5/5 - (1 bình chọn)

Từ khóa (keyword) đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện SEO. Nếu không có ai tìm kiếm nội dung bạn đang viết, thì lưu lượng truy cập từ Google sẽ không đổ vào trang web của bạn, dù bạn có nỗ lực đến đâu.

Đây là lý do tại sao w3seo hôm nay viết hướng dẫn về phương pháp nghiên cứu từ khóa SEO dành cho người mới bắt đầu. Hướng dẫn này sẽ mang lại cho bạn kiến thức mới, một khung nghiên cứu từ khóa đã được kiểm chứng mà bạn có thể linh hoạt áp dụng cho mọi trang web và mục tiêu của bạn. Nếu chúng ta xây dựng một chiến lược từ khóa hợp lý, đây sẽ là tài nguyên quan trọng giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập và xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO tại HCM.

Trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO, việc xây dựng chiến lược từ khóa là bước cần thiết. Thông qua bước này, chúng ta có cái nhìn tổng quan về từ khóa, dịch vụ và nội dung trong quá trình SEO toàn diện.

Chúng tôi sẽ cố gắng đơn giản hóa bài viết này càng nhiều càng tốt, để người dùng cơ bản nhất cũng có thể đọc và hiểu. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu tham khảo liên quan để bạn có thể tiếp tục tìm hiểu.

Bây giờ, hãy bắt đầu

Bạn đọc nên tìm hiểu:

Thế nào là nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa đề cập đến việc thăm dò các cụm từ tìm kiếm phổ biến mà người dùng nhập vào các công cụ tìm kiếm, như Google, và sáng tạo chiến lược bài viết sao cho nội dung của bạn có thể đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm (SERP). Nó là một hoạt động quan trọng trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Việc nghiên cứu từ khóa bao gồm việc lựa chọn chủ đề cho nội dung của bạn, tập trung vào tập hợp các từ khóa mục tiêu mà bạn muốn nội dung của bạn đạt thứ hạng cao và từ đó xây dựng các chiến lược từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa (keyword research) nhằm mục đích tìm kiếm những từ khóa mà nhóm mục tiêu của bạn sử dụng để tìm kiếm thông tin, tư vấn, quảng cáo hoặc giới thiệu.

Bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách hiệu quả, bạn có thể phân loại nhóm đối tượng mục tiêu, hiểu rõ hành vi của họ khi họ tìm kiếm cụm từ tìm kiếm liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp tăng lưu lượng truy cập trang web và giá trị chuyển đổi.

Bỏ qua bước nghiên cứu từ khóa có thể dẫn đến việc không nắm bắt được các xu hướng tìm kiếm của nhóm khách hàng tiềm năng và không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn, vì họ đã coi việc nghiên cứu khách hàng và xu hướng tìm kiếm là chìa khóa cho sự phát triển và mở rộng. Nếu thực hiện nghiên cứu từ khóa đúng cách, bạn cũng có thể đạt được hiệu suất tốt mà không cần bỏ ra nhiều công sức.

Để thu thập danh sách từ khóa, bạn cần hiểu rõ về nhóm mục tiêu tiềm năng của doanh nghiệp và cách mà họ sử dụng các nền tảng tìm kiếm (đối với các nền tảng khác nhau, cách sử dụng cũng khác nhau).

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc LSI keyword là gì?

Nguyên nhân cần phải phân tích từ khóa (keyword research)

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm các cụm từ khóa phù hợp với doanh nghiệp của bạn và hiểu cách bạn đang hoặc có thể xếp hạng cho những từ khóa này trên Google.

Có hàng loạt lý do mà nghiên cứu từ khóa nên luôn được ưu tiên trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Dưới đây là một số điểm quan trọng tại sao:

 1. Hiểu biết về thương hiệu và doanh nghiệp: Xác định từ khóa giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu và doanh nghiệp của bạn. Điều gì bạn đang cung cấp? Dịch vụ của bạn là gì? Việc này giúp bạn xác định mình trong thị trường là ai.
 2. Thông tin xếp hạng từ khóa: Nghiên cứu từ khóa có thể cung cấp thông tin về vị trí xếp hạng của bạn cho các từ khóa, từ khóa nào dễ dàng xếp hạng và từ khóa nào đối thủ của bạn đang xếp hạng.
 3. Hiểu biết về nhu cầu tìm kiếm: Nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu biết về những gì mọi người đang tìm kiếm, thay vì dự đoán những gì bạn nghĩ họ đang tìm kiếm.
 4. Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm: Công cụ tìm kiếm chỉ có thể xếp hạng trang web của bạn nếu họ biết rõ về doanh nghiệp của bạn. Tập trung vào từ khóa trên các trang khác nhau của trang web của bạn đồng nghĩa với việc Google có thể xếp hạng bạn cho những từ khóa đó.
 5. Tiếp cận thông qua nội dung: Xác định từ khóa để sử dụng trong bài viết và tiếp cận có thể giúp tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
 6. Nền tảng cho chiến dịch SEO: Nghiên cứu từ khóa không chỉ là bước đầu tiên trong chiến dịch SEO của bạn mà còn ảnh hưởng đến mọi giai đoạn SEO khác nhau mà bạn thực hiện, bao gồm lên kế hoạch nội dung, SEO onpage, email marketing và quảng cáo nội dung bài viết.

Tóm lại, nghiên cứu từ khóa luôn đứng ở hàng đầu trong chiến dịch SEO. Để đơn giản: nếu bạn không biết cách nâng cao xếp hạng từ khóa, thì nghiên cứu từ khóa chính là la bàn chỉ dẫn cho các chiến dịch SEO của bạn. Nó giúp xác định hướng di chuyển và mục tiêu của bạn.

Phần thưởng của việc nghiên cứu từ khóa là sự hiểu biết sâu hơn về đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này bởi vì nghiên cứu từ khóa cung cấp thông tin cần thiết về tìm kiếm của khách hàng, ý định của họ… cũng như các từ khóa chính mà họ thường sử dụng.

Không gì khác, nghiên cứu từ khóa cũng là nền tảng của việc nghiên cứu thị trường.”

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng việc viết lại văn bản không vi phạm bản quyền hoặc quyền sở hữu trí tuệ của người tạo ra nội dung gốc.

Hiệu quả của việc Nghiên cứu từ khóa trong việc tăng lưu lượng truy cập trang web

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của bạn trong lĩnh vực SEO, bao gồm cả việc chuẩn bị nội dung sâu rộ và thực hiện tối ưu hóa trên cả ba mặt của trang web, áp dụng các kỹ thuật kỹ thuật số và xây dựng liên kết hiệu quả.

Tuy nhiên, trong chuỗi các yếu tố này, có một yếu tố quan trọng đóng góp vào việc gia tăng lượng truy cập cho trang web là việc thực hiện Phân tích Từ khóa để thâm nhập sâu hơn vào các từ khóa phổ biến.

Một ví dụ cụ thể:

Trong quá khứ, chúng tôi đã áp dụng các bước được trình bày trong hướng dẫn để xác định một từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp và tiềm năng tốt.

Chúng tôi đã tạo nội dung SEO tốt xung quanh từ khóa đó.

Bởi vì từ khóa này không có đối thủ cạnh tranh quá lớn, trang web của chúng tôi nhanh chóng leo lên vị trí top 3:

Nhờ vị trí hàng đầu đó, trang web của chúng tôi đã thu hút hàng trăm lượt truy cập từ Google mỗi tháng.

Các khái niệm cần biết để nghiên cứu từ khóa

Trước khi chúng ta ad tiến hành phân tích sâu hơn về vấn đề, hãy cùng tìm hiểu qua những thuật ngữ thường được sử dụng trong quá trình tối ưu hóa và chúng ta sẽ áp dụng những ngôn ngữ này vào các bài viết tiếp theo:

Từ khóa chính (Head Terms) có thể hiểu là những từ mà bạn sử dụng để mô tả trên trang web và dễ dàng tìm thấy thông qua công cụ tìm kiếm.

Để thực hiện điều này, bạn cần một kế hoạch dài hơi phân tích xu hướng để rút ra những nghiên cứu về các từ khóa đang nổi tiếng. Ngoài ra, bạn cần theo dõi liên tục đối thủ của mình, thực hiện khảo sát để tạo ra nghiên cứu đáng tin cậy về lượng truy cập của khách hàng. Sau khi chúng ta đã điều này, chúng ta mới có thể tập trung vào tổng hợp các từ khóa và phân tích chúng.

Để bài viết của bạn có thứ hạng tốt trong mắt các công cụ tìm kiếm, bạn nên tham khảo những bài phân tích nội dung của chúng tôi. Điều này giúp bạn thấy rằng có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thứ hạng, chẳng hạn như:

 1. Sự uy tín
 2. Nội dung bài viết
 3. Tương tác của người dùng

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất và đầu tư mạnh nhất vẫn là nội dung chất lượng.

Từ khóa dài (Long-tail keywords) là những từ chi tiết và ít được tìm thấy. Chúng chủ yếu tập trung vào những đối tượng quy mô nhỏ, có tầm chuyên môn. Càng chi tiết từ khóa, càng cao thứ hạng. Mặc dù không có nhiều lượt tìm kiếm, nhưng chúng có thể giúp bạn thăng hạng và thu hút lượng truy cập lớn thông qua những từ khóa dài.

Kiến thức liên quan:

Chiến lược từ khóa là việc xem xét kỹ càng dựa trên phân tích từ khóa. Nó dựa vào nhiều yếu tố như nội dung, thời gian và chu kỳ xây dựng chiến lược. Có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào sự tập trung của bạn vào yếu tố nào, cách bạn chia sẻ và cách bạn liên kết. Chiến lược từ khóa sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo danh sách công cụ dịch vụ cho mục tiêu SEO dài hạn.

Quan trọng nhất là nghiên cứu về đối tượng mục tiêu và các khách hàng thực sự cần gì. Đừng chỉ dựa vào phân tích lý thuyết, mà cần tham khảo xu hướng hiện tại và nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Họ mới là những người cung cấp đánh giá và trải nghiệm thực sự về kết quả. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi gợi ý cách lập kế hoạch cho nội dung.

Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 ngày nay, khi bạn muốn kinh doanh cái gì, thứ đầu tiên cần quan tâm là nâng cao thứ hạng và tạo sự nổi bật cho mình trên các công cụ tìm kiếm. Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào vấn đề làm thế nào để đạt được thứ hạng tốt nhất. Điều đầu tiên bạn cần xem xét là phương pháp SEO mang lại lợi ích gì cho khách hàng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp từ chúng tôi, hãy để lại bình luận dưới đây.

Dưới đây là một số vấn đề chúng tôi truyền đạt:

Khi bắt đầu bất kỳ dự án gì, đầu tiên bạn cần hiểu rõ điểm mạnh và yếu của mình. Bạn cũng phải xác định mục tiêu bạn hướng đến, liệu bạn muốn cạnh tranh với đối thủ, phát triển kinh tế hay tích luỹ kinh nghiệm. Sau khi xác định mục tiêu, bạn nên tiến hành nghiên cứu về dịch vụ và chính sách của mình.

Cách lên kế hoạch phục vụ các đối tượng khách hàng khác nhau đòi hỏi bạn phải nghiên cứu về các gói SEO ngắn hạn và dài hạn. Nhiều người dành thời gian viết bài liên tục, nhưng cuối cùng họ vẫn chưa hiểu rõ về sản phẩm mình muốn quảng bá. Một sự thật quan trọng là bạn phải hiểu rõ về đối thủ nếu muốn vượt qua họ và đạt được thứ hạng cao.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm hiểu thực sự về điểm mạnh của mình.

Ý nghĩa của từ khóa

Với kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực này, chúng tôi xin gửi đến bạn một số câu hỏi mà chúng tôi đã gặp:

 1. Khi bạn bị mất ý tưởng, không biết sử dụng từ khóa nào?
 2. Làm thế nào để sử dụng từ khóa một cách hiệu quả?
 3. Khi gặp những câu hỏi như vậy, hãy bình tĩnh để đưa ra giải pháp thuyết phục nhất.

Câu hỏi bạn đặt ra là gì? Bạn mang đến cho họ điều gì? Nhiệm vụ của bạn là gì? Bạn mang lại giá trị gì cụ thể? Sản phẩm bạn cung cấp khác biệt thế nào so với các thương hiệu khác? Nét độc đáo của bạn là gì? Bạn sở hữu điều gì mà người khác không có?

Bạn không cần phải xuất sắc, bạn chỉ cần có kế hoạch cụ thể. Đọc thêm về xây dựng chiến lược từ khóa.

Hãy đo lường khả năng của bạn và xác định đối thủ mình hướng đến, tránh va chạm trực tiếp với các thương hiệu lớn hơn hoặc đã tồn tại lâu đời.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú, hãy tìm hiểu về cách chọn từ khóa phù hợp.

Theo kịp xu hướng hiện nay với từ khóa.

Sau khi nắm vững những điều trên, bước tiếp theo là xác định đối tượng mục tiêu. Bạn phải đảm bảo mình xuất hiện trước mắt mọi người và họ phải thấy bạn đầu tiên. Đó là lúc bạn đạt được thành công trong việc nghiên cứu từ khóa. Dưới đây là một ví dụ minh họa:

Dự án đầu tiên mà chúng tôi nghiên cứu từ khóa liên quan đến in ấn, chẳng hạn từ khóa ‘in name card’. Sau cuộc khảo sát, chúng tôi phân tích các từ liên quan như ‘in name card tphcm’ hay ‘in name card hanoi’. Thêm địa điểm vào từ khóa giúp bạn định vị mình đến với khách hàng ở Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Với xu hướng hiện nay, giá cả phải hợp lý và chất lượng đáng tin cậy là yếu tố quan trọng. Do đó, chúng tôi tiếp tục tìm từ khóa ‘in name card giá tốt’.

Vì lý do này, chúng tôi kết luận rằng bạn nên tập trung vào những từ khóa mang ý nghĩa, đặt mình vào tư duy của khách hàng và suy nghĩ về những gì họ sẽ tìm kiếm. Hãy tham khảo Google Trend để hiểu thêm về xu hướng từ khóa đang thịnh hành và có lượt tìm kiếm cao.

Nếu bạn muốn biết thêm, hãy đọc về nghiên cứu người dùng.

Ai là đối thủ của bạn?

Chúng tôi khuyên bạn nên có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ đối thủ của mình, điểm mạnh và yếu của họ. Điều này giúp bạn xác định chiến lược phù hợp, bởi vì ‘biết địch biết ta trăm trận trăm thắng’. Hiểu rõ chiến lược của đối thủ giúp bạn thích nghi và tạo ra kế hoạch vượt qua họ.

Hãy sử dụng trình duyệt riêng tư và hạn chế việc tìm kiếm theo vị trí. Nếu bạn đọc đến đây, bạn đã có khả năng xây dựng chiến lược riêng cho mình!

Lập kế hoạch với mỗi từ khóa

Mọi việc cần phải được chi tiết và rõ ràng. Nếu bạn bắt đầu với những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp nhưng dễ cải thiện thứ hạng, hãy bắt đầu từ đó. Đây là bước đệm cho sự thành công trong tương lai. Hãy nhớ rằng, càng khó khăn thì cơ hội thành công càng cao, vì bạn là người làm điều không ai dám thử. Khi bạn đã đạt được thứ hạng nhất định, bạn có quyền hướng đến các từ khóa hàng đầu.

Tầm ảnh hưởng của việc nghiên cứu từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa cho phép bạn hiểu các thuật ngữ cụ thể mà mọi người đang sử dụng để giải quyết vấn đề của họ — và bối cảnh đằng sau các thuật ngữ đó.Điều quan trọng là phải nghiên cứu từ khóa để xóa tan mọi hiểu lầm hoặc giả định mà bạn có thể có về nhu cầu của người dùng và ngôn ngữ họ sử dụng để diễn đạt.nghiên cứu từ khóa thông báo cho việc tối ưu hóa nội dung của bạn trong từng bước của quá trình.

Tìm hiểu thêm:

Các giai đoạn nghiên cứu từ khóa

Thực hiện nghiên cứu từ khóa hiệu quả đòi hỏi tuân theo một trình tự cụ thể, một chuỗi các bước giúp đảm bảo hoàn thành tất cả các mục tiêu đã được đề ra. Tuy nhiên, quá trình này không phải là một dấu chấm hết. Bạn cần liên tục quay lại từng bước khi thị trường của bạn thay đổi theo thời gian.

Một số tình huống mới mẻ có thể yêu cầu việc nghiên cứu từ khóa mới, bao gồm:

 1. Sự thay đổi trong nhu cầu hoặc mong muốn của khách hàng mục tiêu.
 2. Xuất hiện các truy vấn tìm kiếm mới hoặc cụm từ chưa từng thấy trước đây mà người tìm kiếm sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.
 3. Sự xuất hiện của đối thủ mới trên thị trường.
 4. Các thay đổi về thuật toán hoặc tính năng tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.
 5. Và nhiều yếu tố khác.

Hãy biến việc nghiên cứu từ khóa thành một thói quen thường xuyên để duy trì sức khỏe và tăng trưởng cho chiến dịch SEO của bạn.

Có nhiều cách hợp pháp để tiếp cận nghiên cứu từ khóa, và trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tuân theo các bước sau:

 1. Tiến hành nghiên cứu về từ khóa hiện tại.
 2. Xác định mục tiêu của bạn.
 3. Xây dựng danh sách từ khóa “mong muốn” của bạn.
 4. Đánh giá tình hình cạnh tranh.
 5. Mở rộng phạm vi từ khóa của bạn.
 6. Ưu tiên các cơ hội đầu tư dựa trên ưu tiên.

Lưu ý: Hướng dẫn này sẽ đề cập đến quá trình nghiên cứu từ khóa từ góc độ của một trang web doanh nghiệp đang cố gắng tiếp cận khách hàng tiềm năng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản này cũng áp dụng cho các trang web không liên quan đến kinh doanh. Điều quan trọng là thay thế niềm đam mê hoặc sở thích của bạn bằng sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. Dù bạn tìm kiếm lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên hay không, thì thực tế vẫn là bạn đang cố gắng “bán” một ý tưởng, thông tin hoặc giải pháp cho khán giả của mình.

Bước 1: Khám phá từ khóa hiện tại

Đây chính là điểm khởi đầu nếu bạn đã có một danh sách từ khóa đang trong quá trình xếp hạng. Nếu bạn mới bắt đầu hoàn toàn, hãy chuyển đến Bước 2.

Nếu bạn đang quản lý một trang web đã tồn tại hoặc đã làm việc trên nó một thời gian, có thể bạn đã sở hữu một danh sách từ khóa mà bạn đang cố gắng xếp hạng. Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là ghi lại danh sách từ khóa này và tiến hành phân tích để hiểu cách chúng đang hoạt động. Để thực hiện phân tích chi tiết hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng các công cụ trả phí. Tuy nhiên, cho các trang web cơ bản hơn, có nhiều công cụ miễn phí để theo dõi thứ hạng.

Nếu danh sách từ khóa của bạn không quá lớn, bạn có thể dùng Google để tìm kiếm chúng và xem xét vị trí xếp hạng hiện tại của chúng (mặc dù điều này không cung cấp thông tin về lịch sử xếp hạng). Từ đó, bạn có thể xem lịch sử thứ hạng và lượng tìm kiếm cho từng từ khóa thông qua Google Search Console.

