Website là gì

Website là gì

Trang web là một tập hợp các tài liệu HTML có thể được gọi là các trang web riêng lẻ thông qua một URL trên web với ứng dụng khách chẳng hạn như trình duyệt.

Bên cạnh nội dung cổ điển như văn bản, các trang web internet cũng có thể bao gồm các phương tiện hình ảnh như ảnh hoặc video, nhưng cũng có các tệp khác. Hơn nữa, các ứng dụng web cung cấp cơ hội cho người dùng tương tác với một trang web. Các trang con của một trang web được mô tả chính xác là các trang web. Các điều khoản thay thế bao gồm trang chủ hoặc trang web.

Các bài viết liên quan:

Việc tạo ra trang web

Năm 1990, trang web đầu tiên trên thế giới được xuất bản bởi một nhân viên của dự án nghiên cứu CERN ở Geneva. Chỉ ba năm sau, World Wide Web bắt đầu với các trang web có thể được gọi trên toàn thế giới thông qua kết nối internet.

Các trang web đầu tiên hầu như chỉ gồm văn bản và một vài hình ảnh. Trong quá trình thương mại hóa internet và mở rộng băng thông của các nhà cung cấp internet, các trang web ngày càng trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhờ vào việc sử dụng Internet trên thiết bị di động ngày càng tăng, xu hướng đơn giản hóa trong thiết kế lại nổi lên.

Ngày nay có hơn 1,3 tỷ trang web trên toàn thế giới, từ các trang web nhỏ với một URL duy nhất, có thể được tạo bằng bộ công cụ xây dựng trang chủ, đến các cửa hàng trực tuyến phức tạp, được tạo chuyên nghiệp với hàng nghìn trang con. Điều thú vị là một phần lớn các trang web được sử dụng trên khắp thế giới không thể được truy cập thông qua các mạng công cộng. Trong một số trường hợp, đây là mạng nội bộ của công ty trong khi trong các trường hợp khác, đây là nội dung “web đen”, chỉ có thể được truy cập bằng một số trình duyệt nhất định. Do đó, số lượng thực tế các trang web có thể đã phá vỡ rào cản 1,3 tỷ nêu trên từ lâu.

Lưu lượng toàn cầu liên quan đến các trang web tạo ra một lượng dữ liệu hàng ngày hơn bốn tỷ gigabyte.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Cấu trúc của một trang web

Ngày nay, một trang web chủ yếu được tạo thành từ nhiều trang web. Các trang web này là các tài liệu HTML được lưu trữ trong một thư mục trên một miền. Tên miền không được nhầm lẫn với trang web. Miền là địa chỉ internet mà qua đó nội dung của trang web có thể được gọi lên.

HITML không phải là một ngôn ngữ lập trình mà là một ngôn ngữ mô tả trang: Trong mã, nó được xác định phần tử nào sẽ được hiển thị tại thời điểm đó. Điều này có nghĩa là trong thiết kế của một trang web, không có hình ảnh được sử dụng cho toàn bộ trang web, mà nó được xác định trong mã cách phông chữ, màu sắc và tất nhiên, các hình ảnh hoặc video có thể được sắp xếp – tùy thuộc vào điều gì thiết bị đang được sử dụng (ví dụ như máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh) để truy cập nó. Khi một trang web được thiết kế để thích ứng với các yêu cầu trên thiết bị di động, nó được gọi là thiết kế đáp ứng.

Các trang riêng lẻ của một trang web được lưu trữ trong các thư mục, mỗi thư mục tạo thành URL riêng của chúng. Nếu người dùng nhập URL này, họ có thể gọi lên trang web mong muốn. URL cho các trang web riêng lẻ cũng được lưu trữ bởi công cụ tìm kiếm và trong cái gọi là “đoạn mã tìm kiếm” với các yếu tố như mô tả meta, tiêu đề meta hoặc đoạn mã chi tiết được hiển thị trong kết quả tìm kiếm dưới dạng liên kết có thể nhấp.

Tạo trang web

Trang chủ có thể được tạo với sự trợ giúp của một trình soạn thảo văn bản đơn giản. Điều này cho phép người dùng thêm các phần tử HTML. Sau đó, tệp HTML này được tải lên một thư mục hoặc một miền trên máy chủ. Bằng cách này, khách hàng có thể gọi trang web với nội dung của nó qua web.

Tài liệu HTML có thể bao gồm đường dẫn cho các loại tệp khác, chẳng hạn như tệp CSS hoặc tệp JavaScript. Chúng làm tăng chức năng hoặc có thể ảnh hưởng đến bố cục của một trang web.

Nhiều quản trị viên web không lập trình một trang web riêng lẻ mà sử dụng “bộ xây dựng trang chủ” hoặc cái gọi là “CMS”, tức là hệ thống quản lý nội dung. Đây là những chương trình mà các công ty sử dụng để tạo trang web một cách đơn giản và chuyên nghiệp. Các nhà cung cấp CMS phổ biến bao gồm WordPress, Joomla! và Wix.

Các loại trang web

Có rất nhiều loại trang web có thể được tìm thấy trên World Wide Web.

Blog: Đây là hình thức phổ biến nhất của các trang web trên mạng. Bất cứ ai muốn tạo một trang web hiện nay hầu hết đều sử dụng hình thức blog. Một blog ở dạng ban đầu được đặc trưng bởi một người dùng riêng tư viết về các vấn đề theo quan điểm chủ quan của họ và xuất bản lên blog của họ. Ngày nay blog được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, các công ty thường có cái gọi là “blog công ty”, trong đó nhân viên viết về các chủ đề liên quan đến công ty.

Cửa hàng trực tuyến: webshop là một trang web được thiết kế để mua sắm trực tuyến. Trang web không chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ, mà còn cung cấp cho khách hàng cơ hội mua hoặc đặt hàng trực tuyến các mặt hàng này.

Thư mục web: Trong những ngày đầu của Internet thương mại, các công cụ tìm kiếm không hiệu quả như bây giờ. Do đó, người dùng thường sử dụng cái gọi là “thư mục web” để tìm các trang web về một chủ đề nhất định. Ngày nay các thư mục web đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều, vì chúng cũng thường được sử dụng để spam công cụ tìm kiếm.

Cổng so sánh giá: Các trang web này cung cấp cho người mua cơ hội so sánh giá cho một sản phẩm.

Diễn đàn: Trong diễn đàn, các thành viên có thể đăng nhập và thảo luận trực tuyến các chủ đề đã chọn của họ.

Trang web tin tức: Đây thường là các dạng kỹ thuật số của các tạp chí tin tức cổ điển. Ngày nay, các phiên bản kỹ thuật số có độ phủ cao hơn đáng kể so với các phiên bản in.

Mạng xã hội: Các mạng xã hội như Facebook hay Twitter là những trang web đặc biệt tạo cơ hội cho người dùng tương tác. Bạn không cần miền của riêng mình để sử dụng các cổng này.

Ví dụ: các ứng dụng được sử dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính không nằm trong số các trang web cổ điển. Chúng có thể so sánh với phần mềm được cài đặt trên máy tính. Các ứng dụng khác biệt với bản thân bởi thông thường chỉ có thể sử dụng được khi có kết nối internet. Ứng dụng dành cho thiết bị Android có thể được cung cấp URL của riêng chúng như một phần của lập chỉ mục ứng dụng và được lập chỉ mục bởi Google. Ở dạng này, các ứng dụng có thể so sánh với các trang web cổ điển. Tuy nhiên, chúng được thiết kế dành riêng cho thiết bị đầu cuối di động chứ không phải cho máy tính để bàn.

Xem thêm Dịch vụ thiết kế website

Leave a Reply