Rate this post

Các khía cạnh pháp lý và đạo đức của bảo mật máy tính bao gồm một loạt các chủ đề, và một cuộc thảo luận đầy đủ trong bài viết này. Trong bài này, chúng tôi đề cập đến một số chủ đề quan trọng trong lĩnh vực này.

Các viết liên quan:

Phần lớn kiến thức này kiểm tra các phương pháp tiếp cận kỹ thuật để phát hiện, ngăn chặn và khôi phục từ các cuộc tấn công máy tính và mạng. Một công cụ khác là yếu tố răn đe của việc thực thi pháp luật. Nhiều loại tấn công máy tính có thể được coi là tội phạm và như vậy, thực hiện các biện pháp trừng phạt hình sự. Phần này bắt đầu với việc phân loại các loại tội phạm máy tính và sau đó xem xét một số thách thức thực thi pháp luật duy nhất trong việc đối phó với tội phạm máy tính.

Xem thêm Luật bảo vệ quyền riêng tư

Tội phạm máy tính(Computer Crime)

Tội phạm máy tính, hay còn được gọi là “Computer Crime” hoặc “Cybercrime,” là hoạt động tội phạm liên quan đến máy tính và mạng máy tính. Đây là loại tội phạm mà tác động hoặc liên quan đến công nghệ thông tin và internet.

Tội phạm máy tính có thể có những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, tổ chức và xã hội nói chung. Do đó, nó thường được xem xét là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực an ninh mạng và luật pháp, và các biện pháp an ninh mạng và hình phạt đã được đưa ra để đối phó với các hành vi tội phạm này.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phân loại tội phạm máy tính dựa trên vai trò của máy tính trong hoạt động tội phạm, như sau:

 • Computers as targets:  Hình thức tội phạm này nhắm mục tiêu vào một hệ thống máy tính, để thu thập thông tin được lưu trữ trên hệ thống máy tính đó, để kiểm soát hệ thống mục tiêu mà không cần ủy quyền hoặc thanh toán (đánh cắp dịch vụ), hoặc để thay đổi tính toàn vẹn của dữ liệu hoặc can thiệp vào tính khả dụng của máy tính hoặc máy chủ. Sử dụng thuật ngữ của Chương 1, hình thức tội phạm này liên quan đến một cuộc tấn công vào tính toàn vẹn của dữ liệu, tính toàn vẹn của hệ thống, tính bảo mật của dữ liệu, quyền riêng tư hoặc tính khả dụng.
 • Computers as storage devices: Máy tính có thể được sử dụng để tiếp tục hoạt động bất hợp pháp bằng cách sử dụng máy tính hoặc thiết bị máy tính làm thiết bị lưu trữ thụ động Trung bình. Ví dụ, máy tính có thể được sử dụng để lưu trữ danh sách mật khẩu bị đánh cắp. Định nghĩa này là từ Khóa học của Trường Luật New York về Tội phạm mạng, Khủng bố Mạng và Thực thi Luật Kỹ thuật số (information-retrieval.info/cybercrime/index.html). số thẻ tín dụng hoặc thẻ gọi điện thoại, thông tin công ty độc quyền, tệp hình ảnh khiêu dâm, hoặc “warez” (phần mềm thương mại vi phạm bản quyền).
 • Computers as communications tools:  Nhiều tội phạm thuộc loại này chỉ đơn giản là tội phạm truyền thống được thực hiện trực tuyến. Ví dụ bao gồm việc bán bất hợp pháp thuốc theo toa, chất bị kiểm soát, rượu và súng; gian lận; bài bạc; và nội dung khiêu dâm trẻ em.

