WordPress: SEO image

WordPress: SEO image

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về SEO hình ảnh – Tối ưu hóa hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm

Có phải hiện nay Bạn rất muốn cải thiện SEO hình ảnh trên cho website của mình? Vậy bạn có biết làm thế nào, khi tối ưu hóa một cách đúng,việc tìm kiếm hình ảnh sẽ đem lại cho bạn một lượng khách truy cập  không ít đâu. Họ là những người mới truy cập web của bạn.

Để có được lợi ích thông qua việc SEO hình ảnh, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian để hỗ trợ cho các công cụ tìm kiếm  có thể tìm thấy hình ảnh của bạn hoặc bạn có thể phân ra từng chỉ mục cho từng keyword thích hợp.Trong hướng dẫn làm sao để làm quen đối với người mới bắt đầu hôm nay, chúng tôi sẽ giúp cho bạn dễ dàng nắm được cách tối ưu hóa SEO image bằng cách đơn giản dựa trên  các phương pháp phổ biến nhất hàng đầu hiện nay.

WordPress: SEO image

Dưới đây là một số đúc kết ngắn gọn súc tích nhất về những gì bạn có thể bắt gặp được trong bài viết.

Các bài viết liên quan:

Trên bao giờ hết việc bạn cần làm là tìm hiểu làm sao tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO và tốc độ 

Khái niệm về tốc độ có vai trò quan cực kỳ trọng trong và góp phần không nhỏ ảnh hưởng tới SEO và  sự trải nghiệm  cho người dùng. Hiện nay, những  công cụ tìm kiếm thường được xếp hạng dựa trên các  website nhanh và cao hơn.

Điều này là hoàn toàn đúng cho bước tìm kiếm hình ảnh của bạn. Images ảnh hưởng đến việc làm gia tăng thời gian load trang tổng quát của bạn rất nhiều. Chúng sẽ làm  mất khá nhiều thời gian cho việc tải xuống so với các văn bản thông thường, có thể hiểu nôm na là  trang web của bạn sẽ tải chậm hơn rất nhiều nếu hình ảnh có độ phân giải lớn hơn nếu bạn muốn tải xuống.

Bạn nên đảm bảo hình ảnh mà bạn upload lên web được tối ưu hết mức có thể. Nghe qua thì rất khó để làm quen vì thói quen phần lớn  người dùng mới, những người không được  xem là chuyên gia về đồ họa và khá mập mờ trong việc chỉnh sửa hình ảnh. Chúng tôi xin được gợi ý cho bạn một cách để làm sao tối ưu hóa images một cách dễ dàng  trước khi bạn quyết định upload lên website của mình.

Phương pháp được  cho là tốt nhất trong việc tối ưu hóa hình ảnh không cách nào khác chính là edit chúng sơ lược trước khi bạn quyết định up lên web của mình. Bạn có thể thử phần mềm Adobe Photoshop, Illustrator,…. Điều này sẽ giúp bạn  điều chỉnh được định dạng tệp phù hợp và tùy chỉnh được kích thước cho chúng nhỏ đi nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các plugin nén hình ảnh cho WordPress.

Xem thêm SEO image với alt text và title text

Thế nào là văn bản thay thế ?

Văn bản thay thế có thể hiểu nôm na là  một đặc tính tag HTML thường được đi kèm theo  tag img và luôn sử dụng trong việc thể hiện hình ảnh trên các website.Nó gần như được xem là một thẻ HTML thuần túy :Hơn thế nữa, nó còn giúp cho chủ bạn mô tả các hình ảnh.

Việc thay thế văn bản nhằm mục đích việc gia tăng khả năng tiếp cận trong việc cho phép trình đọc các màn hình hay đọc ra các văn bản thay thế giúp người dùng không thể quan sát hay mang các bệnh về giác mạc. Nó cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng với việc SEO hình ảnh. Nó như một công cụ trung gian làm cho tìm kiếm hiểu những bối cảnh mà nó muốn truyền tải.

Mặc dù những công cụ tìm kiếm mang tính hiện đại hóa hiện nay có thể nhận dạng được nhiều  và nội dung hơn thông qua việc sử dụng các công nghệ AI hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo nó đóng vai trò như một khối óc con người. Tuy nhiên, họ vẫn dựa vào chủ sở hữu trang web để mô tả hình ảnh bằng từ ngữ của riêng họ.Cuối cùng chúng ta rut ra một điều , nó giúp cho chúng ta có thể tăng tỷ lệ trong việc tạo ra các  cơ hội để nhiều khách biết và truy cập.

Lưu ý, mặc dù văn bản thay thế không thể hiện trên website của mình nhưng bạn đừng lo lắng. Nếu hình ảnh bị hỏng hóc hay vỡ nét hoặc bạn tìm không thấy nó, thì cách khách hàng muốn tìm đến vẫn sẽ có thể thấy nó cùng với biểu tượng bị hỏng được thông báo  bên cạnh.

WordPress: SEO image

Sự khác biệt giữa Văn bản Thay thế và Tiêu đề là gì

Văn bản thay thế thường được sử dụng với mục đích giúp cho việc truy cập và SEO hình ảnh, các title luôn được WordPress sử dụng trong nội bộ để thực hiện việc tìm kiếm trên phương tiện.

WordPress: SEO image

WordPress có vai trò đính kèm thẻ alt trong đoạn code  sử dụng cho việc hiển thị hình ảnh. Tag title  thường lưu trữ trong database bổ trợ cho việc tìm kiếm và hiển thị hình ảnh. Giai đoạn trước của WordPress nó thường được thêm tag title kèm theo code HTML. Dù vậy, chúng tôi không cho đó là cách xử lý khôn ngoan hoặc lý tường lắm và đó là lý do vì sao nó dần bị loại bỏ.

Sự khác biệt giữa Văn bản thay thế và Phụ đề là gì

alternative text  thường sử dụng trong việc bạn muốn mô tả hình ảnh giúp ích các công cụ tìm kiếm và việc đọc màn hình.Bên  cạnh đó, phần chú giải  cũng được sử dụng như một cách trong việc tả thực  hình ảnh đến tất cả người dùng.alternative text gần như chằng bao giờ hiển thị trên website của bạn khi phần sub hiển thị  dưới những hình ảnh của bạn.

WordPress: SEO image

alternative text đóng một vai trò quan trọng nếu bạn muốn cải thiện việc SEO hình ảnh của mình. Phần sub này là cần thiết khi mà bạn muốn truyền đạt nhiều thông tin hơn tới khách hàng của bạn.

Bạn muốn chèn alternative text, title và sub cho hình ảnh trong WordPress

alternative text, title hay  phần sub giúp cho dữ liệu hình ảnh mà bạn có ý định thêm vào vàtải chúng lên WordPress.Khi bạn thêm hình ảnh bằng khối hình ảnh mặc định, WordPress cho phép bạn thêm chú thích và văn bản thay thế cho hình ảnh.

WordPress: SEO image

Nó tự động tạo tiêu đề cho hình ảnh từ tên tệp. Bạn có thể thay đổi tiêu đề bằng cách nhấp vào nút chỉnh sửa trên thanh công cụ của khối hình ảnh.

WordPress: SEO image

Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ bật lên của trình tải lên phương tiện, nơi bạn có thể nhập tiêu đề tùy chỉnh của riêng mình cho hình ảnh.

WordPress: SEO image

Bạn cũng có thể chỉnh sửa thẻ alt và tiêu đề cho các hình ảnh mà bạn đã tải lên WordPress. Để làm điều đó, bạn cần truy cập trang Media »Library và tìm hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa.

WordPress: SEO image

Chỉ cần nhấp vào hình ảnh sẽ xuất hiện cửa sổ bật lên chi tiết tệp đính kèm, nơi bạn có thể nhập tiêu đề, văn bản thay thế và chú thích.

