Rate this post

Khi bắt đầu viết blog, các bạn cần có kế hoạch cụ thể để xây dựng một cấu trúc bài viết hợp lý trước khi bạn bắt đầu viết. Cấu trúc văn bản chính là bộ xương của văn bản và việc chuẩn bị cấu trúc là một khái niệm phải có đối với các seoler. Thứ nhất, viết văn bản sẽ dễ dàng hơn khi cấu trúc đã được xây dựng sẵn. Thứ hai, cấu trúc rõ ràng giúp người đọc dễ dàng đọc bài đăng của bạn và nắm bắt thông điệp cốt lõi. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các kinh nghiệm thiết thực để giúp bạn thiết lập cấu trúc bài đăng trên blog rõ ràng.

Tại sao cấu trúc văn bản lại quan trọng đối với SEO?

Cấu trúc một văn bản tốt sẽ cải thiện rất nhiều khả năng đọc và do đó, giúp người đọc hiểu văn bản của bạn. Nếu người đọc hiểu rõ hơn về thông tin bạn cung cấp, nhiều khả năng họ sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi mà họ có. Khi Google nhận thấy, bằng cái gọi là tín hiệu của người dùng, bạn đang đưa ra câu trả lời có giá trị cho một số truy vấn nhất định, rất có thể bạn sẽ tăng thứ hạng.

Xem thêm cấu trúc bài viết và SEO

Làm thế nào để xây dựng cấu trúc bài viết?

Hãy nghiên cứu thật kỹ nội dung mà bạn muốn viết, nghiên cứu thông qua ý tưởng, xu thế, các câu hỏi khách hàng cần giải đáp, thông tin khách hàng cần,… Quá trình nghiên cứu này các bạn có thể xem hướng dẫn nghiên cứu từ khóa. Tổng hợp ý kiến lưu lại những ý cần viết, lưu ý vào ý chính.

Một cách khác để xây dựng cấu trúc bài viết đó là dựa theo kết quả trả về từ bộ máy tìm kiếm, ta có thể xây dựng cấu trúc theo bài viết ở top 1,2,3 đối với từ khóa đó. Từ kết quả tìm kiếm xây dựng cấu trúc là cách đơn giản nhất để xây dựng cấu trúc và kết hợp thêm kỹ thuật copywritting

Một cách để thiết lập cấu trúc cho văn bản của bạn là làm theo ba bước sau:

Tạo một danh sách các chủ đề

Khi bạn đã thu thập tất cả thông tin bạn muốn sử dụng trong bài đăng hoặc bài viết của mình, bạn có thể bắt đầu cấu trúc, vì vậy hãy lập danh sách mọi thứ bạn muốn bài viết của mình đề cập đến. Ví dụ, đối với bài đăng này, điều này có thể là:

Xây dựng cấu trúc bài viết

Nhóm các chủ đề lại với nhau

Khi bạn có một cái nhìn tổng quan rõ ràng về tất cả các chủ đề bạn muốn thảo luận trong bài viết của mình, bạn có thể bắt đầu nhóm các chủ đề. Tất nhiên, các chủ đề tương tự nên được thảo luận cùng nhau. Đối với bài đăng này, nó có thể trông như thế này:

Xây dựng cấu trúc bài viết

Sắp xếp các chủ đề

Khi hoàn thành việc nhóm, bạn nên quyết định thứ tự của các chủ đề trong bài viết của mình. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể quyết định đặt hàng theo chủ đề. Ví dụ: nếu bạn muốn thảo luận về các khía cạnh hoặc góc độ khác nhau của chủ đề chính trong bài đăng trên blog của mình. Nhưng bạn cũng có thể sắp xếp văn bản của mình theo thứ tự thời gian hoặc theo thứ tự, như bạn có thể thấy trong bảng loại thứ tự bên dưới. Trong ví dụ mà chúng ta đang thảo luận, việc sắp xếp các chủ đề theo chủ đề có ý nghĩa nhất:

Xây dựng cấu trúc bài viết

Viết ý chính cho các chủ đề

Sau khi sắp xếp các chủ đề bạn muốn đề cập trong bài viết của mình, bạn nên tạo ý chính cho các chủ đề. Về cơ bản, danh sách này là bản tóm tắt của bài báo bạn sắp viết. Viết một câu ngắn hoặc một vài từ cho mỗi đoạn văn bạn định viết. Danh sách này đóng vai trò là khung cho bài viết của bạn và bạn nên giữ nó lại để tham khảo trong phần còn lại của quá trình viết.

Các bài viết liên quan:

Các loại sắp xếp văn bản

Ngoài việc sắp xếp thứ tự các chủ đề theo một chủ đề; bạn cũng có thể sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian hoặc bằng cách giải thích những điều cơ bản trước và chuyển sang những khía cạnh khó hơn – được gọi là thứ tự giáo khoa. Đây là một ý tưởng hay khi bạn đang cố gắng giải thích một chủ đề phức tạp:

  • Sắp xếp chủ đề theo khía cạnh, chủ đề,…
  • Trình tự thời gian
  • Từ dễ đến khó
  • Vấn đề – giải pháp giới thiệu vấn đề trước tiên và sau đó là các giải pháp

Một cách khác để sắp xếp thứ tự các bài báo của bạn là kiểu kim tự tháp ngược, một phương pháp được các nhà báo sử dụng từ lâu. Nó có nghĩa là bạn bắt đầu với yếu tố quan trọng nhất ngay từ đầu và sau đó thêm chi tiết và thêm thông tin cơ bản. Đặc biệt là trong các bài báo, các bạn thấy cấu trúc này phổ biến.

Hướng dẫn cách viết

Sau các bước thực hiện ở trên, chắc chắn các bạn đã có cấu trúc của văn bản, các bạn nên lưu ý chọn cấu trúc phù hợp cho bài viết. Ví dụ về lịch sử ta nên sử dụng trình tự thời gian, về khoa học thì đi từ dễ đến khó.

Tạo đoạn văn

Bạn đã nhóm các chủ đề lại với nhau trong cấu trúc văn bản mà bạn đã thiết lập, vì vậy bây giờ bạn có thể bắt đầu viết đoạn văn của mình. Nhưng điều gì tạo nên một đoạn văn hay? Một đoạn văn có thể được xác định bởi ba điều. Hãy nhớ những điều này khi viết!

Một đoạn văn được tạo bởi một chủ đề.

Một đoạn văn có chứa một câu cốt lõi và một phần chi tiết của câu cốt lõi này.
Thông tin phải được hiển thị rõ ràng hơn bằng cách sử dụng khoảng trắng.
Rất nhiều người mắc lỗi khi tạo đoạn văn. Một số người viết chỉ đặt khoảng trắng trong văn bản của họ ở những vị trí ngẫu nhiên vì mục đích thẩm mỹ mà không nghĩ đến tính mạch lạc và cấu trúc của văn bản. Những sai lầm kiểu này có thể làm sai lệch cấu trúc bài viết của bạn.

Các đoạn văn có thể ngắn hoặc dài. Độ dài của một đoạn văn được quyết định bởi chủ đề bạn đang thảo luận, vì vậy nó có thể nằm trong khoảng từ hai đến mười lăm câu. Tuy nhiên, để viết trên các trang web, chúng tôi khuyên bạn nên tạo các đoạn văn ngắn (giữ nó dưới 6 hoặc 7 câu). Bởi vì đọc từ màn hình rất khó.

Đối với văn bản trên trang web, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu đoạn văn của mình bằng câu quan trọng nhất, sau đó giải thích hoặc trình bày chi tiết về câu đó. Người đọc sẽ có thể nắm bắt các khái niệm quan trọng nhất từ ​​bài viết của bạn, chỉ bằng cách đọc những câu đầu tiên của đoạn văn của bạn. Bạn có thể kết thúc đoạn văn dài hơn bằng một câu tóm tắt để làm rõ quan điểm của mình.

Xem thêm Dịch vụ thiết kế website

Sử dụng các từ chuyển tiếp

Để hướng dẫn người đọc, bạn nên sử dụng nhiều từ chuyển tiếp. Các từ chuyển tiếp đưa ra định hướng cho người đọc của bạn. Những từ này cho người đọc thấy rằng bạn đang tóm tắt (ví dụ: và cũng vậy), so sánh (ví dụ: ít hơn, đúng hơn) hoặc kết luận điều gì đó (ví dụ: do đó, do đó, do đó) . Một số từ chuyển tiếp thường gặp

Hơn nữa, cuối cùng, nguyên nhân bởi vì, vì vậy, do, trong khi, vì, do đó, ít hơn, thay vì, trong khi, nhưng, đối lập, nhiều như, một trong hai,…

Sử dụng các từ chuyển tiếp giống như đặt điểm mút giữa các câu của bạn – chúng cho người đọc thấy mối liên hệ giữa các câu và đoạn văn.

Nếu bạn không quen sử dụng các từ chuyển tiếp, có thể khó sửa nội dung bạn đã viết. Đảm bảo sử dụng các từ chuyển tiếp bất cứ khi nào bạn tóm tắt hoặc liệt kê. Ngoài ra, sử dụng các từ tổng kết trong phần kết luận của bạn sẽ giúp mọi người nắm bắt thông điệp cốt lõi của bạn.

Sử dụng các tiêu đề để giúp người đọc dễ hiểu

Ngay từ đầu, tiêu đề có tầm quan trọng lớn đối với độc giả của bạn. Tiêu đề cho phép người đọc lướt nhanh qua văn bản của bạn và quyết định xem họ có muốn đọc bài viết của bạn hay không (hoặc những phần nào). Do đó các tiêu đề phải hấp dẫn và nên bao quát nội dung của các đoạn văn dưới đây. Việc tiêu đề có đóng vai trò trực tiếp trong SEO hay không là điều còn nhiều tranh cãi, nhưng nếu người đọc dễ dàng nắm bắt thông điệp nội dung của bạn, điều đó chắc chắn sẽ giúp ích cho SEO của bạn.

Bạn nên đặt một tiêu đề phía trên mỗi đoạn văn hoặc phía trên một loạt các đoạn văn có chứa các chủ đề tương tự. Các tiêu đề phải phản ánh cấu trúc của văn bản của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt một tiêu đề phía trên các đoạn văn rất dài hoặc phía trên một số đoạn văn ngắn hơn có chủ đề giống nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các tiêu đề trong bài đăng và trên trang web.

Cấu trúc tốt hơn sẽ tạo bản copy tốt hơn

Thiết lập cấu trúc mạch lạc cho bài đăng trên blog của bạn là một bước thiết yếu của SEO copywriting. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông điệp của các bài đăng trên blog. Nếu mọi người hiểu thông điệp của bạn, họ sẽ có nhiều khả năng chia sẻ bài đăng của bạn trên mạng xã hội hoặc mua những gì bạn đang bán.

Dành thời gian để suy nghĩ về một cấu trúc văn bản rõ ràng trước khi bạn bắt đầu viết. Khi bạn đang viết, hãy nghĩ về cấu trúc của các đoạn văn, cách sử dụng các từ chuyển tiếp và các tiêu đề trong bài đăng của bạn. Nếu bạn tuân theo những “quy tắc” này, bài đăng trên blog của bạn sẽ dễ hiểu và dễ đọc hơn đối với khán giả của bạn.

Đọc thêm về kỹ thuật copywriting

Các bạn muốn cải thiện SEO của mình có thể đọc content SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now