Rate this post

Danh sách công cụ tìm kiếm giống như chiến trường trực tuyến. Nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách sinh lợi, thì chắc chắn bạn sẽ phải đánh bại một số đối thủ cạnh tranh để giành lấy các vị trí hàng đầu trong Google.

Và xếp hạng cho các từ khóa phù hợp có thể mở ra nguồn thu nhập và lưu lượng tìm kiếm khổng lồ.

Nhưng nếu SEO là cuộc chiến, thì thật không may, không phải ai cũng chiến đấu công bằng.

SEO có mặt tối của nó và trong bài đăng này, tôi sẽ xem xét những gì có lẽ là chiến thuật tồi tệ nhất (hay đúng hơn là tập hợp các chiến thuật) trong số đó.

Bởi vì mục đích của quá trình này không phải để đối thủ cạnh tranh thúc đẩy trang web của chính họ – mà là gây thiệt hại cho bạn.

Sao có thể như thế được?

Bằng cách sử dụng một chiến thuật được gọi là SEO Negative.

Nhưng đừng lo lắng, tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách phát hiện SEO negative và cách chống lại.

Bắt đầu nào.

Xem thêm các câu hỏi cần thiết khi phỏng vấn seo

Negative SEO(seo tiêu cực) là gì?

SEO negative có hiệu quả ngược lại với SEO tích cực.

Thay vì cố gắng cải thiện thứ hạng tìm kiếm của một trang web, mục đích của SEO negative là hạ hạng một trang web cạnh tranh hoặc trong một số trường hợp, nó bị xóa hoàn toàn khỏi tìm kiếm.

Các chiến thuật SEO negative phổ biến bao gồm; xây dựng hàng nghìn liên kết spam, gửi yêu cầu xóa liên kết giả mạo, tạo đánh giá giả mạo, nội dung cóp nhặt và thậm chí là hack các trang web.

Negative SEO có hiệu quả không?

Câu hỏi hay (và là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận).

Rõ ràng là bạn có thể gây hại cho trang web của mình bằng cách sử dụng các chiến thuật SEO mờ ám.

Vì vậy, có lý do rằng – bằng cách sử dụng các kỹ thuật tương tự – bạn có thể gây ra thiệt hại tương tự cho một trang web cạnh tranh.

Rốt cuộc, làm thế nào Google có thể biết ai đã tạo ra tất cả các liên kết spam hoặc nội dung trùng lặp trên hàng trăm tên miền?

Câu trả lời là – nếu cuộc tấn công đủ tinh vi – thì họ không thể.

Và vâng, SEO negative có thể hoạt động.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào để tôi biết hoạt động của Negative SEO?

Không có ích gì khi dựa vào lý thuyết hoặc quan điểm ở đây.

Tất cả đều rất tốt khi một số chuyên gia SEO tự bổ nhiệm nói rằng “Google sẽ đủ thông minh để phát hiện điều này và nó sẽ không hoạt động” (và có rất nhiều người làm được).

Quan điểm đó không có cơ sở trên thực tế và chỉ là quan điểm.

Thay vào đó, chúng ta nên xem xét vô số các nghiên cứu điển hình cho thấy lưu lượng truy cập thực tế trong thế giới thực giảm và các hình phạt do các cuộc tấn công SEO negative.

Giống như là một ví dụ này:

Là một đại lý kỹ thuật số được thành lập với các đối thủ cạnh tranh có uy tín, chúng tôi thường không nhận được các cuộc tấn công như vậy, nhưng khi nhóm SEO của chúng tôi nêu rõ sự sụt giảm gần đây về khả năng hiển thị tự nhiên, chúng tôi đã sớm xác định rằng đó là do các chiến thuật SEO negative, có chủ ý.

… Bạn có thể tưởng tượng sự ngạc nhiên của chúng tôi khi một ngày trong hộp thư đến , tôi tìm thấy thông báo đáng sợ từ Google rằng gingersoftware.com đã có một hình phạt thủ công trên toàn trang web đối với các liên kết đến không tự nhiên. Chúng tôi nhanh chóng thiết lập một cuộc gọi và vượt qua thử thách khó khăn khi giải thích cho khách hàng của chúng tôi rằng họ thậm chí còn không được xếp hạng cho tên thương hiệu của họ. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền đã giảm con số khổng lồ 94% – và điều đó đối với một trang web nhận được 66% lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền dựa trên Google.

Yonatan Dotan, Trưởng bộ phận SEO yellowHEAD

Và cái này (không liên quan gì đến spam liên kết):

Đã xảy ra lỗi nghiêm trọng với hai trong số các trang web của khách hàng . Họ không bị vấn đề về Panda hoặc Penguin. Các trang web của họ lành mạnh hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh của họ. Tuy nhiên, tôi đã dành 2 tháng để sửa mọi vấn đề mà tôi có thể nghĩ ra và vẫn không có thứ hạng nào thay đổi. Một cái gì đó khác, một cái gì đó mới đang ngăn chặn khả năng hiển thị tìm kiếm của họ.

Vì vậy, đó là tin xấu.

Bây giờ cho một số tin tốt:

Hầu hết các câu chuyện tấn công SEO negative đều có một kết thúc tương đối có hậu. Nói chung thứ hạng và lưu lượng truy cập có thể được phục hồi về mức trước khi tấn công.

Và với việc Google Penguin hiện đang hoạt động trên cơ sở thời gian thực, việc khôi phục từ bất kỳ liên kết nào dựa trên spam SEO negative sẽ nhanh hơn nhiều.

Xem thêm tại sao liên kết lại quan trọng đối với SEO

Làm thế nào để phát hiện một cuộc tấn công SEO Negative thành công

Những gì chúng tôi đang tìm kiếm ở đây là những dấu hiệu cho thấy ai đó đã thành công trong việc ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm .

Sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn cách phát hiện một chiến dịch SEO negative đang hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng thủ trước khi nó ảnh hưởng đến thứ hạng .

