Rate this post

Khi các thuật toán tìm kiếm ngày càng trở nên phức tạp hơn, một số người có thể tranh luận rằng các backlink chất lượng thấp đã không còn là một vấn đề như cách đây 5 năm hoặc lâu hơn. Một loại, các thuật toán của Google thực hiện tất cả công việc, hãy thư giãn.

Tuy nhiên, Công cụ Google Disavow vẫn ở lại với chúng tôi, với một bản cập nhật nhỏ và chất lượng link vẫn là một yếu tố xếp hạng cần xem xét. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng cách Google đánh giá các link và cơ quan quản lý trang web ngày nay không? Bài viết này dành riêng cho Google Disavow của Google và cách luôn đi đầu trong chiến lược xây dựng link.

Các bài viết liên quan:

Google’s “Disavow Links Tool” là gì?

Google Disavow Tool là một cách để hướng dẫn Google nên bỏ qua những backlink nào khi đánh giá trang web . Google Disavow chấp nhận một tệp ở định dạng txt chứa một URL trên mỗi dòng.

Khi bạn chuyển đến trang của công cụ link từ chối, bạn sẽ thấy ngay cảnh báo từ nhóm của Google rằng đây là một tính năng nâng cao cần được sử dụng một cách thận trọng. “Nếu được sử dụng không đúng cách, tính năng này có thể gây hại cho hiệu suất trang web  trong kết quả của Google Tìm kiếm.”

Điều này không phải do công cụ này mỏng manh hoặc sẽ gây hại cho SEO . Trong hầu hết các trường hợp, nhân viên của Google chắc chắn rằng, các thuật toán công cụ tìm kiếm của họ hoạt động đủ hiệu quả để đánh giá các link và giá trị link một cách chính xác.

Google khuyên bạn chỉ nên sử dụng công cụ link từ chối khi bạn chắc chắn rằng có một số lượng lớn các link spam, chất lượng thấp làm hỏng cơ quan quản lý trang web . Bạn không thể sử dụng nó mỗi ngày cho một số link xấu. Sử dụng Google Disavow thường xuyên diễn ra một lần và là một hành động nghiêm túc. Nếu bạn chỉ có một số backlink xấu, trước tiên bạn nên liên hệ với quản trị viên của các trang web này, yêu cầu họ xóa các link.

Xem thêm Internal Link(link nội bộ) cho SEO: cập nhật 2021

Điều gì đã thay đổi trong Google Disavow vào năm 2020

Công cụ Google Disavow từng là một tính năng của Công cụ quản trị trang web của Google và giờ đây nó được tích hợp trong Google Search Console. Bản cập nhật vào tháng 11 năm 2020 đã thay đổi giao diện người dùng của công cụ Disavow, nhưng nguyên tắc và chức năng vẫn giữ nguyên.

Google Disavow không đảm bảo 100% rằng trang web  sẽ cải thiện thứ hạng ngay sau khi bạn từ chối tất cả các backlink xấu. Tuy nhiên, đó là một phương pháp để đảm bảo chống lại các hình phạt link hoặc các thao tác thủ công không mong muốn đối với thứ gì đó có vẻ đáng ngờ trong các phương pháp link của một trang web.

Và câu hỏi mà nhiều chủ sở hữu trang web đang lo lắng. Nếu ai đó đưa trang web  vào danh sách tệp từ chối, điều đó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của trang web . Tệp từ chối chỉ yêu cầu các thuật toán bỏ qua các link trỏ đến một trang web. Đối với việc thu thập dữ liệu từ Google Disavow để tìm các trang web spam và phạt chúng – đại diện của Google đảm bảo rằng họ không sử dụng nó.

Các nội dung liên quan khác:

Các backlink chất lượng tốt rất quan trọng

Bạn chắc chắn biết rằng backlink là một yếu tố xếp hạng mạnh mẽ đối với Google. Các backlink đóng vai trò như một tín hiệu cho thấy trang web  có thông tin có giá trị cho người dùng, vì vậy sự hiện diện của các backlink chất lượng làm tăng thẩm quyền tên miền tổng thể.

Theo định nghĩa của Google, các link chất lượng thấp là:

Bất kỳ link nào nhằm thao túng pagerank hoặc nâng cao xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google có thể được coi là một phần của sơ đồ link và vi phạm Nguyên tắc Quản trị Trang web của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào thao túng các link đến trang web  hoặc các link đi từ trang web .

Xem thêm Link là gì? tại sao lại quan trọng với SEO

Tại sao Google phạt các backlink xấu

Cuộc sống sẽ quá đơn giản nếu không có con người quá sáng tạo, cố gắng lừa dối mọi loại quy tắc. Đó là cách các phương pháp SEO tiêu cực xuất hiện vào buổi bình minh của Xếp hạng trang và ước tính DA. Các link nhân tạo, chất lượng thấp, nhằm mục đích thao túng cơ quan quản lý miền và Xếp hạng trang, bắt đầu trở thành hàng hóa tiếp thị giá rẻ. Điều này đã khiến Google tạo ra thuật toán Penguin để hạ cấp các trang web nhằm thao túng thứ hạng. Ngay sau khi thuật toán Google Penguin được giới thiệu (đó là vào năm 2012), Google Disavow đã được ra mắt để giúp các SEO giúp Google ước tính các backlink và sàng lọc các backlink spam.

Ghi chú

Người ta nên biết sự khác biệt giữa hình phạt thuật toán và hình phạt thủ công, do Google bàn giao. Hình phạt thuật toán là hoạt động nội bộ thường xuyên của cốt lõi của Google (thuật toán Penguin đã là một phần của thuật toán cốt lõi của Google kể từ năm 2016, có nghĩa là nó hiện theo thời gian thực và áp dụng cũng như loại bỏ các hình phạt nhanh hơn).

Trong khi các thao tác thủ công được áp đặt bởi những người đánh giá khi họ nhận thấy rằng một số trang web thao túng giá trị link bằng các chiến thuật SEO tiêu cực. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy thông báo trong Search Console của mình về một thao tác thủ công đang được áp dụng cho trang web vì một số lý do cụ thể. Trong khi với các hình phạt thuật toán, bạn chỉ có thể đoán.

Dưới đây là những trường hợp điển hình của kỹ thuật SEO tiêu cực mà bạn nên biết.

1. Các trang web spam.

Một ví dụ cổ điển về khôi phục từ thao tác thủ công được thảo luận trong diễn đàn quản trị viên web: ai đó cắt nội dung  và tạo bản sao trên một trang web chỉ có một bài đăng. Tại sao họ làm điều đó? Làm tổn thương thứ hạng hoặc cảm xúc , hoặc cả hai. Không chờ đợi sự thương xót từ Google, mặc dù đó chỉ là một cuộc tấn công SEO tiêu cực của bên thứ ba với các link xấu.

2. Spam bình luận.

Đây từng là một phương pháp rẻ tiền để chèn một link hoàn toàn miễn phí vào các diễn đàn và blog,

nên các bình luận rác sinh sôi như nấm. Spam bình luận trở nên phổ biến đến mức nhiều chủ sở hữu trang web chỉ cần đóng tất cả bình luận của người dùng bằng thẻ nofollow. Cuối cùng, thẻ UGC đã xuất hiện cho nội dung do người dùng tạo. Vì vậy, loại nhận xét không được tính, mặc dù nó vẫn phụ thuộc vào cách người chỉnh sửa trang web kiểm duyệt nhận xét.

3. Article marketing

Đây là loại hình quảng cáo nội dung khá phổ biến để nâng cao nhận thức về thương hiệu và cải thiện SEO. Nhưng đôi khi, nó có thể có tác động bất lợi nếu cơ quan cung cấp dịch vụ đó đi chệch hướng. Mặc dù bạn có quyền kiểm soát nội dung của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng nó có chất lượng cao, có thể link và có thể nhấp được. Hoặc nếu không, bạn có thể gặp khó khăn khi cố gắng xóa tất cả các nội dung trùng lặp và nội dung mỏng đó khỏi web.

4. Link toàn trang trong các chủ đề WordPress.

Các link ở chân trang của một mẫu WordPress miễn phí từng là nguồn tốt cho các link và ghi công cho tác giả đã sửa đổi nó một chút, nhưng nó không còn như vậy nữa. Tránh nhận các link lớn từ các mẫu và hồ sơ tác giả, vì đó là một tín hiệu rõ ràng cho Google rằng các link không tự nhiên.

Xem thêm Tự học html: links

5. link trao đổi và link farm.

Trao đổi link dưới hình thức farm link (thường được tạo bởi các công cụ tự động hóa) nhanh chóng bị Google phân loại là spam và mất giá. Bản cập nhật thuật toán Panda đã tấn công các mạng blogger riêng tư (PBN). Đây là những trang đang quảng bá lẫn nhau. Lý do để phạt họ thường là nội dung mỏng và các kế hoạch link.

6. Link trả phí trong nội dung.

Những gì Google muốn là tất cả nội dung được tài trợ phải được đánh dấu phù hợp. Những gì Google không thể kiểm soát là các link trả phí trong nội dung, trừ khi chúng trở nên quá lớn và rõ ràng. Mặt mờ ám của thu nhập từ web vẫn đang thịnh vượng. Tuy nhiên, nếu bị bắt quả tang – thường là do luồng link đến hoặc đi không cân xứng đến các trang web không liên quan đến nội dung chung  – thì hình phạt thủ công sẽ được đảm bảo.

7. Mua tên miền mới với hồ sơ backlink không lành mạnh.

Có một mẹo để săn tên miền đã hết hạn: tìm một tên miền có hồ sơ link tốt và bắt đầu sôi nổi khi khởi chạy một trang web. Chà, một miền mới tốt khá khó kiếm, bạn vẫn cần phải kiểm tra hồ sơ link của nó. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không bị bỏ rơi vì có quá nhiều hình phạt link cần giải quyết.

Cách xử lý các backlink spam

Trước hết, làm thế nào để bạn biết rằng một số backlink chất lượng thấp đã tấn công trang web ? Đó là lúc mà kiểm tra link phát huy tác dụng. Trên thực tế, việc kiểm tra link thường xuyên sẽ trở thành một phần của chiến lược backlink của bất kỳ trang web nào đang hoạt động.

Kiểm tra hồ sơ link  trong Search Console.

Để kiểm tra link nhanh, hãy chuyển đến Google Search Console > Links, nơi bạn sẽ thấy các tên miền, backlink và anchor link hàng đầu của mình. Tổng quan này sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết chung về mức độ mạnh mẽ của hồ sơ link trang web .

Hiện tại, Search Console sẽ không cho phép bạn tải xuống tất cả các link có trong hồ sơ backlink , chỉ khoảng 40% trong số đó. Ví dụ: nó hiển thị hơn 100.000 link bên ngoài trong Search Console. Nhưng khi tôi đi tới Export External Links > Latest Links, tôi chỉ tìm thấy 43.000 backlink trong danh sách CSV mà tôi đã tải xuống.

Bạn cũng có thể thử tải xuống link mẫu khác và kết hợp hai danh sách đó, nhưng các danh sách này trông gần giống nhau, danh sách trước đây được cắt bớt và sắp xếp theo ngày khám phá. Điều này là do cài đặt của Google giới hạn việc trích xuất link lên đến 100.000 hàng.

Tuy nhiên, vấn đề phân tích các backlink vẫn còn bỏ ngỏ. Đầu tiên, chúng tôi có thể bỏ lỡ những link thực sự mang lại cho chúng tôi một vấn đề. Thứ hai, tôi sẽ kiểm tra chất lượng của những backlink đó như thế nào? Khi có hàng trăm và hàng nghìn người trong số họ, làm thế nào tôi có thể đánh giá chúng để biết rằng có những hình phạt link đang ở mức lớn? Điều này đưa chúng ta đến …

Xem thêm Kiếm tiền từ blog

Sử dụng công cụ kiểm tra backlink để đánh giá rủi ro bị phạt.

Ngoài ra, bạn có thể thử một công cụ kiểm tra backlink để kiểm tra hồ sơ link của trang web . Thông thường, các công cụ như vậy chạy một số tính năng ước tính cho phép bạn đánh giá chất lượng backlink của mình.

Hãy thử xem cách thực hiện việc này bằng trình kiểm tra backlink SEO SpyGlass. Đầu tiên, bạn cần tải ứng dụng xuống và chạy để cài đặt, bạn sẽ không mất nhiều thời gian. Sau đó, khởi động công cụ và dán URL của trang web mà bạn muốn kiểm tra các backlink. Tiến hành theo các hướng dẫn để hoàn thành việc tạo dự án. Trong vài phút, phần mềm sẽ phân tích hồ sơ backlink  và trả về cho bạn kết quả với hàng nghìn backlink.

