Rate this post

Bạn đang bước từng bước vào sử dụng WordPress trong thực tế? Hướng dẫn Sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu là một tài liệu hợp lý để các bạn có thể đọc và tìm hiểu. Tìm hiểu cách thiết lập trang web của riêng bạn, tìm hiểu thông tin chi tiết về việc tạo và duy trì nó, v.v. Hướng dẫn này là một phần của trong đào tạo SEO cơ bản miễn phí của chúng tôi!

Các bài viết liên quan:

Accelerated Mobile Pages / AMP là gì?

Dự án Accelerated Mobile Pages nhằm mục đích làm cho các trang, page tải ngay lập tức trên thiết bị di động. Web chậm đối với rất nhiều người, trên thực tế, phần lớn những người sử dụng Internet đều làm như vậy qua điện thoại di động, thường là kết nối 2G hoặc đôi khi là 3G. Để làm cho trang tải với tốc độ nhanh, AMP hạn chế một số tính năng trong HTML. Thiết kế lạ mắt được loại bỏ để có lợi cho tốc độ. AMP là một chức năng rất nhiều so với dự án biểu mẫu.

AMP (ban đầu là từ viết tắt của Accelerated Mobile Pages ) là một khung HTML mã nguồn mở được phát triển bởi Dự án nguồn mở AMP. Ban đầu nó được tạo ra bởi Google như một đối thủ cạnh tranh với Facebook Instant Articles và Apple News. AMP được tối ưu hóa để duyệt web trên thiết bị di động và nhằm giúp các trang web tải nhanh hơn. Các trang AMP có thể được CDN lưu vào bộ nhớ đệm, chẳng hạn như bộ nhớ đệm AMP của Microsoft Bing hoặc Cloudflare, cho phép các trang được phân phát nhanh hơn. 

AMP được công bố lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2015. Sau thời gian xem trước kỹ thuật, các trang AMP bắt đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của Google vào tháng 2 năm 2016. AMP đã bị chỉ trích vì có khả năng trao quyền kiểm soát hơn nữa trên web cho Google và các mối lo ngại khác. Dự án AMP thông báo sẽ chuyển sang mô hình quản trị mở vào ngày 18 tháng 9 năm 2018.

Xem thêm các công cụ hỗ trợ tăng tốc

Các trang AMP như là một phiên bản rút gọn của các trang web chuẩn HTML, nhưng bản thân nó rút gọn và chứa tất cả nội dung mang ý nghĩa quan trọng. Không phải tất cả các quảng cáo sẽ hoạt động trên AMP, không phải tất cả các phân tích sẽ hoạt động với AMP. Tất cả “hiệu ứng không cần thiết” trên các trang của bạn đều bị loại bỏ trong AMP, bao gồm cả các liên kết đọc thêm mà bạn có thể đã xây dựng trong chủ đề của mình, v.v.

Đánh đổi là, bằng cách hy sinh một số tính linh hoạt đó (JavaScript tùy chỉnh, quảng cáo của bạn, vvv…), bạn không chỉ tăng tốc trang web của mình mà còn có thể đủ điều kiện cho các kết quả mới, với đầy đủ snippet trong các công cụ tìm kiếm.

AMP Framework

AMP framework được google phát triển có các thành phần chính như sau:

HTML AMP

Khuôn khổ AMP bao gồm ba thành phần: HTML AMP, là đánh dấu HTML tiêu chuẩn với các thành phần web; AMP JavaScript, quản lý tải tài nguyên; và bộ nhớ đệm AMP, phân phối và xác thực các trang AMP. 

Hầu hết các trang AMP được phân phối bởi bộ đệm AMP của Google, nhưng các công ty khác có thể hỗ trợ bộ đệm AMP. Công ty bảo mật và hiệu suất Internet Cloudflare đã ra mắt bộ nhớ đệm AMP vào tháng 3 năm 2017.

Web Stories

Câu chuyện trên web, được gọi là Câu chuyện AMP cho đến tháng 4 năm 2020, được giới thiệu vào năm 2018. Câu chuyện trên web là một định dạng tập trung vào thiết bị di động để cung cấp tin tức và thông tin dưới dạng câu chuyện tổng hợp.

