Xác định mục đích bài viết

Xác định mục đích bài viết

Vì văn bản chiếm phần lớn trong hầu hết các trang web, nên đó là điều quan trọng để xây dựng website cần tập trung bài viết. Để xây dựng bài viết bạn có thể xây dựng dựa trên cấu trúc bài viết hay phong cách viết bài. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung bàn luận vào một khía cạnh khác: mục đích của văn bản bài viết.

Rất nhiều người quên rằng xác định mục đích bài viết trên blog hoặc bài báo sẽ tạo nên sự nhất quán của nội dung. Nếu bạn không xác định đúng mục tiêu của bài viết, bạn có thể làm loãng bài viết trên blog. Hãy suy nghĩ, làm việc tạo ý tưởng trước khi bắt tay vào viết. Hãy thảo luận về lý do tại sao phải xác định mục đích của bài viết và một số kinh nghiệm chúng tôi đúc kết được.

Nội dung bài viết này của chúng tôi gồm các ý chính như sau:

3 mục đích chính của bài viết

Một văn bản có nhiều mục đích khác nhau, nhưng chúng tôi tạm đưa ra 3 mục tiêu chính mà một văn bản có thể có:

 • Mục tiêu là thông báo thông tin cho mọi người.
 • Mục đích khác là thuyết phục mọi người. Bạn muốn mọi người mua sản phẩm của mình hoặc ủng hộ website của bạn.
 • Mục tiêu để giải trí, bạn có thể viết một văn bản để khiến khán giả cười hoặc khiến họ cảm động.
 • Ba mục đích văn bản này hoàn toàn có thể kết hợp với nhau để tạo ra thông tin thú vị với người đọc. Phải đảm bảo rằng bài viết của bạn phải xác định đúng mục đích bài viết

Xem thêm ở seo copy writting

Xác định mục đích bài viết

Mục đích lâu dài và xác định mục đích bài viết

Nếu bạn chưa có mục tiêu kinh doanh lâu dài. Bạn nên suy nghĩ về những mục đích kinh doanh lâu dài trong khi xác định mục đích của văn bản trên website của bạn. Nếu bài viếtn trên trang web của bạn phù hợp với những mục tiêu đó, thì điều đó sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều để đạt được đến mục tiêu cuối.

Hãy xem xét một ví dụ: nếu các bạn kinh doanh về in ấn, chúng tôi đầu tư viết các bài đăng trên blog, phần lớn là để thông báo, chia sẻ, trình bày cho mọi người về các kỹ thuật in ấn. Vì vậy, mục đích văn bản của chúng tôi nhìn sơ bộ không có ý nghĩa về kinh doanh in ấn, tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn mọi người trở thành khách hàng và quay lại và tin tưởng vào thương hiệu của chúng tôi. Cuối cùng, đến một lúc nào đó, mục đích lâu dài của chúng tôi đạt được đủ sự tin tưởng để mọi người sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hoặc chia sẻ những thông tin chúng tôi cho bạn bè. Đó chính là yếu tố tạo nên thương hiệu

Mục đích tìm kiếm và mục đích văn bản

Bên cạnh việc suy nghĩ về mục đích của bài viết phù hợp với mục tiêu kinh doanh lâu dài như thế nào, hãy cân nhắc rằng xem nó có phù hợp với mục đích tìm kiếm của những người truy cập bài viết của bạn hay không. Những người đang tìm kiếm thông tin sẽ thích bài viết mang tính chia sẻ, cung cấp thông tin. Tương tự, nếu mọi người muốn mua thứ gì đó và được điều hướng đến trang mua bán sản phẩm mang ý nghĩa thuyết phục người mua, đó chính là cơ hội.

Xây dựng liên kết và mục đích văn bản

Nếu mục đích của bài viết của bạn là tạo liên kết từ những người khác để cải thiện thứ hạng của bạn trên Google, thì bạn cũng nên suy nghĩ về mục đích của bài viết của mình. Để thu hút các liên kết từ các trang khác, bạn nên tập trung vào việc viết các bài viết thông tin giải trí hoặc gây cười. Các bài đăng thuyết phục, trong đó các lập luận (bán hàng) thường sẽ không nhận được nhiều liên kết như các bài đăng cung cấp thông tin. Mọi người chỉ đơn giản là có nhiều khả năng chia sẻ một bài đăng thông tin giải trí, hoặc gây cười hơn là một bài đăng thuyết phục mua hàng. các bạn có thể đọc thêm seo với url

Xác định mục đích bài viết

Một số lưu ý khi tập trung vào mục đích văn bản

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về ba mục tiêu mà một bài viết có thể có. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một số mẹo và gợi ý mà bạn có thể sử dụng khi viết một bài đăng hoặc bài viết mang tính thông tin, thuyết phục và thú vị. Các bạn có thể tham khảo thêm xây dựng cấu trúc bài viết

Văn bản mang thông tin

Trong một bài viết mang thông tin, bạn giải thích điều gì đó cho người đọc của mình. Bạn muốn họ hiểu thêm về một chủ đề hoặc có thể sử dụng những thông tin của mình trong tương lai. Chúng tôi có một số mẹo nhỏ để viết dạng văn bản này như sau”

 • Một văn bản mang thông tin thường sẽ cần được chuẩn bị kỹ càng hoặc thậm chí nghiên cứu trước, để quyết định nội dung chính xác của một phần. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để trình bày rõ ràng vấn đề bạn muốn giải quyết trong bài viết.
 • Phong cách của một văn bản cung cấp thông tin phải rõ ràng và chuyên nghiệp. Tập trung vào chính thông điệp, để văn bản của bạn có tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Hãy cố gắng đồng bộ phong cách này cho tất cả bài viết
 • Cấu trúc của một văn bản cung cấp thông tin phải rõ ràng. Một cấu trúc hợp lý có thể đề cập đến một chủ đề khác nhau trong mỗi đoạn văn. Trong phần kết luận, bạn có thể tóm tắt thông tin của toàn bộ văn bản của mình.

Văn bản mục đích thuyết phục

Một văn bản thuyết phục là một văn bản mà người đọc không nhất thiết phải muốn đọc. Mục đích của văn bản là thuyết phục khán giả làm điều gì đó mà họ không nhất thiết phải lên kế hoạch làm, chẳng hạn như mua sản phẩm của bạn. Vì lý do đó, viết một bài viết mang tính thuyết phục là rất khó. Có hai cách để thuyết phục khách hàng đó chính là thuyết phục bằng cảm xúc thuyết phục băng logic. Và bạn cũng có thể chọn kết hợp cả hai

Một số mẹo để viết một văn bản hay thuyết phục người đọc của bạn bằng cảm xúc:

 • Cố gắng sử dụng nhiều từ tích cực (như vui vẻ, dễ dàng, chất lượng).
 • Làm cho bài đăng của bạn trở nên cá nhân và viết từ quan điểm của người đọc. Ví dụ, bạn có thể giải quyết trực tiếp người đọc bằng các từ như “bạn” và “của bạn”.
 • Các giai thoại hoặc câu chuyện là sự minh họa tuyệt vời của sản phẩm rất hay được sử dụng nếu bạn đang cố gắng thuyết phục mọi người bằng cách sử dụng cảm xúc.

Nếu bạn muốn thuyết phục bằng logic, hãy chú ý những điều sau:

 • Hãy dành một chút thời gian để viết ra tất cả các lập luận logic. Hãy đảm bảo rằng bạn suy luận một cách chính xác và nên đi kèm thêm ví dụ để minh họa cho các lập luận của mình.
 • Tập trung vào sự thuyết phục bằng cách sử dụng logic.

Một số mẹo chung để viết một văn bản thuyết phục:

 • Phong cách của một văn bản thuyết phục nên đi thẳng vào vấn đề, táo bạo,… Có nghĩa là các câu và đoạn văn của bạn phải ngắn gọn.
 • Cấu trúc của một văn bản thuyết phục phải phản ánh lập luận của bạn. Đảm bảo sử dụng các đoạn văn riêng biệt cho các lập luận của bạn(bất kể bạn có lập luận theo cảm xúc hay logic).
 • Sử dụng nhiều tiêu đề và đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng tiêu đề.

Văn bản mang tính hài hước

Mục tiêu chính của một văn bản hài hước là để giải trí cho mọi người. Thông thường những văn bản này có xu hướng gây cười. Văn bản gây cười cũng có thể khiến cảm động đối với người đọc.

Mặc dù một số người chỉ có khiếu hài hước nhưng để nghĩ ra những câu chuyện hài hước hoặc cách chơi chữ, việc viết một văn bản hài hước có thể khó so với các loại văn bản khác. Nếu bạn là một người viết thiếu kinh nghiệm, bạn có thể phải cố gắng một chút. Trước tiên, hãy cố gắng nắm rõ các văn bản giàu thông tin và thuyết phục.

Các mẹo sau đây cũng có thể hữu ích:

 • Thử sử dụng cường điệu và ẩn dụ có thể để làm cho bài viết(nhiều hơn) trở nên thú vị.
 • Văn bản gây cười thường yêu cầu một phong cách trang trọng. Những văn bản này thường rất cá nhân, chứa các từ ‘tôi’ và ‘của tôi’.
 • Hầu hết các văn bản giải trí sẽ nhằm mục đích gây cười cũng như cung cấp thông tin hoặc thuyết phục. Các bạn nên chú ý lồng ghép mục đích chính vào các bài viết gây cười để người đọc cảm thấy thoải mái nhất

Các bạn có thể tham khảo thêm cách viết blog dễ đọc

Kết luận

Suy nghĩ về mục đích của bài viết là điều bạn chắc chắn nên dành một chút thời gian. Hãy tính đến mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp hoặc website của bạn cũng như mục đích của những người truy cập website của bạn. Cuối cùng, hãy sử dụng các kinh nghiệm của chúng tôi cung cấp để đảm bảo kiểu và cấu trúc bài đăng của bạn phù hợp với mục tiêu của văn bản.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

1 comment

Leave a Reply