Xem thêm Các luật về bản quyền và quảng cáo trong Content marketing

Nhóm hành vi của tội phạm máy tính

Tội phạm máy tính, còn được gọi là tội phạm liên quan đến máy tính, chủ yếu liên quan đến 3 nhóm hành vi sau:

 1. Lừa đảo trực tuyến: Các hoạt động lừa đảo qua mạng, bao gồm lừa đảo tài chính, lừa đảo thông tin cá nhân, và lừa đảo giao dịch thương mại điện tử.
 2. Hack mạng và máy tính: Việc trái phép xâm nhập vào hệ thống máy tính, mạng máy tính, hoặc thiết bị kết nối mạng để truy cập thông tin bất hợp pháp, gây hại hoặc chiếm quyền kiểm soát.
 3. Phát tán phần mềm độc hại: Việc tạo ra và phát tán virus máy tính, mã độc, hoặc phần mềm độc hại để gây hại hoặc truy cập thông tin người khác.
 4. Tấn công từ chối dịch vụ (DDoS): Tấn công vào một trang web hoặc hệ thống mạng bằng cách tạo lưu lượng truy cập lớn, gây quá tải và làm cho dịch vụ trở nên không khả dụng.
 5. Xâm nhập vào dữ liệu cá nhân: Truy cập hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân của người khác như thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, hoặc thông tin cá nhân.
 6. Lạm dụng dữ liệu trẻ em: Lạm dụng, chia sẻ hoặc sản xuất nội dung không phù hợp về trẻ em trên internet.
 7. Xâm nhập và phá hủy dữ liệu kinh doanh: Tấn công vào hệ thống của doanh nghiệp để đánh cắp hoặc hủy dữ liệu kinh doanh quan trọng.
 8. Phá hoại hạ tầng mạng: Tấn công vào cơ sở hạ tầng mạng của quốc gia hoặc tổ chức quan trọng để gây ra sự cố hoặc hỏng hóc.

Đối với nhóm hành vi sử dụng trái phép thông tin hoặc đưa thông tin vi phạm pháp luật vào mạng, chủ thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng chỉ khi trước đó đã bị xử lý hành chính vì vi phạm hành vi tương tự. Đối với hai nhóm hành vi kia, chỉ cần có hành vi tạo ra, lan truyền virus hoặc vi phạm quy định về vận hành, khai thác, sử dụng máy tính, chủ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn là trước đó chúng đã bị xử lý hành chính về hành vi này.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết và phân tích cụ thể về thành phần tội phạm trong lĩnh vực tội phạm máy tính, cụ thể là tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và thiết bị điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, được quy định tại Điều 290 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 (được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017).

Trách Nhiệm Hình Sự Và Hậu Quả Của Các Hành Vi Tội Phạm Máy Tính

Trách nhiệm hình sự và hậu quả của các hành vi tội phạm máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập sự công bằng và an ninh trong không gian số hiện đại. Các hành vi tội phạm máy tính không chỉ ảnh hưởng đến sự riêng tư, thông tin cá nhân mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, tổ chức và cả xã hội.

Khi một cá nhân hoặc tổ chức thực hiện các hành vi tội phạm máy tính, trách nhiệm hình sự của họ sẽ bị xem xét theo luật pháp. Trách nhiệm này có thể kéo theo các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm cả hình phạt tù, đồng thời còn tạo ra một tiền lệ răn đe đối với những người khác.

Hậu quả của các hành vi tội phạm máy tính cũng có thể lan rộng và kéo dài. Việc tấn công vào dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp có thể gây mất thông tin quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và thậm chí gây thiệt hại cho uy tín của tổ chức. Hậu quả này cũng có thể lan tỏa đến người dùng cuối, dẫn đến mất dữ liệu cá nhân, thông tin tài khoản và khả năng tiếp cận trái phép vào tài sản cá nhân.

Để đối phó với trách nhiệm hình sự và hậu quả của các hành vi tội phạm máy tính, hệ thống pháp luật và các biện pháp bảo mật mạng đã được đề xuất và thực thi. Sự hợp tác giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cộng đồng kỹ thuật rất quan trọng để ngăn chặn và xử lý các tình huống vi phạm, đảm bảo an ninh và bảo vệ thông tin của tất cả.

Xem thêm Giao thức Mạng trong TCP/IP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now