Rate this post

Từ khóa đuôi ngắn cho SEO là gì?

Nghiên cứu từ khóa làm cho thế giới (SEO) quay vòng. Đầu tư vào nghiên cứu từ khóa luôn đáng giá, nhưng không phải tất cả các từ khóa đều được tạo ra như nhau. Tất nhiên, chúng có thể khác nhau rất nhiều về chủ đề, loại và độ dài. 

Và những khác biệt đó có tác động lớn đến cách bạn tối ưu hóa trang web của mình cho họ. Lấy các từ khóa đuôi ngắn làm ví dụ. Mặc dù thường khó xếp hạng hơn so với các đối tác đuôi dài, nhưng chúng vẫn là những cụm từ tìm kiếm có giá trị để nhắm mục tiêu (nếu bạn muốn tiếp cận đúng đối tượng).

Đừng sa lầy vào ngữ nghĩa, đây là hướng dẫn của chúng tôi về các từ khóa đuôi ngắn, chúng là gì và tại sao chúng lại quan trọng.

Các bài viết liên quan:

Từ khóa đuôi ngắn là gì?

Từ khóa đuôi ngắn(keyword short-tail) là các từ hoặc cụm từ tìm kiếm được khách hàng gõ vào công cụ tìm kiếm, được tạo thành không quá ba từ. Chúng thường đề cập đến những chủ đề rất rộng hơn là những chủ đề riêng lẻ và cụ thể.Ví dụ: “túi xách thời trang” là ví dụ về từ khóa đuôi ngắn trong khi “túi xách thời trang tốt nhất cho mùa đông” là ví dụ về từ khóa đuôi dài.

Trong ví dụ này, bạn sẽ nhận thấy rằng từ khóa đuôi dài chứa phiên bản đuôi ngắn rộng. Từ khóa đuôi ngắn thường được sử dụng như một “hạt giống” mà bạn có thể sử dụng để tìm một số biến thể dài hơn của cụm từ tìm kiếm. 

Đó là lý do tại sao có một số tên thay thế cho chúng, như:

 1. Từ khóa Focus
 2. Từ khóa rộng
 3. Điều khoản đầu
 4. Từ khóa hạt giống

Các từ khóa đuôi ngắn cũng có xu hướng có lượng tìm kiếm rất cao, vì chúng rất rộng.

Rất nhiều người tìm kiếm một từ khóa hạt giống nhất định để bắt đầu tìm kiếm của họ vào một chủ đề cụ thể. Mặc dù xếp hạng cho một từ khóa đuôi ngắn có thể khó khăn, nhưng chúng cũng có giá trị cao đối với doanh nghiệp của bạn.

Tại sao sử dụng từ khóa đuôi ngắn?

Lợi ích lớn của việc tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa đuôi ngắn là vì chúng có lượng tìm kiếm cao nhất mỗi tháng.

Xem thêm hướng dẫn từng bước sử dụng từ khóa dài vào bài viết

Nguồn: Các tìm kiếm hàng đầu trên Google của Ahrefs

Trên thực tế, theo một nghiên cứu, 10.000 từ khóa được sử dụng nhiều nhất hầu như đều là từ khóa ngắn. Chúng cũng chiếm gần 20% tất cả các tìm kiếm, trong số hàng triệu từ khóa.

Điều đó khiến họ trở thành cơ hội lớn nhất để nhận được nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi hơn đến trang web của bạn từ tìm kiếm không phải trả tiền. 

Tuy nhiên, khối lượng lớn và ý nghĩa rộng cũng làm cho các từ khóa đuôi ngắn có tính cạnh tranh cao.Đây là một phần của ‘đường cầu tìm kiếm’.Có một mối liên hệ trực tiếp giữa độ dài của từ khóa với khối lượng tìm kiếm cao hơn và mức độ cạnh tranh. 

Nếu bạn nghiên cứu từ khóa là gì, bạn sẽ thấy một số biến thể của loại biểu đồ này để giải thích các đường cầu tìm kiếm:

Nguồn: https://ahrefs.com/blog/long-tail-keywords/

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên thử và tối ưu hóa trang web của mình cho các từ khóa đuôi ngắn. Hãy nhớ rằng từ khóa hạt giống cũng được tìm thấy trong rất nhiều từ khóa đuôi dài.

Vì vậy, nếu bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho các từ khóa đuôi dài, nó sẽ giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa ngắn, rộng.

Xem thêm Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa SEO

3 Ví dụ về Từ khóa Đuôi ngắn

Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng các từ khóa đuôi ngắn có xu hướng có khối lượng tìm kiếm cao hơn, nhưng kết quả là chúng cạnh tranh hơn. Điều này là do các từ khóa rộng hơn có thể có mục đích khác nhau của người dùng đằng sau tìm kiếm.

Ai đó đang tìm kiếm “giày chạy bộ” có thể muốn tìm hiểu về chúng hoặc mua chúng. Họ cũng có thể muốn tìm kiếm hình ảnh đôi giày cho một dự án của trường học hoặc cho trang web của riêng họ.

Đó là lý do tại sao các từ khóa rộng có lượng tìm kiếm cao hơn, nhưng cũng cạnh tranh hơn. Sự cạnh tranh làm cho các từ khóa đuôi ngắn có giá cao hơn để xếp hạng và đi kèm với tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn.

# 1) Từ khóa địa phương (Bất động sản)

Trước tiên, hãy xem xét các từ khóa địa phương.Đây là những cụm từ tìm kiếm cụ thể cho một vị trí địa lý. Về cơ bản, bạn chỉ cần lấy từ khóa hạt giống và thêm các công cụ sửa đổi cục bộ để có được các từ khóa đuôi dài.

Hãy sử dụng “bất động sản” làm ví dụ về từ khóa đuôi ngắn và áp dụng các công cụ sửa đổi được bản địa hóa cho từ khóa đó cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Queen Anne, Seattle.

Dưới đây là một ví dụ về từ khóa hạt giống và một số biến thể của từ khóa đuôi dài địa phương:

 1. Địa ốc
 2. Bất động sản Washington
 3. Seattle Washington Bất động sản
 4. Bất động sản Queen Anne Seattle

Và dữ liệu từ khóa:

Lưu ý cách một doanh nghiệp này có thể xếp hạng cho các từ khóa ở cấp tiểu bang, thành phố và vùng lân cận?

Tất cả chúng đều có thể áp dụng cho doanh nghiệp và địa điểm của họ. Dưới đây là lượng tìm kiếm cho các từ khóa khác nhau đó trông như thế nào:

Bạn sẽ nhận thấy rằng từ khóa càng chung chung thì lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh càng cao.Đó là bởi vì “bất động sản ở Washington” có thể áp dụng cho nhiều chủ đề và địa điểm hơn là “bất động sản nữ hoàng anne Seattle”.Đó cũng là lý do tại sao các từ khóa cụ thể hơn có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. 

Nếu bạn là người ở Queen Anne Seattle đang tìm kiếm một đại lý bất động sản, bạn có nhiều khả năng sẽ nhấp vào một trang web nếu nó nằm gần bạn.Xếp hạng # 1 cho “Seattle Washington Real Estate” rất có giá trị vì bạn sẽ nhận được nhiều nhấp chuột hơn. Nhưng sẽ khó xếp hạng nhất vì nhiều doanh nghiệp cũng sẽ cố gắng xếp hạng cho nó. Bạn cũng sẽ có tỷ lệ nhấp chuột thấp hơn từ nó.

Xem thêm Nghiên cứu từ khóa địa phương(local seo)

# 2) Từ khóa thương mại điện tử (áo thun)

Hãy sử dụng “áo thun” làm từ khóa thương mại điện tử cho một ví dụ khác.Bản thân áo thun đã là một từ khóa rộng có rất nhiều lượt tìm kiếm. Những người chỉ tìm kiếm cụm từ đó có thể đang tìm mua một chiếc áo phông hoặc họ có thể có ý định khác.Có thể họ muốn tự may áo sơ mi hoặc mua ở cửa hàng. 

Nếu muốn mua, họ có thể muốn áo sơ mi nam, nữ hoặc trẻ em. Họ có thể muốn một chiếc áo sơ mi cho ban nhạc của họ, hoặc một chiếc áo sơ mi trắng trơn để mặc bên dưới quần áo làm việc của họ.

Dưới đây là ba từ khóa hiển thị tiến trình từ các từ khóa đuôi ngắn đến dài:

 1. Áo phông
 2. Áo phông xanh
 3. Áo thun may mặc mỹ màu xanh

Và dữ liệu từ khóa:

Một lần nữa, hãy lưu ý tiến trình từ rộng đến cụ thể về thông tin mà cụm từ tìm kiếm truyền đạt.

Khi mọi người đang tìm kiếm sản phẩm để mua trực tuyến, bạn nên muốn trang web thương mại điện tử của mình xếp hạng cho tất cả chúng. 

Miễn là bạn có sản phẩm phù hợp với từ khóa, nghĩa là.

Giống như ví dụ bất động sản ở trên, bạn sẽ tìm thấy các loại hiệu suất khác nhau cho các từ khóa này. Trang web của bạn sẽ có tổng số lần hiển thị và nhấp chuột nhiều hơn cho phiên bản đuôi ngắn, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và nỗ lực hơn để xếp hạng cho nó.

Từ khóa càng dài và càng cụ thể, tổng số lần hiển thị và số lần nhấp chuột sẽ càng thấp. Nhưng bạn cũng sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và việc xếp hạng cho họ sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm Nghiên cứu từ khóa cho Shop online

# 3) Từ khóa sản phẩm kỹ thuật số (Theme wordpress)

Cuối cùng, hãy xem từ khóa sản phẩm kỹ thuật số làm ví dụ.Nếu bạn là một lập trình viên hoặc một doanh nghiệp tạo và bán các theme WordPress, bạn sẽ biết các chủ đề có thể đa dạng như thế nào. 

Đó là bởi vì có nhiều loại trang web khác nhau.Một người nào đó chỉ tìm kiếm “chủ đề wordpress” có thể muốn tải xuống hoặc mua một chủ đề cho trang web của riêng họ. Nhưng bản thân họ cũng có thể là một lập trình viên đang tìm cách tự chế tạo. 

Hoặc chúng có thể là một trang web có chủ đề hiện có với sự cố kỹ thuật mà họ đang khắc phục sự cố.Dưới đây là một ví dụ về tiến trình của từ khóa ngắn và rộng trở nên dài hơn và cụ thể hơn:

 1. Theme WordPress
 2. Theme WordPress cho blog
 3. Các Theme wordpress đáp ứng miễn phí cho blog

Và dữ liệu từ khóa:

Công cụ sửa đổi đầu tiên được thêm vào từ khóa hạt giống chỉ định sản phẩm kỹ thuật số (chủ đề wordpress) cho một loại trang web cụ thể (blog).

Sau đó, các công cụ sửa đổi tiếp theo sẽ thêm một loại chức năng cụ thể (đáp ứng) và chi phí (miễn phí). Dưới đây là tác dụng của mỗi bộ bổ trợ đối với tìm kiếm:

Một lần nữa, bạn có thể thấy tiến trình trên biểu đồ khi một từ khóa trở nên dài hơn và cụ thể hơn. Nếu trang web của bạn cung cấp theme wordpress, bạn sẽ muốn tối ưu hóa nó để xếp hạng cho từ khóa đuôi ngắn.

Điều đó sẽ đưa trang web của bạn đến với nhiều người hơn và tổng cộng nhận được nhiều nhấp chuột hơn.Nhưng khi bạn cũng tối ưu hóa cho các phiên bản dài hơn, bạn cũng giúp xếp hạng cho từ khóa đuôi ngắn. 

Đó là bởi vì các từ khóa đuôi dài hầu như luôn chứa từ khóa hạt giống.

Xem thêm Nghiên cứu từ khóa cho blog

Từ khóa Đuôi ngắn và Đuôi dài

Trong ba ví dụ ở trên, bạn có thể tự hỏi xếp hạng cho các từ khóa đuôi ngắn hay đuôi dài sẽ có giá trị hơn.Bạn có thể thấy mức độ cạnh tranh cao hơn và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn và sợ hãi với các cụm từ tìm kiếm ngắn.

Tuy nhiên, các từ khóa đuôi ngắn vẫn có cơ hội lớn hơn nhiều và rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Mọt số ưu và nhược điểm chúng tôi xin được phép đưa ra cho bạn.

Lợi ích của từ khóa đuôi ngắn:

 1. Khối lượng tìm kiếm cao hơn
 2. Cơ hội lớn hơn để đưa trang web của bạn đến với nhiều khách hàng tiềm năng hơn
 3. Tổng số nhấp chuột và chuyển đổi nhiều hơn chỉ cho một từ khóa

Hạn chế của từ khóa đuôi ngắn:

 1. Cạnh tranh hơn nhiều để xếp hạng cho các từ khóa đuôi ngắn
 2. Phạm vi mục đích của người dùng rộng hơn khiến việc tạo nội dung phù hợp với nó trở nên khó khăn hơn
 3. Tỷ lệ nhấp chuột và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn, đồng thời giá mỗi nhấp chuột cao hơn

Sự thật là bạn nên tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi ngắn và đuôi dài như một phần của chiến lược SEO cân bằng.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa ngắn sẽ giúp bạn nhận biết nhiều hơn và tổng số nhấp chuột để thúc đẩy kinh doanh nhiều hơn.Nhưng tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi dài sẽ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập chuyển đổi cao hơn với ít nỗ lực và chi phí hơn.Nó cũng sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn cho từ khóa hạt giống. 

Khi bạn đưa công việc vào để xếp hạng tốt cho tất cả chúng, bạn sẽ gặt hái được tất cả những lợi ích tiềm năng.

Xem thêm Sai lầm nghiên cứu từ khóa

Tóm lược

Xếp hạng cho các từ khóa đuôi ngắn thể hiện cơ hội lớn nhất cho trang web của bạn.Họ có lượng tìm kiếm khổng lồ, vì vậy xếp hạng số 1 cho họ sẽ dẫn đến lợi tức đầu tư lớn của bạn.Mặc dù thường có nhiều cạnh tranh hơn cho các từ khóa đuôi ngắn, bạn vẫn nên cố gắng tối ưu hóa trang web của mình cho chúng.

Nhưng cách tốt nhất để xếp hạng cho họ là không chỉ tập trung vào các cụm từ tìm kiếm ngắn và bỏ qua mọi thứ khác. Tối ưu hóa cho các phiên bản dài hơn của từ khóa gốc cũng giúp bạn xếp hạng tốt hơn cho phiên bản đuôi ngắn.

Xem thêm Kỹ thuật SEO whitehat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now