mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm

SEO là một trong những cách để có thêm lưu lượng truy cập vào trang website. Bằng SEO chúng ta sẽ tăng thứ hạng từ khóa trong Google, bạn dễ dàng thu hút nhiều người hơn đến website của mình, qua đó truyền tải được các nội dung đến với khách hàng. Cuối cùng, từ những lượt truy cập đó, các bạn có thể bán hàng hóa của bạn hoặc thu hút nhiều khách truy cập hơn. Để có thêm lưu lượng truy cập vào trang website của bạn, bạn sẽ phải tối ưu hóa nội dung của mình sao cho phù hợp với những từ khóa mà mọi người tìm kiếm. Tuy nhiên, để tăng xếp hạng từ khóa với bộ máy tìm kiếm và thực sự thuyết phục mọi người mua sản phẩm của bạn, các bạn phải xây dựng nội dung hay, hiệu quả và phù hợp với khách hàng từ đó với mang lại lượng khách hàng ổn định. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mục đích tìm kiếm là gì và cách SEO bài viết phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Nội dung hôm nay của chúng ta bao gồm các phần sau:

 1. Mục đích tìm kiếm là gì?
 2. Phân loại mục đích tìm kiếm
  1. Mục đích thông tin
  2. Mục đích điều hướng
  3. Mục đích giao dịch
  4. Mục đích tìm kiếm
 3. Làm thế nào để SEO từ khóa cho một mục đích tìm kiếm?
 4. Tổng kết

Mục đích tìm kiếm là gì

Mục đích tìm kiếm hay ý định tìm kiếm là thuật ngữ được sử dụng để mô tả mục đích của tìm kiếm trực tuyến. Đó là nguyên nhân chính tại sao ai đó thực hiện truy vấn google. Rốt cuộc, tất cả những người thực hiện tìm kiếm trực tuyến đều hy vọng tìm thấy một cái gì đó. Kết quả này có thể là họ có một câu hỏi và không có câu trả lời cho câu hỏi đó? Họ đang muốn truy cập một website cụ thể? Hoặc, họ đang tìm kiếm và muốn mua một cái gì đó? Nhiều loại tìm kiếm khác nhau này tạo thành các câu truy vấn. Các bạn có thể đọc thêm cách nghiên cứu từ khóa

Trong những năm qua, Google đã làm việc chăm chỉ để cải thiện thuật toán của mình nhằm có thể xác định mục đích tìm kiếm của mọi người. Và Google muốn xếp hạng các trang có nội dung phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm, cũng như mục đích tìm kiếm đằng sau một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải đảm bảo rằng bài đăng hoặc trang của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của khán giả.

mục đích tìm kiếm

Phân loại mục đích tìm kiếm

Có nhiều loại mục đích tìm kiếm khác nhau nhưng phần lớn là gồm 4 loại sau:

Mục đích thông tin

Đầu tiên, mục đích tìm kiếm có yêu cầu cung cấp thông tin. Rất nhiều tìm kiếm trên internet được thực hiện vì người dùng tìm kiếm thông tin. Đó có thể là thông tin về thời tiết, thông tin về giáo dục, thông tin về SEO, …. Những người có mục đích cung cấp thông tin sẽ có một câu hỏi cụ thể và viết bài viết về một chủ đề nhất định.

Bạn nên biết rằng Google biết nhiều hơn rất nhiều khi bạn tìm kiếm từ khóa thay vì chỉ hiển thị kết quả cung cấp thông tin về một thuật ngữ cụ thể. Ví dụ, nó biết rằng những người tìm kiếm “nước sốt cà chua” đang tìm kiếm công thức nấu ăn, không phải nội dung khác. Nó hiểu rằng hầu hết những người nhập “Mercury” đang tìm kiếm hành tinh, không phải nguyên tố. Google thậm chí còn hiểu rằng đối với một số thuật ngữ, chẳng hạn như “cách chế tạo thức ăn cho cá” ngoài bài viết còn thêm video và hình ảnh sẽ rất hữu ích

