Mục đích tìm kiếm(search intent)

Mục đích tìm kiếm(search intent)

SEO là một trong những cách để có thêm lưu lượng truy cập vào trang website. Bằng SEO chúng ta sẽ tăng thứ hạng từ khóa trong Google, bạn dễ dàng thu hút nhiều người hơn đến website của mình, qua đó truyền tải được các nội dung đến với khách hàng.

Cuối cùng, từ những lượt truy cập đó, các bạn có thể bán hàng hóa của bạn hoặc thu hút nhiều khách truy cập hơn. Để có thêm lưu lượng truy cập vào trang website của bạn, bạn sẽ phải tối ưu hóa nội dung của mình sao cho phù hợp với những từ khóa mà mọi người tìm kiếm.

Xem thêm Dịch vụ SEO TPHCM, dịch vụ SEO HCM

Tuy nhiên, để tăng xếp hạng từ khóa với bộ máy tìm kiếm và thực sự thuyết phục mọi người mua sản phẩm của bạn, các bạn phải xây dựng nội dung hay, hiệu quả và phù hợp với khách hàng từ đó với mang lại lượng khách hàng ổn định. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mục đích tìm kiếm là gì và cách SEO bài viết phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Các bài viết liên quan:

Tóm tắt nội dung

Mục đích tìm kiếm(user intent, search intent) là gì

Mục đích tìm kiếm- user intent-search intent hay ý định tìm kiếm là thuật ngữ được sử dụng để mô tả mục đích của tìm kiếm trực tuyến. Đó là nguyên nhân chính tại sao ai đó thực hiện truy vấn google. Rốt cuộc, tất cả những người thực hiện tìm kiếm trực tuyến đều hy vọng tìm thấy một cái gì đó. Kết quả này có thể là họ có một câu hỏi và không có câu trả lời cho câu hỏi đó? Họ đang muốn truy cập một website cụ thể? Hoặc, họ đang tìm kiếm và muốn mua một cái gì đó? Nhiều loại tìm kiếm khác nhau này tạo thành các câu truy vấn. Các bạn có thể đọc thêm cách nghiên cứu từ khóa

Trong những năm qua, Google đã làm việc chăm chỉ để cải thiện thuật toán của mình nhằm có thể xác định use intent của mọi người. Và Google muốn xếp hạng các trang có nội dung phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm, cũng như search intent đằng sau một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải đảm bảo rằng bài đăng hoặc trang của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của khán giả.

Mục đích tìm kiếm còn được gọi là “Ý định của người dùng” là mục tiêu chính mà người dùng có khi nhập truy vấn vào công cụ tìm kiếm. Các loại search intent phổ biến bao gồm thông tin, thương mại, điều hướng và giao dịch.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Ví dụ: giả sử bạn muốn nấu một ít cải xoăn cho bữa tối.

Nhưng bạn đang đói và muốn ăn NGAY BÂY GIỜ.

Vì vậy, bạn truy cập Google và tìm kiếm “công thức nấu ăn nhanh cải xoăn”.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Kết quả đầu tiên bạn nhấp vào thoạt đầu trông có vẻ ổn.

Nhưng bạn nhanh chóng nhận ra rằng công thức này mất hơn một giờ.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Nếu có đủ người tìm kiếm “công thức cải xoăn nhanh” cũng cảm thấy như vậy, kết quả đó sẽ được tăng thứ hạng đáng kể.

Phân loại mục đích tìm kiếm(user intent, search intent)

Có nhiều loại mục đích tìm kiếm khác nhau nhưng phần lớn là gồm 4 loại sau:

Mục đích thông tin

Đầu tiên, mục đích tìm kiếm có yêu cầu cung cấp thông tin. Rất nhiều tìm kiếm trên internet được thực hiện vì người dùng tìm kiếm thông tin. Đó có thể là thông tin về thời tiết, thông tin về giáo dục, thông tin về SEO, …. Những người có mục đích cung cấp thông tin sẽ có một câu hỏi cụ thể và viết bài viết về một chủ đề nhất định.

Bạn nên biết rằng Google biết nhiều hơn rất nhiều khi bạn tìm kiếm từ khóa thay vì chỉ hiển thị kết quả cung cấp thông tin về một thuật ngữ cụ thể. Ví dụ, nó biết rằng những người tìm kiếm “nước sốt cà chua” đang tìm kiếm công thức nấu ăn, không phải nội dung khác. Nó hiểu rằng hầu hết những người nhập “Mercury” đang tìm kiếm hành tinh, không phải nguyên tố. Google thậm chí còn hiểu rằng đối với một số thuật ngữ, chẳng hạn như “cách chế tạo thức ăn cho cá” ngoài bài viết còn thêm video và hình ảnh sẽ rất hữu ích.

Người dùng muốn trả lời một câu hỏi cụ thể. Các truy vấn này sẽ bao gồm “cách thực hiện”, “là gì”, “ở đâu”, “tại sao phải làm” và các câu hỏi thẩm vấn khác.

Xem thêm Landing page là gì

Mục đích điều hướng

Loại mục đích tìm kiếm thứ hai được gọi là mục đích điều hướng. Những người có ý định này muốn truy cập một trang web cụ thể. Ví dụ: những người tìm kiếm “Facebook” thường đang muốn vào website facebook.

Hãy lưu ý rằng xếp hạng cao cho một từ khóa điều hướng chỉ có lợi cho lưu lượng truy cập của bạn nếu website của bạn là trang mà mọi người đang tìm kiếm. Ví dụ: nếu quảng cáo từ khóa “facebook plugin page” người ta chỉ quan tâm đến trang facebook plugin page, và người dùng hầu như không quan tâm đến trang web viết plugin của chúng tôi.

Loại tìm kiếm này bị chi phối bởi các từ khóa có thương hiệu.

Mục đích giao dịch

Loại mục đích thứ ba là mục đích giao dịch. Rất nhiều người mua hàng trên internet và duyệt web để tìm mua hàng. Mọi người đang tìm kiếm với mục đích giao dịch khi mục đích của họ là mua thứ gì đó.

Người dùng muốn hoàn thành một hành động (chuyển đổi). Điều này không chỉ giới hạn cho việc mua hàng. Đó có thể là đăng ký email, gửi biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng, ghé thăm cửa hàng hoặc một cuộc gọi điện thoại. Tất nhiên, một số “điều gì đó” có thể khó đo lường trong phân tích, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không quan trọng!

Tương tự như mục đích giao dịch, mục đích thương mại là một nơi tuyệt vời để cung cấp các phiên bản miễn phí của sản phẩm và giới thiệu bạn trước mắt họ. Những “từ khóa freebie” này.

Điều tra thương mại

Một số người có ý định mua trong tương lai (gần) và sử dụng website để thực hiện nghiên cứu về giá cả. Máy giặt nào sẽ tốt nhất? túi xách nào bền nhất? Những người này cũng có ý định mua hàng nhưng cần thêm thời gian và thuyết phục. Những loại ý định tìm kiếm này thường được gọi là điều tra thương mại.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Mục đích từ khóa

Những từ mọi người sử dụng trong các truy vấn tìm kiếm của họ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về mục đích của người dùng. Từ khóa có mục đích giao dịch thường sẽ chứa các từ như:

 • mua
 • thỏa thuận
 • giảm giá
 • tên sản phẩm
 • Các tìm kiếm thông tin có thể (nhưng không nhất thiết phải) chứa các từ như: thông tin, làm thế nào để, cách tốt nhất để, tại sao,…

Xem thêm hướng dẫn seo onpage

Ví dụ về mục đích tìm kiếm

Để làm ví dụ thực tế, hãy xem ba truy vấn sau:

– IPhone mới trên amazon . Mục đích tìm kiếm cho truy vấn này có xu hướng hướng tới điều hướng và giao dịch. Họ có thể sẵn sàng thêm mặt hàng vào giỏ hàng của mình hoặc họ muốn truy cập trang Amazon cho mặt hàng này. 

– Cách sử dụng iPhone của tôi . Truy vấn này có mục đích tìm kiếm thông tin. 

– Giao dịch iPhone mới . Đây là mục đích tìm kiếm giao dịch.

Làm thế nào để SEO từ khóa cho mục đích tìm kiếm

Bạn muốn đảm bảo rằng trang đích đến có phù hợp với mục tiêu của khán giả. Nếu mọi người đang tìm kiếm thông tin bạn đừng mang sản phẩm ra quảng cáo cho họ, nếu như vậy chí ít có thể làm họ lo lắng. Nếu mọi người muốn mua sản phẩm của bạn, hãy dẫn họ đến trang sản phẩm đừng dẫn họ đến những bài báo đã viết.

