Rate this post

Navigation web(điều hướng web) là gì?

Navigation web(điều hướng web) đề cập đến quá trình điều hướng một mạng tài nguyên thông tin trong World Wide Web, được tổ chức dưới dạng siêu văn bản hoặc siêu phương tiện. Giao diện người dùng được sử dụng để làm như vậy được gọi là trình duyệt web.

Các bài viết liên quan:

Chủ đề trung tâm trong thiết kế web là phát triển giao diện điều hướng web tối đa hóa khả năng sử dụng.

Một sơ đồ điều hướng tổng thể của website bao gồm một số phần điều hướng như điều hướng toàn cầu, cục bộ, bổ sung và theo ngữ cảnh; tất cả những điều này đều là những khía cạnh quan trọng của chủ đề rộng lớn về điều hướng web.

Xem thêm UX là gì

Hierarchical navigation(điều hướng phân cấp) cũng rất quan trọng vì nó là hệ thống định vị chính. Nó cho phép người dùng điều hướng trong trang web chỉ bằng cách sử dụng các cấp, điều này thường được coi là hạn chế và yêu cầu hệ thống điều hướng bổ sung để cấu trúc trang web tốt hơn.

Global navigation(Điều hướng toàn cục) của một trang web, như một phân đoạn khác của điều hướng web, đóng vai trò như phác thảo và mẫu để người dùng truy cập trang web dễ dàng điều hướng, trong khi Local navigation(điều hướng cục bộ) thường được sử dụng để giúp người dùng trong một phần cụ thể của trang web. Tất cả những phần điều hướng này thuộc các loại điều hướng web khác nhau, cho phép phát triển thêm và mang lại trải nghiệm hiệu quả hơn khi truy cập một trang web.

Xem thêm Hướng dẫn seo trong wordpress

Lịch sử

Navigation web xuất hiện khi giới thiệu World Wide Web vào năm 1989, khi Timothy Berners-Lee phát minh ra nó. Sau khi world wide web ra đời, điều hướng web ngày càng trở thành một khía cạnh và vai trò chính trong công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Với một phần ba dân số thế giới hiện đang sử dụng Internet, điều hướng web duy trì việc sử dụng toàn cầu trong xã hội quốc tế ngày càng phát triển ngày nay. Điều hướng web cũng không chỉ giới hạn ở máy tính, vì điện thoại di động và máy tính bảng đã thêm nhiều con đường để truy cập thông tin ngày càng phát triển trên web ngày nay.

Làn sóng công nghệ gần đây nhất đã ảnh hưởng đến điều hướng web là sự ra đời và phát triển của điện thoại thông minh. Tính đến tháng 1 năm 2014, 58% người Mỹ trưởng thành sở hữu điện thoại thông minh và con số này đang tăng lên so với những năm trước. 

Điều hướng web đã phát triển từ một hành động bị hạn chế, thành một thứ mà nhiều người trên khắp thế giới hiện đang làm hàng ngày.

Xem thêm xây dựng cấu trúc website

Các loại Navigation web(điều hướng web)

Việc sử dụng các công cụ điều hướng trang web cho phép khách truy cập trang web trải nghiệm trang web với hiệu quả cao nhất và ít mất khả năng nhất. Hệ thống điều hướng trang web tương tự như một bản đồ đường đi cho phép khách truy cập trang web khám phá và khám phá các khu vực và thông tin khác nhau có trong trang web.

Có nhiều loại điều hướng trang web khác nhau:

  1. Hierarchical navigation(điều hướng phân cấp)

Cấu trúc của điều hướng trang web được xây dựng từ tổng quát đến cụ thể. Điều này cung cấp một đường dẫn rõ ràng, đơn giản đến tất cả các trang web từ bất kỳ đâu trên trang web.

  1. Global navigation(Điều hướng toàn cầu)

Điều hướng trang web toàn cầu hiển thị các phần / trang cấp cao nhất của trang web. Nó có sẵn trên mỗi trang và liệt kê các phần / trang nội dung chính của trang web, nó cũng là cỗ máy giúp chúng ta tìm kiếm dễ dàng. Xem thêm seo với menu

menu navigation
  1. Local navigation(điều hướng cục bộ)

Điều hướng cục bộ là các liên kết trong văn bản của một trang web nhất định, liên kết đến các trang khác trong trang web.

Xem thêm Cách tạo và sử dụng nội dung theo hướng dữ liệu để xây dựng liên kết

Các công cụ điều hướng web

Điều hướng web khác nhau theo kiểu giữa các trang web khác nhau cũng như trong một trang nhất định. Sự sẵn có của các kiểu điều hướng khác nhau cho phép thông tin trong trang web được truyền tải dễ dàng và trực tiếp. 

Điều này cũng phân biệt giữa các danh mục và bản thân các trang web để cho biết thông tin quan trọng là gì và cho phép người dùng truy cập vào nhiều thông tin và sự kiện được thảo luận trong trang web. 

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Trên toàn cầu, các nền văn hóa khác nhau ưa thích một số kiểu nhất định cho điều hướng web, cho phép trải nghiệm thú vị và chức năng hơn khi các kiểu điều hướng mở rộng và khác biệt

  1. Navigation bar(Thanh điều hướng): Thanh điều hướng hoặc (hệ thống điều hướng) là một phần của trang web hoặc trang trực tuyến nhằm hỗ trợ khách truy cập trong việc di chuyển qua tài liệu trực tuyến.
  2. Sitemap(Sơ đồ trang web): Sơ đồ trang web (hoặc sơ đồ trang web) là danh sách các trang của một trang web mà trình thu thập thông tin hoặc người dùng có thể truy cập được. Nó có thể là một tài liệu dưới bất kỳ hình thức nào được sử dụng như một công cụ lập kế hoạch cho thiết kế Web, hoặc một trang Web liệt kê các trang trên một trang Web, thường được tổ chức theo kiểu phân cấp.
  3. Dropdown menu: Trong máy tính với giao diện người dùng đồ họa, menu thả xuống hoặc menu ngang hoặc danh sách thả xuống là phần tử GUI điều khiển giao diện người dùng (“widget” hoặc “control”), tương tự như hộp danh sách, cho phép người dùng để chọn một giá trị từ danh sách.
  4. Menu Flyout: Trong máy tính với giao diện người dùng đồ họa, menu sẽ bay ra (xuống hoặc sang một bên) khi bạn nhấp hoặc di chuột (di chuột qua) một số phần tử GUI.
  5. Anchor text: Phần tử anchor được gọi là phần tử neo vì các nhà thiết kế web có thể sử dụng nó để neo một URL vào một số văn bản trên trang web. Khi người dùng xem trang web trong trình duyệt, họ có thể nhấp vào văn bản để kích hoạt liên kết và truy cập trang có URL trong liên kết.

Xem thêm Hướng dẫn cài đặt & cấu hình cho wordpress

Thiết kế điều hướng web

Điều làm cho điều hướng thiết kế web khó hoạt động là nó có thể rất linh hoạt. Điều hướng khác nhau về thiết kế thông qua sự hiện diện của một vài trang chính so với kiến ​​trúc nhiều cấp. 

Nội dung cũng có thể khác nhau giữa người dùng đã đăng nhập và người dùng đã đăng xuất và hơn thế nữa. Vì điều hướng có rất nhiều khác biệt giữa các trang web, không có nguyên tắc thiết lập hoặc danh sách việc cần làm để tổ chức điều hướng. 

Thiết kế điều hướng là sử dụng kiến ​​trúc thông tin tốt và thể hiện mô hình hoặc khái niệm thông tin được sử dụng trong các hoạt động đòi hỏi chi tiết rõ ràng của các hệ thống phức tạp.

Xem thêm Thiết kế UX là gì

Navigation web trong tương lai

Adaptive web navigation( điều hướng web thích ứng)

Adaptive web navigation(Điều hướng web thích ứng) mô tả quá trình thay đổi thời gian thực trong các liên kết điều hướng và bố cục của trang web theo sở thích của từng người dùng khi họ duyệt trang web. 

Các trang web đổi mới đang ngày càng cố gắng tự động cá nhân hóa các trang web dựa trên kiểu duyệt web của người dùng để tìm thông tin liên quan nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Việc sử dụng phân tích dữ liệu cho phép người tạo trang web theo dõi các mẫu hành vi của người dùng khi họ điều hướng một trang web. Thêm liên kết tắt giữa hai trang, sắp xếp lại các mục danh sách trên một trang và bỏ qua các liên kết điều hướng không liên quan là tất cả các ví dụ về các thay đổi thích ứng có thể được triển khai trong thời gian thực. 

Ưu điểm của việc sử dụng các công nghệ thích ứng trong điều hướng web là nó làm giảm thời gian và nỗ lực điều hướng cần thiết cho người dùng để tìm kiếm thông tin. 

Một nhược điểm có thể xảy ra của điều này là người dùng có thể bị mất phương hướng trước những thay đổi điều hướng toàn cầu và cục bộ từ trang này sang trang khác.

Xem thêm R graphical Models, cách sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now