Tỷ lệ giữ chân & Trải nghiệm người dùng

Tỷ lệ giữ chân & Trải nghiệm người dùng

Tỷ lệ giữ chân & Trải nghiệm người dùng

UX (User Experience) là cách mà người dùng tiếp xúc với một hệ thống. Hệ thống đó có thể là một website, một ứng dụng hay một chương trình trên máy tính để bàn.

Để tạo ra một thiết kế hướng đến người dùng, để trải nghiệm người dùng là hoàn hảo nhất, những người thiết kế UX phải nghiên cứu rất nhiều hành vi và đánh giá của người dùng, cách họ cảm nhận về một hệ thống, những tiện ích hiệu quả trong khi thao tác trên hệ thống.

Xem thêm Ux và SEO

Tại sao UX – Trải nghiệm người dùng trên hệ thống lại quan trọng?

Đúng vậy, vì sao thiết kế hướng tới người dùng lại quan trọng. Nếu bạn làm việc trong ngành thiết kế hoặc từng làm việc liên quan dịch vụ sáng tạo, bạn sẽ thấy có 2 xu hướng làm việc hoàn toàn trái ngược nhau: môt là theo tư duy của một người sáng tạo, tạo ra những sản phẩm mà họ nghĩ là tuyệt vời nhất và hai là làm theo ý khách hàng. 

Và thường thi bạn sẽ thành công hơn nếu hiểu và đáp ứng được mong muốn của khách hàng và sản phẩm của bạn sẽ được đánh giá cao bởi họ. Tuy nhiên, một vấn đề xảy ra là đôi khi, cái khách hàng chọn lại không phải là cái người tiêu dùng muốn. Người tiêu dùng là những người cuối cùng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Và nếu họ không thích sản phẩm/ dịch vụ nào đó thì điều này tương đương là cả người thiết kế và khách hàng của họ đều không thành công.

Do đó, mọi thiết kế hiện nay đều phải hướng đến người dùng cuối cùng. Hẳn nhiên, trong quá trình làm việc giữa đơn vị sáng tạo và khách hàng của họ vẫn xảy ra tranh cãi về ý tưởng. Tuy nhiên, những người thiết kế UX thật sự sẽ phải nghiên cứu đối tượng cuối cùng, tất cả hành vi, quan điểm, nhận thức của họ về một chương trình để đưa ra những ý tưởng thiết kế mà trải nghiệm người dùng là tối ưu nhất.

Hiện tại, không có một môn nghiên cứu khoa học chính xác về trải nghiệm người dùng, mọi nhận định đưa ra đều dựa trên số liệu thống kê và sự phân tích thông minh từ những người thiết kế UX.

Xem thêm Tối ưu hóa Core web Vitals

Thiết kế trải nghiệm người dùng là tối ưu nhất

Tất nhiên, mỗi hệ thống luôn cần triển khai thiết kế trải nghiệm người dùng. Tăng trải nghiệm luôn giúp website của bạn được đánh giá cao hơn bởi người truy cập. Trong số đó, những trường hợp dưới đây là cần thiết một thiết kế UX nhất:

Một hệ thống phức tạp

Trong một hệ thống phức tạp, việc lập kế hoạch và cấu trúc càng cần thiết cho một thiết kế UX.

Đương cử một hệ thống website khủng như Lazada.vn với vô số các tác vụ người dùng thì yêu cầu về UX là mọi sự tương tác với hệ thống phải đơn giản, có giá trị, dễ chịu và hiệu quả.

Các Startup

Mặc dù chúng ta biết rằng kinh phí dành cho những thiết kế UX không thấp, và rất khó để một Startup bắt đầu sự nghiệp bằng cách này. Tuy nhiên, chúng ta có rất nhiều giải pháp thay thế để họ có thể sở hữu những sản phẩm đầu tay đảm bảo trải nghiệm người dùng là hoàn hảo nhất, với chí phí tiết kiệm nhất. Thay vì thuê hẳn một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, các Startup có thể thuê đơn vị thiết kế ứng dụng chuyên nghiệp có thể là lựa chọn phù hợp hơn.

Giá trị lâu dài

Với chúng tôi SEO chỉ hoạt động khi bạn sử dụng một cách tiếp cận toàn diện. Chỉ tối ưu hóa tiêu đề trang của bạn là không đủ. Đó cũng là về tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng (UX) và nội dung tuyệt vời rõ ràng là một phần quan trọng của nó. Theo cách tiếp cận toàn diện, SEO có rất nhiều “đồng đội” phải làm việc cùng nhau. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào một số lĩnh vực mà SEO và UX. Hãy nghĩ về điều đó, theo nhiều cách, SEO chỉ đơn giản là nhắm mục tiêu đến các công cụ tìm kiếm và UX nhắm mục tiêu đến khách truy cập, cả hai đều có mục tiêu chung: cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể.

Các yếu tố trang phổ biến ảnh hưởng đến giá trị lâu dài:

Page title và subheading

Tiêu đề trang được tối ưu hóa và phần tử <h1> có liên quan, hiển thị sẽ cho Google biết nội dung trang của bạn. Tiêu đề trang đó cũng cho khách truy cập biết trang đó nói về điều gì, đã có trên trang kết quả của Google. Rõ ràng là phần tử <h1> đó. Các tiêu đề phụ như <h2> giúp cả Google và khách truy cập của bạn quét một trang và nắm được ý tưởng chung của trang đó. Xem thêm title heading

Liên kết ngoại

Một liên kết bên ngoài trong nội dung của bạn cho Google biết rằng bạn tôn trọng các nguồn của mình. Nó cũng có thể làm tăng khả năng các nguồn của bạn sẽ liên kết lại với bạn trong nội dung của họ. Ví dụ: đối với người dùng của bạn, các liên kết bên ngoài sẽ cung cấp một cách để truy cập thông tin cơ bản. Xem thêm kỹ thuật seo off-page

Nội dung tuyệt vời

Nếu bạn cung cấp nội dung chất lượng, mọi người muốn liên kết với bạn và khách truy cập muốn đọc bạn. Và ở lại trang của bạn để đọc xong. Các liên kết đến này và thời gian trên trang là điều mà Google sẽ chú ý. Google có thể bắt đầu coi nội dung của bạn là nguồn thông tin chính về một chủ đề nhất định. Giống như chúng tôi dành cho SEO WordPress. Hình ảnh và video tạo ra nội dung phong phú mà cả Google và người dùng của bạn đều thích thú. Nhìn chung, rõ ràng là có nhiều lĩnh vực nơi SEO và UX gặp nhau, ngay trên các trang của bạn. Xem thêm cách tạo nội dung chất lượng

Cấu trúc trang web

Khi khách truy cập đến bất kỳ trang nào trong số các trang của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng họ biết họ đang ở đâu trên trang web của bạn. Cần phải nói rõ với họ rằng có nhiều điều để khám phá trên trang web của bạn. Nếu ban đầu bạn không trả lời được câu hỏi của người dùng trong Google, ít nhất hãy lịch sự hướng dẫn họ đến câu hỏi đó. Bạn muốn ngăn nhấp chuột đó quay lại các trang kết quả tìm kiếm. Lần nhấp quay lại các trang kết quả tìm kiếm được gọi là số lần trả lại. Và tỷ lệ thoát cao có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến SEO của bạn. Nó cho Google biết rằng bạn có thể không trả lời truy vấn tìm kiếm của khách truy cập.

Xem thêm xây dựng cấu trúc website

Một cách để ngăn chặn số trang không truy cập là đảm bảo cấu trúc trang web của bạn được phản ánh rõ ràng trên trang của bạn. Điều đó liên quan đến một menu được tối ưu hóa, nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa khi chỉ cần đảm bảo trang web của bạn có cấu trúc tốt. Thực hiện nghiên cứu từ khóa và thiết lập cấu trúc trang web đó theo cách phù hợp. Thiết lập cấu trúc trang web phù hợp, có nghĩa là, đối với người mới bắt đầu, bạn đảm bảo rằng cấu trúc của bạn rõ ràng khỏi đường dẫn và ít nhất, phản ánh menu của bạn. Ví dụ, bạn cũng có thể suy nghĩ về các dòng bài đăng và sản phẩm liên quan.

Bằng cách xây dựng cấu trúc trang web có thứ bậc, đẹp mắt, bạn đảm bảo rằng Google có thể thu thập thông tin các trang của bạn một cách hiệu quả và khách truy cập có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. SEO và UX tự nhiên bị ảnh hưởng bởi điều này.

Tốc độ trang web

Có, chúng tôi cũng phải giải quyết tốc độ trang web, lặp đi lặp lại. Đó là một trong những điều ảnh hưởng nặng nề đến cả SEO và UX. Google chỉ muốn dành một khoảng thời gian nhất định mỗi khi truy cập vào trang web của bạn để thu thập thông tin. Khách truy cập không muốn chờ nội dung của bạn tải. Khi SEO khuyến nghị image phải được tối ưu một cách kỹ càng, điều này sẽ cải thiện trải nghiệm của cả người dùng và Google. Nếu bạn trì hoãn phân tích cú pháp các tệp JS và CSS nếu có thể, bạn đảm bảo rằng có nội dung nào đó để xem trên trang của bạn càng sớm càng tốt. Một lần nữa, cho cả Google và khách truy cập. Nó không phải là khoa học tên lửa, phải không?

Xem thêm tốc độ đối với SEO

Trải nghiệm di động

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ trang web, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ trang web di động của bạn. Đúng, nó phải nhanh, nhưng nó cũng phải được thiết kế tốt và có điều hướng sát thủ, để người dùng và Google có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trong tích tắc. Điều đó không liên quan đến việc nhồi nhét mọi thứ bạn có vào menu trang web của mình. Nhưng nó có thể có nghĩa là bạn phải suy nghĩ nhiều về trang chủ di động của mình. Nó có bao gồm các khu vực chính của trang web của bạn, cho người dùng của bạn không? Nó có tạo ra tâm trạng và thu hút hoặc mời khách truy cập của bạn và bất kỳ công cụ tìm kiếm nào vào phần còn lại của trang web không?

Xem thêm kỹ thuật seo mobile

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply