Tối ưu hóa meta description

Tối ưu hóa meta description

5/5 - (2 bình chọn)

Phần lớn những công cụ tìm kiếm cho thấy kết quả khi các cụm từ được mô tả rõ ràng Trong phần mô tả. 

Vì vậy, việc tối ưu hóa meta description là vô cùng quan trọng đối với SEO. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về meta description tốt, và cách để tạo ra một thẻ meta description tuyệt vời và phù hợp nhất với từ khóa mục tiêu.

Vì vậy, việc tối ưu hóa meta description là vô cùng quan trọng đối với SEO. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về meta description tốt, và cách để tạo ra một thẻ meta description tuyệt vời và phù hợp nhất với từ khóa mục tiêu.

Các bài viết liên quan:

Bạn có nhận được biểu tượng xanh trong kiểm tra meta description trong Yoast SEO không?

Nếu không hãy xem hết bài viết này của chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn điều chỉnh thẻ meta description sao cho phù hợp và tối ưu nhất trong SEO. Tất cả mọi thứ về meta description, hôm nay chúng tôi sẽ cùng bàn luận hết mọi thứ.

Thế nào là Meta description?

Meta description là tag HTML, có đoạn code HTML như sau:

<meta name=”description” content=”A page’s description, usually one or two sentences.“/>

ví dụ meta description

Mục đích của nó rất đơn giản: nó cần khiến ai đó đang tìm kiếm trên Google nhấp vào liên kết của bạn. Nói cách khác, meta description đã tạo ra khả năng nhấp chuột của người tìm kiếm vào trang web từ các công cụ tìm kiếm.

Các bộ máy tìm kiếm(search engine) cho biết meta description không phải là một yếu tố xếp hạng, và thuật toán của Google không sử dụng meta description để xếp hạng.  Tuy nhiên, Google có sử dụng tỷ lệ CTR để xác định tín hiệu xếp hạng, nếu bài viết các bạn có tỷ lệ CTR cao thì Google có khả năng đưa bài viết bạn lên vị trí cao hơn.

Xem thêm tối ưu hóa title.

Tối ưu hóa meta description

Đặc điểm của một meta description tốt

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, cùng với quá trình học hỏi, đây chính la quan điểm cá nhân. Dưới đây là các yếu tố các bạn cần để tạo một meta description tốt

  1. Có số ký tự tối đa 155 ký tự.

Độ dài của thẻ meta description trong thực tế không có số lượng cụ thể trong thực tế, phần lớn độ dài meta sẽ phụ thuộc vào điều các bạn muốn hiển thị cho khách hàng biết tong SERP. Tuy nhiên chúng ta không nên để quá ngắn hoặc quá dài. Chúng ta phải cân nhắc để có thể đủ truyền tải nội dung và ngắn gọn. Tuy nhiên trong kết quả SERP google, chúng ta thấy meta description có số lượng chữ cái rơi vào khoảng 120 đến 156. Cho nên theo chúng tôi chúng ta nên sử dụng meta description trong khoản nay.

Đôi khi sự cài đặt meta description của chúng ta thông qua Yoast SEO, không được hiển thị. Vì đôi khi google lựa chọn một số câu trong bài viết để làm meta description.

Xem thêm SERP là gì?

  1. Sử dụng ngôn ngữ tổng quát, khơi gợi

Nếu chúng ta sử dụng meta description là lời mời đến trang. Người dùng sẽ không  hình dung  Họ sẽ nhận được gì và đây được xem là chị mô tả thất bại.

Chúng ta nên sử dụng meta description nói về sự tổng quát của vấn đề, khơi gợi sự tò mò của khách hàng, người đọc chỉ có thể vào giải quyết vân để khi click vào đường link.

Tối ưu hóa meta description
  1. Bao gồm CTA(call to action)

Mô tả meta description nên kết hợp những lời kêu gọi như:” tìm hiểu thêm”, “mua ngay”, “xem thêm”, “liên hệ ngay”, “miễn phí”,… đây là những từ cảm xúc để kích thích người đọc và rất hữu ích và có thể giúp nâng cao CTR(tỷ lệ chuyển đổi).

Tối ưu hóa meta description
  1. Sử dụng từ khóa trọng tâm.

Nếu sử dụng từ khóa khớp với đoạn meta description, Google thường lựa chọn bôi đen kết quả này và làm hiển thị trên SERP, và chính điều này làm url hiển thị trong Google trông đẹp hơn, và kích thích người click. 

Google đôi khi hiển thị các từ đồng nghĩa thay cho từ khóa chính. Việc nhấn mạnh kết quả như vậy có thể khiến đường liên kết nổi bật hơn trong bộ máy tìm kiếm.

  1. Hiển thị thông số kỹ thuật, nếu có thể

Nếu bạn đang quảng cáo một sản phẩm đặc biệt với nhiều thông số chuyên môn, hãy tập trung chọn meta description liên quan đến các thông số này như: made in, brand, Mã, Giá cả,.. Nếu khách hàng đang cần một sản phẩm, thật không khó cách thuyết phục khách hàng click vào đường link

Tối ưu hóa meta description

Xem thêm về rich snippet

  1. Đảm bảo rằng meta description phù hợp

Điều này quan trọng. Google sẽ phân tích xem meta description của các bạn có phù hợp với nội dung hay không, nếu không phù hợp thật đáng báo động vì có thể các bạn bị google liệt vào lừa đảo khách hàng, và thậm chí bạn có thể Google penalty. Ngoài ra Đúng meta description cũng làm tăng tỉ lệ dừng trên website.

  1. Meta description phải duy nhất

Nếu bạn sử dụng chung meta description cho nhiều trang khác nhau, người dùng và cả Google sẽ khó khăn trong việc xác định bài viết của bạn. Đừng cố nhồi nhét meta description nếu không biết viết. Tốt nhất bạn nên để trống, Google sẽ tự chọn meta cho các bạn.

Sử dụng Yoast tối ưu hóa meta description

Nếu chúng đang sử dụng WordPress và sử dụng Yoast SEO, việc thêm meta description dễ dàng hơn nhiều. Đầu tiên, bạn có thể viết nó trong phần xem trước của Google của hộp meta Yoast SEO. Tuy nhiên, Yoast SEO cũng cung cấp phân tích meta description với SEO. Lưu ý rằng khi điền thẻ meta description chúng ta cần lưu ý về từ khóa trọng tâm và độ dài của thẻ meta.

Cụm từ khóa trong meta description

Sử dụng cụm từ khóa trong meta description là một thủ thuật, là yêu cầu tiên quyết của SEO onpage, nếu người dùng search từ trong cụm từ này, thì các bộ máy tìm kiếm sẽ làm tô đậm lên các cụm từ khóa này. Cụm từ khóa trọng tâm là cụm từ tìm kiếm bạn muốn trang web của mình có thứ hạng xếp hạng.

Khi mọi người sử dụng từ khóa đó để tìm kiếm, bạn căn cứ vào cụm từ khóa của mình để nghiên cứu từ khóa. Tóm lại, sau khi thực hiện nghiên cứu, bạn nên kết hợp các từ mà phần lớn khán giả của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất. Điều đó giúp mọi người dễ dàng thấy rằng họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Nhờ Yoast SEO sẽ giúp kiểm tra xem chúng ta có sử dụng các từ trong cụm từ khóa hướng đên trong văn bản meta description hay không và tần suất bạn sử dụng từ khóa sao cho hợp lý. Lưu ý rằng tần xuất của từ dồng nghĩa cũng đán lưu tâm.

Tối ưu hóa meta description

Cách tối ưu meta description

Nếu chúng ta hoàn toàn không đề cập đến cụm từ khóa trong meta description, chúng ta sẽ nhận được icon đầu dòng màu đỏ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng viết cụm từ khóa vào meta description. Tuy nhiên, đừng nhồi nhét từ khóa trong meta description, vì các bộ máy tìm kiếm đã xác định các ngưỡng để tỉ lệ từ khóa trên bài viết.

Sự nhồi nhét thái quá chỉ làm kéo xuống thứ hạng trong bộ máy tìm kiếm, do đó phân tích meta description có giá trị icon màu đỏ. Và hãy đảm bảo từ khóa được viết liền thành câu. Công cụ tìm kiếm ngày nay khá thông minh, nhưng bạn vẫn cần phải làm cho nó rõ ràng về trang của bạn.

Từ dồng nghĩa và các cụm từ khóa liên quan cho cụm từ khóa của mình cũng là một vấn đề quan trọng. Sử dụng từ dồng nghĩa sẽ giúp làm rõ nội dung của bài viết thêm.

Kiểm tra độ dài meta description

Việc kiểm tra này sẽ đo lường xem meta description của bài viết có quá ngắn (dưới 120 ký tự) hay quá dài (hơn 156 ký tự). Khi meta description của bạn có độ dài phù hợp, bạn sẽ nhận được icon màu xanh lục. Nếu quá dài hoặc quá ngắn, bạn sẽ nhận được icon màu cam trong tab SEO của hộp meta Yoast SEO (hoặc màu đỏ, nếu bạn đã đánh dấu bài viết của mình là nội dung nền tảng).

Tối ưu hóa meta description

Cách viết meta description ngắn gọn

Meta description thuyết phục mọi người rằng trang của bạn mang lại kết quả tốt nhất cho truy vấn của họ. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn phải biết những gì mọi người đang tìm kiếm. Mục đích tìm kiếm của họ là gì? Họ đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi? Nếu có, hãy cố gắng cung cấp cho họ câu trả lời đầy đủ nhất. Họ đang tìm kiếm một sản phẩm? Viết ra điều gì làm cho sản phẩm của bạn nổi bật và lý do tại sao họ nên mua sản phẩm đó tốt nhất tại cửa hàng của bạn. Hãy súc tích và thuyết phục!

Sử dụng chức năng chỉnh sửa tiêu đề, slug, meta description,… để thay đổi hiển thị của bộ máy tìm kiếm với trang của mình. Sử dụng google preview để xem trước kết quả trả về từ desktop và màn hình máy tính

Khi bạn bắt đầu nhập vào field meta description, chức năng google preview cũng sẽ ngay lập tức hiển thị văn bản mới của bạn. Bên dưới trường nhập, có một thanh. Nó có màu cam khi bạn bắt đầu nhập và sẽ chuyển sang màu xanh lục khi bạn đã thêm đủ thông tin. Khi bạn thêm quá nhiều văn bản, nó sẽ lại chuyển sang màu cam.

Tối ưu hóa meta description

Phải làm gì nếu bạn cần meta description cho nhiều trang?

Bạn có cảm thấy là có cần phải thay đổi tất cả các meta description của mình không? Nhưng không chắc rằng thời gian không cho phép? Google có câu trả lời:

Nếu bạn không có thời gian để tạo meta description cho từng trang, hãy cố gắng ưu tiên nội dung của bạn: Ít nhất, hãy tạo mô tả cho các URL quan trọng như trang chủ và các trang phổ biến của bạn.

Bạn có thể kiểm tra xem trang nào của mình xếp hạng cao nhất bằng Google Search Console. Đơn giản chỉ cần lấy nó từ đó. Và hãy chắc chắn thêm meta description vào nội dung hoàn toàn mới từ bây giờ.

Xem thêm kỹ thuật seo

Leave a Reply