UX là gì?

Rate this post

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao không ai xuất hiện ngay cả khi bạn đã thuyết phục đủ về thiết kế lại trang web mới của mình? Nếu bạn vẫn tin rằng câu ngạn ngữ công nghệ cũ ‘hãy xây dựng nó và chúng sẽ đến’ có lẽ bạn cần phải bước ra khỏi tư tưởng lỗi thời cổ hủ của kỹ thuật số.

Tin chúng tôi đi, nó không còn hoạt động như vậy nữa. Doanh nghiệp / trang web trực tuyến  phải biết cách cung cấp thiết kế trải nghiệm người dùng kỹ thuật số hấp dẫn, được cá nhân hóa và đáp ứng cho khách truy cập . Thiết kế trực quan, kết quả thực tế và trải nghiệm máy bay phản lực khiến chúng quay lại với bạn mọi lúc để biết thêm.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về Thiết kế trải nghiệm người dùng.

Trong thị trường ngày nay, nơi các quyết định mua hàng được thúc đẩy bởi xếp hạng và đánh giá trực tuyến của những người thích mua và những người dùng sớm, chỉ những sản phẩm tốt mới tồn tại.

Đơn giản, hãy thừa nhận điều đó, thời điểm người dùng truy cập trang web , bạn dường như đang tham gia vào trải nghiệm người dùng và do đó chất lượng của trải nghiệm đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian ở lại trang web của người dùng đó. Vì vậy, nếu bạn tận dụng trải nghiệm người dùng tuyệt vời, bạn có cơ hội xứng đáng để vượt lên đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, hãy tin rằng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng quan trọng và quan trọng hơn bao giờ hết.

Các bài viết liên quan:

Trải nghiệm người dùng(UX) là gì?

Trải nghiệm người dùng (UX hay UE) là cách thức người dùng(User) tương tác và trải nghiệm về hệ thống, về sản phẩm, về dịch vụ cung cấp. Nó bao gồm nhận thức của một người về tiện ích, dễ sử dụng và hiệu quả. Cải thiện trải nghiệm người dùng là điều quan trọng đối với hầu hết các công ty, nhà thiết kế và người sáng tạo khi tạo và tinh chỉnh sản phẩm vì trải nghiệm người dùng tiêu cực có thể làm giảm việc sử dụng sản phẩm và do đó, bất kỳ tác động tích cực nào mong muốn; ngược lại, thiết kế hướng tới lợi nhuận thường xung đột với các mục tiêu trải nghiệm người dùng có đạo đức và thậm chí gây hại. Trải nghiệm người dùng là một yếu tố cá nhân mang tính chủ quan. Tuy nhiên, các thuộc tính để tạo nên trải nghiệm người dùng là các yếu tố khách quan.

Yêu cầu đầu tiên đối với trải nghiệm người dùng mẫu mực là đáp ứng nhu cầu chính xác của khách hàng mà không gây phiền hà hay bận tâm. Tiếp theo là sự đơn giản và sang trọng tạo ra những sản phẩm mang lại niềm vui khi sở hữu, niềm vui khi sử dụng. Trải nghiệm người dùng thực sự vượt xa việc cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn hoặc cung cấp các tính năng của danh sách kiểm tra. Để đạt được trải nghiệm người dùng chất lượng cao trong các dịch vụ của công ty, cần phải có sự kết hợp liền mạch các dịch vụ của nhiều lĩnh vực, bao gồm kỹ thuật, tiếp thị, thiết kế đồ họa và công nghiệp và thiết kế giao diện.

Điều quan trọng là phải phân biệt tổng trải nghiệm người dùng với giao diện người dùng (UI), mặc dù rõ ràng UI là một phần cực kỳ quan trọng trong thiết kế. Ví dụ, hãy xem xét một trang web có đánh giá phim. Ngay cả khi giao diện người dùng để tìm phim là hoàn hảo, thì UX sẽ kém đối với người dùng muốn thông tin về một bản phát hành độc lập nhỏ nếu cơ sở dữ liệu cơ bản chỉ chứa phim từ các hãng phim lớn.

Chúng ta cũng nên phân biệt UX và khả năng sử dụng: Theo định nghĩa về khả năng sử dụng, nó là một thuộc tính chất lượng của giao diện người dùng, bao gồm việc hệ thống có dễ học, sử dụng hiệu quả, dễ chịu hay không, v.v. Một lần nữa, điều này rất quan trọng và một lần nữa tổng trải nghiệm người dùng là một khái niệm thậm chí còn rộng hơn.

Xem thêm Dịch vụ thiết kế website

Thống kê ngành chứng minh tầm quan trọng của Tối ưu hóa thiết kế UX

 1. 68% người dùng rời khỏi trang web vì thiết kế lấy người dùng làm trung tâm kém
 2. Khoảng 97% trang web không thành công do thiết kế UX tồi
 3. Bạn có khoảng 3 giây để người dùng tìm thấy những gì họ muốn trên trang web  trước khi họ rời đi.
 4. 48% người dùng nói rằng nếu họ đến một trang web kinh doanh không hoạt động tốt trên thiết bị di động, họ coi đó là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp chỉ đơn giản là không quan tâm.
 5. Chỉ 55% công ty hiện đang tiến hành bất kỳ loại thử nghiệm trực tuyến nào để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
 6. 44% người mua sắm trực tuyến nói với một người bạn về trải nghiệm trực tuyến tồi tệ.

Thiết kế và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Trang web đã chứng kiến ​​những tiến bộ vượt bậc; tuy nhiên, thành công của một trang web vẫn chỉ phụ thuộc vào một điều: cách người dùng tương tác với trang web đó.

Một số câu hỏi lướt qua tâm trí của bất kỳ khách truy cập nào khi họ trải nghiệm trang web  và quyết định xem họ có quay lại hay tiếp tục hành trình xa hơn hay không là:

– Trang web này có mang lại giá trị cho tôi không?

– Sử dụng có đơn giản không?

– Nó có điều hướng tôi đến đúng nơi không?

– Sử dụng có dễ hay không?

Cho dù bạn có biết về những điều này hay không, thực tế thiết kế UX là nhằm thuyết phục họ trả lời “Có” cho tất cả các câu hỏi trên.

Tất cả là về việc thu hút người dùng . Thông tin chi tiết chính xác về người dùng là thành phần quan trọng nhất để thiết lập trải nghiệm thiết kế tuyệt vời cho người dùng. Đối với trải nghiệm hoàn thiện của người dùng, việc hiểu được suy nghĩ và mối quan tâm của người dùng là rất quan trọng.

Tạo ra thiết kế lấy người dùng làm trung tâm bao gồm một loạt các kỹ năng bao gồm tạo cá tính, khung dây, thông số kỹ thuật, kiến ​​trúc thông tin, luồng tương tác, máy tính có độ phân giải cao và nguyên mẫu; tiến hành nghiên cứu người dùng, nghiên cứu khả năng sử dụng và tổ chức nội dung. Tất cả điều này nằm trong ranh giới mờ nhạt của các nguyên tắc thiết kế UX.

Dịch vụ thiết kế website trải nghiệm người dùng

Thiết kế và tối ưu hóa UX thường là loại công việc mà chúng tôi thuê các chuyên gia UX chuyên biệt. Công việc này là về sự thực thi.

Thường xuyên hơn không, ngay cả những công ty tập trung vào UX tốt nhất cũng bỏ qua tầm quan trọng của thiết kế UX. Hoặc quan niệm sai lầm phổ biến nhất là nó chỉ là về sự hấp dẫn thị giác. Nó thực sự là như vậy? KHÔNG… Các thiết kế lấy người dùng làm trung tâm thực tế thiên về giải quyết vấn đề. Nó tạo điều kiện tương tác, trải nghiệm tích cực và dễ sử dụng.

Được rồi, hãy nói theo cách này, nếu bạn đang nhắm mục tiêu một người dùng nam giới và anh ấy thích màu xanh lam, bóng bay và đi xe đạp, thì tốt hơn bạn nên tạo ra trải nghiệm tùy chỉnh khiến anh ấy cảm thấy mình quan trọng và anh ấy có thể liên quan đến những gì bạn tạo ra trong vòng 3 giây kể từ chuyến thăm của anh ấy trên trang web.

Các nguyên tắc / quy tắc thiết kế trải nghiệm người dùng để thực hiện chuyển đổi

 1. Nó phải tự nhiên và trực quan.
 2. Người dung ấy sẽ không bao giờ phải dừng lại để nghĩ cách làm điều gì đó.
 3. Hoạt động phải nhất quán xuyên suốt để đảm bảo trải nghiệm người dùng tuyệt vời.
 4. Thiết kế trải nghiệm người dùng là một ý tưởng nhằm cải thiện cuộc sống của người dùng và vòng đời của khách hàng.
 5. Tối ưu hóa Trải nghiệm người dùng là một quá trình khám phá, xác định tầm nhìn, chiến lược, lập kế hoạch, thực hiện, đo lường và lặp lại.
 6. Tạo ra trải nghiệm phong phú cho người dùng, không chỉ về thiết kế, nó còn là về SỰ ẢNH HƯỞNG.
 7. Trao quyền và phản hồi. Những người dùng hạnh phúc trải nghiệm những tương tác hữu ích hướng dẫn họ thông qua các sản phẩm / dịch vụ .
 8. Bằng cách tuân theo các nguyên tắc như tạo ra các nguyên mẫu hoạt động, có thể đạt được kết quả UX có thể đo lường một cách khoa học.

Dưới đây là một số lợi ích mà thiết kế UX mang lại cho doanh nghiệp :

 1. Thiết kế UX tốt hơn Nâng cao khả năng sử dụng của hệ thống và do đó làm cho nó trở nên lý tưởng hơn cho khách hàng
 2. Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng dẫn đến giảm đáng kể số lỗi người dùng
 3. Cải thiện tính dễ sử dụng và học hỏi cho khách hàng 
 4. Nó làm tăng quy mô đối tượng  và số lượng khách truy cập trở lại
 5. Nâng cao sự hài lòng của người dùng, sự tin tưởng vào hệ thống và cũng cải thiện các lượt giới thiệu cho doanh nghiệp 
 6. Giảm chi phí phát triển, chi phí bảo trì, chi phí thiết kế lại, giảm chi phí hỗ trợ và chi phí tài liệu
 7. Nó làm tăng giao dịch và bán sản phẩm

Các kinh nghiệm về lý thuyết thiết kế UX tốt nhất từ ​​một số hãng công nghệ:

 1. “Quản lý để tập trung sự chú ý của người dùng. Việc tập trung sự chú ý của người dùng vào các khu vực cụ thể của trang web với việc sử dụng vừa phải các yếu tố hình ảnh có thể giúp khách truy cập  đi từ điểm A đến điểm B mà không cần nghĩ đến cách nó thực sự được thực hiện. Khách truy cập càng có ít dấu chấm hỏi, họ càng có ý thức định hướng tốt hơn và họ càng có thể phát triển niềm tin đối với công ty mà trang web đại diện. ” – Vitaly Friedman (Tổng biên tập Tạp chí Smashing)
 2. “Sửa những lỗi nhỏ. Đối với trải nghiệm người dùng, những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng. “Tìm hiểu sở thích của mọi người theo thời gian. Thiết kế cho một tay bất cứ khi nào có thể. Tận dụng các nút phần cứng (bắt đầu, quay lại và tìm kiếm). Có sẵn các cử chỉ: Nhấn đúp, chạm và giữ, xoay, vuốt, chụm và kéo dài. Cảm ứng: kích thước mục tiêu cảm ứng được đề xuất là 9mm. Kích thước mục tiêu cảm ứng tối thiểu nếu 7mm. Khoảng cách giữa các mục tiêu tối thiểu là 2mm. Kích thước hình ảnh bằng 60-100% kích thước mục tiêu cảm ứng ”. – Microsoft
 3. “Yêu cầu đầu tiên đối với trải nghiệm người dùng mẫu mực là đáp ứng nhu cầu chính xác của khách hàng, không phiền phức hay bận tâm. Thành phần chính tiếp theo là sự đơn giản và sang trọng tạo ra các sản phẩm mang lại niềm vui khi sở hữu và sử dụng. Trải nghiệm người dùng thực sự vượt xa việc mang lại cho khách hàng những gì họ muốn hoặc cung cấp các tính năng trong danh sách kiểm tra ”- Nielsen Norman Group
 4. Google cho biết làm hài lòng khách hàng là“Cho phép người dùng cá nhân hóa trải nghiệm của họ. Mọi người thích thêm các liên lạc cá nhân vì nó giúp họ cảm thấy như ở nhà và kiểm soát. Cung cấp các giá trị mặc định hợp lý, đẹp mắt, nhưng cũng xem xét các tùy chỉnh tùy chọn, thú vị để không cản trở các tác vụ chính ”. – Google Android
 5. “Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho toàn bộ thế giới cởi mở hơn, và điều này có nghĩa là tiếp cận mọi ngóc ngách, mọi người. Vì vậy, thiết kế của chúng tôi cần phù hợp với mọi người, mọi nền văn hóa, mọi ngôn ngữ, mọi thiết bị, mọi giai đoạn của cuộc sống. Đây là lý do tại sao chúng tôi xây dựng các sản phẩm phù hợp với 90% người dùng và cắt bỏ các tính năng chỉ hoạt động cho một thiểu số, ngay cả khi chúng tôi lùi bước trong ngắn hạn ”. – Facebook

Việc tạo ra một thiết kế trải nghiệm người dùng lặp lại, xây dựng và cung cấp các sản phẩm chất lượng thực sự là một thách thức và các nhóm tuyệt vời dành thời gian để xem người dùng thực phản ứng như thế nào với những gì họ đã xây dựng.

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply