Tối ưu hóa page title SEO

Tối ưu hóa page title SEO

Viết tiêu đề trang(page title) tốt là một kỹ năng tối cần thiết cho bất kỳ ai làm SEO. Từ newbie đến master. Tại sao? Bởi vì thẻ tiêu đề là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm và nó cũng là một trong những thành phần quan trọng nhất mà Google sử dụng để xác định chủ đề của một bài viết. Điều này làm cho các tiêu đề trở nên cần thiết với các người làm SEO và hôm nay chúng ta cùng tản mạn một chút về lý do tại sao tiêu đề tốt chính điều quan trọng nhất của một bài viết và làm thế nào để có thể tạo ra một tiêu đề chất lượng.

Bài viết của chúng tôi hôm nay xoay quanh những ý chính sau đây:

Page title là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Nếu bạn xem nguồn của một trang (nhấp chuột phải vào trang, sau đó chọn Xem Nguồn Trang), bạn sẽ tìm thấy thẻ title trong phần đầu của trang. Và nó trông như thế này:

<title> example.com </ title>

Đây là thẻ tiêu đề trong HTML, chúng tôi cũng gọi tiêu đề trang hoặc tiêu đề SEO. Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trong công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được một danh sách kết quả xuất hiện dưới dạng đoạn trích và tất nhiên là tiêu đề SEO là một phần của đoạn mã được liệt kê ra, đi kèm với một link URL và meta description. Tất nhiên, một số kết quả khác cũng đi kèm như thông tin đánh giá, hay một số các xây dựng liên kết nội bộ.

Do đó, điều đầu tiên mọi người nhìn thấy khi sử dụng bộ máy tìm kiếm, ngay cả trước khi mọi người vào trang web của bạn, là tiêu đề trang(page title). Một số bạn thường nhầm lẫn tiêu đề SEO với tiêu đề chính của trang (heading page). Tiêu đề chính là những gì người dùng nhìn thấy sau khi họ nhấp vào liên kết vào chính trang đó.

Trong các trình duyệt được gắn thẻ, bạn thường sẽ thấy tiêu đề SEO trong tab trang, như được hiển thị trong hình dưới đây.

Tối ưu hóa page title SEO

Tại sao cần phải SEO page title

Mục đích của page title SEO của trang là làm cho mọi người nhấp vào link, đến trang web của bạn và đọc bài viết của bạn hay xem các sản phẩm bạn bán. Nếu tiêu đề của bạn không đủ bắt mắt, bạn sẽ mất cơ hội được khách hàng ghé thăm hoặc người đọc đọc bài viết của bạn. Vì vậy nếu page title của bạn thật sự chất lượng bạn có thể có được những thứ hạng cao trong từ khóa tìm kiếm, và lượng traffic từ bộ máy tìm kiếm đến website của bạn.

Google đã sử dụng TLB (tỷ lệ nhấp) để quyết định mức độ phù hợp của đường link website với một từ khóa cụ thể. Ngay cả khi website của bạn có thứ hạng tốt, nhưng không ai nhấp vào website của bạn, thì về lâu dài thứ hạng của website có thể giảm dần đi theo thời gian. Điều ngược lại cũng đúng. Lúc đầu, bạn có thể được thứ tự xếp hạng thấp hơn trong kết quả tìm kiếm. Nhưng, nêu page title của bạn khiến mọi người click vào nó, Google sẽ lưu ý kết quả này. Do đó, theo thời gian, thứ hạng của bạn có thể tăng. Vì vậy, nói không quá khi nói rằng thứ hạng của website phụ thuộc trực tiếp vào page title.

Tại những nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập đến độ rộng và nội dung của page title. Các bạn có thể xem thêm tìm hiểu seo onpage

Độ dài của một page title

Không có một số liệu nào cụ thể để xác định độ lớn của một page title. Cả google lẫn các bộ máy tìm kiếm khác không xác nhận, nhưng theo các chuyên gia SEO hàng đầu thì độ lớn của một page title rơi vào khoảng từ 50 đến 60 chữ cái. Các bạn có thể tham khảo tool giúp đỡ các bạn xây dựng một page title phù hợp. Yoast Seo là một ví dụ cu thể.

Ví số lượng chữ cái có hạn nên các bạn phải ưu tiên rằng từ khóa chính phải xuất hiện 1 lần ở title để có thể nâng cao thứ hạng của bạn. Chúng ta sẽ xem xét đến vấn đề này sau ở phàn dưới của bài viết

Cách viết một page title có độ dài tối ưu

Tiêu đề của bạn cần phải có chiều rộng phù hợp, nếu quá lớn, các chữ cái trong phần của tiêu đề có thể bị cắt và che khuất trong kết quả tìm kiếm, còn nếu quá ngắn tiêu đề của đường link sẽ quá ít, thiếu thông tin và không bắt mắt với người dùng. Page Title trả về từ bộ máy tìm kiếm sẽ có các kết quả khác nhau như thế nào, tùy thuộc vào thiết bị bạn sử dụng. Bạn có thể kiểm tra xem title SEO của bạn sẽ trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm các bạn có thể sử dụng công cụ Yoast SEO preview. Công cụ giúp các bạn có thể xem giao diện trên điện thoại và phiên bản trên máy tính để bàn

Tối ưu hóa page title SEO
giao diện trên điện thoại di động
Tối ưu hóa page title SEO
giao diện trên máy tính

Bạn có nhận thấy rằng google thay vì sử dụng số lượng ký tự, Google có chiều rộng cố định là 600px cho các page title. Nếu tiêu đề của của trang rộng hơn 600 px, Google sẽ cắt bỏ phần còn dư. Do đó bạn phải sắp xếp title thật hợp lý để truyền tải đầy đủ thông tin và vùa tiết kiệm độ lớn của title

Cụm từ khóa trong page title làm gì?

Nếu các bạn muốn nâng cao thứ hạng bài viết của mình đúng với từ một cụm từ khóa. Thì lời khuyên của chúng tôi là sử dụng cụm từ khóa trong page title. Tốt nhất là thêm cụm từ khóa ngay đầu title page. Vì phần lớn google sử dụng tiêu đề để kiểm tra từ khóa của website cho nên nếu cụm từ khóa không có trong page title đó là một thiếu sót lớn, ảnh hưởng đến thứ hạng của website của bạn. Để có được các cụm từ khóa này các bạn nên đọc hướng dẫn nghiên cứu từ khóa seo

Ngoài ra khi các bạn ghi cụm từ khóa lên đầu tiên các bạn sẽ hạn chế được việc google cắt bớt từ khóa của các bạn khi title của trang >= 600px, và nếu khách truy cập tiềm năng có thường có xu thế nhấp vào những đường link có kết quả khớp với điều khách hàng tim kiếm.

Tối ưu hóa page title SEO
cùm từ khóa trong page title

Làm thế nào để đưa cụm từ khóa vào tiêu đề

Đôi khi, khi bạn cố gắng tối ưu cho một từ khóa có mức độ cạnh tranh cao, mọi người hầu như sẽ đưa từ khóa ở đầu tiêu đề trang. Trong trường hợp đó, bạn có thể thử làm cho nó nổi bật hơn một chút bằng cách thêm một số từ mà không làm ảnh hưởng đén nội dung của tiêu đề ví dụ như tính từ, màu sắc,…hay thậm chí bạn có thể cố gắng làm cho tiêu đề các bạn đẹp hơn bằng hình ảnh.

Nếu cụm từ khóa quá dài hãy lưu ý rằng nếu thêm một số từ vào thì dẫn đến không hoàn thành câu trong tiêu đề. Lúc đó bạn hãy cố gắng thêm số lượng cụm từ khóa vào càng trùng với từ khóa càng nhiều càng tốt điều này giúp tự đệ các bạn cải thiện thứ hạng khi nhắc đến cụm từ khóa.

Điều chỉnh page title theo thời gian

Các bạn nên nhớ từ khóa, cụm từ khóa, mục tiêu tối ưu hóa không vĩnh cửu. Tức là có sự thay đổi theo thời gian. Ví dụ như: mặt hàng A đang hot chúng ta đầu tư từ khóa mặt hàng A nhưng sau một thời gian mặt hàng B đang hot ta lại quay sang đầu tư từ khóa mặt hàng B. Chính những lí do này mà page tile cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Các bạn cố gắng theo sát lưu lượng từ khóa, lượt truy cập vào các bìa viết của mình để có thể đưa ra từ khóa hợp lệ cùng với thẻ mô tả phù hợp. Đó mới chính là điều quan trọng nhất trong SEO, luôn luôn thay đổi, luôn luôn mở rộng, luôn luôn cải tiến theo thời gian. Các bạn nên xem chiến lược từ khóa

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

3 comments

Leave a Reply