Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Rate this post

Khi nói đến trang web WordPress của bạn, tốc độ rất quan trọng. Google luôn ưu tiên những website có tốc độ cao trên kết quả tìm kiếm, tại sao vậy? các trang web nhanh sẽ cung cấp trải nghiệm tốt hơn, và mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Một trang web nhanh, tốc độ tải nhanh khách hàng sẽ có ưu tiên thời gian ở lại lâu hơn và tiến hành chuyển đổi.

Nói cách khác, một trang web nhanh như chớp mở ra tất cả những điều tốt đẹp mà các quản trị viên web khao khát.

Các bài viết liên quan:

Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi không ở đây để nói về cách làm cho trang web của bạn nhanh hơn. Chúng tôi đã đề cập nhiều đến vấn đề đó trong hướng dẫn tăng tốc WordPress và bài viết về tốc độ trang. Chúng tôi ở đây để thảo luận về một vấn đề phổ biến khác mà chúng tôi thấy người dùng WordPress mắc phải hàng ngày và đó là kiểm tra tốc độ trang web không chính xác.

Bạn có thể không nghĩ rằng đây là một vấn đề lớn. Nhưng trên thực tế, đó là khi bạn đang cố gắng đánh giá các cải tiến. Nếu bạn chạy kiểm tra tốc độ trang web sai cách, có thể trang web của bạn chạy chậm hơn, trong khi thực tế lại nhanh hơn.

Vì vậy, dưới đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào cách thích hợp để chạy kiểm tra tốc độ trang web cùng với một số công cụ bạn có thể sử dụng để đo lường một cách hữu hình tốc độ trang web của mình và theo dõi bất kỳ cải tiến nào.

Tốc độ và SEO

Người dùng mong đợi các trang web có tốc độ nhanh. Khi thế giới ngày càng trở nên di động và khi người tiêu dùng mong đợi các dịch vụ được cung cấp theo yêu cầu và liên tục, tốc độ trang web kém có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO của bạn.

Google hiểu rằng thời gian tải một trang là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng tổng thể. Chờ đợi nội dung xuất hiện, không thể tương tác với một trang và thậm chí nhận thấy sự chậm trễ sẽ tạo ra xích mích.

Sự xích mích đó không chỉ tốn thời gian mà còn tốn kém tiền bạc. Nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy 53% khách truy cập trang web trên thiết bị di động sẽ rời đi nếu trang web không tải trong vòng ba giây. Và những trải nghiệm tồi tệ đó có thể để lại ấn tượng tiêu cực lâu dài về một thương hiệu.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng do chờ đợi kết quả di động chậm có thể căng thẳng hơn so với việc xem một bộ phim kinh dị.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Google đã đo tốc độ trang web của bạn và sử dụng tốc độ đó trong các thuật toán xếp hạng của họ, kể từ năm 2010. Gần đây hơn, vào năm 2018, tốc độ trang web của bạn trên / cho thiết bị di động cũng trở thành một tín hiệu quan trọng hơn nhiều . Họ hiểu rằng trải nghiệm người dùng tốt là trải nghiệm người dùng nhanh.

Sự thất vọng về tốc độ ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng SEO

Và không chỉ Google – nghiên cứu từ mọi góc của web, trên tất cả các khía cạnh của hành vi người tiêu dùng, cho thấy rằng tốc độ có tác động rất lớn đến kết quả.

47% người mong đợi một trang web tải trong vòng chưa đầy 2 giây (wired.com)

20% người dùng từ bỏ giỏ hàng của họ nếu quá trình giao dịch quá chậm (radware.com)

Amazon nhận thấy cứ mỗi 100ms độ trễ sẽ khiến họ mất 1% doanh thu

BBC nhận thấy rằng họ mất thêm 10% người dùng cho mỗi giây bổ sung mà trang web của họ tải

Những chi phí này và loại bỏ trang web này xảy ra bởi vì người dùng không muốn bị thất vọng. Trải nghiệm kém có nghĩa là họ đi nơi khác, truy cập các trang web khác và chuyển đổi với đối thủ cạnh tranh.

Những hành vi đó dễ dàng được theo dõi bởi Google (thông qua việc trả lại các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, lượt truy cập ngắn và các tín hiệu khác) và là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng trang không nên được xếp hạng ở vị trí cũ.

Google luôn muốn có web nhanh hơn

Tốc độ không chỉ tốt cho người dùng mà còn tốt cho cả Google. Các trang web chậm thường chậm vì chúng không hiệu quả. Họ có thể tải quá nhiều tệp lớn, chưa tối ưu hóa phương tiện của họ hoặc không sử dụng công nghệ hiện đại để phân phát trang của họ.

Điều đó có nghĩa là Google phải tiêu tốn nhiều băng thông hơn, phân bổ nhiều tài nguyên hơn và chi nhiều tiền hơn.

Trên toàn bộ trang web, mỗi phần nghìn giây họ có thể lưu và mỗi byte họ không phải xử lý, đều được cộng lại một cách nhanh chóng. Và khá thường xuyên, những thay đổi đơn giản đối với cấu hình, quy trình hoặc mã có thể làm cho các trang web nhanh hơn nhiều, không có nhược điểm.

Đó có thể là một lý do tại sao Google đầu tư rất nhiều vào Dự án AMP và tại sao họ rất quan tâm đến vấn đề cách tăng hiệu suất.

Web nhanh hơn sẽ tốt hơn cho người dùng và giảm đáng kể chi phí hoạt động của Google. Dù bằng cách nào, điều đó có nghĩa là họ sẽ tiếp tục thưởng cho các trang web nhanh (sai).

Tốc độ website ảnh hưởng lớn đến thứ tự xếp hạng như thế nào?

Vào năm 2010, Google đã thông báo rằng tốc độ trang web sẽ được tính vào thứ hạng tìm kiếm của họ. Kể từ thời điểm đó, hiệu suất trang web đã phát triển có ảnh hưởng hơn và việc tối ưu hóa hiệu suất hiện là một phần lớn của việc tối ưu hóa cho SEO. Trong thông báo ban đầu của họ về tốc độ trang web như một yếu tố xếp hạng, Google đã nhấn mạnh quan điểm của người dùng và cách một trang web chậm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng. Google cũng chỉ ra rằng người dùng ít có khả năng ở lại các trang web tải chậm. (Điều này có nghĩa là do đó, người dùng ít có khả năng ở lại đủ lâu để truy vấn của họ được trả lời.)

Google không tiết lộ chi tiết về các thuật toán tìm kiếm của mình, vì vậy rất khó để định lượng chính xác tốc độ trang web ảnh hưởng đến SEO như thế nào. Tuy nhiên, khả năng sử dụng trang web và trải nghiệm người dùng tổng thể chắc chắn rất quan trọng, đặc biệt là đối với thiết bị di động và nghiên cứu của riêng Google đã chỉ ra rằng 53% trang web di động bị bỏ hoàn toàn nếu chúng mất hơn 3 giây để tải.

Bắt đầu tối ưu tốc độ

Không có gì ngạc nhiên khi một số tài nguyên tốt nhất để tối ưu hóa trang web của bạn là từ chính Google.

Chúng tôi khuyên bạn nên khám phá tài liệu Cơ bản về Web của họ để hiểu về các kỹ thuật, công cụ và phương pháp tiếp cận để xây dựng trang web nhanh hơn.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ có sẵn để đo lường và theo dõi tốc độ trang web của bạn. Dưới đây là một số mà chúng tôi khuyên bạn nên thử:

Lighthouse, dành cho Google Chrome – một trong những công cụ đo lường hiệu suất tinh vi nhất hiện có và tuyệt vời để đo điểm chuẩn.

WebPageTest – cung cấp sơ đồ thác nước về cách tất cả nội dung tải trên trang web của bạn. Tuyệt vời để phát hiện các tài nguyên chậm và tắc nghẽn.

Các bài đăng của chúng tôi – chúng tôi có một loạt các bài viết blog khám phá các công cụ, kỹ thuật tăng tốc độ!

Có câu hỏi nào không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!Đọc thêm: Cách kiểm tra tốc độ trang web

Chuẩn bi website trước khi kiểm tra

Trước khi chạy kiểm tra tốc độ, bạn nên kiểm tra xem liệu bạn đã định cấu hình và chạy hai thứ sau trên trang web WordPress của mình chưa:

 1. Bộ nhớ đệm(cache). Xem thêm Hướng dẫn cài đặt WP Super Cache
 2. Mạng phân phối nội dung(CDN)

Nếu bạn không biết, hãy kiểm tra với nhà phát triển web hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Và nếu bạn đang khởi chạy một trang web hoàn toàn mới, hãy đảm bảo thiết lập những điều này trước tiên, sau đó chạy các bài kiểm tra tốc độ của bạn.

Xem thêm Khái niệm cơ bản về SEO: Mạng phân phối nội dung (CDN) là gì?

1. Định cấu hình bộ nhớ đệm

Nếu bạn là chưa có bộ đệm trang cấp máy chủ sẽ chạy trên trang WordPress trực tiếp của bạn. Vì vậy, không có gì bạn cần phải cấu hình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bộ nhớ đệm bị tắt trên môi trường mặc định cho mục đích phát triển và gỡ lỗi. Để bật bộ nhớ đệm trên môi trường dàn dựng, bạn có thể bật nút “Bật bộ nhớ đệm” trên trang công cụ cho trang web. Hoặc sử dụng các plugin cache cho wordpress.

Nếu bạn đang lưu trữ ở nơi khác, hãy nhớ xem tài liệu của họ để đảm bảo đã bật bộ nhớ đệm. Nếu bạn đang sử dụng máy chủ lưu trữ được chia sẻ hoặc VPS, điều này có thể có nghĩa là bạn cần cài đặt plugin bộ nhớ đệm WordPress.

2. Bật Mạng Phân phối Nội dung (CDN)

Nếu bạn không biết mạng phân phối nội dung là gì, trước tiên bạn nên đọc bài đăng chuyên sâu của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên sử dụng CDN WordPress. CDN là kỹ thuật quan trọng tác động rất nhiều đến load website. Tùy thuộc vào vị trí của website mà CDN sẽ cung cấp tài nguyên tại địa điểm gần nhất. Và đây giúp website giảm gần 50% tốc độ tải.

Xem thêm Khái niệm cơ bản về SEO: Mạng phân phối nội dung (CDN) là gì?

Tiến hành Active CDN cho website để làm tăng tốc độ của website

Nếu bạn đang sử dụng hoặc quan tâm đến Cloudflare, chúng tôi có một hướng dẫn chuyên sâu về cách cài đặt Cloudflare trên trang web WordPress của bạn và bài đăng này về các cài đặt tối ưu nhất. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra so sánh giữa Kinsta CDN và Cloudflare và hướng dẫn của chúng tôi về Tối ưu hóa nền tảng tự động của CloudFlare.

Các nhà cung cấp CDN bên thứ ba phải có tài liệu mà bạn có thể làm theo để thiết lập CDN của họ trên trang web WordPress của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng một plugin miễn phí như CDN Enabler.

Xem thêm Các công cụ kiểm tra SEO kỹ thuật miễn phí

Cách chạy kiểm tra tốc độ trang web đúng cách

Bây giờ bạn đã định cấu hình bộ nhớ đệm và bật CDN, bây giờ là lúc để đi sâu vào cách kiểm tra tốc độ chính xác trang web WordPress của bạn. Có rất nhiều công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đo lường hiệu suất của trang web của mình. Bạn có thể xem thêm danh sách đầy đủ bên dưới. Đối với ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng Pingdom, một trong những công cụ phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất.

Các vấn đề về vị trí kiểm tra tốc độ

Hầu hết các công cụ kiểm tra tốc độ của trang web đều có các tùy chọn địa điểm kiểm tra trên nhiều vị trí khác nhau trên toàn thế giới. Và thường lý do các website chậm xảy ra là do nơi lưu trữ dữ liệu trong website.

Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra tốc độ trang web của bạn cả từ vị trí gần trung tâm dữ liệu của bạn và vị trí ở xa.  Và vì nguyên nhân dó, CDN là một công nghệ quan trọng trong website và đặc biệt là SEO. Và thường chúng ta không thấy rõ điều này

Dù bạn làm gì, hãy kiên định với vị trí bạn chọn.

Bạn phải kiểm tra nhiều lần

Chúng tôi sẽ không đi quá sâu vào bộ nhớ đệm trong nhưng chỉ cần nhớ rằng đây là điều làm cho trang web WordPress của bạn tải siêu nhanh (cả bộ nhớ đệm từ máy chủ hoặc plugin WordPress và CDN của bạn).

Thường nhiều người trong đó có cả chúng tôi thường chỉ chạy kiểm tra tốc độ website một lần duy nhất, và thường một lần thì tài nguyên chưa được lưu trữ trên bộ nhớ cache hoặc CDN. Và thường lần đầu tiên trang web thực sự chậm hơn nhiều, điều này cũng tương tự khi bạn vừa xóa cache hoặc bộ nhớ CDN

Làm thế nào chúng ta có thể xác định được nội dung hoặc tài nguyên của website không được cung cấp từ cache? Dễ thôi. Mọi công cụ kiểm tra tốc độ đều hiển thị cho bạn những gì được gọi là tiêu đề HTTP (còn được gọi là tiêu đề phản hồi). Chúng chứa thông tin quan trọng về mỗi yêu cầu.

Chúng tôi có một trang web phát triển được thiết lập tại Kinsta với Kinsta CDN được kích hoạt. Đầu tiên chúng tôi đã thử nghiệm nó thông qua Pingdom và nhận được kết quả như sau.

Xem thêm Tốc độ website là một yếu tố xếp hạng

Kiểm tra tốc độ

Nếu bạn xem ví dụ bên dưới, yêu cầu đầu tiên là miền chính và điều này đang tải trực tiếp từ máy chủ Kinsta. Dưới đó, bạn có thể thấy phần còn lại của các yêu cầu đang tải từ Kinsta CDN (xxxx.kinstacdn.com).

Nếu bạn nhìn vào yêu cầu đến máy chủ Kinsta, bạn sẽ thấy một tiêu đề được gọi là x-kinsta-cache. Khi nó chưa phân phát từ bộ nhớ cache, nó sẽ đăng ký MISS. Tên của tiêu đề này có thể thay đổi một chút tùy theo nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Kinsta CDN yêu cầu bên dưới cũng giống như vậy. Tìm tiêu đề được gọi là x-cache. Khi nó chưa phân phát từ bộ nhớ cache, nó sẽ đăng ký MISS. Một lần nữa, tên của tiêu đề có thể thay đổi một chút tùy theo nhà cung cấp CDN của bạn. Ví dụ: khi bạn đang sử dụng Cloudflare, tiêu đề HTTP được gọi là cf-cache-status.

Phân tích kiểm tra tốc độ trang web

Để kiểm tra tốc độ đúng cách, bạn cần xem mọi thứ tải từ bộ nhớ cache (cả từ máy chủ WordPress và CDN của bạn). Khi đúng như vậy, tiêu đề x-kinsta-cache và x-cache sẽ đăng ký một HIT (như được thấy bên dưới). Điều này thường yêu cầu chạy kiểm tra tốc độ của bạn nhiều lần. Chúng tôi nhận thấy rằng hai hoặc ba thường là con số kỳ diệu. Một số công cụ kiểm tra tốc độ như Pingdom cũng giới hạn thời gian giữa mỗi lần kiểm tra (thường là một vài phút). Vì vậy, bạn có thể phải chạy kiểm tra tốc độ của mình, quay lại sau, chạy lại, v.v.

Máy chủ WordPress và bộ nhớ cache CDN

Cũng có thể máy chủ lưu trữ WordPress của bạn sẽ đăng ký HIT với bộ nhớ cache trước CDN của bạn. Bạn có thể nhanh chóng quét xuống bài kiểm tra và tìm thanh màu vàng lớn. Điều này cho biết TTFB (thời gian chờ), là mức tăng đột biến khi một trang hoặc nội dung không được phân phối từ bộ nhớ cache.

Tại sao điều này lại quan trọng đến vậy? Bởi vì nếu bạn xem xét kiểm tra tốc độ của website trước và sau đó, trang web được tải hoàn toàn từ bộ nhớ cache nhanh hơn 50%. Và điều này là trên trang web phát triển nhỏ của chúng tôi. Trên các trang web lớn hơn, tỷ lệ phần trăm sẽ còn lớn hơn. Đây là cách chúng ta phải hiểu được cách kiểm soát tốc độ website của mình, và cách làm tăng tốc độ.

Xem thêm Các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ website

Kiểm tra tốc độ với bộ nhớ cache

Bên cạnh các yêu cầu đối với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và CDN của bạn, rất có thể bạn cũng sẽ có các yêu cầu bên ngoài đối với những thứ như Facebook, Google Analytics, Google Fonts, v.v. Việc khắc phục sự cố này là một vấn đề trong ngày khác. 😉 Xem bài đăng của chúng tôi về cách xác định và phân tích các dịch vụ bên ngoài trên trang web WordPress của bạn, hướng dẫn Pingdom cuối cùng của chúng tôi và hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về cách thay đổi phông chữ trong WordPress.

Các công cụ kiểm tra tốc độ trang web tốt nhất năm 2021

Bây giờ đã đến lúc đi sâu vào tất cả các công cụ kiểm tra tốc độ trang web khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Thời gian tải website chúng ta cần là bao nhiêu? Chà, càng nhanh càng tốt, nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng khoảng hai giây hoặc ít hơn là một mục tiêu tốt. Cũng nên nhớ hiệu suất cảm nhận khác hiệu suất thực tế hoàn toàn.

Điều quan trọng trong kiểm tra tốc độ website hàng đầu là lừa chọn công cụ hợp lý và cải thiện nó. Mỗi công cụ kiểm tra tốc độ đều có cách tính toán riêng biệt và đặc trừng và do đó không thể so sánh công cụ nào tốt hơn. Không có khái niệm đúng hoặc sai trong sử dụng công cụ. Chúng ta hãy quan tâm đến việc cải tiến tốc độ website và đó chính là điều quan trọng nhất.

Xem thêm Tốc độ và SEO

Pingdom

Một công cụ kiểm tra website hang đầu,  và đặc biệt đây là một công cụ miễn phí. Đặc biệt pingdom cung cấp cho ta xem tốc độ website dựa theo mô hình thác nước.

Pingdom đã là một công cụ hàng đầu, phổ biến với người dùng trong những năm gần đây do thực tế là dễ sử dụng, đặc biệt là khi so sánh với các công cụ kiểm tra tốc độ với chức năng tương đương. Đối với người mới bắt đầu, Pingdom có ​​thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Pingdom cũng có tiêu chí xếp hạng hiệu suất tốc độ với thang điểm 100. Xếp hạng này có 12 tiêu chí với mỗi tiêu chí cho một thang điểm riêng biệt. Một lần nữa, điều này rất hữu ích cho việc xác định “những chiến thắng nhanh chóng” mà bạn có thể nhắm mục tiêu để thực hiện các cải tiến hữu hình, tức thì cho tốc độ trang web của bạn. Có thể đạt điểm 100. Tuy nhiên, đừng quá ám ảnh về điểm số, vì chúng không quan trọng bằng việc chỉ cần thực hiện các cải tiến trên trang web của bạn để tăng tốc độ.

Pingdom lưu trữ kết quả của tất cả các bài kiểm tra được thực hiện trên trang web của bạn, cho phép bạn theo dõi lịch sử cải thiện tốc độ theo thời gian.

Google PageSpeed ​​Insights

Google đã nói từ năm 2010 rằng tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với SEO. 

Để chúng ta có thể cải thiện website của mình, các bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ  của Google, đây là một công cụ tuyệt vời để đo lường hiệu suất của website trong mobile và máy tính pc.

Điểm Tốc độ trang nằm trong khoảng từ 0 đến 100 điểm và dựa trên Lighthouse. Điểm tốc độ càng cao càng chứng tỏ website đang hoạt động tốt, theo khuyến cáo của chúng tôi là tầm 85 điểm trở lên. Ngoài ra công cụ này còn phân tích thêm về cách để cải thiện hiệusuất website. PageSpeed ​​Insights  cũng mang lại cho các bạn những khuyến cáo về trải nghiệm người dùng để có thể bổ sung cho thiết bị di động. Kiểm tra suy nghĩ của chúng tôi về việc liệu có thể đạt điểm 100/100 trên PageSpeed ​​Insights hay không.

Nếu bạn quan tâm đến việc nâng cấp trang web của mình lên đầu SERP, bạn sẽ phải trả tiền để lắng nghe những gì Google đề xuất. Chúng tôi cũng có một hướng dẫn về cách khắc phục cảnh báo bộ nhớ đệm trình duyệt bằng đòn bẩy cứng đầu đó.

Google Mobile Website Speed Testing Tool

Think with Google cung cấp một trình kiểm tra trang web dành cho thiết bị di động và một báo cáo hiệu suất bao gồm các đề xuất để sửa lỗi đó. Mặc dù công cụ này được cung cấp bởi Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome, nhưng đôi khi việc chỉ tập trung vào thiết bị di động sẽ có lợi, đặc biệt nếu một trang web chạy chậm và bạn muốn xác định điều này một cách cụ thể.

Website speed với Google Analytics

Nếu bạn có theo dõi Google Analytics trên trang web của mình, bạn có thể sử dụng một trong các báo cáo GA tiêu chuẩn để theo dõi tốc độ trang web của mình.

