Tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa Voice search

Tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa Voice search

Rate this post

Tỷ lệ ngày càng tăng các tìm kiếm được nói thay vì được nhập trên bàn phím. Từ số liệu thống kê mới nhất, khoảng 3,25 tỷ người hiện đang sử dụng trợ lý và tìm kiếm được kích hoạt bằng giọng nói trên toàn thế giới. (Adobe Analytics) và theo Forbes dự đoán, một nửa số lượt tìm kiếm sẽ dựa trên giọng nói vào năm 2021.

Giờ đây, bạn có thể sử dụng giọng nói của mình để tìm kiếm trên web, phát nhạc, điều hướng về nhà, đặt món sushi hoặc nhận kết quả bóng đá mới nhất. Không một ngày nào trôi qua mà không có tin bài về các trợ lý tìm kiếm như Amazon’s Alexa, Apple’s Siri, Microsoft’s Cortana hay dịch vụ không tên của Google. Bạn có thể nghĩ rằng trợ lý giọng nói đang chiếm lĩnh thế giới, nhưng không phải vậy – dù sao thì vẫn chưa.

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày chi tiết về sự gia tăng của các tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên và giọng nói, đồng thời cung cấp cho bạn các mẹo để chuẩn bị nội dung cho những loại khách truy cập mới này.

Các bài viết liên quan:

Tìm kiếm bằng giọng nói là gì?

Với tìm kiếm bằng giọng nói – một phần của tìm kiếm theo giác quan, cùng với tìm kiếm văn bản và tìm kiếm trực quan -, bạn sử dụng giọng nói của mình để thực hiện các tác vụ trên web. Trước đây, mọi người thường cười nhạo trợ lý thoại vì họ chậm chạp, khó hiểu và khó trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, thế hệ trợ lý hiện tại đang trên đường trở nên vô cùng tinh vi. Hầu hết mọi loại truy vấn đều có thể thực hiện được chỉ bằng cách nói ra. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa ở đó để trở thành tài sản thực sự đối với cuộc sống của mọi người, các thiết bị và dịch vụ này phải nâng nó lên một tầm cao khác. Độ chính xác thường vẫn là một vấn đề.

Nhưng tại sao lại là giọng nói? Đối với một điều, nó nhanh chóng; mọi người có thể nói nhanh hơn nhiều so với khả năng gõ. Điều này thật tiện lợi vì bạn có thể làm việc rảnh tay và hầu hết thời gian đều nhận được kết quả tức thì, có liên quan, có thể là câu trả lời cho một câu hỏi hoặc thực hiện một hành động. Ngoài ra, những phát triển về việc sử dụng giọng nói làm giao diện, đã dẫn đến một hệ thống dựa trên ngữ cảnh sử dụng nhiều thành phần để cung cấp cho bạn các kết quả phù hợp.

Mặc dù những bước tiến quan trọng đã được thực hiện trên thiết bị di động, nhưng giờ đây các thiết bị vận hành bằng giọng nói đã tìm thấy vị trí của chúng ở nhà. Amazon đã bán hàng triệu thiết bị hỗ trợ Alexa và chưa có kết quả nào cho thấy. Gần đây, Google đã tấn công Google Home; trợ lý nhà thông minh của riêng nó.

Đọc thêm: dữ liệu cấu trúc

Xem xét dữ liệu

Nếu bạn xem dữ liệu từ báo cáo xu hướng hàng năm nổi tiếng của Mary Meeker, bạn sẽ thấy rằng việc sử dụng trợ lý giọng nói đang gia tăng. Năm 2015, 65% chủ sở hữu điện thoại thông minh ở Mỹ sử dụng trợ lý giọng nói, tăng từ 56% năm 2014 và 30% năm 2013. Nguyên nhân chính của sự tăng trưởng này là do công nghệ cải tiến. Meeker cũng gợi ý rằng các truy vấn bằng giọng nói của Google đã tăng 35 lần kể từ năm 2008 và bảy lần kể từ năm 2010. Lần gần đây nhất, vào tháng 5 năm 2016, một trong số năm tìm kiếm trên thiết bị Android ở Mỹ được kích hoạt bằng giọng nói.

Một nghiên cứu gần đây của Stone Temple Consulting cho thấy rằng, mặc dù mọi người thường hài lòng với hiệu suất của trợ lý giọng nói, nhưng họ muốn họ trả lời trực tiếp nhiều câu hỏi hơn.

Tại sao và làm thế nào mọi người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói?

Có thể không có gì ngạc nhiên khi mọi người sử dụng trợ lý giọng nói vì chúng tiện lợi, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng tay. Chúng thật dễ sử dụng, thậm chí còn hơn thế nữa đối với những người đánh máy chậm. Thêm vào đó, mọi người thích nhận được kết quả nhanh chóng, phù hợp và nhiều người chỉ đơn giản là thích sử dụng loại trợ lý này. Tuy nhiên, mọi người thích sử dụng các dịch vụ này tại nhà hoặc trên xe hơn là khi đang di chuyển và tại nơi làm việc. Dường như vẫn có một rào cản tâm lý đối với các truy vấn tìm kiếm trong một nhóm người.

Xem thêm seo là gì

Tìm kiếm bằng giọng nói trả lời câu hỏi

Trợ lý giọng nói sử dụng cái gọi là truy vấn tìm kiếm trò chuyện để nhận câu trả lời cho một câu hỏi riêng lẻ. Những loại truy vấn này được nói bằng một câu ngôn ngữ tự nhiên, đầy đủ và câu trả lời cũng trong cả một câu. Đây là điều bạn phải ghi nhớ khi thực hiện chiến lược SEO nội dung của mình. Nếu bạn hỏi [Thời tiết ở Amsterdam hôm nay thế nào?], Bạn có thể nhận được câu trả lời là [‘Hôm nay trời nhiều mây, có thể có mưa nhẹ. Nhiệt độ tối đa là 16C. ’] Nếu bạn đang sử dụng thiết bị có màn hình, kết quả này có thể đi kèm với màn hình hiển thị cho bạn các điều kiện.

Google Hummingbird

Google đã ưu tiên trả lời các câu hỏi trong bản cập nhật Hummingbird vào năm 2013. Bản cập nhật này nhằm thay đổi cách Google trả lời các câu hỏi mà mọi người viết hoặc nói. Kể từ Hummingbird, ngữ cảnh của mọi từ trong truy vấn tìm kiếm đều được tính đến. Không còn là về bản thân các từ, mà là ý nghĩa hoặc ý nghĩa của chúng. Nếu bạn cần lời nhắc về những gì Hummingbird bao gồm. Hummingbird có tác động đáng kể đến cách Google quét nội dung. Nó trở nên cực kỳ quan trọng để cấu trúc văn bản đúng cách.

Yếu tố 5 W

Các tìm kiếm hội thoại có xu hướng trả lời 5 chữ W cổ điển: ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Ai làm ra cây cầu?
  • Chúng ta cần cái gì?
  • Khi nào cần tốc độ?

Bạn thấy rằng những tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên, mang tính hội thoại này bao gồm nhiều từ hơn những tìm kiếm được đánh máy của chúng tôi. Đây không phải là từ khóa, mà là cụm từ khóa. Nếu bạn muốn xếp hạng cho các loại cụm từ, bạn phải có câu trả lời cho những câu hỏi này. Từ khóa đuôi dài đóng một phần quan trọng trong việc này. Được nhiều hơn thế trong một phút.

Công nghệ ngày càng thông minh hơn

Trong những ngày đầu, tìm kiếm bằng giọng nói rất khó hiểu và dễ xảy ra lỗi. Nhiều người chỉ biết bỏ cuộc trong thất vọng. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ điều hành bằng giọng nói ngày càng trở nên thông minh và nhanh chóng. Hãy nghĩ về nó; bây giờ bạn có thể điều chỉnh chính tả của truy vấn tìm kiếm nếu kết quả cho ra từ khóa sai [night vs. knight]. Các tìm kiếm hiện có tính đến những gì được hỏi trước đây, vì vậy bạn có thể đặt thêm các câu hỏi khác để thu hẹp kết quả. Vì vậy, bạn có thể nhờ trợ lý giọng nói để tìm tất cả các bộ phim của Kevin Spacey. Sau đó, bạn có thể đưa điều đó xuống chỉ những phim mà anh ấy đã giành được giải Oscar. Hoặc những người bạn diễn Morgan Freeman.

Bối cảnh đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển gần đây của trợ lý giọng nói. Ngày càng nhiều, những trợ lý này nhìn vào thế giới xung quanh bạn để cung cấp cho bạn các kết quả hoặc hành động có liên quan để thực hiện. Nếu bạn đang ở nhà, bạn có thể nhận được các tùy chọn khác với khi bạn đang đi làm. Hoặc nếu bạn có một ứng dụng cụ thể đang chạy, trợ lý có thể sử dụng thông tin đó để đưa ra phỏng đoán có học về những gì bạn đang làm hoặc những gì bạn có thể muốn làm. Đây mới chỉ là sự bắt đầu; chúng ta sẽ thấy nhiều sự phát triển hơn trên mặt trận này.

Xem thêm lịch sử thuật toán google

Giờ thì sao?

Vì vậy, tìm kiếm bằng giọng nói thay đổi cách chúng tôi tìm kiếm và do đó chúng tôi nên kiểm tra chặt chẽ cách chúng tôi cung cấp nội dung của mình. Nếu bạn muốn trả lời những câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên mà mọi người sử dụng để tìm kiếm thứ gì đó, thì nội dung là thứ đầu tiên cần được sửa. Bạn cần tự hỏi mình xem nội dung đang trả lời những câu hỏi nào và tìm hiểu xem câu hỏi đó có phù hợp với câu hỏi mà mọi người đặt ra hay không. Câu trả lời là toàn bộ hay là nó không đầy đủ, do đó không đáp ứng được nhu cầu của người truy cập? Bạn cũng nên nghĩ về khả năng đọc; nó có dễ hiểu, có thể quét và có thể hiểu ngay lập tức không?

Hãy xem xét kỹ các truy vấn đàm thoại mà mọi người sử dụng để tìm những gì họ cần. Không chỉ xem xét dữ liệu mà còn kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì và xem họ đang cố gắng trả lời những câu hỏi này như thế nào. Sử dụng tính năng tự động hoàn thành trong công cụ tìm kiếm để xem câu hỏi nào thường bật lên. Đặt câu trả lời bạn tìm thấy vào một vị trí mà công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lọc ra. Đừng biến nó thành một câu trả lời dài dòng mà hãy đi thẳng vào vấn đề và đưa ra câu trả lời.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

Ví dụ về một câu hỏi được trả lời

Nội dung và HTML phải chung tay để trả lời các câu hỏi theo cách nhanh nhất có thể. Tối ưu hóa các phần nội dung bạn cho là có giá trị đối với khách truy cập, cộng với những nội dung bạn nghi ngờ mọi người sẽ tìm kiếm. Để minh họa điều đó, chúng ta sẽ xem xét một ví dụ từ Yoast.com. Chúng tôi đang liên tục làm việc trên nội dung của mình để làm cho nó nổi bật trên Google. Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng hãy tiếp tục và nó sẽ thành công.

Trong trường hợp này, bài viết về kỹ thuật che giấu liên kết liên kết đã được tối ưu hóa theo cách có thể trả lời câu hỏi: [Cách che giấu liên kết liên kết]. Google tìm ra câu hỏi và câu trả lời ngay từ nội dung. Nói chung, sẽ hữu ích nếu bạn sử dụng các câu trả lời ngắn và trình bày nó bằng các gạch đầu dòng. Nếu bạn sử dụng mười bước trở lên, Google sẽ thêm liên kết “đọc thêm” vào hộp câu trả lời, có khả năng giúp bạn nhận được CTR cao hơn. Trả lời câu hỏi theo cách này, không chỉ giúp nội dung sẵn sàng cho tìm kiếm bằng giọng nói mà còn có thể dẫn đến các đoạn trích nổi bật trong Google, như đoạn trích dưới đây.

Xem thêm các kỹ thuật hack thẻ tiêu đề title

Tập trung vào các từ khóa đuôi dài

Để trả lời chính xác các câu hỏi ngôn ngữ tự nhiên, bạn cũng cần phải làm việc với các từ khóa đuôi dài của mình. Vì những câu hỏi nói này chứa nhiều từ hơn lệnh tìm kiếm được nhập [Nhà hàng tốt nhất gần De Dam ở Amsterdam] so với [Restaurant De Dam Amsterdam], bạn có thể sử dụng những từ bổ sung này để xếp hạng. Nó có thể giúp bạn dễ dàng xếp hạng cao hơn cho các cụm từ bạn muốn được tìm thấy. Bạn cũng sẽ thấy rằng những người tìm kiếm sẽ ngày càng sử dụng các thuật ngữ như [tốt nhất] hoặc [gần nhất] để tìm kiếm các kết quả có liên quan, vì vậy đó là điều bạn cần lưu ý.

Một cách hay khác để trả lời các câu hỏi mà mọi người có thể có là thêm Câu hỏi thường gặp vào trang web hoặc tối ưu hóa câu hỏi bạn đã có. Thu thập các câu hỏi mọi người hỏi và viết một câu trả lời ngắn gọn, nhưng phù hợp. Công cụ tìm kiếm có thể trực tiếp sử dụng các câu trả lời này để cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời hợp lệ cho các lệnh tìm kiếm bằng giọng nói của họ.

Xem thêm nghiên cứu từ khóa

Tối ưu hóa trang để sử dụng trên thiết bị di động

Ngoài việc cung cấp các câu trả lời có giá trị cho các câu hỏi mà mọi người đang hỏi, trang cần hoạt động hoàn hảo trên thiết bị di động. Kiểm tra cách nó hoạt động trên nhiều điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác. Nó có thể truy cập hoàn hảo trên các thiết bị này không? Nó có hấp dẫn, nhanh chóng và dễ đọc không? Bạn cũng nên đầu tư vào việc triển khai Schema.org thích hợp vì điều này mang lại cho các trang nhiều ngữ cảnh hơn cho các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: bạn có thể thêm đánh dấu Schema.org vào trang đánh giá của mình, vì vậy các công cụ tìm kiếm có một nguồn hợp lệ để xác định quyền hạn. Tất cả điều này phải là một phần của chiến lược SEO trên thiết bị di động.

Tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa Voice search

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn? Nó có thay đổi chúng không? 

Nói một cách đơn giản, hoàn toàn đúng! Các công cụ tìm kiếm có một ưu tiên hàng đầu là cung cấp kết quả chính xác nhất và theo ngữ cảnh cho CÁI GÌ được tìm kiếm và CÁCH nó được tìm kiếm. Công nghệ hiện đã phát triển đến mức nhiều thuật toán hiểu được giọng nói của con người với độ chính xác 95% và nó còn được cải thiện. Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với việc nội dung của bạn được ưu tiên trong kết quả của công cụ tìm kiếm? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

Cách tối ưu hóa nội dung cho việc tìm kiếm bằng giọng nói

1. Nghiên cứu các câu hỏi mà mọi người hỏi về từ khóa hoặc cụm từ của bạn. 

Tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa Voice search

Khi sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên Google hoặc Alexa, hầu hết mọi người đặt câu hỏi giống với cuộc sống thực hơn, thay vì chỉ nhập từ khóa hoặc cụm từ vào bàn phím hoặc biểu mẫu và nhấn tìm kiếm. Sử dụng các công cụ như Quora để xem những câu hỏi nào và cách chúng được hỏi và đóng khung. Tìm kiếm của Google cũng cung cấp “people also ask”. Sau đó, hãy tích hợp những câu hỏi và câu trả lời này vào nội dung của bạn.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

2. Tối ưu hóa danh sách doanh nghiệp địa phương của bạn. 

Tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa Voice search

Luôn sử dụng số nhận dạng vị trí trong các chiến lược trên trang của bạn. Một lần nữa, mọi người đang tìm kiếm và yêu cầu các vị trí gần họ và sử dụng tài liệu tham khảo địa phương của họ. Sử dụng càng nhiều danh sách doanh nghiệp địa phương bạn có thể tìm thấy và luôn ưu tiên danh sách Google Doanh nghiệp của tôi.

Xem thêm local seo là gì

3. Triển khai đánh dấu lược đồ có thể nói. 

Đánh dấu lược đồ có thể nói cho phép bạn thông báo cho công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói và trợ lý giọng nói những gì bạn muốn được nói đối với nội dung trên trang đó. Điều này không nên được sử dụng trên toàn bộ nội dung hoặc bài viết, chỉ những điểm chính. Nó cũng chỉ nên là một vài câu và không mất quá 30 giây để đọc. Suy nghĩ ngắn gọn, những mảnh có thể tiêu thụ. Nói cách khác, những thứ bạn sẽ nghe thấy từ trợ lý giọng nói của mình khi đặt câu hỏi.

Tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa Voice search

4. Đừng quên Bing. 

Tìm kiếm bằng giọng nói, tối ưu hóa Voice search

Trong số tất cả các loa trong nhà ở Hoa Kỳ, 68% là thiết bị dựa trên Alexa. Alexa không sử dụng Google mà sử dụng Bing cho kết quả của nó. Hãy đảm bảo rằng tư duy chiến lược SEO của bạn luôn ghi nhớ điều này. Các từ khóa và chủ đề nhất định sẽ gặp ít cạnh tranh hơn thông qua Alexa. Lý do cho điều này là vì lượng tìm kiếm trên Bing hiện tại ít hơn. Nếu bạn đang bán lẻ các mặt hàng thông qua Amazon, thì việc tối ưu hóa cho Bing nên là ưu tiên hàng đầu của bạn vì kết quả bán lẻ sẽ ưu tiên Amazon cho việc mua sản phẩm.

Tôi hy vọng các mục ở trên sẽ giúp bạn khởi đầu cho việc tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2021. Tôi cũng đã phác thảo một số mục khác cho năm 2021 mà bạn cần xem xét trong kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số của mình. Bạn có thể đọc về họ ở đây.

Tổng kết

Có vẻ như tìm kiếm bằng giọng nói vẫn ở đây. Điều này mang lại cơ hội tuyệt vời cho một số người, trong khi những người khác có thể lo lắng về việc các công cụ tìm kiếm và trợ lý kỹ thuật số trả lời trực tiếp mọi câu hỏi có thể có. Bạn có nên lo lắng? Vâng, điều đó có thể phụ thuộc vào nội dung. Nếu bạn có nội dung giá trị cao, chẳng hạn như công thức nấu ăn, bạn có thể ổn. Trợ lý giọng nói sẽ không thể đọc công thức đó cho bạn. Ví dụ: nếu trang web cung cấp các dịch vụ tính toán và chuyển đổi cơ bản để tính toán số lượng muỗng cà phê vừa với một cốc, thì bạn sẽ khó tồn tại hơn trong thế giới tìm kiếm bằng giọng nói.

Các trang web định hướng nội dung thông thường, cần có khả năng trả lời câu hỏi mà người tìm kiếm định hướng bằng giọng nói đang tìm kiếm. Để trang web sẵn sàng cho hàng loạt tìm kiếm được kích hoạt bằng giọng nói, bạn cần suy nghĩ kỹ về nội dung của mình; nó có trả lời những câu hỏi của mọi người không?

Leave a Reply