Rate this post

Tìm kiếm nội bộ là một tài sản có giá trị cho bất kỳ trang web thông tin nào có trên 20 trang. Giá trị đó thậm chí còn cao hơn khi tìm kiếm nội bộ cho các cửa hàng trực tuyến. Khách truy cập nhận được sản phẩm mong muốn càng nhanh thì họ càng có nhiều khả năng mua sản phẩm đó. Sau bài đăng của tôi về tìm kiếm nội bộ cho các trang web thông tin, tôi muốn giải thích thêm một chút về tìm kiếm nội bộ cho các trang web Thương mại điện tử tại đây.

Các bài viết liên quan:

Tìm kiếm nội bộ cho các trang web Thương mại điện tử

Có một lý do khiến các cửa hàng trực tuyến lớn hơn tập trung quá nhiều vào tìm kiếm nội bộ của họ: bạn sẽ mua đồ của họ nếu bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm mình đang tìm kiếm. Nó đơn giản như vậy.

Số lượng sản phẩm trong một cửa hàng trực tuyến có thể thay đổi từ hàng chục đến hàng nghìn. Ngay khi cửa hàng trực tuyến có hơn 20 mặt hàng, bạn cần bắt đầu suy nghĩ về những cách thay thế để có được những sản phẩm này. Tất cả chúng không thể nằm trong một menu con, phải không?

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để làm cho lộ trình đến sản phẩm mong muốn càng ngắn càng tốt cho khách truy cập.

Xem thêm navigation web

Vị trí của thanh tìm kiếm

Không có vị trí mặc định tốt nhất cho thanh tìm kiếm trên trang web. Chúng tôi cho rằng vị trí của thanh tìm kiếm phần lớn phụ thuộc vào loại trang (hoặc trang chủ) bạn có và tầm quan trọng của thanh tìm kiếm đó đối với khán giả. Quy tắc chung là bạn không thể bỏ qua tùy chọn tìm kiếm khi bạn đang ngồi với nhà thiết kế của mình. Nó phải có một vị trí nổi bật trên hầu hết các trang.

Hầu hết các vị trí phổ biến đều nằm trong hoặc bên dưới tiêu đề, nơi khách truy cập mong đợi thanh tìm kiếm đó. Một ví dụ hay là tùy chọn tìm kiếm của Cabela:

Bạn có thể thấy nó không nhất thiết phải là một tùy chọn tìm kiếm lớn, gây khó chịu. Do vị trí của thanh tìm kiếm đó, bất kỳ khách truy cập nào cũng có thể tìm thấy nó trong tích tắc.

Xem thêm seo checklist cho website thương mại điện tử

Có một số vị trí khác mà bạn có thể chọn, nhưng hai vị trí này là những vị trí phổ biến nhất. Các tùy chọn khác bao gồm trong hình ảnh anh hùng, như trên Etsy.com hoặc là một phần của menu, như trên Staples.com.

Điều chính cần ghi nhớ là (trong hầu hết các trường hợp) tùy chọn tìm kiếm phải là một trong những yếu tố nổi bật nhất trên trang chủ. Và có thể là một số trang khác nữa. Điều đó không áp dụng cho các trang sản phẩm, vì đó sẽ là kết quả cuối cùng cho một truy vấn. Nhưng vui lòng thêm nó theo cách ít nổi bật hơn vào các trang này, để mọi người có thể tiếp tục mua sắm mọi lúc. Sẽ không có hại gì nếu thử nghiệm các biến thể của vị trí thanh tìm kiếm đó và xem điều gì phù hợp nhất với đối tượng.

Trang kết quả tìm kiếm nội bộ cho các cửa hàng trực tuyến

Có hai loại trang kết quả tìm kiếm nội bộ trong các cửa hàng trực tuyến:

Các trang kết quả tìm kiếm nội bộ thực tế, được truy cập sau khi nhập truy vấn tìm kiếm vào thanh tìm kiếm của một trang web và trang danh mục sản phẩm, có thể được tìm thấy bằng cách nhấp vào liên kết đến danh mục đó.

Xem thêm SEO trang sản phẩm

Cả hai về cơ bản trông giống nhau, phải không? Sự khác biệt chính là các trang danh mục được hiển thị sau khi nhấp vào một liên kết, hầu hết có thể là trong menu và các trang kết quả tìm kiếm được hiển thị sau một truy vấn tìm kiếm thực tế. Hãy nghĩ về một cửa hàng thời trang trực tuyến cung cấp cho bạn sự lựa chọn giữa các danh mục chính Nam và Nữ. Truy vấn tìm kiếm được xác định trước.

Các trang kết quả tìm kiếm này phải có các đặc điểm sau:

  • Các từ khóa tìm kiếm được đánh dấu
  • Các đoạn trích được hiển thị của mô tả sản phẩm có chứa từ khóa
  • Kết quả được xếp hạng theo mức độ liên quan
  • Google không nên lập chỉ mục các kết quả tìm kiếm nội bộ

Có một đặc điểm bổ sung mà tôi muốn thêm ở đây. Bất kể sản phẩm bạn đang bán là gì, hãy đảm bảo rằng hình ảnh sản phẩm được hiển thị trong kết quả tìm kiếm nội bộ. Điều này làm cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ, với sách (thậm chí cả sách điện tử), tôi thà chọn cuốn có bìa đẹp hơn là lựa chọn thay thế nhàm chán. Đảm bảo rằng người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh về những gì họ quan tâm.

Thêm một điều nữa, và điều này chỉ là tôi nghĩ ra. Nếu khách truy cập nhấp vào kết quả tìm kiếm trong cửa hàng trực tuyến và truy cập vào trang sản phẩm, bạn sẽ không cần phải nhấp trở lại kết quả tìm kiếm nội bộ. Bạn có thể làm như vậy bằng cách thêm phần sản phẩm liên quan vào trang sản phẩm.

Xem thêm hướng dẫn phân tích google analytics

Các tùy chọn lọc sau khi tìm kiếm nội bộ

Tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc cung cấp các tùy chọn bộ lọc cho tìm kiếm nội bộ cho các cửa hàng trực tuyến. Lý do chính là trên một số trang web Thương mại điện tử lớn hơn, khách truy cập vẫn bị bỏ rơi khi thực hiện tìm kiếm nội bộ ban đầu. Số lượng kết quả là áp đảo. Việc thu hẹp điều này càng dễ dàng, bạn càng hạnh phúc hơn khi kiếm được khách hàng tiềm năng của mình.

Trong phần này, tôi muốn điểm qua một số phương pháp hay nhất. Đầu tiên, tôi muốn đề cập đến các tùy chọn bộ lọc trong mẹ của tất cả các cửa hàng trực tuyến: Amazon.com. Đây là ảnh chụp màn hình:

Tất cả đều nằm trong một thanh bên lớn ở bên trái trang Amazon (nhân tiện, không phải theo thứ tự này). Điều tôi nghĩ là đặc biệt tốt trong các tùy chọn bộ lọc này, là tùy chọn lọc theo Đánh giá trung bình của khách hàng. Nó nhấn mạnh đến cộng đồng Amazon và trong tìm kiếm chung mà tôi đã thực hiện, đây là một tùy chọn bộ lọc đáng hoan nghênh.

Xem thêm “Internal Links” cho SEO: Các phương pháp hay nhất 2021

Zalando.de là một trong các cửa hàng quần áo trực tuyến lớn hơn ở Châu Âu. Luôn tìm kiếm những chiếc áo thun mới, giá rẻ, tôi đã tìm thấy các tùy chọn bộ lọc sau:

Xin lưu ý rằng bộ lọc toàn cầu ở bên trái đã vô hiệu hóa các tùy chọn bộ lọc không áp dụng cho tìm kiếm này, điều này thật tuyệt và nó cho tôi cơ hội chỉ lọc các mặt hàng giảm giá (tôi là một người ham mua áo thun).

Xem thêm ux của trang checkout

Các tùy chọn bộ lọc quan trọng nhất nằm ngay phía trên kết quả tìm kiếm: Thương hiệu, Màu sắc, Giá, Kích thước, v.v. với một tùy chọn được chọn trong menu thả xuống:

Người ta có thể tranh luận xem liệu danh sách thương hiệu đó có nên là một danh sách dài ngay bên dưới các tùy chọn tìm kiếm toàn cầu hay không. Zalando có lẽ đã thử nghiệm điều này rất nhiều, và bạn cũng vậy. Kiểm tra hoặc hỏi, những gì khách truy cập thích.

Trường hợp thứ ba và cuối cùng mà tôi muốn đề cập trong bài đăng này là LEGO.com:

Ow, thật là một lời trêu ghẹo. “Sắp có: 5”. Và tại sao tôi có thể lọc các sản phẩm đã nghỉ hưu? Vì vậy, tôi có thể truy cập eBay và mua những thứ này với giá cao hơn rất nhiều so với giá ban đầu:

Vì vậy, tuyên bố “khó tìm” đó có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng tôi có thể thấy trải nghiệm và giá đẩy này 🙂 LEGO thực hiện một công việc rất tốt trên các tùy chọn bộ lọc này. Tôi tưởng tượng rằng đặc biệt là các tùy chọn Age và Pieces có ích cho hầu hết khách truy cập. Lưu ý rằng nơi Amazon bắt đầu với bộ lọc Xếp hạng, LEGO sẽ kết thúc danh sách các bộ lọc với tùy chọn đó. Có lẽ người dùng Amazon đang tìm kiếm một loại sách hơn là một cuốn sách cụ thể, trong đó người dùng LEGO.com đang tìm kiếm một chiếc hộp đó để hoàn thành bộ sưu tập của họ. Nhưng đó chỉ là tôi đoán.

Những ví dụ này minh họa cách các tùy chọn bộ lọc có thể giúp bạn đến được sản phẩm mong muốn nhanh hơn rất nhiều so với việc chỉ nhập nhiều cụm từ tìm kiếm hơn vào trường tìm kiếm nội bộ của một cửa hàng trực tuyến.

Đọc thêm: ux của trang sản phẩm

Phần kết luận

Trong trường hợp tùy chọn tìm kiếm trên một trang web thông tin rất giống với tìm kiếm cơ bản trên Google, thì việc tìm kiếm nội bộ cho các cửa hàng Thương mại điện tử phức tạp hơn một chút. Bạn thực sự muốn thêm bước thứ hai vào đó: tùy chọn bộ lọc. Những điều này cùng nhau tạo nên trải nghiệm người dùng rất tốt, miễn là các tùy chọn bộ lọc hợp lý và phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Tiếp tục đọc: Tìm kiếm nội bộ: tại sao và như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call now