Trong báo cáo Tốc độ trang web – Tổng quan, bạn có thể xem tốc độ của mình có xu hướng như thế nào theo thời gian và bạn có thể xem chi tiết theo trình duyệt, quốc gia và các trang cụ thể để có thể điều tra xem đâu là trang hoạt động kém nhất và tốt nhất của mình. Bạn cũng có thể thêm bất kỳ Phân đoạn tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh nào, chẳng hạn như Phân đoạn di động. Theo dõi các thay đổi theo thời gian là rất quan trọng để bạn có thể đo lường tác động của các tính năng hoặc bản phát hành mới đối với tốc độ trang web.

Bạn cũng có thể sử dụng Chartio để xem dữ liệu Google Analytics của mình. Ưu điểm chính của điều này là ở một nơi, bạn có thể nhận được số liệu thống kê từ hệ thống nội bộ của mình, Google Analytics và nhiều bên thứ 3 khác, do đó bạn chỉ phải đến một nơi để hiểu lưu lượng truy cập trên trang web của mình.

Google Analytics cũng cung cấp các đề xuất về cách tăng tốc trang web của bạn bằng cách sử dụng báo cáo Tốc độ trang web – Đề xuất về tốc độ và nhấp qua PageSpeed ​​Insights. Lưu ý rằng bạn không cần phải thực hiện tất cả các đề xuất của Google – một số thực sự có thể phản bác lại cách bạn muốn trang web cốt lõi của mình hoạt động, nhưng bạn nên luôn cân nhắc sự đánh đổi với tốc độ trang web.

Nếu bạn chưa thiết lập theo dõi Google Analytics hoặc đơn giản là bạn không muốn sử dụng Google Analytics, bạn cũng có thể chuyển trực tiếp vào công cụ PageSpeed ​​Insights. Bạn sẽ nhận được thông tin về tốc độ trang của mình cho cả Thiết bị di động và Máy tính để bàn cũng như nhận được các đề xuất về cách tối ưu hóa trang web của bạn. Lưu ý rằng bạn sẽ không thể cắt và chia nhỏ thông tin thành nhiều thứ nguyên khác như bạn có thể làm trong Google Analytics, nhưng đó là điểm khởi đầu tuyệt vời để xem trang web của bạn đang hoạt động như thế nào.

Joe có một bài viết tuyệt vời về vấn đề với độ chính xác của tốc độ trang web trong Google Analytics. Yotta cũng đã báo cáo về các lỗi thường xuyên có thể làm giảm đáng kể tốc độ trung bình của trang web. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong các công cụ kiểm tra tốc độ khác được đề cập trong bài đăng này.

Xem thêm Cách cài đặt Google Analytics trong WordPress cho người mới bắt đầu

WebPageTest

Webpagetest.org là một công cụ phân tích và đo lường hiệu suất web trực tuyến được AOL phát triển ban đầu chỉ để sử dụng nội bộ. Năm 2008, nền tảng phần mềm này có nguồn mở theo giấy phép BSD. Nền tảng phần mềm đang được phát triển tích cực trên GitHub và cũng được đóng gói định kỳ và có sẵn để tải xuống cho bất kỳ ai muốn chạy phiên bản của riêng họ.

Phiên bản trực tuyến có sẵn cho bất kỳ ai trong cộng đồng hiệu suất web với một số công ty và cá nhân tài trợ cung cấp cơ sở hạ tầng thử nghiệm (Đại lý Webpagetest) trên khắp thế giới.

Để đổi lấy việc “tặng” một đại lý thử nghiệm, các nhà tài trợ được gắn biểu tượng của họ với địa điểm và một biểu ngữ trên trang Webpagetest.org.

Webpagetest cho phép người dùng chạy thử nghiệm tức thì từ nhiều vị trí khác nhau và kiểm tra hiệu suất các trang web và ứng dụng web của họ. Nó cho phép người dùng xác nhận các thay đổi và kiểm tra hiệu suất. Webpagetest có lượng người theo dõi khổng lồ và nhận được hơn nửa triệu lượt xem trang mỗi tháng.

Ai đứng sau Webpagetest?

Patrick Meenan là người sáng lập webpagetest.org. Anh ấy là một kỹ sư phần mềm tài năng và là nhà truyền bá hiệu suất nổi tiếng với sự nghiệp phát triển web lừng lẫy. Ông được coi là nhà lãnh đạo tư tưởng và chuyên gia trong cộng đồng hiệu suất web. Patrick đã là động lực đằng sau một số chỉ số hiệu suất web chính giúp nắm bắt tốt hơn trải nghiệm người dùng như SpeedIndex.

Webpagetest sẽ tiếp tục miễn phí chứ?

Tuyệt đối, Webpagetest.org sẽ tiếp tục được cung cấp như một công cụ trực tuyến miễn phí cho cộng đồng hiệu suất. Mọi thứ về Webpagetest được cộng đồng biết đến và yêu thích sẽ được cung cấp miễn phí trong tương lai… nhưng chúng tôi có kế hoạch làm tốt hơn điều này, vì vậy hãy tiếp tục đọc!

GTmetrix

Chúng tôi sử dụng GTmetrix cho hai nhiệm vụ chính. Đây là một trong những công cụ điều tra của chúng tôi khi bắt đầu kiểm tra SEO (hoặc quyết định xem chúng tôi có muốn tiếp nhận khách hàng hay không). GTmetrix cho phép bạn nhanh chóng có được một cái nhìn khá toàn diện về tình trạng kỹ thuật của một trang web. Chỉ trong vài phút, bạn có thể có được một cái nhìn tốt để xem kích thước dữ liệu của một trang, có được ý tưởng về thời gian tải. Bạn cũng có thể xem liệu trang web có đang sử dụng bộ nhớ đệm, hình ảnh được chia tỷ lệ hay không, nếu các tập lệnh được rút gọn và / hoặc nội dòng và danh sách tiếp tục đề cập đến khoảng 25 tham số khác nhau.

Một lĩnh vực khác mà chúng tôi sử dụng GTmetrix là tối ưu hóa tốc độ. Bạn không chỉ có thể xem các mục được đề cập ở trên mà còn có thể nhìn vào Thác nước để có thể xem thứ tự nội dung đang tải trên trang cũng như thời gian của mỗi mục. Điều này cho phép bạn xác định các lĩnh vực có thể được cải thiện và tìm nơi có thể thực hiện những cải tiến lớn nhất với ít nỗ lực hoặc chi phí nhất. 

Bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí, trong đó cho phép bạn lưu 20 lần kiểm tra gần nhất, so sánh dữ liệu lịch sử và có các cài đặt được định cấu hình trước cho vị trí kiểm tra, trình duyệt, tốc độ kết nối và hơn thế nữa.

Hãy nhớ xem hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi, nơi chúng tôi đi sâu vào cách sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ GTmetrix.

Kiểm tra tốc độ website của KeyCDN

KeyCDN cung cấp một bài kiểm tra tốc độ trang web mà bạn có thể chạy từ 10 vị trí khác nhau. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết về các lĩnh vực mà bạn có thể làm việc để cải thiện hiệu suất của trang web của mình. Kết quả bao gồm thông tin chi tiết về các yêu cầu, kích thước của nội dung được cung cấp và cả về thời gian tải.

Công cụ Kiểm tra tốc độ trang web có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của trang web của bạn để xem những cải tiến có thể được thực hiện ở đâu. Cân nhắc thêm KeyCDN vào ngăn xếp của bạn để giảm đáng kể độ trễ của trang web.

DareBoost

DareBoost  công cụ phân tích tất cả các yếu tố về hiệu suất như: SEO, Tốc độ, page load Và trong khi họ chủ yếu là một dịch vụ cao cấp, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ trang web của họ cho 5 báo cáo miễn phí mỗi tháng, trừ một số tính năng nâng cao dành cho khách hàng trả phí. Các báo cáo miễn phí thực sự khá ấn tượng!

Báo cáo kiểm tra tốc độ DareBoost phân tích hơn 80 điểm dữ liệu khác nhau, trên các danh mục sau:

 • Chính sách bộ nhớ cache
 • Số lượng yêu cầu
 • Bảo vệ
 • Khả năng tiếp cận
 • Tuân thủ
 • Chất lượng
 • jQuery
 • Hiển thị trình duyệt
 • Số lượng dữ liệu
 • SEO

Bạn có thể nhanh chóng xem trang web WordPress của mình đang gặp khó khăn và cần hoạt động ở đâu. Bạn có thể thấy những điều như nếu trang web của bạn bị tấn công clickjacking, bạn đang thiếu tiêu đề chính sách bảo mật nội dung và thậm chí cả thông tin về chứng chỉ SSL của bạn.

Web Page Analyzer

Trình phân tích trang web là một công cụ miễn phí được khuyến khích sử dụng để phân tích tốc độ, kích thước và thành phần trang web của bạn. Tập lệnh tính toán kích thước của các phần tử riêng lẻ và tổng hợp từng loại thành phần trang web. Dựa trên các đặc điểm của trang này, tập lệnh đưa ra lời khuyên về cách cải thiện thời gian tải trang.

Cụ thể hơn, công cụ sẽ cho bạn biết thời gian tải trang web của bạn đối với các tốc độ kết nối khác nhau. Nếu bạn muốn dữ liệu của mình được chi tiết, công cụ Web Page Analyzer sẽ chia nhỏ dữ liệu đó cho bạn, hiển thị kích thước và nhận xét cho từng dữ liệu. Ở cuối phân tích, công cụ cung cấp các nhận xét và đề xuất về 11 khía cạnh cụ thể về hiệu suất trang web của bạn – bao gồm cả việc cho bạn biết những lĩnh vực mà bạn hoạt động tốt. Có vẻ như công cụ này đã không được cập nhật trong một thời gian, vì vậy đừng mong đợi những thứ như hỗ trợ HTTP / 2.

YSlow

Tiếp theo, công cụ hiệu suất trang của Yahoo!, YSlow. Công cụ này yêu cầu cài đặt như một tiện ích bổ sung cho trình duyệt của bạn, nhưng hoàn toàn miễn phí để sử dụng – và hầu hết các trình duyệt web phổ biến đều được hỗ trợ.

Trang web Yahoo! nhóm đã xác định 34 yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của trang web. Thật không may, chỉ có 23 quy tắc có thể được kiểm tra định lượng và vì vậy công cụ tập trung phân tích vào các lĩnh vực này – trang web YSlow liệt kê 23 “quy tắc” này với các chi tiết mở rộng, rất đáng để kiểm tra. Với việc phân tích hoàn tất, YSlow sẽ chấm điểm cho bạn cho từng khu vực – được cho điểm từ A đến F. Điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những khu vực yếu hơn của mình, từ đó bạn có thể nhắm mục tiêu cho những bước tiến lớn nhất về tốc độ trang web.

Đây từng là công cụ kiểm tra tốc độ phổ biến nhất. Nhưng thật không may, dự án YSlow không còn được duy trì. Lần cam kết cuối cùng của họ là 2 năm trước và có hơn 100 vấn đề đang mở trên trang GitHub của họ. Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin hữu ích mà tiện ích mở rộng cung cấp, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng mới hơn và công cụ kiểm tra tốc độ trang web được hỗ trợ chặt chẽ.

Chrome DevTools

Trình duyệt web Google Chrome bao gồm Công cụ dành cho nhà phát triển, một tính năng giúp các nhà phát triển web gỡ lỗi các vấn đề với HTML, CSS và JavaScript:

Để truy cập Công cụ dành cho nhà phát triển trên Microsoft Windows hoặc Linux, hãy nhấn Ctrl + Shift + I.

Để truy cập Công cụ dành cho nhà phát triển trên Apple Mac OS X, hãy nhấn Option + Command + I.

Hình ảnh sau đây cho thấy Công cụ dành cho nhà phát triển đang mở trên trang chủ của Google:

Trên tab Mạng của ngăn Công cụ dành cho nhà phát triển, Chrome liệt kê tất cả các kết nối cho trang hiện tại. Để kiểm tra một trang cụ thể, hãy mở Công cụ dành cho nhà phát triển và điều hướng đến trang bạn muốn kiểm tra. Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra trang hiện tại, chỉ cần làm mới trang.

 • Chrome hiển thị thông tin cho từng tài nguyên trang và yêu cầu của nó:
 • Tên: Tên hoặc URL của tài nguyên được yêu cầu.
 • Phương thức: Phương thức HTTP (GET hoặc POST).
 • Trạng thái: Mã trạng thái HTTP do máy chủ trả về.
 • Loại: Loại MIME của tài nguyên.

Người khởi xướng: Người giới thiệu được gửi đến máy chủ; đây thường là URL của trang bạn đang xem.

Kích thước: Kích thước của tài nguyên mà trình duyệt nhận được (nếu trang được nén bởi máy chủ, giá trị này nhỏ hơn kích thước tệp thực tế).

Thời gian: Tổng thời gian để truy xuất tài nguyên, bao gồm cả thời gian tra cứu và tải xuống DNS.

Dòng thời gian: Dòng thời gian là chế độ xem thời gian trôi đi “thác nước” của mỗi yêu cầu. Nếu bạn di con trỏ chuột qua một thanh trên thác nước, một chú giải công cụ sẽ xuất hiện với bảng phân tích chi tiết về thời gian tải xuống:

Chặn: Điều này bao gồm thời gian tra cứu DNS, bắt tay SSL và tạo kết nối với máy chủ.

Gửi: Điều này bao gồm thời gian gửi yêu cầu với tất cả dữ liệu yêu cầu đến máy chủ và nhận được xác nhận từ máy chủ rằng nó đã nhận được yêu cầu.

Chờ đợi: Điều này bao gồm thời gian để máy chủ hiển thị nội dung được cung cấp và bắt đầu gửi nội dung đó đến trình duyệt.

Nhận: Điều này bao gồm thời gian tải xuống nội dung.

Load Impact

Load Impact là một trong những công cụ tốt nhất hiện có để kiểm tra khả năng mở rộng trang web của bạn. Họ cung cấp một bài kiểm tra hiệu suất trang web miễn phí (5 báo cáo mỗi tháng), phân tích hậu quả của việc có 25 người dùng đồng thời trên trang web của bạn và tác động của lưu lượng truy cập khiêm tốn này đối với tốc độ trên trang web.

Load Impact hiển thị một biểu đồ tiện dụng, minh họa thời gian tải của bạn thay đổi như thế nào khi nhiều người dùng truy cập trang web của bạn. Để đảm bảo trang web của bạn phục vụ cho khán giả toàn cầu thực sự, Load Impact cũng sẽ đưa người dùng ảo đến trang web của bạn từ các vị trí khác nhau.

Muốn thêm? Load Impact hiển thị thuận tiện các thống kê cấp cao nhất như sử dụng băng thông, các yêu cầu được thực hiện và số lượng yêu cầu mỗi giây. Nếu bạn muốn có thêm dữ liệu, hãy xem xét nâng cấp lên một trong các gói cao cấp của Load Impact – điều này cho phép bạn kiểm tra tác động của khối lượng lớn hơn nhiều người dùng đồng thời. Các gói cao cấp có sẵn từ $ 89 / tháng.

Site Relic

Site Relic là một công cụ kiểm tra tốc độ trang web hoàn toàn miễn phí khác đã xuất hiện gần đây. Nó cho phép bạn dễ dàng kiểm tra thời gian tải trang web của mình trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn trên 9 khu vực khác nhau. Bạn cũng có thể xem TTFB của mình trên tất cả các vùng cùng một lúc.

Báo cáo vị trí riêng lẻ cho phép bạn dễ dàng xem thời gian tải đầy đủ, kích thước trang, byte đầu tiên, tổng số yêu cầu, số lượng yêu cầu theo loại và số lượng yêu cầu theo mã phản hồi. Báo cáo thác nước trong công cụ cũng được thiết kế rất tốt.

dotcom-monitor

dotcom-monitor có rất nhiều công cụ miễn phí và hữu ích. Một trong số đó là công cụ kiểm tra tốc độ trang web của họ. Nó cho phép bạn kiểm tra ngay tốc độ trang web của mình từ 25 địa điểm trên toàn cầu. Bạn có thể chọn giữa các trình duyệt khác nhau như Internet Explorer, Firefox, Chrome, iOS, Android, Windows Phone và Blackberry.

Báo cáo hiệu suất web của họ bao gồm:

 • Tóm tắt theo vị trí
 • 10% các phần tử nhanh nhất
 • 10% các phần tử chậm nhất
 • Biểu đồ thác nước toàn diện
 • Phân tích theo yếu tố máy chủ – bao gồm DNS, Kết nối, SSL, Yêu cầu, Gói đầu tiên và Tải xuống
 • Kiểm tra và chẩn đoán lỗi

New Relic

New Relic cung cấp tất cả các loại dịch vụ, từ giám sát hiệu suất ứng dụng, giám sát máy chủ, giám sát thiết bị di động và thông tin chi tiết về người dùng theo thời gian thực. Về mặt kỹ thuật, đây là một công cụ cao cấp, nhưng nếu bạn cần nhiều dữ liệu hơn những gì các công cụ trên cung cấp, thì đây sẽ là công cụ bạn muốn đầu tư.

Chúng tôi thực sự sử dụng hai trong số các sản phẩm của New Relic tại Kinsta để theo dõi thời gian hoạt động và hiệu suất và đó là các sản phẩm tổng hợp và giám sát ứng dụng của họ.

Một tính năng đặc biệt hữu ích là phần plugin WordPress. Bạn có thể xem ngay các plugin và chủ đề nào có thời gian phản hồi lâu nhất.

Nếu trang web của bạn bắt đầu chậm lại, bạn có thể dễ dàng thấy điều này với New Relic và nhận được thông báo để bạn có thể thực hiện hành động ngay lập tức để xem điều gì có thể gây ra sự cố. Điều này cũng bao gồm việc xem các dịch vụ bên ngoài hoặc mạng quảng cáo có thể làm chậm trang web của bạn. New Relic là một công cụ tuyệt vời cho chúng tôi để đảm bảo chúng tôi cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng WordPress của mình.

Google Lighthouse là gì?

Lighthouse là một công cụ trải nghiệm trang do Google xây dựng và ban đầu được dùng để kiểm tra Ứng dụng web tiến bộ (PWA). Công cụ thực hiện năm lần kiểm tra khả năng truy cập, hiệu suất, SEO, Ứng dụng web tiến bộ và danh sách mở rộng các phương pháp hay nhất. Được hỗ trợ bởi Core Web Vitals mới, những cuộc kiểm tra này cùng nhau cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan tuyệt vời về chất lượng và hiệu suất của trang web trên thiết bị di động cũng như trang web trên máy tính để bàn hoặc ứng dụng web của bạn.

Tốc độ trang web là tất cả về nhận thức và trải nghiệm người dùng. Tốc độ về số lượng không có nghĩa gì nếu trang web của bạn vẫn còn chậm. Nhiều người dùng trên khắp thế giới đang sử dụng các kết nối di động khá tồi tàn từ 3G trở xuống. Ngay cả với kết nối 5G nhanh như chớp, một trang web vẫn có thể bị lag và chậm. Và tất cả chúng ta đều biết một trang web chậm có thể có tác động tàn phá gì đến chuyển đổi của bạn. Cắt giảm phần nghìn giây thời gian cần thiết để tải trang web của bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Đó là chưa kể đến sự thất vọng xảy ra khi một quảng cáo tải chậm, đẩy xuống nút mà bạn vừa muốn nhấp vào.

Bạn có thể chạy kiểm tra Lighthouse ngay từ Công cụ dành cho nhà phát triển trong Google Chrome – hoặc cài đặt tiện ích mở rộng của Chrome.

Xem thêm ux và seo

Trong khi thử nghiệm, Google Lighthouse mô phỏng việc truy cập trang web trên điện thoại di động của bạn thông qua kết nối 3G không ổn định trên một thiết bị hơi kém. Các gói bị mất trong nỗ lực mô phỏng các điều kiện trong thế giới thực một cách chân thực nhất có thể. Những thông tin chi tiết này được kết hợp với các dữ liệu khác. Sau khi chạy thử nghiệm, bạn sẽ nhận được một báo cáo với điểm số và lời khuyên hữu ích với các vấn đề cần giải quyết.

PageSpeed ​​Insights so với Google Lighthouse

PageSpeed ​​Insights có lẽ là công cụ phân tích tốc độ trang web được sử dụng nhiều nhất. Nó mang lại cho bạn một điểm số cao và một danh sách các cải tiến có thể có, ngoài ra nó còn cung cấp cho bạn ý tưởng về tốc độ tải trang web của bạn. Ngoài ra, PageSpeed ​​Insights đưa ra các đề xuất và xác định các cơ hội để cải thiện hiệu suất trang của bạn. Một số trong số này có xu hướng khó thực hiện, vì vậy đạt được 100/100 là một giấc mơ xa vời đối với hầu hết các trang web.

PageSpeed ​​Insights và Lighthouse từng là hai công cụ khác nhau cho công việc này. Cả hai đều cung cấp những thông tin chi tiết có giá trị, nhưng khó kết hợp với nhau. Với sự ra đời của Web Vitals và bản cập nhật trải nghiệm trang, Google đã cải thiện các chỉ số trên toàn diện. Chúng không chỉ trở nên dễ hiểu hơn mà còn được chia sẻ các chỉ số. Tất nhiên, mỗi công cụ được tạo cho một nhiệm vụ phụ cụ thể và cung cấp các số liệu cụ thể. Các số liệu này đến từ các môi trường khác nhau.

Xem thêm kiểm tra tính thân thiện với điện thoại

Field data vs. lab data

Core Web Vitals đã giới thiệu các cách xác định hiệu suất mới. Nói cách khác, một số chỉ số này có thể được tính toán trong cài đặt phòng thí nghiệm – được mô phỏng, trong khi các chỉ số khác chỉ có ý nghĩa nếu chúng được thử nghiệm và thu thập tại hiện trường. Ngoài ra, một số chỉ số hoạt động tốt trong cả hai cài đặt. Các công cụ trải nghiệm trang của Google sử dụng nhiều số liệu khác nhau để cung cấp cho bạn dữ liệu bạn cần để cải thiện trang web của mình.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng một số chỉ số chỉ hoạt động trong các công cụ phòng thí nghiệm như Công cụ dành cho nhà phát triển và Lighthouse. Các chỉ số trường xuất hiện trong các công cụ như báo cáo Web Vitals trong Search Console và PageSpeed ​​Insights. Các Core Web Vitals như LCP, FID và CLS sẽ hoạt động ở mọi nơi.

Core Web Vitals

Core Web Vitals hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong tất cả các công cụ của Google đo tốc độ, hiệu suất và trải nghiệm của trang web – ngay cả trong báo cáo Web Vitals mới trong Search Console. Bây giờ, bạn chỉ cần hiểu ba số liệu cơ bản để biết trang web của bạn hoặc các trang cụ thể đang hoạt động như thế nào. Các Vitals Core Web này là:

LCP, or Largest Contentful Paint: Hoặc, mất bao lâu để tải phần tử nội dung lớn nhất mà bạn thấy trong chế độ xem.

FID, or First Input Delay: Hoặc, mất bao lâu để trình duyệt phản hồi lại một tương tác do người dùng kích hoạt lần đầu (ví dụ: nhấp vào một nút)

CLS, or Cumulative Layout Shift: Hoặc, mức độ màn hình bị ảnh hưởng bởi chuyển động – tức là mọi thứ có nhảy xung quanh trên màn hình không?

Những Web Vitals mới này có cách tiếp cận thực tế hơn nhiều và đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu. Các công cụ truy cập trang web của bạn qua kết nối được điều chỉnh trên một thiết bị trung bình để nó có thể giả lập

e những gì một khách truy cập thực trong thế giới thực có thể trải nghiệm. Thay vì chỉ tải trang web của bạn như các công cụ tốc độ cổ điển thường làm, các công cụ hỗ trợ Web Vitals này kiểm tra cách thức và thời điểm nó phản hồi với đầu vào – và nếu nội dung xảy ra sau lần tải đầu tiên. Nó tìm thấy thời điểm chính xác khi nội dung của bạn sẵn sàng để sử dụng, vì vậy bạn có thể thử và tối ưu hóa thời điểm đó khi cảm thấy quá chậm. Thêm vào đó, bạn có thể tìm thấy những phiền toái cản trở trải nghiệm trang tốt.

Xem thêm core web vitals

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Lighthouse không chỉ đo lường hiệu suất mà còn kiểm tra SEO, nhiều phương pháp hay nhất khác nhau và khả năng truy cập. Nó là một công cụ hoàn chỉnh giúp bạn cải thiện trang web của mình một cách toàn diện.

PageSpeed ​​Insights cho điểm hơi khác nhau. Bạn cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa Dữ liệu trường và Dữ liệu phòng thí nghiệm

Tìm kiếm gì trong kết quả về Lighthouse

Toàn bộ khái niệm về tăng tốc trang web trên thiết bị di động của bạn có hai khía cạnh; trang web của bạn phải nhanh và nó phải nhanh. Do đó, bạn cần đưa nội dung của mình lên màn hình càng nhanh càng tốt. Đừng để mọi người chờ đợi. Ngoài ra, người dùng phải có thể tương tác với nội dung của bạn càng sớm càng tốt. Vì Google đã thông báo rằng tốc độ trang và trải nghiệm trang là các yếu tố xếp hạng cho SEO, bạn cần khắc phục những vấn đề này.

Ưu tiên của bạn nên là gì? Tải nội dung của bạn trước. Đồ họa tuyệt vời và hình ảnh động sát thủ có thể chờ đợi. Thông điệp của bạn – và những gì mọi người đang tìm kiếm – rất có thể nằm trong nội dung. Bạn có thể tải phần còn lại của nội dung trong nền và dễ dàng hiển thị trên màn hình sau này.

Xem thêm các công cụ tăng tốc website

Các chỉ số hiệu suất được Lighthouse 6.0 sử dụng

Trong khi đo lường hiệu suất trang web của bạn, Lighthouse 6.0 sử dụng các số liệu sau:

First Contentful Paint: FCP đo thời gian trình duyệt mất để hiển thị phần nội dung DOM đầu tiên sau khi người dùng điều hướng đến trang của bạn. Điều này bao gồm, hình ảnh, các phần tử <canvas> không phải màu trắng và SVG nhưng loại trừ nội dung bên trong iframe.

Speed Index: Chỉ số tốc độ đo lường mức độ nhanh chóng mà nội dung được hiển thị trực quan trong quá trình tải trang.

Largest Contentful Paint: LCP là tất cả về thời gian tải đối tượng nội dung lớn nhất (ví dụ: một hình ảnh hoặc một khối văn bản). Đây là một trong những số liệu mới quan trọng nhất. Ở đây, có điểm tốt có nghĩa là người dùng nhận thấy trang web của bạn tải nhanh.

Time to Interactive: TTI đo thời gian từ khi tải trang đến khi trang có khả năng phản hồi nhanh chóng thông tin nhập của người dùng. Trang có thể tải nhanh, chỉ để thấy rằng việc nhấn một số nút vẫn chưa thực hiện được gì.

Total Blocking Time: TBT đo thời gian giữa FCP và TTI nơi có thể xảy ra phong tỏa, ngăn cản khả năng đáp ứng.

Cumulative Layout Shift: CLS xem xét số lượng thay đổi bố cục xảy ra trong quá trình tải đầy đủ của trang. Mỗi khi một phần tử nhảy xung quanh màn hình từ khung này sang khung khác, điều này được tính là một sự thay đổi bố cục. Hãy nhớ những quảng cáo khó chịu tải vào thời điểm cuối cùng?

Bạn có thể xem cách tính điểm của mình bằng cách chuyển đến Máy tính điểm của Lighthouse:

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Máy tính chấm điểm Lighthouse hiển thị trọng số của các chỉ số chênh lệch

Báo cáo Lighthouse cũng nêu lên một số cơ hội để cải thiện tốc độ trang web trên thiết bị di động của bạn, bao gồm cả thời gian tải chúng sẽ tiết kiệm. Chúng bao gồm giảm biểu định kiểu chặn hiển thị, tập lệnh chặn hiển thị, định cỡ hình ảnh đúng cách và sửa hình ảnh ngoài màn hình.

Lighthouse xác định yếu tố LCP để bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa

Nói chung, Lighthouse cung cấp cho bạn một lượng lớn thông tin chi tiết về hiệu suất trang của bạn. Sử dụng những hiểu biết này để có lợi cho bạn.

Xem thêm kỹ thuật seo thiết bị di động

Kiểm tra SEO của Lighthouse

Lighthouse không chỉ có hiệu suất mà còn có bài kiểm tra khả năng tiếp cận, đề xuất cải thiện trang web của bạn dựa trên các phương pháp hay nhất và phân tích PWA. Một tính năng thú vị khác của Lighthouse là kiểm tra SEO cơ bản. Với việc kiểm tra này, bạn có thể thực hiện kiểm tra SEO đơn giản để khám phá các vấn đề cơ bản về SEO mà một trang web có thể mắc phải. Nó cũng cung cấp cho bạn các đề xuất để sửa chữa chúng. Vì Lighthouse chạy cục bộ trong trình duyệt của bạn, nên bạn cũng có thể chạy kiểm tra môi trường dàn dựng của mình.

Xem thêm dịch vụ seo audit

Hiện tại, Lighthouse kiểm tra:

 • Tính thân thiện với thiết bị di động của một trang. Xem thêm thân thiện với di động
 • Nếu dữ liệu có cấu trúc hợp lệ. xem thêm dữ liệu cấu trúc
 • Nó có thẻ <meta name = “viewport”> với chiều rộng hoặc tỷ lệ ban đầu không
 • Tài liệu có phần tử <title> không?. Xem thêm title và seo
 • Có mô tả meta không?. xem thêm meta description seo
 • Trang có mã trạng thái HTTP thành công không?. Xem thêm trạng thái trả về http
 • Các liên kết có văn bản liên kết mô tả không? xem thêm anchor text
 • Tài liệu có sử dụng cỡ chữ dễ đọc không?. Xem thêm ux audit
 • Trang không bị chặn lập chỉ mục?. Xem thêm noindex, nofollow
 • Tệp robots.txt có hợp lệ không?. Xem thêm robots.txt
 • Hình ảnh có thuộc tính alt không?. Xem thêm alt text
 • Tài liệu có triển khai hreflang hợp lệ không?.xem thêm hreflang
 • Tài liệu có thiết lập rel = canonical hợp lệ không?. Xem thêm canonical
 • Có bất kỳ plugin không mong muốn nào như Java hoặc Flash không?

Mặc dù cơ bản, các kiểm tra của Lighthouse sẽ cảnh báo bạn về bất kỳ vấn đề SEO nào cần khắc phục.

Cách cài đặt Google Lighthouse

Bắt đầu với Google Lighthouse rất dễ dàng vì nó được tích hợp vào bảng Kiểm tra công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome (Mac: Shift + Cmd + I. Win: Ctrl + Shift + J hoặc F12). Từ đó, bạn có thể chạy thử nghiệm và nhận được báo cáo đầy đủ. Ngoài ra, có một tiện ích bổ sung Chrome riêng biệt dành cho Lighthouse thêm nút vào thanh công cụ của bạn, mặc dù việc sử dụng nó vẫn giữ nguyên với một số hạn chế: bạn không thể xác thực các trang web trên máy chủ cục bộ của mình và các trang được xác thực cũng sẽ không hoạt động.

Bạn cũng có thể chạy Lighthouse dưới dạng gói Node. Bằng cách này, bạn có thể kết hợp thử nghiệm vào quá trình xây dựng của mình. Khi sử dụng gói Node, bạn cũng sẽ thấy rằng có một số kiểm tra chỉ hoạt động trong môi trường Node chứ không phải trong bảng kiểm tra của DevTools.

Để cài đặt Lighthouse trên toàn cầu từ dòng lệnh, hãy sử dụng:

npm install -g lighthouse

Nếu bạn muốn chạy thử nghiệm cho https://example.com, hãy sử dụng:

lighthouse https://example.com

Kết quả kiểm tra đầy đủ sẽ có sẵn trong thiết bị đầu cuối, nhưng cũng có trong một tệp HTML riêng biệt.

Bạn có thể tinh chỉnh bài kiểm tra khi bạn thấy phù hợp

Thử nghiệm websitehcm.com trong Lighthouse

Đã đến lúc đưa Lighthouse vượt qua các bước phát triển của nó. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi tôi chiếu sáng ngọn hải đăng trên yoast.com – như được nhìn thấy bởi trình duyệt trên thiết bị di động. Hôm nay, chúng tôi chỉ tập trung vào tab Hiệu suất. Tab này cho biết trang web hoặc ứng dụng của bạn hiện đang hoạt động như thế nào và chỉ cho bạn các cách để cải thiện nó.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể xem kết quả cho websitehcm.com. Quá trình tải ban đầu của trang web dành cho thiết bị di động được hiển thị bằng một số ảnh chụp màn hình hiển thị khi nội dung lần đầu tiên xuất hiện trên màn hình. Các chỉ số cho biết mất bao lâu để nội dung hiển thị. Càng nhanh càng tốt.

Bạn nhận được các chỉ số quan trọng nhất trong một màn hình

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ website

Trong phần chỉ số, bạn sẽ tìm thấy thông tin quan trọng nhất, với chấm màu xanh lá cây, cam hoặc đỏ để cho biết hiệu suất tốt như thế nào. Khi bạn muốn tối ưu hóa hiệu suất của trang web dành cho thiết bị di động của mình, bạn cần phải xem các số liệu về first contentful paint, largest contentful paint and time to interactive, như đã đề cập trước đó. Ngoài ra, hãy cố gắng cải thiện chỉ số tốc độ và đảm bảo rằng không có gì nhảy xung quanh màn hình.

Từ điểm số, bạn có thể thấy rằng websitehcm.com làm khá tốt với điểm tổng thể là 87. Màu sơn nội dung đầu tiên có thể tốt hơn một chút, nhưng chỉ số tốc độ và tổng thời gian chặn là tốt. May mắn thay, không có yếu tố nào được tìm thấy thay đổi trong bố cục. Vẫn còn điều gì đó để đạt được bằng cách loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị, như một số JavaScript và CSS. Nói cách khác, trang web có vẻ khá nhanh nhưng vẫn có thể sử dụng một số tăng tốc trong phần xuất hiện.

Thực hiện các bản sửa lỗi tốc độ trang web

Bạn có thể làm nhiều điều để cải thiện tốc độ trang web của mình. Mặc dù giải thích tất cả các bản sửa lỗi nằm ngoài phạm vi của bài đăng này, nhưng nhiều cách tối ưu hóa có thể được tìm thấy trong đường dẫn kết xuất quan trọng. Đường dẫn hiển thị quan trọng được hình thành bởi các đối tượng – như CSS và JavaScript – phải tải trước khi nội dung có thể hiển thị trên màn hình. Nếu nội dung này bị chặn, trang của bạn sẽ hiển thị chậm hoặc hoàn toàn không hiển thị. Hãy chú ý đến điều này và giữ cho con đường không có chướng ngại vật. Ilya Grigorik của Google đã viết một hướng dẫn tuyệt vời về cách hiểu và cải thiện đường dẫn hiển thị quan trọng. Và xin vui lòng, tối ưu hóa hình ảnh của bạn! Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên đọc trên Web Vitals mới của Google.

Tóm lược

Hiểu cách kiểm tra tốc độ trang web WordPress của bạn đúng cách sẽ đảm bảo bạn đang đánh giá hiệu suất của mình một cách hiệu quả. Đặc biệt nếu bạn đang cố gắng đo lường tốc độ trang web của mình.

Nếu một trang web nhanh như chớp là ưu tiên của bạn – và nó phải như vậy! – đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ít nhất một trong những công cụ này để đo lường định lượng chiến lược tối ưu hóa tốc độ của mình. Bây giờ, cần phải rõ ràng rằng: tốc độ trang web là một thành phần quan trọng của bất kỳ trang web thành công nào. Trang web của bạn càng nhanh, cơ hội thành công của bạn càng cao.

Bạn sử dụng công cụ nào để kiểm tra tốc độ trang web? Chia sẻ chúng trong các bình luận bên dưới!

Leave a Reply