Cách sử dụng heading trong website

Cách sử dụng heading trong website

Tiêu đề giúp người dùng và công cụ tìm kiếm đọc và hiểu văn bản. Ví dụ: chúng đóng vai trò như biển chỉ dẫn cho người đọc và giúp họ dễ dàng tìm ra nội dung của bài đăng hoặc trang. Các tiêu đề cũng xác định những phần nào trong nội dung của bạn là quan trọng và cho biết chúng được kết nối với nhau như thế nào. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các gợi ý về cách suy nghĩ về tiêu đề và sử dụng chúng để cải thiện nội dung của bạn.

Các bài viết liên quan:

Tại sao sử dụng tiêu đề?

Sử dụng các tiêu đề để hiển thị cấu trúc văn bản

Với một bài báo quá dài và đầy đủ về mặt nội dung, thật khá khó khăn để có thể đọc được nội dung của bài báo nếu không có heading(tiêu đề) chỉ dẫn. Với sự xuất hiện của tiêu đề, tiêu đề chính là sự chỉ dẫn cần thiết cho người đọc. Với tiêu đề trong bài viết, người đọc sẽ giảm rất nhiều thời gian đọc bài viết, có thể đưa ra quyết định có nên đọc tiếp đoạn văn hay bỏ qua đoạn văn. Chỉnh tiêu đề sẽ tạo nên một cấu trúc phù hợp cho đoạn văn

Người đọc khi bắt đầu đọc về một nội dung bài viết, họ thường lựa chọn các tiêu đề cần thiết giải quyết cho thông tin họ cần. Việc đọc lướt  qua các văn bản dài và không có tiêu đề là một công việc cực hình, tin chúng tôi đi khi chúng tôi đã có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực content marketing, việc đoạn văn không có tiêu đề sẽ là một trải nghiệm tồi tệ đối với người dùng. Do đó tiêu đề đầy đủ và có cấu trúc sẽ là quyết định sáng suốt.

Đối với việc copywriting bài viết trên website, các bạn nên đảm bảo ngoài nội dung cung cấp cho người dùng thì tiêu đề cũng phải mang kèm theo ý nghĩa của đoạn văn. Có một số kỹ thuật sử dụng tiêu đề để làm tăng sự tò mò của người đọc. Mặc dù điều này rất phù hợp trong mục đích tìm kiếm người đọc, nhưng chúng tôi không khuyến khích điều này vì dễ gây ra sai lầm. Hãy luôn lưu ý về trọng tâm của đoạn văn phải phù hợp với tiêu đề, và các tiêu đề phải phù hợp với ngữ cảnh của nội dung – Nội dung chất lượng, tiêu đề khoa học chính chân lý để xây dựng bài viết thành công.

Ngoài ra, để sử dụng heading một cách hợp lý:

Một đoạn văn luôn được bắt đầu bởi một heading, và nội dung của đoạn văn phải thể hiện chi tiết của heading. Khi xây dựng cấu trúc của văn bản, bạn nên thêm tiêu đề vào đầu các đoạn văn, và nội dung của tiêu đề phải là nội dung tổng quát nhất của cả đoạn, nêu ý chính của cả đoạn. Hãy sử dụng tiêu đề phụ nhỏ hơn để làm cho đoạn văn có tính khoa học nhất có thể

Đọc thêm: Tại sao cấu trúc văn bản lại quan trọng đối với SEO

Sử dụng các tiêu đề để cải thiện SEO

Nhìn sơ bộ, chúng ta đều đồng ý rằng cách xây dựng cấu trúc bài viết, tiêu đề bài viết, không ảnh hưởng một cách trực tiếp đến SEO của trang web. Yếu tố này không ảnh hưởng liền và tạo ra các bước nhảy vọt về trị trí trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, heading mang lại những lợi ích gián tiếp. Sử dụng các heading sẽ tạo ra các đoạn văn bản có chất lượng nội dung cao hơn và cũng nâng cao tính dễ đọc. Một văn bản tốt, dễ đọc, cấu trúc tốt,…đó chính là sự nhảy vọt trong kết quả tìm kiếm.

Nếu người đọc không thể tìm thấy những nội dung chính họ đang tìm kiếm dựa vào heading, có thể họ sẽ rời khỏi website, và tìm kiếm thông tin họ tìm kiếm ở những trang web khác, đây chính là thứ tăng tỷ lệ thoát của trang web. Đây là lý do, heading , cấu trúc bài viết cũng mang lại trải nghiệm người dùng tốt và cũng ảnh hưởng lớn đến thứ hạng SEO. 

Các công cụ tìm kiếm khi nhận được những tín hiệu người khi có tỷ lệ thoát khỏi website của bạn. Khi website có tỷ lệ thoát cao, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rằng trang web của các bạn không cung cấp đầy đủ các thông tin cho người tìm kiếm, nội dung website cung cấp không tốt dẫn đến tỷ lệ thoát cao. Do đó, website sẽ có thứ hạng thấp hơn.

Với các heading đặt tại đoạn đầu mỗi đoạn, đây chính là sự chỉ dẫn cần thiết cho khách hàng. Sử dụng heading để phân chia và cấu trúc đoạn văn như là thêm sự chỉ dẫn vào nội dung của bài viết, và cũng như để mô tả ý chung nhất nội dung của mỗi phần. Nếu các heading cho người dùng biết nội dung đoạn văn trong bài viết của bạn, chúng cũng sẽ giúp Google hiểu bài viết.

Đọc thêm 5 bước để cải thiện SEO

Cách sử dụng tiêu đề hiệu quả

Cách tốt nhất để sử dụng các tiêu đề là gì? Có hai lưu ý quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn là:

  1. sử dụng tiêu đề được cấu trúc khoa học nhất, và nên sử dụng các từ khóa, từ khóa lsi, từ khóa dài, từ khóa biến thể trong đó theo mức độ nặng và nhẹ của nội dung.
  2.  H1 cho tiêu đề lớn nhất, H2 cho tiêu đề con của H1, H3 là tiêu đề con của H2, H4 là tiêu đề con của H3, tương tự vậy cho đến H5  và H6. Khi các bạn phân bố như vậy cả người đọc lẫn bộ máy tìm kiếm đều hiểu rằng bạn có 1 cấu trúc bài viết rõ ràng, rành mạch,… Đó chính là yếu tố mang lại thành công cho bài viết.

Đọc thêm tính dễ đọc và SEO

Cấu trúc của tiêu đề

Khi bạn đang chỉnh sửa một bài viết trong WordPress, bạn thường sẽ thấy các “cấp độ” tiêu đề khác nhau trong trình soạn thảo văn bản – từ “Heading 1” đến “Heading 6”. Thông thường, chúng tôi gọi H1 là tiêu đề chính. Chúng tôi đặt tên cho các cấp độ khác H2, H3, H4, H5, H6 là tiêu đề phụ. Chúng được sắp xếp theo kích thước và mức độ quan trọng. “Tiêu đề 2” quan trọng hơn “Tiêu đề 4”.

Khi thành các đoạn HTML thì bài viết các bạn sẽ trở thành các thẻ <h1>, <h2>,… <h6> thì cấu trúc của các đoạn này sẽ tạo thành bộ khung cho bài viết của các bạn. Thông qua đó các bộ máy tìm kiếm sẽ index các đoạn, và trả lại cho người dùng những thông tin khi họ tìm kiếm

Cách cấu trúc các tiêu đề của bạn

H1 của bạn không giống với tiêu đề trang của bạn. Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc về sự khác biệt giữa H1 và tiêu đề SEO.

Thứ nhất, bạn bị hạn chế sử dụng một tiêu đề H1 trên mỗi trang. Tiêu đề H1 phải là tên / tiêu đề của trang hoặc bài đăng. Trên trang này, đó là “Cách sử dụng các tiêu đề trên trang web của bạn”. Bạn có thể nghĩ về H1 của mình giống như nghĩ về tên của một cuốn sách. Ví dụ: trên một trang danh mục, H1 của bạn sẽ là tên của danh mục đó. Hoặc, trên một trang sản phẩm, nó phải là tên sản phẩm.

Sau đó, khi bạn viết nội dung của mình, bạn có thể sử dụng các tiêu đề phụ H2 và H3 để giới thiệu các phần khác nhau – như phần “Cách cải thiện việc phân phối các tiêu đề của bạn” mà bạn hiện đang đọc, nằm trong phần “Cấu trúc các tiêu đề của bạn” phần. Hãy nghĩ về các tiêu đề phụ H2 giống như các chương của một cuốn sách. Các phần riêng lẻ đó cũng có thể sử dụng các tiêu đề cụ thể hơn (thẻ H3, sau đó là thẻ H4, v.v.) để giới thiệu các phần phụ.

Rất hiếm khi hầu hết nội dung đủ ‘sâu’ để cần sử dụng thẻ H4 và hơn thế nữa trừ khi bạn viết nội dung thực sự dài hoặc thực sự kỹ thuật.

Kiểm tra tiêu đề phụ trong

Kiểm tra tiêu đề phụ bạn sẽ phải đánh giá xem bạn đã sử dụng đủ tiêu đề phụ trong văn bản của mình hay chưa. Hầu hết các văn bản trên 300 từ cần có tiêu đề phụ, để giúp người đọc quét văn bản. Vì vậy, kiểm tra này bạn sẽ phải kiểm tra xem nếu văn bản của bạn dài hơn 300 từ và không chứa bất kỳ tiêu đề phụ nào thì bạn phải nên thêm tiêu đề phụ. Bạn cũng phải kiểm tra xem văn bản theo sau tiêu đề phụ quá dài – tức là hơn 300 từ – và phải thêm tiêu đề phụ cho văn bản đó

Cách sử dụng chức năng kiểm tra tiêu đề của Yoast

Chắc hẳn các bạn không lạ gì Yoast plugin. Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì nếu bạn nhận kết quả phân tích, dấu đầu dòng màu cam hoặc đỏ trong plugin Yoast SEO cho tiêu đề phụ của mình? Trước hết – và điều này khá rõ ràng – đừng quên sử dụng các tiêu đề phụ! Ngoài ra, bạn nên cố gắng tạo tiêu đề phụ cho mọi chủ đề riêng biệt trong văn bản của mình. Điều này có thể cho mỗi đoạn văn, nhưng cũng có thể cho một vài đoạn văn thảo luận về cùng một chủ đề.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt một tiêu đề phía trên mỗi đoạn văn dài, hoặc phía trên một nhóm đoạn văn tạo thành một đơn vị chủ đề. Văn bản theo sau một tiêu đề phụ thường không được dài hơn 250-350 từ.

Một cấu trúc tiêu đề mẫu

Giả sử chúng tôi có một bài đăng trên blog về giày công sở. Chúng tôi đã chọn “giày công sở” làm từ khóa trọng tâm và viết một bài báo về tất cả lý do tại sao chúng tôi thích giày công sở. Nếu không có tiêu đề, chúng tôi có nguy cơ phải viết một đoạn thực sự dài, lan man khó hiểu. Nhưng nếu chúng ta cấu trúc mọi thứ một cách hợp lý bằng cách sử dụng các tiêu đề, chúng ta không chỉ giúp dễ đọc hơn mà còn giúp tập trung vào bài viết của mình.

Đây là cấu trúc của bài đăng ví dụ nói về “giày công sở” có thể trông như thế nào:

H1: Đôi giày công sở và cuộc sống

H2: Giày cống sở là gì?

H3: Định nghĩa

H3: chức năng

H2: Cách sử dụng

H2: Bạn nên mua giày ba lê ở đâu?

H3: 10 cửa hàng bán giày công sở tốt nhất

H3: Cửa hàng công sở tốt nhất theo đánh giá của chúng tôi

Đó là cách chúng tôi đã tạo một cấu trúc bài viết hợp lý, sử dụng thẻ H2 để lập kế hoạch cho các phần và thẻ H3 để bao gồm các chủ đề cụ thể?

Đây là một ví dụ điển hình về cách các tiêu đề của bạn nên được cấu trúc trong một bài báo có độ dài trung bình. Đối với một bài viết ngắn hơn, bạn nên sử dụng ít tiêu đề hơn (hoặc tổng quát hơn, cấp cao hơn). Nếu bạn muốn đi vào chi tiết hơn, không bạn có thể sử dụng đến thẻ H4 nếu cảm thấy cần thiết.

Cách thêm tiêu đề

Qua Editor

Cách dễ nhất để thêm tiêu đề là thông qua editor. Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa blog Gutenberg, bạn có thể nhấp vào nút + và chọn ‘Tiêu đề’. Sau đó, bạn có thể chọn tiêu đề mà bạn muốn thêm.

Cách sử dụng heading trong website

Nếu bạn vẫn đang sử dụng classical editor, điều đó cũng dễ dàng. Đảm bảo rằng bạn đang ở trên tab của trình chỉnh sửa, sau đó chọn ‘heading 1’ hoặc một tiêu đề khác từ menu thả xuống.

Cách sử dụng heading trong website

Sử dụng HTML

Cũng có thể thêm các tiêu đề bằng HTML. Trong trình soạn thảo cổ điển, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang ở trên tab văn bản (hoặc trực tiếp trong mã) và sử dụng các thẻ tiêu đề

Cách sử dụng heading trong website

Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong các tiêu đề phụ

Tiêu đề mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để sử dụng từ khóa trọng tâm (hoặc từ đồng nghĩa của nó) một cách nổi bật, để làm cho nó thực sự rõ ràng về nội dung của trang. Bằng cách thêm cụm từ khóa trọng tâm vào tiêu đề phụ, bạn nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Hơn nữa, nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho một cụm từ khóa, bạn sẽ phải viết về cụm từ đó. Nếu không có đoạn nào đề cập đến chủ đề chính, bạn cũng có thể sẽ gặp khó khăn khi SEO..

Tuy nhiên, giống như các cụm từ khóa nói chung, điều quan trọng là không lạm dụng nó. Thêm cụm từ khóa của bạn vào những nơi nó có ý nghĩa, bỏ nó ra những nơi không.

Lưu ý rằng hãy cố gắng sử dụng sử dụng cụm từ khóa trong 30 đến 75% tiêu đề phụ của mình(từ H2->H3). Hãy nhớ rằng chúng tôi sẽ chỉ kiểm tra các tiêu đề phụ H2 và H3 của bạn. Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO.

Cách sử dụng heading trong website

Cách thêm cụm từ khóa vào tiêu đề phụ của bạn

Việc bạn sử dụng các cụm từ khóa của mình vào tiêu đề phụ phụ thuộc vào (các) đoạn văn mà tiêu đề thể hiện nội dung. Mỗi đoạn trong một bài viết nên mang lại cho người đọc biết một khía cạnh về chủ đề hiện tại. Ngoài ra, các tiêu đề phụ của đoạn văn mang lại dàn ý ngắn gọn của đoạn văn, và nó chính là xương sống của đoạn văn. Do đó, chúng ta có thể mang cụm từ khóa vào các heading phụ, và Cụm từ khóa đó phải là một phần của trọng tâm của chủ đề. Do đó, cụm từ khóa nằm trong tiêu đề.

Tiêu đề trong WordPress

Hầu hết các chủ đề sẽ sử dụng các tiêu đề như một phần của mã HTML, nhưng một số chủ đề không tuân theo các phương pháp hay nhất. Hầu như tất cả các chủ đề sẽ tự động sử dụng tên bài viết của bạn trong thẻ H1. Điều này rất hữu ích vì nó có nghĩa là bạn không cần phải lặp lại tên bài đăng bên trong nội dung của mình.

Thật không may, một số chủ đề sử dụng thẻ không chính xác – chúng sử dụng thẻ theo thứ tự không hợp lý (ví dụ: H4 rồi đến H2) hoặc sử dụng các thẻ một cách lộn xộn trong thanh bên, đầu trang và chân trang. Điều này có thể gây ra sự cố cho khả năng truy cập, vì thứ tự của các tiêu đề của bạn có thể không hợp lý. Người dùng, công cụ tìm kiếm và công nghệ hỗ trợ thường xem toàn bộ trang, không chỉ khu vực nội dung của bạn.

Nếu bạn có chủ đề tùy chỉnh, bạn có thể sửa lỗi này bằng cách điều chỉnh mã HTML của mình. Nếu đang sử dụng chủ đề không có sẵn, bạn có thể cần liên hệ với các nhà phát triển. Dù bằng cách nào, bạn nên kiểm tra xem các tiêu đề của bạn có hợp lý trên từng loại mẫu không!

Kiểm tra các tiêu đề blog của bạn

Sử dụng tốt các tiêu đề sẽ hữu ích cho người dùng của bạn. Nó làm tăng cơ hội mọi người thực sự đọc bài viết của bạn, cải thiện khả năng tiếp cận và thậm chí có thể đóng góp vào SEO. Cố gắng đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng đúng cách!

Có một nút tiện dụng ở phía trên bên trái của màn hình chỉnh sửa nội dung trong trình chỉnh sửa khối WordPress, nút này hiển thị đường viền của trang bạn đang chỉnh sửa. Nếu bạn đã cấu trúc tốt nội dung của mình, nội dung sẽ trông giống như thế này!

Cách sử dụng heading trong website

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

Leave a Reply