viết

Quy tắc 1: Trình bày văn bản rõ ràng

Đây là yếu tố  quyết định  bởi vì sẽ chẳng ai đọc văn bản của bạn cho dù nó có hay như thế nào nếu như không được trình bày rõ ràng và bố cục cụ thể. Và tất nhiên nếu như vậy thì những nội dung bạn dù có đầu tư thế nào cũng sẽ không tiếp cận được tới họ. 

Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa là nó quá dài dòng và lê thê gây cảm giác chán nản cho người đọc 

Nên nhớ chèn vào các hình ảnh để làm đoạn văn thêm rõ ràng và có hình minh họa, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì tầm 300 từ chúng ta nên chèn một hình minh họa. Tuy nhiên con số này sẽ thay đổi tùy theo nội dung bài viết, các bạn chỉ nên nhớ rằng chèn hình mình họa nếu có thể, để làm tăng Readability và dễ hiểu của đoạn văn.

Quy tắc 2: Câu từ đơn giản dễ hiểu

Bạn phải làm sao truyền đạt nội dung gói gọn trong một câu ngắn gọn nhưng dễ hiểu Để người đọc có thể nắm bắt những gì bạn muốn truyền đạt. Ngoài ra cũng cần lưu ý ngữ pháp và dấu chấm câu ngắt quãng của từng đoạn. Theo chúng tôi nghĩ  Chỉ cần 20 từ đối với một câu là đã đủ dài và bạn nên ngăn cách chúng bằng dấu chấm hoặc dấu phẩy Cho đoạn tiếp theo. 

Xem thêm quy trình seo tại w3seo

Quy tắc 3: Không nên dùng những từ ngữ phức tạp

Bạn không nên dùng những từ ngữ quá phức tạp hoặc chuyên môn gây khó hiểu cho người đọc. Từ ngữ của bạn nên dưới 4 âm tiết,  có thể cân nhắc đến những từ đồng nghĩa hoặc các từ viết tắt quen thuộc. Nhưng cũng đừng quên đứng trên khía cạnh người đọc để hiểu nội dung. 

Tính dễ đọc(Readability) của bài viết

Bên cạnh đó một số bài viết của blog bạn đòi hỏi cần phải có sự giải thích rõ ràng Và tất nhiên sẽ cần các từ ngữ phức tạp để giải thích chúng.Vì vậy bắt buộc bạn phải cân nhắc dùng các những từ ngữ khó đọc. Trong trường hợp này bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách đưa vào đoạn văn của bạn những từ ngữ không quá dài nhưng thay thế bằng những hình ảnh minh họa cho phần Chú thích ngắn gọn bên dưới để đảm bảo nội dung vẫn dễ hiểu. 

Một lưu ý nhỏ là, trừ khi bạn đang Chú ý vào một từ khóa dài, các từ khó thường làm cho các từ khóa Chú ý hơn, và hữu ích hơn cho SEO.

Đừng quên chú ý và các từ khóa trọng tâm của mỗi chủ đề bạn đang quan tâm.  nghiên cứu trúng thực Kỳ sẽ tốt hơn nhiều so với việc đưa ra sự lựa chọn đối với các từ khóa được xem là khó chó 

Quy tắc 4: Sử dụng các từ chuyển tiếp

Một bài viết hay dễ hiểu về liền mạch hơn khi bạn đưa vào đó nhưng từ ngữ chuyển tiếp một cách  phù hợp. 

Các từ chuyển tiếp là những từ như “quan trọng nhất”, “bởi vì”, “do đó” hoặc “bên cạnh đó”. Những từ này cho tín hiệu rằng sắp có điều gì đó xảy ra: nếu bạn đang tóm tắt, bạn sẽ sử dụng “đầu tiên”, “thứ hai”, “thứ ba”, v.v. Nếu bạn muốn so sánh, bạn sẽ viết “giống nhau”, ” ít hơn “, “thay vì “, ” trong khi ” hoặc ” một trong hai”‘. Nếu bạn muốn kết luận, bạn sẽ sử dụng “do đó”, “tóm lại”.

Sử dụng  những câu chứa các từ ngữ mang hơi hướng chuyển tiếp để liên kết các câu của bạn.  Chúng sẽ gián tiếp kết nối người đọc và người viết khiến cho họ có thể tương thông và dễ hiểu nội dung được truyền đạt theo nhiều cách khác nhau .

Người đọc sẽ dễ dàng nắm bắt những gì bạn muốn truyền đạt nếu như bạn vận dụng tốt các từ ngữ chuyển tiếp này.Readability của bài viết qua đó cũng tăng lên đáng kể.

Quy tắc 5: Sử dụng biến thể!

Một tác phẩm chất lượng là một tác phẩm Không lặp đi lặp lại một từ khóa quá nhiều lần. Bạn có thể giải quyết việc này bằng cách thay vào những từ đồng nghĩa hoặc dùng những phép so sánh ẩn dụ với mục đích tránh lặp lại từ đó nhưng vẫn đảm bảo đủ  nghĩa và hình ảnh mà bạn muốn truyền đạt. 

Không nên lạm dụng từ Quá và từ Và đây là thói quen nhiều người thường gặp và lặp lại rất nhiều lần.  Ngoài ra bạn cũng có thể thay chúng bằng dấu cảm thán và dấu phẩy để câu không quá dài dòng mà vẫn đảm bảo đầy đủ về mặt ngữ Nghĩa 

Nên Sử dụng Yoast SEO

Chắc các bạn đã biết công dụng của Yoast SEO cần thiết như thế nào với lực lượng SEO. Yoast có cung cấp công cụ để kiểm tra Readability của bài viết.

Nó sẽ giúp bạn trong việc kiểm tra đoạn văn cũng như là độ dài của mỗi câu và các từ chuyển tiếp bạn dùng có phù hợp ?  điểm Flesch Reading Ease Cũng sẽ được áp dụng để kiểm tra tính giải độc trong mỗi đoạn văn và đưa ra mức độ dễ hiểu theo từng văn bản mà bạn đã viết 

Phần kết luận

Cuối cùng văn bản của bạn dễ đọc hay không và có tiếp cận được người viết hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự truyền đạt Và sự tỉ mỉ trong cách dùng câu từ của bạn Lưu ý đừng để câu chữ quá dài và dùng những từ ngữ phức tạp khiến cho người đọc không biết bạn đang truyền đạt gì vì như vậy sẽ làm cho nội dung của bạn trở nên vô nghĩa. Tôi đề xuất hai công cụ phổ biến Grammarly và Hemingway  sẽ bổ trợ cho bạn nhiều trong việc kiểm tra văn bản bạn có dễ đọchay chưa trước khi xuất bản chúng đến khán giả. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi! 

Leave a Reply