Tối ưu hóa meta description

Tối ưu hóa meta description

Meta description có số chữ maximum khoảng 155 ký tự và được đặt trong phần HTML – tóm tắt nội dung của một trang. 

Phần lớn những công cụ tìm kiếm cho thấy kết quả khi các cụm từ được mô tả rõ ràng Trong phần mô tả. 

Vì vậy, việc tối ưu hóa meta description là vô cùng quan trọng đối với SEO. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về meta description tốt, và cách để tạo ra một thẻ meta description tuyệt vời và phù hợp nhất với từ khóa mục tiêu.

Bạn có nhận được biểu tượng xanh trong kiểm tra meta description trong Yoast SEO không? Nếu không hãy xem hết bài viết này của chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn điều chỉnh thẻ meta description sao cho phù hợp và tối ưu nhất trong SEO. Tất cả mọi thứ về meta description, hôm nay chúng tôi sẽ cùng bàn luận hết mọi thứ.

Meta description Chứ Được maximum khoảng 155 ký tự và được đặt trong phần HTML – tóm tắt nội dung của một trang. 

Phần lớn những công cụ tìm kiếm cho thấy kết quả khi các cụm từ được mô tả rõ ràng Trong phần mô tả. 

Vì vậy, việc tối ưu hóa meta description là vô cùng quan trọng đối với SEO. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về meta description tốt, và cách để tạo ra một thẻ meta description tuyệt vời và phù hợp nhất với từ khóa mục tiêu.

Bạn có nhận được biểu tượng xanh trong kiểm tra meta description trong Yoast SEO không? Nếu không hãy xem hết bài viết này của chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn điều chỉnh thẻ meta description sao cho phù hợp và tối ưu nhất trong SEO. Tất cả mọi thứ về meta description, hôm nay chúng tôi sẽ cùng bàn luận hết mọi thứ.

Các bài viết liên quan:

Thế nào là Meta description?

Meta description là một thẻ HTML, trông giống như sau trong mã HTML cho trang:

Mục đích của nó rất đơn giản: nó cần khiến ai đó đang tìm kiếm trên Google nhấp vào liên kết của bạn. Nói cách khác, meta description đã tạo ra khả năng nhấp chuột của người tìm kiếm vào trang web từ các công cụ tìm kiếm.

<meta name=”description” content=”A page’s description, usually one or two sentences.“/>

Các công cụ tìm kiếm(search enginee) cho biết rằng meta description không ảnh hưởng gì đến thứ hạng xếp hạng trực tiếp từ meta description, các bộ máy tìm kiếm thường không sử dụng thẻ meta trong thuật toán xếp hạng của mình. Nhưng có một lợi ích gián tiếp: Google sử dụng tỷ lệ nhấp (CTR) như một cách để xác định xem liệu bạn có phải là kết quả tốt hay không. Nếu nhiều người nhấp vào kết quả của bạn, Google sẽ coi bạn là người có kết quả tốt và – dựa trên vị trí của bạn – sẽ đưa bạn lên trên bảng xếp hạng. Đây là lý do tại sao tối ưu hóa meta description rất quan trọng, cũng như tối ưu hóa title.

Tối ưu hóa meta description

Đặc điểm của một meta description tốt

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, cùng với quá trình học hỏi, đây chính la quan điểm cá nhân. Dưới đây là các yếu tố các bạn cần để tạo một meta description tốt

Có độ lớn đa 155 ký tự.

Độ dài của meta description là bao nhiêu thì phù hợp, điều này không thực sự tồn tại, độ dài meta description nó phụ thuộc vào mục tiêu bạn muốn truyền tải. Chúng ta nên dành không gian và thời gian để tạo ra một thông điệp meta description tuyệt vời, nhưng đồng thời giữ được sự ngắn gọn cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra kết quả tìm kiếm trong Google, bạn hầu như sẽ thấy các đoạn mã từ 120 đến 156 ký tự, như trong ví dụ bên dưới.

Đôi khi sự cài đặt meta description của chúng ta thông qua Yoast SEO, không được hiển thị. Vì đôi khi google lựa chọn một số câu trong bài viết để làm meta description. Dù bằng cách nào, cách tốt nhất của chúng ta là giữ meta description ngắn gọn. Bằng cách đó, nếu Google quyết định hiển thị thẻ meta, nó sẽ được hiển thị đầy đủ.

Sử dụng ngôn ngữ tổng quát, khơi gợi

Nếu chúng ta sử dụng meta description là lời mời đến trang. Người dùng sẽ không  hình dung  Họ sẽ nhận được gì và đây được xem là chị mô tả thất bại.

Chúng ta nên sử dụng meta description nói về sự tổng quát của vấn đề, khơi gợi sự tò mò của khách hàng, người đọc chỉ có thể vào giải quyết vân để khi click vào đường link.

Tối ưu hóa meta description

Bao gồm lời kêu gọi hành động

Mô tả meta decription nên kết hợp những lời kêu gọi như:” tìm hiểu thêm”, “mua ngay”, “xem thêm”, “liên hệ ngay”. Ngoại trừ, trường hợp mua, bán “sản phẩm” bạn. Những lời mời như Tìm hiểu thêm, Nhận ngay, Dùng thử miễn phí rất hữu ích và các bạn nên sử dụng trong meta description.

Tối ưu hóa meta description

Sử dụng từ khóa trọng tâm.

Nếu từ khóa tìm kiếm khớp với một phần của văn bản trong mô tả meta, Google sẽ có xu hướng sử dụng nó và làm nổi bật nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ làm cho liên kết đến trang web của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Google đôi khi làm nổi bật các từ đồng nghĩa. Việc nhấn mạnh kết quả như vậy có thể khiến đường liên kết nổi bật hơn trong bộ máy tìm kiếm.

Hiển thị thông số kỹ thuật, nếu có thể

Nếu bạn có một sản phẩm dành cho người am hiểu công nghệ, bạn nên tập trung vào các thông số kỹ thuật. Ví dụ: bạn có thể bao gồm nhà sản xuất, SKU, giá cả, những thứ tương tự. Nếu khách truy cập đang tìm kiếm sản phẩm đó một cách cụ thể, rất có thể họ sẽ không cần tốn thời gian thuyết phục. Như trong ví dụ dưới đây

Tối ưu hóa meta description

Xem thêm về rich snippet

Đảm bảo rằng meta description phù hợp với nội dung của trang

Điều này quan trọng. Google sẽ tìm hiểu xem bạn có sử dụng meta description để lừa khách truy cập nhấp vào hay không. Họ thậm chí có thể phạt bạn nếu bạn làm điều đó. Nhưng bên cạnh đó, các meta description sai lệch có thể sẽ làm tăng tỷ lệ thoát trang của khách hàng. Đó là lý do tại sao chúng ta phải meta description phù hợp với nội dung trên trang.

Meta description phải duy nhất

Nếu meta description của bạn giống với mô tả cho các trang khác, trải nghiệm người dùng trong Google sẽ bị cản trở. Mặc dù tiêu đề trang của bạn có thể khác nhau, nhưng tất cả các trang sẽ giống nhau vì tất cả các mô tả đều giống nhau. Thay vì tạo các mô tả meta trùng lặp, bạn nên để trống nó. Google sẽ chọn một đoạn meta description từ trong trang bài viết có chứa cụm từ khóa được khách hàng sử dụng trong câu truy vấn.

Sử dụng Yoast tối ưu hóa meta description

Nếu chúng đang sử dụng WordPress và sử dụng Yoast SEO, việc thêm meta description dễ dàng hơn nhiều. Đầu tiên, bạn có thể viết nó trong phần xem trước của Google của hộp meta Yoast SEO. Tuy nhiên, Yoast SEO cũng cung cấp phân tích meta description với SEO. Lưu ý rằng khi điền thẻ meta description chúng ta cần lưu ý về từ khóa trọng tâm và độ dài của thẻ meta.

Cụm từ khóa trong meta description

Sử dụng cụm từ khóa trong meta description là một thủ thuật, là yêu cầu tiên quyết của SEO onpage, nếu người dùng search từ trong cụm từ này, thì các bộ máy tìm kiếm sẽ làm tô đậm lên các cụm từ khóa này. Cụm từ khóa trọng tâm là cụm từ tìm kiếm bạn muốn trang web của mình có thứ hạng xếp hạng.

Khi mọi người sử dụng từ khóa đó để tìm kiếm, bạn căn cứ vào cụm từ khóa của mình để nghiên cứu từ khóa. Tóm lại, sau khi thực hiện nghiên cứu, bạn nên kết hợp các từ mà phần lớn khán giả của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất. Điều đó giúp mọi người dễ dàng thấy rằng họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Nhờ Yoast SEO sẽ giúp kiểm tra xem chúng ta có sử dụng các từ trong cụm từ khóa hướng đên trong văn bản meta description hay không và tần suất bạn sử dụng từ khóa sao cho hợp lý. Lưu ý rằng tần xuất của từ dồng nghĩa cũng đán lưu tâm.

Tối ưu hóa meta description

Cách tối ưu meta description

Nếu chúng ta hoàn toàn không đề cập đến cụm từ khóa trong meta description, chúng ta sẽ nhận được icon đầu dòng màu đỏ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng viết cụm từ khóa vào meta description. Tuy nhiên, đừng nhồi nhét từ khóa trong meta description, vì các bộ máy tìm kiếm đã xác định các ngưỡng để tỉ lệ từ khóa trên bài viết.

Sự nhồi nhét thái quá chỉ làm kéo xuống thứ hạng trong bộ máy tìm kiếm, do đó phân tích meta description có giá trị icon màu đỏ. Và hãy đảm bảo từ khóa được viết liền thành câu. Công cụ tìm kiếm ngày nay khá thông minh, nhưng bạn vẫn cần phải làm cho nó rõ ràng về trang của bạn.

Từ dồng nghĩa và các cụm từ khóa liên quan cho cụm từ khóa của mình cũng là một vấn đề quan trọng. Sử dụng từ dồng nghĩa sẽ giúp làm rõ nội dung của bài viết thêm.

Kiểm tra độ dài meta description

Việc kiểm tra này sẽ đo lường xem meta description của bài viết có quá ngắn (dưới 120 ký tự) hay quá dài (hơn 156 ký tự). Khi meta description của bạn có độ dài phù hợp, bạn sẽ nhận được icon màu xanh lục. Nếu quá dài hoặc quá ngắn, bạn sẽ nhận được icon màu cam trong tab SEO của hộp meta Yoast SEO (hoặc màu đỏ, nếu bạn đã đánh dấu bài viết của mình là nội dung nền tảng).

Tối ưu hóa meta description

Cách viết meta description ngắn gọn

Meta description thuyết phục mọi người rằng trang của bạn mang lại kết quả tốt nhất cho truy vấn của họ. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn phải biết những gì mọi người đang tìm kiếm. Mục đích tìm kiếm của họ là gì? Họ đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi? Nếu có, hãy cố gắng cung cấp cho họ câu trả lời đầy đủ nhất. Họ đang tìm kiếm một sản phẩm? Viết ra điều gì làm cho sản phẩm của bạn nổi bật và lý do tại sao họ nên mua sản phẩm đó tốt nhất tại cửa hàng của bạn. Hãy súc tích và thuyết phục!

Sử dụng chức năng chỉnh sửa tiêu đề, slug, meta description,… để thay đổi hiển thị của bộ máy tìm kiếm với trang của mình. Sử dụng google preview để xem trước kết quả trả về từ desktop và màn hình máy tính

Khi bạn bắt đầu nhập vào field meta description, chức năng google preview cũng sẽ ngay lập tức hiển thị văn bản mới của bạn. Bên dưới trường nhập, có một thanh. Nó có màu cam khi bạn bắt đầu nhập và sẽ chuyển sang màu xanh lục khi bạn đã thêm đủ thông tin. Khi bạn thêm quá nhiều văn bản, nó sẽ lại chuyển sang màu cam.

Tối ưu hóa meta description

Phải làm gì nếu bạn cần meta description cho nhiều trang?

Bạn có cảm thấy là có cần phải thay đổi tất cả các meta description của mình không? Nhưng không chắc rằng thời gian không cho phép? Google có câu trả lời:

Nếu bạn không có thời gian để tạo meta description cho từng trang, hãy cố gắng ưu tiên nội dung của bạn: Ít nhất, hãy tạo mô tả cho các URL quan trọng như trang chủ và các trang phổ biến của bạn.

Bạn có thể kiểm tra xem trang nào của mình xếp hạng cao nhất bằng Google Search Console. Đơn giản chỉ cần lấy nó từ đó. Và hãy chắc chắn thêm meta description vào nội dung hoàn toàn mới từ bây giờ.

Meta description trong mạng xã hội

Bạn có Yoast SEO không?hãy cố gắng kiểm tra tab social trong hộp meta Yoast SEO bên dưới bài đăng hoặc trang của bạn. Bạn có thể thêm mô tả riêng cho các kênh truyền thông xã hội của mình ở đó. Nếu bạn không có Yoast SEO, hãy thêm thẻ OpenGraph hoặc Thẻ Twitter vào trang web của bạn và sử dụng bất kỳ mô tả nào bạn muốn. Tối ưu hóa meta description của mình để cải thiện kết quả tìm kiếm.

Xem thêm kỹ thuật seo

Leave a Reply