Mục tiêu ở đây là xác định cơ sở hiện tại về hiệu suất của các từ khóa. Điều này có thể giúp bạn phát triển vũ trụ từ khóa trong các bước tiếp theo. Đối với những từ khóa có lượng tìm kiếm lớn nhưng hiệu suất kém, bạn nên cân nhắc ưu tiên và loại bỏ chúng khỏi danh sách của mình, bởi vì tỷ lệ thứ hạng thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả.

Hãy tách những từ khóa này ra để bổ sung vào danh sách mà bạn sẽ phát triển trong các bước sau. Đối với những từ khóa mới, bạn sẽ dễ dàng khám phá ra nhiều khía cạnh mới và tạo ra các nghiên cứu phù hợp. Điều này cũng giúp cho việc xác định những từ khóa mục tiêu trong tương lai trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tối ưu hóa việc xây dựng liên kết sau này.

Mục tiêu của bạn ở đây là thiết lập đường cơ sở về hiệu suất từ ​​khóa mà bạn có thể sử dụng để phát triển vũ trụ từ khóa của mình trong các bước khác bên dưới.

Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng bắt đầu nghiên cứu từ khóa ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn không xác định một số mục tiêu cẩn thận, thì tất cả công việc này có thể trở thành sự lãng phí.

Khi tôi nói về mục tiêu ở đây, tôi đề cập đến nhu cầu kinh doanh và tầm nhìn riêng mà bạn muốn thực hiện để thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên – không cần trả tiền. Tại sao điều này quan trọng? Bởi vì mục tiêu này sẽ định hướng cho quá trình nghiên cứu của bạn. Trong nhiều trường hợp, nghiên cứu từ khóa có thể chỉ ra những từ khóa mà bạn có thể xếp hạng, nhưng nếu chúng không liên quan đến nhu cầu của khách truy cập và không thể giải quyết vấn đề trong tầm nhìn của bạn, thì việc xếp hạng cho chúng sẽ không đem lại giá trị thực sự.

Theo tôi, đây là bước thường bị bỏ qua nhiều nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa.

Chúng tôi đề xuất một số phương pháp để tạo điều kiện thành công cho hầu hết các chuyên gia SEO. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian, đồng thời đạt được hiệu quả tốt và tránh việc sử dụng các cụm từ khóa không liên quan hoặc không có lợi cho việc đầu tư (ROI).

Dưới đây là một số gợi ý và câu hỏi mà chúng tôi đề xuất cho bạn khi bạn muốn thực hiện quá trình nghiên cứu từ khóa:

 1. Đối tượng mục tiêu của chúng tôi là ai?
 2. Ai là người mua sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi, và tại sao?
 3. Những giá trị độc đáo mà chúng tôi đem lại và hướng đến thị trường là gì?
 4. Những gì khách hàng cần từ chúng tôi?
 5. Các yếu tố liên quan đến nhu cầu và mong muốn của khách hàng là gì?
 6. Những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần tập trung để xây dựng niềm tin từ khách hàng khi họ chọn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta?

Nắm vững các câu trả lời cho những câu hỏi trên, tôi tin chắc rằng bạn sẽ có khả năng tập trung vào việc khai thác từ khóa phù hợp cho doanh nghiệp và thấu hiểu mức độ quan trọng của chúng.

Bước 3: Tạo ‘Danh sách ưu tiên’ từ khóa

Bước này thực sự là quá trình nội bộ. Nó khởi đầu từ tâm trí của bạn (hoặc từ người đứng đầu nhóm của bạn, nếu bạn đang làm việc nhóm).

Bằng cách sử dụng thông tin để giải quyết những câu hỏi mà chúng tôi đã đề cập ở bước 2, kết hợp với những kiến thức đạt được từ các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, bạn có thể lựa chọn những từ khóa mà bạn cho rằng có tiềm năng và có vai trò quan trọng trong từng giai đoạn của quá trình mua hàng.

Hãy tưởng tượng rằng họ sẽ tìm kiếm những thông tin gì khi họ cần tự tìm hiểu về loại sản phẩm bạn cung cấp?

Họ đang theo đuổi mục tiêu gì? Và họ có quan điểm thế nào khi phải quyết định chi phí cho việc mua sắm và cuối cùng, quyết định chọn nhà cung cấp nào là phù hợp?

Họ sẽ yêu cầu những gì và mong đợi điều gì khi họ tới với bạn?

Mục tiêu của việc tạo ra danh sách ưu tiên này tương tự như mục tiêu của Bước 2: Cung cấp hướng dẫn trong việc nghiên cứu của bạn để xác định điều gì thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả những từ khóa mà bạn tạo ra từ quá trình này đều có giá trị thực sự. Đến Bước 6, cùng với những bước khác, bạn sẽ được hỗ trợ trong việc xác định điều này.

Bước 4: Nghiên cứu cạnh tranh trong môi trường cạnh tranh

Để đảm bảo rằng bạn xếp hạng cao hơn đối thủ của mình, bạn cần tìm hiểu nơi bạn có thể chiếm ưu thế trong việc tham khảo từ khóa. Dù cho họ có tham gia lĩnh vực này lâu hơn bạn, họ có thể đã tìm ra và khai thác nhiều cơ hội hơn, dù là thông qua nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc may mắn.

Nhiều công cụ SEO cung cấp danh sách từ khóa hàng đầu cho một tên miền cụ thể, nhưng để hiểu sâu hơn, bạn có thể cần sử dụng các công cụ trả phí để khám phá mọi chi tiết mà tôi sẽ thảo luận sau. Bạn cũng có thể học hỏi từ những người đi trước để tìm hiểu cách tiếp cận các từ khóa cạnh tranh trên thị trường. Đây là cách bạn có thể tìm hiểu:

Bắt đầu bằng cách sử dụng phương pháp miễn phí đơn giản nhất: tìm kiếm trên Google. Mặc dù cách này có thể tìm ra nhiều cơ hội, nhưng do dựa vào dự đoán từ bạn, nó không hiển thị toàn bộ hình ảnh. Tuy nhiên, đây là cách tốt để bắt đầu nếu bạn chưa có các công cụ cao cấp. Google rất hữu ích trong việc xác định đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn trực tuyến là ai. Nhớ rằng, kịch bản này có thể không áp dụng trong mọi trường hợp thực tế của bạn (ví dụ: nếu bạn và những đối thủ cung cấp sản phẩm gốm thông qua các cửa hàng truyền thống).

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp và xem ai thường xuất hiện trong các kết quả hàng đầu. Ví dụ, giả sử bạn bán dụng cụ mở cửa của xe hơi. Bỏ qua các quảng cáo trả phí, chắc chắn các thương hiệu như Home Depot và Lowes sẽ là những đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong tìm kiếm không trả tiền cho sản phẩm này.

Nếu bạn cung cấp nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ và hai thương hiệu này xuất hiện liên tục trong các tìm kiếm, hãy thêm chúng vào danh sách đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn. Hãy cẩn thận tìm kiếm các tên thay thế mà người tìm kiếm có thể sử dụng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tiếp theo, sử dụng công cụ tìm kiếm Google: tìm kiếm từ khóa tương tự và sau đó thêm “site: domainname.com” (sử dụng miền của đối thủ cạnh tranh). Việc này cho phép bạn biết được các từ khóa đối thủ cạnh tranh xếp hạng trên Google cho sản phẩm này. Trong ví dụ trước, bạn sẽ thấy Google hiển thị sản phẩm dụng cụ mở cửa của Home Depot cho những người tìm kiếm cửa xe bằng dây đai.

Bước 5: Mở rộng phạm vi Từ khóa của bạn

Các giai đoạn trước đó đã giúp bạn xây dựng danh sách từ khóa có thể tin cậy. Như tôi đã đề cập ở trên, giờ đây chúng sẽ là nền tảng để bạn khám phá những từ khóa mới mà bạn chưa biết tồn tại, nhưng bạn nên biết! Mặc dù từ khóa vẫn là cơ sở của một chiến dịch SEO hiệu quả, tối ưu hóa chúng một mình chỉ đưa bạn đến một phạm vi hạn chế. Trong thời gian gần đây,

Google đã nâng cấp đáng kể khả năng hiểu biết về các chủ đề và các thuật ngữ liên quan đến chúng. Vì vậy, hiện nay, mọi từ khóa thực sự là cửa mở dẫn đến một thế giới chủ đề rộng lớn. Có nhiều công cụ miễn phí được phát triển đặc biệt để đề xuất các chủ đề liên quan đối với bất kỳ từ khóa cụ thể nào. Phương pháp khám phá từ khóa

Hầu hết các công cụ này hoạt động bằng cách phân tích kết quả trang (SERP) của Google (và đôi khi cả trang web xếp hạng cao) để khám phá các cụm từ tìm kiếm và câu hỏi người tìm kiếm thường sử dụng liên quan đến một chủ đề hoặc từ khóa cụ thể. Như thường lệ, một số công cụ trả phí cung cấp nhiều thông tin hơn, bao gồm các thuật ngữ liên quan đến ngữ nghĩa của từ khóa bạn. Cuối cùng, hãy duyệt qua danh sách từ khóa đã mở rộng của bạn để lựa chọn các chủ đề cấp cao, sau đó nhóm các từ khóa còn lại theo từng chủ đề này dựa trên sự tương quan.

Danh sách có tổ chức như vậy có thể được sử dụng để hướng dẫn việc xây dựng nội dung liên kết với nhau, mang đến mức độ tương quan chủ đề rộng hơn với các công cụ tìm kiếm.

Bước 6: Ưu tiên cơ hội qua Quyết định Đầu tư

Bước cuối cùng này không chỉ là việc nghiên cứu, mà còn là sự kết nối quan trọng để chuyển đổi những phát hiện của bạn từ nghiên cứu thành hành động mang lại kết quả.

Trong giai đoạn này, việc ưu tiên hàng đầu của bạn phải dựa vào những cơ hội tốt nhất. Tuy nhiên, cần xem xét kỹ lưỡng những cơ hội này dựa trên chi phí để đạt được chúng. Cụ thể, một từ khóa cụ thể có thể hứa hẹn lưu lượng truy cập lớn, nhưng nếu việc thứ hạng cao cho từ khóa đó yêu cầu quá nhiều thời gian hoặc không thể chuyển đổi lưu lượng truy cập đó thành mục tiêu kinh doanh của bạn, thì đó không phải là một đầu tư hợp lý. Gom số liệu và sắp xếp

Hãy đặt tất cả các từ khóa bạn đã thu thập vào một bảng tính và tạo các cột cho các chỉ số chính liên quan đến giá trị và chi phí, bao gồm: Lưu lượng tìm kiếm trung bình. Số lần nhấp chuột. Ấn tượng. Giá thầu tối đa. Mặc dù CPC không phải lúc nào cũng là một số liệu tìm kiếm không trả tiền chính xác, nhưng nó thường là một chỉ báo tốt về mức độ cạnh tranh của từ khóa. Giá CPC càng cao, sự cạnh tranh càng lớn và việc đạt vị trí hữu cơ tốt cho từ khóa đó càng khó khăn.

Một số số liệu khác bạn có thể muốn xem xét là xu hướng. Từ khóa này đã phát triển thế nào theo thời gian? Lượng tìm kiếm có gia tăng không? CPC của nó tăng hay giảm? Nếu bạn không có công cụ theo dõi xu hướng tương tự, Google Trends ít nhất có thể cung cấp cho bạn cái nhìn về sự phát triển của tìm kiếm trong một chủ đề theo thời gian, mặc dù bạn không thể tìm thấy mọi từ khóa ở đó. Tuy nhiên, đừng chỉ ưu tiên dựa trên những số liệu này. Hãy quay lại các mục tiêu bạn đã xây dựng trong Bước 2.

Các từ khóa nào có khả năng đóng góp nhiều nhất trong mỗi giai đoạn của hành trình mua sắm để bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình? Phù hợp với nội dung hiện tại

Xác định từ danh sách của bạn có liên quan đến nội dung bạn đã tạo. Xem xét thứ hạng trong kết quả trang (SERP) cho từ khóa đó và xác định mục đích tìm kiếm chính của nó khi Google hiển thị nó. Đây có thể là giao dịch (nhập khẩu khi người tìm kiếm muốn mua hàng), thông tin (nhập khi họ muốn tìm hiểu thêm), địa phương (nhập khi họ tìm kiếm cửa hàng hoặc dịch vụ trong vùng) hoặc điều hướng (nhập khi họ biết chính xác mình muốn gì và muốn mua từ ai).

Bây giờ, hãy đánh giá liệu mỗi phần nội dung đã được tối ưu hóa tốt cho các từ khóa mà bạn đã liệt kê hay không và liệu nội dung đó có phù hợp với mục đích tìm kiếm của từ khóa hay không. Nếu không, lập kế hoạch cải thiện nội dung hoặc tạo nội dung mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tìm kiếm. Bắt đầu chu kỳ từ khóa của bạn

Như tôi đã đề cập trước đây, dù bạn có thể dành nhiều thời gian nhất cho việc nghiên cứu từ khóa khi bắt đầu trên một trang web, thì đó chỉ là một phần của một quá trình không bao giờ dừng lại. Biến đổi trên thị trường, đối thủ mới, thay đổi từ phía Google và thậm chí thay đổi trong chiến lược kinh doanh của bạn, tất cả những yếu tố này và hơn nữa có thể đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn và ưu tiên các từ khóa khác nhau. Nghiên cứu từ khóa liên tục là một trong những cách tốt nhất để duy trì sự cạnh tranh. Hãy xây dựng cơ bắp từ khóa của bạn ngay từ bây giờ, và việc thường xuyên cập nhật sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho bạn qua các năm.

Thực hành nghiên cứu từ khóa

Tạo nguồn cảm hứng cho việc Nghiên cứu Từ khóa

Hướng dẫn tạo ý tưởng cho bài viết có khả năng tăng traffic và hiệu quả thương hiệu đồng thời đã đến. Giờ chúng ta sẽ bước thẳng vào vấn đề.

Cụ thể, chúng tôi sẽ đề cập cách tạo danh sách từ khóa để đạt được xếp hạng cao và tiềm năng lớn trong quá trình này.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những chiến lược từ khóa mà chúng tôi đã áp dụng và nếu bạn thực hiện, chúng có thể tạo ra RẤT NHIỀU ý tưởng từ khóa.

Hãy cùng bước vào chi tiết.

Phân tích danh sách các Chủ đề

Đây là giai đoạn bạn liệt kê những chủ đề mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm đến.

Ví dụ: Giả sử bạn làm việc trong lĩnh vực digital marketing.

Câu hỏi đầu tiên trong chiến dịch content marketing là: “Những chủ đề nào liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi mà người dùng thường tìm kiếm?”

Một số chủ đề mà bạn có thể nghĩ đến gồm:

 • Social marketing
 • Email marketing
 • Lưu lượng truy cập (Traffic)
 • Content marketing
 • Blog
 • Quảng cáo trả tiền trên kết quả tìm kiếm (PPC)

Lưu ý: Những chủ đề này chỉ là tổng quan, chưa phải là từ khóa cụ thể bạn muốn viết về. Chúng quá rộng rãi.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Topic Cluster(cụm chủ đề) có thể giúp website của bạn như thế nào ?

Sử dụng Wikipedia

Wikipedia là một công cụ nghiên cứu hàng đầu mà thường bị lãng quên.

Bạn có thể tìm thấy ở đâu khác các bài báo do hàng nghìn chuyên gia trong ngành quản lý… tất cả được sắp xếp thành các danh mục nhỏ gọn gàng?

Đây là cách chúng tôi sử dụng Wikipedia để có được những ý tưởng từ khóa hàng đầu.

Truy cập Wikipedia và tìm kiếm một từ khóa chủ đề:

Wikipedia – Tìm kiếm “coffe”

Điều đó sẽ đưa bạn đến mục nhập Wikipedia cho chủ đề rộng đó.

Sau đó, xem vào phần “nội dung” của trang. Phần này sẽ cung cấp và liệt kê các phần tử chủ đề được đề cập.

Và quá tuyệt vời, đây chính là một số chủ đề phụ được liệt kê một cách đầy đủ ở đây là những từ khóa tuyệt vời mà chỉ có ở wikimedia:

Bạn cũng có thể nhấp vào một số liên kết nội bộ trên trang để xem Mục lục của các mục nhập khác có liên quan chặt chẽ.

Ví dụ: trên mục cà phê, chúng tôi có liên kết đến “Coffee Preparation”:

Khi bạn nhấp vào liên kết đó, bạn sẽ nhận thấy rằng mục lục của trang Pha chế cà phê thậm chí còn có nhiều từ khóa hơn mà bạn có thể thêm vào danh sách của mình:

Search related

Bạn có thể Nhấn vào phần Search related to  được hiển thị ở cuối mỗi trang tìm kiếm đã quan tâm đến các từ khóa khác được Google đề xuất có liên quan đến từ khóa mà bạn đang tiến hành tìm kiếm. 

Chẳng hạn Tiếp thị nội dung là chủ đề mà bạn đang quan tâm và ngắm tới. 

Chúng ta tiến hành tìm kiếm từ khó đó trên google, gõ keyword vào google.

Bạn sẽ thấy hàng loạt những từ khóa liên quan đến cụm từ bạn đang quan tâm của Google khi mà bạn kéo  xuống dưới. 

Các tìm kiếm search related to đến “content marketing”

Cũng giống như một công cụ nghiên cứu từ khóa Google Suggest, đây là một công cụ khác có thể nghiên cứu về những ý tưởng từ khóa đến từ Google. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về sự đúng đắn của các từ này, đây là kết quả từ google. Theo nghĩa đen, Google đang nói với bạn: “Rất nhiều người tìm kiếm những từ khóa này”.

Tiếp tục click vào một trong các từ khóa “Search related”, chúng ta sẽ có một danh sách từ khóa mới.

Kéo xuống cuối trang, xem kết quả. Điều này sẽ cung cấp một danh sách các từ khóa chất lượng nhất từ google với  từ khóa liên quan.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc kỹ thuật viết content marketing

Tra cứu từ khóa với Reddit

Reddit một trang mạng xã hội hàng đầu ở trên thế giới, liệu khán giả của bạn có chơi reddit.

Có nghĩa với những người làm SEO, thì là đây là một website có mức độ tin cậy, và là một môi trường màu mỡ để chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng liên quan đến ý định người dùng và từ khóa trên mạng xã hội này này.

Đay là phương pháp để chúng tôi làm:

Giả sử bạn có kinh doanh sản phẩm thức ăn cho vật nuôi, chó, mèo.

Chúng tôi sẽ vào Reddit. Khảo sát và lựa chọn một chủ đề phù hợp đảm bảo nó vẫn đủ quy mô và khách hàng hoàn toàn hứng thú với nó đó là những gì xoáy vào trọng tâm liên quan đến các mặt hàng và dịch vụ mà khách hàng đang thật sự cần.

Tìm kiếm trên Reddit – “dog”

Cuối cùng, dừng lại ở một chủ đề có nhiều người quan tâm, chia sẻ nhất

Từ khóa  “dog food allergies”

Trong trường hợp này, từ khóa “dog food allergies” quá hợp lý cho một bài viết, hãy đưa từ khóa này vào danh sách ý tưởng của các từ khóa.

Mẹo: “Keyworddit” là một công cụ SEO miễn phí quét Reddit Với các từ khóa ra hoặc những cụm từ khóa mọi người đang quan tâm từ đó lựa chọn chúng và sắp xếp chúng tạo thành một dãy danh sách những từ khóa được mọi người tìm kiếm nhiều trong mỗi tháng.

Rất tuyệt.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Quảng cáo mạng xã hội

Sử dụng công cụ Google suggest và YouTube

Cũng như reddit, ta tiếp tục mở rộng các danh sách về các vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất, thu thập và kiên trì chính là chìa khóa của quá trình nghiên cứu từ khóa này. Với các từ khóa mới tìm hiểu được, chúng ta thêm vào trong danh sách các chủ đề về mặt nội dung, hãy tiếp tục Tìm kiếm với từng từ khóa phù hợp chủ đề của Google.

Tìm kiếm Google – “content marketing”

Và bạn sẽ thấy những từ khóa được gợi ý cho bạn theo Google.

Đó là các từ khóa lý tưởng cho danh sách bạn.

Tại sao?

Nếu Google đề xuất ra từ khóa thì nghĩa là mọi người cũng đang quan tâm và tiến hành tìm kiếm nó.

Bạn cũng không lo việc phụ thuộc Google Suggest.Ngoài ra việc sử dụng những từ khóa đề xuất cũng là một ý tưởng tuyệt vời, nhất là đối với youtube:

Tìm kiếm trên YouTube – đề xuất “content marketing”

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Mẹo để tạo nội dung có mục đích: Làm thế nào để đặt mục tiêu cho mỗi phần nội dung mà bạn tạo ra

Và Bing:

Tìm chủ đề phổ biến bằng diễn đàn- forum

Các diễn đàn trước đây là một trong những nơi có nhiều nhóm người dùng tham gia, ngày nay sự ra đời của các mạng xã hội lớn, diễn đàn không còn hot như trước nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng được nếu biết cách chọn lọc, đây là nơi mọi người bàn luận và trao đổi 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

Cách dễ nhất để tìm các  chủ đề trên diễn đàn, nơi có thể khách hàng của bạn đang lui tới, ta sử dụng các chuỗi từ khóa tìm kiếm này trong Google:

 • “keyword forum”
 • “keyword” + “forum”
 • “keyword” + “forums”
 • “keyword” + “board”

Khi bạn tìm thấy một diễn đàn, hãy lưu ý cách diễn đàn được chia thành các phần: Mỗi phần trong số này là những từ khóa tiềm năng mà bạn có thể thêm vào danh sách của mình.

Khi bạn tìm thấy một diễn đàn, hãy lưu ý tránh các diễn đàn chết, diễn đàn phải có bài viết mới nhất gần đây, phải có nhiều khách truy cập,… Tuy nhiên nếu diễn đàn chết, chúng ta vẫn có thể tìm được các chủ đề mới.

Xem qua một số chủ đề diễn đàn mà chúng tôi search từ khóa liên quan “coffe”:

Quá tuyệt vời để bắt đầu?

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Seo Black hat: kỹ thuật 2021

Những tools hỗ trợ  cho việc nghiên cứu từ khóa

Chương của chúng tôi là nói về tất cả về các công cụ.

Bạn có thể nghiên cứu từ khóa mà không cần công cụ? Tất nhiên là được.

Nhưng khi sử dụng công cụ  bạn sẽ nâng cao năng suất lao động, làm cho toàn bộ quá trình nghiên cứu nhanh gọn và dễ dàng hơn RẤT NHIỀU.

Cùng với đó, đây là danh sách các công cụ nghiên cứu từ khóa chúng tôi thường sử dụng và khuyên các bạn cũng nên sử dụng.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Công cụ nghiên cứu từ khóa

The Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là nguồn thông tin từ khóa đáng tin cậy nhất của Google.

Không giống như hầu hết các công cụ khác nghiên cứu từ khóa khác, công cụ này của Google, và chẳng lẽ công cụ của Google lại sai?.

Vì vậy theo chúng tôi, đây là công cụ mà các bạn nên tham khảo nhất.

Nhược điểm lớn nhất của Google Keyword Planner là nó được để giúp quảng cáo google, và nó không phải dành cho SEO.

Điều đó có nghĩa rằng, bạn vẫn có thể sử dụng Google Keyword Planner để tìm ra ý tưởng từ khóa của mình…

Và thông qua đây ta cũng biết được lưu lượng truy cập từng từ khóa

ExplodingTopics.com

Công cụ mới này giống như Google Trend… nhưng tốt hơn.

Nó đang ngày Ngày một trở nên phổ biến bởi vì cái chủ đề liên tục càng web vào những website khiến cho thuật ngữ này dần trở thành một xu hướng được nhiều người quan tâm. Cũng như nó làm nổi bật cái điều khoản mà bạn đặt ra. 

Bên cạnh đó bạn còn có thể để sắp lại chúng mà chia theo các danh mục được sắp xếp theo từng chủ đề. 

Tuyệt vời.

Keyword Surfer

Keyword Surfer một công cụ tuyệt vời dành cho SEO, công cụ này sử dụng kết quả của google và đưa ra các ý tưởng bên trong kết quả tìm kiếm, đối với chúng tôi đây là công cụ nghiên cứu từ khóa yêu thích nhất.

Extension của trình duyệt sẽ hỗ trợ cho bạn làm được khá nhiều thứ,   nên chúng tôi đề xuất bạn nên cài đặt chúng. Và hàng loạt kết quả về từ khóa mà chúng ta có thể sử dụng. Hãy thử cài đặt nhanh và sử dụng,  chúng tôi tin rằng các bạn sẽ hài lòng.

Ubersuggest

Ubersuggest là đã từng là một công cụ hàng đầu, và đây là công cụ chúng tôi sử dụng nhiều nhất.  Sau này với hàng loạt các công cụ tốt hơn và dễ sử dụng hơn, chúng tôi đã ít sử dụng, và không thể bỏ qua công cụ này khi nghiên cứu từ khóa.

Ubersuggest vẫn cho ra các ý tưởng từ khóa, các cụm từ tìm kiếm từ Google. Nhưng mặt khác, nó cũng cung cấp cho bạn các dữ liệu cần thiết về từng từ khóa (volume, CPC, độ khó).

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Chiến lược SEO anchor text 2021

SEMrush

Nếu bạn khá giả mà muốn đầu tư vào một cái gì đó để cải thiện nội dung cho mình thì chúng tôi mạn phép Đề xuất cho bạn bạn một công cụ sẽ không làm bạn thất vọng và được khá nhiều các chuyên gia tin dùng.  Không ai khác chính là Semrush.

Vì sao nó lại đa năng và được đánh giá là thân thiện dễ tiếp cận cho người dùng,  và nó lại tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian đến như vậy. Những ý bên dưới chúng tôi liệt kê ra sẽ giải đáp cho những câu hỏi đó. 

Đây là nguyên nhân tại sao…

Nếu bạn phải bỏ ra thời gian mà tập trung vào các từ khóa phục vụ cho việc nghiên cứu của mình,  Thi công cụ mà chúng tôi đề xuất bên trên Sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. 

Còn gì tuyệt vời hơn khi dùng SEMRush nghiên cứu chính đối thủ của mình.

Do đó nếu bạn muốn viết sai người được cải thiện  thứ hạng và cạnh tranh mạnh hơn với các đối thủ  thì bạn nên để SEMrush đi kèm vào tên miền của mình.

Ahrefs

Khi mọi người nghe đến Ahrefs, họ thường nghĩ ngay đây là một công cụ backlink.

Nhưng thực sự, Ahrefs là một công cụ toàn diện, và là một công cụ đưa ra các đánh giá  nghiên cứu từ khóa không hề tồi.

Đáng quan tâm ở Ahrefs “Keyword Explorer” là bạn lầy về rất nhiều dữ liệu hữu ích về mỗi từ khóa.

Chúng tôi tin chắc nó sẽ cho bạn một đề xuất không tồi,  Để bạn quyết định có nên tiếp tục theo đuổi từ khóa đó hay không. 

Tuy nhiên đối với chúng tôi với Keyword Explorer thì các ý tưởng từ khóa mới có vẻ không tốt. 

Ahrefs Keyword Explorer một công cụ đáng để sử dụng.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc 12 chiến thuật SEO “lỗi thời” cần tránh vào năm 2021

Keyword Difficulty(kiểm tra mức độ cạnh tranh từ khóa)

Làm sao bạn có thể kiểm soát được từ khóa đó có thích hợp cũng như là phù hợp với những gì website đang cần và nó có nhiều đối thủ cạnh tranh hay không ?

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Độ khó của từ khóa(Keyword Difficulty)

Đó là một câu hỏi khó, và cách nào để có thể trả lời?

Bởi vì việc lựa chọn từ khóa quyết định đến thứ hạng của trang web, nếu bạn chọn một từ khóa cạnh tranh quá lớn, bạn sẽ rất khó khăn khi cố gắng xếp hạng với Google.

Đa số Nghiên cứu cho thấy những từ khóa ít cạnh tranh sẽ tạo cho bạn cơ hội khi dễ dàng đạt được top 3. 

Cùng với chúng tôi, đây là cách mà chúng tôi gặp khó khăn khi SEO các từ khóa.

Nếu bạn là một tân binh cũng như là tên miền mang tuổi đời thấp không được hack tương tác nhiều và không có chỉ số DA, PA,  cũng như là chính sách Bạn hướng đến là tập trung vào những từ khóa không  mang tính cạnh tranh. 

Thì đối với chúng tôi từ khóa có đuôi dài, chính là từ khóa các bạn nên thử.

Hầu hết đối với mọi SEOer, chúng tôi thường chia từ khóa thành ba dạng chính: Head Terms, Body Keywords và Long Tail Keywords.

Head Terms

Những từ khóa Chiến lược lượng Tìm kiếm cao nhưng nó thường đi lẻ và nhận được sự cạnh tranh của nhiều người . Chẳng hạn như “xe đạp” hoặc là “thuốc”. Yêu cầu Tìm kiếm mọi người ngày càng nhiều và chúng sẽ sẽ dễ dàng lọt vào  danh sách xe đạp hoặc danh sách thuốc của những công ty dược,  và nó nó không thuận lợi lắm cho việc chuyển đổi 

Body Keywords

Body Keywords là những cụm từ có số lượng 2-3 từ có lưu lượng tìm kiếm khá cao (tầm 2.000 lượt tìm kiếm/tháng), nhưng những từ này mang ý nghĩa cụ thể hơn Head Terms.

Long Tail Keywords

Long Tail Keywords là các cụm từ khóa dài, thường chứa  4 từ trở lên và mang yếu tố cụ thể. Các cụm từ này thường không nhận được quan tâm và đạt được lượng tìm kiếm mong muốn mỗi tháng. Nhưng khi bạn chuẩn bị được một số lượng từ Long Tail Keywords, đó là môt gia tài của website, các Long Tail Keywords sẽ chiếm phần lớn các từ khóa tìm kiếm trực tuyến. Và vì mức độ cụ thể, cho nên mức độ cạnh tranh sẽ không cao.

Không có từ khóa nào là “tốt nhất”. Cả 3 đều có mạnh yếu khác nhau, và lựa chọn thời điểm hợp lý là cách chúng ta nên làm.

Nhưng khi nói đến mức độ cạnh tranh, những Long Tail Keywords không có quá nhiều sự gay gắt trong việc cạnh tranh so với những từ khóa khác.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Chiến lược SEO 8 bước

Phân tích trang web có thứ hạng đầu của google

Đây là một cách nhanh chóng để đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Đầu tiên, hãy phân tích từ khóa trên Google.

Tìm kiếm từ khóa Google – “CRM”

Theo dõi thứ hạng xem có lọt vào những trang top đầu hay không?

Google SERP – “CRM”

(Không phải các trang riêng lẻ)

Nếu trang đầu trả về, top 1, được tạo các website có thẩm quyền cao, có cơ quan quản lý uber, thì theo chúng tôi, các bạn có nên loại bỏ chúng ra khỏi danh sách.

Các trang web chính thức của Uber trong SERP

Nhưng top 1 của từ khóa là các blog ít tên tuổi, ít về DA, tuổi đời, về PA,.. đó chính là cơ hội cho chúng ta.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Cách xây dựng liên kết nâng cao

Độ khó từ khóa sử dụng Công cụ Từ khoá

Đa số công cụ nghiên cứu từ khóa luôn có vài tính năng để đưa ra đánh giá mức độ khó khăn đối với mỗi từ khóa  SEMrush:

Ahrefs:

KWFinder:

Đối với chúng tôi kết quả của các công cụ chỉ nên là tham khảo. Và các công cụ đề có cách tính toán khác nhau.

Kết luận? Nếu công cụ từ khóa có chức năng tính toán độ khó của từ khóa, hãy sử dụng. Nó có thể không chính xác hoàn toàn. Nhưng nó có xu hướng cung cấp ý tưởng để xếp hạng từ khóa.

CanIRank

Một công cụ mới, dùng để giành riêng để nghiên cứu độ khó của từ khóa: CanIRank.

Điều chúng tôi ưa thích nhất, đối với công cụ này là ngoài số đo độ khó của từ khóa. Nó còn đánh giá mức độ cạnh tranh từ khóa với trang website của bạn.

Ví dụ: tôi đã nhập từ khóa vào CanIRank.

Và công cụ dựa trên sự sự cạnh tranh trên trang đầu tiên của Google so với domain của tôi. Và nó đã đưa ra kết quả “Xác suất Xếp hạng” là 90%:

Rất hữu ích phải không.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Navigation web(điều hướng web) là gì?

Phương pháp chọn từ khóa hợp lý

Bây giờ nếu các bạn làm đúng như những gì chúng tôi trình bày, các bạn đã có một danh sách các từ khóa tìm kiếm, giờ là lúc ta chọn từ khóa tìm kiếm?

Rất tiếc, không có công cụ nào cho chúng ta biết: “Đây là từ khóa tốt nhất trong danh sách của bạn”.

Thay vào đó, chúng ta cần lựa chọn từ khóa phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Chọn ra từ khóa bạn cho là thích hợp với doanh nghiệp của mình.

Như chúng ta có thể mong đợi, đọc nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn những yếu tố để quyết định sự lựa chọn từ khóa.

Lượng tra cứu

Yếu tố đầu tiên để lựa chọn.

Bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập nếu như mọi người quan tâm đến từ khóa mà bạn đang chọn.

Khối lượng tìm kiếm tốt nhất là gì?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta quan tâm vào những yếu tố sau:

Lượng tra cứu sẽ rất khác nhau RẤT NHIỀU giữa các ngành kinh doanh với nhau.

Ví dụ: một Long Tail Keywords trong lĩnh vực thể dục (như: “best ab exercises”) nhận được 10 nghìn-100 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng:

Đối với từ khóa đuôi dài được dùng trong YouTube hoặc các Digital marketing, Cao lắm là cũng chỉ nhận nhận được 1.000 lượt Tìm kiếm đổi lại đối với mỗi tháng.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải nghiên cứu và tìm ra từ khóa có số lượng tìm kiếm tốt nhất, phù hợp nhất.

Tỷ lệ nhấp(CTR) tự nhiên

Một kết quả giảm không có nghĩa là mọi người không click vào nó cho việc tìm kiếm tự nhiên.

Tỷ lệ nhấp (CTR) tự nhiên của Google Máy tính để bàn và Thiết bị di động trong năm 2016 đến 2018.

Các feature snippet giúp bạn không cần click vào liên kết để có thể có câu trả lời:

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc feature snippet

Ngoài ra, google hiện nay hiển thị quảng cáo rất nhiều:

Nó chỉ là một phần trong chính sách của bạn và nếu như muốn cải thiện nó thì bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và ước tính được những cái click chuột dành cho bạn có ảnh hưởng thế nào đến thứ hạng cũng như là các bài toán để tính CTR không phải trả khoản phí nào.

Đây là hai cách đơn giản để làm điều đó…

Trước hết bạn cần theo dõi SERPs.

Nếu bạn thấy nhiều kết quả quảng cáo trên trang đầu tiên , lúc đó bạn nên biết kể cả lúc bạn đứng thứ nhất thì bạn cũng sẽ không nhận được nhiều cái click chuột.

Bạn có thể sử dụng công cụ để đánh giá.

Với một từ khóa có CTR thấp, đây cũng là một yếu tố nhưng không quan trọng lắm. Nếu vẫn có người dành sự quan tâm cho nó chứng tỏ giá trị của nó chưa giảm nhiều. Bạn vẫn có thể tiếp tục tận dụng nó. 

Độ khó của từ khóa

Nếu website của bạn mới (hoặc chưa có nhiều backlink), trước tiên hãy thống trị bảng xếp hạng, có độ cạnh tranh thấp.

Sau đó, khi website của bạn phát triển về mặt AD, bạn có thể mở rộng mục tiêu xa hơn, bạn có thể bắt đầu nhắm đến từ khóa khác, có mức độ cạnh tranh cao hơn.

Ví dụ:

Khi lần đầu tiên tôi khởi chạy website, tôi đã nhắm mục tiêu gần như 100% Long Tail Keywords.

Và bởi vì chúng tôi, không có nhiều website để cạnh tranh, chúng tôi có thể nhận được số lưu lượng truy cập nhất định tự nhiên, không phải trả tiền trong thời gian ngắn. Điều đó chính là sự thành công của chiến lược SEO ban đầu.

CPC (chi phí cho mỗi cú đúp chuột) là con số ảnh hưởng khá nhiều

Mọi người có tìm kiếm keyword này không?

Khi kiểm tra số lượng tìm kiếm, đó chỉ là số liệu ban đầu. Nhưng nếu số lượng tìm kiếm cao mà không có mục đích thương mại, thì từ khóa đó là vô nghĩa, không có lý do gì để nhắm mục tiêu cụm từ đó.

Ngoài ra, đôi khi với CPC đủ cao, chúng ta sẽ nhận được số lượng ROI tuyệt vời từ một từ khóa mà số lượng tìm kiếm không cần cao như vậy.

Ví dụ: một trong những từ khóa mục tiêu của tôi là “backlink building services”.

Theo Ahrefs, từ này có 400 lượt tìm kiếm/1 tháng.

Vì vậy, nếu chúng ta CHỈ xem xét Lượng tra cứu, sẽ có kết luận ngay: “Đây là một từ khóa tuyệt vời”.

Nhưng khi chúng tôi phải xem xét CPC.

Có nghĩa là người quảng cáo đang chi 25 USD, khi có người nào đó tìm kiếm từ khóa đó, và click vào.

Vì vậy, mặc dù đối với số lượng tìm kiếm cho cụm từ đó tuy không cao, nhưng CPC nhiều sẽ bù đắp cho giá trị từ khóa đó.

Dựa trên CPC ( và thực tế về độ cạnh tranh), chúng ta có thể quyết định tạo từ khóa nên chọn, và bắt đầu xây dựng nội dung được tối ưu xung quanh từ khóa đó.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Cấu trúc Silo cho SEO trong WordPress

Business Fit

Đây là nơi bạn xem xét khả năng ai đó đang tìm kiếm từ khóa sẽ trở thành khách hàng.

Như trên, với CPC giúp chúng ta sẽ đoán ra điều này. Nhưng nó là chưa đủ.

Ví dụ, một vài tuần trước, tôi bắt gặp từ khóa: “backlink check”.

Thoạt nhìn,  có vẻ  từ khóa này khả thi và cũng khá tốt.

 Nó còn như nhận được sự quan tâm không nhỏ. 

“Backlink checker”

Và có CPC là 4,01 đô la:

Từ khóa này cũng không phải là quá cạnh tranh.

khoan.

Bạn nên xem xét lại, chúng tôi là một công ty đào tạo SEO. Chúng tôi không có sản phẩm kiểm tra backlink. Vì vậy, ngay cả khi tôi DID xếp hạng # 1 cho “backlink check”, thì điều đó cũng không mang lại hiệu quả gì cho chúng tôi.

Trước khi bắt tay vào chọn từ khóa, chúng ta phải xác định được mức độ phù hợp của từ khóa đó với doanh nghiệp, liệu có hợp lý, và mang lại giá trị.

Google Trend

Cuối cùng, chúng ta phải kiểm tra xem liệu từ khóa của mình đang có xu hướng tăng nhanh… hay giảm.

Phương pháp tối ưu nhất để thực hiện nó? Google Trend.

Ví dụ, với từ khóa: “voice search SEO”.

Tuy nhiên chúng tôi  vẫn nghĩ sẽ tốt hơn khi dùng Google Trend để check sơ qua nó trước khi  bắt tay vào làm. 

Và thật tuyệt với khi nó đang có xu hướng tăng rất nhanh.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên lựa chọn từ khóa này để tiến hành viết nội dung.

Mặc dù phần nội dung đó chỉ mang lại khoảng 1 nghìn khách truy cập công cụ tìm kiếm hàng tháng mỗi tháng…

… Xu hướng cho tôi biết rằng lưu lượng truy cập vào bài đăng này sẽ tăng lên theo thời gian.

Các chiến lược nghiên cứu từ khóa nâng cao

Hãy đọc tiếp phần nội dung tiếp theo, đây là các mẹo mà chúng tôi đã thu thập được trong những năm gần đây.

SEO Barnacle

Giả sử bạn đã tìm được từ khóa phù hợp/

Và bạn đã seo được vị trí 3 trong top google.

Theo chúng tôi, các bạn vẫn chưa hoàn toàn đạt đến đích cuối, với Barnacle SEO các bạn sẽ nhận nhiều hơn những gì mình có.

Barnacle SEO là khai thác từ khóa seo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Ví dụ: một trong về từ khóa: SEO YouTube.

Lựa chọn một từ khóa nằm trong top và tiến hành ở những nền tảng search engine khác nhau.

Và dĩ nhiên Thứ hạng cao là điều ai cũng mong muốn. Nhưng nó nó đóng một vai trò và là một yếu tố nhỏ trong nền tảng SERPs.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên tạo một video YouTube được tối ưu hóa cho từ khóa đó…

Điểm mấu chốt? 

Khi bạn bắt gặp một từ khóa lý tưởng cho việc  Xếp hạng,  chắc chắn điều đầu tiên bạn hướng đến là bạn muốn nắm rõ vị trí hiện tại của nó.

Đầu tiên, tạo các phiên bản nội dung trên website. Sau đó, SEO trên các nền tảng traffic khác, như YouTube, Mạng xã hội facebook, LinkedIn, Medium và thậm chí cả các search engine khác.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc YouTube SEO: Cách xếp hạng video YouTube vào năm 2021

Tìm hiểu keyword GSC

Google Search Console là công cụ miễn phí tốt. Và đây cũng là công cụ của Google

Đây là cách nó hoạt động:

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản GSC của bạn và đi tới “Báo cáo Hiệu suất”.

Báo cáo mang lại cho ta các từ khóa mà website chúng ta xếp hạng, và có thể mang lại click chuột trong Google search.

Sau đó, GCS sắp xếp danh sách theo “Số lần hiển thị”.

Điều này chúng ta có thể hiểu là website có nhiều hiển thị… nhưng không mang lại click chuột

Cuối cùng, xây dựng nội dung chuẩn seo xung quanh.

Sử dụng GCS là một cách tốt nhất?

Đây là những từ khóa tìm kiếm mà mọi người đang tìm, chúng có vẻ phù hợp với nội dung trên website

Bạn cố gắng SEO từ khóa trên khắp nội dung bài viết và nếu tối ưu tốt, chúng ta có thể xếp hạng trên nhiều nền tảng.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Sử dụng google search console cơ bản

Tối ưu hóa content và những từ khóa có tầm ảnh hưởng

Bạn có muốn tối ưu hóa trang web của mình, xung quanh từ khóa chính mục tiêu mà bạn tập trung.

Nhưng hãy nghe chúng tôi, cần phải làm nhiều hơn nữa.

Chúng ta có thể thậm chí nhận được nhiều lưu lượng truy cập x2 của công cụ tìm kiếm hơn vào website của mình bằng tối ưu nội dung bài viết xung quanh các từ đồng nghĩa và các từ liên quan.

Như bạn có thể đoán, từ khóa mục tiêu của tôi cho trang đó là: “search engine visibility”.

Nhưng tôi cũng đảm bảo đưa ra các biến thể của từ khóa đó, như: “SEO visibility”.

Cuối cùng, tôi đã có thể xếp hạng cao hơn cho từ khóa chính của mình…

… Và rất nhiều biến thể từ khóa.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc LSI keyword trong SEO

Ahrefs Content Gap

Ahrefs Content Gap một trong những công cụ tuyệt vời, và nó đã nhanh chóng trở thành công cụ được ưa thích nhất đối với tôi trong Ahrefs.

Ahrefs Content Gap hoạt động như thế nào:

Tương tự như với SEMRush,chúng ta có thể sử dụng Ahrefs để xem các từ khóa mà một website khác đang xếp hạng.

Và với Ahrefs Content Gap, chúng ta có thể phân tích được đối thủ một cách dễ dàng.

Đây là cách thực hiện:

Vào Ahrefs Content Gap. Và điền vào 2-3 trang web đối thủ.

Công cụ này sẽ hiển thị ra những từ khóa mà ít nhất 2 đối thủ cạnh tranh của website của bạn đang xếp hạng… nhưng bạn thì không.

Và bởi vì có nhiều đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cho các từ khóa này, bạn cũng có thể biết rằng bạn có cơ hội có thứ tự cao trên google hay không.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Phỏng đoán nghiên cứu từ khóa trên lập trường của khách hàng

Khi người dùng gõ từ khóa lên bộ máy tìm kiếm, họ đang cần cái gì? Họ muốn thấy cái gì? Video, text, image,… họ đang cần thông tin gì?.

Có thể Khách hàng đang có nhu cầu thu mua món gì đó đó? Nhu cầu của họ là tìm một sản phẩm hay một danh mục liên quan đến sản phẩm đó và bạn phải làm sao nắm được  những dự định và suy nghĩ của khách hàng.

Ví dụ:

Mặc dù có những từ khóa có khoảng 2 nghìn lượt tìm kiếm / tháng, nhưng bài viết đó chỉ có 200  khách truy cập/tháng.

Tại sao?

Suy cho cùng cùng nó cũng chỉ là từ khóa điều hướng thông thường.

Có thể hiểu  là nó đang nhắm tới những từ khóa mà thông tin và những yếu tố liên quan đến sản phẩm hoặc những mô tả chi tiết với mục đích Tìm kiếm thông tin in mà nó chuyển hướng tới .

Nếu chúng ta chỉ dựa vào số lượng tìm kiếm, chúng ta sẽ sai lầm ngay từ lúc ban đầu. Vì đó là từ khóa Duy Nhất là chuyển hướng và hầu như như số người click vào  nó là cực kỳ ít trừ khi nó nằm ở trên đầu.  và nó cũng lý giải cho nguyên nhân tại sao lượng truy cập lại ít  đến như vậy.

Và để để giải quyết tình trạng đó chúng tôi mời bạn theo dõi mục đích tìm kiếm.

Nếu bạn muốn điều hướng thì bạn cần làm chính  là phải hạn chế đối với từ khóa đó mặc dù nó có thể chiếm lượng CPC cao và được săn tìm nhiều trong mỗi tháng.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc mục đích tìm kiếm

Tra cứu “Shoulder Keywords”

Hầu hết mọi người, ngay cả chúng tôi thường “CHỈ” tối ưu hóa nội dung của mình xung quanh các từ khóa đồng nghĩa hoặc từ khóa có liên quan chặt chẽ đến những gì họ cung cấp.

Và bạn cần lưu ý nếu như không muốn mắc phải những sai lầm dưới đây:

 1. Từ khóa sản phẩm  có sự cạnh tranh lớn.
 2. Có rất nhiều từ khóa mà khách hàng tiềm năng Lưu quan tâm khi nó đang là xu thế và họ thường hy vọng bạn sẽ đáp ứng được mong muốn của họ

Đem lại giá trị nội dung chất lượng và hấp dẫn thì bạn gần như đã bước một chân đến sự thành công trong việc thuyết phục khách hàng từ đó gia tăng tỷ lệ mua hàng của họ.

Bên cạnh đó,  Vì sao chúng tôi lại đề xuất bạn trong việc thực hiện xếp hạng và đánh giá các từ khóa,  bởi vì khách hàng thường có có thói quen thực hiện việc tìm kiếm cũng như họ sẽ nghiên cứu những khóa học đào tạo các SEO.

(Các từ khóa như: “xây dựng liên kết”, “SEO onpage” và “Công cụ SEO”).

Chúng tôi tạm Gọi nó với cái tên “Shoulder Keywords”.

Mặc dù các từ khóa không có sự liên quan mật thiết đến những điều công ty bạn cần. Nhưng không quan trọng Miễn là nó được đánh giá là từ khóa tiềm năng và khách hàng có xu thế tìm kiếm nhiều nhất. Điều đó làm cho họ niềm tin vào sản phẩm, và dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Ví dụ như chúng tôi chuẩn bị một website kinh doanh giày bóng đá bằng hình thức thương mại điện tử.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc tối ưu hóa trên trang xoay quanh một vài thuật ngữ cảnh hiện như như Mua giày bóng đá online

Chúng tôi Thậm chí còn mở rộng hơn phạm vi Tìm kiếm của nó

Và với những người thực sự có hứng thú họ sẽ dễ dàng sử dụng những từ khóa sau cho việc tìm kiếm:

 1. Cách đá phạt hàng rào
 2. Kỹ thuật sút bóng
 3. Kỹ thuật qua người
 4. Các kỹ thuật khởi động bóng đá
 5. Hay cách sút bóng kiểu ronaldo

Và Dĩ nhiên nội dung Bạn hướng tới cũng không thể nằm ngoài các yếu tố liên quan“Shoulder Keywords” này.

Nếu bạn có hứng thú, tìm đọc Kỹ thuật SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Template mẫu nghiên cứu Từ khoá

Truy cập mẫu nghiên cứu từ khóa của chúng tôi. Miễn phí sử dụng và chia sẻ qua Google trang tính.

Hướng dẫn sau đây là một phần của khóa học Chuẩn SEO của chúng tôi. Nếu bạn muốn biết thêm về cách nghiên cứu từ khóa phù hợp với chiến lược SEO của bạn, hãy xem các ngày khóa học có sẵn tiếp theo của chúng tôi.

Nhấp vào đây để truy cập mẫu trên Google Trang tính

 Keyword Research Template.xlsx

Cách sử dụng mẫu

Để sử dụng mẫu, trước hết bạn cần tạo một bản sao của mẫu mà bạn có thể chỉnh sửa

Bước 1: Chọn chủ đề của bạn

Xác định / chủ đề cốt lõi của trang web và thị trường của bạn là gì. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, trang web của bạn có thể chỉ hướng tới một chủ đề hoặc có thể hướng tới nhiều chủ đề khác nhau. Những điều này thường phản ánh các sản phẩm hoặc danh mục dịch vụ cấp cao nhất mà tổ chức của bạn cung cấp.

Cập nhật tab ‘Danh sách hạt giống’ trên trang mẫu để phản ánh các chủ đề của riêng bạn.

Bước 2: Tạo danh sách hạt giống của bạn

Xem xét các chủ đề được xác định cho trang web của bạn, những truy vấn có khả năng xảy ra nhất mà người dùng có thể nhập vào công cụ tìm kiếm khi tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin bạn cung cấp là gì?

Sử dụng mẫu, thêm các từ mà bạn cảm thấy khách hàng tiềm năng có thể sử dụng để tìm trang web của bạn trực tuyến theo mỗi chủ đề. Tạo danh sách 6-12 cụm từ khóa có khả năng xảy ra cao nhất. Bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ tìm kiếm thực tế được xác định trong Google Search Console hoặc Google Ads cho trang web của riêng bạn.

Bước 3: Tạo danh sách từ khóa bằng Google Ads

1. Truy cập công cụ Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Bạn sẽ cần quyền truy cập vào tài khoản Google Ads của mình hoặc tạo một tài khoản mới bằng bất kỳ tài khoản Google nào.

https://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/

2. Mở rộng danh sách hạt giống của bạn

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google sẽ lấy / các danh sách gốc của bạn và mở rộng chúng bằng cách cung cấp thêm các cụm từ tìm kiếm có liên quan mà người dùng có thể sử dụng để tìm một trang web hoặc trang web giống như của bạn.

Để bắt đầu, hãy chọn tùy chọn đầu tiên – ‘Tìm kiếm các từ khóa mới bằng cách sử dụng một cụm từ, trang web hoặc danh mục’.

Sao chép các từ khóa từ danh sách hạt giống đầu tiên của bạn và dán chúng vào trường ‘Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đảm bảo rằng các tùy chọn nhắm mục tiêu phù hợp với các mục tiêu địa lý và ngôn ngữ dự kiến ​​của bạn.

Khi bạn nhấn “Lấy ý tưởng”, Google sẽ trả về dữ liệu tìm kiếm trung bình hàng tháng cho các từ khóa trong danh sách gốc của bạn cùng với tất cả các cụm từ mà Google cho là có liên quan.

Sử dụng chức năng tải xuống trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để xuất danh sách từ khóa đầy đủ của bạn sang tài liệu Excel.

Bước 4: Phân tích và tinh chỉnh danh sách từ khóa đầy đủ

Tệp .csv được tải xuống sẽ chứa một số cột dữ liệu không cần thiết. Xóa những thứ này cho đến khi bạn chỉ có ‘Từ khóa’, ‘Trung bình Các cột Tìm kiếm Hàng tháng và “Cạnh tranh” còn lại.

Xem qua tất cả các từ khóa trong Danh sách Từ khóa Đầy đủ của bạn theo cách thủ công. Bạn sẽ thấy rằng một số có vẻ không liên quan, lạc chủ đề hoặc cung cấp quá ít khối lượng tìm kiếm để đảm bảo đưa vào Lựa chọn Từ khóa cuối cùng của bạn. Xóa những từ khóa này để bạn được để lại với một “danh sách sạch”.

Bước 5: Phân tích ý định

Điều cần thiết trong SEO là đảm bảo rằng các trang bạn đang nhắm mục tiêu cho bất kỳ từ khóa cụ thể nào phù hợp với mục đích của truy vấn. Để giúp bạn hiểu liệu các từ khóa có nên được nhắm mục tiêu thông qua các trang đích thương mại cốt lõi, các trang hỗ trợ hoặc các trang thông tin hay không, việc phân loại các từ khóa của bạn theo mục đích thương mại là rất hữu ích.

Điều cần thiết trong SEO là đảm bảo rằng các trang bạn đang nhắm mục tiêu cho bất kỳ từ khóa cụ thể nào phù hợp với mục đích của truy vấn. Để giúp bạn hiểu liệu các từ khóa có nên được nhắm mục tiêu thông qua các trang đích thương mại cốt lõi, các trang hỗ trợ hoặc các trang thông tin hay không, việc phân loại các từ khóa của bạn theo mục đích thương mại là rất hữu ích.

Tạo một cột mới và đánh dấu các cụm từ chính mà bạn cho là phù hợp trực tiếp với các sản phẩm / dịch vụ cốt lõi của bạn với mục đích chuyển đổi “cao”. Khi bạn cho rằng người dùng có thể quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của bạn, nhưng có lẽ không phải ở giai đoạn mà họ có khả năng chuyển đổi, hãy đánh dấu đây là một phương tiện. Nếu bạn cho rằng truy vấn liên quan đến đối tượng tiềm năng của mình, nhưng ở giai đoạn này, họ có khả năng không quan tâm đến sản phẩm của bạn, hãy đánh dấu những truy vấn này là thấp.

Bước 6: Lựa chọn từ khóa cuối cùng

‘Danh sách từ khóa rõ ràng’ của bạn sẽ bao gồm tất cả các từ khóa mà bạn nên xem xét nhắm mục tiêu như một phần của chiến dịch SEO của mình. Đương nhiên, một số trong những giai đoạn này sẽ có giá trị lớn hơn những giai đoạn khác – một số sẽ là từ khóa ‘hư ảo’ trong khi những giai đoạn khác sẽ là ‘từ khóa đuôi dài’. Bạn nên chia Lựa chọn Từ khoá Cuối cùng của bạn thành các nhóm sau.

 1. Cơ hội chính – Các từ khóa được liệt kê trong lựa chọn cuối cùng của bạn, cung cấp các cơ hội mong muốn nhất, xét về mục đích chuyển đổi và khối lượng tìm kiếm. Trang web / trang web của bạn thường sẽ tập trung mạnh nhất vào những cơ hội chính này.
 2. Cơ hội phụ – Các từ khóa thay thế (thường là đuôi dài) cung cấp các biến thể cho các cơ hội chính. Những từ khóa này thường sẽ tạo ra ít khối lượng tìm kiếm hơn nhưng vẫn cung cấp mức độ liên quan tốt, mặc dù có thể có mục đích chuyển đổi thấp hơn và có giá trị để đưa vào chiến dịch SEO của bạn.
 3. Cơ hội thứ ba – Các lựa chọn thay thế từ khóa khác cung cấp cơ hội sinh lợi ít nhất về khối lượng tìm kiếm và mục đích chuyển đổi trung bình thấp. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ được nhắm mục tiêu ít nhất trong một chiến dịch SEO. Những cụm từ này là những cụm từ bạn có thể nhắm mục tiêu với nội dung hỗ trợ hoặc các bài đăng trên blog.

Bước 7: Xếp hạng từ khóa và ánh xạ nội dung

Khi bạn đã hoàn thành các lựa chọn từ khóa của mình, bước tiếp theo là xem liệu bạn đã xếp hạng cho các từ khóa được xác định hay chưa. Quá trình này sẽ cho phép bạn phát hiện bất kỳ khoảng trống nào trong nội dung hoặc các trang chính không hoạt động như bạn mong đợi.

 • Có những từ khóa ưu tiên nào bạn đã xác định mà bạn không xếp hạng không? Điều này sẽ giúp bạn xác định các cơ hội cho nội dung mới.
 • Một số kết hợp trang / từ khóa có hoạt động kém so với mức trung bình của trang web không? Nếu vậy, các trang này sẽ yêu cầu phân tích và củng cố thêm.
 • Các trang đang xếp hạng cho các từ khóa bạn đã chọn có phải là những trang bạn mong đợi không? Nếu vậy, bạn có thể đang ăn thịt người tìm kiếm bằng cách nhắm mục tiêu các cụm từ giống nhau với nội dung khác nhau.

Công cụ chúng tôi sử dụng nội bộ cho việc này là – https://www.accuranker.com/. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn thay thế tốt – chỉ cần tìm kiếm ‘công cụ theo dõi xếp hạng’ trên Google.

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước ở trên, bạn sẽ cần lặp lại cho từng chủ đề bạn đã xác định. Sau khi hoàn thành việc này, bạn đã sẵn sàng để tiến hành chiến dịch của mình.

Nếu bạn muốn biết thêm, bạn cũng có thể xem bài đăng trên blog của chúng tôi về Nghiên cứu Từ khoá Nâng cao.

Xem thêm Dịch vụ nghiên cứu từ khóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now