Tốc độ và SEO

Tốc độ và SEO

Người dùng mong đợi các trang web có tốc độ nhanh. Khi thế giới ngày càng trở nên di động và khi người tiêu dùng mong đợi các dịch vụ được cung cấp theo yêu cầu và liên tục, tốc độ trang web kém có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO của bạn.

Google hiểu rằng thời gian tải một trang là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng tổng thể. Chờ đợi nội dung xuất hiện, không thể tương tác với một trang và thậm chí nhận thấy sự chậm trễ sẽ tạo ra xích mích.

Sự xích mích đó không chỉ tốn thời gian mà còn tốn kém tiền bạc. Nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy 53% khách truy cập trang web trên thiết bị di động sẽ rời đi nếu trang web không tải trong vòng ba giây. Và những trải nghiệm tồi tệ đó có thể để lại ấn tượng tiêu cực lâu dài về một thương hiệu.

Các bài viết liên quan:

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy mức độ căng thẳng do chờ đợi kết quả di động chậm có thể căng thẳng hơn so với việc xem một bộ phim kinh dị.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Google đã đo tốc độ trang web của bạn và sử dụng tốc độ đó trong các thuật toán xếp hạng của họ, kể từ năm 2010. Gần đây hơn, vào năm 2018, tốc độ trang web của bạn trên / cho thiết bị di động cũng trở thành một tín hiệu quan trọng hơn nhiều . Họ hiểu rằng trải nghiệm người dùng tốt là trải nghiệm người dùng nhanh.

Xem thêm Tối ưu hóa Core Web Vitals và Page Experience

Sự thất vọng về tốc độ của người dùng ảnh hưởng đến thứ hạng SEO

Và không chỉ Google – nghiên cứu từ mọi góc của web, trên tất cả các khía cạnh của hành vi người tiêu dùng, cho thấy rằng tốc độ có tác động rất lớn đến kết quả.

47% người mong đợi một trang web tải trong vòng chưa đầy 2 giây (wired.com)

20% người dùng từ bỏ giỏ hàng của họ nếu quá trình giao dịch quá chậm (radware.com)

Amazon nhận thấy cứ mỗi 100ms độ trễ sẽ khiến họ mất 1% doanh thu

BBC nhận thấy rằng họ mất thêm 10% người dùng cho mỗi giây bổ sung mà trang web của họ tải

Những chi phí này và loại bỏ trang web này xảy ra bởi vì người dùng không muốn bị thất vọng. Trải nghiệm kém có nghĩa là họ đi nơi khác, truy cập các trang web khác và chuyển đổi với đối thủ cạnh tranh.

Những hành vi đó dễ dàng được theo dõi bởi Google (thông qua việc trả lại các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, lượt truy cập ngắn và các tín hiệu khác) và là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng trang không nên được xếp hạng ở vị trí cũ.

Google muốn có web nhanh hơn

Tốc độ không chỉ tốt cho người dùng mà còn tốt cho cả Google. Các trang web chậm thường chậm vì chúng không hiệu quả. Họ có thể tải quá nhiều tệp lớn, chưa tối ưu hóa phương tiện của họ hoặc không sử dụng công nghệ hiện đại để phân phát trang của họ.

Điều đó có nghĩa là Google phải tiêu tốn nhiều băng thông hơn, phân bổ nhiều tài nguyên hơn và chi nhiều tiền hơn.

Trên toàn bộ trang web, mỗi phần nghìn giây họ có thể lưu và mỗi byte họ không phải xử lý, đều được cộng lại một cách nhanh chóng. Và khá thường xuyên, những thay đổi đơn giản đối với cấu hình, quy trình hoặc mã có thể làm cho các trang web nhanh hơn nhiều, không có nhược điểm.

Đó có thể là một lý do tại sao Google đầu tư rất nhiều vào Dự án AMP và tại sao họ rất quan tâm đến vấn đề cách tăng hiệu suất.

Web nhanh hơn sẽ tốt hơn cho người dùng và giảm đáng kể chi phí hoạt động của Google. Dù bằng cách nào, điều đó có nghĩa là họ sẽ tiếp tục thưởng cho các trang web nhanh (sai).

Tốc độ website ảnh hưởng lớn đến thứ tự xếp hạng như thế nào?

Vào năm 2010, Google đã thông báo rằng tốc độ trang web sẽ được tính vào thứ hạng tìm kiếm của họ. Kể từ thời điểm đó, hiệu suất trang web đã phát triển có ảnh hưởng hơn và việc tối ưu hóa hiệu suất hiện là một phần lớn của việc tối ưu hóa cho SEO. Trong thông báo ban đầu của họ về tốc độ trang web như một yếu tố xếp hạng, Google đã nhấn mạnh quan điểm của người dùng và cách một trang web chậm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng. Google cũng chỉ ra rằng người dùng ít có khả năng ở lại các trang web tải chậm. (Điều này có nghĩa là do đó, người dùng ít có khả năng ở lại đủ lâu để truy vấn của họ được trả lời.)

Google không tiết lộ chi tiết về các thuật toán tìm kiếm của mình, vì vậy rất khó để định lượng chính xác tốc độ trang web ảnh hưởng đến SEO như thế nào. Tuy nhiên, khả năng sử dụng trang web và trải nghiệm người dùng tổng thể chắc chắn rất quan trọng, đặc biệt là đối với thiết bị di động và nghiên cứu của riêng Google đã chỉ ra rằng 53% trang web di động bị bỏ hoàn toàn nếu chúng mất hơn 3 giây để tải.

Bắt đầu tối ưu tốc độ

Không có gì ngạc nhiên khi một số tài nguyên tốt nhất để tối ưu hóa trang web của bạn là từ chính Google.

Chúng tôi khuyên bạn nên khám phá tài liệu Cơ bản về Web của họ để hiểu về các kỹ thuật, công cụ và phương pháp tiếp cận để xây dựng trang web nhanh hơn.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ có sẵn để đo lường và theo dõi tốc độ trang web của bạn. Dưới đây là một số mà chúng tôi khuyên bạn nên thử:

Lighthouse, dành cho Google Chrome – một trong những công cụ đo lường hiệu suất tinh vi nhất hiện có và tuyệt vời để đo điểm chuẩn.

WebPageTest – cung cấp sơ đồ thác nước về cách tất cả nội dung tải trên trang web của bạn. Tuyệt vời để phát hiện các tài nguyên chậm và tắc nghẽn.

Các bài đăng của chúng tôi – chúng tôi có một loạt các bài viết blog khám phá các công cụ, kỹ thuật tăng tốc độ!

Có câu hỏi nào không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Đọc thêm: Cách kiểm tra tốc độ trang web

Quý khách có thể tham khảo hơn ở các dịch vụ do websitehcm.com cung cấp như: dịch vụ seo, dịch vụ viết content , dịch vụ chăm sóc website, thiết kế web giá rẻ

Leave a Reply