Xây dựng liên kết nội bộ

Xây dựng liên kết nội bộ

Trước khi nội dung của bạn có thể xếp hạng, các bạn cần xây liên kết nội bộliên kết bên ngoài. Google tìm thấy các bài đăng và trang có nội dung chất lượng khi chúng được liên kết đến từ một nơi nào đó trên web. Liên kết nội bộ sẽ kết nối nội dung webiste và cung cấp cho Google ý tưởng về cấu trúc trang web của bạn. Họ có thể thiết lập một hệ thống phân cấp trên trang web của bạn, cho phép bạn cung cấp bài viết nền tảng quan trọng nhất có nhiều liên kết hơn các trang khác. Vì vậy, sử dụng chiến lược liên kết nội bộ phù hợp có thể thúc đẩy SEO của bạn!

Xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ là bất kỳ liên kết nào từ một trang trên trang web của bạn đến một trang khác trên trang web của bạn. Cả người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn đều sử dụng liên kết để tìm nội dung trên trang web của bạn. Người dùng của bạn sử dụng các liên kết để điều hướng qua trang web của bạn và tìm nội dung họ muốn tìm. Các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng các liên kết để điều hướng trang web của bạn. Họ sẽ không tìm thấy một trang nếu không có liên kết đến trang đó.

Có một số loại xây dựng liên kết nội bộ. Ngoài các liên kết trên trang chủ, menu, điều hướng trang web, v.v., bạn cũng có thể thêm các liên kết trong nội dung của mình. Chúng tôi gọi đó là các liên kết theo ngữ cảnh. Các liên kết theo ngữ cảnh hướng người dùng của bạn đến nội dung thú vị và có liên quan. Hơn nữa, chúng cho phép các công cụ tìm kiếm tìm ra nội dung nào trên trang web của bạn có liên quan và xác định giá trị của nội dung đó. Một trang quan trọng càng nhận được nhiều liên kết thì trang đó sẽ càng quan trọng hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Do đó, các liên kết nội bộ tốt rất quan trọng đối với SEO của bạn.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng của Google

Liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài

Mỗi trang web bao gồm các xây dựng liên kết bên trong và bên ngoài. Liên kết nội bộ kết nối các trang và bài đăng trên trang web của riêng bạn và liên kết bên ngoài kết nối các trang của bạn với các trang web khác. Trong bài đăng này, chúng tôi tập trung vào các liên kết nội bộ và ý nghĩa của chúng đối với SEO. Nếu bạn muốn nhận được nhiều liên kết bên ngoài trỏ đến trang web của mình, hãy xem các bài đăng của chúng tôi về xây dựng liên kết.

Xây dựng liên kết nội bộ
Xây dựng liên kết

Tại sao các liên kết lại quan trọng đối với Google?

Liên kết nội bộ là một yếu tố quan trọng đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác. Nhưng tại sao? chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

Google đi theo các xây dựng liên kết để khám phá nội dung trên các trang web và xếp hạng nội dung này trong kết quả tìm kiếm. Nếu một bài đăng hoặc trang nhận được nhiều liên kết thì đây là một tín hiệu cho Google hiểu rằng là một bài viết quan trọng hoặc có xếp hạng cao. Điều này được tính cho các liên kết nội bộ cũng như bên ngoài.

Liên kết nội bộ là thứ bạn kiểm soát với tư cách là chủ sở hữu trang web. Với các liên kết nội bộ phù hợp, bạn sẽ hướng dẫn khách truy cập và Google đến các trang quan trọng nhất của mình. Sử dụng các công cụ để kiểm tra các liên kết nội bộ để đảm bảo các liên kết phù hợp. Xem thêm tại sao liên kết lại quan trọng với seo

Mối quan hệ giữa các nội dung

Google thu thập dữ liệu các trang web bằng cách đi theo các liên kết, nội bộ và bên ngoài, sử dụng một bot gọi là Google bot. Bot này đến trang chủ của một trang web, bắt đầu hiển thị trang và đi theo liên kết đầu tiên. Bằng cách truy cập các liên kết, Google có thể tìm ra mối quan hệ giữa các trang, bài đăng và nội dung khác. Bằng cách này, Google sẽ tìm ra những trang nào trên trang web của bạn có chủ đề tương tự.

Ví dụ: trên đầu bài viết này, bạn sẽ thấy các liên kết đến các thẻ “Content SEO”, “Internal link” và “Site structure”. Google bot sẽ theo các liên kết này đến các bài viết liên quan đến các từ khóa mà chúng tôi liên kết.

Xem thêm seo blackhat

Giá trị liên kết

Ngoài việc hiểu mối quan hệ giữa các nội dung, Google phân chia giá trị liên kết giữa tất cả các liên kết trên một trang web. Thông thường, trang chủ của một trang web có giá trị liên kết lớn nhất vì nó có nhiều liên kết ngược nhất. Giá trị liên kết đó sẽ được chia sẻ giữa tất cả các liên kết được tìm thấy trên trang chủ đó. Giá trị liên kết được chuyển đến trang sau sẽ được chia cho các liên kết trên trang đó, v.v.

Do đó, các bài đăng trên blog mới nhất của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết hơn nếu bạn liên kết đến chúng từ trang chủ, thay vì chỉ trên trang danh mục. Và Google sẽ tìm thấy các bài đăng mới nhanh hơn nếu chúng được liên kết đến từ trang chủ.

Khi các liên kết truyền giá trị xây dựng liên kết của chúng, bạn sẽ hiểu rằng càng nhiều liên kết đến một bài đăng có nghĩa là nhiều giá trị hơn. Bởi vì Google coi một trang có nhiều liên kết có giá trị quan trọng hơn, nên bạn sẽ tăng cơ hội xếp hạng trang đó.

Thiết lập chiến lược liên kết nội bộ

Điều quan trọng đối với SEO trang web của bạn là đánh giá và cải thiện chiến lược liên kết nội bộ một cách thường xuyên. Bằng cách thêm các liên kết nội bộ phù hợp, bạn đảm bảo rằng Google hiểu:

  • Mức độ liên quan của các trang.
  • Mối quan hệ giữa các trang.
  • Giá trị của các trang(page rank).

Để thiết lập chiến lược liên kết nội bộ, có một số điều cần lưu ý đến. Tuy nhiên, cách bạn thực hiện chính xác nó phụ thuộc vào trang web và mục tiêu của bạn, nhưng các bước sau là nguyên tắc chung:

Xác định cấu trúc lý tưởng cho trang web của bạn:

Chúng tôi luôn khuyên chủ sở hữu trang web hình dung trang web của họ như một kim tự tháp. Trên cùng là trang chủ của bạn, bên dưới là một số phần hoặc danh mục, và xa hơn nữa là các bài đăng và trang riêng lẻ (có thể có các danh mục phụ ở giữa).

Nếu bạn làm tốt, menu trang web của bạn phải thể hiện cấu trúc này. Trong hướng dẫn Cơ bản về cấu trúc trang web của chúng tôi, bạn có thể đọc cách tạo cấu trúc trang web tốt nhất cho trang web của mình cấu trúc của website

Quyết định nội dung quan trọng nhất của bạn là gì?

Sau đó, bạn nên xác định nội dung quan trọng nhất của mình là gì. Nếu bạn không chắc chắn, vui lòng đọc bài viết của chúng tôi về nội dung nền tảng. Tóm lại, đó là nội dung hay nhất và đầy đủ nhất của bạn; đó là về cốt lõi của doanh nghiệp của bạn. Đó là nội dung bạn muốn mọi người tìm thấy khi họ đang tìm kiếm chủ đề hoặc sản phẩm mà bạn chuyên về.

Bởi vì bạn muốn cho Google biết rằng đây là nội dung cần thiết nhất của bạn, bạn cần thêm nhiều liên kết vào đó. Có nhiều bài viết khác nhau mà từ đó bạn có thể liên kết đến nội dung nền tảng của mình.

Thêm liên kết theo ngữ cảnh

Khi bạn đã viết các bài báo khác nhau về một chủ đề nhất định, bạn nên liên kết chúng với nhau. Điều này sẽ giúp Google – và người dùng! – rằng những bài báo đó có liên quan đến chủ đề. Bạn có thể liên kết trực tiếp từ các nội dung tương tự của mình hoặc thêm liên kết vào cuối bài đăng của bạn.

Hơn nữa, bạn muốn cho Google thấy bài báo nào trong số đó là nền tảng của bạn: bài viết đầy đủ nhất của bạn về chủ đề này. Để làm như vậy, bạn phải thêm một liên kết đến nền tảng trong tất cả các bài viết về chủ đề này. Và đừng quên liên kết lại từ bài viết nền tảng đến các bài đăng riêng lẻ.

Liên kết theo ngữ cảnh:

Trên blog của chúng tôi, có một bài viết nội dung nền tảng được gọi là “Hướng dẫn cơ bản để nghiên cứu từ khóa“. Chúng tôi muốn bài đăng này xếp hạng cho tất cả các truy vấn tìm kiếm có liên quan về “nghiên cứu từ khóa” trong kết quả tìm kiếm của Google.

Vì vậy, chúng tôi đã thêm các liên kết từ các bài viết có liên quan khác, chẳng hạn như “7 sai lầm khi nghiên cứu từ khóa cần tránh”, “Nghiên cứu từ khóa là gì” hoặc “Từ khóa dài là gì” vào bài viết chính. Và chúng tôi liên kết lại từ bài viết chính đến các bài viết này. Khi làm như vậy, Google sẽ hiểu rằng hướng dẫn cuối cùng chứa hầu hết thông tin về “nghiên cứu từ khóa”. Vì vậy, cuối cùng, Google sẽ xếp hạng từ khóa “nghiên cứu từ khóa” vào bài viết chính và các từ khóa dài hơn vào liên kết phụ

Liên kết các trang phân cấp

Nếu bạn có các trang phân cấp trên trang web của mình, hãy liên kết các trang mẹ với các trang con của nó và ngược lại. Ngoài ra, đừng quên liên kết các trang anh chị em với nhau. Trên một trang web được tổ chức tốt, các trang này phải có liên quan và liên kết chúng như vậy sẽ có ý nghĩa hoàn hảo. Đọc thêm về liên kết phân cấp trong wordpress

Xem xét về các bài đăng liên quan

Có nhiều plugin và mô-đun bổ sung các phần bài đăng liên quan hoàn chỉnh vào bài đăng của bạn. Nếu bạn sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem các bài đăng liên quan có thực sự là các bài đăng liên quan hay không. Nếu bạn không chắc chắn, liên kết đến các bài đăng theo cách thủ công có lẽ là tốt nhất. Và đặt một liên kết đến bài đăng đó ở cuối bài viết.

Thử thêm các liên kết điều hướng

Bên cạnh việc liên kết từ các bài đăng và trang có liên quan đến chủ đề, bạn có thể làm cho nội dung nền tảng của mình có thứ hạng cao hơn bằng cách thêm các liên kết đến nội dung đó từ trang chủ hoặc điều hướng trên cùng. Bạn nên làm điều này với các bài đăng và trang quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ mang lại cho những bài đăng hoặc trang này nhiều giá trị liên kết và khiến chúng trở nên mạnh mẽ hơn trong mắt Google.

Xây dựng liên kết nội bộ

Thêm liên kết từ category và tag

Các phân loại, như category và tag, giúp bạn tổ chức trang web của mình và giúp người dùng và Google hiểu nội dung của bạn là gì. Nếu bạn có một blog, có thể có lợi nếu thêm các liên kết nội bộ vào các đơn vị phân loại mà bài đăng thuộc về. Thêm liên kết vào danh mục và thẻ giúp Google hiểu cấu trúc blog của bạn và giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng đến các bài đăng liên quan hơn.

Thêm liên kết từ bài đăng phổ biến

Tùy chọn cuối cùng cần đề cập là tạo liên kết nội bộ đến các bài đăng phổ biến nhất hoặc mới nhất trên trang web của bạn. Tốt hơn là tạo các phần này trong side bar hoặc footer của trang web của bạn để chúng xuất hiện trên tất cả các trang và bài đăng.

Khi giá trị liên kết chuyển đến các bài đăng phổ biến / gần đây nhất này từ nhiều trang và bài đăng khác nhau, chúng thực sự nhận được sự gia tăng. Bên cạnh đó, các bài viết sẽ dễ tiếp cận hơn với khách, điều này sẽ làm tăng lượng truy cập – và nhiều lưu lượng truy cập hơn là một dấu hiệu tích cực đối với Google.

Nhiều và nhiều hơn nữa liên kết

Liên kết nofollow

Bạn cũng có thể có các liên kết không quan trọng đối với SEO trên trang web của mình. Ví dụ: nếu bạn có liên kết đăng nhập cho khách hàng của mình trên trang chủ, bạn không muốn làm rò rỉ giá trị liên kết đến trang đăng nhập của mình – trang đó không cần xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Bạn đã từng có thể ngăn chặn việc mất page rank cho các liên kết không quan trọng bằng cách cấp cho chúng thuộc tính nofollow. Thuộc tính nofollow yêu cầu Google không theo liên kết: vì vậy không có page rank nào bị chia sẻ. Bây giờ chúng ta có thể : “nofollow các liên kết ít quan trọng hơn để cung cấp cho các liên kết quan trọng nhất giá trị liên kết hơn”. Mặc dù điều này đã hiệu quả trong quá khứ, nhưng Google đã trở nên thông minh hơn. Bây giờ có vẻ như giá trị xây dựng liên kết cho các liên kết nofollow đó không tự động chuyển đến các liên kết khác trên trang. Liên kết nofollow sẽ được tính là một liên kết và giá trị liên kết cho liên kết đó sẽ bị mất. Do đó, sẽ có ý nghĩa hơn nếu có ít liên kết hơn trên một trang thay vì nofollow một số liên kết.

Lưu ý rằng việc thêm thẻ nofollow không có nghĩa là không thể tìm thấy các trang mục tiêu đó trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn không muốn các trang hoặc bài đăng hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn cũng nên cấp cho chúng thẻ noindex. Thẻ noindex có nghĩa là Google không nên hiển thị trang và không nên cho nội dung một vị trí trong chỉ mục của Google để hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đọc thêm về noindex và nofllow

Anchor Text

Khi bạn đã quyết định liên kết nào nên có trên một trang và trang nào sẽ nhận được giá trị liên kết, điều quan trọng là phải sử dụng anchor text phù hợp. Văn bản liên kết là văn bản có thể nhấp mà khách truy cập nhìn thấy. Ví dụ: văn bản liên kết của hai liên kết nội bộ trong ví dụ bên dưới là “lược đồ liên kết” và “liên kết có trả tiền”:
Nếu bạn tối ưu hóa quá mức anchor text, bạn có thể làm hại trang web của mình. Và bằng cách tối ưu hóa quá mức, chúng tôi có nghĩa là nhồi nhét từ khóa. Trước đây, bạn có thể cho tất cả các anchor text cùng một từ khóa và Google đã làm cho trang web của bạn xếp hạng cao hơn cho từ khóa đó. Ngày nay, Google đủ thông minh để hiểu rằng nội dung xung quanh anchor text nói lên nhiều điều về mức độ liên quan của một từ khóa hơn là bản thân anchor text. Vì vậy, hãy đảm bảo văn bản liên kết trông tự nhiên với nội dung tương tự.

Xem thêm Chiến lược SEO anchor text 2021

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

2 comments

Leave a Reply