Lỗi keyword cannibalization là gì

Lỗi keyword cannibalization là gì

Nếu chúng ta quá tối ưu hóa các bài viết của mình cho các cụm từ tương tự các bạn nên nhớ keyword cannibalization, thứ hạng của bạn có thể bị keyword cannibalization làm mất cơ hội tăng thứ hạng của chính mình trong Google!. Đặc biệt là khi trang web của bạn đang phát triển. và rất nhiều nội dung được thêm vào mới, rất khó để quản trị nội dung của mình không bị trung lắp. Điều này khiến một bài viết bị cạnh tranh bởi chính nó.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu và giải thích lý do tại sao việc keyword cannibalization từ khóa có thể gây bất lợi cho SEO.

Các bài viết liên quan:

Keyword cannibalization là gì?

Keyword cannibalization từ khóa có nghĩa là bạn có nhiều bài đăng trên blog, hoặc bài viết trên trang web của mình có thể xếp hạng cho cùng một truy vấn tìm kiếm trên Google. Có thể vì chủ đề mà chúng ta đề cập quá giống nhau hoặc vì bạn đã tối ưu hóa chúng cho cùng một cụm từ khóa. Nếu bạn SEO cùng một từ khóa hoặc các bài đăng hoặc bài viết cho các từ khóa tim kiếm như nhau, đó là nguyên nhân làm mất cơ hội xếp hạng từ khóa. Thông thường, Google sẽ chỉ hiển thị 1 hoặc 2 kết quả từ cùng một tên miền(domain) trong kết quả tìm kiếm cho truy vấn cụ thể. Nếu bạn có tên miền độ uy tín cao, bạn có cơ hội được xuất hiện 3 tại trang tìm kiếm.

Lỗi keyword cannibalization là gì

Tại sao Keyword cannibalization không tốt SEO?

Nếu bạn đang keyword cannibalization từ khóa, tức là bạn đang cạnh tranh xếp hạng với chính mình để có thứ hạng cao trong Google. Giả sử bạn có hai bài đăng về cùng một chủ đề và từ khóa. Trong trường hợp đó, Google không thể phân biệt bài viết nào sẽ xếp hạng cao nhất cho một truy vấn nhất định. Ngoài ra, các yếu tố quan trọng như backlink và CTR bị loãng qua một số bài đăng khác thay vì một bài duy nhất. Kết quả là, cả hai trang có thể sẽ xếp hạng thấp hơn. Do đó, khi sử dụng YOAST SEO plugin sẽ báo cho các bạn biết từ khóa có được sử dụng trước đây hay chưa.

Tuy nhiên, keyword cannibalization cũng có thể xảy ra nếu bạn tối ưu hóa bài đăng cho các từ khóa trọng tâm không chính xác nhưng gần giống nhau. Ví dụ, các bạn viết hai bài đăng dành cho 2 từ khóa tương tự nhau. Ví dụ 2 bài đăng có tựa đề khác nhau được tối ưu cho hai từ khóa tương tự. Đối với Google, thật khó để tìm ra bài nào trong hai bài là quan trọng nhất.

Khi keyword cannibalization là một vấn đề

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các trường hợp keyword cannibalization hóa ra là một vấn đề và có thể làm hỏng các nỗ lực SEO. Và vâng, trong những trường hợp như vậy, xếp hạng của bạn có thể bị ảnh hưởng, cũng như chuyển đổi, CTR và các chỉ số trang web quan trọng khác.

Có một số nguyên nhân gây ra hiện tượng keyword cannibalization, bao gồm:

 1. Có nhiều trang liên quan đến cùng một chủ đề,
 2. Có liên kết nội bộ khó hiểu,
 3. Thiếu các từ điển kinh điển và hơn thế nữa.

Tất cả những điều này làm cho các trang của bạn cạnh tranh với nhau. Kết quả là các trang của bạn có thứ hạng thấp hơn hoặc thậm chí lật ngược giữa các trang với nhau cho cùng một từ khóa. Loại thứ hai có nghĩa là một ngày một trang xếp hạng cho một truy vấn, ngày kia một trang khác xuất hiện trong tìm kiếm cùng một truy vấn.

Lưu ý quan trọng. Do Cập nhật Đa dạng Trang web, sự hiện diện của một miền trong một SERP đã bị giới hạn ở tối đa hai kết quả. (Một số rất ít trường hợp ngoại lệ là các trang web cực kỳ có thẩm quyền vẫn được phép có nhiều kết quả hơn trong một SERP.) Bản cập nhật tìm cách mở rộng phạm vi trang web trong kết quả tìm kiếm. Điều này làm tăng sự cạnh tranh giữa các trang của trang web. Vì vậy, cơ hội mà chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau cũng tăng lên.

Hãy xem xét kỹ hơn các khía cạnh tiêu cực của việc keyword cannibalization.

Sự phân tán của lưu lượng truy cập và tổn thất chuyển đổi. Khi trang đích của bạn cạnh tranh với một trang khác trong SERP, nó có thể nhận được ít lưu lượng truy cập hơn và do đó, ít chuyển đổi hơn.

Làm mất giá trị nội dung và uy tín của trang web. Việc có nhiều trang nói về cùng một chủ đề (và đôi khi không bao quát hết chủ đề) có thể khiến chúng tôi bị hạ thấp ‘tin tưởng vào chuyên môn và thẩm quyền của trang web.

Trải nghiệm người dùng tồi. Người dùng không tìm thấy những gì họ định tìm trên một trang có nhiều khả năng trở lại hơn là ở lại và lướt trang web. Và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố hành vi như tỷ lệ thoát và thời gian dừng.

Giảm trọng lượng của các trang. Khi một số trang được tối ưu hóa cho cùng một từ khóa – có chủ đích hay không – mỗi trang có thể nhận được ít trọng lượng hơn từ các liên kết. Trọng lượng được chia ra giữa nhiều trang thay vì được hợp nhất thành một.

Những tác động tiêu cực này có thể khiến các nỗ lực SEO của bạn không thành công và dẫn đến việc mất thời gian và nguồn lực. Các giải pháp là tìm và khắc phục các vấn đề keyword cannibalization, cũng như ngăn chặn sự xuất hiện của chúng.

Làm thế nào để biết rằng website bị keyword cannibalization

Kiểm tra xem trang web của bạn có bị keyword cannibalization hay không rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm trang web của mình, cho bất kỳ từ khóa cụ thể nào mà bạn nghi ngờ có thể có nhiều kết quả.

Vào tìm kiếm theo từ khóa “site: domain.com từ khóa” sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi liệu bạn có đang bị keyword cannibalization hay không. Bạn có thể kiểm tra các phát hiện của mình bằng cách nhập cùng một từ khóa vào Google. Bạn thấy trang nào của mình trong kết quả tìm kiếm và chúng xếp hạng ở vị trí nào? Tất nhiên, nếu hai trong số các trang của bạn cho cùng một từ khóa đang xếp hạng # 1 và # 2, đó không phải là vấn đề. Nhưng nếu chúng ta có thấy bài viết của mình, ví dụ như ở vị trí 7 và 8 không? Đây là lúc các bạn phải sắp xếp lại mọi thứ.

Vấn đề với việc keyword cannibalization là bạn không nhìn thấy nó ngay lập tức. Bạn có thể nghi ngờ rằng có điều gì đó không ổn khi nỗ lực của bạn không có kết quả hoặc ít. Ví dụ: trang của bạn không leo lên các vị trí cao hơn, mặc dù bạn đã thực hiện các bước tối ưu hóa.

Hiện tượng này thường có thể xảy ra ở các cấp độ trang web khác nhau. Ở cấp siêu dữ liệu, khi nhiều trang chia sẻ cùng một tiêu đề và mô tả meta giống nhau hoặc rất giống nhau. Và ở cấp độ nội dung, khi hai hoặc nhiều trang có cùng chủ đề.

Để phát hiện ra những lần xuất hiện này, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận xếp hạng của mình và tìm ra các trường hợp xếp hạng nhiều trang cho các truy vấn giống nhau. Bạn cũng sẽ cần quét siêu dữ liệu trang web của mình, chẳng hạn như tiêu đề, mô tả và thẻ chuẩn.

Đây dường như là một công việc tốn nhiều thời gian (và đúng như vậy). Hy vọng rằng, ngày nay, chúng ta có nhiều công cụ cho phép cạo nhanh hơn. Tôi sẽ chỉ cách thực hiện việc này bằng cách sử dụng các công cụ SEO PowerSuite.

Kiểm tra các tiêu đề và mô tả trùng lặp.

Tiêu đề vẫn là một tín hiệu xếp hạng quan trọng. Chúng cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và người dùng một ý tưởng tốt hơn về nội dung của một trang. Mô tả thường được sử dụng để tạo đoạn trích kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, tiêu đề và mô tả tốt làm tăng CTR của trang.

Vì vậy, hãy bắt đầu với phần dễ nhất và quét một trang web để tìm các tiêu đề và mô tả meta tương tự.

 1. Tạo hoặc mở dự án của bạn trong WebSite Auditor và chuyển đến Site Structure> Site Audit.
 2. Để công cụ quét trang web của bạn và cuộn kết quả đến mô-đun Trên trang. Nhấp vào Tiêu đề trùng lặp để xem tất cả các trang có chúng trong cửa sổ bên phải của bạn.
 3. Nhấp vào dấu hiệu tải xuống để nhận báo cáo CSV nhanh chóng.
 4. Lặp lại các bước tương tự đối với Mô tả meta trùng lặp.
Lỗi keyword cannibalization là gì

Kiểm tra nhiều trang xếp hạng cho một từ khóa mục tiêu

Bạn có thể đã chỉ định các từ khóa nhất định cho các trang đích nhất định. Nhưng Google có thể có ý kiến ​​riêng về những trang nào cần xem là có liên quan cho từ khóa này. Vì vậy, nó có thể xếp hạng các trang khác ngoài trang đích của bạn. Đôi khi, nó xếp hạng chúng tốt hơn trang đích của bạn. Trình theo dõi xếp hạng có thể giúp khám phá các trang như vậy.

Tạo hoặc mở dự án của bạn và đi tới Preferences> Rank Checking Mode.

Đánh dấu vào Theo dõi nhiều kết quả cho từ khóa và bấm OK.

Lỗi keyword cannibalization là gì

Chuyển đến Keywords> Rank Tracking và để công cụ thu thập dữ liệu về xếp hạng của bạn.

 1. Nhấp vào dấu bảng để thêm các cột cần thiết vào báo cáo, chẳng hạn như Từ khóa, Trang xếp hạng và Xếp hạng Google.
 2. Cột Các trang xếp hạng hiển thị các trang xếp hạng cho các từ khóa nhất định hoặc các trang hoạt động tốt nhất trong trường hợp có nhiều kết quả cho một từ khóa.
 3. Xem qua cột Xếp hạng của Google, chú ý đến một vòng tròn nhỏ với các dấu chấm bên cạnh xếp hạng. Nhấp vào vòng tròn để xem tất cả các trang xếp hạng và vị trí của chúng trong SERP.
Lỗi keyword cannibalization là gì

Miễn là bạn đã ánh xạ các từ khóa nhất định đến các trang đích nhất định, bạn có thể xem liệu các trang khác xếp hạng tốt hơn hay thay vì chúng. Một dấu hiệu cảnh báo màu cam sẽ xuất hiện bên cạnh các trang xếp hạng.

Sửa lỗi keyword cannibalization

Chúng tôi có một bài báo mở rộng về cách sửa lỗi keyword cannibalization về cách giải thích cách tìm và khắc phục các sự cố keyword cannibalization trên trang web của bạn. Chúng tôi nêu sơ bộ lại 4 bước chính:

 • Kiểm tra nội dung
 • Phân tích hiệu suất nội dung
 • Quyết định page nào sẽ được giữ lại
 • Tiến hành hợp nhất, xóa,… để giữ lại một

Hai bước đầu tiên sẽ giúp bạn quyết định những bài viết nào nên giữ lại và những bài viết nào nên hợp nhất hoặc xóa. Nên nhớ rằng sửa lỗi keyword cannibalization sẽ cải thiện đáng kể thứ hạng của bạn.

Tùy thuộc vào kết quả, bạn sẽ cần xem xét các trang của mình và đưa ra quyết định. Có thể có một số cách để khắc phục việc ăn thịt nội dung. Chọn bất kỳ phù hợp với trường hợp của bạn hoặc kết hợp các phương pháp khác nhau.

Hợp nhất hoặc kết hợp các bài viết

Nếu hai bài báo đều thu hút cùng một lượng khán giả và về cơ bản kể cùng một câu chuyện, bạn nên kết hợp chúng. Viết lại hai bài viết thành một bài báo duy nhất. Điều đó sẽ giúp xếp hạng của bạn (Google thích nội dung dài và được viết tốt) và giải quyết vấn đề keyword cannibalization.

Trên thực tế, đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm với khi gặp lỗi keyword cannibalization của mình kèm với tính dễ đọc, làm tăng yếu tố xếp hạng. Cuối cùng, bạn sẽ xóa một trong hai bài báo và điều chỉnh bài còn lại. Sử dụng plugin Yoast Duplicate Post để sao chép một trong các bài đăng và hoạt động từ đó. Và đừng quên: đừng chỉ nhấn nút xóa; luôn đảm bảo chuyển hướng bài đăng bạn xóa đến bài đăng bạn giữ lại!

Sửa liên kết nội bộ

Bạn có thể giúp Google tìm ra bài viết nào quan trọng nhất bằng cách thiết lập cấu trúc liên kết nội bộ phù hợp. Các bạn nên thay đổi các liên kết nội bộ, các bài viết nền tảng phải là những bài viết có backlink nhiều nhất. Điều đó đảm bảo rằng bài viết đó quan trọng nhất.

Trong quá trình index bài viết Google có thể crawl theo các liên kết, và trang nào được hướng tới nhiều nhất sẽ là trang quan trọng nhất trong các công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc liên kết nội bộ của bạn có thể giải quyết một phần các vấn đề về keyword cannibalization của bạn. Bạn nên chọn bài viết nào quan trọng nhất đối với bạn và liên kết từ bài viết ít quan trọng hơn.

Lỗi keyword cannibalization là gì

Cải thiện mức độ liên quan với TF-IDF

Làm cho trang đích của bạn phù hợp hơn với từ khóa mục tiêu. Để làm điều này, bạn sẽ cần phân tích trang bằng TF-IDF. Đó là một giải pháp tuyệt vời và Google sử dụng một công thức tương tự để đánh giá mức độ liên quan của các tài liệu.

Phân tích TF-IDF cho phép đánh giá phần nội dung của bạn so với các đối thủ cạnh tranh hoạt động hàng đầu. Nó cung cấp cho bạn manh mối về cách đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng từ khóa trên các trang của họ. Bạn cũng có thể khám phá các từ khóa có liên quan bổ sung để giới thiệu tác phẩm của bạn và do đó, tăng mức độ liên quan của nó. Đọc hướng dẫn tối ưu hóa TF-IDF này để biết thêm chi tiết.

Tăng trọng lượng của một trang với liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là một phần cực kỳ quan trọng của SEO. Nó xây dựng cấu trúc trang web, cũng như giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các trang trong trang web. Càng nhiều trang liên kết đến một trang nhất định, nó càng quan trọng hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm. Phân tích cấu trúc của bạn và đảm bảo bạn có đủ liên kết trỏ đến trang đích của mình thông qua các neo dựa trên từ khóa có liên quan.

Một cách tuyệt vời để xem toàn cảnh là hình dung cấu trúc trang web của bạn. Có nhiều công cụ cho phép phân tích kiểu này, bao gồm cả WebSite Auditor. Nó hiển thị thứ bậc các trang của bạn trên một mô hình trực quan thuận tiện để bạn có thể thấy cách các trang của mình liên kết với nhau, tìm tất cả các chuyển hướng và các trang mồ côi. Hướng dẫn trực quan hóa cấu trúc trang web này sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng hữu ích về cách xây dựng cấu trúc trang web thân thiện với SEO.

Sử dụng thẻ rel = “canonical”

Có một cách khác để hiển thị cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào trong số một số trang tương tự để ưu tiên. Tôi đang nói về thẻ rel = “canonical”. Thẻ thường được đặt trong phần <Head> của trang và trông giống như sau:

<link rel = “canonical” href = “https://example.com/therightpage” />

Canonicalisation giúp ngăn chặn vấn đề nội dung trùng lặp, cũng như chống lại hành vi keyword cannibalization. Hơn nữa, nó hợp nhất các tín hiệu liên kết cho các trang tương tự thành một URL duy nhất. Do đó, hãy đảm bảo sử dụng các trang chính tắc phù hợp để hiển thị cho các công cụ tìm kiếm những trang bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể tìm thêm về cách xác định các trang chuẩn tại đây.

Keyword cannibalization và cửa hàng trực tuyến

Bây giờ, nếu bạn có một cửa hàng trực tuyến, bạn chắc chắn phải lo lắng về các trang sản phẩm có sự tương đồng về từ khóa. Đối với các cửa hàng trực tuyến, điều cần thiết nhất là có nhiều trang cho các sản phẩm giống nhau. Điều rất quan trọng là phải đưa ra một số suy nghĩ về cấu trúc trang web trong trường hợp này. Một chiến lược tốt là backlink từ mọi trang sản phẩm đến trang danh mục của bạn – trang bạn nên tối ưu hóa để xếp hạng. Và theo dõi các trang sản phẩm cũ có khả năng keyword cannibalization trang quan trọng hơn, đồng thời xóa và chuyển hướng các trang đó.

Cách ngăn chặn việc keyword cannibalization

Keyword cannibalization là căn bệnh dễ phòng hơn chữa. Vì vậy, hoặc bạn mới bắt đầu xây dựng một trang web hoặc nghĩ đến việc tạo một trang mới, bạn cần cung cấp khả năng ăn thịt người ngay từ đầu. Dưới đây là một số cách có thể giúp ngăn ngừa vấn đề keyword cannibalization.

Nghiên cứu từ khóa dựa trên mục đích

Ngày nay, khi tạo trang kết quả tìm kiếm cho một từ khóa nhất định, Google sẽ tính đến mục đích đằng sau từ khóa này. Bạn nên biết rằng có bốn mục đích chính: điều hướng, cung cấp thông tin, giao dịch và điều tra thương mại. Công cụ tìm kiếm phân tích loại truy vấn nào mọi người sử dụng và loại kết quả họ nhấp để nhận ra chúng.

Vì vậy, khi bạn tìm kiếm các từ khóa mục tiêu cho một trang đích mới, hãy nghĩ về ý định của một từ khóa đã chọn. Và tạo nội dung mới, đảm bảo bao hàm ý định này. Do đó, trang đích sẽ có nhiều khả năng được công nhận là có liên quan nhất cho từ khóa này trong số các trang khác của bạn có chủ đề tương tự.

Xem thêm Mục đích tìm kiếm

Phân tích SERP

Điểm này được kết nối chặt chẽ với điểm trước đó. Trước khi tạo một phần nội dung cho trang đích, hãy phân tích kết quả, công cụ tìm kiếm hiển thị cho các từ khóa mục tiêu. Bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong tương lai.

Nhìn vào loại trang nào được hiển thị trên diện rộng cho một từ khóa nhất định. Mục đích của họ là gì? Rõ ràng, thật khó để xếp hạng tốt cho một truy vấn tìm kiếm thông tin nếu nội dung của bạn bao hàm mục đích giao dịch, v.v.

Xem thêm Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Ánh xạ từ khóa

Ánh xạ từ khóa là một giải pháp thường được đánh giá thấp nhưng tuyệt vời. Cùng với chiến lược nội dung, chiến lược này có thể giúp bạn ngăn chặn việc keyword cannibalization và hiểu nội dung bạn cần tạo trong tương lai.

Bạn có thể sử dụng một bảng tính ánh xạ từ khóa, ví dụ, có thể chứa các trang hiện có của bạn với các từ khóa được chỉ định cho chúng, kết hợp với một kế hoạch nội dung. Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ lập bản đồ từ khóa, chẳng hạn như công cụ được tích hợp trong Trình theo dõi xếp hạng.

Nó rất dễ sử dụng và cho phép ánh xạ các từ khóa hoặc nhóm từ khóa nhất định đến các trang đích.

 1. Tạo hoặc mở dự án của bạn trong Trình theo dõi xếp hạng và chuyển đến Từ khóa mục tiêu> Theo dõi xếp hạng để xem tất cả các từ khóa mục tiêu mà bạn theo dõi và các trang đích xếp hạng cho chúng. Trong trường hợp một số trang xếp hạng cho một từ khóa, bạn sẽ thấy danh sách trong cột Các trang xếp hạng.
 2. Bấm chuột phải vào từ khóa bạn muốn gán cho một trang. Trong trường hợp bạn muốn chỉ định một số từ khóa cho cùng một trang đích, hãy đánh dấu chúng và nhấp chuột phải vào lựa chọn. Chọn Chỉ định (các) từ khóa đã chọn cho trang đích trong danh sách hành động đã xuất hiện.
Lỗi keyword cannibalization là gì

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

1 comment

Leave a Reply