Rate this post

Hãy tưởng tượng có một người nào đó đứng ở mọi góc phố trên thế giới, quay các biển hiệu có tên cửa hàng của bạn và hướng giao thông đến bạn.

Đó là những gì Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) thực hiện cho trang web Thương mại điện tử của bạn.

SEO đóng một vai trò to lớn trong đó tất cả các trang web xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, bao gồm cả các trang Thương mại điện tử. Nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn và giúp mọi người tìm thấy sản phẩm của bạn dễ dàng hơn trong các công cụ tìm kiếm, thì bạn cần phải tối ưu hóa trang web của mình. Việc đưa sản phẩm của bạn được xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm giúp bạn tiếp cận nhiều người hơn và bán được nhiều hàng hơn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm liên quan đến việc phát triển các từ khóa tập trung mạnh được sử dụng trên toàn bộ trang Thương mại điện tử của bạn. Những từ khóa trọng tâm này nên được đưa vào nơi chúng phù hợp một cách tự nhiên và hợp lý.

Các bài viết liên quan:

Từ khóa trọng tâm có thể dễ dàng được sử dụng thành những thứ như mô tả meta, trang sản phẩm, URL, liên kết cố định, tên hình ảnh và văn bản thay thế, ngoài phần còn lại của nội dung trang web của bạn. Nhưng hãy nhớ, chỉ sử dụng chúng một cách tự nhiên.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào nền tảng WooCommerce và giúp bạn có được thứ hạng # 1. Chúng ta sẽ nói về cách tối ưu hóa SEO WooCommerce với 10 mẹo siêu hữu ích và thảo luận về các lựa chọn của chúng tôi cho các chủ đề và plugin SEO tốt nhất.

Bắt đầu nào!

WooCommerce so với Shopify

WooCommerce, khi kết hợp với WordPress, tạo ra một nền tảng Thương mại điện tử dễ sử dụng, có thể tùy chỉnh. Các tính năng Thương mại điện tử phổ biến như thanh toán và vận chuyển rất đơn giản và hầu hết các tính năng đều được bao gồm trong plugin. Ngoài ra còn có rất nhiều plugin và công cụ WooCommerce hữu ích có thể giúp bạn tăng doanh thu cho cửa hàng trực tuyến của mình.

Shopify là một nền tảng Thương mại điện tử toàn diện. Nó được thiết kế để thân thiện với người mới bắt đầu, vì vậy sẽ có giới hạn đối với các tùy chỉnh mà bạn có thể thực hiện.

Nói rõ hơn, cả Shopify và WooCommerce đều bao gồm mọi thứ bạn cần để bán sản phẩm của mình trực tuyến. WooCommerce chỉ cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn cho những ai đang tìm kiếm sự tự do đó.

WooCommerce cũng rẻ hơn một chút. Bản thân plugin WooCommerce là mã nguồn mở và có sẵn miễn phí trên WordPress, trong khi các gói Shopify bắt đầu từ $ 29 / tháng.

Tất nhiên, có rất nhiều thứ để mở một cửa hàng trực tuyến không miễn phí; tên miền, chứng chỉ SSL và dịch vụ lưu trữ WordPress đều phải trả phí. Tuy nhiên, việc không có một khoản phí hàng tháng liên tục chắc chắn khiến WooCommerce trở nên khác biệt.

Xem thêm 5 plugin quét lỗ hổng bảo mật tốt nhất của WordPress

WooCommerce có thân thiện với SEO không?

Chức năng SEO là một lĩnh vực mà WooCommerce và Shopify thực sự khác nhau.

Shopify đi kèm với cấu trúc trang web sẵn sàng cho SEO. Điều này có nghĩa là nó được xây dựng để giúp người dùng đưa cửa hàng của họ lên gần đầu kết quả tìm kiếm. Nó tự động tạo sơ đồ trang web và cho phép bạn tùy chỉnh mô tả meta, thẻ tiêu đề và URL. Bạn cũng có thể đặt tên tệp và văn bản thay thế cho hình ảnh. Bạn có thể xem hướng dẫn SEO Shopify đầy đủ của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Còn về WooCommerce thì sao? WooCommerce SEO có thân thiện không?

Câu trả lời ngắn gọn: có, WooCommerce thân thiện với SEO.

Câu trả lời dài hơn là WooCommerce được xây dựng bằng cách sử dụng mã được tối ưu hóa cho SEO nhưng không thực sự có nhiều tính năng SEO. Nơi WooCommerce thực sự tỏa sáng là ở sự tích hợp của nó với WordPress và tất cả các plugin có sẵn.