Làm thế nào để bạn biết backlink nào không tốt? Để ước tính chất lượng backlink và cơ hội bị phạt link, có điểm Rủi ro hình phạt.

Nếu cột không có sẵn trong bảng, hãy nhấp vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải để Chỉnh sửa Cột Hiển thị và kiểm tra cột Rủi ro Hình phạt để hiển thị trong không gian làm việc hiện tại .

Sử dụng công cụ kiểm tra backlink để đánh giá rủi ro bị phạt.

Nhấp vào biểu tượng Thông tin trong hàng backlink và bạn sẽ nhận được chú giải công cụ về các yếu tố rủi ro hình phạt, được phát hiện cho link này.

rủi ro bị google phạt

Nếu chỉ có một vài backlink có vẻ rủi ro, có lẽ điều đó không sao. Bạn có thể kiểm tra trang web link theo cách thủ công và nếu bạn thấy đây là một miền đáng tin cậy, bạn có thể để nguyên như vậy.

Bên cạnh điểm của hình phạt rủi ro, sẽ có một số tín hiệu khác cho thấy trang web có thể là spam, như:

  • Xếp hạng link trong tên miền thấp.
  • TLD trông lạ.
  • Không có hoạt động xã hội trên toàn miền.

Khi bạn phát hiện thấy nhiều link spam có thể làm gián đoạn cơ quan quản lý trang web của mình, bạn nên thực hiện các biện pháp để tránh bị Google trừng phạt.

Liên hệ với quản trị viên web yêu cầu xóa các link spam.

Trước khi sử dụng Google Disavow của Google, hãy thử liên hệ với quản trị viên web của miền link và yêu cầu họ xóa các link xấu.

Đôi khi, việc xóa link không hợp lệ có thể là một vấn đề, đặc biệt là khi bạn có nhiều miền spam cần loại bỏ. Khi bạn cần tìm nhiều email cùng một lúc, một số công cụ tra cứu email được tự động hóa sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng.

Cách tạo tệp từ chối trong SEO SpyGLass

Việc biên dịch một tệp tin từ chối trong SEO SpyGlass rất dễ dàng. Nhấp đúp vào tiêu đề Rủi ro Hình phạt để lọc các hàng backlink và để hiển thị các link có điểm kém nhất ở trên cùng. Chọn các backlink đó và nhấp chuột phải vào chúng để gọi menu ngữ cảnh nơi bạn chọn lệnh Disavow Backlinks.

Cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện, nơi bạn có thể chọn một tùy chọn để từ chối các backlink cụ thể hoặc toàn bộ tên miền. Và để lại nhận xét về hành động từ chối, ví dụ, nêu rõ lý do tại sao bạn quyết định từ chối chúng.

Cách tạo tệp từ chối trong SEO SpyGLass

Sau đó, đi tới Preferences> Disavow / Blacklist Backlinks để mở mô-đun từ chối. Tại đây, bạn sẽ có toàn bộ danh sách từ chối các backlink đã sẵn sàng để xuất.

Chọn Xuất và bạn sẽ được đề nghị lưu tệp từ chối ở định dạng TXT. Danh sách các miền, cùng với nhận xét  về chúng, sẽ được lưu ở định dạng domain: tên miền.

spyglass disavow

Tải danh sách lên Google Disavow

Khi tệp TXT đã sẵn sàng, hãy truy cập trang Google Disavow link và chọn thuộc tính mà bạn đang từ chối link. Thực hiện theo các hướng dẫn để gửi danh sách .

Toàn bộ quá trình từ chối có thể mất một lúc và đôi khi mọi người lo lắng nếu danh sách đã được thực sự xem xét. Điều này là do các link xấu sẽ vẫn ở trong hồ sơ link  trong Search Console.

Tải danh sách lên Google Disavow

Khi Google thu thập lại dữ liệu trang web  vào lần sau, nó có còn thấy các backlink bị từ chối không? Từ chối các link không giống như loại bỏ chúng. Các trang web spam tiếp tục link đến trang web , tuy nhiên, các thuật toán của Google bỏ qua những link xấu này. Nếu chúng thực sự gây hại cho cơ quan quản lý trang web , thứ hạng của nó sẽ cải thiện sau khi bị từ chối.

