Rate this post

Grid Hosting đề cập đến một cụm máy tính phi tập trung tạo thành một siêu máy tính ảo. Sức mạnh tính toán được phân phối linh hoạt giúp bạn có thể thực hiện các tác vụ phức tạp với nhiều tài nguyên đồng thời và tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở hạ tầng.

Grid Hosting là một lĩnh vực con của điện toán phân tán, là một thuật ngữ chung cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số bao gồm các máy tính tự trị được liên kết trong một mạng máy tính. Mạng máy tính thường độc lập với phần cứng. Điều này có nghĩa là các máy tính với các mức hiệu suất và thiết bị khác nhau có thể được tích hợp vào mạng. Các ứng dụng và quy trình phân tán có thể hoạt động trên các thiết bị với các đơn vị máy tính nối mạng. Đến lượt mình, các đơn vị máy tính có thể giao tiếp với nhau cục bộ và giữa các vùng trong mạng và giải quyết các vấn đề.

Các bài viết liên quan:

Sự khác biệt giữa tính toán phân tán và Grid Hosting là linh hoạt. Tính toán phân tán có thể đề cập đến việc xử lý dữ liệu phi tập trung trong mạng máy tính. Mặt khác, Grid Hosting dùng để chỉ một siêu máy tính ảo được tạo ra bằng cách kết nối các máy tính được ghép nối lỏng lẻo. Điều này được sử dụng để xử lý các quy trình hoặc nhiệm vụ chuyên sâu về tính toán. Máy chủ và máy tính được liên kết cung cấp tài nguyên và sức mạnh tính toán của chúng để tăng quy mô lên hiệu suất máy tính cần thiết.

Grid Hosting hoạt động như thế nào?

Trong Grid Hosting, điểm mạnh của các cụm máy tính là không tập trung và được sử dụng siêu khu vực dưới dạng lưới. Trong khi các cụm máy tính thường bao gồm các mạng máy tính giới hạn cục bộ, Grid Hosting truy cập dung lượng máy tính trong mạng máy tính trên cơ sở siêu khu vực. Không chỉ máy tính được nối mạng mà còn cả cơ sở dữ liệu, phần cứng, phần mềm và khả năng tính toán. Trong khuôn khổ của lưới, các nhà cung cấp liên kết các tài nguyên máy tính được phân phối toàn cầu và cục bộ thông qua các giao diện (nút) và phần mềm trung gian. Sau đó, họ chỉ định chúng cho các tổ chức ảo, từ đó xác định tài nguyên nào có thể đảm nhận các nhiệm vụ hoặc cách sức mạnh tính toán có thể được phân phối tối ưu cho một ứng dụng.

Grid Hosting được sử dụng cho cả mục đích thương mại và phân tích và xử lý dữ liệu khoa học và kinh tế. Nếu các quy trình phức tạp vượt quá khả năng tính toán của một máy tính hoặc một cụm máy tính cục bộ, thì Grid Hosting có thể giúp tích hợp, đánh giá hoặc hiển thị một lượng lớn dữ liệu. Phần cứng đặc biệt không phải là điều kiện tiên quyết cho Grid Hosting. Thay vào đó, phần mềm trung gian (phần mềm để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng) trên các máy tính được ghép nối đảm bảo rằng khả năng tính toán miễn phí có sẵn trong tổ chức ảo.

Các lĩnh vực ứng dụng Grid Hosting

Grid Hosting không giới hạn trong các lĩnh vực ứng dụng cụ thể, vì sự kết nối với nhau của các cụm máy tính có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Các lĩnh vực ứng dụng nổi tiếng cho siêu máy tính ảo là các phân tích dữ liệu lớn về kinh tế và khoa học làm việc với lượng dữ liệu khổng lồ và các mô phỏng tính toán chuyên sâu. Điều này áp dụng cho nghiên cứu trong khoa học tự nhiên và y học, cũng như trong khí tượng học, lĩnh vực công nghiệp hoặc vật lý hạt. Một ví dụ về điều này bao gồm các thí nghiệm quy mô lớn của Máy va chạm Hadron Lớn, CERN.

Tổng quan về phân loại Grid Hosting

Để xác định và phân loại Grid Hosting so với các công nghệ khác như điện toán cụm hoặc điện toán ngang hàng, ba nền tảng chính có thể giúp:

 • Điều phối phi tập trung, cục bộ và toàn cầu của các nguồn lực như cụm máy tính, phân tích dữ liệu, lưu trữ hàng loạt và cơ sở dữ liệu.
 • Chuẩn hóa, giao diện mở (nút) và phần mềm trung gian (giao thức hoặc gói giao thức) kết nối các đơn vị tính toán với lưới điện chính và phân phối các tác vụ.
 • Cung cấp chất lượng dịch vụ (QoS) không tầm thường để phân phối các luồng dữ liệu một cách tối ưu và đảm bảo khả năng mở rộng liên tục và truyền dữ liệu đáng tin cậy theo yêu cầu tính toán cao.

Ngoài ra, Grid Hosting có thể được chia thành các phân loại khác nhau:

 • Lưới điện toán: Hình thức phổ biến nhất của Grid Hosting, trong đó người dùng lưới sử dụng khả năng tính toán kết hợp của một siêu máy tính ảo thông qua các nhà cung cấp lưới để phân phối hoặc mở rộng các quy trình tính toán chuyên sâu về tính toán.
 • Lưới dữ liệu: Lưới dữ liệu cung cấp khả năng tính toán của các máy tính được kết nối với nhau để đánh giá, hiển thị, truyền, chia sẻ hoặc phân tích một lượng lớn dữ liệu thông qua các nút lưới.
 • Lưới tri thức: Cấu trúc này sử dụng các khả năng siêu máy tính của lưới để quét, kết nối, thu thập, đánh giá hoặc cấu trúc các tập dữ liệu lớn và cơ sở tri thức.
 • Lưới tài nguyên: Các hệ thống này xác định hệ thống phân cấp đi đôi của nhà cung cấp lưới, người sử dụng lưới và nhà cung cấp tài nguyên trong lưới. Mô hình vai trò xác định nhà cung cấp tài nguyên nào có thể cung cấp khả năng lưu trữ và tính toán, bộ dữ liệu, phần mềm và phần cứng, ứng dụng, cảm biến, thiết bị đo và các công cụ khác thông qua giao diện.
 • Lưới dịch vụ: Trong lưới dịch vụ, các nhà cung cấp dịch vụ lưới cung cấp các thành phần và công suất đi kèm của nhà cung cấp tài nguyên cho người sử dụng lưới như một dịch vụ hoàn chỉnh. Điều này chứng tỏ rằng Grid Hosting kết hợp định hướng dịch vụ và dịch vụ tính toán.

Grid Hosting so với điện toán đám mây: sự khác biệt là gì?

Không nên nhầm lẫn Grid Hosting với điện toán đám mây. Trong Grid Hosting, một số tài nguyên được liên kết với nhau thông qua các máy tính không tập trung, được ghép nối để tạo thành một siêu máy tính ảo. Trong trường hợp này, các nhà cung cấp lưới điện sở hữu cơ sở hạ tầng bao gồm các máy tính và ứng dụng được nối mạng. Mặt khác, trong điện toán đám mây, các nhà cung cấp đám mây cung cấp sức mạnh tính toán thông qua sức mạnh điện toán lưu trữ đám mây, dung lượng lưu trữ và dịch vụ trên toàn cầu, mặc dù điện toán diễn ra tập trung trên đám mây.

Ưu điểm của điện toán đám mây bao gồm cơ sở hạ tầng CNTT được thuê ngoài, có thể mở rộng, dung lượng lưu trữ đám mây và giảm chi phí CNTT. Các công ty và người dùng tư nhân có thể sử dụng các dịch vụ đám mây cho một loạt các nhiệm vụ với chi phí hiệu quả và tập trung mà không cần phải cung cấp tài nguyên của riêng họ. Mặt khác, Grid Hosting mang lại lợi thế là khối lượng dữ liệu khổng lồ và các quy trình phức tạp có thể được xử lý, thực thi và truy cập với chi phí hiệu quả thông qua dung lượng lưới kết hợp mà không cần đến các trung tâm dữ liệu vật lý chuyên dụng.

Biểu diễn trực quan của Grid Hosting so với điện toán đám mây

Trong khi Grid Hosting phân phối các quy trình không tập trung cho các tài nguyên kết hợp, thì điện toán đám mây sử dụng các máy chủ đám mây được lưu trữ tập trung.

Grid Hosting: ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Điều phối và quản lý các quy trình và nhiệm vụ thiết bị chéo.
 • Mở rộng quy trình kinh doanh hiệu quả về chi phí thông qua khả năng tính toán và dung lượng lưu trữ được kết hợp.
 • Xử lý đồng thời / song song, phân tích và trình bày một lượng lớn dữ liệu thông qua mạng máy tính toàn cầu.
 • Các nhiệm vụ phức tạp có thể được giải quyết nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Sử dụng đáng tin cậy và sử dụng tối ưu cơ sở hạ tầng CNTT thông qua các tổ chức ảo và phân phối nhiệm vụ linh hoạt.
 • Tính nhạy cảm với sự cố thấp, vì công suất được phân bổ linh hoạt và theo mô đun trong lưới điện.
 • Không cần đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng máy chủ.

Nhược điểm

 • Quản trị phức tạp và các thành phần hệ thống không tương thích có thể xảy ra.
 • Sức mạnh tính toán không tăng tuyến tính với số lượng máy tính được ghép nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now