Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Học cách tự mình kiểm tra tốc độ trang web  không cần phải nản lòng. Hướng dẫn ngắn này sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản và hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tốc độ website một cách đúng đắn.

Không có chỉ số duy nhất

Điều đầu tiên cần hiểu là không có số liệu hoặc phép đo duy nhất cho “tốc độ”. Không có con số đơn giản nào mà bạn có thể sử dụng để đo tốc độ tải các trang của mình.

Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra khi bạn tải một trang web. Có rất nhiều giai đoạn khác nhau và nhiều bộ phận khác nhau có thể được đo lường. Nếu kết nối mạng chậm nhưng hình ảnh tải nhanh thì trang web đó “nhanh” như thế nào? Còn ngược lại thì sao?

Ngay cả khi bạn cố gắng đơn giản hóa tất cả điều này thành một cái gì đó như “thời gian cần thiết cho đến khi nó được tải hoàn toàn”, thì vẫn rất khó để đưa ra một con số hữu ích.

Ví dụ: một trang mất nhiều thời gian hơn để “tải xong” có thể cung cấp phiên bản chức năng “nhẹ” trong khi toàn bộ trang vẫn đang được tải xuống trong nền. Đó là ‘nhanh hơn’ hay ‘chậm hơn’ so với một trang web tải nhanh hơn, nhưng tôi không thể sử dụng trang web đó cho đến khi tải xong?

Câu trả lời là, “nó phụ thuộc”, và có nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể nghĩ về hoặc đo lường “tốc độ trang web”.

Hiểu quá trình tải

Từ thời điểm bạn nhấp vào một liên kết (hoặc nhấn ‘enter’ trong thanh URL ), một quá trình sẽ bắt đầu tải trang bạn yêu cầu.

Quy trình đó bao gồm nhiều bước, nhưng chúng có thể được nhóm lại thành các giai đoạn rộng trông giống như sau:

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

“Dòng thời gian một giây” từ tài liệu về tốc độ trang web của Google

Mặc dù tài liệu của Google có thể hơi tham vọng về thời gian của các giai đoạn này, nhưng mô hình này rất hữu ích. Về cơ bản, quá trình này có thể được mô tả như ba giai đoạn tải.

Truyền tải mạng

Trước hết, phần cứng vật lý của thiết bị cần kết nối với Internet. Thông thường, điều đó liên quan đến việc di chuyển dữ liệu thông qua cáp quang xuyên Đại Tây Dương. Điều đó có nghĩa là bạn bị giới hạn bởi tốc độ ánh sáng và tốc độ xử lý thông tin của thiết bị.

Thật khó để đo lường hoặc tác động đến phần này của quá trình!

Máy chủ

Tại đây, thiết bị  yêu cầu máy chủ  cung cấp một trang và máy chủ chuẩn bị và trả về phản hồi.

Phần này có thể có một chút kỹ thuật vì nó tập trung vào hiệu suất của phần cứng máy chủ, cơ sở dữ liệu và tập lệnh. Bạn có thể cần yêu cầu trợ giúp từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc nhóm kỹ thuật của mình.

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Chúng ta có thể đo hiệu suất của máy chủ bằng các công cụ như NewRelic hoặc DataDog, các công cụ này giám sát cách trang web  hoạt động và phản hồi từ “bên trong”.

Họ sẽ cung cấp các biểu đồ và số liệu xung quanh những thứ như truy vấn cơ sở dữ liệu chậm và tập lệnh chậm. Được trang bị thông tin này, bạn có thể hiểu rõ hơn nếu máy chủ lưu trữ  có lỗi và bạn có cần thực hiện thay đổi mã cho chủ đề / plugin / tập lệnh của mình hay không.

Plugin Giám sát truy vấn cho WordPress: WordPress cũng có một số plugin tuyệt vời để thực hiện loại phân tích này – Tôi là một người hâm mộ lớn của Query Monitor. Điều này cung cấp một số thông tin chi tiết tuyệt vời về những phần nào của WordPress có thể đang làm bạn chậm lại – cho dù đó là chủ đề, plugin hay môi trường .

Nội dung trình duyệt

Giai đoạn này là nơi trang cần được xây dựng, bố cục, tô màu và hiển thị. Cách tải hình ảnh, trong đó JavaScript và CSS được xử lý và mỗi thẻ HTML riêng lẻ trên trang  ảnh hưởng đến tốc độ tải của mọi thứ.

Chúng tôi có thể giám sát một số điều này từ “bên ngoài” bằng các công cụ quét trang web và đo lường cách nó tải. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiều công cụ, vì chúng đo lường mọi thứ khác nhau và hữu ích cho các đánh giá khác nhau. Ví dụ:

WebPageTest là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp chế độ xem ‘thác nước’ của trang web và cách tất cả nội dung tải.

Google PageSpeed ​​Insights hơi đơn giản nhưng nó cung cấp ‘số liệu người dùng thực’ trên trang web , trực tiếp từ Google.

Lighthouse cho Chrome cung cấp một phân tích cực kỳ tinh vi về hiệu suất và hoạt động của trang web, nhưng có thể khó hiểu!

Chrome Developer console cho bạn biết chính xác những gì đang xảy ra khi trang web tải, trên máy tính, trong trình duyệt .

Speed report Google Search Console cho bạn biết các trang  tải nhanh hay chậm trong một thời gian nhất định.

Những loại công cụ này rất hữu ích để phát hiện những thứ như hình ảnh cần được tối ưu hóa, nơi CSS hoặc JavaScript chậm hoặc nơi bạn đang đợi nội dung tải từ các miền khác.

Chỉ số chung

Bất chấp tất cả những phần chuyển động này, có một số chỉ số chung có ý nghĩa đối với tất cả các trang web để đo lường và tối ưu hóa. Đó là:

Time until first byte: thời gian cho đến byte đầu tiên, là khoảng thời gian cho đến khi máy chủ phản hồi với một số thông tin. Ngay cả khi giao diện người dùng  hoạt động nhanh, điều này sẽ giúp bạn duy trì. Đo lường bằng Query Monitor hoặc NewRelic.

Time until first contentful (and meaningful) paint: thời gian cho đến khi bức vẽ nội dung đầu tiên có nội dung (và có ý nghĩa), là thời gian mất bao lâu để nội dung trực quan chính (ví dụ: hình ảnh anh hùng hoặc tiêu đề trang) xuất hiện trên màn hình. Đo lường bằng Lighthouse dành cho Chrome.

Time until interactive: thời gian cho đến khi tương tác, là khoảng thời gian để trải nghiệm hiển thị và phản ứng. Đo lường bằng Lighthouse dành cho Chrome.

Đây là những số liệu phức tạp hơn nhiều so với “thời gian tải” và có lẽ quan trọng hơn là tập trung vào người dùng. Việc cải thiện các chỉ số này phải tương quan trực tiếp với sự hài lòng của người dùng, điều này cực kỳ quan trọng đối với SEO.

Bạn có thể đọc thêm về các chỉ số này trong tài liệu của Google.

Tổng kết

Sử dụng công cụ ‘bên ngoài’, như WebPageTest để tạo sơ đồ thác nước về cách trang web tải.

Xác định các nút thắt cổ chai với máy chủ và back end. Tìm thời gian kết nối chậm, bắt tay SSL chậm và tra cứu DNS chậm. Sử dụng một plugin như Query Monitor hoặc một dịch vụ như NewRelic để chẩn đoán xem điều gì đang khiến mọi thứ gặp vấn đề. Thực hiện thay đổi máy chủ, phần cứng, phần mềm và tập lệnh.

Xác định các nút thắt cổ chai với phần đầu xe. Tìm kiếm thời gian tải và xử lý chậm trên hình ảnh, tập lệnh và bảng định kiểu. Sử dụng một công cụ như Google PageSpeed ​​Insights hoặc Lighthouse cho Chrome để có đề xuất về cách hợp lý hóa cách tải trang.

Sử dụng Lighthouse cho Chrome để đo lường các chỉ số chính, chẳng hạn như Time until first contentful (and meaningful) paintTime until interactive.

Các bạn có hài lòng về bài viết của chúng tôi. Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận.

Đọc thêm: Công cụ cải thiện tốc độ trang web

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply