Cách sử dụng heading trong website

Cách sử dụng heading trong website

Rate this post

Heading trong bài viết là thủ thuật quan trọng để giúp người đọc và công cụ tìm kiếm đọc nhanh văn bản. Đặc biệt với sự phân chia heading một cách hợp lý và có cấu trúc rõ ràng có thể giúp người đọc hiểu rõ về nội dung của bài viết cũng như giúp công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung của bài viết và đặc biệt nhất là giúp bố cục của bài viết. Hôm nay hãy cùng chúng tôi websitehcm cùng tìm hiểu về cách sử dụng heading trong website và cách để cải thiện chúng.

Xem thêm Xây dựng cấu trúc website chuẩn seo

Tại sao sử dụng heading?

Sử dụng các heading để tạo cấu trúc văn bản

Với một bài báo quá dài và đầy đủ về mặt nội dung, thật khá khó khăn để có thể đọc được nội dung của bài báo nếu không có heading(heading) chỉ dẫn. 

Với sự xuất hiện của heading, heading chính là sự chỉ dẫn cần thiết cho người đọc. 

Với heading trong bài viết, người đọc sẽ giảm rất nhiều thời gian đọc bài viết, có thể đưa ra quyết định có nên đọc tiếp đoạn văn hay bỏ qua đoạn văn. Chỉnh heading sẽ tạo nên một cấu trúc phù hợp cho đoạn văn

Người đọc khi bắt đầu đọc về một nội dung bài viết, họ thường lựa chọn các heading cần thiết giải quyết cho thông tin họ cần.

Việc đọc lướt và chia ra heading chính cho toàn bộ bài viết là một công việc nên làm trong viết bài. Đối với chúng tôi việc viết bài mà không sử dụng heading sẽ mang lại một cảm giác khó chịu cho người dùng.

Do đó heading đầy đủ và có cấu trúc sẽ là quyết định sáng suốt.

Đối với việc copywriting bài viết trên website, các bạn nên đảm bảo ngoài nội dung cung cấp cho người dùng thì heading cũng phải mang kèm theo ý nghĩa của đoạn văn. Có một số kỹ thuật sử dụng heading để làm tăng sự tò mò của người đọc. Mặc dù điều này rất phù hợp trong mục đích tìm kiếm người đọc, nhưng chúng tôi không khuyến khích điều này vì dễ gây ra sai lầm.

Xem thêm Marketing 4.0 là gì? tìm hiểu về marketing 4.0

Hãy luôn lưu ý về trọng tâm của đoạn văn phải phù hợp với heading, và các heading phải phù hợp với ngữ cảnh của nội dung – Nội dung chất lượng, heading khoa học chính chân lý để xây dựng bài viết thành công.

Ngoài ra, để sử dụng heading một cách hợp lý:

Một đoạn văn luôn được bắt đầu bởi một heading, và nội dung của đoạn văn phải thể hiện chi tiết của heading. 

Khi xây dựng cấu trúc của văn bản, bạn nên thêm heading vào đầu các đoạn văn, và nội dung của heading phải là nội dung tổng quát nhất của cả đoạn, nêu ý chính của cả đoạn.

Hãy chia các heading lớn thành những heading nhỏ hơn để bổ sung ý chính

Đọc thêm: Tại sao cấu trúc văn bản lại quan trọng đối với SEO

Sử dụng các heading để cải thiện SEO

Về mặt lý thuyết, heading trong bài viết hay không thật sự không tăng trực tiếp đến thứ hạng SEO. 

Không phải chúng ta chỉnh sửa các bài viết heading là có thể có ngay thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên Heading mang lại những lợi ích lâu dài về sau, và sẽ mang lại cho bài viết những nội dung có chất lượng cao hơn, dễ đọc hơn, và bố cục rõ ràng hơn.

Đặc biệt sử dụng heading với các công cụ tạo tóm tắt bài viết sẽ tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Nếu người dùng đang muốn nắm bắt nội dung của một đoạn văn rất dài, heading chính là giải pháp tuyệt vời cho những người dùng này. Với một heading tổng quan, phù hợp người đọc có thể dễ dàng theo dõi nội dung của bài viết và tin tôi đi, đây chính là để người dùng ở lại trên trang web của các bạn, làm giảm time stop.

Và chắc các bạn cũng hiểu được time stop quan trọng thế nào với website, một bài viết có time stop cao là yếu tố quan trọng để xếp hạng cho tìm kiếm. Và càng lâu dài, website của các bạn sẽ có sự thăng tiến trong kết quả tìm kiếm.

Với các heading đặt tại đoạn đầu mỗi đoạn, đây chính là sự chỉ dẫn cần thiết cho khách hàng. 

Lưu ý sử dụng heading ở đầu mỗi đoạn văn phải thể hiện rõ nội dung tổng quan của một bài viết, mô tả sự chung nhất của một đoạn văn. Và đây cũng là yếu tố để Google hiểu nội dung của một đoạn văn

Cách sử dụng heading hiệu quả

Cách tốt nhất để sử dụng heading trong bài viết là gì? Có hai lưu ý quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn là:

  1. sử dụng heading được cấu trúc khoa học nhất, và nên sử dụng các từ khóa, từ khóa lsi, từ khóa dài, từ khóa biến thể trong đó theo mức độ nặng và nhẹ của nội dung.
  2.  H1 cho heading lớn nhất, H2 cho heading con của H1, H3 là heading con của H2, H4 là heading con của H3, tương tự vậy cho đến H5  và H6. Khi các bạn phân bố như vậy cả người đọc lẫn bộ máy tìm kiếm đều hiểu rằng bạn có 1 cấu trúc bài viết rõ ràng, rành mạch,… Đó chính là yếu tố mang lại thành công cho bài viết.

Đọc thêm tính dễ đọc và SEO

Cấu trúc của heading

Khi bạn đang chỉnh sửa một bài viết trong WordPress, bạn thường sẽ thấy các “cấp độ” heading khác nhau trong trình soạn thảo văn bản – từ “Heading 1” đến “Heading 6”. Thông thường, chúng tôi gọi H1 là heading chính. Chúng tôi đặt tên cho các cấp độ khác H2, H3, H4, H5, H6 là heading phụ. Chúng được sắp xếp theo kích thước và mức độ quan trọng. “heading 2” quan trọng hơn “heading 4”.

Khi thành các đoạn HTML thì bài viết các bạn sẽ trở thành các thẻ <h1>, <h2>,… <h6> thì cấu trúc của các đoạn này sẽ tạo thành bộ khung cho bài viết của các bạn. Thông qua đó các bộ máy tìm kiếm sẽ index các đoạn, và trả lại cho người dùng những thông tin khi họ tìm kiếm

Cách cấu trúc các heading của bạn

H1 của bạn không giống với heading trang của bạn. Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc về sự khác biệt giữa H1 và heading SEO.

Thứ nhất, bạn bị hạn chế sử dụng một heading H1 trên mỗi trang. heading H1 phải là tên / heading của trang hoặc bài đăng. Trên trang này, đó là “Cách sử dụng các heading trên trang web của bạn”. Bạn có thể nghĩ về H1 của mình giống như nghĩ về tên của một cuốn sách. Ví dụ: trên một trang danh mục, H1 của bạn sẽ là tên của danh mục đó. Hoặc, trên một trang sản phẩm, nó phải là tên sản phẩm.

Sau đó, khi bạn viết nội dung của mình, bạn có thể sử dụng các heading phụ H2 và H3 để giới thiệu các phần khác nhau – như phần “Cách cải thiện việc phân phối các heading của bạn” mà bạn hiện đang đọc, nằm trong phần “Cấu trúc các heading của bạn” phần. Hãy nghĩ về các heading phụ H2 giống như các chương của một cuốn sách. Các phần riêng lẻ đó cũng có thể sử dụng các heading cụ thể hơn (thẻ H3, sau đó là thẻ H4, v.v.) để giới thiệu các phần phụ.

Rất hiếm khi hầu hết nội dung đủ ‘sâu’ để cần sử dụng thẻ H4 và hơn thế nữa trừ khi bạn viết nội dung thực sự dài hoặc thực sự kỹ thuật.

