Rate this post

Thật khó để tưởng tượng một cuộc sống mà không có công cụ tìm kiếm, chúng tôi thật sự không biết phải làm gì khi không có các công cụ tìm kiếm. Tôi nhớ những ngày của đầu tiên của công cụ tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm chỉ xuất ra các trang ngẫu nhiên trên bài viết cho mọi truy vấn nhất định. Chúng tôi đã rất vui mừng khi thấy Google vào cuộc và ngay lập tức làm mọi thứ chính xác hơn – kết quả thật tuyệt vời, nó nhanh chóng và không có quảng cáo. Nhưng rất nhiều điều đã xảy ra trong hai mươi năm qua và rất nhiều điều sẽ xảy ra trong tương lai. Bắt đầu từ hôm nay, Google ở tuổi 20 đang tìm cách thay đổi tìm kiếm trong 20 năm tới.

Các bài viết liên quan:

Sự kiện Tìm kiếm Tương lai của Google

Vào thứ Hai, Google đã tổ chức một sự kiện nhỏ để kỷ niệm 20 năm thành lập và nó đã nhân cơ hội này để đưa ra một cái nhìn trước về những năm sắp tới. Google đã giới thiệu ba sự thay đổi mô hình về cách nó nhìn thấy tìm kiếm trong tương lai:

  • Sự thay đổi từ câu trả lời thành hành trình trả lời
  • Chuyển từ truy vấn sang cung cấp không cần truy vấn để lấy thông tin
  • Thêm vào đó là sự thay đổi từ văn bản sang một cách tìm kiếm thông tin trực quan hơn

Chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này bên dưới.

Thay đổi cách hoạt động của tìm kiếm: từ câu trả lời thành hành trình

Một trong những thách thức lớn nhất mà các công cụ tìm kiếm phải đối mặt là tìm ra ý nghĩa của người dùng khi họ nhập một cụm từ tìm kiếm cụ thể. Mục đích tìm kiếm đã trở thành một loại báu vật mà mọi người đều cố gắng đạt được đầu tiên.

Ngày nay, chúng ta biết tất cả các loại tìm kiếm khác nhau mà người dùng có thể thực hiện. Chúng tôi cũng biết có những giai đoạn khác nhau trong quá trình đó. Người ta không thường đi từ việc hầu như không biết gì về một sản phẩm đến việc mua nó trong một lần tìm kiếm, phải không? Nhiều tuần có thể trôi qua trước khi khách hàng bước vào bước tiếp theo của hành trình tìm kiếm. Bằng cách so sánh các từ khóa và nội dung của bạn với mục đích đó, bạn có thể đảm bảo nội dung của mình phù hợp, có thể nói như vậy.

Giờ đây, hành trình của người dùng đó sẽ trở thành tâm điểm cho tương lai tìm kiếm của Google. Càng ngày, Google càng biết bạn đang ở đâu trong cuộc hành trình, ghi nhớ những gì bạn đã làm và nơi bạn có thể muốn đến nhất. Cuối cùng, nó muốn bạn khám phá và sử dụng nhiều nội dung hơn – ngay cả khi bạn không yêu cầu cụ thể. Chúng ta sẽ thấy Google cung cấp ngày càng nhiều nội dung thay vì chỉ trỏ đến các trang khác. Nhưng, hy vọng rằng bạn sẽ là một cậu bé ngoan và truy cập vào các trang web của các đối tác quảng cáo.

Tìm kiếm dựa trên AI

Nó đã được viết trên tường một thời gian: Google sử dụng AI để nâng cao hiểu biết về các ngôn ngữ và sử dụng kiến ​​thức đó để cung cấp năng lượng cho các loại tìm kiếm mới. Chúng ta đã nói về ngữ cảnh là một trong những thuật ngữ quan trọng nhất trong SEO trong một thời gian tại đây tại Yoast. Bây giờ, đây là xác nhận rằng đó thực sự là tất cả những gì diễn ra xung quanh các điều khoản bạn sử dụng trong nội dung của mình. Liên lạc viên Tìm kiếm của Google Danny Sullivan cho biết trong những tháng qua, Google đã sử dụng một phương pháp AI để kết nối các từ với các khái niệm tốt hơn. Danny gọi đây là những từ siêu đồng nghĩa. Theo Google, 30% các truy vấn bị ảnh hưởng bởi loại tìm kiếm này. Google ở ​​tuổi 20.

Ben Gomes, Phó chủ tịch Google, Tìm kiếm, Tin tức và Trợ lý, giải thích kỹ thuật này được gọi là neural matching:

“Giờ đây, chúng tôi đã đạt đến điểm mà mạng nơ-ron có thể giúp chúng tôi có một bước tiến lớn từ việc hiểu từ ngữ đến hiểu các khái niệm. Nhúng nơ-ron, một cách tiếp cận được phát triển trong lĩnh vực mạng nơ-ron, cho phép chúng tôi chuyển đổi các từ thành các biểu diễn mờ hơn của các khái niệm cơ bản và sau đó khớp các khái niệm trong truy vấn với các khái niệm trong tài liệu. Chúng tôi gọi kỹ thuật này là kết hợp thần kinh. Điều này có thể cho phép chúng tôi giải quyết các truy vấn như: “why does my tv look strange?” để hiển thị các kết quả phù hợp nhất cho câu hỏi đó, ngay cả khi các từ chính xác không có trong trang. (Nhân tiện, hóa ra lý do được gọi là hiệu ứng soap opera effect). ”

soap opera effect

Ai biết được, có thể trang web của bạn bây giờ có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm mà không cần đề cập đến từ khóa trong nội dung của bạn một lần – chỉ bằng cách cung cấp tất cả bối cảnh xung quanh chủ đề cụ thể đó, Google có thể tìm kiếm điều đó với truy vấn đã nhập.

Lớp chủ đề cho Sơ đồ tri thức

Để tạo ra tất cả những kết nối này, Google đã giới thiệu Sơ đồ tri thức nhiều năm trước. Sơ đồ tri thức khám phá và hiểu các kết nối giữa các thực thể – tức là con người, địa điểm, sự vật và sự thật về chúng. Nó đã bỏ lỡ điều gì, là thứ hiểu được cách các kết nối này phát triển theo thời gian và thay đổi khi mọi người hiểu thêm về chủ đề mà họ quan tâm. Đó là những gì họ sẽ thêm hôm nay dưới dạng Lớp chủ đề mới.

Sơ đồ tri thức

Nick Fox, Phó Chủ tịch Sản phẩm & Thiết kế, Tìm kiếm và Trợ lý của Google:

“Lớp chủ đề được xây dựng bằng cách phân tích tất cả nội dung tồn tại trên web cho một chủ đề nhất định và phát triển hàng trăm, hàng nghìn chủ đề phụ. Đối với những chủ đề phụ này, chúng tôi có thể xác định các bài báo và video có liên quan nhất — những bài báo và video đã tự cho thấy là luôn mới mẻ và liên tục hữu ích, cũng như nội dung mới về chủ đề. Sau đó, chúng tôi xem xét các mẫu để hiểu cách các chủ đề phụ này liên quan với nhau, vì vậy chúng tôi có thể hiển thị thông minh hơn loại nội dung mà bạn có thể muốn khám phá tiếp theo ”.

Lớp Chủ đề mới này sẽ cung cấp rất nhiều thay đổi sắp tới cho công cụ tìm kiếm. Bạn có thể dễ dàng thấy tại sao việc biết đối tượng của bạn từ trong ra ngoài trở nên vô cùng quan trọng. Không chỉ vậy, bạn cần biết thế giới mà nó đang sống và cố gắng tìm ra cách các kết nối được thực hiện chính xác.

Quản lý tìm kiếm và khám phá nội dung mới

Sức mạnh AI mới của Google thúc đẩy sự đổi mới của các cách mới để hiển thị và thu thập kết quả tìm kiếm. Một trong những tính năng ra mắt ngày hôm qua là tab hoạt động. Tab Hoạt động giúp bạn truy tìm lại các bước của mình trong quá trình tìm kiếm. Nó cho bạn biết những trang web bạn đã truy cập trong một phiên cụ thể. Tab này – chỉ hiển thị với bạn – sẽ chỉ xuất hiện trên các tìm kiếm có ý nghĩa theo Google. Nó cũng sẽ đến với các tìm kiếm được đề xuất. Tất nhiên, bạn luôn có thể xóa nó.

Bộ sưu tập của google

Một cách khác để theo dõi những gì bạn đang làm là sử dụng tab Bộ sưu tập mới. Tab này cho phép bạn thu thập các tìm kiếm từ thẻ Hoạt động của mình theo nhóm để bạn có thể sử dụng chúng sau này. Tất nhiên, bạn cũng sẽ nhận được các đề xuất nội dung để nâng cao kiến ​​thức về chủ đề / tìm kiếm của bạn, v.v. Trong chính kết quả tìm kiếm, các tìm kiếm có thể dẫn đến một kết quả rất rộng giờ đây sẽ được hỗ trợ bởi nhiều thông tin theo ngữ cảnh hơn. Đây lại là Nick Fox:

“Thay vì trình bày thông tin trong một tập hợp các danh mục được xác định trước, chúng tôi có thể hiển thị một cách thông minh các chủ đề phụ có liên quan nhất đến những gì bạn đang tìm kiếm và giúp bạn dễ dàng khám phá thông tin từ web, tất cả chỉ với một lần tìm kiếm”.

Nguồn Khám phá dữ liệu mới và cải tiến của Google

Một cách khác mà AI sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập là nguồn cấp tin tức của Google trên thiết bị di động – được đổi tên thành Khám phá. Nó đã được chứng minh là một nguồn lưu lượng truy cập cho nhiều trang web. Nó hiện có hơn 800 triệu người dùng và đã gửi lượng truy cập đến các nhà xuất bản nhiều hơn 2,5 lần trong năm ngoái. Nguồn cấp dữ liệu cũng sẽ sử dụng Lớp chủ đề mới để khám phá các bài viết mới có liên quan đến sở thích của người dùng. Nó gợi ý nội dung mà không có chủ đích: người dùng thậm chí có thể không biết họ muốn đọc nội dung này. Bạn càng sử dụng nó, nó càng biết những gì bạn thích. Nó thậm chí còn thay đổi nội dung dựa trên mục đích bạn hiển thị trong tìm kiếm. Google ở ​​tuổi 20.

Chuyển sang tìm kiếm trực quan: Google ở ​​tuổi 20

Việc chuyển sang một phong cách tìm kiếm trực quan hơn đã được viết trong các vì sao trong một thời gian. Không chỉ Google, mà cả Microsoft và Pinterest cũng đã hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực này trong vài năm qua. Đầu năm nay, Google đã ra mắt ứng dụng Lens mới và cải tiến. Công cụ tìm kiếm trực quan được hỗ trợ bởi AI này có thể phân tích ảnh. Giờ đây, nhờ Lens bạn có thể phân tích nội dung trong ảnh và tiếp tục tìm kiếm trên đó.

Google cũng giới thiệu các video nổi bật vào kết quả. Những video này được chọn lọc cẩn thận và nên đóng vai trò như một đầu vào của một chủ đề. Google sử dụng thị giác máy tính để phân tích video và tự động chọn các phần của video phù hợp nhất với chủ đề cụ thể.

Vào ngày 27 tháng 9 sẽ chứng kiến ​​sự ra mắt của giao diện máy tính để bàn mới cho tìm kiếm hình ảnh của Google. Giao diện sẽ cung cấp nhiều ngữ cảnh hơn xung quanh các hình ảnh và sẽ làm cho việc tìm kiếm trực quan trở nên sinh động hơn nhiều. Các cụm từ tìm kiếm có liên quan sẽ giúp bạn thu hẹp tìm kiếm của mình hơn nữa.

Phần cuối cùng trong tìm kiếm trực quan là sử AI trong hỗ trợ AMP trong kết quả tìm kiếm. Cho dù bạn yêu thích hay ghét nó, Google vẫn tiếp tục thúc đẩy AMP.

Rất nhiều điều xảy ra với Google ở ​​tuổi 20

Bề ngoài, có thể trông như thể tìm kiếm không thay đổi nhiều trong suốt hai mươi năm. Chúng ta vẫn nhập cụm từ tìm kiếm vào một ô trên trang trắng, nhấn enter và nhận kết quả. Cách các kết quả tìm kiếm này được tạo ra luôn là một công việc đang được tiến hành. Cách chúng được chọn và sắp xếp sẽ mãi mãi nằm trong tay các thuật toán luôn thay đổi. Google hiện muốn kiểm soát nhiều hơn cách mọi người tương tác với tìm kiếm và kết quả của nó. Nó đang tìm kiếm nhiều cách hơn để thu hút mọi người xem kết quả và mong muốn khách hàng lưa thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now