Rate this post

Kể từ tháng 3 năm 2013, đã có thể đăng ký các miền cấp cao nhất (Top-level Domain) mới như .expert, .miami, .business hoặc .guru trên đầu các phần mở rộng cổ điển như .com hoặc .org. Ban đầu chỉ có sẵn các domain  chung chung (.com, .net, .org) hoặc các domain  mã quốc gia (.de, .us, .es) và giờ đây, số lượng các phần mở rộng duy nhất bao gồm các chủ đề và khu vực khác nhau đã lên tới gần 1.000. Các phần mở rộng có sẵn khác bao gồm các lĩnh vực như thể thao, kinh doanh, du lịch và thương mại. Ưu điểm là các domain  ngắn hơn, chính xác hơn hiện có sẵn, có lợi cho người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đã bảo đảm lưu trữ web và mua miền của mình, thì rất có thể bạn đã có miền cấp cao nhất. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi miền cấp cao nhất thực sự là gì?

Dưới đây, các bạn hãy cùng W3seo đi sâu vào mục đích của Top-level Domain nhất, thứ bậc của domain  và đi sâu vào một số tiện ích mở rộng Top-level Domain nhất phổ biến nhất.

Top-level Domain là gì?

Top-level Domain là phân đoạn cuối cùng của domain. Chúng còn được gọi là hậu tố domain . Đây là phần nằm sau “dấu chấm” cuối cùng trong địa chỉ web của bạn. Miền cấp cao nhất được chia thành hai danh mục khác nhau, miền cấp cao nhất theo quốc gia cụ thể và miền cấp cao chung.

Top-level Domain nhất giúp xác định các yếu tố nhất định của trang web, chẳng hạn như loại hình doanh nghiệp, quốc gia xuất xứ, cho dù đó là trang web của chính phủ, trang web trường học, v.v. Tuy nhiên, vào năm 2010, Công ty Cổ phần Internet về Tên và Số được Chỉ định (ICANN) đã nới lỏng các nguyên tắc của họ khi đề cập đến các Top-level Domain nhất chung chung và nhãn hiệu công ty.

Top-level Domain mới là gì?

Danh sách các miền mới đã dài và đang tăng lên từng ngày. Bạn nên xem qua trang web của nhà cung cấp để có cái nhìn tổng quan về miền nào đã được đăng ký và miền nào chưa ra mắt. Không phải nhà cung cấp domain  nào cũng chỉ cho phép đăng ký bất kỳ địa chỉ nào và quy tắc cần tuân theo ở đây là: “đến trước được phục vụ trước”. Có các miền mới từ các khu vực sau:

Các thuật ngữ mô tả chủ đề hoặc ưu đãi: Các miền chung chung mới có thể bao gồm các thuật ngữ hàng ngày như thể thao, kinh doanh, xã hội, v.v. Các tiện ích mở rộng quảng cáo lĩnh vực kinh doanh (.travel, .science, .photography, .club) hoặc các chủ đề (.work, .help, .party) đặc biệt phổ biến.

Các thuật ngữ internet điển hình: Các thuật ngữ trực tuyến điển hình như .website, .site hoặc .online cũng được yêu cầu thường xuyên.

Khu vực hoặc tiểu bang: Cũng như các miền cụ thể của quốc gia như .us hoặc .es, cũng có các miền địa phương như .oh.us (Ohio) hoặc .ca.us (California) biểu thị một tiểu bang cụ thể.

Các domain  cấp cao nhất phổ biến nhất được liệt kê trong đồ họa thông tin dưới đây:

Lợi thế của Top-level Domain mới

Lợi thế lớn nhất của nTop-level Domain (domain  cấp cao nhất mới) là khả năng mà chúng tạo ra: nhiều tên và dạng rút gọn đã được đưa ra cách đây nhiều năm giữa các Top-level Domain cũ. Thay vì những chữ viết tắt không rõ ràng hoặc một mớ hỗn độn các từ ghép lại với nhau, giờ đây có thể sử dụng các phần mở rộng ngắn gọn. Sơ lược về lợi thế của Top-level Domains:

 • Vị trí được tiết lộ thông qua phần mở rộng domain  (ví dụ: www.blue-hotel.berlin)
 • Phản ánh chủ đề của trang web (ví dụ: www.women.shoes)
 • Dẫn trước đối thủ cạnh tranh của bạn với một miền khác biệt
 • Hiển thị trực tuyến nhiều hơn, nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn
 • Có được một domain  hiện đại chuyên nghiệp
 • Làm cho nó đáng nhớ, làm cho nó cụ thể và ngắn gọn hơn
 • Đại diện cho hoạt động của bạn một bản sắc địa phương: hiển thị nó trong domain  của bạn
 • Cung cấp thêm thông tin về bạn là ai trong domain  của bạn

Các bài viết khác:

Top-level domain mới và SEO

Một câu hỏi thường xuất hiện là liệu Google có xử lý các domain  mới khác với những domain  cổ điển như .org và .com hay không và liệu lựa chọn domain  có ảnh hưởng đến xếp hạng trong kết quả tìm kiếm hay không. Sự đồng thuận là nó không có gì khác biệt đối với Google vào lúc này.

Có những trường hợp ngoại lệ ảnh hưởng đến các tiện ích mở rộng theo vùng và quốc gia cụ thể. Ở Hoa Kỳ, miền .us sẽ được xếp hạng tốt hơn miền .es. Ngược lại, miền .es sẽ được ưu tiên hơn miền .us ở Tây Ban Nha. Theo các chuyên gia SEO, việc lựa chọn domain  không ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Điều này thậm chí còn xảy ra khi một từ khóa có liên quan nằm trong tiện ích mở rộng (ví dụ: .app hoặc .shop).

Tại sao giới thiệu domain mới?

Internet ngày càng phát triển và số lượng trang web ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều địa chỉ internet được lấy ra. Tìm kiếm một domain  thích hợp có đuôi .com hoặc .org ngày càng trở nên khó khăn. Cách đây không lâu khi các địa chỉ ngắn gọn, súc tích không còn có sẵn trong số các Top-level Domain phổ biến (ví dụ: shoes.com), bạn phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế.

domain  bắt đầu dài hơn và cũng phức tạp hơn (ví dụ: buyhoes.com). Các lựa chọn thay thế bắt đầu trở nên vô lý hơn (ví dụ: buysupercheapshoes.com hoặc supercheapshoeshop24.com). Vì hầu như tất cả các miền có quyền hợp lý đã được sử dụng, ICANN (Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định) đã quyết định giới thiệu các phần mở rộng mới.

Đồ họa thông tin sau đây cho thấy lý do tại sao bước này là cần thiết:

Mức độ phổ biến của miền .com

Nhấp vào đây để tải xuống đồ họa thông tin về sự phổ biến của domain  .com.

Với hơn 127 triệu lượt đăng ký, đuôi miền .com là một trong những Top-level Domain phổ biến nhất, tiếp theo là .cn cho Trung Quốc và .de cho Đức. Một số lượng lớn các địa chỉ internet này sẽ được bảo lưu trong tương lai gần và do đó ICANN quyết định giới thiệu các miền cấp cao nhất mới.

Xem thêm IP address

Sự ra đời của Top-level Domain mới

Mục đích là cung cấp nhiều lựa chọn hơn bằng cách tạo các phần mở rộng domain  mới này. Nhiều Top-level Domain chung mới đã được đưa ra vào năm 2000 và 2004, và vào năm 2008, các quy tắc chung đã được nới lỏng. Kể từ ngày này, hầu hết mọi thuật ngữ đều có khả năng trở thành Top-level Domain miễn là nó đáp ứng các yêu cầu của ICANN và không quá giống với Top-level Domain hiện có. Các công ty hiện có nhiều khả năng để chọn domain  ngắn gọn và rõ ràng cho các trang web của riêng họ nhờ các tùy chọn mới này. Thay vì Countrygolfclub.com, giờ đây có thể có country.golf hoặc country-golf.club hấp dẫn hơn đối với người dùng và công cụ tìm kiếm.

Xem thêm Domain trust hay tin cậy của domain

Vai trò của ICANN

ICANN điều phối việc phân phối domain  và địa chỉ duy nhất trực tuyến và chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai các domain  mới. Tổ chức phi lợi nhuận, đặt tại California, đã giới thiệu Top-level Domain chung mới đầu tiên vào năm 2013. Kể từ đó, các Top-level Domain mới đã được thêm vào hàng tuần. Sẽ mất vài năm cho đến khi tất cả các miền dự kiến ​​được phát hành. Các nhà phê bình cho rằng ICANN đang tạo ra một hệ thống không ổn định bằng cách thêm quá nhiều phần mở rộng domain . ICANN thực sự có thể triển khai khoảng 5.000 domain  trước khi DNS (máy chủ domain ) bị quá tải với các tùy chọn.

Xem thêm Domain authority là gì?

Hệ thống domain 

Hệ thống domain  (DNS) là hệ thống đặt tên cho các dịch vụ trực tuyến, máy tính hoặc bất kỳ tài nguyên nào được kết nối với Internet. Nó hoạt động để liên kết domain  với từng công ty, trang web hoặc dịch vụ. Nó cũng dịch domain  thành địa chỉ IP số cần thiết để các giao thức mạng hoạt động chính xác.

Các loại tiện ích mở rộng Top-level Domain nhất

Có rất nhiều tiện ích mở rộng mà bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào phong cách kinh doanh hoặc tổ chức của mình, trong khi những tiện ích mở rộng khác hoàn toàn có thể để giải trí. Điều quan trọng là chọn một tiện ích mở rộng miền phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi làm nổi bật điểm chung nhất dưới đây:

Danh sách chung của Top-level Domain

 • .com (được sử dụng cho nhiều mục đích, nhưng chủ yếu được sử dụng cho các doanh nghiệp trực tuyến)
 • .edu (thường được sử dụng cho các tổ chức giáo dục)
 • .net (được sử dụng vì nhiều lý do, từ các công ty trực tuyến đến các dự án cá nhân)
 • .org (thường được sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận)
 • .co (dùng cho công ty)
 • .biz (được sử dụng cho tên công ty)

Ngoài ra còn có nhiều miền cụ thể theo khu vực, được gọi là Miền cấp cao nhất theo mã quốc gia (ccTop-level Domain), chẳng hạn như, .co.uk (Vương quốc Anh), .au (Úc), .de (Đan Mạch), .fr (Pháp), và hơn thế nữa. Để có danh sách đầy đủ, hãy xem bài viết này từ Wikipedia.

Xem thêm 200 yếu tố xếp hạng của Google: Danh sách đầy đủ (2021)

Top-level Domain nhất của quảng cáo

 • .tv (được sử dụng cho các chương trình truyền hình trực tuyến và các dự án liên quan đến video khác)
 • .me (được sử dụng cho các dự án liên quan đến thương hiệu cá nhân)
 • .expert (được sử dụng để truyền đạt quyền hạn của bạn trong một thị trường ngách cụ thể)
 • .guru (tương tự như trên)
 • .io (thường được sử dụng cho các công ty liên quan đến công nghệ)
 • .name (được sử dụng cho các trang web phục vụ xung quanh một cá nhân)

Top-level Domain nhất bị hạn chế

 • .post (dùng cho bưu điện)
 • .gov (được sử dụng cho các lĩnh vực và tài nguyên khác nhau của chính phủ)
 • .mil (được sử dụng cho các trang web liên quan đến quân sự)
 • .museum (được sử dụng bởi bảo tàng và các ngành liên quan)
 • .aero (được sử dụng bởi ngành hàng không vũ trụ)

Miền cấp cao nhất mà bạn chọn cũng sẽ thông báo rất nhiều về doanh nghiệp của bạn. Cho đến nay, Top-level Domain nhất phổ biến nhất là .com, nhưng bạn có thể tự do chọn tiện ích mở rộng phù hợp nhất với trang web của mình.

Xem thêm Cách chọn tên miền tốt nhất (14 mẹo và công cụ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now