5/5 - (1 bình chọn)

Đối tượng của bạn sử dụng chúng khi tìm kiếm thứ gì đó liên quan đến thương hiệu của bạn.

Khi được nghiên cứu và tối ưu hóa hiệu quả, từ khóa hoạt động như một đường dẫn để kết nối đối tượng mục tiêu với trang web của bạn.

Xem thêm kỹ thuật seo cơ bản

Khi truy vấn tìm kiếm thông tin liên quan đến bộ máy tìm kiếm, bạn sẽ phải hiểu các kỹ thuật nghiên cứu từ khóa. Và như một lẽ tất yếu, việc nghiên cứu từ khóa này rất quan trọng nếu chúng ta muốn trang web của mình có vị trí xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Chúng ta cần phải hiểu rõ về từ khóa, các định nghĩa cơ bản, và cách thức sử dụng từ khóa trong SEO website. Và đó chính là nội dung chúng tôi bàn luận trong ngày hôm nay.

Các bài viết liên quan:

Từ khóa là gì? keyword là gì?

Từ khóa (keyword) SEO hay keyword là các từ đơn đến các cụm từ phức tạp và được sử dụng để thông báo nội dung trang web nhằm tăng lưu lượng tìm kiếm có liên quan, không phải trả tiền.

Từ khóa, hoặc từ khóa trọng tâm(từ khóa chính) là một từ mô tả tốt nhất nội dung trên trang hoặc bài viết trên website. Đó là cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn có thứ hạng cho một trang trong website trên các bộ máy tìm kiếm như Google. Vì vậy, khi mọi người sử dụng cụm từ tìm kiếm hoặc cụm từ khóa trong Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, họ sẽ tìm thấy trang đó trên trang web của bạn.

Giả sử bạn đang kinh doanh về các đạo cụ âm nhạc: bạn bán tất cả các loại và loại đàn âm nhạc. Bạn sẽ có blog về những điều cần thiết khi mua đạo cụ âm nhạc và bạn chia sẻ các bài đánh giá về những nhạc cụ mà bạn cung cấp trên cửa hàng trực tuyến của mình. Bạn muốn khách hàng khi tìm kiếm các loại nhạc cụ, họ tìm thấy bạn trên bộ máy tìm kiếm. Bạn phải tự trả lời các câu hỏi.

Khi nói đến SEO, từ khóa vẫn quan trọng rất nhiều. Đây là lý do tại sao từ khóa SEO nên truyền cảm hứng cho tất cả nội dung của bạn được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm.

Chúng ta phải sử dụng từ “từ khóa” rất nhiều. Điều này có nghĩa là từ khóa không chỉ có một từ mà nó bao gồm nhiều từ và cụm từ. Vì vậy, khi nói về từ khóa chúng ta phải hiểu đó là 1 cụm từ.

Đọc thêm: Nghiên cứu từ khóa cho cửa hàng trực tuyến

“Keywords are (not provided).” ?

Cho dù bạn đã nghe điều này một vài lần rồi hay lần đầu tiên bạn nghe, thì “Keywords are (not provided).” là một cụm từ tiếp tục xâm nhập vào giới SEO.

Một số chuyên gia SEO đã nói về tuyên bố này từ năm 2010, sự thay đổi của google khiến cho việc nghiên cứu từ khóa của chúng ta gặp các vấn đề lớn. Điều gì chúng ta cần quan tâm nhất:

1. “Từ khóa (không được cung cấp).”

Nếu bạn là người mới làm quen với SEO, bạn có thể ngạc nhiên khi biết các từ khóa không tự nhiên đã từng có thể dễ dàng truy cập trong Google Analytics, Adobe Omniture hoặc bất kỳ nền tảng phân tích nào khác.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2010 khi Google bắt đầu âm thầm thực hiện các bước xóa dữ liệu từ khóa. Vào cuối năm 2011 đến năm sau, một lượng đáng kể khả năng hiển thị từ khóa không phải trả tiền sẽ bị loại bỏ.

Ngay lập tức sự thay đổi này gây nên khó khăn cho công cuộc nghiên cứu từ khóa.

Một khi chúng tôi mất khả năng hiển thị từ khóa SEO của mình và dường như bị mù, nhiều người đã nhanh chóng tìm hiểu và thích nghi với cách tiếp cận từ khóa mới.

Nhưng dường như mọi thứ không có thay đổi?

Rốt cuộc, mọi người vẫn tìm kiếm như cũ và Google không thay đổi cách nó diễn giải nội dung, và xếp hạng cho nội dung.

Xem thêm chiến lược từ khóa

2. “AI và NLP đã khiến từ khóa trở nên lỗi thời.”

Một lần khác tính hợp lệ của các từ khóa bị thách thức là khi Google xây dựng lại thuật toán của mình vào năm 2013.

Nhờ vào sự hỗ trợ của thuật toán Hummingbird, Google đã hiểu hơn rất nhiều về mục đích tìm kiếm một cách nhanh chóng và chính xác, đặc biệt đối với các tìm kiếm phức tạp và mang tính đối thoại.

Vào năm 2015, Google đã kết hợp thêm một yếu tố xếp hạng dựa trên AI, RankBrain, vào trong thuật toán core của mình để cải thiện hơn về khả năng truy vấn của người dùng.

Trước đây, tìm kiếm “những địa điểm pizza nào gần tôi ?” sẽ khiến Google phải tìm kiếm nội dung phù hợp với các điều khoản đó.

Sau RankBrain, Google sẽ sử dụng các từ khóa này làm tín hiệu ngữ cảnh để tìm hiểu những gì chúng tôi thực sự muốn và thường viết lại truy vấn của ở hậu trường (ví dụ: “giao pizza 66062”).

Việc biết Google có thể sửa đổi các truy vấn tìm kiếm có thể làm cho nó có vẻ như tính hữu ích của chúng đã lỗi thời.

Nhưng thực sự, Google ngày càng thông minh hơn với những gì chúng tôi biết.

Trên thực tế, khi Google hiểu nhiều sắc thái hơn và được trang bị nhiều hơn để kết nối ngôn ngữ chúng ta sử dụng với mục đích tìm kiếm thực sự của mình, người ta có thể tranh luận rằng các từ khóa thậm chí còn trở nên quan trọng hơn.

Điều này chắc chắn đúng với BERT.

Xem thêm google BERT

BERT đã được đưa vào thuật toán của Google vào cuối năm 2019.

Trong vòng một năm trước khi ra mắt, BERT đã trở thành tiêu chuẩn ngành NLP do khả năng thực hiện hiệu quả nhiều loại tính toán ngôn ngữ.

Đã qua rồi cái thời mà Google bỏ qua “stop words”.

Giờ đây, mọi từ trong tìm kiếm của bạn (và thứ tự chính xác mà bạn sử dụng từng từ) đều quan trọng.

Và vì nó quan trọng với Google, nó không quan trọng với chúng ta sao?

Điểm mấu chốt: Từ khóa không chết.

3. “Các từ khóa được hiển thị bằng giọng nói vô dụng”

Khi xu thế tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng phát triển từ một tính năng mới nay đã trở thành một chức năng quan trọng trong hành vi tìm kiếm của người dùng, nhiều người đã tự hỏi chức năng này có cần từ khóa.

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng xu thế tìm kiếm bằng giọng nói, và liệu tìm kiếm giọng nói có vai trò gì với các từ khóa hay không, và liệu các từ khóa còn quan trong?

Chúng đã trở thành mối quan hệ lâu dài.

Giữa chúng ta (trong tiềm thức) nhờ vào kỹ năng diễn giải nâng cao của Google và xu hướng giao tiếp của chúng ta khi nói chuyện so với khi nhập văn bản, chúng ta đã trở thành những người tìm kiếm thông tin và chi tiết.

Ngày xưa, nếu chúng ta muốn biết người vợ đầu tiên của Brad Pitt là ai, chúng ta sẽ dịch suy nghĩ của mình thành một truy vấn thân thiện với tìm kiếm, chẳng hạn như “Những người vợ của Brad Pitt”.

Bây giờ, chúng tôi chỉ đơn giản nói với Google những gì chúng tôi muốn: “Ai là vợ đầu tiên của Brad Pitt?”.

Đây là một trong những lý do chính tại sao 15 phần trăm tìm kiếm chưa từng được nghe thấy Google mỗi ngày.

Vì vậy, mặc dù nó là một chiến thắng lớn cho những người tìm kiếm, nhưng nó lại đặt ra những thách thức cho các chuyên gia SEO.

Nhưng điều này quay trở lại đối số “(không được cung cấp)”.

Chỉ vì theo dõi của chúng tôi không hoàn hảo không có nghĩa là tầm quan trọng của từ khóa giảm đi theo bất kỳ cách nào.

Xem thêm tìm kiếm giọng nói

Chúng ta bỏ qua các từ khóa quan trọng

Google nay đã thông minh hơn nhiều, google có thể hiểu các vấn đề về ngữ cảnh, không chỉ trong một tìm kiếm mà còn trong nội dungi của chúng.

Vì vậy, các từ khóa có thực sự quan trọng nếu bạn có thể bỏ đi những phần quan trọng mà vẫn đạt được những gì bạn muốn?

Điều này chỉ buộc chúng ta phải suy xét kỹ hơn và nhìn vào ngữ cảnh của nội dung hơn là các từ khóa riêng lẻ và  nội dung riêng lẻ.

4. “Keyword Planner đã chứng minh các từ khóa không phải là tất cả đều khác nhau.”

Bắt đầu từ năm 2014 và khởi động mọi thứ lên một tầm cao hai năm sau đó, công cụ Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google bắt đầu nhóm các khối lượng cho các thuật ngữ tương tự.

Thay vì hiển thị từ khóa A được tìm kiếm 100 lần mỗi tháng và từ khóa A1 được tìm kiếm 50 lần mỗi tháng, cả hai sẽ hiển thị 150 lần.

Google cho biết lý do của việc này là để đảm bảo “bạn không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng” và “tối đa hóa tiềm năng để quảng cáo của bạn hiển thị trên các tìm kiếm có liên quan. ”

Lời giải thích đó chắc chắn ngụ ý ý định của người tìm kiếm không khác nhau nhiều giữa các thuật ngữ có liên quan chặt chẽ.

Động thái này dường như củng cố quan điểm rằng các cụm chủ đề, không phải từ khóa, là tất cả các chuyên gia SEO cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, điều này không giải thích tại sao tìm kiếm của Google thường sẽ làm thay đổi đáng kể kết quả của nó đối với các từ khóa mà Google Keyword Planner cho là đủ đồng nghĩa để gộp lại với nhau.

Cuối cùng, Công cụ lập kế hoạch từ khóa là một công cụ PPC.

Bạn không cần phải là một nhà lý thuyết âm mưu để hiểu cách buộc các nhà thầu PPC mở rộng nhắm mục tiêu theo từ khóa của họ có thể là một quyết định có động cơ tài chính.

Xem thêm một số thuật ngữ về SEO

Tại sao từ khóa lại quan trọng?

Từ khóa cung cấp cho chúng tôi manh mối về mọi người là ai và họ muốn gì, cho phép chúng tôi đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn.

Các từ khóa có thể cung cấp một “xu hướng tăng trưởng” mà các nhà tiếp thị có thể nhắm đến nội dung của họ.

Từ khóa là đầu mối

Tầm quan trọng của từ khóa trong SEO một phần là do tầm quan trọng của chúng bên ngoài nó.

Hãy quên từ khóa, thứ hạng, lưu lượng truy cập hoặc thậm chí là trang web của bạn trong một phút.

Nếu bạn biết khách hàng cần gì, suy nghĩ gì, bạn sẽ vận hành website của mình nhu cầu tìm kiếm khách hàng? Những thông tin chi tiết đó có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược tiếp thị của bạn?

Trong cuốn sách “Mọi người đều nói dối”, Seth Stephens-Davidowitz chia sẻ những phát hiện của mình về hành vi tìm kiếm nói lên điều gì về tâm lý con người.

Khi ở trong một nhóm tập trung, tham gia một cuộc khảo sát hoặc phản hồi điều gì đó trên Twitter, tất cả chúng ta đều có xu hướng để câu trả lời của mình bị ảnh hưởng bởi cách người khác có thể nhìn nhận chúng.

Còn khi chúng ta đang tìm kiếm thì sao?

Sự kết hợp giữa ẩn danh và quyền truy cập ngay lập tức vào lượng thông tin phong phú mở đường cho một cái nhìn không sai lệch về những gì chúng ta thực sự muốn.

Đó là Huyết thanh sự thật theo hướng dữ liệu

Về cốt lõi, việc nghiên cứu từ khóa là một công việc hằng ngày, hằng tuần, hằng giờ,…và các bạn phải có môc thời gian cụ thể để nghiên cứu lại từ khóa, chúng tôi thường chọn 6 tuần.

Để tận dụng tối đa các từ khóa, bạn phải nhìn xa hơn, suy nghĩ và đoán được các ý định của người dùng.

Ví dụ: hãy xem truy vấn :”thuốc tăng cân tốt nhất”.

Rõ ràng so với Ý định của người tìm kiếm ngầm.

Xem thêm mục đích tìm kiếm

Từ khóa Giống như pesonas

Chúng không phải là tất cả những gì chúng ta đang theo đuổi nhưng bằng cách nhắm đến chúng, chúng ta đang thiết lập mình để thành công.

Nó không phải là nếu tôi chỉ muốn quảng cáo cho những người phụ nữ 54 tuổi tên Betty, những người có 401 (k).

Nhưng mức độ chi tiết và tập trung đó giúp đảm bảo rằng tôi đang thu hút đúng nhóm người.

Ngược lại, nếu bạn không tập trung và cố gắng thu hút mọi người, rất có thể bạn sẽ ra về tay trắng.

Thực sự là một nghịch lý tuyệt vời – tính độc quyền của đối tượng mục tiêu của bạn thường liên quan trực tiếp đến quy mô khán giả thực tế của bạn và ngược lại.

Với từ khóa cũng vậy.

Xem nhanh dữ liệu truy vấn tìm kiếm của Google Search Console sẽ cho bạn biết nó không bao giờ chỉ về một từ khóa.

Tuy nhiên, việc có một mục tiêu từ khóa chính cho mỗi trang sẽ cho bạn định hướng và quan điểm phù hợp để nắm bắt đúng đối tượng từ vô số tìm kiếm có liên quan.

Xem thêm hành trình tìm kiếm

Các loại từ khóa SEO phổ biến nhất là gì? (với Ví dụ)

Từ khóa có thể được phân loại và gắn thẻ theo nhiều cách vì nhiều lý do.

Dưới đây là các loại và ví dụ phổ biến nhất về từ khóa SEO.

Từ khoá được gắn thương hiệu so với Từ khoá không được gắn thương hiệu

Cụm từ tìm kiếm được gắn thương hiệu chứa thương hiệu trong truy vấn.

Điều này có thể bao gồm tên thương hiệu chính thức, lỗi chính tả, từ viết tắt được gắn thương hiệu, tên chiến dịch được gắn thương hiệu hoặc dòng giới thiệu, công ty mẹ hoặc bất kỳ thứ gì khác với mục đích tìm kiếm có thương hiệu rõ ràng.

Các thuật ngữ không có thương hiệu hoặc không được gắn thương hiệu là tất cả các từ khóa khác mà bạn có thể xem xét.

Các thuật ngữ không có thương hiệu thường mô tả vấn đề của khách hàng hoặc doanh nghiệp của bạn cung cấp.

Một số doanh nghiệp có tên không khác biệt có thể khiến việc phân định này khó khăn hơn.

Ví dụ: tìm kiếm “Vườn thú thành phố Kansas” có thương hiệu hay không có thương hiệu khi tên của sở thú là… Vườn thú thành phố Kansas?

Các cụm từ được gắn thương hiệu thường mang lại lưu lượng truy cập chuyển đổi cao nhất vì người tìm kiếm đã có mức độ quen thuộc và (thường xuyên) về thương hiệu.

Ví dụ:

● Được gắn thương hiệu:thương hiệu: Houston Rockets

● Không có tổ chức bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại

Xem thêm tối ưu hóa thương hiệu doanh nghiệp

Từ khóa Seed so với Các từ Page-Specific

Từ Seed là danh sách ban đầu rõ ràng mà bạn bắt đầu trong quá trình nghiên cứu từ khóa.

Chúng hoạt động như những hạt giống bạn “gieo” để phát triển danh sách của mình.

Các từ gốc thường có liên quan đến hầu hết các trang web của bạn, nếu không phải là tất cả.

Từ khóa cụ thể theo trang thường được tìm thấy sau trong quá trình nghiên cứu từ khóa và chỉ có thể áp dụng cho một trang hoặc một tập hợp các trang.

Ví dụ cho Home Depot:

● Hạt giống: cửa hàng cải tạo nhà

● Trang cụ thể: vật tư xây dựng boong

Từ khóa đầu(Head) so với từ khóa dài(Long-tail)

Những nhu cầu có tìm kiếm cao nhất được gọi là cụm từ chính.

Ngược lại, những người có nhu cầu tương đối thấp được coi là những người có nhu cầu dài hạn.

Tại sao?

Khi bạn vẽ biểu đồ, các cụm từ chính sẽ nhanh chóng bị loại bỏ về tổng số từ khóa, trong khi các cụm từ được tìm kiếm ít hơn dường như tồn tại mãi mãi như một cái đuôi.

Phần giữa của biểu đồ thường được đặt tên một cách khéo léo là “giữa” hoặc “trung bình” (hoặc thân).

Với 15 phần trăm tìm kiếm mới trên Google mỗi ngày, không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết các truy vấn tìm kiếm được coi là long-tail, ngay cả khi mỗi truy vấn long-tail riêng lẻ được tìm kiếm rất ít lần.

Các từ khóa đầu và đuôi dài có xu hướng có các đặc điểm tương phản sau đây.

Tuy nhiên, ngoài khối lượng, không có cái nào trong số này là tuyệt đối.

Sự khác biệt tương quan giữa Từ khóa Đầu và Từ khóa dài

HeadLong-tail
Khối lượng tìm kiếm caoKhối lượng tìm kiếm thấp
Cạnh tranh xếp hạng caoCạnh tranh xếp hạng thấp
Lưu lượng chuyển đổi thấpLưu lượng chuyển đổi cao
Ít từNhiều từ
Tốt nhất cho các trang cấp caoTốt nhất cho cấp thấp hơn
Mục đích tìm kiếm nhiềuMục đích tìm kiếm đơn

Ví dụ:

● Head: Bob Dylan

● Long-tail: Ai là cha của Jakob Dylan?

Xem thêm từ khóa dài trong SEO

Từ khóa chính so với phụ

Cũng được gắn nhãn “được nhắm mục tiêu” hoặc “trọng tâm”, từ khóa chính được sử dụng để mô tả các từ khóa quan trọng nhất của bạn.

Các thuật ngữ này có thể được sử dụng trong ngữ cảnh của toàn bộ trang web của bạn hoặc một trang đơn lẻ.

Từ khóa phụ (còn được gọi là “cấp ba” hoặc “hỗ trợ”) bao gồm tất cả các từ khóa khác mà bạn đang nhắm mục tiêu và / hoặc kết hợp.

Trong một số ngữ cảnh, các thuật ngữ phụ là những thuật ngữ bạn đang tối ưu hóa một cách lỏng lẻo, nhưng chúng không được coi là ưu tiên cao.

Trong các trường hợp khác, từ khóa phụ đóng vai trò hỗ trợ ngữ nghĩa hoặc đuôi dài để giúp bạn tận dụng tối đa việc nhắm mục tiêu từ khóa chính của mình.

Ví dụ cho trang sản phẩm bộ dụng cụ cạo râu đăng ký:

● Chính: đăng ký bộ dụng cụ cạo râu

● Thứ hai: hàng tháng, dao cạo, dùng thử miễn phí,tùy chỉnh

Xem thêm Google Trend -những điều cần biết

Bước, giai đoạn hoặc theo giai đoạn từ khóa

SEO thường khuyên bạn nên phân loại từ khóa của bạn theo kênh tiếp thị hoặc hành trình của khách hàng.

Điều này có thể giúp đảm bảo bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng tại từng thời điểm quan trọng.

Một số nhóm danh mục có thương hiệu ở trung tâm (ví dụ: nhận biết, cân nhắc, chuyển đổi, giữ chân) trong khi các nhóm khác lấy khách hàng làm trung tâm hơn (ví dụ: nhận biết, nhận thức vấn đề, nhận thức giải pháp, nhận thức thương hiệu).

Tương tự, một số chỉ đơn giản là xác định tư duy định hướng hành động của người tiêu dùng (ví dụ: điều hướng, thông tin, giao dịch).

Ví dụ:

● Nhận thức: ý tưởng bữa tiệc sinh nhật thứ 30

● Xem xét: Las Vegas đánh giá du lịch

● Chuyển đổi: gói chuyến bay và khách sạn Las Vegas

● Duy trì: Mandalay Bay chương trình lòng trung thành

Xem thêm lựa chọn từ khóa đúng

Từ khóa toàn cầu so với bình dân

Tùy thuộc vào cách sử dụng của nó, một từ khóa địa phương có thể có nghĩa là một trong hai điều:

 1. Sự người tìm kiếm đang tìm kiếm thứ gì đó về mặt địa lý gần đó: Điều này có thể rất đơn giản như “thư viện gần tôi” hoặc “cho thuê 2 phòng ngủ ở Phoenix”, hoặc nó có thể tinh tế hơn như “nhà hàng” hoặc “Whataburger đóng cửa lúc nào?”.
 2. Người tìm kiếm có khả năng cao đang ở một khu vực nhất định: Ví dụ: “Tại sao Oklahoma Joe lại đổi tên của họ?” có thể được coi là một thuật ngữ địa phương vì có nhiều khả năng người tìm kiếm đến từ Kansas hoặc Missouri. Tại sao? Đó là hai tiểu bang duy nhất nơi cơ sở thịt nướng đặc biệt này gọi là nhà. Nhân tiện, bây giờ nó được gọi là Joe’s Kansas City BBQ nếu bạn tình cờ đi qua thị trấn.

Ví dụ:

● Địa phương: Cho thuê 2 phòng ngủ ở Phoenix

● Global: Bảo hiểm cho người thuê nhà có xứng đáng không?

Xem thêm tối ưu hóa seo local

Từ khóa Loại đối tượng

Hiếm khi ai đó tự nhận ra mình trong một tìm kiếm.

Lần cuối cùng bạn bắt đầu tìm kiếm với “Tôi là nhà tiếp thị kỹ thuật số XX tuổi, được đào tạo đại học đang tìm kiếm [phần còn lại của tìm kiếm]” là khi nào?

Tôi sẽ đi ra ngoài và đoán điều này chưa bao giờ xảy ra.

Tuy nhiên, ‘ai’ đằng sau người tìm kiếm thường có thể được tìm thấy trong thông tin ngầm của truy vấn.

Mặc dù hầu như không có truy vấn nào được tìm kiếm riêng bởi một nhóm, nhưng nhiều truy vấn lại nghiêng hẳn về một đối tượng duy nhất.

Một trong những cách tốt nhất để tìm ra ai đang tìm kiếm một cụm từ là Google nó và xem kết quả. Sau đó, hãy tự hỏi xem kết quả hàng đầu dường như đang nói chuyện với ai.

Nếu công việc của Google là cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn, thì đối tượng mục tiêu cho các kết quả hàng đầu của truy vấn phải là đối tượng đã hoàn thành truy vấn.

Ví dụ:

● Bệnh nhân bệnh tiểu đường có di truyền không?

● Bác sĩ: Thuật toán điều trị T2DM

Xem thêm Seo Content là gì?

Evergreen so với Từ khóa chuyên đề

Từ khóa Evergreen có lượng tìm kiếm ổn định với ít sai lệch theo thời gian.

Mặt khác, các từ khóa chủ đề hoặc theo mùa (ví dụ: ý tưởng quà tặng ngày lễ tình nhân), nhấp nháy trên chảo (ví dụ: covfefe) hoặc liên quan nhất quán (ví dụ: Taylor Swift).

Một số từ khóa thường xanh có thể chuyển sang mang tính thời sự khi một sự kiện khiến chúng có liên quan đến văn hóa, chẳng hạn như tìm kiếm người nổi tiếng ngay sau cái chết bất ngờ của họ hoặc thành phố khi tổ chức World Cup.

Google thường ưu tiên nội dung mới cho các từ khóa chủ đề vì “truy vấn xứng đáng với sự mới mẻ”.

Mọi người thích tạo nội dung mới vì nó có thể là một khoản đầu tư thấp so với giá trị lâu dài mà nó tạo ra.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh và chi phí ban đầu thường cao.

Ngược lại, nội dung chủ đề hấp dẫn vì có chi phí đầu vào thấp hơn, cạnh tranh yếu hơn và cung cấp giá trị tức thì – nhưng giá trị đó có thời hạn sử dụng ngắn.

Ví dụ:

● Evergreen: làm thế nào để biết nếu bạn đang mang thai

● Đề tài: lịch chiếu phim vào cuối tuần này

Keywords vs Carewords

Khi vợ tôi và tôi đã trên thị trường cho một dọn dẹp nhà cửa một lần, tiêu chí của chúng tôi đã có thể những gì bạn mong đợi:

● Chi phí gì cho bao nhiêu công việc?

● Họ có sử dụng các sản phẩm tự nhiên không?

● Họ có nhận được đánh giá tốt không?

● Họ có linh hoạt về thời gian không?

Tuy nhiên, cách các công ty khiến chúng tôi cảm thấy chắc chắn đóng một vai trò quan trọng, ngay cả khi nó chủ yếu nằm trong tiềm thức.

Trong trường hợp này, nội dung khiến chúng ta suy ngẫm về tất cả thời gian chúng ta sẽ tiết kiệm, đây sẽ là một điều chúng ta ít phải căng thẳng hơn, thậm chí là mùi của một ngôi nhà mới khi chúng ta bước vào cửa – có thể đóng một vai trò nào đó trong quyết định cuối cùng của chúng tôi.

Sara Howard mô tả các câu chữ cẩn thận bằng cách sử dụng một ví dụ về việc mua một chiếc xe hơi.

Bạn có bao gồm “bảo hành đáng tin cậy” khi tìm kiếm một chiếc xe mới không? Chắc là không.

Bạn có muốn biết chế độ bảo mật có đáng tin cậy khi bạn truy cập trang này không? Chắc chắn rồi.

Nói tóm lại, carewords là các thuật ngữ tạo lưu lượng truy cập thấp đến không tạo ra lưu lượng truy cập giúp tăng mức độ tương tác và chuyển đổi trên trang web cho lưu lượng truy cập hiện tại.

Ví dụ:

● Từ khóa: ý tưởng quầy bar ẩm ướt cho tầng hầm

● Carewords: người đam mê rượu vang, lưu trữ phong phú, đơn giản, lưu trữ, bền, tác phẩm trò chuyện, cổ điển, ấm cúng

Làm thế nào để bạn chọn đúng từ khóa?

Chủ đề này có thể tự xuất hiện trong một bài đăng, mà nó có rất nhiều lần.

Dưới đây là một số mục yêu thích của tôi:

Quá trình này có khả năng mở rộng cao dựa trên nhu cầu và giới hạn của bạn. Có thể mất bốn giờ hoặc bốn mươi giờ và bạn có thể chi hơn 250 đô la cho các công cụ hoặc không có gì cả.

Mặc dù tôi thực sự khuyên bạn nên nghiên cứu và thử nghiệm chủ đề này thật chi tiết nếu bạn nghiêm túc về việc trau dồi nghề của mình, đây là phần giới thiệu nhanh về cách tìm các từ khóa tốt nhất cho SEO.

 1. Đừng bắt đầu với từ khóa: Trước khi bạn đội chiếc mũ SEO hoặc thậm chí chiếc mũ tiếp thị của mình, hãy cứ là con người. Tìm hiểu về khách hàng của bạn từ khách hàng của bạn. Trước khi đi sâu vào các công cụ và bảng tính, hãy cố gắng đạt được sự đồng cảm và thấu hiểu thực sự đối với khách hàng mà bạn đang phục vụ và quan điểm của họ.
 2. Xây dựng danh sách từ khóa gốc: Sử dụng những gì bạn đã đạt được ở bước một, cùng với những gì bạn biết về nơi giao nhau giữa nhu cầu của khách hàng và giải pháp của doanh nghiệp, hãy phân tích danh sách ban đầu gồm các từ và cụm từ mô tả hiệu quả các dịch vụ cốt lõi của bạn.
 3. Thu thập dữ liệu từ khóa hiện tại (nếu trang web của bạn đã tồn tại): Tạo danh sách những gì hiện đang (và gần như) thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Dưới đây là một số công cụ xếp hạng từ khóa có thể giúp thực hiện giai đoạn này:
  1. Google Search Console
  2. Ahrefs
  3. SEMrush
  4. Moz Keyword Explorer
 4. Mở rộng danh sách bằng các công cụ từ khóa khác nhau: Mở rộng danh sách bạn đã tạo từ bước 1-3 bằng cách tìm kiếm các nhóm từ khóa mới, từ đồng nghĩa , bổ ngữ chung và hoán vị đuôi dài. Ngoài những công cụ được liệt kê ở trên, các công cụ từ khóa SEO này hoàn hảo cho các đề xuất để mở rộng danh sách của bạn:
  1. KeywordTool.io
  2. AlsoAsked
  3. Answer The Public
  4. Keyword everywhere
  5. Infinitive Suggest
  6. KWFinder
 5. Nhóm các cụm từ theo mục đích tìm kiếm: Phân loại từ khóa của bạn theo cách sẽ đơn giản và hữu ích cho bạn và bất kỳ ai khác có thể xem qua chúng. Điều này có thể được thực hiện theo loại đối tượng, chủ đề, giai đoạn của kênh hoặc bất kỳ cách nào khác phù hợp với bạn.
 1. Ánh xạ từ khóa với nội dung: Chọn 1-4 từ khóa chính để nhắm mục tiêu trên mỗi trang dựa trên sự cân bằng cẩn thận giữa độ khó của từ khóa, mức độ liên quan và khối lượng tìm kiếm (trong khi xem xét tỷ lệ nhấp chuột không phải trả tiền). Khi chúng được xác định, hãy tìm các thuật ngữ sửa đổi đuôi dài và liên quan đến ngữ nghĩa để giúp hỗ trợ các từ khóa chính của bạn.
 2. Làm lại tất cả: Khi chiến lược từ khóa của bạn đã được triển khai, Google đã có thời gian để phản ứng và bạn có thể thu thập đủ dữ liệu, rửa sạch và lặp lại. Họ không gọi nó làcông cụ tìm kiếm tối ưu hóa để làm gì.

Làm thế nào để đưa từ khóa vào bài viết?

Lúc bắt đầu tham gia vào SEO, chúng tôi đã từng có lúc thêm nhiều từ khóa vào các trang và bài đăng của mình, thực hiện nhồi nhét từ khóa và có thể được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Nhưng một văn bản có rất nhiều từ giống nhau trong đó không phải là một bài đọc hay. Và bởi vì người đọc cảm thấy bài viết này quá khó đọc, Google cũng thấy khủng khiếp. Đó là lý do tại sao xếp hạng trong Google bằng cách nhồi nhét từ khóa không đạt được mong muốn theo yêu cầu.

Vậy các quy tắc để SEO ở đây là gì? Trước hết, điều rất quan trọng là nội dung của bài viết phải dễ đọc. Tất nhiên, bạn nên sử dụng các từ khóa trong văn bản của mình, nhưng đừng nhồi nhét chúng vào hầu hết các câu. Nói chung, nếu mật độ từ khóa là 1 hoặc 2% trên tất cả các từ trong bản viết của bạn là từ khóa là hợp lý, đừng quá lạm dụng từ khóa trong bài viết. Đảm bảo rằng tất cả từ khóa đều được phân phối đều trong văn bản của bạn.

Đừng đặt tất cả các từ khóa của bạn trong đoạn đầu tiên vì nghĩ rằng bạn đã hoàn thành phần đó của tối ưu hóa. Một cách tự nhiên lan từ khóa phải được phân phối đều trên khắp trang hoặc bài viết. Cố gắng sử dụng từ khóa trong một tiêu đề hoặc một vài tiêu đề phụ, tùy thuộc vào độ dài của trang hoặc bài đăng của bạn. Và sử dụng nó trong tiêu đề trang, đoạn đầu tiên và meta description. Bạn có thể tìm thấy tất cả các yêu cầu này trong SEO analysics của Yoast SEO.

Giống như việc chọn từ khóa, tối ưu hóa hiệu quả trang web của bạn cho các từ khóa có thể hiển thị trên bài đăng blog của chính nó.

Tuy nhiên, đây là một vài mẹo để bắt đầu.

Nơi Thêm Từ khoá trên trang web

URL: URL hiếm khi thay đổi, có độ hiển thị cao và mô tả toàn bộ trang. Vì những lý do đó, Google đặt một số giá trị vào những gì họ nói.

Nội dung tĩnh: Các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc thu thập thông tin nội dung động. Nội dung tĩnh là một bảo đảm gần như đảm bảo cho việc lập index.

Title tag: Thẻ tiêu đề ảnh hưởng đến thứ hạng và tỷ lệ nhấp (CTR) và nếu được viết hiệu quả, các từ khóa có thể giúp ích cho cả hai. Xem thêm SEO title page

Meta description: Không giống như thẻ tiêu đề, mô tả meta không ảnh hưởng đến thứ hạng trong Google. Tuy nhiên, bao gồm chúng có thể làm tăng CTR. Xem thêm Tối ưu hóa meta description

Nội dung dễ thấy nhất: Công việc của Google là hiểu nội dung theo cách của họ. Thẻ Heading ở trang web thu hút nhiều nhãn quan hơn so với nội dung viết sẵn ở cuối trang. Cho dù đó là thẻ tiêu đề, meta description hoặc một cụm từ được in đậm, nội dung dễ thấy nhất thường có ảnh hưởng nhất đối với SEO.

Liên kết nội bộ và nội dung xung quanh: Việc kết hợp các từ khóa vào anchor text của các link đến trang của bạn giúp cho Google thấy trang của bạn nói về điều gì. Tương tự, nội dung anchor text gần đó trỏ đến trang của bạn cũng quan trọng đối với Google và ở một mức độ thấp hơn, được sử dụng để mô tả trang đích.

Tên tệp hình ảnh và video: Thay vì để điện thoại đặt tên mặc định cho hình ảnh hoặc video thường chứa một cái gì đó ngẫu nhiên và vô nghĩa, hãy đặt tên mô tả bằng từ khóa có liên quan. Xem thêm SEO image với alt text và title text

Thuộc tính alt hình ảnh: Thẻ Alt không chỉ làm cho trang web của bạn trở nên bao quát hơn đối với khán giả khiếm thị mà chúng còn cung cấp cho Google ý tưởng tốt hơn về hình ảnh của bạn. Kết hợp các từ khóa khi thích hợp.

Thuộc tính title image: Tiêu đề hình ảnh không hoạt động trên tất cả các trình duyệt theo cách giống nhau, đó là lý do tại sao Google có thể không đặt nặng nội dung này. Tuy nhiên, nếu có cơ hội để bao gồm các từ khóa một cách tự nhiên, hãy tiếp tục.

Thẻ ARIA: Thẻ ARIA tương tự như thuộc tính alt ở điểm chúng giúp làm cho nội dung trang web dễ tiếp cận hơn với những người khuyết tật. Bạn có thể sử dụng thẻ ARIA trên một số loại nội dung động, nội dung tương tác, hình nền, v.v.

Phụ đề chi tiết và / hoặc bản chuyển biên của video: Một số video chứa các từ khóa cực kỳ liên quan, nhưng Google không có manh mối. Đảm bảo những gì được nghe và thấy được đưa vào phụ đề hoặc bản ghi có thể lập chỉ mục của bạn.

Schema: Lược đồ giúp thêm ngữ cảnh vào nội dung. Khi có thể, hãy đánh dấu các từ khóa của bạn bằng các thuộc tính lược đồ thích hợp nhất để loại bỏ một số phỏng đoán cho Google.

Mẹo Tích hợp Từ khoá vào bài viết

 • Đừng lạm dụng nó: Tối ưu hóa quá mức (hay “nhồi nhét từ khóa”) là một điều có thật. Nó có thể khiến khách hàng của bạn quay lưng và đưa bạn đến nhà của chú chó (hoặc của Google Panda). Mỗi một trong những khu vực trên đã được tự động hóa, khai thác và làm mờ. Tự hỏi bản thân xem nó có giúp ích hay làm tổn hại đến trải nghiệm người dùng không. Đưa ra quyết định của bạn dựa trên câu trả lời đó.
 • Bỏ qua từ khóa trong meta description: Thẻ meta từ khóa nhận được rất ít sự chú ý, nếu có, từ các công cụ tìm kiếm chính. Đừng lãng phí thời gian của bạn ở đây.
 • Không tối ưu hóa từng trang: Trừ khi bạn có trang một trang, bạn cần xem xét việc nhắm mục tiêu theo từ khóa của mình bằng cách đưa tất cả các trang vào ngữ cảnh. Điều này sẽ bảo vệ chống lại bất kỳ khoảng trống hoặc sự ăn mòn từ khóa nào có thể xảy ra khi bạn làm việc trên từng trang trong một silo.
 • Kiểm tra mọi thứ: Nếu bạn có cơ hội làm việc trên các trang web có số lượng trang lớn, bạn có cơ hội hoàn hảo để thiết lập một số thử nghiệm đáng giá để đánh bóng kỹ thuật của mình.

Khi nào thì từ khóa không quan trọng?

Làm thế nào để chúng tôi biết từ khóa sẽ luôn quan trọng?

Trên thực tế, không có cách nào để biết, nhưng nhiều lập luận gốc rễ được chia sẻ trong hướng dẫn này vẫn giống nhau trong hơn một thập kỷ và chúng không có dấu hiệu xoay vòng.

Sự ra đời của Google Discover (trước đây là Google Hiện hành và Google Feed) đã cho chúng ta cái nhìn sơ lược về những gì sắp xảy ra: Google tìm kiếm những gì chúng ta muốn mà chúng ta không cần phải hỏi.

Nếu Google thực hiện tìm kiếm, liệu các từ khóa có còn quan trọng không?

Bây giờ bạn đã hiểu chung về từ khóa và cụm từ khóa là gì.

Xem thêm Checklist SEO 2021: Cập nhật mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now