Tối ưu hóa các trang sản phẩm của bạn cho nhiều từ khóa thương mại hơn là một ý tưởng hay. Ví dụ: nếu bạn bán thức ăn cho chó, bạn có thể tối ưu hóa trang (danh mục) sản phẩm cho “mua thức ăn cho chó”, bạn cũng nên có một bài viết tối ưu về “cách chăm sóc chó”, hay “dinh dưỡng dành cho chó”.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Có thể khá khó để xác định mục đích tiêu của một truy vấn. Và có lẽ những người dùng khác nhau sẽ có (một chút) tìm kiếm từ khóa khác nhau, nhưng vẫn đến trên cùng một trang. Google có cung cấp công cụ để giúp chúng ta xem xét biết mục tiêu nào phù hợp với từ khóa của mình: các trang kết quả. Tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng các trang kết quả để tạo nội dung dựa trên mục đích.

Nếu bạn muốn biết thêm về mục đích tiêu của người dùng, có một cách khác là hỏi họ. Bạn có thể thực hiện một cuộc khảo sát người dùng nhỏ, chứa các câu hỏi về những gì mọi người đang tìm kiếm và làm cho cuộc khảo sát đó bật lên nếu mọi người vào trang web của bạn. Điều đó có thể sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết có giá trị về khán giả của mình.

Người dùng và mục đích tìm kiếm là một khía cạnh quan trọng trong SEO. Làm thế nào để có thể xác định được mục đích tìm kiếm và xây dựng nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm. Các bạn đã bao giờ đọc kỹ thuật seo nội dung do chúng tôi viết, nhưng xa hơn nữa, nâng cao hơn nữa là kỹ thuật seo người dùng. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các khía cạnh của kỹ thuật này.

Xem thêm Kỹ thuật SEO nội dung

Tại sao Mục đích Tìm kiếm lại Quan trọng?

Nói một cách đơn giản: thỏa mãn Mục đích tìm kiếm cuối cùng là mục tiêu số 1 của Google.

Vì vậy, nếu bạn muốn thành công với SEO và tiếp thị nội dung ngày nay, Mục đích tìm kiếm cần phải là một phần quan trọng trong cách tiếp cận của bạn.

Trên thực tế, ấn bản gần đây nhất của Google về Nguyên tắc đánh giá chất lượng của họ được PHÙ HỢP VỚI Mục đích Tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Và Google gần đây đã xuất bản một báo cáo có tên: “Cách mục đích tìm kiếm đang xác định lại kênh tiếp thị”:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Nói cách khác: backlink và các tín hiệu xếp hạng truyền thống khác của Google vẫn quan trọng.

Nhưng nếu trang của bạn không đáp ứng Mục đích tìm kiếm, nó sẽ không được xếp hạng.

Hãy xem một ví dụ thực tế về việc Google xếp hạng một trang cao hơn trong kết quả phần lớn dựa trên Mục đích tìm kiếm.

Một vài năm trước, chúng tôi đã xuất bản một bài đăng có tên: “Nghiên cứu điển hình về chiến lược SEO: Từ # 6 đến # 1 trong một tuần”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một phần của nội dung chất lượng cao. Loại nội dung chất lượng cao mà Google muốn xếp hạng.

Nó bao gồm rất nhiều mẹo và chiến lược mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Ngoài ra, chúng tôi đã thêm hàng tá hình ảnh, ảnh chụp màn hình và các hình thức đa phương tiện khác vào nội dung.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Và, bởi vì nội dung thực sự tốt, rất nhiều blogger trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số đã liên kết với nó.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Vì vậy, về lý thuyết, bài đăng này nên được xếp hạng trong top 3 cho từ khóa mục tiêu của tôi: “Chiến lược SEO”.

Nhưng đó không phải là trường hợp. Trên thực tế, bài đăng đó đã bị mắc kẹt trên trang thứ 2 của kết quả tìm kiếm cho MONTHS.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Và khi tôi xem xét các kết quả khác được xếp hạng cho cụm từ đó, tôi nhận ra rằng bài đăng của tôi không đáp ứng được ý định của người dùng. Thậm chí không gần.

Hầu hết các nội dung khác được xếp hạng cho “chiến lược SEO” đã phác thảo một cách tiếp cận SEO cấp cao.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Nội dung của tôi? Đó là một nghiên cứu điển hình về MỘT chiến lược.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Vì vậy, tôi đã viết lại bài này từ đầu. Cụ thể, tôi đã cố gắng hết sức để làm cho nội dung của mình phù hợp với 1: 1 cho Mục đích tìm kiếm.

Kết quả? Bài đăng này phác thảo chiến lược SEO 9 bước .

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Va no đa hoạt động! Hôm nay, nhờ bài đăng đó thỏa mãn Mục đích tìm kiếm, nó hiện đứng trong top 3 cho từ khóa chính của tôi.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Không có backlink mới. Không có thủ thuật SEO. Tôi vừa làm cho nội dung của mình phù hợp với Mục đích Từ khoá. Và Google đã lo phần còn lại.

Khám phá ý định tìm kiếm

Bạn muốn xem Mục đích Tìm kiếm cho keyword của mình… trước khi bạn viết một từ.

Hóa ra, 99% tất cả các cụm từ tìm kiếm thuộc 4 danh mục mục đích khác nhau: thông tin, điều hướng, thương mại và giao dịch.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Và bạn thường có thể tìm ra Mục đích tìm kiếm dựa trên chính từ khóa.

Ví dụ: từ khóa như “mua giá đỡ máy tính xách tay” rõ ràng là thương mại. Nhưng một từ khóa như “giá đỡ máy tính xách tay có giúp giảm đau cổ không” có ý định thông tin rõ ràng.

Mà nói:

Ngay cả khi Mục đích Tìm kiếm là rõ ràng, bạn vẫn muốn xem các trang đã xếp hạng cho từ khóa đó.

Các trang trên trang đầu tiên rõ ràng đã vượt qua bài kiểm tra ý định của người dùng của Google.

Nếu không, chúng sẽ được năm ở trang 10.

Vì vậy, bạn muốn tạo một trang trùng khớp với những gì bạn tìm thấy trên trang 1.

Ví dụ: hãy xem từ khóa “công cụ kiểm tra backlink ”.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Bạn nhận thấy gì về những kết quả này?

Tất cả đều là công cụ.

Nói cách khác: những người tìm kiếm “Công cụ kiểm tra backlink” không muốn có một phần nội dung về cách hoạt động của công cụ kiểm tra backlink.

Họ muốn có một công cụ cho phép họ kiểm tra các backlink của họ.

Mặt khác, hãy xem kết quả cho “công cụ kiểm tra backlink tốt nhất”.

Trên thực tế, nó hiện đang đứng trong top 5.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Tối ưu hóa các trang thương mại

Đây là một điều quan trọng cần ghi nhớ về Mục đích tìm kiếm:

Nó không chỉ là về nội dung.

Trên thực tế, có rất nhiều cụm từ tìm kiếm mà mọi người KHÔNG muốn có nội dung.

Thay vào đó, họ muốn mua thứ gì đó, đăng ký dùng thử miễn phí hoặc nhận báo giá.

Ví dụ: hãy xem từ khóa “bộ định tuyến wifi cisco”.

Bạn có thể bị cám dỗ để tạo một phần nội dung chất lượng cao xung quanh từ khóa này.

Nhưng đó sẽ là một sai lầm. Giống như hầu hết các từ khóa bao gồm một sản phẩm cụ thể, thuật ngữ này có mục đích giao dịch được viết trên đó.

Và kết quả tìm kiếm sao lưu điều này.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Chúng gần như là tất cả các trang sản phẩm thương mại điện tử!

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Bài đăng hoặc bài báo nào trên blog trong top 10.

Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cho từ khóa này, bạn cần tạo một trang được tối ưu hóa cho Mục đích tìm kiếm.

Chương trình đào tạo SEO hàng đầu 

Mục đích tìm kiếm(search intent)
Mục đích tìm kiếm(search intent)

Hầu hết các trang xếp hạng cho từ khóa đó là về các khóa học SEO cụ thể. Không phải thứ hạng của 10 chương trình hàng đầu. Hoặc làm thế nào để chọn một chương trình.

Nói cách khác: Mục đích Tìm kiếm cho từ khóa này mang tính thương mại cao.

Đảm bảo tạo một trang được thiết kế để cung cấp cho người tìm kiếm Google những gì họ muốn: thông tin về một chương trình duy nhất. Và một cách để đăng ký.

Mục đích tìm kiếm(search intent)
Mục đích tìm kiếm(search intent)

Trang đích giao dịch phải tuân theo các nguyên tắc sau:

CTA rõ ràng : Lời kêu gọi hành động (CTA) phải rõ ràng, hiển nhiên và bắt mắt. Nó phải nổi bật so với phần còn lại của trang, là thứ đầu tiên thu hút ánh nhìn của người dùng và làm rõ việc nhấp vào nút sẽ làm.

Thiết kế rõ ràng : Khách truy cập trang web hình thành ý kiến của họ về một trang trong vòng chưa đầy một giây và 95% ý kiến đó dựa trên thiết kế trực quan. Truyền tải thông điệp của bạn bằng ít từ nhất có thể và sử dụng hình ảnh để thể hiện giá trị và lợi ích của phiếu mua hàng của bạn.

Văn bản có đường viền : Khi viết văn bản mô tả sản phẩm cho mục đích giao dịch, hãy tập trung vào việc xây dựng lòng tin, tạo mối liên hệ cảm xúc và đơn giản hóa quy trình quyết định cho người đọc.

Cuối cùng, hãy cố gắng giữ cho quá trình chuyển đổi của bạn càng ngắn càng tốt. Giới hạn các biểu mẫu chỉ với thông tin thực sự cần thiết cho việc chuyển đổi và tổng hợp càng nhiều càng tốt trên trang đích (tạo tài khoản, tải tệp xuống, đăng ký bản tin, v.v.).

Xem thêm Tối ưu hóa UX cho trang sản phẩm

Truy vấn điều hướng

Truy vấn điều hướng giúp mọi người tìm thấy một trang web cụ thể… hoặc một trang trên trang web (như trang chủ hoặc trang giới thiệu). VD trang đầu tiên cho “Google Search Console”.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Trang đó nhận được rất nhiều hiển thị… nhưng không có nhiều nhấp chuột.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Tại sao?

Bởi vì “Google Search Console” là một truy vấn điều hướng. Hầu hết mọi người nhấp vào kết quả đầu tiên mà không cần quét trang đầu tiên.

Vì vậy, mặc dù đây là một từ khóa tốt để xếp hạng (sau tất cả, một số người nhấp vào kết quả của chúng tôi), nó sẽ không bao giờ là một từ khóa lớn đối với chúng tôi.

Từ khóa có nhiều ý định

Trên thực tế, các nguyên tắc rater của Google nói rất nhiều về các từ khóa có ý định người dùng khác nhau.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Kết quả cho từ khóa đó, thấy rằng có hai loại mục đích người dùng hoàn toàn khác nhau.

Một số người đã tìm kiếm phần mềm “Audit SEO” muốn:

Những người khác muốn một quy trình để làm theo:

Vì vậy, tôi đã tạo một hướng dẫn cung cấp đầy đủ cho mọi người quy trình mà họ có thể sử dụng

Điều đó đã giúp trang của tôi nhanh chóng lọt vào top 5 trên Google.

Tối ưu hóa Mục đích Thông tin

Như đã đề cập ở trên, những truy vấn này sẽ bao gồm các câu hỏi như “là gì” hoặc “cách thực hiện”. Chúng cũng có thể bao gồm các công cụ sửa đổi cho biết mục đích cung cấp thông tin như “lịch sử”, “ý nghĩa của” hoặc “tuổi”.

Chìa khóa để tối ưu hóa mục đích thông tin là sử dụng các câu hỏi đầy đủ trong nội dung quan trọng nhất trên trang:

Page title

Heading HTML (<h1> và <h2>)

Meta description

Khi bạn trả lời câu hỏi, hãy nhớ đặt phần nội dung có chứa câu trả lời ngay bên dưới tiêu đề chứa câu hỏi.

Vì vậy, một cái gì đó như thế này:

<h1> Mục đích tìm kiếm là gì? </h1>

<p> Mục đích tìm kiếm, còn được gọi là đối tượng hoặc mục đích của người dùng, được định nghĩa là mục đích tìm kiếm của người dùng. </p>

Khi trả lời một truy vấn “cách thực hiện”, hãy cấu trúc nội dung để thẻ <h1> chứa truy vấn, sau đó đặt từng bước của quy trình trong thẻ <h2>:

<h1> Cách lật Pancake </h1>

<h2> Nấu bánh kếp ở một mặt </h2>

<h2> Nhận một cái thìa lớn, đẹp </h2>

<h2> Trượt thìa dưới bánh kếp sao cho chính giữa </h2>

<h2> Trong một chuyển động chắc chắn, lật bài viết của bạn 180 độ </h2>

<h2> Chỉ lật bánh kếp một lần </h2>

Để có thêm lời khuyên, hãy thêm nội dung cơ thể cho mỗi điểm sau nội dung <h2>.

Tối ưu hóa Mục đích Tìm kiếm Nâng cao

 • Xác định được từ khóa cần tránh đụng hàng với các trang đã có cần tham khảo để tạo ra Title là unique
 • Bạn muốn biết những trang web nào đang sử dụng nội dung thông tin của mình?
 • Những trang nào đang đặt link của mình trên trang của họ?
  Và nhiều điều nữa thú vị khác nữa hãy cùng tìm hiểu những mẹo này để khai thác tốt hơn khi sử dụng bộ máy tìm kiếm Google. 
Mục đích tìm kiếm(search intent)
 • Các mẹo tìm kiếm trên Google

Dưới đây là tổng quan về một số thủ thuật tìm kiếm Google hữu ích nhất. Bạn sẽ là chuyên gia tìm kiếm Google-er ngay lập tức.

 • Tìm kiếm Cụm từ chính xác

Tìm kiếm trên Google về nội dung về hướng dẫn làm seo web. Thay vì chỉ gõ hướng dẫn làm seo web vào hộp tìm kiếm của Google, có thể sẽ tốt hơn khi tìm kiếm một cách rõ ràng với cụm từ. Để thực hiện việc này, chỉ cần đưa cụm từ tìm kiếm vào dấu nháy kép “”.

 •  Loại trừ Từ

Giả sử bạn muốn tìm kiếm nội dung về inbound marketing, nhưng bạn muốn loại trừ bất kỳ kết quả nào có chứa advertising theo cụm từ. Để làm điều này, bạn chỉ cần sử dụng dấu – ở phía trước của từ mà bạn muốn loại trừ.

Ví dụ tìm kiếm:  inbound marketing -advertising 

 • This OR That

Mặc định, khi bạn thực hiện tìm kiếm, Google sẽ bao gồm tất cả các điều kiện (terms) được chỉ định trong tìm kiếm. Nếu bạn đang tìm kiếm bất kỳ từ nào trong một hoặc nhiều cụm từ cần khớp (match), thì bạn có thể sử dụng toán tử OR. (Lưu ý: OR phải được viết hoa).

Ví dụ tìm kiếm: inbound marketing OR advertising 

 • Các từ trong văn bản

Nếu bạn muốn tìm một trang web nơi mà tất cả các cụm từ bạn đang tìm kiếm xuất hiện trong văn bản của trang đó (nhưng không nhất thiết cạnh nhau), nhập vào allintext: theo sau ngay bằng từ hoặc cụm từ.

Ví dụ Tìm kiếm: allintext:Quy trình SEO 

 • Các từ trong Text + Tiêu đề, URL

Nếu bạn muốn tìm một trang web có một cụm từ xuất hiện trong văn bản của trang đó và một thuật ngữ khác xuất hiện ở nơi khác trên trang, như Title hoặc URL, sau đó nhập cụm từ đầu tiên đó theo sau bởi intext: theo sau ngay bằng từ khác.

Ví dụ Tìm kiếm: neil diamond intext:red sox 

 • Tìm Các từ trong Title (Tiêu đề)

Bạn muốn tìm một trang web với những từ nhất định có trong tiêu đề (nhưng không nhất thiết phải cạnh nhau)? Nhập allintitle: ngay sau đó bằng từ hoặc cụm từ.

