Rate this post

Core Web Vitals là nỗ lực của Google nhằm đo lường và trao thưởng cho trải nghiệm người dùng tốt với thứ hạng tốt hơn.

Những nỗ lực trước đây của Google để thưởng cho UX tốt:

Người tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Các chỉ số tiêu biểu cho trải nghiệm người dùng tốt

Google có thể đo lường sự hài lòng của trang web không?

Các yếu tố về khả năng sử dụng và trải nghiệm trang khác mà Google có thể thấy

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn của bạn về Core Web Vitals:

Core Web Vitals là gì?

Các trang web cần đáp ứng các ngưỡng nào cho các Vitals Web cốt lõi?

Những thay đổi này có tốt cho UX và CRO không?

Tôi có thể làm gì để cải thiện trải nghiệm trang?

Đây không phải là bước đột phá đầu tiên của Google vào trải nghiệm người dùng (UX) và đây có thể sẽ không phải là bước đột phá cuối cùng của họ. 

Điều đó nói rằng, bạn phải hiểu điều này khác với những nỗ lực trước đây của họ để thưởng UX tốt như thế nào và để xem liệu điều này có thể dẫn đến kế hoạch nâng cao cả CRO và SEO cho trang web của bạn hay không.

Hãy đi sâu vào.

CRO và các chuyên gia SEO: Ai là người tối ưu hóa trải nghiệm người dùng?

Trải nghiệm người dùng tốt, trong một thời gian, chủ yếu là tỉnh của các nhà phân tích chuyển đổi và các chuyên gia về khả năng sử dụng web. Các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), ít nhất là theo truyền thống, đã xử lý việc tăng quy mô đối tượng. 

Trong khi đó, các chuyên gia tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) đã lên chiến lược để giúp đối tượng đó trở nên dễ dàng hơn.Một chuyên gia chuyển đổi “truyền thống” sẽ…

quản lý các công cụ như VWO và Optimizely để chạy các bài kiểm tra phân tách hoặc đa biến, xử lý các cuộc khảo sát trang web để xem điểm yếu lớn nhất của trang web là gì và

chạy các bài tập về UX như kiểm tra khả năng sử dụng và sắp xếp thẻ để tối ưu hóa trải nghiệm.

Xem thêm Tốc độ website là một yếu tố xếp hạng 

Một chuyên gia tìm kiếm “truyền thống” sẽ…

quản lý các công cụ như Google Search Console và Moz để kiểm tra tình trạng trang web,

thực hiện nghiên cứu từ khóa để xem cụm từ tìm kiếm lớn nhất cần nhắm mục tiêu là gì và

chạy các dự án tạo nội dung để thu hút nhiều người hơn đến trang web.

Theo thời gian, những đường nét đó đã mờ đi.Google bắt đầu đo lường những thứ như mức độ gắn bó với pogo, 

chất lượng nội dung và mức độ thân thiện với thiết bị di động – đó là những phép đo khả năng sử dụng web ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. 

Người làm SEO phải học các kỹ năng UX và các chuyên gia chuyển đổi phải học các kỹ năng tối ưu hóa tìm kiếm.

Các bài viết khác:

Core Web Vitals là nỗ lực tiếp theo của Google nhằm tạo ra một hệ thống phần thưởng có hệ thống cho các trang web có trải nghiệm người dùng tốt và việc tối ưu hóa có thể đến từ cả các chuyên gia CRO và SEO.

Các chỉ số tiêu biểu cho trải nghiệm người dùng tốt là gì?

Đối với các trang web chạy kiểm tra khả năng sử dụng, tồn tại các biện pháp tốt để chấm điểm UX:

Tỷ lệ thành công của nhiệm vụ là tỷ lệ phần trăm những người có thể thực hiện một nhiệm vụ trên trang web.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ là thời gian trung bình mà một người tham gia cần để thực hiện một nhiệm vụ nhất định.

Đối với các trang web có khảo sát web, các chỉ số tốt về Tiếng nói của khách hàng (VoC) tồn tại về khả năng sử dụng được nhận thức:

Sự hài lòng là thước đo định tính mà người dùng cung cấp cho một trang web để xếp hạng mức độ hài lòng của họ với trải nghiệm.

Thang điểm khả năng sử dụng của hệ thống (SUS) và Điểm người quảng cáo ròng (NPS) là các biến thể chi tiết hơn của “điểm UX” có thể được sử dụng cho điểm chuẩn.

Đó chỉ là một số chỉ số được sử dụng rộng rãi, là những proxy hữu ích cho trải nghiệm người dùng tốt.

Điều cần nhớ với Google và các trình thu thập dữ liệu đang cố gắng “đo lường” trải nghiệm người dùng là Google không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào trong số đó.

Xem thêm Kỹ thuật SEO whitehat

Google có thể đo lường sự hài lòng của trang web không?

Bất chấp lượng dữ liệu khổng lồ của Google từ hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, các trình thu thập dữ liệu thu thập dữ liệu trang web của bạn và các máy chủ xử lý yêu cầu tìm kiếm có những hạn chế rất thực tế khi nói đến trải nghiệm người dùng.

Google không thể chạy khảo sát mức độ hài lòng cho tất cả các trang web tồn tại. Nó cũng không thể chạy các bài kiểm tra khả năng sử dụng trên các trang web đó.

Công cụ tìm kiếm không thể đo lường mức độ hài lòng, tỷ lệ thành công hoặc thời gian thực hiện công việc.Đối với trải nghiệm người dùng, 

Google cần dựa vào những gì thu thập thông tin có thể “nhìn thấy” khi thu thập dữ liệu trang web của bạn và hành vi liên quan đến trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Trong quá khứ, điều này đã dẫn đến các chỉ số phần nào tương quan với trải nghiệm người dùng tốt:

Pogo-stick

Nếu người dùng nhấp vào trang web của bạn từ Google, sau đó quay lại ngay trang kết quả của công cụ tìm kiếm, Google sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy người dùng không tìm thấy thứ họ cần. (Hãy coi nó như một người anh em họ hàng kém hơn một chút nhưng có thể mở rộng về tỷ lệ thành công nhiệm vụ.)

Pogo-stickNếu người dùng nhấp vào trang web của bạn từ Google, sau đó quay lại ngay trang kết quả của công cụ tìm kiếm, Google sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy người dùng không tìm thấy thứ họ cần. 

(Hãy coi nó như một người anh em họ hàng kém hơn một chút nhưng có thể mở rộng về tỷ lệ thành công nhiệm vụ.)

Panda

Google đã cố gắng thưởng cho các trang web có nội dung có ý nghĩa và trừng phạt các trang web nội dung bằng cách xếp hạng nội dung chất lượng, loại nội dung phù hợp với trải nghiệm người dùng tốt.

Đây là những nỗ lực ban đầu để thưởng cho trải nghiệm người dùng tốt với thứ hạng tốt hơn. Nhưng chúng vẫn để lại khá nhiều điều – có một số thứ mà các trình thu thập thông tin của Google vẫn có thể kiểm tra để có thể thu thập dữ liệu và gắn kết theo hướng với UX tốt.

Các Yếu tố Khả năng Sử dụng và Trải nghiệm Trang Khác mà Google Có thể Thấy là gì?Ngoài Panda và pogo-stick, các con nhện của Google có thể giải thích một số điều dựa trên cách các trang web được thiết lập:

Các Yếu tố Khả năng Sử dụng và Trải nghiệm Trang Khác mà Google Có thể Thấy là gì?

Ngoài Panda và pogo-stick, các con nhện của Google có thể giải thích một số điều dựa trên cách các trang web được thiết lập:

Thân thiện với thiết bị di động

Nếu khách truy cập vào một trang web trên thiết bị di động và trang web không hiển thị đúng cách, Google sẽ “trừng phạt” trang web có thứ hạng thấp hơn.

Duyệt web an toàn

Google sử dụng “hộp hình phạt” cho các trang web có phần mềm độc hại, nội dung tải xuống có hại và trang lừa đảo. 

Quản trị viên web có thể khắc phục sự cố và yêu cầu Google kiểm tra để đảm bảo sự cố đã biến mất, nhưng trong khi Google phát hiện có các trang không an toàn, sẽ có một hình phạt xếp hạng.

HTTPS

Công cụ tìm kiếm đang giúp thúc đẩy việc sử dụng https bằng cách thưởng cho các trang web an toàn có thứ hạng tốt hơn.

Không có quảng cáo xen kẽ

Nếu một trang web hiển thị cửa sổ bật lên ngay sau khi khách truy cập đến và che khuất nội dung chính trong quá trình này, Google sẽ coi đó là lần truy cập UX và chỉ định thứ hạng thấp hơn cho trang web.

Đó là những nỗ lực hiện tại của công cụ tìm kiếm để thưởng cho UX tốt, nhưng họ đang phát hành một yếu tố xếp hạng khác trong năm nay: Core Web Vitals.

Core Web Vitals là gì?

Google cần một “bản đồ” về trải nghiệm người dùng tốt ngay cả khi Google không thể nhìn thấy “lãnh thổ” thực tế.

Bởi vì Google không thể biết liệu người dùng có thất vọng với một trang web hay không, công cụ tìm kiếm sử dụng pogo-stick làm proxy cho trải nghiệm web. 

Bởi vì nó không thể thấy cách bạn phản ứng với phiên bản di động của một trang web, nó sử dụng cách trang web của bạn hiển thị trên thiết bị di động làm proxy cho trải nghiệm di động.

Core Web Vitals hoạt động trên cùng một nguyên tắc:

Google không thể thấy người dùng hài lòng như thế nào với tốc độ tải trang web, vì vậy nó sử dụng Largest Contentful Paint (LCP) làm proxy.

Nó không thể biết liệu bạn có thích trang web tương tác như thế nào hay không, vì vậy nó sử dụng Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID) làm proxy.

Nó không thể xem liệu bạn có tìm thấy trang web đủ ổn định cho nhu cầu của mình hay không, vì vậy nó sử dụng Dịch chuyển Bố cục Tích lũy (CLS) làm proxy.

Core Web Vitals là các phép đo có thể mở rộng có thể dùng làm proxy cho trải nghiệm người dùng tốt mà các trình thu thập thông tin của Google có thể thu thập thông tin, đo lường và hiểu.

Tốc độ tải: Sơn nội dung lớn nhất hoặc LCP là gì?

Sơn nội dung lớn nhất hoặc LCP là tốc độ bạn có thể tải nội dung trong màn hình đầu tiên. 

Nếu tất cả các phần tử xuất hiện trên màn hình đầu tiên mà người dùng nhìn thấy mà không tải cuộn trong 2,5 giây trở xuống, phần tử đó sẽ vượt qua ngưỡng LCP của Google. Điều này đúng ngay cả khi phải mất 6-10 giây để tải toàn bộ trang.

Lý thuyết hoạt động là đây là tốc độ trang “cảm nhận”. Người dùng không quan tâm xem có nhiều phần tử hơn đang tải dưới màn hình đầu tiên hay không, nhưng họ sẽ quan tâm xem có mất một lúc để hiển thị màn hình đầu tiên đó hay không.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ bạn có thể tải nội dung trong màn hình đầu tiên, từ thời gian phản hồi của máy chủ cho đến việc bạn có Mạng Triển khai Nội dung (CDN) và giảm thiểu CSS của bạn hay không.

Xem thêm SEO và UX

Tính tương tác: Độ trễ đầu vào đầu tiên hoặc FID là gì?

Độ trễ nhập liệu đầu tiên hoặc FID là tốc độ trang được tải trở nên tương tác. Các phần tử được tải trên trang có thể mất một thời gian để có thể nhấp được tùy thuộc vào thiết lập của bạn, vì vậy, Google sẽ thưởng cho các trang web làm cho các phần tử tương tác trong 100 mili giây.

Lý thuyết hoạt động là nếu người dùng nhấp vào thứ gì đó có vẻ tương tác và không có gì xảy ra, thì khách truy cập sẽ cảm thấy thất vọng với trang web vì nó không phản hồi.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến FID là lượng javascript được sử dụng và có hay không có nhiều dữ liệu cần được xử lý ở phía máy khách, trái ngược với được xử lý trên máy chủ.

Ổn định hình ảnh: Dịch chuyển bố cục tích lũy hoặc CLS là gì?

Tích lũy Layout Shift hoặc CLS là một nỗ lực để đo lường mức độ ổn định của một trang web. Các phần tử thường có thể di chuyển xung quanh khi khách truy cập cố gắng nhấp vào mọi thứ hoặc xử lý thông tin trên một trang. 

Google hy vọng chủ sở hữu trang web giảm thiểu số lượng các phần tử di chuyển xung quanh sau khi tải.

Lý thuyết hoạt động là nếu người dùng chuẩn bị nhấp vào một thứ gì đó và nó di chuyển hoặc nếu khách đang đọc một câu cụ thể và nó bị đẩy xuống, thì “sự thay đổi bố cục” đó sẽ gây khó chịu cho người dùng.

Xem thêm Các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ website

Một số yếu tố ảnh hưởng đến CLS là hình ảnh, nội dung được nhúng, iframe không có kích thước và nội dung được chèn động.

Các trang web cần đáp ứng các ngưỡng nào cho các Vitals Web cốt lõi?

Đây là các ranh giới đã công bố cho LCP, FID và CLS:

Những thay đổi này có tốt cho UX và CRO không?

Ở cấp độ cao, điểm Core Web Vitals tốt sẽ tốt về mặt định hướng cho trải nghiệm người dùng và chuyển đổi của bạn. 

Ví dụ: có rất nhiều nghiên cứu hỗ trợ mối quan hệ giữa thời gian tải trang và các chỉ số như số trang không truy cập và chuyển đổi.Ở mức độ chi tiết, nó sẽ thay đổi khá nhiều.

Các yếu tố cần xem xét

Tùy thuộc vào ngân sách hàng năm của bạn, có thể tốt hơn cho chuyển đổi của bạn nếu bạn chi tiền cho một loại thẻ để điều hướng của mình hơn là giấy phép cho CDN để cải thiện thời gian tải trang và LCP của bạn.

Tùy thuộc vào quy mô tài nguyên phát triển của bạn, có thể là một khoản đầu tư thời gian tốt hơn để bạn khắc phục trải nghiệm giỏ hàng của mình hơn là xem xét phân tích javascript để cải thiện FID.

Nhưng nói chung, làm việc trên các khía cạnh trải nghiệm người dùng giao với Core Web Vitals sẽ có xu hướng là một điều tốt.Hãy coi nó như một lợi ích bổ sung cho các loại dự án nhất định khi bạn vạch ra kế hoạch. 

Nếu bạn đang phân vân về một dự án tốc độ trang mang lại cho bạn thêm chuyển đổi nhưng khiến công ty mất một vài lần phát triển, thì việc có được lợi ích xếp hạng từ LCP bên cạnh mức tăng chuyển đổi có thể giúp bạn ưu tiên dự án đó.Và Google đang cố gắng thưởng cho UX tốt, mặc dù họ không có dữ liệu định tính trực tiếp về các bài kiểm tra khả năng sử dụng của trang web và Voice điểm của Khách hàng, là một sự thay đổi đáng hoan nghênh trong kế hoạch lớn hơn của mọi thứ.

Tôi có thể làm gì để cải thiện trải nghiệm trang?

Nếu bạn đã quen với Google Search Console, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra các chỉ số Core Web Vitals của mình, để ít nhất là bắt đầu xem Google đánh giá trang web của bạn mạnh hay yếu ở điểm nào. 

Một khi bạn thấy những khoảng trống lớn nhất là gì, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch tấn công.Nếu bạn có một vài trang chính, thì PageSpeed ​​Insights có thể là một điểm khởi đầu tốt. 

Nó sẽ cung cấp cho bạn điểm số của bạn cho LCP, FID và CLS, sau đó đề xuất các cải tiến cụ thể cho các dự án tiềm năng, như rút gọn javascript, hoãn tải hình ảnh trong màn hình đầu tiên hoặc hình ảnh không có kích thước, tùy thuộc vào trang của bạn.

Nếu bạn cần thêm thông tin chuyên sâu về các loại dự án ảnh hưởng đến LCP, FID và CLS, trang web vitals là một nguồn tài nguyên tuyệt vời.Nói chung, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có ít nhất một số dự án theo thời gian ảnh hưởng đến thời gian tải trong màn hình đầu tiên, khả năng tương tác và độ ổn định hình ảnh. 

Xem thêm 10 bước để cải thiện UX trên mobile

Trong tương lai, những loại dự án này sẽ có xu hướng cải thiện cả hai chuyển đổi của bạn và xếp hạng của bạn trên Google.

Kết hợp tất cả lại với nhau: Ai sở hữu sức mạnh web cốt lõi và trải nghiệm trang?

Vẫn còn khá nhiều điểm khác biệt giữa các chuyên gia SEO truyền thống và các chuyên gia UX hoặc CRO. 

Điều đó nói lên rằng, cuối cùng bên nào cải thiện Trải nghiệm trang không quan trọng – bất kể bộ phận nào thực hiện công việc, tác động sẽ mang lại lợi ích cho cả lưu lượng truy cập tổng thể của công cụ tìm kiếm cũng như mức độ hài lòng và tỷ lệ chuyển đổi.

Cho dù bạn coi mình là một người làm SEO hay một chuyên gia UX, đã đến lúc bạn phải nắm bắt được Core Web Vitals và Trải nghiệm trang.

Xem thêm Dịch vụ tối ưu UX,UI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now