Để kiểm tra các link bị từ chối, phiên bản hiện tại của Google Disavow của Google cho phép tải xuống danh sách. Bạn chỉ có thể có một tệp từ chối tại một thời điểm trong bảng điều khiển công cụ, vì vậy, nếu bạn cần thêm nhiều link xấu hơn để từ chối, chỉ cần thay thế danh sách cũ bằng một danh sách đã cập nhật.

Xem thêm Quy trình PR thúc đẩy hàng trăm liên kết

Một vài thủ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra link

Kiểm tra hồ sơ link  thường xuyên.

Kiểm tra link sẽ giúp bạn có một hồ sơ link rõ ràng. Với các tính năng chuyên nghiệp của SEO Spyglass, bạn có thể thiết lập công cụ để tự thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên. Ở góc trên cùng bên phải (hoặc từ Tùy chọn), chuyển đến mô-đun Nhiệm vụ và Cảnh báo lịch biểu và thêm nhiệm vụ cập nhật kiểm tra backlink.

Chọn tần suất bạn cần kiểm tra link và xác định phương thức gửi kết quả (đối với tôi, rất tiện lợi nếu có trong email). Bạn có thể sửa đổi báo cáo để chỉ bao gồm dữ liệu bạn cần, ví dụ: các backlink mới, URL của chúng, điểm phạt và lưu lượng truy cập giới thiệu.

Nhận thông báo nếu có điều gì lạ xảy ra trong hồ sơ link.

Bên cạnh đó, có một mẹo hay để đặt cảnh báo trong trường hợp có điều gì đó bất thường xảy ra. Có một cuộc phẫu thuật backlink bất ngờ

e tại một thời điểm có thể là một tín hiệu của một cuộc tấn công SEO. An toàn hơn là xin lỗi, như họ nói.

Tôi sẽ bảo mật trang web của mình bằng tính năng Lập lịch Nhiệm vụ và Tìm nạp Cảnh báo trong SEO SpyGlass.

Bước 1. Nhấp chuột phải vào tác vụ Cập nhật hồ sơ backlink và chọn Chỉnh sửa tác vụ đã lên lịch.

chọn Chỉnh sửa tác vụ đã lên lịch

Bước 2. Trong cửa sổ tiếp theo, đi tới Cài đặt cảnh báo và xác định các điều kiện cho cảnh báo . Ví dụ, một dấu hiệu cho một cuộc tấn công SEO với các link xấu có thể là có quá nhiều backlink chỉ từ một vài tên miền.

Bước 3. Nhập email nơi gửi cảnh báo, nhấn OK, và bạn đã an toàn.

nhấn OK

Nhân tiện, trong mô-đun Dữ liệu Lịch sử, hãy tìm hiểu bức tranh chung về dòng backlink thông thường  và những gì được coi là bình thường đối với trang web .

Xem thêm Xây dựng liên kết(link) bị hỏng: Những điều bạn cần biết.

Chỉ tham gia vào các phương pháp xây dựng link mũ trắng.

Tại sao phải quan tâm đến việc xây dựng link? Đầu tiên, mọi người đều làm điều đó, thứ hai, chúng ta nên làm gì khác? Chăm sóc các backlink  chỉ vì nó cho phép bạn xây dựng loại hồ sơ backlink mà bạn muốn.

Vấn đề là bạn vẫn có thể tiếp cận xây dựng link theo đúng cách. Bạn vẫn có thể tìm kiếm những người bạn tiếp thị thích hợp của mình để chạy các chiến dịch quảng cáo, để thực hiện một chút tiếp thị link và đăng bài của khách. Nếu bạn chọn đúng các trang web có liên quan đến chủ đề của mình, bạn sẽ có được mối quan hệ hợp tác đồng tiền không chỉ tốt cho SEO  mà còn cho cả hoạt động kinh doanh nói chung. Và ở giữa, bạn vẫn có quyền kiểm soát nội dung và tính đa dạng của văn bản anchor… Vì vậy, đừng bỏ lỡ hướng dẫn của chúng tôi về các phương pháp xây dựng link tốt nhất cho SEO địa phương.

“SEO offpage” (còn được gọi là “SEO off-site”) đề cập đến các hành động được thực hiện bên ngoài web của riêng bạn để tác động đến thứ hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Tối ưu hóa cho các yếu tố xếp hạng offpage web liên quan đến việc cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về mức độ phổ biến, mức độ liên quan, độ tin cậy và thẩm quyền của một trang web.

Xem thêm Link counter trong YOAST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now