Mục đích điều hướng

Loại mục đích tìm kiếm thứ hai được gọi là mục đích điều hướng. Những người có ý định này muốn truy cập một trang web cụ thể. Ví dụ: những người tìm kiếm “Facebook” thường đang muốn vào website facebook

Hãy lưu ý rằng xếp hạng cao cho một từ khóa điều hướng chỉ có lợi cho lưu lượng truy cập của bạn nếu website của bạn là trang mà mọi người đang tìm kiếm. Ví dụ: nếu quảng cáo từ khóa “facebook plugin page” người ta chỉ quan tâm đến trang facebook plugin page, và người dùng hầu như không quan tâm đến trang web viết plugin của chúng tôi

Mục đích giao dịch

Loại mục đích thứ ba là mục đích giao dịch. Rất nhiều người mua hàng trên internet và duyệt web để tìm mua hàng. Mọi người đang tìm kiếm với mục đích giao dịch khi mục đích của họ là mua thứ gì đó.

Điều tra thương mại

Một số người có ý định mua trong tương lai (gần) và sử dụng website để thực hiện nghiên cứu về giá cả. Máy giặt nào sẽ tốt nhất? túi xách nào bền nhất? Những người này cũng có ý định mua hàng nhưng cần thêm thời gian và thuyết phục. Những loại ý định tìm kiếm này thường được gọi là điều tra thương mại.

mục đích tìm kiếm

Mục đích từ khóa

Những từ mọi người sử dụng trong các truy vấn tìm kiếm của họ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về mục đích của người dùng. Từ khóa có mục đích giao dịch thường sẽ chứa các từ như:

 • mua
 • thỏa thuận
 • giảm giá
 • tên sản phẩm
 • Các tìm kiếm thông tin có thể (nhưng không nhất thiết phải) chứa các từ như: thông tin, làm thế nào để, cách tốt nhất để, tại sao,…

Làm thế nào để SEO từ khóa cho mục đích tìm kiếm

Bạn muốn đảm bảo rằng trang đích đến có phù hợp với mục tiêu của khán giả. Nếu mọi người đang tìm kiếm thông tin bạn đừng mang sản phẩm ra quảng cáo cho họ, nếu như vậy chí ít có thể làm họ lo lắng. Nếu mọi người muốn mua sản phẩm của bạn, hãy dẫn họ đến trang sản phẩm đừng dẫn họ đến những bài báo đã viết.

Tối ưu hóa các trang sản phẩm của bạn cho nhiều từ khóa thương mại hơn là một ý tưởng hay. Ví dụ: nếu bạn bán thức ăn cho chó, bạn có thể tối ưu hóa trang (danh mục) sản phẩm cho “mua thức ăn cho chó”, bạn cũng nên có một bài viết tối ưu về “cách chăm sóc chó”, hay “dinh dưỡng dành cho chó”

Có thể khá khó để xác định mục đích tiêu của một truy vấn. Và có lẽ những người dùng khác nhau sẽ có (một chút) tìm kiếm từ khóa khác nhau, nhưng vẫn đến trên cùng một trang. Google có cung cấp công cụ để giúp chúng ta xem xét biết mục tiêu nào phù hợp với từ khóa của mình: các trang kết quả. Tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng các trang kết quả để tạo nội dung dựa trên mục đích.

Nếu bạn muốn biết thêm về mục đích tiêu của người dùng, có một cách khác là hỏi họ. Bạn có thể thực hiện một cuộc khảo sát người dùng nhỏ, chứa các câu hỏi về những gì mọi người đang tìm kiếm và làm cho cuộc khảo sát đó bật lên nếu mọi người vào trang web của bạn. Điều đó có thể sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết có giá trị về khán giả của mình.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

5 comments

Leave a Reply