độ dài bài viết

Lỗi keyword cannibalization trong SEO

Nếu chúng ta quá tối ưu hóa các bài viết của mình cho các cụm từ tương tự các bạn nên nhớ keyword cannibalization, thứ hạng của bạn có thể bị keyword cannibalization làm mất cơ hội tăng thứ hạng của chính mình trong Google!. Đặc biệt là khi trang web của bạn đang phát triển. và rất nhiều nội dung được thêm vào mới, rất khó để quản trị nội dung của mình không bị trung lắp. Điều này khiến một bài viết bị cạnh tranh bởi chính nó.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải thích lý do tại sao việc keyword cannibalization từ khóa có thể gây bất lợi cho SEO.

Keyword cannibalization là gì?

Keyword cannibalization từ khóa có nghĩa là bạn có nhiều bài đăng trên blog, hoặc bài viết trên trang web của mình có thể xếp hạng cho cùng một truy vấn tìm kiếm trên Google. Có thể vì chủ đề mà chúng ta đề cập quá giống nhau hoặc vì bạn đã tối ưu hóa chúng cho cùng một cụm từ khóa. Nếu bạn SEO cùng một từ khóa hoặc các bài đăng hoặc bài viết cho các từ khóa tim kiếm như nhau, đó là nguyên nhân làm mất cơ hội xếp hạng từ khóa. Thông thường, Google sẽ chỉ hiển thị 1 hoặc 2 kết quả từ cùng một tên miền(domain) trong kết quả tìm kiếm cho truy vấn cụ thể. Nếu bạn có tên miền độ uy tín cao, bạn có cơ hội được xuất hiện 3 tại trang tìm kiếm.

lỗi keyword cannibalization trong seo

Tại sao Keyword cannibalization không tốt SEO?

Nếu bạn đang keyword cannibalization từ khóa, tức là bạn đang cạnh tranh xếp hạng với chính mình để có thứ hạng cao trong Google. Giả sử bạn có hai bài đăng về cùng một chủ đề và từ khóa. Trong trường hợp đó, Google không thể phân biệt bài viết nào sẽ xếp hạng cao nhất cho một truy vấn nhất định. Ngoài ra, các yếu tố quan trọng như backlink và CTR bị loãng qua một số bài đăng khác thay vì một bài duy nhất. Kết quả là, cả hai trang có thể sẽ xếp hạng thấp hơn. Do đó, khi sử dụng YOAST SEO plugin sẽ báo cho các bạn biết từ khóa có được sử dụng trước đây hay chưa.

Tuy nhiên, keyword cannibalization cũng có thể xảy ra nếu bạn tối ưu hóa bài đăng cho các từ khóa trọng tâm không chính xác nhưng gần giống nhau. Ví dụ, các bạn viết hai bài đăng dành cho 2 từ khóa tương tự nhau. Ví dụ 2 bài đăng có tựa đề khác nhau được tối ưu cho hai từ khóa tương tự. Đối với Google, thật khó để tìm ra bài nào trong hai bài là quan trọng nhất.

Làm thế nào để biết rằng website bị keyword cannibalization

Kiểm tra xem trang web của bạn có bị keyword cannibalization hay không rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm trang web của mình, cho bất kỳ từ khóa cụ thể nào mà bạn nghi ngờ có thể có nhiều kết quả.

Vào tìm kiếm theo từ khóa “site: domain.com từ khóa” sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi liệu bạn có đang bị keyword cannibalization hay không. Bạn có thể kiểm tra các phát hiện của mình bằng cách nhập cùng một từ khóa vào Google. Bạn thấy trang nào của mình trong kết quả tìm kiếm và chúng xếp hạng ở vị trí nào? Tất nhiên, nếu hai trong số các trang của bạn cho cùng một từ khóa đang xếp hạng # 1 và # 2, đó không phải là vấn đề. Nhưng bạn có thấy bài viết của mình, ví dụ như ở vị trí 7 và 8 không? Đây là lúc các bạn phải sắp xếp lại mọi thứ.

lỗi keyword cannibalization trong seo

Sửa lỗi keyword cannibalization

Chúng tôi có một bài báo mở rộng về cách sửa lỗi keyword cannibalization về cách giải thích cách tìm và khắc phục các sự cố keyword cannibalization trên trang web của bạn. Chúng tôi nêu sơ bộ lại 4 bước chính:

  • Kiểm tra nội dung
  • Phân tích hiệu suất nội dung
  • Quyết định page nào sẽ được giữ lại
  • Tiến hành hợp nhất, xóa,… để giữ lại một

Hai bước đầu tiên sẽ giúp bạn quyết định những bài viết nào nên giữ lại và những bài viết nào nên hợp nhất hoặc xóa. Nên nhớ rằng sửa lỗi keyword cannibalization sẽ cải thiện đáng kể thứ hạng của bạn.

Hợp nhất hoặc kết hợp các bài viết

Nếu hai bài báo đều thu hút cùng một lượng khán giả và về cơ bản kể cùng một câu chuyện, bạn nên kết hợp chúng. Viết lại hai bài viết thành một bài báo duy nhất. Điều đó sẽ giúp xếp hạng của bạn (Google thích nội dung dài và được viết tốt) và giải quyết vấn đề keyword cannibalization.

Trên thực tế, đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm với khi gặp lỗi keyword cannibalization của mình kèm với tính dễ đọc, làm tăng yếu tố xếp hạng. Cuối cùng, bạn sẽ xóa một trong hai bài báo và điều chỉnh bài còn lại. Sử dụng plugin Yoast Duplicate Post để sao chép một trong các bài đăng và hoạt động từ đó. Và đừng quên: đừng chỉ nhấn nút xóa; luôn đảm bảo chuyển hướng bài đăng bạn xóa đến bài đăng bạn giữ lại!

lỗi keyword cannibalization trong seo

Sửa liên kết nội bộ

Bạn có thể giúp Google tìm ra bài viết nào quan trọng nhất bằng cách thiết lập cấu trúc liên kết nội bộ phù hợp. Các bạn nên thay đổi các liên kết nội bộ, các bài viết nền tảng phải là những bài viết có backlink nhiều nhất. Điều đó đảm bảo rằng bài viết đó quan trọng nhất.

Trong quá trình index bài viết Google có thể crawl theo các liên kết, và trang nào được hướng tới nhiều nhất sẽ là trang quan trọng nhất trong các công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc liên kết nội bộ của bạn có thể giải quyết một phần các vấn đề về keyword cannibalization của bạn. Bạn nên chọn bài viết nào quan trọng nhất đối với bạn và liên kết từ bài viết ít quan trọng hơn.

Đọc thêm về cách thực hiện điều này trong bài viết của tôi về xếp hạng với nội dung nền tảng.

Keyword cannibalization và cửa hàng trực tuyến

Bây giờ, nếu bạn có một cửa hàng trực tuyến, bạn chắc chắn phải lo lắng về các trang sản phẩm có sự tương đồng về từ khóa. Đối với các cửa hàng trực tuyến, điều cần thiết nhất là có nhiều trang cho các sản phẩm giống nhau. Điều rất quan trọng là phải đưa ra một số suy nghĩ về cấu trúc trang web trong trường hợp này. Một chiến lược tốt là backlink từ mọi trang sản phẩm đến trang danh mục của bạn – trang bạn nên tối ưu hóa để xếp hạng. Và theo dõi các trang sản phẩm cũ có khả năng keyword cannibalization trang quan trọng hơn, đồng thời xóa và chuyển hướng các trang đó.

Keyword cannibalization sẽ ảnh hưởng đến các trang web

Nếu trang web của bạn lớn hơn, bạn sẽ có khả năng bị đối mặt với keyword cannibalization trang web của chính bạn. Bạn sẽ viết về các chủ đề yêu thích của mình và thậm chí không để ý về đó, bạn sẽ viết các bài báo có đoạn khá giống nhau. Thỉnh thoảng, bạn nên kiểm tra các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng nhất. Đảm bảo kiểm tra xem bạn có đang keyword cannibalization. Có thể bạn sẽ cần thay đổi trong cấu trúc trang web hoặc viết lại một số bài viết.

Đọc thêm nghiên cứu từ khóa

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

1 comment

Leave a Reply