Rate this post

Mặc dù các nguyên tắc cốt lõi của SEO vẫn giữ nguyên, các bản cập nhật thuật toán và xu hướng tìm kiếm phát triển và ảnh hưởng đến cách chúng tôi thực hiện tối ưu hóa trên các trang web của mình.

Các bài viết liên quan:

Vì vậy, khi công nghệ công cụ tìm kiếm tiến bộ trong năm nay, điều đó có ý nghĩa gì đối với chiến lược của bạn? Dưới đây là 10 xu hướng SEO hàng đầu cần chú ý trong năm 2022 để giữ cho lưu lượng truy cập và thứ hạng từ khóa của bạn có xu hướng tăng lên.

SEO Core Web Vitals

Bản cập nhật trải nghiệm trang năm ngoái được cho là thay đổi lớn nhất đối với tìm kiếm trong vài năm qua. Trải nghiệm trang, hiện có thể định lượng được bằng Core Web Vitals, giờ đây chính thức là một yếu tố xếp hạng của Google. Core Web Vitals bao gồm các chỉ số hiệu suất sau:

 1. LCP: lượng thời gian cần tải nội dung lớn nhất trên trang.
 2. FID: mất bao lâu để trang web  phản hồi lại lần tương tác đầu tiên của người dùng với trang.
 3. CLS: số lần thay đổi bố cục không mong muốn xảy ra trong thời gian tồn tại của trang.

Trong tất cả các lĩnh vực hướng đầu tư vào SEO  vào năm 2022, việc cải thiện tín hiệu Core Web Vitals trên các trang  nhất định có tác động rõ ràng nhất đến hiệu suất công cụ tìm kiếm . Điều này rất có thể sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của các nhà phát triển web có tay nghề cao, nhưng những công cụ miễn phí này sẽ rất cần thiết để xác định nơi trang web  cần cải tiến:

Google Search Console: Tính năng Trải nghiệm của tài khoản Google Search Console sẽ cho bạn biết những trang nào đáp ứng hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn Core Web Vitals. Nó cũng liệt kê các loại vấn đề ảnh hưởng đến các trang .

PageSpeed ​​Insights: Ngoài dữ liệu Core Web Vitals, báo cáo PageSpeed ​​Insights có thể cung cấp cho bạn cái nhìn bổ sung về cách các trang web  đang hoạt động cho người dùng.

People also ask

Một nghiên cứu gần đây với 2,5 triệu truy vấn tìm kiếm cho thấy rằng tính năng “Mọi người cũng hỏi” của Google hiện hiển thị cho khoảng 48,6% các tìm kiếm.

Với vị trí nổi bật của nó ở đầu SERP (và thường ở trên vị trí một), mọi người sẽ muốn có được thứ hạng nội dung của họ trong tính năng SERP đáng thèm muốn này.

Để đạt được điều đó, bạn cần cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến trong nội dung của mình. Xem SERPs hoặc sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để xác định các từ khóa câu hỏi dài trong số đối tượng 

Sau đó, cung cấp câu trả lời toàn diện, bao gồm các câu hỏi trong H2s, H3 và H4s  hoặc thêm phần Câu hỏi thường gặp.

Chiến lược này sẽ là một cách tuyệt vời để có được nhiều khả năng hiển thị hơn ở đầu SERP vào năm 2022, ngay cả khi trang web mà bạn đã cung cấp câu trả lời xếp hạng thấp hơn trên trang một (hoặc thậm chí trên trang hai!).

Keyword clustering

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng của SEO. Nhưng khi công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) của Google ngày càng nâng cao hơn, việc nhắm mục tiêu theo từ khóa hiệu quả đã trở thành một quy trình chi tiết và phức tạp hơn.

Đã qua rồi thời của việc tối ưu hóa các trang đích và các bài đăng trên blog  cho các mục tiêu từ khóa đơn lẻ. Dù sao thì Google cũng xếp hạng các trang đích của chúng tôi cho nhiều từ khóa, có nghĩa là năm 2022 là năm để đặt mục tiêu cao hơn.

Nhóm từ khóa là một chiến lược từ khóa nâng cao hơn để nâng cấp tổng thứ hạng từ khóa . Nó liên quan đến việc xác định nhiều từ khóa có mục đích tìm kiếm tương tự và tạo các trang web nhắm mục tiêu đến các “cụm” đó.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi có thể tạo một cụm từ khóa phần mềm phỏng vấn với các từ khóa như:

 • phần mềm lập lịch phỏng vấn
 • công cụ lập lịch phỏng vấn
 • phần mềm phỏng vấn trực tuyến
 • phần mềm phỏng vấn ảo
 • xu hướng seo 2022 – cụm từ khóa
 • Ví dụ về phân nhóm từ khóa bằng bảng tính.

Phân cụm từ khóa là một cách hiệu quả hơn để tăng tổng số từ khóa mà các trang web  xếp hạng và thiết lập trang web  như một cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực chủ đề chính. Mặc dù tốn nhiều thời gian hơn, nhưng kết quả có thể có nghĩa là Google sẽ hiển thị cùng một trang web cho hàng trăm từ khóa bổ sung.

Nội dung do AI tạo

Mô hình machine learning GPT-3 (Máy biến áp được đào tạo trước tạo thế hệ thứ ba) đã được công bố rộng rãi vào năm ngoái thông qua OpenAI. Do đó, các công cụ nội dung SEO được hỗ trợ bởi AI như CopyAi, Headlime, Jarvis và những công cụ khác đang gia tăng, trao quyền cho các nhóm nội dung để tạo ra nhiều nội dung được tối ưu hóa cho SEO với tốc độ nhanh hơn.

Các công cụ này có thể tạo chủ đề, tiêu đề, thẻ meta, đoạn văn và thậm chí toàn bộ bài báo chỉ với một vài đầu vào.

Tạo tiêu đề / chủ đề: Bạn không chắc chắn nên viết gì? Tăng tốc ý tưởng và động não quá trình với các tiêu đề và chủ đề do AI tạo.

Tạo thẻ meta: Nếu bạn cần hàng trăm thẻ meta, các công cụ sao chép AI có thể giúp bạn tạo tiêu đề trang gốc và duy nhất và mô tả meta trên quy mô lớn.

Outline / bản nháp đầu tiên: Một lần nữa, những điều này nên đóng vai trò là điểm khởi đầu, không phải là sự thay thế. Các công cụ AI vẫn tự cho mình là rô bốt với các lỗi rõ ràng và cách viết không tự nhiên, vì vậy hãy xây dựng các bản nháp do AI tạo để tiết kiệm thời gian và sản xuất nội dung nhanh hơn.

Phần mềm tối ưu hóa nội dung

Các công cụ tối ưu hóa nội dung có thể giúp bạn tạo nội dung chất lượng cao, giàu ngữ nghĩa và xếp hạng cao hơn trong Google.

Sử dụng các thuật toán NLP tương tự như Google, các công cụ này xác định các từ khóa, chủ đề phụ, từ đồng nghĩa và thậm chí cả các câu hỏi phổ biến mà trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm trên trang khi quảng cáo nội dung.

Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều trang web sử dụng sức mạnh của các công cụ nội dung hơn trong năm nay. Bản thân tôi đã thấy việc tối ưu hóa nội dung có tác động gần như ngay lập tức đến tổng số từ khóa và vị trí trung bình mà một trang web xếp hạng.

Ngay lập tức tăng số lần hiển thị và vị trí trung bình sau khi sử dụng phần mềm tối ưu hóa nội dung.

Dữ liệu có cấu trúc hơn và code snippet

Đánh dấu lược đồ là một từ vựng về siêu dữ liệu giúp Google hiểu rõ hơn và trích xuất nội dung từ các trang , cho phép chúng hiển thị dưới dạng các đoạn mã chi tiết, hấp dẫn hơn và có thể nhấp được đối với người dùng.

Google thích các đoạn mã chi tiết vì nó giúp trình thu thập thông tin của mình hiển thị tốt hơn cho người dùng nội dung chính xác mà họ đang tìm kiếm, nghĩa là trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Và với việc Google hỗ trợ các đánh dấu giản đồ mới mỗi năm (bao gồm cả các trang web về lược đồ video và giáo dục, nên mọi thứ sẽ không sớm bị chậm lại với những đánh dấu này.

Các doanh nghiệp tận dụng đánh dấu lược đồ đã vượt xa các đối thủ cạnh tranh của họ, vì nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số vẫn chưa sử dụng nó. Hãy xem danh sách đầy đủ các kết quả nhiều định dạng của Google để xem kết quả nào có liên quan đến nội dung trên trang web  và sau đó đặt mục tiêu thêm đánh dấu giản đồ thích hợp vào năm 2022.

Nội dung dài

Google thích xếp hạng nội dung chất lượng cao. Mặc dù độ dài nội dung không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng có mối tương quan chặt chẽ giữa nội dung dài hơn và thứ hạng tốt hơn.

Tại sao? Bởi vì nội dung dài có nhiều khả năng hiển thị các tín hiệu E-A-T mà Google liên kết với chất lượng, chẳng hạn như nội dung chuyên sâu, nghiên cứu và phân tích ban đầu cũng như quyền tác giả và tìm nguồn cung ứng của chuyên gia.

Khi Google tiếp tục cải thiện các thuật toán NLP của mình, Google sẽ tiếp tục nhận diện chất lượng tốt hơn. Vì vậy, hãy dành thời gian để cung cấp thông tin toàn diện về các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và bạn có thể sẽ thấy thứ hạng từ khóa cao hơn và vị trí trung bình cao hơn.

SEO cơ bản

Mặc dù Google cập nhật thuật toán của mình và công nghệ công cụ tìm kiếm được cải thiện, các nguyên tắc cốt lõi của SEO vẫn luôn được giữ nguyên. Để thấy được thành công của SEO vào năm 2022, những điều cơ bản vẫn được áp dụng:

 1. Chất lượng nội dung: Tạo các bài viết chính xác, cập nhật, nguyên bản và chuyên sâu về các từ khóa có liên quan đến đối tượng .
 2. SEO onpage: Đảm bảo tiêu đề meta, mô tả meta, thẻ tiêu đề, hình ảnh, nội dung được tối ưu hóa để Google có thể hiểu rõ hơn về nội dung trên các trang .
 3. Backlink: Tập trung vào việc nhận được các backlink chất lượng cao từ các trang khác thông qua tiếp thị nội dung, viết blog của khách và quan hệ công chúng.
 4. SEO technical: Tạo các trang web tải nhanh, đáp ứng với UI / UX chất lượng cao và đảm bảo rằng chúng được lập chỉ mục đúng cách.
 5. Các yếu tố xếp hạng theo ngành cụ thể: Phù hợp với những yếu tố này, cho dù dành cho doanh nghiệp địa phương, cho vay tín dụng, dịch vụ pháp lý, chăm sóc sức khỏe, v.v.

Dân chủ hóa tìm kiếm

Vì Google tốt hơn rất nhiều trong việc nhận biết chất lượng nội dung và các tín hiệu trải nghiệm trang trên các trang web, vai trò của cơ quan quản lý sẽ không còn đóng vai trò quan trọng trong những năm tới như trước đây.

Mặc dù các backlink và Domain Authority  vẫn sẽ là yếu tố cần thiết để xếp hạng tốt vào năm 2022, nhưng tìm kiếm đang trở thành một nơi dân chủ hơn.

Những người đương nhiệm sẽ không thể chỉ dựa vào các tín hiệu thẩm quyền của họ để duy trì các vị trí từ khóa hàng đầu và các trang web mới hơn sẽ có nhiều cơ hội xếp hạng hơn nếu chúng cung cấp trải nghiệm web chất lượng cao, hiệu suất cao cho người dùng.

Các công cụ tìm kiếm khác?

Với việc các công nghệ mã nguồn mở như GPT-3 trở nên phổ biến rộng rãi, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều cơ hội hơn cho những người chơi chính tạo ra các công cụ tìm kiếm của riêng họ.

Google sẽ sớm mất thị phần, nhưng chúng tôi đã thấy các công ty như Apple đang đầu tư vào việc tạo ra trải nghiệm tìm kiếm của riêng mình cho người dùng.

Sự thống trị của Google được cho là đã kiếm được nhiều tiền vì nó tạo ra kết quả tìm kiếm chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, với công cụ tìm kiếm mới và hiện để có thể tiếp cận những công nghệ NLP tốt nhất, chúng ta có thể sẽ thấy các đối thủ cạnh tranh của Google tinh chỉnh các sản phẩm của riêng họ để cạnh tranh tốt hơn.

Đó là tin tuyệt vời cho ngành SEO nói chung, vì nhiều doanh nghiệp và thương hiệu sẽ muốn được khám phá thông qua các cách mới mà người dùng có thể đang tìm kiếm nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call now