Với các plugin như All in One SEO mà chúng ta sẽ nói đến sau, WooCommerce và WordPress có thể mang lại cho bạn mức tăng SEO thậm chí còn lớn hơn các tính năng SEO của Shopify. Bạn chỉ cần sẵn sàng đặt nhiều công việc hơn vào việc tùy chỉnh.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Cách SEO WooCommerce:

Chúng tôi đã gợi ý về tất cả các tùy chỉnh có thể có với WooCommerce, nhưng không nhiều về cách SEO WooCommerce. Hãy khắc phục điều đó.

Dưới đây là 10 mẹo SEO WooCommerce để giúp bạn tăng hạng trong các kết quả tìm kiếm đó.

1. Luôn Bao gồm Mô tả Sản phẩm

Phần mô tả sản phẩm thường không dài, nhưng chúng nên được coi là những nội dung nhỏ. Điều này có nghĩa là dành thời gian để đảm bảo chúng được chế tạo tốt và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Kiểm tra mô tả sản phẩm này để biết một đôi tất từ ​​Odd Pears. Họ sử dụng các từ khóa xuyên suốt, nhưng bản thân mô tả là nội dung hấp dẫn và hài hước.

Công cụ tìm kiếm sử dụng mô tả sản phẩm giống như bất kỳ nội dung nào khác trên trang web của bạn. Chúng chứa thông tin quan trọng về trang sản phẩm của bạn và những từ khóa để xếp hạng trang đó.

Bạn có thể sử dụng mô tả sản phẩm của nhà sản xuất, nhưng xếp hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm sẽ tốt hơn nếu bạn tự viết.

Khi các công cụ tìm kiếm phải quyết định khối nào của cùng một nội dung là bản gốc, chúng không phải lúc nào cũng chính xác. Tốt nhất chỉ nên viết mô tả sản phẩm của riêng bạn như cách bạn làm với phần còn lại của nội dung trang web của bạn.

Xem thêm Tối ưu hóa meta description

2. Tối ưu hóa Tiêu đề Trang

Tiêu đề trang phải đủ mô tả để cho cả người tìm kiếm và công cụ tìm kiếm biết trang của bạn nói về điều gì. Đối với hầu hết các trang Thương mại điện tử, bạn sẽ có các trang danh mục và trang sản phẩm.

Các trang danh mục không chỉ giúp người mua sắm tìm thấy sản phẩm họ đang tìm kiếm mà còn ngăn các trang sản phẩm riêng lẻ cạnh tranh với nhau.

Xem thêm Title trong SEO

Bạn có thể tối ưu hóa các trang danh mục để xếp hạng cho một thuật ngữ rộng và sử dụng các trang sản phẩm để xếp hạng cho các thuật ngữ cụ thể. Ví dụ: một danh mục có thể là “Túi xách và ví”, với các trang sản phẩm cho biết mẫu túi cụ thể (“túi lacoste”).

bố cục trang sản phẩm

Tiêu đề trang và tiêu đề SEO luôn giống nhau. Bạn có thể điều chỉnh tiêu đề SEO của mình để có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn bằng một công cụ như SEO Tất cả trong Một.

Bạn nên sử dụng từ khóa trong tiêu đề trang và tiêu đề SEO, nhưng hãy nhớ rằng nội dung dành cho mọi người trước tiên. Đừng ném khả năng đọc ra ngoài cửa sổ để thu hút nhiều từ khóa hơn. Điều này chắc chắn sẽ làm tổn hại đến trang web và doanh nghiệp của bạn về lâu dài.

Xem thêm Hướng dẫn SEO cho website thương mại điện tử(e-commerce)

3. Bật Breadcrumbs

Các liên kết đường dẫn xuất hiện dọc theo đầu các trang sản phẩm và giúp khách truy cập quay lại danh mục hoặc trang đích trước đó một cách dễ dàng. Họ cho khách truy cập biết họ đang ở đâu và họ đã ở đâu.

Breadcrumbs không chỉ hữu ích cho khách truy cập mà còn được Google sử dụng để xác định cách trang web của bạn được cấu trúc và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

WooCommerce bao gồm các breadcrumbs rất hữu ích, nhưng để tận dụng tối đa khả năng SEO của breadcrumbs, bạn có thể sử dụng một plugin như All in One SEO.

Xem thêm SEO breadcrumbs

4. Làm cho điều hướng trang web trở nên đơn giản

Chúng ta đã nói về breadcrumbs, nhưng có những cách khác để đảm bảo rằng khách truy cập không bị lạc và thất vọng trên trang web Thương mại điện tử của bạn.

Điều hướng trang web sạch sẽ và đơn giản có thể có tác động lớn đến tỷ lệ thoát và thời gian trên trang web của bạn. Nếu khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn, trang web của bạn có khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể cải thiện điều hướng của trang web của mình bằng cách giữ cho điều hướng chính của bạn dễ theo dõi. Google sẽ thu thập dữ liệu mọi trang trên trang web của bạn, nhưng khách truy cập chắc chắn sẽ không.

Điều hướng chính của bạn chỉ nên bao gồm các liên kết đến các trang quan trọng nhất đối với người dùng trang web của bạn. Các liên kết khác có thể đi vào chân trang của trang web của bạn.

Vì Google sử dụng trình thu thập thông tin tìm kiếm để tự động xem xét và lập chỉ mục các kết quả tìm kiếm, nếu một trang trong trang web của bạn không được liên kết ở một nơi nào đó, Google sẽ không thể tìm thấy trang đó. Một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này là thêm liên kết vào chân trang của bạn. Điều này cho Google biết những trang nào là quan trọng vì bạn đang liên kết đến chúng trong mỗi chân trang của trang.

Xem thêm Navigation web(điều hướng web) là gì?

Ngoài ra, khách truy cập của bạn sẽ có thể truy cập tất cả các phần quan trọng của trang web của bạn mà không cần menu điều hướng chính quá phức tạp.

5. Giữ cho URL ngắn gọn và mang tính mô tả

Đối với những người bạn sử dụng WooCommerce và WordPress, hãy tiếp tục và bật liên kết cố định WordPress để đảm bảo rằng khách truy cập cũng như các công cụ tìm kiếm đều có thể truy cập URL của bạn. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Setting»Permalinks và chọn cấu trúc URL.

Permalinks cho phép bạn sử dụng từ khóa trong URL của mình thay vì ID sản phẩm. Nó có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng nó tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ mà khách truy cập có thể tham quan trang web của bạn.

Nếu bạn không sử dụng liên kết cố định với WooCommerce, các URL của bạn sẽ mặc định sử dụng ID sản phẩm: yourdomain.com/?product=111

Với liên kết cố định, mặc định sẽ giống như sau: yourdomain.com/product/product-name

Xem thêm SEO với url

6. Viết mô tả meta của riêng bạn

Mô tả meta không thực sự giúp ích trực tiếp cho SEO của bạn, nhưng chúng có thể giúp cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn một cách lâu dài. Chúng hiển thị dưới tiêu đề của mục nhập kết quả tìm kiếm và mô tả nội dung. Mô tả meta cung cấp cho bạn một cách khác để thu hút người tìm kiếm nhấp vào.

Đôi khi, Google sử dụng mô tả meta từ một trang để tạo đoạn mã kết quả tìm kiếm. Vì lý do này, Google khuyến nghị mỗi trang trên trang web của bạn nên có mô tả meta duy nhất của riêng nó. Bạn có thể chỉnh sửa mô tả meta bằng plugin Yoast.

Không có độ dài cố định cho mô tả meta; Google nói rằng các đoạn mã chứa các mô tả meta được tạo động bởi hệ thống của họ. Phải nói rằng, độ dài trung bình cho các đoạn mã được hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn gần đây là khoảng 160 ký tự.

Bạn không cần phải vội vàng thay đổi tất cả các mô tả meta của mình. Hãy nhớ rằng các đoạn mã được tạo động, vì vậy không đảm bảo rằng các mô tả meta của bạn thậm chí sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, trong tương lai, hãy coi đó là phương pháp hay nhất để tối ưu hóa mô tả meta của bạn và biến chúng thành duy nhất cho mỗi trang. Những mô tả này càng hữu ích thì chúng càng có nhiều khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Hãy xem sự khác biệt giữa các kết quả tìm kiếm này. Đầu tiên sử dụng văn bản từ bài đăng trong kết quả. Thứ hai sử dụng mô tả meta. Bạn sẽ nhấp vào cái nào?

Không đoạn mã nào là tệ, nhưng đoạn mã thứ hai bao gồm một mô tả meta cập nhật chào hàng cả ưu đãi và giao hàng miễn phí. Chúng tôi chắc chắn sẽ nhấp vào cái thứ hai.

Bạn có thể dễ dàng thiết lập meta description vớiAll in One SEO. Nó có một trình tạo thẻ meta thông minh cho phép bạn sử dụng các giá trị động trong tiêu đề SEO và mô tả meta của mình. Bạn có thể thêm các giá trị như năm, tháng, ngày hiện tại, các trường tùy chỉnh, v.v. để bạn không cần cập nhật bài đăng chỉ để thay đổi mô tả meta.

Xem thêm SEO tổng thể

7. Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh

Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh sẽ hữu ích theo một số cách.

Đối với người mới bắt đầu, nó làm cho trang web của bạn có thể truy cập được đối với những người dựa vào trình đọc trang để duyệt.

Thứ hai, văn bản thay thế có thể giúp bạn tăng SEO.

Văn bản thay thế là thứ hiển thị nếu hình ảnh của bạn không xuất hiện vì lý do nào đó. Bạn nên sử dụng văn bản thay thế rõ ràng và ngắn gọn cung cấp mô tả tốt về hình ảnh. Văn bản thay thế là một nơi tuyệt vời cho các từ khóa, nhưng đừng quên rằng các từ khóa cần phải luôn có ý nghĩa và trôi chảy một cách tự nhiên.

Xem thêm SEO image với alt text và title text

Dưới đây là các phương pháp hay nhất cho văn bản thay thế hình ảnh trực tiếp từ Google:

8. Tránh và hợp nhất nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một con thú nhỏ khôn lanh. Nếu bạn có các trang trên trang web của mình rất giống với nội dung khác trên web, Google có thể xóa nội dung của bạn khỏi bảng xếp hạng của họ.

Bạn có thể cần phải đề phòng nội dung trùng lặp nếu:

  • Bạn đang sử dụng cùng một nội dung trong nhiều khu vực trên trang web của mình
  • Bạn thường xuyên xuất bản hoặc chia sẻ thông cáo báo chí
  • Bạn sở hữu một số trang web có nội dung tương tự

Cách dễ nhất để đảm bảo rằng nội dung của bạn sẽ được xếp hạng cao là viết và xuất bản nội dung gốc. Nhưng, bạn có thể làm gì với nội dung đã tồn tại?

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem mình có trùng lặp nội dung hay không. Bạn có thể tìm kiếm nội dung theo cách thủ công (không được khuyến nghị nếu bạn có nhiều nội dung) hoặc sử dụng công cụ được đề xuất của OptinMonster như SEMrush.

Xem thêm Lỗi duplicate content

Tiếp theo, củng cố.

Nếu bạn có hai hoặc nhiều URL chứa nội dung giống hệt nhau, hãy giữ trang có nhiều liên kết nội bộ nhất, xếp hạng tốt nhất và có nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên nhất. Sau đó, chuyển hướng các trang khác đến trang bạn đang giữ. WordPress có một số plugin để giúp tạo chuyển hướng. Phiên bản cao cấp của Yoast cũng có chức năng này.

Chuyển hướng trở nên cực kỳ quan trọng nếu bạn đang chuyển từ nền tảng Thương mại điện tử này sang nền tảng Thương mại điện tử khác. Chuyển từ Shopify sang WooCommerce (hoặc ngược lại) có thể sẽ dẫn đến các thay đổi đối với cấu trúc URL. Nếu bạn muốn giữ thứ hạng trang của mình từ các URL Shopify, bạn sẽ cần phải chuyển hướng các URL đó đến các URL WooCommerce mới thay vì chỉ thay thế chúng.

Đôi khi bạn có thể tìm thấy các trang có nội dung tương tự, nhưng không giống nhau và bạn muốn giữ lại CẢ các trang. Trong trường hợp này, chuyển hướng sẽ không hiệu quả với bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các liên kết chuẩn để cho các công cụ tìm kiếm biết nơi tìm nội dung thực bằng cách đưa thẻ này vào tiêu đề của nội dung trùng lặp của bạn:

<link rel = ”canonical” href = ”https://myoriginalcontent.com”>

Cả chuyển hướng và liên kết chuẩn sẽ hoạt động đối với các bản sao trên nhiều tên miền mà bạn sở hữu.

Xem thêm Hướng dẫn về rel=canonical

9. Tận dụng các Plugin SEO tốt nhất cho WooCommerce

WooCommerce đi kèm với hàng nghìn tiện ích mở rộng và plugin mà bạn có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình. Với rất nhiều plugin có sẵn, bạn có thể choáng ngợp khi tìm thấy những plugin tốt nhất để giúp bạn SEO cho trang web WooCommerce của mình.

Thật may mắn cho bạn, chúng tôi thích làm việc này.

Dưới đây là lựa chọn của OptinMonster về các plugin SEO tốt nhất cho WooCommerce.

Xem thêm Tổng hợp 10 Plugin WordPress SEO tốt nhất

All in One SEO (AIOSEO) là một trong những plugin SEO tốt nhất hiện có. Bắt đầu thật dễ dàng nhờ trình hướng dẫn thiết lập tự động giúp bạn chọn cài đặt SEO tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Với AIOSEO, bạn có thể chọn cụm từ khóa trọng tâm và các cụm từ khóa bổ sung cho mọi trang và bài đăng trên trang web của mình. Sau khi bạn đã chọn cụm phím tiêu điểm, AIOSEO sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất về cách sử dụng cụm từ này tốt nhất trên trang để có được kết quả tuyệt vời.

Sử dụng các từ khóa phù hợp là điều quan trọng để thu hút đúng khách truy cập và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng. AIOSEO sẽ giúp bạn sử dụng các từ khóa phù hợp một cách hiệu quả.

Thêm vào đó, AIOSEO có các tính năng WooCommerce SEO mạnh mẽ để giúp bạn tối ưu hóa các trang sản phẩm, danh mục sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, v.v.

Bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng AIOSEO trên trang web của mình?

Broken Link Checker

plugin trình kiểm tra liên kết bị hỏng

Vâng, lỗi 404 đôi khi có thể thú vị. Không, chúng không nên xảy ra thường xuyên.

Plugin Công cụ kiểm tra liên kết bị hỏng có thể giúp bạn tìm các liên kết bị hỏng để bạn không gặp phải tỷ lệ thoát cao từ các trang lỗi 404 tràn lan.

Plugin này hơi tốn tài nguyên để luôn cài đặt và hoạt động, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt và kích hoạt nó khi bạn định sử dụng. Đi qua trang web của bạn hai lần một năm sẽ giúp mọi thứ được cập nhật.

MonsterInsights

Nếu bạn sử dụng Google Analytics để theo dõi dữ liệu như khách truy cập trang web và các từ khóa hàng đầu, bạn sẽ thích plugin MonsterInsights.

Xem thêm Dịch vụ SEO

MonsterInsights cung cấp cho bạn sức mạnh của Google Analytics ngay từ khu vực quản trị viên WordPress của bạn. Bạn có thể theo dõi lượng truy cập tăng đột biến và các vấn đề tiềm ẩn trong thời gian thực để tối đa hóa doanh thu tiềm năng

cho mỗi khách hàng.

Bạn cũng có thể chạy các báo cáo tuyệt vời cho các chỉ số cửa hàng. Xem báo cáo Thương mại điện tử tuyệt đẹp này từ MonsterInsights:

Nếu bạn thực sự muốn tăng doanh số bán hàng WooCommerce của mình, hãy xem TrustPulse. Nó có thể không làm được gì nhiều cho SEO, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho bằng chứng xã hội. Với TrustPulse, bạn có thể tận dụng hoạt động trên trang theo thời gian thực để ngay lập tức tăng độ tin cậy, chuyển đổi và bán hàng lên đến 15%!

Xem thêm 7 plugin wordpress cho SEO local

10. Sử dụng Theme được SEO

WordPress là trình xây dựng trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm nhất trên thế giới. Để tận dụng tối đa chức năng SEO hiện có trong WordPress, hãy đảm bảo trang web WooCommerce của bạn sử dụng chủ đề được xây dựng cho SEO.

Dưới đây là một số chủ đề SEO tốt nhất cho WooCommerce.

Astra

Astra là một chủ đề WordPress đa năng phổ biến và nó đi kèm với một thư viện lớn các trang web được tạo sẵn mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm các thiết kế dành riêng cho Thương mại điện tử.

Đây là một chủ đề nhẹ được xây dựng để tăng tốc độ, với Astra, trang của bạn sẽ tải trong vòng chưa đầy nửa giây.

Thêm vào đó, nó tích hợp hoàn toàn với các plugin SEO như All in One SEO và Yoast SEO, vì vậy bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa trang web của mình.

Divi

Divi là một trong những chủ đề WordPress phổ biến nhất trên thị trường và nó cũng đi kèm với trình tạo trang tích hợp. Với chức năng kéo và thả, bạn có thể dễ dàng thêm, di chuyển hoặc xóa các phần tử trên trang web của mình.

Nó cũng được tích hợp tính năng tối ưu hóa SEO để bạn có thể đảm bảo cửa hàng trực tuyến của mình được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Storefront

Storefront là Theme WordPress WooCommerce chính thức. Nó có một trang chủ đơn giản, tập trung vào Thương mại điện tử đáp ứng để hiển thị các danh mục sản phẩm, các sản phẩm nổi bật, gần đây, đang giảm giá và hàng đầu.

Các tính năng khác bao gồm hiệu suất SEO nâng cao, tích hợp WooCommerce liền mạch, nhiều tùy chọn hiển thị và hơn thế nữa.

Xem thêm kỹ thuật seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now