Ví dụ Tìm kiếm: allintitle:wine club 

 •  Các từ trong Title + Text, URL

Bạn muốn tìm một trang web có một từ xuất hiện trong tiêu đề của trang đó và một thuật ngữ khác xuất hiện ở nơi khác trên trang, như trong văn bản hoặc URL? Nhập từ đầu tiên đó theo sau bởi intitle: ngay sau đó là từ khác.

Ví dụ tìm kiếm: flu shot intitle:advise 

 • Tìm kiếm Các từ trong URL

Nếu bạn muốn tìm các trang có truy vấn tìm kiếm được đề cập trong URL, hãy nhập allinurl: ngay sau đó là truy vấn tìm kiếm của bạn.

Tìm kiếm ví dụ: allinurl:blog hubspot 

 • Cách tìm kiếm trong một trang web

Thông thường, bạn muốn tìm kiếm một trang web cụ thể cho nội dung phù hợp với cụm từ nhất định. Ngay cả khi trang web không hỗ trợ tính năng tìm kiếm, bạn có thể sử dụng Google để tìm kiếm trang web cho cụm từ của bạn. Đơn giản chỉ cần sử dụng site: somesite.com

Ví dụ Tìm kiếm: site:seothetop.com “tài liệu học seo” 

 • Tìm kiếm có liên quan

Nếu bạn muốn tìm các trang web mới có nội dung tương tự với một trang web bạn đã biết, hãy sử dụng related: somesite.com. Tìm những trang liên quan để xác định những trang cùng lĩnh vực để có kế hoạch SEO như tìm hiểu cách làm, liên hệ viết bài trên mục blog để xây dựng backlink.

Ví dụ tìm kiếm: related: lichngaytot.com  

Mục đích tìm kiếm(search intent)
 • Một Trang Kết Nối tới Trang Khác (Page that links to another page

Tối ưu hóa cho trải nghiệm người dùng

Làm thế nào để Google biết rằng một trang phù hợp với Mục đích Tìm kiếm?

Họ xem xét cách mọi người tương tác với SERPs.

Nói cách khác:

Họ có thể biết nếu mọi người không yêu thích một kết quả tìm kiếm cụ thể. Và nếu họ lưu ý rằng kết quả tìm kiếm KHÔNG phù hợp với từ khóa, họ sẽ hạ thứ hạng từ khóa đó.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Cụ thể, Google không muốn thấy mọi người “dán mắt vào” các kết quả tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Thay vào đó, họ muốn thấy mọi người hạ cánh trên một kết quả. Và nhận câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm của họ từ trang duy nhất đó.

Đó là lý do tại sao, khi nói đến SEO vào năm 2020 , trải nghiệm người dùng là CHÌA KHÓA.

Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo rằng những người tìm kiếm trên Google có trải nghiệm tuyệt vời với nội dung của bạn.

– Giới hạn cửa sổ bật lên : Google không thích cửa sổ bật lên . Và người dùng cũng vậy. Vì vậy, nếu bạn sử dụng cửa sổ bật lên, tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng chúng khi đã bật “mục đích thoát”.

– 14px + Phông chữ: Bạn có thể có một bài đăng blog hay nhất sau mỗi lần viết. Nhưng nếu nó khó đọc, mọi người sẽ bị trả lại và khó chịu.

– Sử dụng Tiêu đề phụ: Người tìm kiếm trên Google muốn câu trả lời của họ NHANH CHÓNG. Có nghĩa là họ sẽ không đọc từng từ trong trang của bạn. Tiêu đề phụ cho phép người dùng đọc lướt nội dung của bạn để biết các điểm chính.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

– Sử dụng Video và Hình ảnh: Điều này làm cho nội dung của bạn dễ hiểu và dễ hiểu hơn. Đó là lý do tại sao tôi sử dụng rất nhiều trong số này trong mỗi bài đăng.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

– Xem xét Google Analytics: Tập trung vào việc cải thiện Tỷ lệ thoát và CPC Chỉ số Thời lượng phiên trên các trang chính.

Cách sử dụng Mục đích Tìm kiếm cho Doanh nghiệp của Bạn

Rõ ràng, các truy vấn giao dịch sẽ là suy nghĩ đầu tiên của bạn khi nói đến mục đích nhắm mục tiêu. Nhưng đừng bị che mắt bởi các ký hiệu đô la. Điều tuyệt vời về mục đích tìm kiếm là mỗi mục đích đại diện cho một cơ hội cho doanh nghiệp của bạn, bất kể doanh nghiệp đó thực sự làm gì. Dưới đây là một số cách để tận dụng ý định tìm kiếm cho các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và SEO của doanh nghiệp bạn:

Điều hướng : Đây là những lựa chọn dễ dàng, nhưng bạn vẫn cần phải chọn. Đảm bảo rằng bạn có trang đích cho các sản phẩm, dịch vụ và các dịch vụ khác của mình. Tối ưu hóa các trang đó bằng cách sử dụng tên sản phẩm và thương hiệu trong thẻ tiêu đề, mô tả meta và tiêu đề HTML.

Thông tin : Những truy vấn này tạo nên phần lớn các tìm kiếm được thực hiện trên Google, vì vậy bạn không thể bỏ qua chúng. Hãy coi những truy vấn này là cơ hội của bạn để có được khách hàng tiềm năng được chuyển đổi sau này, thiết lập thương hiệu của bạn như một cơ quan có thẩm quyền và làm cho mọi người biết về những gì bạn phải cung cấp.

Giao dịch : Ok, đây là những người tạo ra tiền của bạn. Tạo trang đích cho phép người dùng thực hiện giao dịch / chuyển đổi trực tiếp trên trang đích. Điều đó có nghĩa là biểu mẫu đăng ký, biểu mẫu gửi khách hàng tiềm năng hoặc các nút thêm vào giỏ hàng.

Thương mại : Nếu bạn cung cấp các phiên bản miễn phí của sản phẩm và / hoặc dịch vụ của mình, hãy tạo các trang để nhắm mục tiêu các truy vấn này. Ngay cả khi bạn không có sản phẩm cụ thể đáp ứng nhu cầu của họ, bạn vẫn có thể nhận được giá trị từ những người dùng này — sắp xếp danh sách tài nguyên miễn phí. Giống như với các truy vấn thông tin, bạn có thể sử dụng các truy vấn này để nhận biết thương hiệu / ưu đãi, tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi trong tương lai.

Cách tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm thực sự rất quan trọng, làm sao có thể tối ưu bài viết cho mục đích tìm kiếm. Mục đích tìm kiếm phải phù hợp với nội dung bạn tạo ra. Bạn có thể xem cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm của chúng tôi.

Các bạn đã đọc các phần trên, các bạn đã hiểu về cách tối ưu mục đích tìm kiếm cho bài viết có những nội dung có ý định rõ ràng, nhưng liệu mục đích có đơn giản như vậy, khách hàng là thứ khó hiểu nhất trên đời, mục đích của họ không đơn thuần rõ ràng như 4 loại mục đích trên, ý định của khách hàng là sự kết hợp của 4 loại mục đích.

Nhưng mọi thứ có thực sự đơn giản như vậy không? Vâng, có và không.

Mặc dù công việc điều điều chỉnh nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm rõ ràng là điều quan trọng trong SEO, nhưng đây mới thực sự là vấn đề:

Ý định của người dùng thật quá rộng

Ví dụ: khách hàng gõ keyword  “HTML 5” là một truy vấn thông tin. Nhưng liệu nội dung nào phù hợp với truy vấn tìm kiếm này: thông tin, cách lập trình, tài liệu,…. Vậy trong loại truy vấn tìm kiếm này ta cần tạo nội dung gì?

Để làm điều này chúng ta phải đi sâu vào nghiên cứu ý định người dùng, đối với những loại ý định này, ta cần phải tốn thời gian phân tích nhiều hơn.

Bước 1. Kiểm tra SERP

Thứ hạng xếp hạng của Google không cố định và luôn thay đổi. Chúng dao động thay đổi liên tục trong quá trình chạy thuật toán google.

Liệu rằng chúng ta dựa vào nội dung của các trang top 1 để suy ra mục đích tìm kiếm có ổn, câu trả lời là không?, đó chỉ là đánh giá mục đích tại một thời điểm cụ thể trong hiện taị, rất có thể nội dung đó không phù hợp trong tương lại. Câu trả lời là chúng ta phải xem xét một quá trình dài.

Do đó mục đích tìm kiếm và ý định của người dùng phải được phân tích trong một thời gian dài, thường chúng tôi chọn là 3 tháng gần nhất. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thời gian đó là vừa đủ để có thể có kết quả tốt nhất

Để có thể thống kê được điều đó, sử dụng Ahrefs để thống kê từ khóa, và xem biểu đồ lịch sử thứ tự xếp hạng trong SERP.

Lưu ý: Ví dụ như biểu đồ 6 tháng của của từ khóa.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Ít hoặc không có sự biến động về thứ hạng theo thời gian

Điều này cho thấy rằng các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại là một “tài liệu tham khảo tốt” cho mục đích tìm kiếm.

Kết luận: 

 • Đây là một nội dung dễ viết vì có mục đích tìm kiếm rõ ràng
 • Các trang đứng đầu không có sự thay đổi về thứ hạng, tham khảo được

Chúng ta hãy sơ đồ về từ khóa “notre dame.”

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Chúng ta lưu ý tập trung phân tích ba kết quả hàng đầu, chúng ta nhìn ra rằng thứ hạng cho hai (đường màu xanh lá cây và màu tím) ít biến động theo thời gian, gần như là đường thẳng. Một trang là nội dung cho trường đại học, và một trang có nội dung về đội Điền kinh Notre Dame.

Điều này đưa ra  các vấn đề, đây là 2 mục đích tìm kiếm đối với từ khóa này, và 2 mục đích này độc lập với nhau. Viết nội dung cho từ khóa này có lẽ hơi khó, vì mục đích chưa rõ ràng

Nhưng ở vị trí số 3, chúng ta thấy có sự biến động về vị trí rất nhiều, và nội dung của trang này là về Nhà Thờ đức bà, và nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy rằng, nội dung này không phù hợp với kết quả tìm kiếm. Và hầu như mọi người đều không bao giờ tìm kiếm một nội dung như vậy

Nếu viết nội dung của từ khóa này, ta sẽ nhắm đến 2 nội dung không có sự biến đổi về từ khóa. Chỉ cần đảm bảo bài viết phù hợp với nội dung từ khóa.

Kết luận: nếu một từ khóa có biến động nhiều thì nói lên 2 điều

 1. Mục đích tìm kiếm của người dùng thay đổi.
 2. Google đang cố gắng để hiểu mục đích thực sự đằng sau cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ: hãy xem truy vấn, “thủy ngân”.

Ví dụ tìm kiếm “mercury”

Google thật sự không biết liệu ý định tìm kiếm của mọi người đang tìm kiếm thông tin về hành tinh Mercury hay chất thủy ngân.

Kết luận: Đây không phải là từ khóa tốt để viết nội dung vì mục đích tìm kiếm không rõ ràng.

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết trước của chúng tôi về Độ khó của Từ khóa, một số SEO coi SERPs hỗn loạn là cơ hội để xếp hạng:

 • Vì Google rõ ràng chưa hiểu được mục đích tìm kiếm, nó không hài lòng với kết quả tìm kiếm hiện tại vì nó đang có sự lựa chọn không xếp hạng kết quả nào đứng đầu trong một vài ngày. Vì vậy, nếu chúng ta tối ưu hóa đúng mục đích tìm kiếm, có thể đó sẽ phá vỡ mục đích tìm kiếm, xếp hạng hàng đầu là của bạn.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp này, google vẫn chưa dò được ý định của người dùng đang muốn, thì liệu rằng các bạn có thể biết. Mục đích tìm kiếm cũng có sự thay đổi liên tục, do đó xếp hạng ổn định là không thể.

Bước 2. Đảm bảo nội dung phù hợp với 3 yêu cầu của mục đích tìm kiếm

Sau khi chúng ta lựa chọn được từ khóa hợp lý, phù hợp với mục đích tìm kiếm rõ ràng. Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là phân tích kết quả tìm kiếm trả về để có thể tìm ra 3 thứ quan trọng nhất của mục đích tìm kiếm. 3 thứ đó là:

 • Content type
 • Content format
 • Content angle

Chúng ta hãy đi sâu vào phân tích 3 khía cạnh của nội dung

1. Content type

Chúng ta xem xét các kết quả tìm kiếm để đưa ra loại nội dung tổng quan, điều này đề cập đến “loại” nội dung nào phù hợp nhất, trong kết quả tìm kiếm và thường là một trong những điều sau:

 • Blog
 • Product
 • Category
 • Landing page
 • Video
 • Gallery 

Ví dụ: hãy xem các kết quả tìm kiếm hàng đầu cho “how to make pancakes”:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Bây giờ, hãy xem kết quả tìm kiếm cho “buy pink dress”:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Bạn có thể thấy title và URL tất cả là các category về sản phẩm:

Nếu chúng ta xem kết quả tìm kiếm cho “mua samsung S6”, những gì chúng tôi thấy là các trang product:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Đó là bởi vì chúng tá đang tìm mua một sản phẩm cụ thể chứ không chỉ một loại sản phẩm.

Nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm kiếm loại nội dung nổi trội và quan trọng nhất trong kết quả tìm kiếm của google, và nội dung bạn đưa ra phải phù hợp với nội dung đó.

2. Content format

Điều này đề cập đến “định dạng” của các trang xếp hạng hàng đầu. Một số định dạng phổ biến của nội dung bao gồm:

 • Làm thế nào
 • Hướng dẫn từng bước
 • Liệt kê các bài đăng
 • Phần ý kiến
 • Nhận xét
 • So sánh

Có rất nhiều định dạng khác nhau, nhưng những định dạng này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì cần chú ý.

Ví dụ: nếu chúng ta xem kết quả cho “How to make pancakes”, chúng ta thấy rằng hầu hết chúng là hướng dẫn cách làm:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Mặt khác, hầu hết các kết quả cho “best places to travel in italy” là các bài đăng trong danh sách:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Đối với các truy vấn như “how to write a resume”, chúng tôi hầu hết thấy các hướng dẫn từng bước, như sau:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Khi tạo nội dung, chúng ta phải dựa vào mục đích của đa số.

Nếu hầu hết các trang top đầu đều viết dạng hướng dẫn cách thực hiện, chúng ta phải tạo một hướng dẫn cách làm. Nếu chúng là một category hãy tạo một category. Bạn phải dựa trên ý tưởng từ các trang top đầu.

LƯU Ý QUAN TRỌNG

“Format” của content chủ yếu áp dụng cho các truy vấn điều tra thông tin và thương mại. Đó là vì đây là dạng truy vấn mà các trang bài viết có xếp hạng cao.

Khi nói đến truy vấn liên quan giao dịch, thì các định dạng về nội dung thường là trang sản phẩm hoặc trang category. Vì vậy, định dạng nội dung thường phù hợp với “loại” nội dung.

3. Content angle

Điều này đề cập đến tính duy nhất của bài đăng và trang xếp hạng hàng đầu và cung cấp thông tin chi tiết về những gì người tìm kiếm đánh giá cao khi thực hiện tìm kiếm cụ thể này.

Ví dụ: nếu chúng ta xem xét kết quả tìm kiếm trả về cho “how to make pancakes”, Chúng ta có thể thấy một số khía cạnh quan trọng.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Để làm nổi bật một số:

 • “Perfect pancakes”
 • “Good old-fashioned pancakes”
 • “Fluffy pancakes”

Nếu chúng tôi tìm kiếm một truy vấn giao dịch như “buy glasses online”, chúng ta thấy rằng rất nhiều nhà bán lẻ đang rao giá thấp và chiết khấu của họ ngay trong kết quả tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Đây là một dấu hiệu cho thấy giá cả là một điểm mấu chốt lớn đối với những người tìm mua kính trực tuyến.

Nhiều nhà bán lẻ cũng đưa thêm từ khóa “prescription”, điều này cho ra một kết luận rằng những người tìm kiếm tìm kiếm kính thuốc theo đơn.

Một lần nữa, để tối ưu  Content angle chúng ta phải dựa theo đa số.

Điều đó có nghĩa chúng ta phải dựa theo các title để đưa ra một title chuẩn, nhưng nếu tất cả các top đều sử dụng giá cả trong title thì, việc chúng ta đưa giá cả vào tựa đề là chuyện nên làm.

Bước 3. Lấy ý tưởng từ kết quả tìm kiếm và các trang xếp hạng hàng đầu

Mọi thứ bước 1 và 2 của chúng ta, được thảo luận cho đến thời điểm này, đều nhằm phân tích, hiểu sơ bộ về mục định tìm kiếm và lựa chọn loại nội dung mà các bạn cần tạo. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tối ưu nội dung cho mục tiêu một từ khóa, thì việc bạn cần là phải phân tích các kết quả tìm kiếm và các trang có thứ tự xếp hạng hàng đầu.

Và đó là cách duy nhất để thực sự hiểu mục đích của người dùng, mọi người muốn xem và nội dung liên quan đến từ khóa tìm kiếm.

Dưới đây là ba cách để làm điều đó:

1) sử dụng  “People also ask” trong SERPs

Hộp “People also ask” của Google cho bạn biết những câu hỏi mà người tìm kiếm cũng có xu hướng hỏi.

Ví dụ: hãy xem kết quả cho “best protein powder”:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Đây là những câu hỏi mà bạn có thể muốn cung cấp câu trả lời trong nội dung của mình.

Lưu ý:

Để xem các câu hỏi khác từ hộp “People also ask”, hãy nhấp vào dấu mũ cho một trong các câu hỏi liên quan.

Không phải tất cả SERP đều có ô “People also ask”. 

2. Chạy phân tích  Content Gap tool các trang top đầu 

Phân tích nội dung thường được sử dụng để tìm ý chính của nội dung. Và điều này có thể mang lại cho chúng ta một số thông tin chi tiết về các chủ đề biến thể của từ khóa.

Để minh họa, hãy dán một vài trang xếp hạng hàng đầu về “best protein powder” vào công cụ Content Gap tool của Ahrefs.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Bây giờ, chúng ta đã có một số gợi ý về từ khóa rõ ràng trong như “best whey protein” và “best protein shakes” .Nhưng lưu ý rằng đây chỉ là những từ đồng nghĩa hoặc tìm kiếm có liên quan.

Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy các truy vấn như:

 • best protein for building muscle
 • best post workout protein
 • best lean protein powder
 • types of protein powders

Từ những thông tin này, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng những khách hàng sử dụng từ khóa tìm kiếm này nói chung, họ đang có mong muốn xây dựng cơ bắp và họ muốn tìm kiếm về các loại protein sau khi tập luyện thể hình. Họ cũng quan tâm đến các loại protein khác nhau, để phù hợp với họ mà có thể là whey, casein, ….

3. Truy cập các trang top đầu

Không điều gì có thể cung cấp ý định người dùng cho chúng ta, ngoài trừ cách phân tích nội dung được xếp hạng top đầu.

Trên thực tế, chúng ta không thể nào phân tích được mục đích của người dùng, ngoài trừ phương pháp thống kê.

Trường hợp cụ thể: Nếu chúng tôi làm điều này để có kết quả hàng đầu cho “best protein powder”, chúng tôi nhận thấy rằng một số trang nói về các loại bột protein tốt nhất (whey, casein, protein trứng, cây gai dầu, v.v.)…

… Và những người khác nói về các sản phẩm bột protein tốt nhất để mua:

Vì vậy, với từ khóa trên mục đích tìm kiếm là cả 2 ý trên

Nếu chúng ta định tạo nội dung về chủ đề này, để phù hợp với mục đích tìm kiếm, chúng ta sẽ phải đưa ra mục đích nào quan trọng để chọn lựa. Ngoài ra chúng ta còn bao quát tất cả cấp độ mục đích tìm kiếm.

Dưới đây là một số nhận xét mà chúng tôi rút ra sau khi tham khảo các nội dung tìm kiếm:

 • Hình ảnh: rõ ràng, chính xác, thực tế,… người dùng thực sự muốn xem hình ảnh loại protein tốt nhất.
 • Các đường liên kết mua hàng: Hầu hết các trang top xếp hạng hàng đầu đều có link  mua sản phẩm. Điều đó có ý nghĩa quan trọng, chúng ta phải chuẩn bị nội dung có liên kết mua sản phẩm.
 • chế độ ăn uống: khách hàng có mục đích muốn biết protein và chế độ ăn. Vì vậy, thông tin của chúng ta phải đi kèm theo chế độ ví dụ như: chay, kiêng tinh bột,….

Điều quan trọng nhất: Luôn phân tích các trang xếp hạng top đầu để đưa ra nội dung phù hợp.

Cải thiện nội dung hiện có phù hợp mục đích tìm kiếm

Bạn có trang nào trên trang web của mình “nên” xếp hạng… nhưng lại không?

Nếu vậy, bạn có thể gặp vấn đề về Mục đích tìm kiếm.

Vì vậy, đừng giới hạn quá trình này đối với nội dung mới mà bạn xuất bản.

Trên thực tế, quay lại và tối ưu hóa lại nội dung cũ cho Mục đích tìm kiếm là một trong những cách nhanh nhất để có thêm lưu lượng truy cập tự nhiên vào trang web của bạn.

(Đặc biệt khi bạn kiểm tra toàn bộ nội dung trên trang web của mình).

Ví dụ: trang này từng được xếp hạng trong top 5 cho từ khóa “backlink”.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Nhưng khi thuật toán của Google ngày càng chú trọng nhiều hơn vào Mục đích tìm kiếm, thứ hạng của tôi (và lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm) bắt đầu giảm.

Đây là ảnh chụp màn hình Google Analytics cho trang đó:

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Và khi tôi xem trang này với Mục đích tìm kiếm, tôi nhận ra tại sao:

Những người tìm kiếm “backlink” tương đối mới đối với SEO. Họ đang tìm kiếm thêm thông tin tổng quan về cách xây dựng liên kết hoạt động.

Nhưng bài đăng của tôi được thiết kế cho các SEO trung cấp và cao cấp. Nó chứa các mẹo và chiến lược nâng cao mà các chuyên gia SEO yêu thích.

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Nhưng kiểu này sẽ lướt qua đầu của bất kỳ ai đang tìm kiếm “backlink”.

Vì vậy, tôi đã viết lại hướng dẫn của mình để nó phù hợp hơn với những người mới làm quen với SEO.

(Tôi cũng đã cố gắng kết hợp nhiều nhất có thể từ bài đăng ban đầu của mình vào hướng dẫn mới này. Bằng cách đó, tôi không phải bắt đầu hướng dẫn từ đầu).

Kết quả?

Backlinks là gì? Và làm thế nào để xây dựng chúng .

Mục đích tìm kiếm(search intent)

Hướng dẫn mới này ngay lập tức được đưa lên đầu Google… ngay nơi trước đây.

Trên thực tế, nó hiện đang đứng trong top 5.

Cách mọi người tìm kiếm hiểu ý định của người dùng

Tìm hiểu tất cả về các loại mục đích tìm kiếm khác nhau, mục đích liên quan như thế nào đến nội dung bạn sản xuất và cách công cụ tìm kiếm hiểu ý định.

Trong những ngày đầu của Google, công cụ tìm kiếm chủ yếu dựa vào dữ liệu văn bản và backlink để thiết lập thứ hạng thông qua các lần làm mới định kỳ (được gọi là Google Dance).

Kể từ những ngày đó, tìm kiếm của Google đã trở thành một sản phẩm tinh vi với vô số thuật toán được thiết kế để quảng cáo nội dung và kết quả đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ở một mức độ nhất định, rất nhiều SEO là một trò chơi số. Chúng tôi tập trung vào:

• Bảng xếp hạng.

• Khối lượng tìm kiếm.

• Mức lưu lượng không phải trả tiền.

• Chuyển đổi tại chỗ.

Đó là bởi vì những số liệu này là những gì chúng tôi thường được đánh giá bởi các chuyên gia SEO . Khách hàng muốn xếp hạng cao hơn và thấy lưu lượng truy cập tự nhiên của họ tăng lên và theo sự liên kết, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng cũng sẽ cải thiện.

Khi chúng tôi chọn từ khóa mục tiêu, có xu hướng và sự hấp dẫn sẽ theo đuổi những từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao nhất, nhưng điều quan trọng hơn khối lượng tìm kiếm của từ khóa là ý định đằng sau nó.

Đây là một phần quan trọng của phương trình thường bị bỏ qua khi sản xuất nội dung, thật tuyệt khi bạn muốn xếp hạng cho một thuật ngữ cụ thể nhưng nội dung không chỉ phải phù hợp mà còn phải đáp ứng mục đích của người dùng.

Bài viết này sẽ giải thích không chỉ các cách phân loại khác nhau của mục đích tìm kiếm mà còn giải thích mục đích liên quan như thế nào đến nội dung chúng tôi sản xuất và cách các công cụ tìm kiếm xử lý mục đích.

Google & Mục đích Tìm kiếm

Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện để hiểu mục đích đằng sau một truy vấn; và điều này được phản ánh bởi các loại kết quả mà Google hiển thị.

Trong bài thuyết trình, Haahr giải thích các lý thuyết cơ bản về cách nếu người dùng đang tìm kiếm một cửa hàng cụ thể (ví dụ: Walmart), họ có nhiều khả năng đang tìm kiếm cửa hàng Walmart gần nhất của họ, chứ không phải trụ sở chính của thương hiệu ở Arkansas.

Nguyên tắc Xếp hạng Chất lượng Tìm kiếm lặp lại điều này. Phần 3 của nguyên tắc nêu chi tiết về “Nguyên tắc xếp hạng theo nhu cầu” và cách sử dụng chúng cho nội dung.

Thang đo trải dài từ Đáp ứng đầy đủ (FullM) đến Không thể đáp ứng (FailsM) và có các cờ cho việc nội dung có khiêu dâm, ngôn ngữ nước ngoài, không tải hoặc gây khó chịu / xúc phạm hay không.

Những người đánh giá không chỉ phê bình các trang web mà họ hiển thị trong kết quả web mà còn cả các khối kết quả nội dung đặc biệt (SCRB), hay còn gọi là Rich Snippets, và các tính năng tìm kiếm khác xuất hiện ngoài “10 liên kết màu xanh”.

Một trong những phần thú vị hơn của hướng dẫn này là 13.2.2, có tiêu đề: Ví dụ về các Truy vấn Không thể Có Kết quả Hoàn toàn.

Đừng để gian lận quảng cáo làm hỏng PPC của bạn.

Trong phần này, Google nêu chi tiết rằng “Các truy vấn không rõ ràng mà không có ý định rõ ràng của người dùng hoặc diễn giải chi phối” không thể đạt được xếp hạng Hoàn toàn đáp ứng

Các truy vấn có nhiều ý nghĩa

Do sự đa dạng của ngôn ngữ, nhiều truy vấn có nhiều hơn một nghĩa – ví dụ: [Apple] có thể là nhãn hiệu hàng điện dân dụng hoặc trái cây.

Google xử lý vấn đề này bằng cách phân loại truy vấn theo cách diễn giải của nó. Sau đó, việc giải thích truy vấn có thể được sử dụng để xác định ý định. Diễn giải truy vấn được phân loại thành ba lĩnh vực sau:

Diễn giải ưu thế

Cách diễn giải chi phối là ý của hầu hết người dùng khi họ tìm kiếm một truy vấn cụ thể. Những người đánh giá tìm kiếm của Google được thông báo một cách rõ ràng rằng cách diễn giải chi phối phải rõ ràng, thậm chí nhiều hơn thế sau khi nghiên cứu trực tuyến thêm.

Diễn giải thông thường

Bất kỳ truy vấn nhất định nào cũng có thể có nhiều cách diễn giải chung. Ví dụ do Google đưa ra trong hướng dẫn của họ là [thủy ngân] – có thể có nghĩa là hành tinh hoặc nguyên tốT

Giải thích nhỏ

Nhiều truy vấn cũng sẽ có cách diễn giải ít phổ biến hơn, và những câu này thường phụ thuộc vào ngôn ngữ. 1.

Trong trường hợp này, Google không thể cung cấp kết quả Đáp ứng đầy đủ ý định tìm kiếm của người dùng mà thay vào đó, tạo ra các kết quả khác nhau về cả cách diễn giải và ý định (bao gồm tất cả các cơ sở).

Do- Known – Go

Do, Know, Go là một khái niệm mà các truy vấn tìm kiếm có thể được chia thành ba loại: Do, Know và Go. Sau đó, các phân loại này sẽ xác định loại kết quả mà Google cung cấp cho người dùng của mình.

Do (Truy vấn giao dịch)

Khi người dùng thực hiện truy vấn “làm”, họ đang tìm cách đạt được một hành động cụ thể, chẳng hạn như mua một sản phẩm cụ thể hoặc đặt một dịch vụ. Ví dụ, đây là những điều quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử, nơi người dùng có thể đang tìm kiếm một thương hiệu hoặc mặt hàng cụ thể.

Truy vấn hành động thiết bị cũng là một dạng truy vấn thực hiện và ngày càng trở nên quan trọng hơn dựa trên cách chúng ta tương tác với điện thoại thông minh và các công nghệ khác.

Mười năm trước, Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, điều này đã thay đổi mối quan hệ của chúng tôi với các thiết bị cầm tay.

Điện thoại thông minh không chỉ đơn thuần là một chiếc điện thoại, nó mở ra khả năng truy cập Internet theo các điều kiện của chúng tôi. Rõ ràng, trước iPhone, chúng ta có 1g, 2g và WAP – nhưng thực sự 3g mới xuất hiện vào khoảng năm 2003 và sự ra đời của các widget và ứng dụng đã thay đổi hành vi của chúng ta.

Truy vấn Hành động Thiết bị & Tìm kiếm Di động

Tìm kiếm trên điện thoại di động đã vượt qua tìm kiếm trên máy tính để bàn trên toàn cầu vào tháng 5 năm 2015 trong phần lớn các ngành dọc. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng 57% lưu lượng truy cập đến từ các thiết bị di động và máy tính bảng .

Google cũng đã thay đổi theo thời gian – hai bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động và chỉ mục ưu tiên thiết bị di động sắp xảy ra là những chỉ số rõ ràng về điều này.

Khả năng truy cập internet tăng lên cũng có nghĩa là chúng tôi có thể thực hiện tìm kiếm thường xuyên hơn dựa trên các sự kiện thời gian thực.

Do đó, Google hiện đang ước tính rằng 15 phần trăm các truy vấn mà nó xử lý hàng ngày là mới và chưa từng được thấy trước đây. Điều này một phần là do khả năng tiếp cận mới mà thế giới có cũng như tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh và internet ngày càng tăng trên toàn cầu.

Một hiểu biết chính về tìm kiếm trên thiết bị di động là người dùng cũng có thể không đáp ứng được truy vấn của họ qua thiết bị này.

Theo kinh nghiệm của tôi, làm việc trên một số ngành dọc, rất nhiều truy vấn tìm kiếm trên thiết bị di động có xu hướng tập trung hơn vào nghiên cứu và cung cấp thông tin, chuyển sang máy tính để bàn hoặc máy tính bảng vào một ngày sau đó để hoàn tất việc mua hàng.

Di động cũng là một phần quan trọng của Nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google , với toàn bộ phần hai dành riêng cho nó.

Tìm kiếm bằng giọng nói quan trọng đối với Tìm kiếm trên thiết bị di động

Cũng trong phần hai của hướng dẫn là một câu quan trọng, giúp chúng tôi hiểu mối quan hệ mà Google thấy giữa tìm kiếm trên thiết bị di động và tìm kiếm bằng giọng nói .

Nếu bạn không quen với lệnh thoại, thao tác trên thiết bị hoặc các tính năng của điện thoại, hãy dành chút thời gian để thử nghiệm trên điện thoại thông minh di động. Ví dụ: bạn có thể thử một số lệnh thoại sau…

Trợ lý ảo đã phát triển kể từ Kẹp giấy của Microsoft.

Nói chuyện với điện thoại hoặc thiết bị nhỏ trong góc phòng của bạn đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn.

Sự phát triển này đi đôi với sự gia tăng sự thâm nhập của điện thoại thông minh và công nghệ, khi các thiết bị Echo và Google Home lấp đầy ngôi nhà của chúng ta.

Known(Truy vấn thông tin)

Truy vấn “biết” là một truy vấn thông tin, nơi người dùng muốn tìm hiểu về một chủ đề cụ thể.

Các truy vấn biết được liên kết chặt chẽ với các khoảnh khắc nhỏ.

Vào tháng 9 năm 2015, Google đã phát hành một hướng dẫn về những khoảnh khắc bất chợt xảy ra do khả năng truy cập internet và điện thoại thông minh ngày càng tăng.

Những khoảnh khắc nhỏ xảy ra khi người dùng cần đáp ứng một truy vấn cụ thể ở đó và sau đó và những truy vấn này thường mang yếu tố thời gian, chẳng hạn như kiểm tra thời gian tàu hoặc giá cổ phiếu.

Bởi vì người dùng hiện có thể truy cập internet mọi lúc, mọi nơi, nên người ta mong đợi rằng các thương hiệu và thông tin thời gian thực cũng có thể truy cập được, mọi lúc, mọi nơi.

Những khoảnh khắc vi mô cũng đang phát triển.

Các truy vấn biết có thể khác nhau giữa các câu hỏi đơn giản [Tom Cruise bao nhiêu tuổi] đến các truy vấn phức tạp và rộng hơn nhiều mà không phải lúc nào cũng có câu trả lời đơn giản.

Các truy vấn biết hầu như luôn mang tính thông tin trong mục đích.

Các truy vấn biết / cung cấp thông tin không có tính chất thương mại hoặc giao dịch. Mặc dù có thể có một khía cạnh của nghiên cứu sản phẩm, nhưng người dùng vẫn chưa ở giai đoạn giao dịch.

Một truy vấn thông tin thuần túy có thể từ [mất bao lâu để lái xe đến London], đến [gabriel macht imdb]. Ở một mức độ nhất định, những truy vấn này không có tầm quan trọng như các truy vấn giao dịch trực tiếp hoặc thương mại – đặc biệt là trên trang web thương mại điện tử; nhưng chúng cung cấp giá trị người dùng, đó là thứ mà Google đang tìm kiếm.

Ví dụ: nếu người dùng muốn đi nghỉ, họ có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm [các kỳ nghỉ mùa đông ở châu Âu] và sau đó thu hẹp đến các điểm đến cụ thể. Người dùng sẽ nghiên cứu thêm về điểm đến và nếu trang web của bạn đang cung cấp cho họ thông tin mà họ đang tìm kiếm, thì có khả năng họ cũng có thể hỏi bạn.

Vị trí số 0

Các đoạn mã chi tiết và các khối kết quả nội dung đặc biệt (tức là các đoạn trích nổi bật) đã là một phần chính của SEO trong một thời gian và chúng tôi biết rằng việc xuất hiện trong một khu vực SCRB có thể thúc đẩy lượng lớn lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Mặt khác, xuất hiện ở vị trí số 0 có thể có nghĩa là người dùng sẽ không nhấp qua trang web của bạn, nghĩa là bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập và cơ hội để họ khám phá trang web hoặc tính vào số lần hiển thị quảng cáo.

Điều đó nói lên rằng, việc xuất hiện ở những vị trí này có tác dụng mạnh về tỷ lệ nhấp và có thể là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu người dùng mới đến thương hiệu / trang web của bạn.

Go (Truy vấn điều hướng)

Các truy vấn “Go” thường là các truy vấn thương hiệu hoặc thực thể đã biết, trong đó người dùng đang tìm cách đi đến một trang web hoặc vị trí cụ thể.

Nếu người dùng đang đặc biệt tìm kiếm Adidas, thì việc phục vụ họ Puma sẽ không đáp ứng được nhu cầu của họ.

Tương tự như vậy, nếu khách hàng của bạn muốn xếp hạng theo cụm từ thương hiệu của đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải đặt câu hỏi tại sao Google lại hiển thị trang web của họ khi người dùng rõ ràng đang tìm kiếm đối thủ cạnh tranh.

Xác định ý định là một việc, hành trình của người dùng là một việc khác

Từ lâu, hành trình của khách hàng là một hoạt động quan trọng trong việc lập kế hoạch và phát triển cả các chiến dịch tiếp thị và trang web.

Mặc dù việc vạch ra cá tính và lập kế hoạch cách người dùng điều hướng trang web là quan trọng, nhưng cần phải hiểu cách người dùng tìm kiếm và họ đang ở giai đoạn nào trong hành trình của chính họ.

Hành trình từ thường gợi lên hàm ý về một con đường thẳng và rất nhiều hành trình cơ bản của người dùng thường đi theo đường dẫn của trang đích> biểu mẫu hoặc trang chủ> trang sản phẩm> biểu mẫu.

Chúng tôi giả định rằng người dùng biết chính xác những gì họ muốn làm, nhưng tìm kiếm trên thiết bị di động và tìm kiếm bằng giọng nói đã mang lại động lực mới cho cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và định hình các quyết định hàng ngày của chúng tôi theo cách không giống ai.

Những khoảnh khắc nhỏ này trực tiếp đặt câu hỏi về sự hiểu biết của chúng tôi về hành trình của người dùng. Người dùng không còn tìm kiếm theo một cách duy nhất và do cách Google phát triển trong những năm gần đây, không có trang kết quả tìm kiếm duy nhất.

Chúng tôi có thể xác định giai đoạn mà người dùng đang ở thông qua kết quả tìm kiếm mà Google hiển thị và bằng cách phân tích dữ liệu độc quyền từ Google Search Console , Bing Webmaster Tools và Yandex Metrica.

Ý định có thể thay đổi, kết quả và mức độ liên quan cũng có thể thay đổi

Một điều quan trọng khác cần nhớ là mục đích tìm kiếm và kết quả mà Google hiển thị cũng có thể thay đổi – nhanh chóng.

Một ví dụ về điều này là cuộc tấn công Dyn DDoS xảy ra vào tháng 10 năm 2016. Không giống như các cuộc tấn công DDoS khác trước đó, báo chí đưa tin xung quanh cuộc tấn công Dyn là chủ đạo – Nhà Trắng thậm chí đã đưa ra một tuyên bố về nó.

Trước cuộc tấn công, việc tìm kiếm các cụm từ như [ddos] hoặc [dns] đã tạo ra kết quả từ các công ty như Incapsula, Sucuri và Cloudflare. Tất cả các kết quả này đều mang tính kỹ thuật và không thích hợp cho những đối tượng mới tìm thấy đang khám phá và điều tra các điều khoản này.

Những gì đã từng là một truy vấn với mục đích thương mại hoặc giao dịch nhanh chóng trở thành thông tin. Trong vòng 12 giờ sau cuộc tấn công, kết quả tìm kiếm đã thay đổi và trở thành kết quả tin tức và các bài viết trên blog giải thích cách thức hoạt động của cuộc tấn công DDoS.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là không chỉ tối ưu hóa cho các từ khóa thúc đẩy lưu lượng truy cập chuyển đổi mà còn cả những từ khóa có thể cung cấp giá trị người dùng và mức độ liên quan theo chủ đề cho miền.

Lợi ích SEO của Nhắm mục tiêu theo Mục đích

Mục đích tìm kiếm là một phần rất lớn trong cách SEO ngữ nghĩa cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp hơn cho người dùng — vì vậy, việc tối ưu hóa mục đích tốt hơn dẫn đến lưu lượng truy cập đủ điều kiện và phù hợp hơn vào trang web của bạn.

Điều này có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi được cải thiện cho các trang đích giao dịch của bạn, nhưng cũng sẽ dẫn đến việc tăng các trang thông tin:

Giảm tỷ lệ thoát : mọi người đang thực sự nhận được những gì họ muốn, vì vậy họ ở lại các trang của bạn.

Nhiều lượt xem trang hơn : Việc đáp ứng mục đích của người dùng khiến họ có nhiều khả năng tương tác với phần còn lại của trang web của bạn hơn.

Thêm hộp trả lời : Việc chọn nội dung của bạn cho các đoạn trích nổi bật của Google có thể là một lợi ích lớn. Nó cho phép các trang của bạn xếp hạng ở vị trí 0 phía trên kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Phạm vi tiếp cận đối tượng rộng hơn : Một trong những điều tuyệt vời về tối ưu hóa mục đích là Google đủ thông minh để giải thích nhiều truy vấn có cùng chủ đề và mục đích. Điều đó có nghĩa là nó sẽ hiển thị trang được tối ưu hóa theo mục đích của bạn cho nhiều truy vấn hơn.

Những lợi ích này là những gì làm cho tối ưu hóa ý định trở nên mạnh mẽ. Làm đúng và bạn sẽ thấy lượng khán giả lớn hơn, lưu lượng truy cập chất lượng hơn và chỉ số tương tác tốt hơn cho nội dung của bạn.

Website của bạn có được Tối ưu hóa cho Mục đích Tìm kiếm không?

Bắt đầu xem trang web hiện tại của bạn và xác định mục đích đằng sau các trang bạn hiện có. Bạn có thể sử dụng Keyword Magic Tool để tìm các mục đích khác nhau cho các từ khóa mà bạn quan tâm. Hãy bắt đầu nghiên cứu từ khóa của bạn ngay hôm nay và đảm bảo khớp mục đích tìm kiếm với nội dung của bạn!

Xem thêm dịch vụ seo website hcm

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, dịch vụ thiết kế website 

6 comments

Leave a Reply