Email AMP

Vào năm 2019, Google đã công bố phần Email AMP mới của khuôn khổ AMP. AMP cho email cho phép người gửi bao gồm các thành phần AMP bên trong email. Định dạng email AMP cung cấp một tập hợp con các thành phần HTML AMP để sử dụng trong thư email. 

Công nghệ AMP

Online format

Các trang AMP được xuất bản trực tuyến và có thể được hiển thị trên hầu hết các trình duyệt hiện tại. Khi một trang web chuẩn có đối tác AMP, một liên kết đến trang AMP thường được đặt trong thẻ HTML trong mã nguồn của trang chuẩn.

Third-party integration

Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng có thể xây dựng các sản phẩm hoặc tính năng sẽ hoạt động trên các trang AMP, miễn là chúng tuân thủ các thông số kỹ thuật của Dự án AMP. Tính đến tháng 7 năm 2017, trang web của Dự án AMP đã liệt kê khoảng 120 công ty quảng cáo và khoảng 30 công ty phân tích là những người tham gia Dự án AMP.

Performance

Google báo cáo rằng các trang AMP được phân phát trong tìm kiếm của Google thường tải trong vòng chưa đầy một giây và sử dụng dữ liệu ít hơn mười lần so với các trang không phải AMP tương đương. CNBC đã báo cáo rằng thời gian tải trang trên thiết bị di động giảm 75% so với các trang không phải AMP, trong khi Gizmodo báo cáo rằng các trang AMP tải nhanh hơn ba lần so với các trang không phải AMP.

Một tài liệu học thuật về AMP tiết lộ rằng thời gian tải trang của các trang AMP nhanh hơn 2,5 lần so với các phiên bản không phải AMP trong trang kết quả tìm kiếm của Google mà không cần hiển thị trước. Với kết xuất trước, phiên bản AMP nhanh hơn khoảng chín lần so với phiên bản không phải AMP, mặc dù kết xuất trước có thể tiêu tốn thêm dữ liệu di động.

Có ưu tiên như trang chuẩn

Google đã thông báo rằng kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2018, họ sẽ yêu cầu nội dung của các trang chuẩn và những trang được hiển thị qua AMP về cơ bản giống nhau. Điều này nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm của người dùng bằng cách tránh những khó khăn thường gặp với giao diện người dùng, đồng thời tăng tính bảo mật và tin cậy (xem bên dưới).

Sử dụng (các) plugin nào?

Plugin AMP Official thực hiện một công việc đáng kinh ngạc là bật AMP trên trang web của bạn. Nó thậm chí có thể tự động chuyển đổi mẫu và nội dung của bạn.

Khi bạn bật plugin này, tất cả các URL bài đăng trên trang web của bạn sẽ có phiên bản / amp /. Vì vậy, bạn có thể truy cập bất kỳ bài đăng nào, thêm / amp / vào cuối URL và bạn sẽ thấy phiên bản AMP. Plugin thêm thẻ meta tiêu chuẩn vào đầu các trang bình thường của bạn. Điều này giúp Google và những người khác có thể nhận ra rằng các trang này tồn tại.

Bạn cũng có thể định cấu hình plugin để sử dụng “native mode”’. Điều này sẽ sẽ thay thế code theme và nội dung hiện có của bạn bằng một phiên bản tương thích với amp. Bạn có thể cần thực hiện một số chỉnh sửa trong tùy chọn cấu hình của plugin để plugin này hoạt động chính xác trên trang web của bạn.

Liệu có tương thích với các plugin khác?

Phần lớn plugin AMP officical  tự động tích hợp với plugin khác để xuất siêu dữ liệu chính xác, đánh dấu có cấu trúc và các yếu tố SEO khác. Đừng lo lắng – chúng tôi lo mọi thứ!. Tuy nhiên vẫn có một số plugin không phù hợp với AMP này. Các bạn có thể đọc thêm tại AMP document 

Đọc thêm: Tốc độ trang web ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now