Website là gì

Website là gì

Rate this post

Website là một tập hợp các tài liệu HTML có thể được gọi là các web page riêng lẻ thông qua một URL trên web với ứng dụng khách chẳng hạn như web browser.

Khi sử dụng web browser và gõ domain name vào thanh URL thì sẽ hiển thị trang mặc định gọi là homepage. Nếu một website có cấu trúc tốt, thì homepage sẽ cung cấp các internal link đến tất cả các webpage con.

Bên cạnh nội dung cổ điển như văn bản, các trang web internet cũng có thể bao gồm các phương tiện hình ảnh hoặc video, nhưng cũng có các tệp khác. Hơn nữa, các ứng dụng web cung cấp cơ hội cho người dùng tương tác với một trang web. Các trang con của một trang web được mô tả chính xác là các trang web. Các điều khoản thay thế bao gồm home page hoặc webpage.

Xem thêm Technical SEO là gì? seo kỹ thuât là gì?(Mở trong cửa số mới)

Việc tạo ra trang web

Năm 1990, trang web đầu tiên trên thế giới được xuất bản bởi một nhân viên của dự án nghiên cứu CERN ở Geneva, Tim_Berners-Lee. Chỉ ba năm sau, World Wide Web bắt đầu với các trang web có thể được gọi trên toàn thế giới thông qua giao thức HTTP và sử dụng kết nối internet. Và cũng thời gian này ra đời các giao thức chuẩn của TCP/ IP như: FTPgopher.

Các trang web đầu tiên hầu như chỉ gồm văn bản và một vài hình ảnh. Trong quá trình thương mại hóa internet và mở rộng băng thông của các nhà cung cấp internet, các trang web ngày càng trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhờ vào việc sử dụng Internet trên thiết bị di động ngày càng tăng, xu hướng đơn giản hóa trong thiết kế lại nổi lên.

Ngày nay có hơn 1,3 tỷ trang web trên toàn thế giới, từ các trang web nhỏ với một URL duy nhất, có thể được tạo bằng bộ công cụ xây dựng trang chủ, đến các cửa hàng trực tuyến phức tạp, được tạo chuyên nghiệp với hàng nghìn trang con. Điều thú vị là một phần lớn các trang web được sử dụng trên khắp thế giới không thể được truy cập thông qua các mạng công cộng. Trong một số trường hợp, đây là private network của công ty trong khi trong các trường hợp khác, đây là nội dung “Dark web”, chỉ có thể được truy cập bằng một số trình duyệt nhất định. Do đó, số lượng thực tế các trang web có thể đã phá vỡ rào cản 1,3 tỷ nêu trên từ lâu.

Lưu lượng toàn cầu liên quan đến các trang web tạo ra một lượng dữ liệu hàng ngày hơn bốn tỷ gigabyte.

Có 2 loại website chính:

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Cấu trúc của một trang web

Ngày nay, một trang web chủ yếu được tạo thành từ nhiều trang web. Các trang web này là các tài liệu HTML được lưu trữ trong một thư mục trên một miền. Domain name không được nhầm lẫn với trang web. Domain là địa chỉ internet mà qua đó nội dung của trang web có thể được gọi lên.

HITML không phải là một ngôn ngữ lập trình mà là một ngôn ngữ mô tả trang: Trong mã, nó được xác định phần tử nào sẽ được hiển thị tại thời điểm đó. Điều này có nghĩa là trong thiết kế của một trang web, không có hình ảnh được sử dụng cho toàn bộ trang web, mà nó được xác định trong mã cách phông chữ, màu sắc và tất nhiên, các hình ảnh hoặc video có thể được sắp xếp – tùy thuộc vào điều gì thiết bị đang được sử dụng (ví dụ như máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh) để truy cập nó. Khi một trang web được thiết kế để thích ứng với các yêu cầu trên thiết bị di động, nó được gọi là thiết kế responsive.

Các trang riêng lẻ của một trang web được lưu trữ trong các thư mục, mỗi thư mục tạo thành URL riêng của chúng. Nếu người dùng nhập URL này, họ có thể gọi lên trang web mong muốn. URL cho các trang web riêng lẻ cũng được lưu trữ bởi công cụ tìm kiếm và trong cái gọi là “đoạn mã tìm kiếm” với các yếu tố như mô tả meta, title hoặc Snippet được hiển thị trong kết quả tìm kiếm dưới dạng liên kết có thể nhấp.

Tạo trang web

Trang chủ có thể được tạo với sự trợ giúp của một trình soạn thảo văn bản đơn giản. Điều này cho phép người dùng thêm các phần tử HTML. Sau đó, tệp HTML này được tải lên một thư mục hoặc một miền trên web server. Bằng cách này, khách hàng có thể gọi trang web với nội dung của nó qua web.

Tài liệu HTML có thể bao gồm đường dẫn cho các loại tệp khác, chẳng hạn như tệp CSS hoặc tệp JavaScript. Chúng làm tăng chức năng hoặc có thể ảnh hưởng đến bố cục của một trang web.

Nhiều quản trị viên web không lập trình một trang web riêng lẻ mà sử dụng “Content manager system” hoặc cái gọi là “CMS”, tức là hệ thống quản lý nội dung. Đây là những chương trình mà các công ty sử dụng để tạo trang web một cách đơn giản và chuyên nghiệp. Các nhà cung cấp CMS phổ biến bao gồm WordPress, Joomla! và Wix.

Xem thêm Cách tạo một website

Các loại trang web

Có rất nhiều loại trang web có thể được tìm thấy trên World Wide Web.

Blog: Đây là hình thức phổ biến nhất của các trang web trên mạng. Bất cứ ai muốn tạo một trang web hiện nay hầu hết đều sử dụng hình thức blog. Một blog ở dạng ban đầu được đặc trưng bởi một người dùng riêng tư viết về các vấn đề theo quan điểm chủ quan của họ và xuất bản lên blog của họ. Ngày nay blog được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, các công ty thường có cái gọi là “blog công ty”, trong đó nhân viên viết về các chủ đề liên quan đến công ty.

Cửa hàng trực tuyến: webshop là một trang web được thiết kế để mua sắm trực tuyến. Trang web không chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ, mà còn cung cấp cho khách hàng cơ hội mua hoặc đặt hàng trực tuyến các mặt hàng này.

Thư mục web: Trong những ngày đầu của Internet thương mại, các công cụ tìm kiếm không hiệu quả như bây giờ. Do đó, người dùng thường sử dụng cái gọi là “thư mục web” để tìm các trang web về một chủ đề nhất định. Ngày nay các thư mục web đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều, vì chúng cũng thường được sử dụng để spam công cụ tìm kiếm.

Xem thêm google seo: thủ thuật tăng thứ hạng

Website so sánh giá: Các trang web này cung cấp cho người mua cơ hội so sánh giá cho một sản phẩm. Xem thêm Website price comparison( website so sánh giá)

Diễn đàn: Trong diễn đàn, các thành viên có thể đăng nhập và thảo luận trực tuyến các chủ đề đã chọn của họ. Xem thêm Internet forum là gì

Trang web tin tức: Đây thường là các dạng kỹ thuật số của các tạp chí tin tức cổ điển. Ngày nay, các phiên bản kỹ thuật số có độ phủ cao hơn đáng kể so với các phiên bản in.

Social networking: Các mạng xã hội như Facebook hay Twitter là những trang web đặc biệt tạo cơ hội cho người dùng tương tác. Bạn không cần miền của riêng mình để sử dụng các cổng này.

Ví dụ: các ứng dụng được sử dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính không nằm trong số các trang web cổ điển. Chúng có thể so sánh với phần mềm được cài đặt trên máy tính. Các ứng dụng khác biệt với bản thân bởi thông thường chỉ có thể sử dụng được khi có kết nối internet. Ứng dụng dành cho thiết bị Android có thể được cung cấp URL của riêng chúng như một phần của lập chỉ mục ứng dụng và được lập chỉ mục bởi Google. Ở dạng này, các ứng dụng có thể so sánh với các trang web cổ điển. Tuy nhiên, chúng được thiết kế dành riêng cho thiết bị đầu cuối di động chứ không phải cho máy tính để bàn.

Các thành phần của một trang web

Ngày nay các trang web không quá khó để xây dựng. Với sự sẵn có của các CMS (Hệ thống quản lý nội dung) khác nhau như WordPress, bất kỳ ai cũng có thể thiết lập trang web của mình trong vòng vài phút. Cả hai chủ đề miễn phí và trả phí đều có sẵn, có thể được cài đặt và trang web sẽ trông đẹp.

Nhưng ngay cả với tất cả các công cụ này, các trang web phải có một số yếu tố cần thiết mà không có bất kỳ trang web nào sẽ trông không đầy đủ và không chuyên nghiệp. Có nhiều thành phần làm cho một trang web hoàn chỉnh và hoạt động như điều hướng, đầu trang và chân trang, v.v.

Nếu bạn mới bắt đầu và chuẩn bị thiết lập một trang web thì bạn phải ghi nhớ một số thành phần để tạo ra một trang web thành công. Ví dụ: mọi trang chủ của trang web phải có title page, heading, CTA (lời kêu gọi hành động), một số hình ảnh, điều hướng phù hợp và các chỉ số thành công. Ngoài ra, bằng chứng xã hội, tính năng, lời chứng thực, cung cấp nội dung có thể được thêm vào tùy thuộc vào loại trang web.

Vì vậy, hãy hiểu chi tiết các thành phần này trong phần tiếp theo…

Các bài viết liên quan:

Điều hướng:

Điều hướng là một trong những Thành phần quan trọng của trang web vì nó giúp người dùng dễ dàng điều hướng trang web hoàn chỉnh và nó cũng giúp công cụ tìm kiếm có được ý tưởng về cấu trúc của trang web.

Điều hướng phức tạp có thể dễ dàng dẫn đến lưu lượng truy cập ít hơn và tỷ lệ thoát cao hơn. Tất cả các danh mục và trang chính phải có trong điều hướng. Menu thả xuống có thể được sử dụng và các danh mục phụ phải nằm trong danh mục. Điều hướng là thứ được hiển thị trên mọi trang và bài đăng của trang web vì vậy nó phải được tạo một cách cẩn thận.

Xem thêm Navigation web(điều hướng web) là gì?

Hosting web:

Mọi trang web đều có một tập hợp các tệp và thư mục trong phần phụ trợ giúp mọi người trên thế giới có thể truy cập trang web đó… và những tệp đó phải được lưu trữ ở đâu đó, để sử dụng các Web server đó. Bạn phải có một dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy vì dịch vụ hosting có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web theo nhiều cách, chẳng hạn như nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ, bạn có thể phải đối mặt với thời gian ngừng hoạt động thường xuyên dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. Một máy chủ lưu trữ tốt là điều bắt buộc để mọi trang web hoạt động trơn tru. Xem thêm WordPress hosting tốt nhất

CTA:

Tất cả các trang web đều có một số mục tiêu cụ thể như chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng và khiến khách truy cập nhấp vào một số thứ cụ thể có thể là một nút hoặc bất kỳ thứ gì khác. Đó là lý do tại sao CTA được sử dụng. CTA là cách làm tăng chuyển đổi. Họ hướng khách truy cập thực hiện hành động mong muốn.

Thông thường, CTA khác về mặt hình ảnh với tất cả các thành phần khác của trang và chúng có thể nhìn thấy rõ ràng. Đảm bảo rằng CTA của bạn đủ lớn trên mọi loại thiết bị và chỉ sử dụng văn bản đơn giản, đừng làm cho bản sao của CTA trở nên phức tạp. Ví dụ về CTA có thể là “Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ”, “Đăng ký ngay”, “Dùng thử miễn phí”, v.v.

Xem thêm Thiết kế button Call to action

Headline 

Đây là khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ trang web nào. Tiêu đề là một phần của tiếp thị lan truyền và đóng một vai trò tâm lý quan trọng. Hầu hết những cuốn sách được xuất bản đều có bìa sách rất hấp dẫn. Bìa sách gây ấn tượng mạnh cho người đọc và người đó mua sách. Tiêu đề giống như bìa sách hấp dẫn.

Hầu hết khách truy cập dành ít hơn 3 giây trên bất kỳ trang web nào và nếu dòng tiêu đề của trang web không phù hợp và tổng thể không phù hợp với trang web thì bạn có thể mất rất nhiều khách hàng tiềm năng. Luôn giữ cho tiêu đề đơn giản và đi vào trọng tâm. Sử dụng những từ đơn giản và giữ nó càng ngắn càng tốt.

Xem thêm Headlines và taglines

About us

Hầu như mọi người đều tập trung vào trang chủ và các trang liên quan khác nhưng rất ít người tập trung vào trang giới thiệu. Theo các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trang giới thiệu của bất kỳ trang web nào là một trong những trang được truy cập nhiều nhất, nhưng vẫn không ai dành thời gian để tạo ra một trang giới thiệu hoàn hảo. Bạn nên đưa tất cả các điểm phù hợp liên quan đến trang web hoặc doanh nghiệp của bạn trong trang giới thiệu của bạn và làm cho nó hấp dẫn đối với người dùng. Người dùng thích đọc về trang web họ đang truy cập và điều này tạo ra một liên lạc cá nhân giúp phát triển mối quan hệ với người dùng về lâu dài.

Content:

Bây giờ điều này sẽ phụ thuộc vào loại trang web bạn có. Blog sẽ yêu cầu nội dung khác với các trang web dịch vụ hoặc kinh doanh nhưng nội dung sẽ cần thiết cho mọi trang web. Xuất bản nội dung độc đáo và có liên quan và tập trung vào việc cung cấp giá trị cho người đọc của bạn. Ngày nay, tiếp thị nội dung đang ở đỉnh cao và giúp ích rất nhiều trong dài hạn. Google cũng ủng hộ các trang web có nội dung chất lượng và bạn sẽ có thứ hạng cao hơn.

Xem thêm Tại sao content lại quan trọng

Hình ảnh:

Một trang web có nhiều hình ảnh như logo, hình ảnh, v.v. và đồ họa đóng một vai trò rất quan trọng vì chúng giúp tạo ra một cái nhìn tổng thể tốt về trang web. Hình ảnh được con người xử lý nhanh hơn vì vậy chi tiêu cho đồ họa chất lượng sẽ đáng để nỗ lực.

Hình ảnh anh hùng lớn cũng tạo ra trải nghiệm hình ảnh rất mạnh mẽ, giúp khuyến khích người dùng cuộn xuống và hình ảnh lớn thường được sử dụng làm hình nền. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng đồ họa được tối ưu hóa cho cả điện thoại di động… vì hình ảnh đẹp trên máy tính để bàn có thể không đẹp trên các thiết bị nhỏ.

Xem thêm SEO image

Tính thân thiện với thiết bị di động:

Trong thời đại ngày nay, máy tính xách tay và điện thoại thông minh có sự thâm nhập ngang nhau. Tuy nhiên, điện thoại thông minh đang bán chạy hơn cả máy tính xách tay. Do đó, một trong những thành phần của trang web là khả năng đáp ứng của nó hoặc mức độ rõ ràng của nó trên màn hình di động.

Các trang web đáp ứng tự động điều chỉnh trên các kích thước màn hình khác nhau. Mọi thứ từ heading, văn bản, hình ảnh, CTA, v.v. phải được tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình nhỏ. Google cũng đang xếp hạng các trang web dựa trên yếu tố di động của họ nên đây là điều mà bạn không thể bỏ qua.

Vì vậy, đây là một số thành phần của một trang web giúp trang web đạt được mục tiêu của nó. Nếu bạn muốn ai đó phát triển trang web của mình, hãy nhớ hỏi họ về những thành phần này và sau đó đánh giá chúng dựa trên câu trả lời của họ.

Xem thêm Cách cải thiện web thân thiện di động

6 tài nguyên SEO quan trọng hàng đầu của website

Kiến trúc trang web

Kiến trúc trang web là gì?

Kiến trúc trang web là cách các trang của trang web được cấu trúc và liên kết với nhau. Kiến trúc trang web lý tưởng giúp người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên một trang web.

Tại sao kiến ​​trúc trang web lại quan trọng đối với SEO?

Ba lý do:

Lý do số 1: Kiến trúc trang web được tối ưu hóa giúp trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn.

Nếu bạn có các trang trên trang web của bạn có nhiều lần nhấp từ trang chủ của bạn (hoặc hoàn toàn không được liên kết từ bất kỳ trang nào khác), Googlebot sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và lập chỉ mục các trang đó.

Website là gì

Nhưng nếu kiến ​​trúc trang web của bạn được liên kết với nhau, các trình thu thập dữ liệu có thể theo các liên kết nội bộ của bạn đến 100% các trang trên trang web của bạn:

Website là gì

Lý do # 2: Kiến trúc trang web gửi cơ quan liên kết xung quanh trang web của bạn.

Khi bạn liên kết nội bộ đến các trang có mức độ ưu tiên cao, thì càng có nhiều quyền liên kết (Xếp hạng trang) đến các trang đó. Điều này có thể giúp cải thiện thứ hạng của họ trong Google.

Website là gì

Lý do thứ 3: Kiến trúc trang web phù hợp giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ cần trên trang web của bạn.

(Điều này có thể gián tiếp giúp ích cho SEO của bạn)

Xem thêm cấu trúc website

Thực hành xây dựng kiến trúc trang web tốt nhất

Sử dụng kiến ​​trúc trang web “phẳng”

Nói chung, kiến ​​trúc trang web “phẳng” sẽ tốt hơn cho SEO .

Kiến trúc phẳng có nghĩa là người dùng (và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm) có thể truy cập bất kỳ trang nào trên trang web của bạn trong vòng 4 lần nhấp chuột trở xuống.

Đây là hình ảnh của một kiến ​​trúc trang web phẳng:

Website là gì

Mặt khác, kiến ​​trúc trang web “Sâu” có nghĩa là các trang nhất định có thể mất thêm 4-10 lần nhấp để tiếp cận:

Website là gì

Sao nó lại quan trọng?

Đầu tiên, kiến ​​trúc trang web nông nghĩa là quyền liên kết chảy từ các trang có xu hướng nhận được nhiều liên kết ngược (như trang chủ của bạn) đến các trang mà bạn muốn xếp hạng (như trang sản phẩm).

Website là gì

Thứ hai, kiến ​​trúc phẳng có nghĩa là các trình thu thập thông tin của Google có thể tìm thấy tất cả các trang trên trang web của bạn (điều này tối đa hóa Ngân sách Thu thập thông tin của bạn ).

Ví dụ: giả sử bạn vừa khởi chạy một blog làm bánh mới.

Lý tưởng nhất là bạn muốn kiến ​​trúc của mình trông giống như sau:

Website là gì

Như bạn có thể thấy, các danh mục chính của bạn đều được liên kết trực tiếp từ trang chủ của bạn.

Và tất cả các công thức nấu ăn riêng của bạn đều được tìm thấy theo từng danh mục.