Kiểm tra heading phụ trong

Kiểm tra heading phụ bạn sẽ phải đánh giá xem bạn đã sử dụng đủ heading phụ trong văn bản của mình hay chưa. Hầu hết các văn bản trên 300 từ cần có heading phụ, để giúp người đọc quét văn bản. Vì vậy, kiểm tra này bạn sẽ phải kiểm tra xem nếu văn bản của bạn dài hơn 300 từ và không chứa bất kỳ heading phụ nào thì bạn phải nên thêm heading phụ. Bạn cũng phải kiểm tra xem văn bản theo sau heading phụ quá dài – tức là hơn 300 từ – và phải thêm heading phụ cho văn bản đó

Cách sử dụng chức năng kiểm tra heading của Yoast

Chắc hẳn các bạn không lạ gì Yoast plugin. Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì nếu bạn nhận kết quả phân tích, dấu đầu dòng màu cam hoặc đỏ trong plugin Yoast SEO cho heading phụ của mình? Trước hết – và điều này khá rõ ràng – đừng quên sử dụng các heading phụ! Ngoài ra, bạn nên cố gắng tạo heading phụ cho mọi chủ đề riêng biệt trong văn bản của mình. Điều này có thể cho mỗi đoạn văn, nhưng cũng có thể cho một vài đoạn văn thảo luận về cùng một chủ đề.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt một heading phía trên mỗi đoạn văn dài, hoặc phía trên một nhóm đoạn văn tạo thành một đơn vị chủ đề. Văn bản theo sau một heading phụ thường không được dài hơn 250-350 từ.

Một cấu trúc heading mẫu

Giả sử chúng tôi có một bài đăng trên blog về giày công sở. Chúng tôi đã chọn “giày công sở” làm từ khóa trọng tâm và viết một bài báo về tất cả lý do tại sao chúng tôi thích giày công sở. Nếu không có heading, chúng tôi có nguy cơ phải viết một đoạn thực sự dài, lan man khó hiểu. Nhưng nếu chúng ta cấu trúc mọi thứ một cách hợp lý bằng cách sử dụng các heading, chúng ta không chỉ giúp dễ đọc hơn mà còn giúp tập trung vào bài viết của mình.

Đây là cấu trúc của bài đăng ví dụ nói về “giày công sở” có thể trông như thế nào:

H1: Đôi giày công sở và cuộc sống

H2: Giày cống sở là gì?

H3: Định nghĩa

H3: chức năng

H2: Cách sử dụng

H2: Bạn nên mua giày ba lê ở đâu?

H3: 10 cửa hàng bán giày công sở tốt nhất

H3: Cửa hàng công sở tốt nhất theo đánh giá của chúng tôi

Đó là cách chúng tôi đã tạo một cấu trúc bài viết hợp lý, sử dụng thẻ H2 để lập kế hoạch cho các phần và thẻ H3 để bao gồm các chủ đề cụ thể?Đây là một ví dụ điển hình về cách các heading của bạn nên được cấu trúc trong một bài báo có độ dài trung bình. Đối với một bài viết ngắn hơn, bạn nên sử dụng ít heading hơn (hoặc tổng quát hơn, cấp cao hơn). Nếu bạn muốn đi vào chi tiết hơn, không bạn có thể sử dụng đến thẻ H4 nếu cảm thấy cần thiết.

Cách thêm heading

Qua Editor

Cách dễ nhất để thêm heading là thông qua editor. Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa blog Gutenberg, bạn có thể nhấp vào nút + và chọn ‘heading’. Sau đó, bạn có thể chọn heading mà bạn muốn thêm.

Cách sử dụng heading trong website

Nếu bạn vẫn đang sử dụng classical editor, điều đó cũng dễ dàng. Đảm bảo rằng bạn đang ở trên tab của trình chỉnh sửa, sau đó chọn ‘heading 1’ hoặc một heading khác từ menu thả xuống.

Cách sử dụng heading trong website

Sử dụng HTML

Cũng có thể thêm các heading bằng HTML. Trong trình soạn thảo cổ điển, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang ở trên tab văn bản (hoặc trực tiếp trong mã) và sử dụng các thẻ heading

Cách sử dụng heading trong website

Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong các heading phụ

Heading mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để sử dụng từ khóa trọng tâm (hoặc từ đồng nghĩa của nó) một cách nổi bật, để làm cho nó thực sự rõ ràng về nội dung của trang. Bằng cách thêm cụm từ khóa trọng tâm vào heading phụ, bạn nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Hơn nữa, nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho một cụm từ khóa, bạn sẽ phải viết về cụm từ đó. Nếu không có đoạn nào đề cập đến chủ đề chính, bạn cũng có thể sẽ gặp khó khăn khi SEO..

Tuy nhiên, giống như các cụm từ khóa nói chung, điều quan trọng là không lạm dụng nó. Thêm cụm từ khóa của bạn vào những nơi nó có ý nghĩa, bỏ nó ra những nơi không.

Lưu ý rằng hãy cố gắng sử dụng sử dụng cụm từ khóa trong 30 đến 75% heading phụ của mình(từ H2->H3). Hãy nhớ rằng chúng tôi sẽ chỉ kiểm tra các heading phụ H2 và H3 của bạn. Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO.

Cách sử dụng heading trong website

Cách thêm cụm từ khóa vào heading phụ của bạn

Việc bạn sử dụng các cụm từ khóa của mình vào heading phụ phụ thuộc vào (các) đoạn văn mà heading thể hiện nội dung. Mỗi đoạn trong một bài viết nên mang lại cho người đọc biết một khía cạnh về chủ đề hiện tại. Ngoài ra, các heading phụ của đoạn văn mang lại dàn ý ngắn gọn của đoạn văn, và nó chính là xương sống của đoạn văn. Do đó, chúng ta có thể mang cụm từ khóa vào các heading phụ, và Cụm từ khóa đó phải là một phần của trọng tâm của chủ đề. Do đó, cụm từ khóa nằm trong heading.

Heading trong WordPress

Hầu hết các chủ đề sẽ sử dụng các heading như một phần của mã HTML, nhưng một số chủ đề không tuân theo các phương pháp hay nhất. Hầu như tất cả các chủ đề sẽ tự động sử dụng tên bài viết của bạn trong thẻ H1. Điều này rất hữu ích vì nó có nghĩa là bạn không cần phải lặp lại tên bài đăng bên trong nội dung của mình.

Thật không may, một số chủ đề sử dụng thẻ không chính xác – chúng sử dụng thẻ theo thứ tự không hợp lý (ví dụ: H4 rồi đến H2) hoặc sử dụng các thẻ một cách lộn xộn trong thanh bên, đầu trang và chân trang. Điều này có thể gây ra sự cố cho khả năng truy cập, vì thứ tự của các heading của bạn có thể không hợp lý. Người dùng, công cụ tìm kiếm và công nghệ hỗ trợ thường xem toàn bộ trang, không chỉ khu vực nội dung của bạn.

Nếu bạn có chủ đề tùy chỉnh, bạn có thể sửa lỗi này bằng cách điều chỉnh mã HTML của mình. Nếu đang sử dụng chủ đề không có sẵn, bạn có thể cần liên hệ với các nhà phát triển. Dù bằng cách nào, bạn nên kiểm tra xem các heading của bạn có hợp lý trên từng loại mẫu không!

Kiểm tra các heading blog của bạn

Sử dụng tốt các heading sẽ hữu ích cho người dùng của bạn. Nó làm tăng cơ hội mọi người thực sự đọc bài viết của bạn, cải thiện khả năng tiếp cận và thậm chí có thể đóng góp vào SEO. Cố gắng đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng đúng cách!

Có một nút tiện dụng ở phía trên bên trái của màn hình chỉnh sửa nội dung trong trình chỉnh sửa khối WordPress, nút này hiển thị đường viền của trang bạn đang chỉnh sửa. Nếu bạn đã cấu trúc tốt nội dung của mình, nội dung sẽ trông giống như thế này!

Cách sử dụng heading trong website

Leave a Reply