5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm nội bộ là tùy chọn tìm kiếm trên trang web của riêng bạn. Ví dụ: đó là tiện ích tìm kiếm trong WordPress và tìm kiếm sản phẩm trong WooCommerce. Đừng nhầm lẫn: nếu trang web của bạn có hơn hai mươi trang, trang web của bạn chắc chắn phải có tùy chọn tìm kiếm nội bộ. Có một số phương pháp hay nhất cho tùy chọn tìm kiếm nội bộ và hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn các phương pháp tìm kiếm trong bài đăng này.

Tìm kiếm nội bộ cho các trang web thông tin

Không quan trọng nếu trang web của bạn là Wikipedia hay đơn giản là bạn có một blog cá nhân của mình. Nếu trang web của bạn chứa nhiều nội dung, bạn thực sự muốn thêm tùy chọn tìm kiếm nội bộ đó. Khi ai đó truy cập trang web của bạn từ Google, phần lớn, họ đang tìm kiếm một phần thông tin cụ thể về một chủ đề nhất định. Nếu họ không thể tìm thấy thông tin ngay sau khi nhấp vào liên kết đó trong Google, người dùng có thể thoát ngay khỏi trang web của bạn. Bạn muốn ngăn chặn tình trạng thoát như vậy vì điều này cho Google biết rằng chủ đề cụ thể mà khách hàng tìm kiếm không phù hợp với đường liên kết của website của bạn. Và điều này càng về sau, trở thành điểm yếu trong SEO của website. Và nếu điều này được lặp đi lặp lại nó sẽ càng không tốt cho SEO.

Tìm kiếm nội bộ

Nếu trang web của bạn cung cấp một một công cụ dễ dàng để tìm thấy thông tin mong muốn chỉ với một chút nỗ lực nhỏ, bạn sẽ ngay lập tức tăng cơ hội mọi người ở lại trang web của bạn. Tùy chọn tìm kiếm nội bộ là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này.

Đặc điểm của một tùy chọn tìm kiếm nội bộ tốt

Hãy thử nghĩ về tùy chọn tìm kiếm đó với tư cách là người dùng, không phải với tư cách là chủ sở hữu hoặc nhà phát triển trang web. Tùy chọn tìm kiếm đó yêu cầu những gì có thể dễ sử dụng? Theo kinh nghiệm của chúng tôi có một số yêu cầu cần thiết cho khách hàng truy cập nào:

  • Thanh tìm kiếm nội bộ phải được hiển thị. Nếu bạn muốn mọi người sử dụng tìm kiếm, đừng ẩn nó trong phần footer của trang web. Thêm nó vào đầu thanh sidebar hoặc trong header của bạn, đó là lựa chọn tốt hơn cho website.
  • Cần rõ rằng đó là một tùy chọn tìm kiếm. Rất quan trọng. Chúng ta phải thể hiện rõ các biểu tượng cần thiết để thể hiện đó chính là tìm kiếm nội bộ.
  • Sử dụng hình ảnh nổi bật, nhiều màu sắc để thể hiện icon kính lúp, để người đọc có thể thấy rõ ràng.

Điều đó đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Tùy chọn tìm kiếm cũng quan trọng không kém đối với các chức năng quan trọng khác như giỏ hàng và tất cả các mục trong menu chính.

Trang kết quả tìm kiếm cho các trang web thông tin

Trường tìm kiếm chỉ là bước một của tùy chọn tìm kiếm nội bộ. Bước hai là trang kết quả tìm kiếm. Khi chúng tôi thực hiện các dự án tư vấn SEO, chúng tôi kiểm tra một số đặc điểm của trang kết quả tìm kiếm:

  • Từ khóa tìm kiếm được đánh dấu trong các trang kết quả tìm kiếm. Đánh dấu từ khóa được sử dụng trong tìm kiếm (giống như Google), đơn giản hóa việc quét các kết quả này rất nhiều. Tạo nên những gợi ý trong tìm kiếm.
  • Các trang kết quả tìm kiếm chứa các đoạn văn bản với từ khóa. Thực sự khó để chọn một kết quả khi chỉ một tiêu đề được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm nội bộ. Có một lý do khiến Google đôi khi bỏ qua mô tả meta được đề xuất của bạn và thay vào đó hiển thị một đoạn văn bản trên trang của bạn với từ khóa. Điều đó cũng nên áp dụng cho các kết quả tìm kiếm.
  • Kết quả tìm kiếm được xếp hạng theo mức độ liên quan. Đối với tất cả những người dùng WordPress hiện nay: WordPress hiện sắp xếp các kết quả tìm kiếm theo mức độ liên quan (phiên bản 3.7). Các plugin như SearchWP hoặc các dịch vụ như Algolia vẫn có thể giúp bạn cải thiện chức năng tìm kiếm nội bộ của mình rất nhiều và khiến bạn quản lý được mức độ liên quan đó. Kết quả tìm kiếm phải phù hợp nhất với từ khóa.
  • Kết quả tìm kiếm nội bộ không được Google lập chỉ mục. Hãy tưởng tượng là một công cụ tìm kiếm, nhằm phục vụ khách truy cập của bạn những thông tin mong muốn càng sớm càng tốt. Kết quả của Google chèn câu trả lời ngay vào các trang kết quả tìm kiếm của bạn. Bạn có nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm thích liên kết đến các trang kết quả tìm kiếm khác không? Tất nhiên là không rồi. Ngoài ra, Google coi các kết quả tìm kiếm này là các trang có chất lượng thấp hơn các trang thông tin thực tế của bạn. Vì vậy, sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu các trang kết quả tìm kiếm của bạn xếp hạng trên các trang danh mục của bạn về cùng một chủ đề. Các trang nội dung thông tin của bạn là những trang quan trọng, đây là những trang nên được lập chỉ mục. Do đó “Noindex, nofollow” các trang kết quả tìm kiếm này.
Tìm kiếm nội bộ
Tìm kiếm nội bộ

Dữ liệu quan trọng để tối ưu hóa website

Có một lợi ích chính khác của một tùy chọn tìm kiếm nội bộ. Nó thực sự có thể giúp nghiên cứu từ khóa. Trong Google Analytics, tại Hành vi ›Tìm kiếm trang web› Cụm từ tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy tất cả các từ khóa mà mọi người đã sử dụng trong tùy chọn tìm kiếm này trên trang web của bạn.

Vui lòng kiểm tra các trang trên trang web của bạn để tìm các từ khóa này. Kiểm tra nhanh chỉ đơn giản là so sánh kết quả tìm kiếm nội bộ của bạn với tìm kiếm trang web trong Google, như:

https://www.google.com/search?q=site:websitehcm.com+title+trong+seo

kiểm tra

Đó là trang phù hợp và là trang phù hợp để xếp hạng cho “title trong seo” trên trang web của chúng tôi. Nếu một trang khác xuất hiện trước, chúng tôi nên tạo một trang mới, giống như bài viết nền tảng cho từ khóa đó. Sử dụng cái này cho lợi thế của bạn; chính khách truy cập sẽ cho bạn biết loại nội dung họ mong đợi trên trang web của bạn.

Công cụ tìm kiếm Tùy chỉnh

Google cũng cung cấp một tùy chọn để sử dụng công cụ tìm kiếm của họ cho trang web của bạn. Công cụ này được gọi là Công cụ Tìm kiếm Tùy chỉnh (CSE). Với CSE, bạn có thể dễ dàng thêm tùy chọn tìm kiếm nội bộ vào trang web của mình. Tùy chọn này hiển thị các kết quả giống như Google sẽ hiển thị các kết quả này cho các truy vấn site: yourite.com.

Có các tùy chọn để giới hạn tìm kiếm này trong các phần cụ thể của trang web của bạn hoặc thậm chí là một trang cụ thể. Một lựa chọn tốt cho các cửa hàng trực tuyến là giới hạn kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng các loại schema.org cụ thể như Sản phẩm. Nếu bạn thêm một loại nhất định, tất cả các con của nó sẽ tự động được đưa vào.

Bạn điền vào một biểu mẫu rất đơn giản và chỉ cần lấy một đoạn mã JavaScript mà bạn có thể thêm vào mẫu của mình. Sau khi tạo, bạn thậm chí có thể thêm nhiều chi tiết hơn. Ví dụ: bạn có thể bao gồm hoặc loại trừ hình ảnh. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thêm quảng cáo Adsense, nhưng tôi khuyên bạn không nên sử dụng tùy chọn này trên cửa hàng trực tuyến của mình – điều này sẽ chỉ chuyển hướng khách truy cập đến các trang web khác hoặc thậm chí tệ hơn, khiến bạn phải trả tiền cho các nhấp chuột vào quảng cáo của chính mình từ trang web của chính bạn…

Tìm kiếm nội bộ cho các cửa hàng trực tuyến

Đây là một trong hai bài đăng trên tìm kiếm nội bộ. Như tôi đã đề cập trong phần giới thiệu của bài đăng này, tìm kiếm nội bộ rõ ràng là quan trọng đối với các cửa hàng trực tuyến. Trong bài đăng khác, chúng tôi thảo luận về tùy chọn tìm kiếm cho các cửa hàng trực tuyến và cách cải thiện tùy chọn tìm kiếm nội bộ đó.

Xem thêm Technical SEO là gì? seo kỹ thuật là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now