Có 3 chỉ số được liệt kê, nhưng nếu bạn phát hiện ra thứ 2 hoặc thứ 3, bạn gần như chắc chắn sẽ phát hiện ra chỉ số này đầu tiên.

1. Lưu lượng truy cập tìm kiếm giảm đột ngột

Nếu mục đích của SEO negative là làm giảm lưu lượng tìm kiếm , thì rõ ràng để một cuộc tấn công được coi là thành công, nó phải làm điều đó.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy lưu lượng truy cập tìm kiếm của mình giảm đột ngột sau đó – giả sử bản thân bạn chưa có biện pháp gì – thì đó có thể là một dấu hiệu của SEO negative.

2. Thông báo Hình phạt Thủ công

Có hai loại hình phạt của Google: thủ công và thuật toán.

Nói chung, bạn sẽ chỉ có thể phát hiện ra một hình phạt thuật toán bằng cách nhận thấy sự sụt giảm về lưu lượng truy cập (và thứ hạng).

Nhưng nếu hình phạt là thủ công, bạn sẽ nhận được một thông báo nhỏ đáng yêu từ Google cho bạn biết rằng họ đã thực hiện hành động chống lại trang web .

Một lần nữa, nếu bạn tuân thủ những kỹ thuật SEO white hat, thì hình phạt có thể đã được kích hoạt bởi một cuộc tấn công SEO negative.

Xem thêm seo là gì

3. Giảm Xếp hạng Từ khoá Cá nhân

Nếu lưu lượng tìm kiếm  giảm, thì rất có thể thứ hạng  cũng bị giảm.

Bạn có thể sử dụng Trình theo dõi xếp hạng của Ahrefs để theo dõi chuyển động của các từ khóa quan trọng nhất của mình.

Chỉ cần thêm các từ khóa bạn muốn theo dõi vào công cụ và bạn có thể dễ dàng xem chúng đã di chuyển lên và xuống SERPs theo thời gian như thế nào.

Dưới đây, bạn có thể xem lịch sử vị trí của Ahrefs.com cho từ khóa “backlink checker”.

Trong trường hợp này, vị trí tìm kiếm của chúng tôi khá tĩnh. Nhưng nếu có sự sụt giảm đột ngột, đó có thể là một dấu hiệu của SEO negative.

Sử dụng các công cụ kiểm tra thứ hạng hàng tuần để gởi báo cáo.

Điều này hữu ích để phát hiện các cuộc tấn công SEO tiêu cực chi tiết hơn chống lại các trang hoặc từ khóa riêng lẻ.

Nếu một từ khóa cụ thể đã được đẩy ra khỏi SERPs thành công thì bạn có thể không phát hiện ra điều này ngay lập tức khi xem xét lưu lượng truy cập trang web tổng thể.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi các từ khóa quan trọng nhất của mình.

Bây giờ, hãy xem xét các chiến thuật SEO negative riêng lẻ (và cách bạn có thể bảo vệ chống lại chúng).

Xem thêm SEO black hat: kỹ thuật năm 2021

Các chiến thuật Negative SEO phổ biến

Các chiến thuật SEO negative có thể mang tính xây dựng hoặc phá hoại về bản chất.

Chúng cũng có thể từ hoạt động ngầm / mờ ám đến hoàn toàn bất hợp pháp.

Dưới đây tôi sẽ đề cập đến:

 • Các cuộc tấn công SEO negative phổ biến nhất
 • Làm thế nào để phát hiện chúng
 • Làm thế nào để bảo vệ chống lại chúng

Chúng tôi sẽ bắt đầu với chiến thuật phổ biến nhất được kết hợp với SEO tiêu cực.

1. Xây dựng liên kết spam

Xây dựng rất nhiều liên kết chất lượng thấp đến một trang web cạnh tranh có lẽ là hình thức SEO tiêu cực phổ biến nhất – và chắc chắn là không phức tạp nhất.

Cho dù các liên kết spam đó đến từ các hợp đồng biểu diễn fiverr rẻ tiền, spam bình luận hộp thư rác hay mạng liên kết, thì kết quả là giống nhau: một loạt các liên kết ranh ma đột ngột trỏ đến trang web .

Làm thế nào các liên kết spam có thể gây hại cho trang web 

Có hai cách tiếp cận để spam liên kết khi nói đến SEO negative và một trong hai (hoặc thực sự là cả hai) trong số chúng có thể được sử dụng bởi một SEO vô đạo đức.

 1. Phương pháp tiếp cận theo khối lượng – xây dựng hàng nghìn hàng nghìn liên kết chất lượng thấp trên trang web .
 2. Phương pháp tiếp cận văn bản neo được tối ưu hóa quá mức – trỏ nhiều liên kết văn bản neo khớp chính xác tại một trang xếp hạng và tăng tỷ lệ văn bản neo của nó.

Mục đích của cả hai cách tiếp cận là khiến trang web  bị phạt – theo thuật toán của Penguin hoặc thông qua thao tác thủ công từ nhóm webspam của Google.

May mắn thay, cả hai chiến thuật này đều dễ dàng phát hiện.

Để biết thêm thông tin về các liên kết spam là gì và chúng có thể gây hại cho trang web  như thế nào, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các liên kết xấu.

Cách phát hiện một cuộc tấn công bằng thư rác liên kết

Dưới đây là 3 phương pháp bạn có thể sử dụng để phát hiện các liên kết spam (bạn không xây dựng) trỏ đến trang web của mình.

Phương pháp 1: Tìm các liên kết spam trong thời gian thực

Cách đơn giản nhất để phát hiện một cuộc tấn công spam liên kết đang hoạt động là chủ động theo dõi các backlink mới trỏ đến trang web .

Bạn có thể làm điều đó bằng cách thiết lập cảnh báo backlink trong Ahrefs.

Alerts > Backlinks > Add alert > Enter domain > Set frequency > Add

Bạn sẽ nhận được một email thường xuyên thông báo cho bạn về tất cả các liên kết mới mà Ahrefs đã phát hiện trỏ đến trang web .

Nếu bạn nhận thấy một loạt các liên kết đáng ngờ đột ngột, đây có thể là dấu hiệu của một cuộc tấn công SEO negative.

Xem thêm checklist SEO 2021:41 bước

Phương pháp 2: Kiểm tra Đồ thị Tên miền Giới thiệu

Biểu đồ Tên miền giới thiệu trên trang tổng quan cho tên miền  trong Ahrefs Site Explorer sẽ nhanh chóng hiển thị các mức tăng đột biến trong hồ sơ backlink .

Site Explorer > Enter domain > Explore > Overview

tăng đột biến về liên kết cho miền lifewire.com

Tất nhiên, sự gia tăng đột ngột các tên miền giới thiệu có thể là một điều tốt. Ví dụ: một trong những bài đăng  có thể đã lan truyền hoặc bạn có thể đã thành công với một chiến dịch tiếp cận cộng đồng.

Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một cuộc tấn công SEO negative.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhận thấy mức tăng đột biến, bạn sẽ muốn xem xét chính xác nguồn liên kết đến từ đâu để đảm bảo rằng mọi thứ đều ở trên bảng.

Cách đơn giản nhất để làm điều đó là chạy báo cáo “Mới” trong “Tên miền giới thiệu” trong Site Explorer.

Chỉ cần đặt phạm vi ngày tương ứng với mức tăng đột biến và bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các trang web mới mà chúng tôi tìm thấy liên kết với bạn trong khoảng thời gian đó.

Site Explorer > Enter domain > Referring domains > New > Set date range > Show New referring domains

Sự gia tăng đột biến về các miền mà tôi đã cho bạn thấy ở trên là đối với miền lifewire.com. Hóa ra họ đã thu được một số liên kết tuyệt vời. Vì vậy, không có SEO negative trong trường hợp này.

Hai phương pháp đầu tiên hiệu quả nhất để tìm kiếm các cuộc tấn công số lượng lớn, nơi hàng trăm hoặc hàng nghìn liên kết được tung ra trên trang web .

Nhưng cũng có thể dễ dàng phát hiện ra nỗ lực điều chỉnh tỷ lệ văn bản liên kết .

Chỉ cần chạy báo cáo “Anchor” trong “Backlink Profile” trong Site Explorer và bạn sẽ nhận được phân tích phần trăm của tất cả các anchor trỏ đến trang web.

Bạn có thể thấy có một số lượng liên kết cao bất thường với các neo khớp chính xác “link emperor result”, “link emperor review” và “link emperor”.

Các liên kết này là một phần của cuộc tấn công SEO negative chống lại trang web . Mục đích là loại bỏ tôi khỏi SERPs cho các cụm từ ở trên bằng cách tối ưu hóa quá mức anchor text  cho những từ khóa đó.

Dưới đây là một ví dụ khác về tấn công SEO negative được chia sẻ bởi một trong những thành viên của chúng tôi. Nó cũng được phát hiện bằng cách phân tích văn bản neo trong các backlink:

Hầu hết mọi người đều biết lý do tại sao trang web của họ bị phạt – họ đã không tuân theo các nguyên tắc dành cho quản trị viên web. Nhưng khách hàng cuối cùng  có một tình huống cụ thể – mọi thứ anh ấy nói với tôi nghe giống như backlink tự nhiên, được gọi là SEO mũ trắng. Sau khi kiểm tra backlink chi tiết, chúng tôi nhận ra đó là SEO negative. Làm thế nào chúng tôi biết nó? Đơn giản, không ai muốn hơn 100 nhận xét spam với các anchor text.

Bạn có thể đọc toàn bộ nghiên cứu của họ, bao gồm cả quá trình phục hồi, tại đây.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về văn bản liên kết để biết thêm về cách văn bản liên kết được tối ưu hóa quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm.

Vì vậy, cách tốt nhất  là từ chối link.

Từ chối liên kết bao gồm việc tải lên danh sách các liên kết (hoặc liên kết các trang web) lên Google ở ​​một định dạng cụ thể, về cơ bản sẽ nói với họ rằng “Tôi không đảm bảo cho các liên kết này – vui lòng bỏ qua chúng”.

Người ta tin rằng với Penguin 4.0, Google đã chuyển đổi trở lại việc giảm giá trị (hoặc bỏ qua) các liên kết spam, thay vì trừng phạt chúng. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên từ chối bất kỳ liên kết chất lượng thấp nào do SEO negative chỉ để an toàn. Nếu bạn không bị phạt theo thuật toán, bạn vẫn có thể bị phạt theo cách thủ công.

Bạn có thể sử dụng Ahrefs ’Site Explorer để chuẩn bị tệp từ chối của mình ở định dạng chính xác.

Để chuẩn bị tệp từ chối, trước tiên, bạn cần thêm trang web của mình vào trang tổng quan Ahrefs.

Tiếp theo, hãy chạy báo cáo ‘Tên miền giới thiệu’ để xử lý các backlink  và tìm kiếm các liên kết chất lượng thấp có liên quan đến cuộc tấn công.

Trình khám phá trang web> Nhập tên miền > Khám phá> Tên miền giới thiệu

Nếu các liên kết spam được xây dựng trong một khoảng thời gian cụ thể, thì bạn có thể muốn đặt báo cáo trước “Nhìn thấy lần đầu” để nhanh chóng tìm thấy các liên kết từ khoảng thời gian đó.

Chọn bất kỳ miền nào bạn muốn từ chối, sau đó nhấp vào ‘Từ chối miền’.

Khi bạn đã thêm tất cả các miền mà bạn muốn từ chối, hãy quay lại trang tổng quan Ahrefs và nhấp vào “Từ chối liên kết” phía trên miền .

Các miền bạn đã thêm trước đây sẽ được liệt kê trong báo cáo. Nhấp vào xuất để bắt đầu tạo tệp từ chối .

Chọn hộp để lưu tệp từ chối ở định dạng .txt.

Bây giờ bạn sẽ có một tệp từ chối được định dạng đúng, sẵn sàng để tải lên Google.

2. Yêu cầu xóa liên kết giả mạo

Đây là một hình thức SEO negative đặc biệt lén lút mà tôi lần đầu tiên nhận thấy cách đây vài năm.

Trên một số trang blog tôi đã chạy vào thời điểm tôi bắt đầu nhận được những email như sau:

Kính gửi quản trị viên web,

Trang web x của khách hàng của chúng tôi có các liên kết trên trang  y.

Do những thay đổi gần đây trong thuật toán của google, chúng tôi không còn yêu cầu các liên kết này nữa và yêu cầu bạn di chuyển chúng.

Cảm ơn bạn,

Một số công ty SEO

Những yêu cầu này có vẻ khó hiểu đối với tôi vì các liên kết được đề cập là biên tập và chắc chắn sẽ không gây hại cho các trang được liên kết.

Vì vậy, tôi đã điều tra…

Và chắc chắn, những yêu cầu này không bắt nguồn từ các trang được liên kết. Trên thực tế, chúng là một phần của một chiến dịch SEO negative phá hoại và tất cả các yêu cầu xóa đều là giả mạo.

Bây giờ nếu có thể có một cuộc tranh cãi về việc liệu một cuộc tấn công spam liên kết trên trang web  có hoạt động hay không, thì không thể có sự nghi ngờ như vậy ở đây:

Yêu cầu xóa liên kết giả chắc chắn có thể làm tổn hại đến trang web .

Hãy tưởng tượng đột nhiên mất một lượng các backlink tốt nhất . Điều đó sẽ khiến thứ hạng  giảm.

Xem thêm Hướng dẫn SEO off-page

Cách phát hiện một cuộc tấn công xóa liên kết

Tất nhiên, không có cách nào để ngăn chặn các yêu cầu xóa giả mạo xuất hiện – điều đó nằm ngoài khả năng kiểm soát .

Nhưng những gì bạn có thể làm là tìm kiếm các dấu hiệu của một cuộc tấn công xóa liên kết đang hoạt động và thực hiện hành động càng sớm càng tốt để bảo vệ các backlink .

Và một lần nữa cảnh báo backlinks của Ahrefs là bạn .

Bởi vì cũng như hiển thị cho bạn tất cả các liên kết mới trỏ đến trang web , báo cáo cũng sẽ hiển thị cho bạn bất kỳ backlink nào đã bị xóa.

Bạn cần tìm gì

Nếu bạn nhận thấy một liên kết vững chắc thoát ra khỏi hồ sơ của mình, bạn nên lập tức điều tra lý do tại sao nó có bị loại bỏ.

Bây giờ có thể có một lý do chính đáng cho việc loại bỏ. Ví dụ: trang có thể đã bị xóa hoặc nội dung được cập nhật.

Nhưng nếu bạn không thể thấy bất kỳ lý do rõ ràng nào khiến liên kết bị mất, thì đó có thể là dấu hiệu của một cuộc tấn công xóa liên kết.

Dù bằng cách nào, bạn cũng nên liên hệ với trang web liên kết (trước đây) và hỏi lý do tại sao liên kết  bị xóa.

Giống như tất cả các hoạt động tiếp cận, hãy giữ cho email  ngắn gọn, thân thiện và phù hợp với vấn đề:

Nếu có lý do chính đáng cho việc xóa liên kết, họ có thể xem xét thêm lại liên kết đó.

Và tất nhiên nếu việc xóa xuất phát từ một yêu cầu xóa liên kết giả mạo, thì hy vọng họ sẽ trả lời và cho bạn biết.

Cách chống lại các yêu cầu xóa liên kết giả mạo

Khi bạn biết rằng một cuộc tấn công xóa liên kết đang diễn ra, có hai cách hành động:

 1. Nếu liên kết đã bị xóa

Liên hệ với bất kỳ trang web nào đã xóa liên kết , cho họ biết rằng yêu cầu không xuất phát từ công ty  và yêu cầu họ khôi phục liên kết.

 1. Nếu trang web vẫn liên kết

Liên hệ với họ và cho họ biết về cuộc tấn công. Yêu cầu họ bỏ qua bất kỳ yêu cầu xóa liên kết nào từ công ty .

Bạn sẽ muốn tiếp cận với nhiều trang web nhất có thể. Và bạn càng nhanh chóng thực hiện hành động để phủ nhận cuộc tấn công, bạn càng có cơ hội bảo vệ các backlink của mình.

Bạn có thể tìm thấy tất cả các trang web liên kết đến trang web của mình bằng cách chạy báo cáo Tên miền giới thiệu trong Ahrefs Site Explorer.

Site Explorer > Enter domain > Explore > Backlink profile > Referring domains

Thật không may, đó là một quá trình tốn thời gian, nhưng cần thiết.

3. Nội dung cóp nhặt

Google thực sự nổi giận khi nội dung bị trùng lặp trên nhiều trang web. Thông thường họ sẽ chọn một phiên bản để xếp hạng và bỏ qua phần còn lại.

Tôi nên chỉ ra ở đây rằng không có gì sai khi cung cấp nội dung  trên các trang web có thẩm quyền cao với một liên kết quay lại bài đăng ban đầu . Trong thực tế, chúng tôi khuyên bạn nên nó.

Nhưng khi ai đó sao chép nội dung  mà không có ghi nguồn thì đó là tin xấu.

Và khi nó được thực hiện trên quy mô lớn… thì đó thực sự là một tin xấu.

Bạn hy vọng rằng Google sẽ đủ thông minh để nhận ra trang web  là nguồn nội dung ban đầu. Và hầu hết thời gian họ làm.

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Còn nếu bất kỳ bài đăng mới nào trên trang web  được tự động loại bỏ và đăng lại ngay lập tức? Điều gì xảy ra nếu Google lập chỉ mục phiên bản cóp nhặt trước?

Và điều gì sẽ xảy ra nếu nội dung  bị cắt và đăng lại trên các trang web có thẩm quyền như amazon? Bạn sẽ nâng thứ hạng một trang web khổng lồ như vậy?

Hoặc thậm chí tệ hơn…

Nội dung cóp nhặt (khi ai đó sao chép nội dung  và đăng nguyên văn trên một trang web khác) là một dạng SEO negative khó chịu khác thực sự không nên hoạt động, nhưng – ít nhất trong một số trường hợp – thì có.

Vì vậy, làm thế nào để bạn bảo vệ chống lại nó?

Làm thế nào để biết nếu nội dung  đã bị scraper

Cách dễ nhất để tìm xem nội dung  có bị cắt hay không là chỉ cần sao chép một đoạn từ trang  và dán vào Google (với dấu ngoặc kép).

Nhưng đối với nhiều trang, đó rõ ràng sẽ là một nhiệm vụ tốn thời gian.

May mắn thay, nó cũng là một thứ không cần thiết. Giống như hầu hết các công việc trong SEO, có một số công cụ tuyệt vời sẽ giúp bạn tự động hóa quy trình.

Copyscape là một trong số đó.

Xem thêm Kỹ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Tìm nội dung cóp nhặt với Copyscape

Để kiểm tra các trang riêng lẻ, bạn chỉ cần nhập URL vào công cụ.

Trong trường hợp này, Copyscape không tìm thấy bất kỳ bản sao nào, vì vậy tất cả đều tốt.

Để tìm kiếm nhiều trang cùng một lúc, bạn cần có tài khoản Copyscape Premium và các khoản tín dụng tìm kiếm. Mỗi khoản tín dụng có giá 0,05 đô la, vì vậy nếu bạn muốn kiểm tra 1.000 URL (tối đa là 10.000 trong một đợt), nó sẽ khiến bạn mất lại 50 đô la.

Đây là quy trình để kiểm tra nhiều trang bằng công cụ hàng loạt của Copyscape.

Dán các URL bạn muốn kiểm tra vào công cụ hàng loạt.

Nhấp vào thêm và công cụ sẽ xác minh số lượng URL bạn đã nhập. Nó cũng sẽ cung cấp một khoảng thời gian gần đúng để hoàn tất quá trình quét hàng loạt.

Khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được danh sách tất cả các URL được quét hiển thị số lượng nội dung trùng lặp phù hợp và điểm “Rủi ro” được mã hóa bằng màu sắc.

Bạn có thể nhấp vào một URL riêng lẻ để xem các kết quả phù hợp.

Phải làm gì nếu bạn thấy nội dung của mình đã bị cóp nhặt

Nếu bạn phát hiện ra rằng nội dung của mình đang bị cóp nhặt(không có ghi công) thì bước đầu tiên là gửi email cho trang web đã sao chép nội dung  và yêu cầu họ xóa nội dung đó.

Tất nhiên, điều đó không có khả năng mang lại kết quả (nhưng bạn vẫn nên thử), vì vậy trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải báo cáo.

Để yêu cầu Google xóa các bản sao, bạn sẽ phải gửi DMCA (Digital Millenium Đạo luật Bản quyền) khiếu nại đối với mỗi trang đã sao chép nội dung .

Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng trang tổng quan DMCA của Google.

Rất tiếc, đó không phải là một quá trình nhanh chóng.

Bạn sẽ phải điền vào một biểu mẫu DMCA riêng cho mọi trang vi phạm bản quyền  và bạn muốn bị xóa khỏi Google.

Dưới đây là hướng dẫn từ tài nguyên trợ giúp pháp lý của Google.

Vui lòng đọc Hướng dẫn sau trước khi điền vào thông báo trực tuyến của chúng tôi

Hoàn thành thông báo với nhiều chi tiết nhất có thể sẽ giúp chúng tôi phản hồi nhanh chóng!

Trong hộp “Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền”, vui lòng cung cấp cho chúng tôi mô tả chi tiết về tác phẩm được đề cập. Nếu có thể, hãy cung cấp một ví dụ hoặc mẫu về tác phẩm bị cho là sao chép.

Trong phần “Chúng tôi có thể xem một ví dụ được ủy quyền về tác phẩm ở đâu?” , vui lòng cung cấp cho chúng tôi địa chỉ URL của tác phẩm ở một địa điểm được ủy quyền. Điều này sẽ được nhóm của chúng tôi sử dụng để xác minh rằng tác phẩm xuất hiện trên các trang mà bạn đang yêu cầu chúng tôi xóa. Vui lòng cho chúng tôi biết nếu tác phẩm không có trên mạng.

Trong hộp “Vị trí của tài liệu bị cáo buộc vi phạm”, vui lòng xác định địa chỉ URL của nội dung sẽ bị xóa.

Điều quan trọng là phải cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt để đảm bảo mỗi yêu cầu gỡ xuống đều thành công.

Xóa thành công các bản sao nội dung  khỏi Google sẽ thấy lưu lượng tìm kiếm được khôi phục.

QUAN TRỌNG!

Yêu cầu xóa theo DMCA nên là biện pháp cuối cùng  trong việc bảo vệ nội dung trực tuyến có bản quyền . Điều này chỉ nên được sử dụng khi một trang web đang vi phạm trắng trợn bản quyền  (không có ghi công) và sẽ không phản hồi các yêu cầu xóa (hoặc quy kết) nội dung.

Xem thêm Kỹ thuật seo BlackHat

4. Tham số URL sai

Tham số URL là các giá trị được đặt trong chuỗi URL của trang. Trong ví dụ dưới đây, tham số “size” được đặt thành “small”.

http://www.example.com/?size=small

Các tham số này thường được sử dụng trong các hệ thống Thương mại điện tử (và các hệ thống khác) để lọc và sắp xếp các trang.

Trong hướng dẫn  về SEO thương mại điện tử, tôi đã nói về cách các tham số URL có thể gây ra tất cả các loại vấn đề lập chỉ mục nếu trang web  không được định cấu hình tốt.

Một trang cuối cùng có thể được lập chỉ mục nhiều lần chỉ với những thay đổi nhỏ về nội dung.

Và điều đó có thể khiến Panda nghiền nát trang web .

SEO mờ ám có thể sử dụng điều này để làm lợi thế.

Làm sao?

Bằng cách liên kết đến các trang trên trang web  bằng cách sử dụng các thông số giả mạo.

Google sẽ theo các liên kết này và – nếu trang web không được thiết lập đúng cách – lập chỉ mục các trang.

Cách bảo vệ chống lại các cuộc tấn công sai thông số

May mắn thay, đây là một cách dễ dàng để bảo vệ trang web .

Lấy ví dụ sau:

Tôi đã thêm một tham số giả mạo vào URL của bài đăng thủ thuật SEO của chúng tôi.

tham số sai

Trang tải tại URL đó.

Nhưng…

Chúng tôi có sẵn một thẻ URL chuẩn để Google biết phiên bản thực tế của trang này là gì.

<link rel = “canonical” href = “https://ahrefs.com/blog/seo-tips/” />

Điều này cho họ biết họ chỉ nên lập chỉ mục URL gốc và bỏ qua bất kỳ tham số bổ sung nào.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần thêm một URL chuẩn là tất cả những gì bạn cần làm.

Nhưng nếu bạn muốn cẩn thận hơn, bạn có thể chuyển hướng 301 bất kỳ tham số nào không có trong danh sách trắng đến URL cơ sở hoặc thậm chí thêm thẻ noindex vào bất kỳ trang nào được tham số.

5. Lấy cắp dữ liệu trang web 

Phương pháp cuối cùng của SEO negative trong hướng dẫn này vượt ra khỏi hình thức xấu (hoặc đạo đức) và vượt qua ranh giới  tội phạm.

Google muốn bảo vệ người dùng của mình và sẽ xem nhẹ bất kỳ trang web nào đang lưu trữ phần mềm độc hại (hoặc liên kết đến các trang web có phần mềm độc hại).

Nếu họ không đưa nó ra khỏi SERPs, họ chắc chắn sẽ thêm cờ “trang web này có thể bị tấn công” vào bất kỳ kết quả nào cho trang web.

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không nhấp vào một kết quả như vậy. Vì vậy, nếu trang web  bị gắn cờ là bị tấn công, hãy mong đợi để thấy tăng xếp hạng .

Tất nhiên, bất chấp SEO negative, dù sao thì việc không bị tấn công cũng sẽ nằm trong danh sách ưu tiên !

Tôi sẽ không cố gắng giải thích những gì bạn nên làm để bảo vệ trang web của mình khỏi bị tấn công ở đây (đó là một bài đăng theo đúng nghĩa của nó).

Thay vào đó, đây là các liên kết đến một số hướng dẫn bảo mật trang web tốt nhất trên web:

Cách bảo vệ trang web  khỏi bị tấn công

10 Mẹo để Cải thiện Bảo mật Trang web 

10 mẹo bảo mật để bảo vệ trang web  khỏi tin tặc

Cách khôi phục trang web WordPress bị tấn công

Trang web đã bị tấn công – Bây giờ thì sao?

Xem thêm Kỹ thuật SEO Skyscraper(full)

Kết luận

Trong hướng dẫn này, tôi đã đề cập đến 5 chiến thuật SEO negative phổ biến nhất và cách bạn có thể chống lại chúng.

Nhưng một lời cảnh báo:

Danh sách này không đầy đủ.

Bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng trang web  đều có khả năng bị lợi dụng để chống lại bạn.

Ví dụ: đối thủ cạnh tranh có thể đăng các bài đánh giá giả mạo về doanh nghiệp  hoặc tạo hồ sơ giả mạo trên mạng xã hội.

Tôi cũng đã phát hiện ra một chiến thuật đặc biệt khó chịu gọi là Googlebot Interrupt, liên quan đến việc tìm ra thời điểm Google có khả năng đang thu thập dữ liệu một trang web và sau đó tấn công nó bằng một cuộc tấn công DDOS (Từ chối dịch vụ phân tán) vào thời điểm đó.

Vì vậy, tiếc là bạn không có lựa chọn nào khác ngoài cảnh giác.

Nếu trang web  là doanh nghiệp  và Google là nguồn lưu lượng truy cập chính , thì bạn phải đảm bảo rằng bạn nắm bắt được mọi nỗ lực tác động tiêu cực đến thứ hạng của mình càng sớm càng tốt.

Vì vậy, hãy theo dõi chặt chẽ lưu lượng truy cập, thứ hạng và các backlink .

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, xin vui lòng cho họ bên dưới.

Và cuối cùng…

Xin đừng nghĩ đến việc sử dụng SEO negative để chống lại đối thủ cạnh tranh. Bạn không muốn trở thành anh chàng đó.

Làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công SEO negative

1. Thiết lập Thông báo qua Email của Công cụ Quản trị Trang web của Google

Google có thể gửi thông báo qua email cho bạn khi:

 • Trang web của bạn đang bị phần mềm độc hại tấn công
 • Các trang của bạn không được lập chỉ mục
 • Bạn gặp sự cố kết nối máy chủ
 • Bạn nhận được hình phạt thủ công từ Google
 • Nếu bạn chưa có, hãy kết nối trang web của bạn với Công cụ quản trị trang web của Google.

Đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào “Tùy chọn Công cụ Quản trị Trang web”.

Bật thông báo qua email và chọn nhận thông báo cho tất cả các loại vấn đề. Nhấp vào để lưu.”

Đây chỉ là bước đầu tiên. Bây giờ, hãy chuyển sang phần quan trọng, theo dõi hồ sơ backlink của bạn.

2. Theo dõi hồ sơ backlink của bạn

Đây là hành động quan trọng nhất cần thực hiện để ngăn chặn những kẻ gửi thư rác thành công. Thông thường, họ sẽ thực hiện SEO negative chống lại trang web của bạn bằng cách xây dựng các liên kết hoặc chuyển hướng chất lượng thấp. Điều tối quan trọng là phải biết khi ai đó đang tạo liên kết hoặc chuyển hướng đến trang web của bạn.

Đôi khi, bạn có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs hoặc Open Site Explorer để kiểm tra thủ công xem ai đó đang xây dựng liên kết đến trang web của bạn, nhưng công cụ mà tôi khuyên bạn nên sử dụng là MonitorBacklinks.com. Đây là một trong những công cụ tốt nhất và dễ dàng nhất có thể gửi cho bạn cảnh báo qua email khi trang web của bạn tăng hoặc mất các backlink quan trọng.

Thay vì phải kiểm tra backlinks của bạn một cách thủ công vào mỗi buổi sáng, Monitor Backlinks sẽ gửi mọi thứ bạn cần biết vào hộp thư đến của bạn. Đây là cách bạn có thể sử dụng nó:

Khi bạn đã tạo xong tài khoản của mình, nó sẽ yêu cầu bạn thêm miền và kết nối miền đó với tài khoản Google Analytics của bạn.

Nó thường hiển thị các backlink của bạn ngay lập tức, nhưng đôi khi có thể mất vài phút. Theo mặc định, cài đặt của bạn được đặt để gửi cho bạn thông báo qua email khi trang web của bạn nhận được các backlink mới. Đây là cảnh báo qua email trông như thế nào:

3. Bảo vệ các backlink tốt nhất

Rất thường xuyên, những kẻ gửi thư rác sẽ cố gắng loại bỏ các backlink tốt nhất của bạn. Họ thường liên hệ với chủ sở hữu trang web của liên kết, sử dụng tên của bạn và họ yêu cầu quản trị viên web xóa backlink của bạn.

Để ngăn điều này xảy ra, bạn có thể làm hai điều sau:

 • Khi bạn giao tiếp với quản trị viên web, hãy luôn sử dụng địa chỉ email từ miền của bạn, thay vì sử dụng Gmail hoặc Yahoo. Bằng cách này, bạn sẽ chứng minh rằng bạn làm việc cho trang web và đó không phải là người khác giả mạo bạn. Email của bạn sẽ giống như sau: yourname@yourdomain.com.
 • Theo dõi các backlink tốt nhất của bạn. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng lại Monitor Backlinks. Truy cập danh sách các backlink của bạn và sắp xếp chúng theo Xếp hạng Trang hoặc hoạt động xã hội.

Thêm thẻ vào các backlink mà bạn đánh giá cao nhất để bạn có thể xác minh xem có bất kỳ liên kết nào bị xóa hay không.

Chọn backlink của bạn và nhấp vào “chỉnh sửa”.

Thêm thẻ của bạn để sau này bạn có thể lọc và tìm các backlink này một cách dễ dàng.

Sau khi bạn đã tạo danh sách của mình, hãy lọc chúng theo thẻ của bạn và theo dõi xem trạng thái của chúng có thay đổi hay không. Nếu bất kỳ liên kết nào trong số này bị xóa, bạn nên liên hệ với quản trị viên web và hỏi lý do họ xóa liên kết của bạn.

4. Bảo vệ trang web của bạn khỏi phần mềm độc hại và tin tặc

Bảo mật là vô cùng quan trọng. Điều cuối cùng bạn muốn là thư rác trên trang web của bạn mà bạn thậm chí không biết về nó. Có một số điều bạn có thể làm để bảo mật trang web của mình:

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy cài đặt Trình cắm Google Authenticator và tạo mật khẩu xác minh 2 bước. Mỗi lần đăng nhập vào trang web WordPress của mình, bạn sẽ được yêu cầu thêm mã do Google Authenticator tạo trên điện thoại thông minh của mình (khả dụng trên iOS và Android).

Tạo một mật khẩu mạnh với các số và ký tự đặc biệt.

Tạo bản sao lưu các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn một cách thường xuyên.

Nếu trang web của bạn cho phép người dùng tải tệp lên, hãy nói chuyện với công ty lưu trữ của bạn và hỏi họ cách bạn có thể cài đặt phần mềm chống vi-rút để ngăn chặn phần mềm độc hại.

5. Kiểm tra nội dung trùng lặp

Một trong những kỹ thuật phổ biến nhất mà những kẻ gửi thư rác sử dụng là sao chép nội dung. Họ sao chép nội dung trang web của bạn và đăng nó ở mọi nơi họ có thể. Nếu hầu hết nội dung của bạn bị trùng lặp, có khả năng lớn là trang web của bạn sẽ bị phạt và mất thứ hạng.

Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có các trang trùng lặp trên internet hay không bằng cách sử dụng Copyscape.com. Chỉ cần thêm trang web của bạn hoặc nội dung bài viết bạn muốn xác minh và nó sẽ hiển thị cho bạn nếu nội dung của bạn đang được xuất bản ở một nơi khác mà không có sự cho phép của bạn.

6. Theo dõi các đề cập trên mạng xã hội của bạn

Đôi khi, những kẻ gửi thư rác sẽ tạo tài khoản giả trên mạng xã hội bằng cách sử dụng tên công ty hoặc trang web của bạn. Cố gắng xóa những hồ sơ này bằng cách báo cáo chúng là spam trước khi chúng bắt đầu có người theo dõi.

Để biết ai đang sử dụng tên thương hiệu của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ như Mention.net.

Ngay khi ai đó nhắc đến tên bạn trên bất kỳ phương tiện truyền thông hoặc trang web, bạn sẽ được thông báo và bạn có thể quyết định xem bạn có nên hành động hay không.

Tạo tài khoản và nhấp vào “Tạo cảnh báo”. Đặt tên cho cảnh báo của bạn và thêm các từ khóa bạn muốn được cảnh báo. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ. Nhấp vào “Bước tiếp theo”.

Chọn các nguồn bạn muốn Mention.net tìm kiếm và thêm các miền bạn muốn bị bỏ qua. Nhấp vào “Tạo cảnh báo của tôi” và bạn sẽ nhận được cảnh báo mỗi khi từ khóa (tên công ty) của bạn được đề cập trên mạng xã hội, blog, diễn đàn và tin tức.

Xem thêm Kỹ thuật SEO whitehat

7. Xem tốc độ trang web của bạn

Nếu trang web của bạn đột nhiên có thời gian tải rất cao, hãy đảm bảo rằng đó không phải là do ai đó đang gửi hàng nghìn yêu cầu mỗi giây đến máy chủ của bạn. Nếu bạn không hành động nhanh chóng để ngăn chặn điều này, những kẻ gửi thư rác có thể đặt máy chủ của bạn.

Một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn theo dõi thời gian hoạt động và thời gian tải của máy chủ là Pingdom.com.

Tạo một tài khoản và kích hoạt “thông báo qua email”, vì vậy bạn sẽ biết khi nào trang web của mình không hoạt động. Nếu trang web của bạn đang bị tấn công, hãy liên hệ với công ty lưu trữ của bạn và yêu cầu hỗ trợ càng sớm càng tốt.

8. Đừng trở thành nạn nhân của các chiến lược SEO của riêng bạn

Đảm bảo rằng bạn không làm ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật không được Google chấp nhận. Đây là một số điều bạn không nên làm:

 • Không liên kết đến các trang web bị phạt.
 • Không mua liên kết từ các mạng blog và hoàn toàn không mua liên kết cho SEO.
 • Không xuất bản một số lượng lớn các bài đăng chất lượng thấp của khách.
 • Đừng tạo quá nhiều backlink đến trang web của bạn bằng cách sử dụng “từ khóa kiếm tiền”. Ít nhất 60% văn bản neo của bạn nên sử dụng tên trang web của bạn.
 • Không bán các liên kết trên trang web của bạn mà không sử dụng thuộc tính “nofollow”.

9. Không tạo kẻ thù trực tuyến

Không có lý do gì để tạo ra kẻ thù. Đừng bao giờ tranh cãi với khách hàng vì bạn không bao giờ biết mình đang giao dịch với ai. Có ba loại người gửi thư rác và lý do tại sao họ gửi thư rác:

 • Cho vui
 • Để trả thù
 • Để nâng thứ hạng cạnh tranh trong các công cụ tìm kiếm

Làm thế nào để chống lại SEO negative chống lại trang web 

Nếu bạn nhận thấy rằng ai đó đã bắt đầu một chiến dịch SEO negative chống lại công ty của bạn, đây là những gì bạn có thể làm:

1. Tạo một danh sách với các backlink mà bạn nên loại bỏ

Kiểm tra các liên kết đến trang web của bạn đã được tạo gần đây và chọn những liên kết không hợp lệ để bạn có thể thử xóa chúng. Thêm thẻ vào các liên kết xấu của bạn. Kiểm tra những thứ này theo cách thủ công và quyết định xem cái nào đang ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn và cố gắng loại bỏ chúng.

Tạo danh sách này ngay khi bạn nhận được thông báo qua email với các backlink mới mà bạn không biết, nếu chúng trông giống như thư rác.

2. Cố gắng loại bỏ các liên kết xấu

Sau khi xác định các backlink bạn nên xóa, hãy liên hệ với quản trị viên của trang web và yêu cầu xóa liên kết của bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ trang liên hệ nào, hãy sử dụng Whois.com/whois để tìm địa chỉ email liên hệ.

Thêm miền gốc của trang web mà bạn đang cố gắng liên hệ và tìm kiếm “Email của người đăng ký”.

Nếu liên kết của bạn không bị xóa và bạn cũng không nhận được câu trả lời, bạn có thể liên hệ với công ty lưu trữ trang web và yêu cầu họ xóa các liên kết spam. Hầu hết các công ty lưu trữ sẽ giúp bạn và loại bỏ các liên kết.

Kiểm tra xem ai đang lưu trữ trang web trên WhoIsHostingThis.com.

3. Tạo danh sách từ chối

Bạn có thể sử dụng Công cụ từ chối của Google nếu bạn đã nhận được hình phạt thủ công. Vì vậy, nếu không có phương pháp nào ở trên hiệu quả, hãy tạo danh sách từ chối mà sau này bạn có thể gửi tới Công cụ quản trị trang web của Google.

Phần kết luận

Bảo mật trang web và số lần hiển thị trên công cụ tìm kiếm là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ trang web nào muốn thành công. Đây là bản tóm tắt những điều bạn có thể làm để ngăn chặn SEO negative:

 • Tạo thông báo qua email từ Công cụ quản trị trang web của Google.
 • Theo dõi hồ sơ backlink của bạn và nhận thông báo qua email khi bạn nhận được liên kết mới, với các công cụ như MonitorBacklinks.com.
 • Bảo vệ trang web của bạn khỏi phần mềm độc hại và tin tặc. Sử dụng plugin Google Authenticator cho WordPress.
 • Kiểm tra nội dung trùng lặp với Copyscape.com.
 • Tìm đề cập đến tên công ty của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và các trang web với Mention.net.
 • Theo dõi thời gian hoạt động của trang web với Pingdom.com.
 • Đừng vô tình sử dụng SEO negative chống lại trang web của bạn.
 • Đừng gây thù chuốc oán.

Bạn đang sử dụng những phương pháp nào khác để ngăn chặn SEO negative? Bạn đã trải qua những cuộc tấn công như vậy chưa? Bạn đang sử dụng những công cụ nào khác?

Xem thêm Kỹ thuật Local Seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now