Rate this post

Tính dễ đọc có quá cần thiết trong viết bài chuẩn SEO hay không, liệu có đáng để bạn chăm chút cho văn bản đọc một cách dễ chịu không? Nó sẽ dẫn đến thứ hạng cao hơn và lưu lượng truy cập nhiều hơn? Khả năng đọc có phải là một “yếu tố xếp hạng” không? Với chúng tôi, chúng tôi tin rằng viết bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu có thể giúp bạn thu hút được nhiều khách truy cập hơn. Chúng tôi thậm chí đã phát triển một công cụ để giúp mọi người viết văn bản có thể đọc được. Tại đây, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao các công cụ tìm kiếm thích bài viết dễ hiểu và chúng tôi sẽ đưa ra các mẹo để tạo nó.

Các bài viết liên quan:

Bài viết được viết tốt sẽ cải thiện UX

Có một điều hiển nhiên: bài viết khó hiểu sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt. Không ai thích đọc một thứ gì đó khó hiểu, nhàm chán hoặc bị nhồi nhét từ khóa. Do đó, tất cả các bài viết web  phải hướng đến và tập trung vào đối tượng , cung cấp cho họ thông tin họ cần, giải pháp cho vấn đề của họ hoặc câu trả lời cho câu hỏi của họ.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên viết một bài viết tuyệt vời cho khách truy cập. Điều này hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi về SEO toàn diện. Nếu bạn viết văn bản mà mọi người không hiểu, bạn sẽ không giúp mọi người tìm thấy những gì họ cần. Hơn nữa, bạn sẽ kết thúc với những khách truy cập không hài lòng, có thể sẽ trả lại cho Google khi họ truy cập trang web. Google phân tích các tín hiệu của người dùng như vậy để xác định cách khách truy cập trải nghiệm trang web.

Xem thêm ux và SEO

Công cụ tìm kiếm bắt chước con người

Đã từng có lúc việc nhồi nhét các từ khóa trong bài viết : nếu bạn chỉ đề cập đến các từ khóa của mình đủ lần trong văn bản, Google sẽ xếp hạng cao cho các từ khóa đó. Những lần đó đã qua lâu rồi.

May mắn thay, Google đã nhận ra nội dung chất lượng tốt hơn nhiều. Ví dụ, sau bản cập nhật Hummingbird, Google bắt đầu nhận dạng các từ đồng nghĩa. Nó cũng hiểu những từ, thực thể và nội dung nào có liên quan với nhau. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm đã trở nên tốt hơn trong việc dự đoán những gì mọi người muốn đọc: từ các từ khóa trong truy vấn , họ có thể đưa ra phỏng đoán ước tính về mục đích tìm kiếm . Bạn có thể học cách liên kết ngữ nghĩa các thực thể với nội dung của mình.

Nhìn chung, thuật toán của Google đang cố gắng bắt chước một con người. Nó cố gắng đọc văn bản như một con người. Khi Google ngày càng có khả năng hiểu và quét văn bản theo cách giống như con người, nhu cầu về khả năng đọc của văn bản cũng tăng lên.

Khả năng đọc rất quan trọng đối với tìm kiếm bằng giọng nói

Số lượng người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng tăng, vì vậy Google – và các công cụ tìm kiếm khác – đang tập trung vào giọng nói. Họ trình bày kết quả của họ theo cách giống như giọng nói; họ xếp hạng kết quả của họ theo cách giống như giọng nói.

Những người tìm kiếm thông tin bằng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói có thể kết thúc việc nghe một đoạn thông tin tương đối dài. Hãy tưởng tượng một đoạn văn dài bao gồm các câu gấp khúc và chứa nhiều từ khó, được đọc to. Kết quả giọng nói sẽ trở nên không thể hiểu được. Google sẽ không muốn sử dụng một câu trả lời như vậy. Không bằng giọng nói cũng như kết quả bình thường.

Google thích nội dung dễ hiểu hơn vì tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng lớn hơn. Cho dù nó có lớn hay không, không quan trọng bằng tầm quan trọng của nội dung dễ hiểu, dễ đọc. Google chỉ đơn giản ra lệnh cho kết quả tìm kiếm và thuật toán. Chúng ta phải đi với nó. Và trong trường hợp này, đó là một điều tốt. Viết nội dung có thể đọc được là một may mắn cho người đọc.

Đọc thêm: Cách chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói

Điều gì làm cho một văn bản dễ đọc?

Làm thế nào để mọi người đọc bài viết web? Khách truy cập lướt qua văn bản, đọc tiêu đề phụ và câu đầu tiên của đoạn văn. Họ tìm kiếm các từ chuyển tiếp để nhanh chóng tóm tắt kết luận chính của một bài báo.

Tất cả những điều con người làm trong khi đọc văn bản là những việc Google sẽ làm. Điều đó có nghĩa là cấu trúc của văn bản, cách bạn viết đoạn văn, sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Câu cốt lõi – câu đầu tiên của mỗi đoạn văn – sẽ rất quan trọng. Có một cấu trúc rõ ràng và hợp lý trong văn bản  sẽ là vô giá.

Xem thêm cấu trúc kim tự tháp ngược

Mẹo để giữ cho văn bản có thể đọc được

Làm thế nào để tạo các bài đọc dễ dàng? Trước khi bạn bắt đầu viết văn bản của mình, hãy nghĩ về cấu trúc. Bạn sẽ nói gì với khán giả của mình và theo thứ tự nào? Đó có phải là một thứ tự hợp lý của các chủ đề? Liệu khán giả  có thể theo dõi lý lẽ, ví dụ , thông điệp  không? Có lẽ bạn nên thử viết nội dung với phong cách kim tự tháp ngược?

Đọc thêm: Thiết lập cấu trúc văn bản

Viết những câu ngắn gọn thay vì dài dòng, vì những câu dài khó xử lý hơn nhiều. Cố gắng tránh hoặc hạn chế số lượng từ khó trong văn bản. Cố gắng không sử dụng các câu phức tạp và cố gắng tránh sử dụng giọng bị động.

Đảm bảo viết theo phong cách hấp dẫn. Điều đó có thể thực sự khó khăn; không phải ai cũng có năng khiếu sáng tạo. Hãy chắc chắn để trộn nó lên một chút! Cố gắng xen kẽ những câu dài với những câu ngắn hơn. Sử dụng từ đồng nghĩa. Tránh bắt đầu các câu với cùng một từ.

Đọc tiếp: hướng dẫn cách viết blog

Chúng tôi biết viết bài viết có thể đọc được là một việc khó. Viết một đoạn văn bản không thể đọc được là một lỗi mà chúng ta thường thấy. Đó là lý do tại sao chúng ta nên sử dụng phân tích khả năng đọc trong Yoast SEO. Ví dụ: nó sẽ kiểm tra xem các câu không quá dài, nếu bạn không sử dụng câu bị động quá thường xuyên và nếu độ dài của các đoạn văn là OK. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các mẹo để cải thiện và thậm chí bạn có thể biết những câu nào cần xem lại. Chúng ta phải liên tục điều chỉnh bài viết, thêm các séc mới và dịch nó sang nhiều ngôn ngữ khác nhau nhất có thể.

Một mẹo cuối cùng: hãy đọc to!

Gary Illyes của Google đã từng tweet rằng bạn nên đọc to văn bản của mình. Nếu nó không đọc hay hoặc nghe lạ, nó có thể sẽ không được xếp hạng.

Hãy nói rõ: thứ hạng  sẽ không tăng ngay lập tức nếu bạn cải thiện khả năng đọc văn bản của mình. Tuy nhiên, viết một bài blog có thể đọc được là một phần thiết yếu của mọi chiến lược SEO. Nếu bạn muốn người đọc đọc toàn bộ bài đăng trên blog của mình, bạn nên đảm bảo rằng bài viết  dễ đọc. Các bài đăng dễ đọc chắc chắn sẽ mang lại nhiều khách truy cập quay lại hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Vì vậy, về lâu dài: xếp hạng khả năng đọc.

Tiếp tục đọc: SEO copywriting

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now