Giữ mọi thứ đơn giản

Điều này không quá quan trọng nếu bạn chạy một blog hoặc một trang web có hàng trăm trang.

Nhưng một khi bạn bắt đầu thêm hàng nghìn (hàng chục nghìn) trang khác nhau vào trang web của mình, thì sự đơn giản là LỚN.

Tôi không thể cho bạn biết đã bao nhiêu lần tôi gặp các trang web có cấu trúc trang web siêu phức tạp như thế này:

Website là gì

Điều này không chỉ có hại cho SEO mà còn là một trải nghiệm người dùng không tốt. Hãy tưởng tượng rằng bạn vừa hạ cánh trên một trang ngẫu nhiên trên trang web đó. Khả năng bạn tìm thấy một trang mà bạn thực sự cần là bao nhiêu? Thực tế bằng không.

Nhưng khi kiến ​​trúc trang web của bạn đơn giản, thì SIÊU dễ dàng cho người dùng xung quanh trang web của bạn để tìm những gì họ cần.

Website là gì

Đó là lý do tại sao bạn muốn thiết lập một hệ thống phân cấp trang web từ ngày 1. Và gắn bó với nó khi trang web của bạn phát triển.

Dưới đây là một ví dụ về cách phân cấp trang web của bạn có thể trông như thế nào:

Website là gì

Hầu hết các trang web có kiến ​​trúc phức tạp đều không bắt đầu theo cách đó. Họ bắt đầu thêm các danh mục, tên miền phụ và các trang ngẫu nhiên… kết thúc là một mớ hỗn độn.

Xem thêm navigation web

Sử dụng các trang danh mục

Các trang danh mục giúp việc tổ chức kiến ​​trúc trang web của bạn trở nên siêu dễ dàng trong thời gian dài.

Muốn khởi chạy một trang mới? Thêm nó vào một danh mục hiện có. Và liên kết đến nó từ trang danh mục đó.

Bạn muốn thêm một loạt các trang mới? Tạo một danh mục mới. Và internal link đến các trang khác đến trang đó.

Nếu không có cấu trúc rõ ràng, các webpage sẽ được add một cách ngẫu nhiên, tạo nên cấu trúc khó khăn trong việc thu thập và index.

Lưu ý: Nếu bạn chạy một trang web tương đối nhỏ (<1.000 trang), bạn có thể không cần sắp xếp mọi thứ theo danh mục.

Ví dụ, Backlinko có khoảng 120 trang được lập chỉ mục:

Website là gì

Và bởi vì mọi bài đăng và trang blog đều được liên kết với nhau, chúng tôi không thiết lập các trang danh mục.

Nhưng nếu các bạn sử dụng website thương mại với rất danh mục và tag là yếu tố đặc biệt quan trọng.

Xem thêm seo với category và tag

Cấu trúc URL

Cấu trúc URL của bạn phải tuân theo các danh mục của bạn một cách hợp lý.

Dưới đây là một ví dụ về cấu trúc URL mà rất nhiều trang web sử dụng:

https://example.com/category/subcategory/keyword-keyword

URL của bạn không cần phải giống hệt như vậy. Nhưng điều quan trọng là tất cả các URL của bạn phải theo cùng một cấu trúc.

Sử dụng liên kết nội bộ

Vào cuối ngày, kiến ​​trúc trang web của bạn được xác định bởi cách các trang của bạn được liên kết với nhau.

Đó là lý do tại sao bạn muốn liên kết đến các trang danh mục của mình từ menu điều hướng:

Website là gì

Và từ các trang danh mục đến các trang riêng lẻ trong danh mục đó:

Website là gì

Ví dụ: Best Buy liên kết đến tất cả các danh mục của họ từ trang chủ của họ:

Website là gì

Và các trang danh mục đó đều liên kết đến các danh mục phụ và trang sản phẩm thương mại điện tử.

Website là gì

Lưu ý: Sử dụng HTML để điều hướng

Bạn cũng muốn sử dụng liên kết nội bộ để liên kết nội dung trang web của bạn với các trang khác trên trang web của bạn.

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng tôi thêm liên kết nội bộ (với anchor text giàu từ khóa) từ nội dung blog của tôi đến các trang khác trên trang web của tôi:

Website là gì

Các liên kết nội bộ này không chỉ dành cho SEO. Chúng cũng giúp người dùng tìm hiểu thêm về chủ đề mà tôi đang nói đến.

Lưu ý: Đảm bảo rằng các liên kết điều hướng của bạn là HTML… không phải JS hoặc Flash.

Mặc dù Google có thể thu thập thông tin một phần và lập chỉ mục một số JavaScript, bạn chắc chắn muốn các liên kết điều hướng của mình là HTML.

Xem thêm Internal Link(link nội bộ) cho SEO: cập nhật 2021

Sử dụng Sơ đồ trang web

Một sitemap là một cách tuyệt vời để tăng “crawlability” của trang web của bạn. Nó cũng giúp bạn hình dung tất cả các danh mục, danh mục phụ và các trang trên trang web của bạn.

Đây là một ví dụ:

Website là gì

Sơ đồ trang web là gì?

Là một file sử dụng kèm với website, chứa nội dung xml lưu trức tất cả các đường dẫn url của các page, post trên website. Đây là file có công dụng chỉ đường cho các bot thu thập tìm kiếm thông tin tất cả nội dung trên trang web. Mọi thông tin về url quan trọng của website luôn được định nghĩa ở đây.

Các loại sơ đồ trang web( sitemap.xml):

 • Sơ đồ trang web bình thường: là loại sơ đồ phổ biến cho phần lớn website, chưa nội dung bài đăng, bài viết của website.
 • Sơ đồ video: có chứa các url của video trên website
 • Sơ đồ tin tức: Sơ đồ lưu trữ theo định dạng tin tức trên website
 • Sơ đồ hình ảnh: chứa các url hình ảnh trên website

Tại sao lại sử dụng sơ đồ trang web:

Nếu website các bạn không có cấu trúc chuẩn, rất có thể các thông tin cần thiết trong website không thể được khám phá hết từ các công cụ tìm kiếm.

Nếu các bạn cảm thấy cấu trúc đã chuẩn, các bạn không cần thiết phải cung cấp một file sơ đồ trang web. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chúng tôi, các bạn luôn chuẩn bị một file sitemal.xml cho website.

