Rate this post

Là một thành phần quan trọng trong các dịch vụ internet hiện nay. Càng ngày web service càng cho thấy tầm quan trọng của nó. Đặc biệt là trong thời đại bùng nổ của các thiết bị đầu cuối khác nhau như: computer, smart phone, đồng hồ thông minh, smart tivi,… thì Web service càng cho thấy được tầm quan trọng của nó.

Các bài viết liên quan:

Web service là gì?

Mặc dù API thường mở rộng trên chức năng của ứng dụng, nhưng Web service giống như một loại API rất cụ thể. Web service là tài nguyên tập trung xung quanh mạng để thực hiện một chức năng cụ thể.

Một câu trích dẫn thường được lặp lại là “Tất cả các Web service đều là API, nhưng không phải tất cả các API đều là Web service.”

Các Web service sử dụng XML để biểu thị dữ liệu mà chúng giao tiếp qua lại. Điều này cho phép họ trình bày thông tin của họ bất kể định dạng. Do đó, nó có thể sử dụng bất kỳ hệ điều hành, nền tảng hoặc bất kỳ yếu tố nào khác có thể cản trở.

Mọi ứng dụng khách và Web service không bị ràng buộc với nhau. Điều này có nghĩa là một ứng dụng khách hoặc Web service có thể cập nhật theo thời gian mà không cần yêu cầu dịch vụ khác cũng phải cập nhật.

Sự kết hợp lỏng lẻo này có nghĩa là bạn có thể quản lý Web service dễ dàng hơn rất nhiều và bạn có thể phát triển tích hợp giữa các hệ thống nhanh hơn rất nhiều.

Ví dụ về Web service

Có hai loại Web service chính. Đây là SOAP và REST.

SOAP: Giao thức truy cập đối tượng đơn giản, như tên cho thấy, là một giao thức. Đó là tiêu chuẩn để tạo Web service trong một thời gian dài trước khi ngành công nghiệp phát triển REST.

Nó sử dụng một giao thức HTTP tiêu chuẩn, cho phép nó hoạt động thông qua tường lửa hoặc các tiện ích bổ sung mạng khác mà không cần ai đó thay đổi nó. Tuy nhiên, định dạng phức tạp của nó làm cho nó chậm hơn một chút so với các phương thức truyền thông khác như COBRA và ICE.

SOAP lần đầu tiên được phát triển bởi Microsoft để hỗ trợ truy cập đối tượng. Ngày nay, nó thường được sử dụng nếu bạn cần sử dụng các giao thức bảo mật cụ thể như WS-Security hoặc nếu bạn cần bảo mật nhiều hơn cho quyền riêng tư của dữ liệu.

SOAP cũng thường được sử dụng khi các kết nối mạng dễ bị lỗi. Điều này là do nó có tính năng bồi thường tích hợp cho giao tiếp không thành công. Điều này không được tìm thấy trong nhiều giao thức khác, cho phép nó thành công khi các hệ thống khác không thành công.

REST: Đây còn được gọi là chuyển trạng thái biểu diễn. REST là một tập hợp các ràng buộc tồn tại để làm việc với các thành phần. Điều này có thể bao gồm các thành phần phần cứng, tệp phương tiện hoặc thậm chí bất kỳ tệp cụ thể nào.

REST không chỉ hoạt động với XML, nó cho phép bạn sử dụng XML mà còn cả các định dạng văn bản thuần túy, HTML và JSON cho dữ liệu của nó. Nó cũng không phải là một giao thức như SOAP, thay vào đó nó là một kiểu kiến ​​trúc có các ràng buộc cụ thể được áp dụng cho nó. Nếu những ràng buộc này không được tuân thủ, nó không được người dùng coi là “RESTful”.

Trong khi REST và SOAP là riêng biệt, REST có thể sử dụng các giao thức của SOAP. Nó có thể làm được điều này do bản chất của nó chỉ là một mẫu kiến ​​trúc và sau đó có thể sử dụng SOAP để thực hiện các hành động Web service của nó.

Tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy, nhanh chóng và an toàn cho trang web của bạn? Chúng tôi đã thử các tùy chọn tốt nhất hiện có

Bạn đã đưa ra quyết định tỉnh táo để xây dựng sự hiện diện trực tuyến sau một thời gian lập kế hoạch và thậm chí có thể có dấu hiệu trì hoãn, nhưng bạn bắt đầu từ đâu? Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, đây không phải là một nhiệm vụ quá tốn thời gian.

Dịch vụ lưu trữ web là gì? Vâng, đó là một trang web cho phép các cá nhân hoặc tổ chức lưu trữ một trang web thường có thể truy cập được thông qua trình duyệt web. Đây là một nhà cung cấp chuyên nghiệp lưu trữ an toàn các tệp của bạn (HTML, hình ảnh, v.v.) và chạy trang web của bạn trực tiếp trên internet.

Một loạt các câu hỏi có thể xoay quanh đầu bạn: Bạn có cần chia sẻ lưu trữ hay một số loại khác? Bạn có thể được phục vụ tốt nhất bởi một trình xây dựng trang web đơn giản không? Bạn thực sự cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ? Điều gì về chứng chỉ SSL?

Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của bạn có thể được tìm thấy bên dưới – phù hợp với nhu cầu lưu trữ web cá nhân của bạn.

Tính đến tháng 8 năm 2021, chúng tôi đã xem xét (và liên tục xem xét lại) hơn 160 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, một con số bao gồm các nhà xây dựng trang web tốt nhất (cũng như trình tạo trang web tĩnh và trình tạo trang đích).

Vì vậy, trong ngắn hạn, chúng tôi biết những gì các công ty lưu trữ trang web hàng đầu tuyệt đối được làm bằng. Không ai đã đánh giá nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web trực tuyến hơn chúng tôi.

Các bài viết khác cùng chủ đề:

Ưu điểm và nhược điểm Web service

Chúng tôi đã cung cấp các bản tóm tắt chi tiết cho từng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web và nêu bật các điểm mạnh và tính năng tương ứng của họ, những điều có thể quan trọng đối với sự lựa chọn của bạn, cùng với thông tin về giá cả và lý do tại sao mỗi máy chủ lưu trữ web cụ thể có thể lý tưởng cho bạn. Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm chúng tôi rút ra trong quá trình tìm hiểu

Web service: Ưu điểm

Các đặc điểm tích cực của các Web service là:

Truyền thông: Các Web service dành cho hầu hết các hệ thống trao đổi dữ liệu sử dụng XML. Họ cung cấp cơ hội cho các kênh liên lạc nhanh hơn trong hoặc ngoài tổ chức của bạn.

Độc lập: Mỗi Web service hoạt động mà không cần tương tác với các hệ thống khác trong mạng của bạn. Điều này cho phép họ không có các yêu cầu liên quan đến các lĩnh vực khác trong tổ chức của bạn.

Khả năng tương tác: Web service có thể trao đổi dữ liệu giữa các chương trình và nền tảng khác nhau. Do đó, nó phù hợp với những nỗ lực giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác tồn tại trong tổ chức của bạn.

Khả năng tương thích của trình duyệt: Nhiều Web service lần đầu tiên được thiết kế để hoạt động từ trình duyệt web thông qua một trang web. Điều này cho phép họ truy xuất dữ liệu thông qua giao diện người dùng có thể truy cập và trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Mô-đun: Các Web service thường được xây dựng bằng các thành phần nhỏ hơn mà bạn có thể sử dụng lại trong các ứng dụng khác nhau. Điều này có thể mang lại cho bạn cơ hội tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các dự án trong tương lai. Bạn có thể làm điều này bằng cách lấy các thành phần mà bạn đã xây dựng trong một ứng dụng trước đó và sử dụng chúng trong tương lai.

Sử dụng các tiêu chuẩn: Các Web service thường được triển khai bằng các tiêu chuẩn Internet phổ biến như Apache và Axis2. Điều này cho phép nó tương thích với nhiều dịch vụ và ứng dụng trực tuyến khác với rất ít công việc. Đặc biệt là khi so sánh với các hệ thống truyền thông dữ liệu khác.

Web service: Nhược điểm

Chúng tôi đã viết về một số đặc điểm tiêu cực của các Web service bên dưới:

HTTP Reliance: Mặc dù giao thức HTTP đã cũ và ít được sử dụng, nhưng nó có thể không đáng tin cậy. Nó không đảm bảo rằng một phản hồi cho bất kỳ yêu cầu dữ liệu nào sẽ xảy ra. Điều này có nghĩa là bạn phải xử lý tình trạng thiếu phản hồi như vậy trong bất kỳ ứng dụng nào được lập trình để sử dụng Web service.

Không tương thích: Một số công nghệ web gần đây không tương thích với các Web service hiện có. Ví dụ, XMLHttpRequest và Semantic Web. Điều này có nghĩa là bạn phải tạo ra các giải pháp độc đáo để đối phó với những công nghệ mới nổi này.

Sự cố kỹ thuật: Một số Web service gặp sự cố với phần cứng cụ thể. Khi bạn có nhiều khách hàng hơn, bạn có thể nhận thấy rằng bạn ngày càng có nhiều yêu cầu chuyên biệt hơn. Việc làm thêm để hỗ trợ những việc này sẽ làm mất thời gian và tiền bạc của các dự án hoặc ưu tiên khác.

Chi tiết: Mặc dù một Web service không bị giới hạn trong việc sử dụng XML, nhưng đây có thể là một nhược điểm. Một Web service có thiết kế kém có thể có các gói dữ liệu rất phức tạp có thể không hữu ích cho bạn hoặc mục đích của bạn.

Leave a Reply

Call now
%d bloggers like this: