cách sử dụng heading

Cách sử dụng heading trong website

Tiêu đề giúp người dùng và công cụ tìm kiếm đọc và hiểu văn bản. Ví dụ: chúng đóng vai trò như biển chỉ dẫn cho người đọc và giúp họ dễ dàng tìm ra nội dung của bài đăng hoặc trang. Các tiêu đề cũng xác định những phần nào trong nội dung của bạn là quan trọng và cho biết chúng được kết nối với nhau như thế nào. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các gợi ý về cách suy nghĩ về tiêu đề và sử dụng chúng để cải thiện nội dung của bạn.

Nội dung của chúng tôi hôm nay xoay quanh những nội dung chính sau:

  1. Tại sao sử dụng tiêu đề
  2. Cách sử dụng tiêu đề hiệu quả
  3. Cấu trúc của tiêu đề
  4. Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong các tiêu đề phụ
  5. Tiêu đề trong WordPress
  6. Kiểm tra các tiêu đề blog của bạn

Tại sao sử dụng tiêu đề?

Sử dụng các tiêu đề để hiển thị cấu trúc văn bản

Các tiêu đề là các chỉ dẫn hướng dẫn người đọc thông qua một bài báo. Do đó, tiêu đề luôn là tóm tắt ý chính nhất của một đoạn văn. Nếu đoạn văn có tiêu đề rõ ràng, người đọc sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thông qua tiêu đề người đọc có thể quyết định ngay đọc tiếp đoạn văn hay là qua tiêu đề tiếp theo. Chính tiêu đề sẽ làm cho nội dung đoạn văn rõ ràng mạch lạc.

Người đọc muốn xem lướt nội dung, để biết nội dung của văn bản và quyết định rằng phần nào của văn bản mà họ sẽ đọc. Các tiêu đề chính là thứ giúp họ làm điều đó. Việc lướt qua các văn bản trở nên khó hơn đáng kể đối với người đọc của bạn khi nó không chứa bất kỳ tiêu đề nào. Điều đó thậm chí còn tệ hơn khi bạn thêm các đoạn văn bản dài sau một tiêu đề. Do đó một bài viết tốt là một bài viết có tiêu đề hoàn chỉnh.

Đối với việc copy bài viết trên website, bạn nên đảm bảo rằng các tiêu đề của mình cung cấp nhiều thông tin hơn cho người đọc. Một số người thích gây sự tò mò của khán giả của họ thông qua các tiêu đề, cố gắng lôi kéo họ đọc thêm. Mặc dù điều đó có thể hoạt động rất tốt về mục đích câu người đọc, nhưng rất dễ xảy ra sai sót. Hãy nhớ rằng trọng tâm chính của các tiêu đề phải tập trung vào nội dung – và mục đích chính là làm cho văn bản dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, hãy ghi nhớ hai điều sau: đầu tiên, một đoạn văn nên bắt đầu bằng một câu cốt lõi và sau đó chi tiết hóa câu cốt lõi này. Khi cấu trúc lại văn bản của bạn để thêm tiêu đề, hãy đảm bảo rằng câu đầu tiên của đoạn văn của bạn chứa thông tin cần thiết của đoạn văn đó. Hãy sử dụng tiêu đề phụ nhỏ hơn để làm cho đoạn văn có tính khoa học nhất có thể

Đọc thêm: Tại sao cấu trúc văn bản lại quan trọng đối với SEO

Sử dụng các tiêu đề để cải thiện SEO

Nhìn chung, mọi người đều đồng ý rằng cách bạn sử dụng các tiêu đề không ảnh hưởng cụ thể đến SEO của bạn. Thực hiện các chỉnh sửa nhỏ đối với các tiêu đề riêng lẻ có thể sẽ không giúp ích cho hiệu suất của bạn. Tuy nhiên, có những lợi ích gián tiếp. Sử dụng các tiêu đề sẽ tạo ra các văn bản có chất lượng cao hơn và cũng dễ đọc hơn. Một văn bản tốt hơn sẽ tốt hơn cho người dùng, tốt hơn cho SEO của bạn.

Nếu khách truy cập không thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, họ có thể sẽ rời khỏi trang web của bạn và tìm kiếm câu trả lời khác cho truy vấn của họ. Đây là lý do tại sao cấu trúc văn bản và việc sử dụng tiêu đề cũng ảnh hưởng đến SEO. Các công cụ tìm kiếm nhận được những người thoát khỏi trang web của bạn. Khi bạn có tỷ lệ thoát cao, công cụ tìm kiếm có thể kết luận rằng trang của bạn không cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm. Do đó, bạn có thể nhận được xếp hạng thấp hơn.

Với các tiêu đề, bạn nên luôn đặt người dùng lên hàng đầu. Sử dụng chúng để thêm cấu trúc và biển chỉ dẫn vào nội dung của bạn cũng như để mô tả nội dung của mỗi phần. Nếu các tiêu đề của bạn cho người dùng biết nội dung bài viết của bạn, chúng cũng sẽ giúp Google hiểu.

Đọc thêm 5 bước để cải thiện SEO

Cách sử dụng tiêu đề hiệu quả

Cách tốt nhất để sử dụng các tiêu đề là gì? Có hai điều mà chúng tôi có thể khuyên bạn: bạn nên cấu trúc các tiêu đề của mình thật tốt và bạn nên sử dụng cụm từ khóa trong đó. Các bạn nên viết tiêu đề theo mức độ nặng nhẹ của nội dung, H1 cho tiêu đề lớn nhất, H2 cho tiêu đề con của H1, H3 là tiêu đề con của H2, H4 là tiêu đề con của H3. Khi các bạn phân bố như vậy cả người đọc lẫn bộ máy tìm kiếm đều hiểu rằng bạn có 1 cấu trúc bài viết rõ ràng, rành mạch,… Đó chính là yếu tố mang lại thành công cho bài viết.

Đọc thêm tính dễ đọc và SEO

Cấu trúc của tiêu đề

Khi bạn đang chỉnh sửa một bài viết trong WordPress, bạn thường sẽ thấy các “cấp độ” tiêu đề khác nhau trong trình soạn thảo văn bản – từ “Heading 1” đến “Heading 6”. Thông thường, chúng tôi gọi H1 là tiêu đề chính. Chúng tôi đặt tên cho các cấp độ khác H2, H3, H4, H5, H6 là tiêu đề phụ. Chúng được sắp xếp theo kích thước và mức độ quan trọng. “Tiêu đề 2” quan trọng hơn “Tiêu đề 4”.

Khi thành các đoạn HTML thì bài viết các bạn sẽ trở thành các thẻ <h1>, <h2>,… <h6> thì cấu trúc của các đoạn này sẽ tạo thành bộ khung cho bài viết của các bạn. Thông qua đó các bộ máy tìm kiếm sẽ index các đoạn, và trả lại cho người dùng những thông tin khi họ tìm kiếm

Cách cấu trúc các tiêu đề của bạn

H1 của bạn không giống với tiêu đề trang của bạn. Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc về sự khác biệt giữa H1 và tiêu đề SEO.

Thứ nhất, bạn bị hạn chế sử dụng một tiêu đề H1 trên mỗi trang. Tiêu đề H1 phải là tên / tiêu đề của trang hoặc bài đăng. Trên trang này, đó là “Cách sử dụng các tiêu đề trên trang web của bạn”. Bạn có thể nghĩ về H1 của mình giống như nghĩ về tên của một cuốn sách. Ví dụ: trên một trang danh mục, H1 của bạn sẽ là tên của danh mục đó. Hoặc, trên một trang sản phẩm, nó phải là tên sản phẩm.

Sau đó, khi bạn viết nội dung của mình, bạn có thể sử dụng các tiêu đề phụ H2 và H3 để giới thiệu các phần khác nhau – như phần “Cách cải thiện việc phân phối các tiêu đề của bạn” mà bạn hiện đang đọc, nằm trong phần “Cấu trúc các tiêu đề của bạn” phần. Hãy nghĩ về các tiêu đề phụ H2 giống như các chương của một cuốn sách. Các phần riêng lẻ đó cũng có thể sử dụng các tiêu đề cụ thể hơn (thẻ H3, sau đó là thẻ H4, v.v.) để giới thiệu các phần phụ.

Rất hiếm khi hầu hết nội dung đủ ‘sâu’ để cần sử dụng thẻ H4 và hơn thế nữa trừ khi bạn viết nội dung thực sự dài hoặc thực sự kỹ thuật.

Kiểm tra tiêu đề phụ trong

Kiểm tra tiêu đề phụ bạn sẽ phải đánh giá xem bạn đã sử dụng đủ tiêu đề phụ trong văn bản của mình hay chưa. Hầu hết các văn bản trên 300 từ cần có tiêu đề phụ, để giúp người đọc quét văn bản. Vì vậy, kiểm tra này bạn sẽ phải kiểm tra xem nếu văn bản của bạn dài hơn 300 từ và không chứa bất kỳ tiêu đề phụ nào thì bạn phải nên thêm tiêu đề phụ. Bạn cũng phải kiểm tra xem văn bản theo sau tiêu đề phụ quá dài – tức là hơn 300 từ – và phải thêm tiêu đề phụ cho văn bản đó

Cách sử dụng chức năng kiểm tra tiêu đề của Yoast

Chắc hẳn các bạn không lạ gì Yoast plugin. Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì nếu bạn nhận kết quả phân tích, dấu đầu dòng màu cam hoặc đỏ trong plugin Yoast SEO cho tiêu đề phụ của mình? Trước hết – và điều này khá rõ ràng – đừng quên sử dụng các tiêu đề phụ! Ngoài ra, bạn nên cố gắng tạo tiêu đề phụ cho mọi chủ đề riêng biệt trong văn bản của mình. Điều này có thể cho mỗi đoạn văn, nhưng cũng có thể cho một vài đoạn văn thảo luận về cùng một chủ đề.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt một tiêu đề phía trên mỗi đoạn văn dài, hoặc phía trên một nhóm đoạn văn tạo thành một đơn vị chủ đề. Văn bản theo sau một tiêu đề phụ thường không được dài hơn 250-350 từ.

Một cấu trúc tiêu đề mẫu

Giả sử chúng tôi có một bài đăng trên blog về giày công sở. Chúng tôi đã chọn “giày công sở” làm từ khóa trọng tâm và viết một bài báo về tất cả lý do tại sao chúng tôi thích giày công sở. Nếu không có tiêu đề, chúng tôi có nguy cơ phải viết một đoạn thực sự dài, lan man khó hiểu. Nhưng nếu chúng ta cấu trúc mọi thứ một cách hợp lý bằng cách sử dụng các tiêu đề, chúng ta không chỉ giúp dễ đọc hơn mà còn giúp tập trung vào bài viết của mình.

Đây là cấu trúc của bài đăng ví dụ nói về “giày công sở” có thể trông như thế nào:

H1: Đôi giày công sở và cuộc sống
H2: Giày cống sở là gì?
H3: Định nghĩa
H3: chức năng
H2: Cách sử dụng
H2: Bạn nên mua giày ba lê ở đâu?
H3: 10 cửa hàng bán giày công sở tốt nhất
H3: Cửa hàng công sở tốt nhất theo đánh giá của chúng tôi

Đó là cách chúng tôi đã tạo một cấu trúc bài viết hợp lý, sử dụng thẻ H2 để lập kế hoạch cho các phần và thẻ H3 để bao gồm các chủ đề cụ thể?

Đây là một ví dụ điển hình về cách các tiêu đề của bạn nên được cấu trúc trong một bài báo có độ dài trung bình. Đối với một bài viết ngắn hơn, bạn nên sử dụng ít tiêu đề hơn (hoặc tổng quát hơn, cấp cao hơn). Nếu bạn muốn đi vào chi tiết hơn, không bạn có thể sử dụng đến thẻ H4 nếu cảm thấy cần thiết.

Cách thêm tiêu đề

Qua Editor

Cách dễ nhất để thêm tiêu đề là thông qua editor. Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa blog Gutenberg, bạn có thể nhấp vào nút + và chọn ‘Tiêu đề’. Sau đó, bạn có thể chọn tiêu đề mà bạn muốn thêm.

Cách sử dụng heading trong website

Nếu bạn vẫn đang sử dụng classical editor, điều đó cũng dễ dàng. Đảm bảo rằng bạn đang ở trên tab của trình chỉnh sửa, sau đó chọn ‘heading 1’ hoặc một tiêu đề khác từ menu thả xuống.

Sử dụng HTML

Cũng có thể thêm các tiêu đề bằng HTML. Trong trình soạn thảo cổ điển, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang ở trên tab văn bản (hoặc trực tiếp trong mã) và sử dụng các thẻ tiêu đề

Cách sử dụng heading trong website

Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong các tiêu đề phụ

Tiêu đề mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để sử dụng từ khóa trọng tâm (hoặc từ đồng nghĩa của nó) một cách nổi bật, để làm cho nó thực sự rõ ràng về nội dung của trang. Bằng cách thêm cụm từ khóa trọng tâm vào tiêu đề phụ, bạn nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Hơn nữa, nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho một cụm từ khóa, bạn sẽ phải viết về cụm từ đó. Nếu không có đoạn nào đề cập đến chủ đề chính, bạn cũng có thể sẽ gặp khó khăn khi SEO..

Tuy nhiên, giống như các cụm từ khóa nói chung, điều quan trọng là không lạm dụng nó. Thêm cụm từ khóa của bạn vào những nơi nó có ý nghĩa, bỏ nó ra những nơi không.

Lưu ý rằng hãy cố gắng sử dụng sử dụng cụm từ khóa trong 30 đến 75% tiêu đề phụ của mình(từ H2->H3). Hãy nhớ rằng chúng tôi sẽ chỉ kiểm tra các tiêu đề phụ H2 và H3 của bạn. Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO.

Cách sử dụng heading trong website

Cách thêm cụm từ khóa vào tiêu đề phụ của bạn

Việc bạn thêm cụm từ khóa của mình vào tiêu đề phụ hay không tùy thuộc vào (các) đoạn mà nó được kết nối. Mỗi đoạn trong văn bản của bạn nên cho người đọc biết điều gì đó về chủ đề hiện tại. Ngoài ra, các tiêu đề phụ của bạn chỉ là một dàn ý rất ngắn gọn về những gì bạn sẽ nói trong một hoặc nhiều đoạn văn. Do đó, luôn có thể thêm cụm từ khóa của bạn vào một hoặc nhiều tiêu đề phụ. Cụm từ khóa của bạn phải là trọng tâm của chủ đề. Do đó, bạn có thể thêm nó vào một vài tiêu đề phụ.

Tiêu đề trong WordPress

Hầu hết các chủ đề sẽ sử dụng các tiêu đề như một phần của mã HTML, nhưng một số chủ đề không tuân theo các phương pháp hay nhất. Hầu như tất cả các chủ đề sẽ tự động sử dụng tên bài viết của bạn trong thẻ H1. Điều này rất hữu ích vì nó có nghĩa là bạn không cần phải lặp lại tên bài đăng bên trong nội dung của mình.

Thật không may, một số chủ đề sử dụng thẻ không chính xác – chúng sử dụng thẻ theo thứ tự không hợp lý (ví dụ: H4 rồi đến H2) hoặc sử dụng các thẻ một cách lộn xộn trong thanh bên, đầu trang và chân trang. Điều này có thể gây ra sự cố cho khả năng truy cập, vì thứ tự của các tiêu đề của bạn có thể không hợp lý. Người dùng, công cụ tìm kiếm và công nghệ hỗ trợ thường xem toàn bộ trang, không chỉ khu vực nội dung của bạn.

Nếu bạn có chủ đề tùy chỉnh, bạn có thể sửa lỗi này bằng cách điều chỉnh mã HTML của mình. Nếu đang sử dụng chủ đề không có sẵn, bạn có thể cần liên hệ với các nhà phát triển. Dù bằng cách nào, bạn nên kiểm tra xem các tiêu đề của bạn có hợp lý trên từng loại mẫu không!

Kiểm tra các tiêu đề blog của bạn

Sử dụng tốt các tiêu đề sẽ hữu ích cho người dùng của bạn. Nó làm tăng cơ hội mọi người thực sự đọc bài viết của bạn, cải thiện khả năng tiếp cận và thậm chí có thể đóng góp vào SEO. Cố gắng đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng đúng cách!

Có một nút tiện dụng ở phía trên bên trái của màn hình chỉnh sửa nội dung trong trình chỉnh sửa khối WordPress, nút này hiển thị đường viền của trang bạn đang chỉnh sửa. Nếu bạn đã cấu trúc tốt nội dung của mình, nội dung sẽ trông giống như thế này!

Cách sử dụng heading trong website

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply