Rate this post

Virtual Memory là một sơ đồ lưu trữ cung cấp cho người dùng ảo tưởng về việc có một bộ nhớ chính rất lớn. Điều này được thực hiện bằng cách coi một phần của bộ nhớ phụ là bộ nhớ chính.

Trong lược đồ này, Người dùng có thể tải các quy trình có kích thước lớn hơn bộ nhớ chính khả dụng bằng cách ảo tưởng rằng bộ nhớ có sẵn để tải quy trình.

Các bài viết liên quan:

Thay vì tải một tiến trình lớn trong bộ nhớ chính, Hệ điều hành sẽ tải các phần khác nhau của nhiều tiến trình trong bộ nhớ chính.

Bằng cách này, mức độ đa chương trình sẽ được tăng lên và do đó, việc sử dụng CPU cũng sẽ tăng lên.

Virtual Memory hoạt động như thế nào?

Nói cách hiện đại, ngày nay Virtual Memory đã trở nên khá phổ biến. Trong lược đồ này, bất cứ khi nào một số trang cần được tải vào bộ nhớ chính để thực thi và bộ nhớ không có sẵn cho nhiều trang đó, thì trong trường hợp đó, thay vì ngăn các trang nhập vào bộ nhớ chính, hệ điều hành tìm kiếm vùng RAM ít được sử dụng nhất trong thời gian gần đây hoặc không được tham chiếu và sao chép vùng đó vào bộ nhớ phụ để tạo không gian cho các trang mới trong bộ nhớ chính.

Vì tất cả quy trình này diễn ra tự động, do đó nó làm cho máy tính có cảm giác như nó đang có RAM không giới hạn.

Phân trang nhu cầu

Phân trang theo yêu cầu là một phương pháp quản lý Virtual Memory phổ biến. Trong phân trang theo yêu cầu, các trang của quy trình ít được sử dụng nhất sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ phụ.

Một trang được sao chép vào bộ nhớ chính khi có yêu cầu hoặc lỗi trang xảy ra. Có nhiều thuật toán thay thế trang khác nhau được sử dụng để xác định các trang sẽ được thay thế. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết từng cái sau.

Ảnh chụp hệ thống quản lý Virtual Memory

Giả sử 2 quy trình, P1 và P2, mỗi quy trình gồm 4 trang. Kích thước mỗi trang là 1 KB. Bộ nhớ chính chứa 8 khung, mỗi khung 1 KB. Hệ điều hành nằm trong hai phân vùng đầu tiên. Trong phân vùng thứ ba, trang thứ nhất của P1 được lưu trữ và các khung khác cũng được hiển thị như được lấp đầy bởi các trang khác nhau của quá trình trong bộ nhớ chính.

Các bảng trang của cả hai trang đều có kích thước 1 KB và do đó chúng có thể nằm gọn trong một khung mỗi trang. Các bảng trang của cả hai quy trình chứa nhiều thông tin khác nhau cũng được hiển thị trong hình ảnh.

CPU chứa một thanh ghi có địa chỉ cơ sở của bảng trang là 5 trong trường hợp P1 và 7 trong trường hợp P2. Địa chỉ cơ sở của bảng trang này sẽ được thêm vào số trang của địa chỉ Lôgic khi truy cập vào mục nhập tương ứng thực tế.

Ưu điểm của Virtual Memory

  1. Mức độ đa chương trình sẽ được tăng lên.
  2. Người dùng có thể chạy ứng dụng lớn với ít RAM thực hơn.
  3. Không cần phải mua thêm RAM bộ nhớ.

Nhược điểm của Virtual Memory

  1. Hệ thống trở nên chậm hơn vì việc hoán đổi mất thời gian.
  2. Mất nhiều thời gian hơn trong việc chuyển đổi giữa các ứng dụng.
  3. Người dùng sẽ có ít không gian đĩa cứng hơn để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now