Với một sơ đồ website cộng với hệ thống internal link hợp lý, đó chính là nền tảng để Google có thể tìm hiểu được hết nội dung trên website.

Website là gì

Tạo Sơ đồ trang web

Để tạo được sơ đồ trang web, nếu sử dụng wordprees, chúng ta có thể sử dụng plugin Yoast SEO phiên bản free

Website là gì

Với Yoast việc xây dựng, tạo, chỉnh sửa file sơ đồ hoàn toàn tự động, cập nhật tùy theo quá trình thay đổi nội dung website

Bất cứ khi nào thêm, xóa, chỉnh sửa,…trong website thì sơ đồ website sẽ tự động được cập nhật sao cho phù hợp:

Website là gì

Ngoài ra trên wordpress còn hỗ trợ nhiều plugin tuyệt với khác trong quá trình tạo sitemap.xml. Các bạn có thể thử sử dụng Google sitemap xml.

Website là gì

Nếu giả sử chúng ta không sài wordpress thì sao?

Các bạn có thể thử sử dụng công cụ XML-sitemaps.com. Công cụ này tự động tạo sitemap từ các trang có sẵn. Tuy nhiên việc cập nhật và thay đổi không tự động.

Website là gì

Dù là phương pháp nào đi nữa, khi tiến hành tạo sơ đồ trang web, chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng

Website là gì

Ví dụ về sơ đồ trang web

Nó sẽ hiển thị tất cả url cần thiết nhất trên website:

Website là gì

Nếu quá trình tạo sơ đồ trang web thành công, chúng ta có thể gởi file sơ đồ cho Google.

Gửi Sơ đồ trang web của bạn tới Google

Sau bước tạo sơ đồ trang web thành công, chúng ta tiến hành sử dụng Google Search Console để gởi sitemap.xml

Đăng nhập Gmail –> Google Search Console

Sau đó, chuyển đến “Index” → “Sitemaps” trong side bar.

Website là gì

Xem thêm sử dụng google search console

Nếu bạn đã gởi sitemap, bạn sẽ thấy sơ đồ sitemap trong hình dưới đây:

Website là gì

Để tiến hành gởi sitemap, ta điền thông tin url của file sitemap:

Website là gì

Và nhấn “Submit” để tiến hành gởi.

Website là gì

Sau khi thành công, ta có thể thấy thông tin sitemap.xml

Website là gì

Sử dụng Báo cáo sitemap để kiểm tra lỗi thu thập

Khi Google đã thu thập thành công sitemap, chúng ta có thể tiến hành xem lại thông tin bằng cách click vào Submitted Sitemap

Website là gì

Nếu bạn thấy “sitemap index processed successfully” thì coi như qua trình submit sitemap của chúng ta đã thành công.

Website là gì

Bạn cũng có thể click vào “SEE INDEX COVERAGE”: để xem lại thông tin của sitemap đã submit

Website là gì

Báo cáo này cho ta thấy cái nhìn tổng quan về các url được Google thu thập thông tin… và dựa vào đó cho ta các thông tin url được thu thập hợp lệ:

Website là gì

Ví dụ: trong hình trên ta thấy 109 url “valid” và 6 url “exclude”.

Website là gì

Và dựa vào thông tin trên ta có thể thấy các url bị loại trừ có vấn đề. Chúng ta kiểm tra và có thể thấy 6 url này bị lỗi duplicate.

Website là gì

Dựa vào đây ta có thể kiểm tra các lỗi khác, chỉnh sửa hoặc thậm chí xóa ra khỏi trang web của mình.

Sử dụng sitemap để tìm sự cố với index

Một trong chức năng quan trọng của sitemap là nó có thể cho ta những ước tính về các thông tin như:

 • Bạn MUỐN index cho website
 • Các trang được index
 • Các trang không được index

Xem thêm index là gì

So khớp Sơ đồ trang web của bạn và Robots.txt

Điều quan trọng là sơ đồ trang web và Robots.txt của bạn phải hoạt động cùng nhau.

Nói cách khác:

Nếu bạn xem một trang trong Robots.txt hoặc sử dụng thẻ “noindex” trên một trang, bạn KHÔNG muốn nó xuất hiện trong sơ đồ trang web của mình.

Nếu không, bạn đang gửi các tin nhắn hỗn hợp tới Google.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng robots.txt

Crawl budget

Crawl budget là gì?

Có nghĩa tiếng việt Ngân sách thu thập thông tin là số lượng trang mà các bot của các công cụ tìm kiếm, quyết định thu thập thông tin và tiến hành index trên website trong một chuẩn thời gian.

Tại sao Ngân sách thu thập thông tin lại quan trọng đối với SEO?

Tóm lại: nếu Google không lập chỉ mục một trang, nó sẽ không xếp hạng cho bất kỳ thứ gì.

Vì vậy, nếu số lượng trang của bạn vượt quá ngân sách thu thập thông tin của trang web, các trang trên trang web của bạn không được lập chỉ mục.

Website là gì

Điều đó nói rằng, phần lớn các trang web ngoài kia không cần phải lo lắng về ngân sách thu thập thông tin. Google THỰC SỰ giỏi trong việc tìm kiếm và lập chỉ mục các trang.

Điều đó nói rằng, có một số trường hợp mà bạn muốn chú ý đến việc thu thập thông tin ngân sách:

 • Bạn đang có website quá lớn: với trên 10k url, thật khó khăn để thu thập toàn bộ thông tin.
 • Bạn vừa thêm một loạt trang: Nếu gần đây bạn đã thêm một phần mới vào trang web của mình với hàng trăm trang, bạn muốn đảm bảo rằng mình có ngân sách thu thập thông tin để tất cả chúng được lập chỉ mục nhanh chóng.
 • Nhiều chuyển hướng: Rất nhiều chuyển hướng và chuỗi chuyển hướng tiêu tốn ngân sách thu thập thông tin của bạn.

Cùng với đó, đây là một số cách đơn giản để tối đa hóa ngân sách thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Xem thêm Tối ưu Crawl budgets

Thực hành tốt nhất

Cải thiện tốc độ trang web

Cải thiện tốc độ website giúp google ưu tiên lập chỉ mục trang web của các bạn.

Xem thêm Cách kiểm tra tốc độ website

Trên thực tế, Google tuyên bố rằng :

“Tạo trang web nhanh hơn sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng đồng thời tăng tốc độ thu thập dữ liệu.”

Nói cách khác:

Các trang tải chậm tiêu tốn thời gian quý báu của Googlebot.

Website là gì

Nhưng nếu các trang của bạn tải nhanh chóng, Googlebot có thời gian để truy cập và lập chỉ mục nhiều trang của bạn hơn.

Website là gì
Sử dụng liên kết nội bộ

Googlebot ưu tiên các trang có nhiều liên kết bên ngoài và bên trong trỏ đến chúng.

Có, lý tưởng là bạn sẽ nhận được các liên kết ngược trỏ đến mọi trang trên trang web của bạn. Nhưng điều đó không thực tế trong hầu hết các trường hợp.

Đó là lý do tại sao liên kết nội bộ rất quan trọng.

Các liên kết nội bộ giúp google thu thập hết toàn bộ thông tin của website.

Website là gì
Kiến trúc trang web phẳng

Theo Google :

“Các URL phổ biến hơn trên Internet có xu hướng được thu thập thông tin thường xuyên hơn để giữ cho chúng mới hơn trong chỉ mục của chúng tôi.”

Và trong thế giới của Google, phổ biến = cơ quan liên kết.

Đó là lý do tại sao bạn muốn sử dụng kiến trúc trang web phẳng trên trang web của mình.

Kiến trúc phẳng như chúng ta thấy ở dưới.

Website là gì
Tránh “orphanted content”

Các orphanted content là các trang không có liên kết bên trong hoặc bên ngoài trỏ đến chúng.

Website là gì

Google thực sự gặp khó khăn khi tìm các trang mồ côi. Vì vậy, nếu bạn muốn tận dụng tối đa ngân sách thu thập thông tin của mình, hãy đảm bảo rằng có ít nhất một liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài trỏ đến mọi trang trên trang web của bạn.

Xem thêm orphaned content

Hạn chế nội dung trùng lặp

Hạn chế nội dung trùng lặp là thông minh vì nhiều lý do.

Hóa ra, nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng đến ngân sách thu thập thông tin của bạn.

Website là gì

Đó là bởi vì Google không muốn lãng phí tài nguyên bằng cách lập chỉ mục nhiều trang có cùng nội dung.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng 100% các trang trên trang web của bạn được tạo từ nội dung chất lượng và độc đáo.

Điều này không dễ dàng đối với một trang có hơn 10k trang. Nhưng trong những trường hợp này các bạn phải tối ưu hóa crawl budget.

Xem thêm duplicated content

Tốc độ trang và SEO

Tốc độ trang là gì?

Tốc độ trang web là thời gian tối thiểu để website có thể đủ để tải toàn bộ các đối tượng html. Tốc độ tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hosting của website, dung lượng trang web và image.

Mà nói:

“Tốc độ trang” không đơn giản như nó có âm thanh.

Có nhiều cách tính toán tốc độ website. Dưới đây là ba cách phổ biến để đo tốc độ website:

 1. Time load: thời gian để website có thể tải được 100% tài nguyên

2. Time to First Byte: cách này đo lường thời gian trong quá trình bắt đầu tải.

Website là gì

Nếu bạn truy cập vào một webpage và nhìn thấy màn hinh trắng trong vài giây, đó là cách TTFB đang hoạt động.

3. largest contentful paint : Thời gian cần thiết để webpage tải đủ tài nguyên và người dùng có thể sử dụng.

Ví dụ: giả sử bạn có một bài đăng trên blog mất 10 giây để tải đầy đủ.

Website là gì

Đó là một thời gian dài… nếu bạn CHỈ nhìn vào thời gian tải toàn bộ trang.

Mặt khác LCP đôi khi thể hiện trải nghiệm của khách hàng với trang web của bạn khi nó tải.

Xem thêm Cách tạo nội dung từ kết quả tìm kiếm

Ví dụ: hãy xem lại trang mất 10 giây để tải tất cả các tài nguyên của trang.

Mặc dù phải mất một lúc để toàn bộ trang tải, khi người dùng truy cập trang lần đầu tiên, họ sẽ nhận được “Bức tranh có ý nghĩa đầu tiên” sau 1,5 giây.

Website là gì

Có nghĩa là họ có thể bắt đầu tương tác với trang của bạn ngay lập tức. Vì vậy, đối với người dùng, trang của bạn rất nhanh.

Tại sao tốc độ trang lại quan trọng đối với SEO?

Google đã sử dụng tốc độ tải là một yếu tố xếp hạng từ năm 2010 .

Website là gì

Và vào năm 2018, Google đã nâng cao tầm quan trọng của tốc độ trang với bản cập nhật “Tốc độ” .

Website là gì

Nói ngắn gọn:

Trang web có tốc độ kém ảnh hưởng lớn đến thự hạng của website. Hãy cải thiện tốc độ tốt nhất có thể.

Robots.txt

Robots.txt là gì?

Robots.txt là một file .txt thông báo cho các bot của search engine không index các webpage hoặc một phần của website. Hầu hết các công cụ tìm kiếm hàng đầu(như Google, Bing và Yahoo) đều tôn trọng quyền hạn của Robots.txt.

Tại sao Robots.txt lại quan trọng?

Hầu hết website trên internet không cần file robots.txt.

Đó là bởi vì Google có thể tìm thấy tất cả các trang quan trọng của website và tự index.

Và Google KHÔNG index các không có giá trị hoặc các phiên bản kém chất lượng của các trang web.

Điều đó nói rằng, có 3 lý do chính mà bạn muốn sử dụng tệp robots.txt

 1. Chặn index với một số trang
 2. Tối đa hóa ngân sách thu thập thông tin: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lập chỉ mục tất cả các trang của mình, bạn có thể gặp vấn đề về ngân sách thu thập thông tin.
 3. Ngăn lập chỉ mục tài nguyên: Sử dụng chỉ thị meta có thể hoạt động giống như Robots.txt để ngăn các trang được lập chỉ mục. Tuy nhiên, chỉ thị meta không hoạt động tốt đối với các tài nguyên đa phương tiện, như PDF và hình ảnh. Đó là lúc robots.txt phát huy tác dụng.

Website là gì

Nếu số đó khớp với số trang bạn muốn lập chỉ mục, bạn không cần phải bận tâm đến tệp Robots.txt.

Nhưng nếu con số đó cao hơn bạn mong đợi (và bạn nhận thấy các URL được lập chỉ mục không nên được lập chỉ mục), thì đã đến lúc tạo tệp robots.txt cho trang web của bạn.

Thực hành tốt nhất

Tạo tập Robots.txt

Bước đầu tiên của bạn là thực sự tạo tệp robots.txt của bạn.

Là một file văn bản, có thể tạo file này bằng notepad.

Và cho dù cuối cùng bạn tạo tệp robots.txt của mình theo cách nào, thì định dạng vẫn hoàn toàn giống nhau:

 • User agent: X
 • disallow: Y

Tác nhân người dùng là bot cụ thể mà bạn đang nói chuyện.

Và mọi thứ xuất hiện sau “disallow” là các trang hoặc phần mà bạn muốn chặn.

Đây là một ví dụ:

 • User agent: googlebot
 • Disallow: / images

Quy tắc này không cho phép Googlebot lập index thư mục image trên website.

Bạn cũng có thể sử dụng (*) cho phép tất cả các bot của các công cụ tìm kiếm

Website là gì
Làm cho tệp Robots.txt của bạn dễ tìm

Sau khi bạn có tệp robots.txt của mình, đã đến lúc làm cho tệp này hoạt động.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể tùy biết đường dẫn cho robots.txt.

Nhưng để tăng khả năng tìm thấy tệp robots.txt của bạn, tôi khuyên bạn nên đặt nó tại:

https://example.com/robots.txt

(Lưu ý rằng tệp robots.txt của bạn phân biệt chữ hoa chữ thường. Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng chữ thường “r” trong tên tệp)

Kiểm tra lỗi và sai lầm

Thực sự điều quan trọng là tệp robots.txt của bạn được thiết lập chính xác. Một đoạn cấu hình sai khiến toàn bộ website có thể không được lập index.

May mắn thay bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra robots.txt của Google:

Website là gì

Nó hiển thị cho bạn tệp robots.txt của bạn… và bất kỳ lỗi và cảnh báo nào mà nó tìm thấy:

Website là gì

Như chúng ta có thể thấy, chúng ta nên chặn spider thu thập dữ liệu trang wp-admin.

Chúng tôi cũng sử dụng robots.txt để chặn thu thập dữ liệu các trang thẻ được tạo tự động của WordPress (để hạn chế nội dung trùng lặp ).

Robots.txt so với Meta Directives

Tại sao bạn lại sử dụng robots.txt khi bạn có thể chặn các trang ở cấp độ trang bằng thẻ meta “ noindex ”?

Giống như tôi đã đề cập trước đó, thẻ noindex rất khó triển khai trên các tài nguyên đa phương tiện, như video và PDF.

Ngoài ra, nếu bạn có hàng nghìn trang mà bạn muốn chặn, đôi khi sẽ dễ dàng hơn để chặn toàn bộ phần của trang web đó bằng robots.txt thay vì thêm thẻ noindex vào từng trang theo cách thủ công.

Cũng có những trường hợp khó mà bạn không muốn lãng phí bất kỳ ngân sách thu thập thông tin nào trên Google khi đến các trang có thẻ noindex.

Mà nói:

Ngoài ba trường hợp cạnh đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng chỉ thị meta thay vì robots.txt. Chúng dễ thực hiện hơn. Và có ít khả năng xảy ra thảm họa hơn (như chặn toàn bộ trang web của bạn).

Xem thêm hướng dẫn robots.txt

Nội dung trùng lặp

Bất kể nội dung trùng lặp trên một trang web là do ngẫu nhiên hay là kết quả của việc ai đó ăn cắp các khối văn bản từ các trang web của bạn, nội dung đó phải được giải quyết và xử lý một cách chính xác.

Không thành vấn đề nếu bạn quản lý một trang web cho một doanh nghiệp nhỏ hay một công ty lớn; mọi trang web đều dễ bị đe dọa bởi nội dung trùng lặp gây ra cho thứ hạng SEO.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách tìm nội dung trùng lặp, cách xác định xem nội dung đó đang ảnh hưởng đến bạn trong nội bộ hay trên các miền khác và cách quản lý vấn đề nội dung trùng lặp đúng cách.

Điều gì tạo nên nội dung trùng lặp?

Nội dung duplication nói về các đoạn nội dung hoàn toàn giống nhau trùng lặp gần như 100% hoặc gần giống, còn được gọi là đoạn copy.

Tất nhiên, việc có một số nội dung tương tự là điều đương nhiên và đôi khi không thể tránh khỏi (tức là trích dẫn một bài báo khác trên internet).

Các loại nội dung trùng lặp khác nhau

Có hai loại nội dung trùng lặp:

Nội dung trùng lặp nội bộ là khi một miền tạo nội dung trùng lặp thông qua nhiều URL nội bộ (trên cùng một trang web).

Nội dung trùng lặp bên ngoài, còn được gọi là bản sao Domain chéo, xảy ra khi hai hoặc nhiều Domain khác nhau có cùng một bản sao trang được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Cả nội dung trùng lặp bên ngoài và nội bộ đều có thể xảy ra dưới dạng trùng lặp chính xác hoặc gần như trùng lặp.

Nội dung trùng lặp có hại cho SEO không?

Chính thức, Google không áp dụng hình phạt đối với nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, nó lọc nội dung giống hệt nhau, có tác động tương tự như một hình phạt: mất thứ hạng cho các trang web của bạn.

Nội dung trùng lặp gây nhầm lẫn cho Google và buộc công cụ tìm kiếm phải chọn trang nào trong số các trang giống hệt nhau mà nó sẽ xếp hạng trong kết quả hàng đầu. Bất kể ai đã sản xuất nội dung, có khả năng cao là trang gốc sẽ không được chọn cho các kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Đây chỉ là một trong nhiều lý do khiến nội dung trùng lặp có hại cho SEO. Dưới đây là một số lý do rõ ràng khác khiến nội dung trùng lặp trở nên tồi tệ.

Các vấn đề về nội dung trùng lặp nội bộ

 1. Phần tử trên trang

Để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp, hãy đảm bảo rằng mỗi trang trên trang web của bạn có:

một tiêu đề trang duy nhất và mô tả meta trong mã HTML của trang

tiêu đề (H1, H2, H3, v.v.) khác với các trang khác trên trang web của bạn

Tiêu đề trang, mô tả meta và tiêu đề tạo nên một lượng nội dung tối thiểu trên một trang. Tuy nhiên, sẽ an toàn hơn nếu giữ trang web của bạn nằm ngoài vùng xám của nội dung trùng lặp càng nhiều càng tốt. Đó cũng là một cách tuyệt vời để các công cụ tìm kiếm thấy giá trị trong mô tả meta của bạn.

Nếu bạn không thể viết mô tả meta duy nhất cho mỗi trang vì bạn có quá nhiều trang, thì hãy loại trừ nó. Hầu hết thời gian, Google lấy các đoạn trích từ nội dung của bạn và trình bày nó dưới dạng mô tả meta. Tuy nhiên, vẫn tốt hơn nếu bạn có thể viết mô tả meta tùy chỉnh, vì nó là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy lượt nhấp.

 1. Mô tả sản phẩm

Có thể hiểu, việc tạo mô tả sản phẩm độc đáo là một thách thức đối với nhiều công ty Thương mại điện tử, vì có thể mất rất nhiều thời gian để viết mô tả ban đầu cho từng sản phẩm trên một trang web.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xếp hạng cho “Rickenbacker 4003 Electric Bass Guitar”, bạn phải phân biệt trang sản phẩm của mình cho Rickenbacker 4003 với tất cả các trang web khác cung cấp sản phẩm đó.

Ví dụ đầu tiên về mô tả sản phẩm trùng lặp Ví dụ thứ hai về mô tả sản phẩm trùng lặp

Nếu bạn bán sản phẩm của mình thông qua các trang web của nhà bán lẻ bên thứ ba hoặc có những người bán lại khác cung cấp sản phẩm của bạn, thì hãy cung cấp cho mỗi nguồn một mô tả duy nhất.

Nếu bạn muốn trang mô tả sản phẩm của mình vượt trội hơn những trang khác, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách viết một trang mô tả sản phẩm tuyệt vời.

Các biến thể sản phẩm, chẳng hạn như kích thước hoặc màu sắc, lý tưởng là không nên nằm trên các trang riêng biệt. Sử dụng các yếu tố thiết kế web để tất cả các biến thể của sản phẩm được lưu giữ trên một trang.

 1. Tham số URL

Một vấn đề phổ biến khác với nội dung trùng lặp được tìm thấy trên các trang web Thương mại điện tử (tuy nhiên, không dành riêng cho Thương mại điện tử) đến từ các tham số URL.

Một số trang web sử dụng các tham số URL để tạo các biến thể URL của trang (ví dụ:? Sku = 5136840, & primary-color = blue, & sort = common), điều này có thể dẫn đến việc các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các phiên bản URL khác nhau, bao gồm cả các tham số.

Nếu trang web của bạn sử dụng các tham số URL, hãy xem bài viết của Giám đốc điều hành Portent, Ian Lurie về sự trùng lặp tham số URL có tựa đề The Duplication Toilet Bowl of Death.

 1. WWW, HTTP và The Trailing Slash

Một khu vực thường bị bỏ qua của nội dung trùng lặp nội bộ là xung quanh các URL có:

 • www (http://www.site.com) và không có www (http://site.com)
 • http (http://www.site.com) và https (https://www.site.com)
 • dấu gạch chéo ở cuối URL (http://www.site.com/) và không có dấu gạch chéo ở cuối (http://www.site.com)

Một cách nhanh chóng để kiểm tra những vấn đề này là lấy một phần văn bản duy nhất từ ​​các trang đích có giá trị nhất của bạn, đặt

xt trong dấu ngoặc kép và tìm kiếm nó trên Google. Sau đó, Google sẽ tìm kiếm chuỗi văn bản chính xác đó. Nếu có nhiều trang hiển thị trong kết quả tìm kiếm, thì bạn sẽ phải xem xét kỹ lưỡng để xác định lý do tại sao điều đó xảy ra bằng cách trước tiên xem xét khả năng của ba tùy chọn được liệt kê ở trên.

Nếu bạn nhận thấy trang web của mình có www mâu thuẫn với không phải www hoặc dấu gạch chéo so với dấu gạch chéo không theo sau, thì bạn sẽ phải thiết lập chuyển hướng 301 từ phiên bản không ưa thích sang phiên bản ưu tiên.

Lưu ý: Không có lợi ích SEO nào khi sử dụng hoặc không sử dụng www hoặc dấu gạch chéo trong URL của bạn. Đó là một vấn đề của sở thích cá nhân.

Các vấn đề về nội dung trùng lặp bên ngoài

Nếu bạn có một lượng lớn nội dung có giá trị, thì rất có thể nó sẽ được xuất bản lại trên một trang web khác. Tâng bốc như thế này có thể được, bạn sẽ phải làm mà không có nó. Dưới đây là những cách khác nhau mà nội dung trùng lặp xảy ra bên ngoài:

Nội dung cóp nhặt

Nội dung cóp nhặt là khi chủ sở hữu trang web đánh cắp nội dung từ một trang web khác nhằm tăng khả năng hiển thị không phải trả tiền của trang web của họ. Các quản trị viên web có nội dung cóp nhặt cũng có thể cố gắng yêu cầu máy móc “viết lại” nội dung cóp nhặt mà họ đã đánh cắp.

Nội dung cóp nhặt đôi khi có thể dễ dàng được xác định vì những người cóp nhặt đôi khi không bận tâm đến việc thay thế các cụm từ có thương hiệu trong toàn bộ nội dung.

Cách thức hoạt động của hình phạt thao tác thủ công: nhân viên đánh giá tại Google sẽ xem xét trang web để xác định xem một trang có tuân thủ Nguyên tắc về chất lượng quản trị trang web của Google hay không. Nếu bạn bị gắn cờ vì cố gắng thao túng chỉ mục tìm kiếm của Google, bạn sẽ thấy trang web của mình đã bị xếp hạng thấp hơn đáng kể hoặc bị xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn là nạn nhân của nội dung cóp nhặt, bạn nên thông báo cho Google bằng cách báo cáo webspam theo tùy chọn “Bản quyền và các vấn đề pháp lý khác”.

Nội dung được cung cấp

Cung cấp nội dung là khi một trang web khác đăng lại nội dung, rất có thể, đã xuất hiện ban đầu trong blog. Nó không giống như việc bạn lấy nội dung của mình ra vì đó là thứ bạn tình nguyện chia sẻ trên một trang web khác.

Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng việc cung cấp nội dung của bạn có lợi. Nó làm cho nội dung của bạn hiển thị nhiều hơn, có thể dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn. Nói cách khác, bạn đang kinh doanh nội dung và có thể xếp hạng công cụ tìm kiếm cho các liên kết trở lại trang web của bạn.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Leave a Reply