Rate this post

Web Server là phần mềm và phần cứng sử dụng HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) và các giao thức khác để phản hồi các yêu cầu của khách hàng được thực hiện qua World Wide Web.

Công việc chính của web server là hiển thị nội dung trang web thông qua việc lưu trữ, xử lý và cung cấp trang web cho người dùng. Bên cạnh HTTP, các máy chủ web cũng hỗ trợ SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) và FTP (Giao thức truyền tệp), được sử dụng để gửi email, truyền tệp và lưu trữ.

Phần cứng máy chủ web được kết nối với internet và cho phép dữ liệu được trao đổi với các thiết bị được kết nối khác, trong khi phần mềm máy chủ web kiểm soát cách người dùng truy cập vào các tệp được lưu trữ. Quy trình máy chủ web là một ví dụ về mô hình máy khách / máy chủ. Tất cả các máy tính lưu trữ các trang web phải có phần mềm máy chủ web.

Các bài viết liên quan:

Máy chủ web được sử dụng trong Hosting web hoặc lưu trữ dữ liệu cho các website và ứng dụng dựa trên web – hoặc ứng dụng web.

Web Server hoạt động như thế nào?

Phần mềm máy chủ web được truy cập thông qua tên miền của các trang web và đảm bảo cung cấp nội dung của trang web cho người dùng yêu cầu. Mặt phần mềm cũng bao gồm một số thành phần, với ít nhất một máy chủ HTTP. Máy chủ HTTP có thể hiểu HTTP và URL. Là phần cứng, máy chủ web là một máy tính lưu trữ phần mềm máy chủ web và các tệp khác liên quan đến trang web, chẳng hạn như tài liệu HTML, hình ảnh và tệp JavaScript.

Khi một trình duyệt web, như Google Chrome hoặc Firefox, cần tệp được lưu trữ trên máy chủ web, trình duyệt sẽ yêu cầu tệp bằng HTTP. Khi máy chủ web nhận được yêu cầu, máy chủ HTTP sẽ chấp nhận yêu cầu, tìm nội dung và gửi lại cho trình duyệt thông qua HTTP.

Cụ thể hơn, khi trình duyệt yêu cầu một trang từ máy chủ web, quá trình này sẽ thực hiện theo một loạt các bước. Đầu tiên, một người sẽ chỉ định một URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt web. Sau đó, trình duyệt web sẽ lấy địa chỉ IP của tên miền – dịch URL thông qua DNS (Hệ thống tên miền) hoặc bằng cách tìm kiếm trong bộ nhớ cache của nó. Thao tác này sẽ đưa trình duyệt đến máy chủ web. Sau đó, trình duyệt sẽ yêu cầu tệp cụ thể từ máy chủ web bằng một yêu cầu HTTP. Máy chủ web sẽ phản hồi, gửi lại trình duyệt trang được yêu cầu thông qua HTTP. Nếu trang được yêu cầu không tồn tại hoặc nếu có sự cố, máy chủ web sẽ phản hồi bằng một thông báo lỗi. Sau đó, trình duyệt sẽ có thể hiển thị trang web.

Nhiều tên miền cũng có thể được lưu trữ trên một máy chủ web.

Ví dụ về việc sử dụng máy chủ web

Máy chủ web thường là một phần của gói lớn hơn các chương trình liên quan đến internet và mạng nội bộ được sử dụng cho:

 •     gửi và nhận email;
 •     tải xuống các yêu cầu đối với tệp Giao thức truyền tệp (FTP); và
 •     xây dựng và xuất bản các trang web.

Nhiều máy chủ web cơ bản cũng sẽ hỗ trợ tập lệnh phía máy chủ, được sử dụng để sử dụng các tập lệnh trên một máy chủ web có thể tùy chỉnh phản hồi cho máy khách. Tập lệnh phía máy chủ chạy trên máy chủ và thường có một bộ tính năng rộng, bao gồm quyền truy cập cơ sở dữ liệu. Quá trình tạo kịch bản phía máy chủ cũng sẽ sử dụng Active Server Pages (ASP), Hypertext Preprocessor (PHP) và các ngôn ngữ kịch bản khác. Quá trình này cũng cho phép các tài liệu HTML được tạo động.

Máy chủ web động so với máy chủ web tĩnh

Máy chủ web có thể được sử dụng để cung cấp nội dung tĩnh hoặc động. Tĩnh đề cập đến nội dung được hiển thị như hiện tại, trong khi nội dung động có thể được cập nhật và thay đổi. Một máy chủ web tĩnh sẽ bao gồm một máy tính và phần mềm HTTP. Nó được coi là tĩnh vì máy chủ sẽ gửi các tệp được lưu trữ giống như một trình duyệt.

Các trình duyệt web động sẽ bao gồm một máy chủ web và các phần mềm khác như máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nó được coi là động vì máy chủ ứng dụng có thể được sử dụng để cập nhật bất kỳ tệp nào được lưu trữ trước khi chúng được gửi đến trình duyệt. Máy chủ web có thể tạo nội dung khi nó được yêu cầu từ cơ sở dữ liệu. Mặc dù quá trình này linh hoạt hơn, nhưng nó cũng phức tạp hơn.

Xem thêm Static Website là gì?

Phần mềm máy chủ web phổ biến và hàng đầu trên thị trường

Có sẵn một số máy chủ web phổ biến, một số máy chủ bao gồm:

 • Máy chủ Apache HTTP. Được phát triển bởi Apache Software Foundation, nó là một máy chủ web mã nguồn mở và miễn phí cho Windows, Mac OS X, Unix, Linux, Solaris và các hệ điều hành khác; nó cần giấy phép Apache.
 • Dịch vụ Thông tin Internet của Microsoft (IIS). Được phát triển bởi Microsoft cho các nền tảng của Microsoft; nó không có nguồn gốc mở, nhưng được sử dụng rộng rãi.
 • Nginx. Một máy chủ web nguồn mở phổ biến dành cho quản trị viên vì khả năng mở rộng và sử dụng tài nguyên nhẹ của nó. Nó có thể xử lý nhiều phiên đồng thời do kiến ​​trúc hướng sự kiện của nó. Nginx cũng có thể được sử dụng như một máy chủ proxy và bộ cân bằng tải.
 • Lighttpd. Một máy chủ web miễn phí đi kèm với hệ điều hành FreeBSD. Nó được coi là nhanh và an toàn, trong khi tiêu thụ ít năng lượng CPU hơn.
 • Máy chủ web hệ thống Sun Java. Một máy chủ web miễn phí của Sun Microsystems có thể chạy trên Windows, Linux và Unix. Nó được trang bị tốt để xử lý các trang web vừa đến lớn.

Xem thêm Cách kiếm backlink bằng cách tạo công cụ miễn phí

Thực tiễn bảo mật máy chủ web

Có rất nhiều thực tiễn bảo mật mà cá nhân có thể thiết lập xung quanh việc sử dụng máy chủ web có thể mang lại trải nghiệm an toàn hơn. Một số phương pháp bảo mật ví dụ có thể bao gồm các quy trình như:

 • proxy, được thiết kế để ẩn máy chủ nội bộ và đóng vai trò trung gian cho lưu lượng truy cập bắt nguồn từ máy chủ nội bộ;
 • hạn chế truy cập thông qua các quy trình như hạn chế quyền truy cập của máy chủ web vào các máy cơ sở hạ tầng hoặc sử dụng Secure Socket Shell (SSH); giữ cho máy chủ web được vá và cập nhật để giúp đảm bảo máy chủ web không dễ bị tổn thương;
 • giám sát mạng để đảm bảo không có bất kỳ hoặc hoạt động trái phép nào; và
 • sử dụng tường lửa và SSL vì tường lửa có thể giám sát lưu lượng HTTP trong khi có Lớp cổng bảo mật (SSL) có thể giúp giữ an toàn cho dữ liệu.

Xem thêm Lưu ý về bảo mật website

Lưu trữ web tốt nhất cho năm 2021

So sánh giá cả, tính năng, hiệu suất và hỗ trợ của dịch vụ lưu trữ web để chọn dịch vụ nào tốt nhất cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Cho dù bạn cần bắt đầu một trang danh mục đầu tư cá nhân để tìm việc hay đơn giản là bạn muốn đảm bảo doanh nghiệp nhỏ của mình có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web phù hợp có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có thể khó tìm được dịch vụ lưu trữ web tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Có thể bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cung cấp WordPress (hoặc thậm chí có dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý), nhưng bạn cũng muốn có một giải pháp lưu trữ hoạt động tốt, trải nghiệm hầu như không có thời gian chết (thậm chí bạn có thể muốn đảm bảo thời gian hoạt động) và cung cấp 24 / 7 hỗ trợ khách hàng – tất cả đều ở mức giá phù hợp.

Ở đây, chúng tôi xem xét kỹ một số dịch vụ lưu trữ web tốt nhất hiện có, bao gồm DreamHost, A2Hosting, GoDaddy Web Hosting và hơn thế nữa. Chúng tôi đang tập trung vào các công ty lưu trữ web thương mại cung cấp gói lưu trữ WordPress, máy chủ riêng ảo, lưu trữ chia sẻ và nhiều dịch vụ lưu trữ web, cùng với nhiều gói gói lưu trữ hàng tháng và hàng năm cho những người yêu cầu nhiều tùy chọn lưu trữ.

Xem thêm Dịch vụ Digital marketing

Cách chúng tôi chọn dịch vụ hosting web tốt nhất

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi đã không “kiểm tra” rõ ràng các tùy chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web trong danh sách này. Thay vào đó, chúng tôi đã biên soạn tổng quan cạnh tranh dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm xếp hạng của bên thứ ba và các tính năng được cung cấp bởi mỗi công ty lưu trữ web và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ. 

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất (bậc cao nhất): Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web này đều có xếp hạng A trở lên từ Better Business Bureau và xếp hạng từ 3,8 trở lên trên 5 từ TrustPilot. Ngoại trừ ba nhà cung cấp có từ 300 đến 400 phản hồi của người dùng, tất cả các bảng xếp hạng của TrustPilot đều dựa trên ít nhất một nghìn đánh giá của người dùng. Tất cả các nhà cung cấp được liệt kê trong các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cũng cho biết họ cung cấp hỗ trợ 24/7 và đảm bảo thời gian hoạt động là 99% hoặc tốt hơn.

Các máy chủ lưu trữ web đáng để kiểm tra (bậc giữa): Các nhà cung cấp máy chủ lưu trữ web này đều có xếp hạng A + BBB, nhưng không đủ đánh giá của TrustPilot để chúng tôi coi xếp hạng đó là có tác động, cho dù đó là tích cực hay tiêu cực.

Xem thêm Lưu ý về Data Security trong an ninh mạng

Các tùy chọn lưu trữ web khác (bậc thứ ba): Hai trong số các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web này – MochaHost và Liquid Web Hosting – hiện có xếp hạng F từ BBB. Những người khác có xếp hạng TrustPilot dưới 3,5, mặc dù trong ba trường hợp, đó là từ ít hơn 500 người dùng.

Lưu ý quan trọng mà bạn nên ghi nhớ: Better Business Bureau không xếp hạng các công ty bên ngoài Bắc Mỹ và để được BBB Công nhận, các công ty cần phải trả một khoản phí cho tổ chức. TrustPilot, trong khi đó, cũng cung cấp một cấp trả phí giúp các công ty tương tác nhiều hơn với xếp hạng người dùng của họ. Nó cũng loại bỏ 2,2 triệu đánh giá giả mạo vào năm 2020.

Nếu bạn muốn có thêm lời khuyên về những điều cần lưu ý khi mua giải pháp lưu trữ web, các loại lưu trữ web khác nhau có sẵn và mẹo tăng tốc trang web của bạn, hãy đảm bảo bạn cuộn xuống cuối trang này.

Lưu ý về giá cả: Chúng tôi đã cố gắng hết sức để xác minh rằng giá được liệt kê ở đây là chính xác tại thời điểm xuất bản lần trước. Tuy nhiên, giá trong danh mục này có thể dao động thường xuyên và chúng luôn được ưu đãi đặc biệt và giao dịch có giới hạn. Hơn nữa, nhiều mức giá được liệt kê ở đây phản ánh mức giá hàng tháng nếu bạn trả trước cho 12 tháng dịch vụ trở lên. Vui lòng nhấp qua các nhà cung cấp được đề cập để xác minh giá hiện tại tại bất kỳ thời điểm nào.

Xem thêm KHÓA HỌC ĐÀO TẠO SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now