WordPress: SEO image

Lưu ý: Việc thay đổi thẻ alt hoặc chú thích của hình ảnh qua Thư viện phương tiện sẽ không thay đổi nó trong các bài đăng và trang mà hình ảnh đã được sử dụng.

Khi nào sử dụng chú thích cho hình ảnh trong WordPress

Phụ đề cho phép bạn cung cấp các chi tiết bổ sung về hình ảnh cho tất cả người dùng của bạn. Chúng hiển thị trên màn hình cho tất cả người dùng bao gồm cả công cụ tìm kiếm và trình đọc màn hình.

WordPress: SEO image

Như bạn có thể nhận thấy rằng hầu hết các trang web thường không sử dụng chú thích bằng hình ảnh trong các bài đăng hoặc trang blog của họ. Đó là vì phụ đề thường không cần thiết để giải thích hình ảnh.Phụ đề phù hợp hơn trong các trường hợp sau:

  • Ảnh gia đình hoặc sự kiện
  • Ảnh cần giải thích thêm mô tả câu chuyện nền
  • Phòng trưng bày hình ảnh sản phẩm

Hầu như trong các trường hợp, bạn gần như phải có phần chú thích cho hình ảnh ngay trong bài viết của bạn nhất là phần nội dung.

Xem thêm Chi phí thực sự bạn phải bỏ ra cho việc xây dựng một website WordPress?

Tắt các trang đính kèm trong WordPress

WordPress thường tạo ra một page cho tất cả các images bạn tải lên các bài viết & page của bạn. Có thể hiểu nôm na nó là một page mang chức năng đính kèm. Page này cho chúng ta thấy hình ảnh được hiển thị với một kích thước lớn hơn so với hình ảnh của thực tế và gần như không có sự khác biệt nào quá lớn ở đây .

Những điều này tưởng chừng nhỏ nhưng thực ra nó mang sự  tác động rất nhiều đến kết quả của việc SEO đối với mức rank tìm kiếm giúp bạn cải thiện được khá nhiều. Các Search tools khác nhằm chú trọng vào các page có ít hơn hay không chứa các đoạn văn bản  với chất lượng thấp hoặc “nội dung không được nhiều và có chiều sâu”. Đây  cũng chính là một phần của lý do lý giải cho việc tại sao chúng tôi luôn đặt lời khuyên cho bạn nên tắt hoặc ẩn bớt  các page đính kèm trên website của họ .

Bạn có thể làm điều này bằng cách tiến hành trong việc  cài đặt và kích hoạt  các plug-in  gọi là AIOSEO. Để đí sâu hơn trong vấn đề này hoắc các vấn đề tương tự, chúng tôi xin mời bạn đón đọc và theo dõi các  hướng dẫn từng bước mà chúng tôi đã chuẩn bị về cách cài đặt plug-in cho WordPress.Sau khi đâ được  kích hoạt, các URL đính kèm sẽ tự động được tắt và không thể làm phiền bạn cũng như cản trở quá trình phát triển website của bạn.

Thêm vào đó chúng tôi đưa ra biện pháp là  bạn cũng có thể tự tắt chúng một  cách thủ công với thao tác rất đơn giản  là thực hiện truy cập vào  page All in One SEO, sau đó tìm đến phần Search Appearance và nhấp vào click vào phần  Media.

WordPress: SEO image

Từ đây, hãy đảm bảo rằng tùy chọn ‘URL Đính kèm Chuyển hướng’ được đặt thành ‘Tệp đính kèm’.Nếu bạn không sử dụng plugin AIOSEO, thì bạn có thể cài đặt plugin Chuyển hướng trang đính kèm. Plug-in này chỉ đơn giản là giúp bạn thực hiện  chuyển hướng những người truy cập trang đính kèm đến bài đăng nơi hình ảnh được hiển thị.Bạn cũng có thể thực hiện việc này theo cách thủ công, bằng cách thêm mã sau vào tệp functions.php của chủ đề hoặc một plugin dành riêng cho trang web.

Xem thêm Cách cài đặt Google Analytics trong WordPress cho người mới bắt đầu

Một số lời khuyên cho bạn trong việc cải thiện SEO image

Chèn tag alt không phải là một cách ký tường nếu bạn muốn cải thiện SEO image. Sau đây là một số lời khuyến cáo chúng tôi xin phép bổ sung cho bạn. Bạn nên note chúng lại nếu như bạn có nhu cầu chèn các hình ảnh cho các bài viết của mình nhé.

1. Viết văn bản thay thế mô tả

Các Newbie khi làm quen thường có thói quen dùng một hoặc hai từ để làm alternative text cho hình ảnh. Điều này làm cho hình ảnh quá chung chung và khó xếp hạng hơn.Ví dụ: thay vì chỉ ‘mèo con’, hãy sử dụng ‘Mèo con chơi với một con vịt cao su màu vàng’.

2. Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng các file mang tính describe cho những hình ảnh 

Thông thường các hình ảnh của bạn sẽ được lưu theo một phương thức ngẫu nhiên nào đó. Chẳng hạn chúng ta có một  ví dụ được lưu dưới dạng Image0246.jpeg, thế nên chúng tôi đưa cho bạn lời khuyên là bạn nên chọn cho chúng một cái  tên dễ nhớ và giúp bạn dễ tìm kiếm khi cần. Hãy nghĩ đến những từ khóa mà người dùng sẽ gõ tìm kiếm để tìm ra hình ảnh cụ thể đó.Bạn nên đi dến mô tả trong tên file &  hình ảnh của mình một cách cụ thể hơn. Ví dụ: w3SEO-02-06.jpeg tốt hơn chỉ là bạn chỉ đặt hinhanh1.jpeg.

3. Miêu tả ngữ cảnh cho image

Các công cụ search  tuy đang ngày một thông minh hơn. Nên nó có thể dễ dàng nhận dạng và phân loại từng tấm ảnh khá tốt. Tuy nhiên, họ cần bạn cung cấp ngữ cảnh cho hình ảnh. Nhưng lưu ý một điều là bạn cần phải chọn những tấm hình cần phải có sự liên quan đến các topic bài viết hoặc page của bạn nhé!. Sự hữu ích mà nó mang lại chính là việc giúp bạn có thể đặt image  ở gần các phân đoạn trong bài viết của bạn có liên quan nhất.

4. Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về SEO

Không thể bỏ qua việc tuân thủ các nguyên tắc trong việc SEO tổng quát cho website của mình. Nó chiếm tỷ lệ không nhỏ trong thứ hạng tìm kiếm tổng quát giúp bạn nhất là khi bạn muốn tìm kiếm các tấm ảnh.

Xem thêm SEO image

5. Đừng xem thường việc dùng ảnh gốc &hình ảnh

Có rất nhiều trang web chụp ảnh miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tìm hình ảnh miễn phí cho các bài đăng trên blog của mình. Tuy nhiên, vấn đề với ảnh stock là chúng được sử dụng bởi hàng nghìn trang web.Cố gắng sử dụng những bức ảnh gốc hoặc tạo ra những hình ảnh chất lượng dành riêng cho blog của bạn.

Chúng tôi chắc chắn không phải ai cũng có kỹ năng đồ họa tốt hoặc họ là những nhiếp ảnh gia đầy kinh nghiệm để cho ra những tấm ảnh đẹp mang thương hiệu của họ. Vậy chúng ta phải làm gì đây? Câu hỏi này chúng tôi đã tìm hiểu trước đó và xin phép đưa ra câu trả lời  giúp bạn đó là bạn có thể dành chút thời gian để  tìm đến các công cụ trực tuyến để làm việc đó. Thất tuyệt vời phải không nào. Nó sẽ giúp bạn tạo ra  đồ họa cho website.

Chúng tôi mong bài bviết của chúng tôi tuy không ít cũng không nhiều nhưng nó là đủ để giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về việc SEO hình ảnh cho website là như thế nào. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn có thể tìm kiếm các bài viết liên quan khác của chúng tôi trên W3SEO và theo dõi những ủng hộ những bài viết mới nhất của chúng tôi.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply