Rate this post

Đôi khi bạn phải tự hỏi:

Có thể có bao nhiêu chiến thuật SEO?

Bản thân là một SEO, tôi xem qua hàng trăm bài báo, tweet và email mỗi tuần nêu bật những bài viết khác nhau.

Và thường thì tôi không chắc về mức độ hữu ích — hoặc thậm chí hợp pháp — một số phương pháp mà tôi đã đọc này thực sự hữu ích.

Ngay cả một số nguồn đáng tin cậy cũng chia sẻ những điều dường như là chiến thuật đáng nghi ngờ theo thời gian.

Một trong những thực hành như vậy là xây dựng hệ thống backlinks đa tầng.

Bạn có thể đã bắt gặp các dịch vụ SEO bán xây dựng link theo từng cấp trong các gói, thường nêu bật cơ quan quản lý miền (DA) của các link mà họ có thể cung cấp hoặc PBN (Mạng blog riêng) mà họ sẽ sử dụng để xây dựng link.

Nhưng nó có hợp pháp không? Xây dựng backlink đa tầng có được coi là seo black hat không? Nó có khiến Google phá hủy trang web của tôi không?

Có một số quan điểm và ý kiến ​​khác nhau, vì vậy tôi sẽ giải thích không khí và giải thích nó là gì, lợi ích của nó, điều gì khiến nó có vấn đề và một số lựa chọn thay thế mũ trắng.

Xem thêm 12 hướng dẫn cần lưu ý cần khi đi backlink

Hệ thống backlink nhiều tầng là một loại cấu trúc để cải thiện thứ hạng của trang web, chủ yếu là tác động của các hệ thống phát hiện spam.

Xem thêm Link là gì? tại sao lại quan trọng với SEO

Hệ thống xây dựng backlink đa tầng là hệ thống do các nhà cung cấp backlink phát triển để tạo ra các backlink không tự nhiên từ các Domain spam.

Trong quá trình này, trang web được quảng cáo sẽ sử dụng các loại Domain khác nhau cũng như các trang web mà các miền này được lưu trữ để quảng cáo chung cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Cách bạn có thể nhóm các miền này để sử dụng được phân loại theo 3 cấp sau: cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

Xây dựng một hệ thống backlink đa tầng có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh và quyền truy cập vào các nguồn backlink có liên quan cao và được đánh giá thấp hơn. Nó sẽ không đảm bảo thành công ngay lập tức; nó sẽ mất thời gian và cam kết, nhưng dữ liệu xếp hạng công cụ tìm kiếm nói rằng nỗ lực thực sự sẽ đáng giá.

Trên cấp một của hệ thống backlink, bạn có thể sở hữu các domain cấp cao nhất có thẩm quyền. Ở cấp hai của hệ thống, bạn có thể xây dựng các liên kết với các tên domain có thẩm quyền trang cao trong khi ở cấp ba là các liên kết theo ngữ cảnh cao. Cấp bốn của hệ thống này vẫn đang được tiến hành với tiềm năng có thêm nhiều nguồn mới.

Các bài viết liên quan:

backlink theo tầng

Nói một cách đơn giản, xây dựng link theo tầng là quá trình xây dựng các backlink đến các backlink của bạn.

Ý tưởng là bạn có thể tạo quyền hạn và chuyển PageRank đến trang web của mình bằng cách tạo và xây dựng hàng loạt các link theo cấp, với trang web của bạn ở cuối chuỗi.

Xây dựng link theo cấp thường được coi là một kỹ thuật SEO mũ đen, nhưng trước khi đánh giá nó, chúng ta hãy giải thích lý thuyết bằng cách chia nhỏ “các cấp”.

Giả sử bạn có một trang trên trang web của mình mà bạn muốn xếp hạng tốt: Trang 1A.

Bạn tạo một vài backlink đến Trang 1A từ các trang khác: Trang 1B, 2B và 3B.

Mục tiêu ở đây thường là kiếm được các link từ nội dung chất lượng cao và có liên quan từ các trang web đáng tin cậy.

Đây là những loại backlink nào?

Chúng tôi thường nói về các link blog Web 2.0 ở đây, như wordpress.com hoặc blogger.com. Một số học viên sử dụng các thư mục bài báo. Bạn cũng có thể tạo link từ các trang web khác do chính bạn quản lý.

Các backlink này phải đến từ các nguồn có liên quan và hợp pháp.

Đây là tầng đầu tiên của bạn.

Xem thêm Internal Link(link nội bộ) cho SEO: cập nhật 2021

Tiếp theo, bạn sẽ tạo cấp link thứ hai đến các backlink cấp đầu tiên này. Vì vậy, bạn sẽ xây dựng 10-20 link đến mỗi Trang web 1B, 2B và 3B.

Suy nghĩ là số lượng các backlink này sẽ nâng cao thẩm quyền của các link cấp đầu tiên của bạn, do đó nâng cao thẩm quyền cho nội dung gốc của bạn.

Đây là những loại backlink nào?

Khi lên đến tầng thứ hai, bạn đang xem những thứ như nhận xét trên blog, nhận xét trên diễn đàn hoặc wiki (các trang có nhiều nội dung do người dùng tạo).

Bạn đang cố gắng tạo càng nhiều backlink càng tốt, trong khi vẫn duy trì một mức độ phù hợp và bối cảnh.

Đó là cấp thứ hai của bạn.

Xem thêm Cải tạo link là gì và cách lấy lại giá trị Link và backlink

Khi tầng backlink thứ hai này đã có, bạn chuyển sang tầng thứ ba, hoàn toàn là về số lượng.

Nói chung, các bài viết ném chất lượng, mức độ liên quan và bối cảnh ra ngoài cửa sổ ở giai đoạn này. Mục tiêu là tạo càng nhiều backlink càng tốt đến các backlink cấp hai của bạn, bất kể chúng đến từ đâu.

Giai đoạn này của quy trình thường liên quan đến việc sử dụng các công cụ xây dựng backlink tự động, vì khối lượng công việc hơi quá nhiều đối với một người.

Vì vậy, để tóm tắt lại, chúng tôi sẽ nói rằng bạn đã có 300 backlink cấp thứ ba trỏ đến 50 trang web ở cấp thứ hai của bạn.

50 trang web này ở cấp thứ hai của bạn đang trỏ đến ba trang web ở cấp thứ nhất của bạn.

Và ba trang web đó ở bậc đầu tiên của bạn đều trỏ đến nội dung gốc của bạn, Trang 1A.

Bây giờ, nếu bạn là một SEO dày dạn kinh nghiệm, có thể bạn sẽ hỏi, “Điều này có thực sự hiệu quả không?”

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét một số lợi ích — tại sao một người nào đó lại quan tâm đến việc xây dựng backlink theo từng tầng ngay từ đầu.

Xem thêm Tự học html: links

Bạn có thể biết từ hình trên làm thế nào các kim tự tháp backlink được lấy tên của chúng. Một trong những điều lớn nhất cần ghi nhớ khi xây dựng kim tự tháp liên kết là mỗi cấp độ kế tiếp cần có nhiều backlinks hơn cấp độ cuối cùng. Không chỉ một vài cái nữa — bạn cần một số lượng đáng kể. Đây là một thiết lập mẫu:

Bậc 1: Đây là những backlinks tốt nhất của bạn. Những điểm này trực tiếp đến trang web của bạn.

Bậc 2: Các backlinks chất lượng thấp hơn có thể được tạo thủ công hoặc không. 3-5 liên kết cho mỗi mục tiêu Cấp 1 được khuyến nghị.

Bậc 3: Spam đường biên. Phải nằm trên các miền duy nhất có được từ danh sách GSA đã xác minh. Nên tách tối thiểu 500 backlinks cho tất cả các liên kết Cấp 2.

Bậc 4: Thư rác tuyệt đối. Liên kết thư mục, trang đánh dấu trang và các trang khác mà bất kỳ ai cũng có thể tạo backlinks trên đó. Tối thiểu 1500 liên kết được chia cho tất cả các backlinks Cấp 3.

Động lực này là lý do tại sao hầu hết các kim tự tháp liên kết đều nằm trong danh mục SEO Mũ đen. Sẽ không kinh tế với hàng trăm backlinks để tăng Thẩm quyền trang của 2-3 backlinks. Phần mềm như GSA Ranker có thể xây dựng hàng triệu backlinks nếu được định cấu hình đúng cách. Dưới đây là phân tích chi tiết hơn về từng cấp độ backlinks trong kim tự tháp liên kết.

Đây là những backlinks tốt nhất của bạn mà bạn đã phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng. Đây có thể là những thứ như bài đăng của khách, liên kết trang tài nguyên, liên kết PBN và trang web nhỏ trên Web 2.0 mà bạn đã tạo với nội dung chất lượng cực cao. Tất cả các trang này chứa nội dung độc đáo và trong hầu hết các trường hợp, có khả năng sẽ tự xếp hạng cho một số từ khóa đuôi dài có liên quan.

Các loại liên kết: Liên kết tiếp cận, Liên kết Web 2.0 Chất lượng cao, Liên kết Trang Tài nguyên, Liên kết PBN

Đây là những backlinks được xây dựng với trọng tâm lớn hơn nhiều về khối lượng hơn là chất lượng. Tất cả các liên kết này vẫn phải chứa nội dung mà con người có thể đọc được nhưng có thể sai lệch về phía không phải là bản gốc 100%. Một nguồn khác thường bị bỏ qua cho các liên kết này là các liên kết hồ sơ từ các trang web ngẫu nhiên nhỏ hơn cho phép thêm lượng nội dung lớn hơn vào hồ sơ người dùng — cũng như các liên kết trong nội dung.

Các loại liên kết: Spintax Web 2.0 có thể đọc được con người, Liên kết hồ sơ chất lượng, Liên kết chia sẻ tài liệu, Liên kết truyền thông xã hội, Liên kết nhận xét

Các liên kết bậc 3 chỉ mang tính kinh tế khi được tạo ra thông qua tự động hóa. Công cụ-lựa chọn cho cấp độ này là phần mềm GSA-SER. Những liên kết này sẽ trông giống như rác đối với bất kỳ người xem nào nhưng có thể giúp tăng Xếp hạng Trang của các cấp cao hơn.

Kể từ quý 3 năm 2016, Penguin đã trở thành một phần của thuật toán cốt lõi của Google và được áp dụng trong thời gian thực. Cũng rất quan trọng; Cách tiếp cận của Google để đối phó với những spam như vậy đã thay đổi đáng kể. Như Search Engine Land lưu ý:

“Thuật toán Penguin mới đã quản lý để giảm giá trị thư rác thay vì hạ cấp.”

Điều đó có nghĩa là các liên kết spam chất lượng thấp sẽ bị bỏ qua thay vì bị phạt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu quá trình xem xét thủ công kết luận rằng bạn đang sử dụng các chiến thuật như vậy cho trang web của mình, bạn vẫn có thể nhận được hành động thủ công đối với trang web của mình.

Các loại liên kết: Tương tự như Bậc 2 nhưng có thể chất lượng thấp hơn một chút. Hãy thoải mái sử dụng phần mềm tự động tại đây để tạo liên kết nhận xét, gửi thư mục, liên kết hồ sơ và liên kết trang web chia sẻ tài liệu.

Xây dựng link theo từng cấp đã được vô số SEO mũ đen báo trước là một cách tuyệt vời để phát triển thẩm quyền của các trang web. Ngay cả những SEO mũ đen cũng thừa nhận nó có thể và có thể hoạt động.

Bạn có thể tự hỏi, sẽ không trông sơ sài nếu bạn đột nhiên có hàng trăm link trỏ đến nội dung của bạn?

Đây là lợi ích thực sự của việc xây dựng link theo tầng (giả sử nó hoạt động):

Giả sử Google nắm bắt được sơ đồ link của bạn (tìm hiểu thêm về lý do tại sao đây được coi là một lược đồ link trong phần tiếp theo). Họ nhận thấy rằng một trong những link cấp đầu tiên của bạn đột nhiên có 30 link hoàn toàn mới trỏ đến nó từ các nguồn không hợp pháp, vì vậy họ đánh nó bằng một thao tác thủ công.

Bạn hầu như không tốn nhiều công sức để xóa một link đó khỏi phương trình, giúp nội dung gốc của bạn không bị ảnh hưởng.

Chưa kể, đó không phải là các link cấp đầu tiên sẽ bị phạt, vì 20-30 link mới không phải là chưa từng thấy. Các link cấp hai có hàng trăm link chất lượng thấp trỏ đến chúng sẽ là ứng cử viên tốt hơn cho một hình phạt.

Trong trường hợp này, rất dễ dàng xóa một link cấp hai và để toàn bộ thiết lập hầu như không bị ảnh hưởng.

Cuối cùng, xây dựng link theo tầng cho phép các SEO tận dụng lợi thế của spam

xây dựng mực một cách tương đối an toàn.

Có một vài lý do mà hầu hết các SEO đều đồng ý rằng việc xây dựng link theo tầng trở thành một thực hành mũ đen.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Google lo lắng về việc “tạo ra” các link đến trang web của riêng bạn. Các link nên được kiếm một cách tự nhiên. Google cho biết trong Nguyên tắc quản trị trang web của họ:

“Ngoài ra, việc tạo link không được chủ sở hữu trang web đặt hoặc xác nhận một cách chính xác trên một trang, còn được gọi là link không tự nhiên, có thể bị coi là vi phạm nguyên tắc của chúng tôi.”

Google tiếp tục liệt kê hai ví dụ về các lược đồ link thường được sử dụng trong xây dựng link theo tầng:

Nhận xét trên diễn đàn với các link được tối ưu hóa trong bài đăng hoặc chữ ký

Thứ hai, Google sẽ không chấp nhận các công cụ xây dựng link tự động. Google nêu bật “Sử dụng các chương trình hoặc dịch vụ tự động để tạo link đến trang web của bạn” trong danh sách các lược đồ link của họ.

Cuối cùng, xây dựng link theo tầng là một thao tác của hệ thống và hoàn toàn không phải là điều đương nhiên.

Rủi ro là gì?

Không thực sự tranh luận về việc xây dựng link theo cấp có phù hợp với Nguyên tắc quản trị trang web của Google hay không. Như bạn đã thấy ở trên, đó là một sự thao túng bảng xếp hạng.

Có hai rủi ro lớn:

Đầu tiên và đơn giản nhất, Google có thể đưa ra một hành động thủ công nếu họ chọn một sơ đồ link.

Google không ngừng cố gắng cải thiện tìm kiếm. Do đó, Google có những người đánh giá thông qua các trang web để kiểm tra chất lượng của chúng. Nếu một người đánh giá nhận thấy một sơ đồ link, họ sẽ thực hiện thao tác thủ công cho trang web, làm giảm đáng kể thứ hạng của trang web hoặc loại bỏ chúng khỏi được lập chỉ mục hoàn toàn.

Thứ hai, khi tìm kiếm của Google ngày càng tinh vi hơn và biết nhiều hơn về các âm mưu link, sẽ không ngạc nhiên nếu họ tìm ra cách để ngăn chặn việc xây dựng link theo tầng không tự nhiên.

Nếu điều này xảy ra trong tương lai, bất kỳ trang web nào xây dựng thứ hạng của họ trên đó sẽ bị phá hủy.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng (hoặc hiện đang sử dụng) chiến lược xây dựng link theo tầng, thì ít nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước cần thiết để theo dõi kỹ các link mà bạn đang xây dựng.

Theo dõi Backlinks có thể giúp bạn theo dõi các link theo tầng của mình, từ chối bất kỳ link spam nào trước khi chúng làm tổn hại đến trang web chính của bạn và tránh bị phạt. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí tại đây để có 30 ngày truy cập không giới hạn.

Vì vậy, về bản chất, xây dựng link theo cấp có phải là “mũ đen?”

Như chúng tôi đã đề cập, nhiều chiến thuật liên quan chống lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google, nhưng triết lý chung vẫn có thể được sử dụng bởi các SEO mũ trắng. Các nguyên tắc, phần lớn, là hợp pháp.

Hãy thử ba chiến lược phân cấp mũ trắng sau:

Nếu bạn có một bài đăng tuyệt vời trên trang web của mình và nhận được link từ một trang web hoặc bài viết mà bạn cho là thực sự tuyệt vời và độc đáo, hãy quảng cáo bài viết đó!

Theo cách tương tự như cách bạn thực hiện tiếp cận link trên một phần nội dung của riêng mình, hãy thực hiện tiếp cận đối với các link cấp đầu tiên đến bài đăng của bạn. Điều này nghe có vẻ lãng phí thời gian, nhưng bạn có thể thấy mình nhận được tỷ lệ phản hồi cao hơn khi bạn có thể nhấn mạnh: “Đó thậm chí không phải là bài đăng của tôi, tôi chỉ nghĩ rằng nó có thể thực sự có giá trị đối với bạn”.

Giả sử bạn đang viết một bài đăng của khách và cần link đến một nguồn có liên quan. Bạn biết về một link cấp đầu tiên đến một trang web trên trang web của bạn sẽ là một nguồn tuyệt vời và có giá trị cho bài đăng của khách.

Cứ liều thử đi! Nếu nó có liên quan và có giá trị, thì không có hại gì.

Cuối cùng, cùng dòng, nếu bạn biết về một bài báo tuyệt vời là link cấp đầu tiên đến một trang trên trang web, hãy tìm cơ hội giới thiệu bài viết đó với các blogger khác với HARO (Help A Reporter Out).

HARO là một đăng ký email có đầy đủ các chủ đề mà các phóng viên đang tìm cách viết. Thông thường, bạn có thể gửi một bài báo trả lời câu hỏi của phóng viên hoặc có thể dùng làm nguồn cho họ và nhận được một backlink trong quá trình này.

Xem thêm Google’s Disavow Tool, cách sử dụng chống lại backlink spam

Thuật toán của Google ngày càng phức tạp hơn với mỗi bản cập nhật.

Chúng tôi đã thấy các link chất lượng thấp mà việc xây dựng link theo cấp bắt nguồn từ đó trở nên ít quan trọng hơn (nếu chúng chưa phải là link nofollow).

Ngay cả với số lượng lớn, các link như thế này ngày càng ít hoạt động để tăng thẩm quyền của trang và vượt qua Xếp hạng trang.

Mặc dù việc xây dựng link theo tầng vẫn có thể di chuyển một chút, nhưng không chắc Google sẽ cho phép nó tiếp tục làm như vậy. Phải nói rằng, các nguyên tắc chung vẫn có thể hữu ích cho người làm SEO khi các link được xây dựng một cách tự nhiên.

Vì vậy, hãy luôn học hỏi, đừng rơi vào những chiến lược có vấn đề và giữ thứ hạng của bạn ở mức cao!

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now